กองพลทหารราบที่ 15 กับความหวังของทุกคนในจังหวัดชายแดนภาคใต้
ทุกคนคงจำได้เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2547 เหตุการณ์ปล้นปืนทหารที่กองพันพัฒนาที่ 4 บ้านปเหลง ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส อย่างที่ไม่มีคาดคิดว่าอาวุธปืนที่สูญหายกว่า 400 กระบอก ปัจจุบันตามคืนได้กว่า 100 กระบอก

images (1)

รัฐบาลพยายามทุกวิถีทางในการตามหาอาวุธปืนจนสรุปสถานการณ์แล้วว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ธรรมดาเสียแล้ว จึงได้จัดตั้งกองกำลังทารขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหา ด้วยการตั้งกองพลพัฒนาและพิทักษ์ทรัพยากรเมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2548 โดยนำฐานจัดตั้งจากกองพลทหารราบที่ 16 จ.ประจวบคีรีขันธ์ซึ่งเป็นกองพลหนุน ต่อมาเปลี่ยนชื่อและแปรสภาพเป็น “กองพลทหารราบที่ 15 (พล.ร.15) ตั้งอยู่ที่ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ใช้ชื่อค่าย “พญาตานี” ตรงข้ามค่ายอิงคยุทธบริหาร โดยมีหน่วยรองคือ กรมทหารราบที่ 151 เพื่อเตรียมรับผิดชอบจ.นราธิวาส กรมทหารราบที่ 152 รับผิดชอบจ.ยะลา กรมทหารราบที่ 153 รับผิดชอบจ.ปัตตานี และกรมสนับสนุน ตั้งที่แ.เกาะสะบ้า อ.เทพา จ.สงขลา

และยังมีกองพันทหารช่างที่ 15 กองพันทหารม้าที่ 31 กองพันสื่อสารที่ 15 หน่วยข่าวกรองทางทหาร ในปัจจุบันจะมีกองกำลังทหารจากกองทัพภาคที่ 1 กองทัพภาคที่ 2 กองทัพภาคที่ 3 ลงมาช่วยแก้ปัญหา ด้วยการรับผิดชอบเป็นจังหวัดคือ ฉก.นราธิวาส, ฉก.ปัตตานี และฉก.ยะลา เป็นหลัก

IMG_8348

แล้วยังมีส่วนราชการด้วยการบูรณาการทุกส่วน พยายามสร้างผลงานกันอย่างเต็มที่เพื่อคืนความสงบสุขกลับมาให้จงได้ เนื้อในผลงานของพล.ร.15 นั้นมีไม่น้อย มีความพยายามที่จะสะสมสร้างงานมวลชน การพัฒนาสัมพันธ์ งานการข่าวทั้งเชิงลึกและคุณภาพมาตลอด เพื่อพร้อมที่จะรับผิดชอบ จชต.ต่อไปในอนาคต อาทิ ด้านการพัฒนากำลังพล สร้างขวัญและกำลังใจ ดูแลสิทธิกำลังพล ปลูกฝังความรับผิดชอบสำนึกในหน้าที่ ด้วยคำที่ว่า “ไม่เสียสละ ชัยชนะไม่เกิด” เน้นการฝึก การอบรมที่เป็นไปได้และใช้ประโยชน์ได้จริง โดยดูปัจจัยสำเร็จได้จากปัญหาการร้องเรียนที่ลดน้อยลงไปมาก การสมัครใจขออยู่ต่อ และการสละสิทธ์การขอย้ายกลับภูมิลำเนาก็มีสถิติที่เพิ่มขึ้นตามมาด้วย

เนื่องด้วยเพราะผู้บัญชาการทุกท่านได้เร่งรัดติดตามสิทธิ์กำลังพลและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่อง ด้วยวิธีเกาะติดทุกขั้นตอน และเพิ่มสิทธิพิเศษมากขึ้น เช่น เงินตอบแทนคุณแผ่นดิน เงินสงเครราะห์ช่วยเหลือ การจัดตั้งสหกรณ์ออมทรัพย์ รางวัลตอบแทนตามเหตุการณ์ บ้านพักอาศัย จัดตั้งศูนย์อาหารราราถูก รวมทั้งดูแลครอบครัวส่วนหลังโดยสมาคมแม่บ้านทหารบก ทั้งการปลูกพืชเศรษฐกิจสวนครัว เลี้ยงปลา ส่งเสริมอาชีพในทุกรูปแบบ และการดูแลช่วยเหลือบุตรพิการ เป็นต้น


ด้านการฝึกตามวงรอบของกองทัพบก ก็มีการฝึกกันอย่างจริงจัง นำเหตุการณ์จริงมาจำลองและประยุกต์ใช้เพื่อให้ได้ตามวัตถุประสงค์จริง โดยมีกำลังเตรียมพร้อมเผชิญเหตุต่างๆ เช่น 1 กองพันมี 1 กองร้อยบรรเทาสาธารณภัย และ 1 กองร้อยช่วยเหลือประชาชนอย่างเตรียมพร้อมทันทีเมื่อมีเหตุการณ์หรือภัยพิบัติเกิดขึ้น โดยเฉพาะการฝึกทหารใหม่ปีละ 2 ผลัด ผลัดละประมาณ 1,700 นาย พร้อมกับให้การดูแลเสมือนเป็นลูกหลาน

ในส่วนของงานตามโครงการพระราชดำริ พล.ร.15 รับผิดชอบทั้งสิ้น 16 โครงการ คือ หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 9-12 โครงการหมู่บ้านปศุสัตว์-เกษตรมโนะ และโครงการศิลปาชีพอีก 11 โครงการ โดยมีลักษณะของการดูแลให้ชาวบ้านมีความอุ่นใจ คอยประสานงานกับหน่วยราชการและกำกับดูแลให้เรียบร้อย เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่มากที่สุด เพื่อสนองพระราชดำริของพระองค์ท่านทุกพระองค์ การปฏิบัติราชการสนามแบบเป็นหน่วย ที่ได้รับผิดชอบจาก กอ.รมน.ภาค 4 สน. คือศูนย์ประสานงานด่านตรวจ

ลักษณะอำนวยการประสานงานให้ด่านตรวจมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หน่วยเฉพาะกิจยะลา 12 (ฉก.12) รับผิดชอบอ.รามัน จ.ยะลา หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 25 (ฉก.25) รับผิดชอบอ.ทุ่งยางแดง, อ.มายอ, อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี และหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 20 (ฉก.20) รับผิดชอบอ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นพื้นที่พิเศษจริงๆ สำหรับกำลังพลทหารเป็นรายบุคคล จะส่งตัวไปช่วยราชการในทุกกองกำลังทหารและทุกภาคส่วนอย่างซึมลึกในงานทุกด้าน แม้ในปีที่ผ่านมา การปฏิบัติงานของพล.ร.15 อาจยังไม่เป็นที่ถูกใจนักเนื่องจากสถานการณ์ที่กดดันและความคาดหวังของประชาชนที่อยากให้มีการยุติความรุนแรงและคืนความสงบกลับสู่พื้นที่ 3 จชต.อย่างรวดเร็ว

14375602941437560623l

แต่ผู้ก่อความไม่สงบก็ยังคงปฏิบัติการรุนแรงอยู่เป็นระยะๆ ซึ่งทางพล.ร.15 เอง ก็ได้ทำการศึกษาและประเมินสถานการณ์อย่างเป็นระบบอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด ก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะแก้ไขสถานการณ์ความรุนแรง และหวังจะนำความสงบกลับคืนสู่ท้องที่ภายในเวลาอันรวดเร็ว และพยายามปฏิบัติการด้วยควารมสุขุม รอบคอบเป็นหลัก ดังวิสัยทัศน์ที่ว่า “กองพลทหารราบที่ 15 จะเป็นองค์กรที่มีความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจของกองทัพบก ตอบสนองยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหา จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นผู้นำในการพัฒนาประชาชนให้การยอมรับ เชื่อมั่น และศรัทธา ทั้งยังเป็นผู้ที่เชิดชูและปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินการตามโครงการพระราชดำริอย่างมีประสิทธิภาพ”
Create Date : 24 กรกฎาคม 2558
Last Update : 24 กรกฎาคม 2558 15:18:00 น.
Counter : 1751 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Nuu_LittleAnt
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]All Blog