Group Blog
 
All blogs
 

รีวิว : เสื่อโยคะ แผ่นรองออกกำลังกาย ที่ใช้อยู่ปัจจุบัน Part 1

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาอวด "เสื่อโยคะและแผ่นรองออกกำลังกาย" ที่เราใช้อยู่นะคะ


เสื่อโยคะ แผ่นรองโยคะ แผ่นรองออกกำลังกาย Yoga mat TPE หนา 4มิล สีชมพู

ปกติเราจะไปออกกำลังกายที่ Virgin Active สาขา เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต ค่ะ ในคลาสโยคะ คลาสพิลาทิส หรือ Body pump จะมีเสื่อให้ใช้อยู่แล้วค่ะ แต่ว่าหลังๆ หน้าเราเริ่มเป็นสิว เพราะแพ้เสื่อในคลาสโยคะ พิลาทิสค่ะ ไม่แน่ใจว่าเพราะแพ้ยางหรือแพ้เพราะใช้เสื่อร่วมกันกับผู้อื่น เนื่องจากบางทีเราก็เช็ดๆทำความสะอาด mat แบบรีบๆ (ในคลาสมีน้ำยาทำความสะอาด mat ให้ใช้ฟรีค่ะ) ตอนนี้เลยกะว่าจะเอาเสื่อโยคะที่ใช้ที่บ้านไปปูทับอีกทีในคลาสค่ะ 

เสื่อโยคะผืนแรกที่จะเอามาอวด... 

เสื่อโยคะ แผ่นรองโยคะ แผ่นรองออกกำลังกาย Yoga mat TPE หนา 4มิล สีชมพู

เสื่อโยคะ (TPE Yoga mat ) หนา 4มิล สีชมพู ยีห้อนี้ผลิตในประเทศไทยค่ะ จะแตกต่างจากเสื่อโยคะ TPE จากร้านอื่นๆ ที่เคยใช้มาค่ะ (ร้านอื่นๆจะเป็นนำเข้ามาจากจีนหรือที่อื่นค่ะ) ขนาดของเสื่อโยคะอยู่ที่ 60cm x 180cm น้ำหนักประมาณครึ่งกิโลค่ะ เบามากๆ เหมาะสำหรับพกพาไปนอกสถานที่ จะพับหรือม้วนก็ได้ค่ะ สะดวกมากๆ เนื้อวัสดุนุ่มแต่ก็ไม่ยุบตัวเหมือนเสื่อ PVC ที่ขายตามร้านวัตสันหรือโลตัสค่ะ อันนี้จะเนื้อแน่นกว่าค่ะ ไม่ยุบแบน

ข้อดี คือ กันน้ำ กันเหงื่อ กันฝุ่น ทำความสะอาดง่าย ไม่มีกลิ่นอับ กลิ่นเหงื่อสะสมลงบนตัวเสื่อค่ะ ช่วยลดปัญาหาสิวได้มากเลยค่ะ

ข้อเสีย คือ เป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย เพราะไม่ได้เคลือบสารกันรอยขีดข่วนมาค่ะ บางทีเผลอวางไว้ไม่ม้วนเก็บ น้องหมาที่บ้านวิ่งมาเล่นเป็นรอยเล็บขีดๆเลยค่ะ (แต่เสื่อชนิดอื่นก็เป็นเหมือนกัน) ข้อเสียอีกข้อคือ ไม่สามารถนำไปตากแดดจัดๆโดยตรงได้ ซึ่งยังเป็นปัญหาหลักๆของเสื่อแทบทุกชนิด การทำความสะอาดเราเลยอาศัยล้างให้สะอาดให้มากที่สุด และใช้เดทตอลเช็ดๆอีกทีค่ะ ผึ่งลมให้แห้งสนิททุกครั้งหลังใช้งาน

เสื่อโยคะผืนต่อมา...

เสื่อโยคะ แผ่นรองโยคะ แผ่นรองออกกำลังกาย Yoga mat TPE หนา 8มิล สีBlackblue

เสื่อโยคะ/แผ่นรองออกกำลังกาย TPE หนา 8มิล สี Blackblue ตัวนี้เราเอาไว้ใช้รองออกกำลังกายพวกบอดี้เวทค่ะ เพราะเนื้อค่อนข้างแน่น หนา ซับแรงกระแทก แรงกดทับได้ดีมากๆ ไม่เจ็บเขา ข้อศอก หลัง ก้น เนื่องจากเราเป็นคนที่ผอมแห้ง มีแต่ก้าง เวลาเอาเข่าลง หลังลง เจ็บง่ายมากๆ

แผ่นรองออกกำลังกาย 8มิล X2FITT ตัวนี้ตอบโจทย์เรามากๆ ขนาดเท่ากันกับตัวบนนะคะ แต่หนักมากกว่า น้ำหนักประมาณ 1กก 

ข้อดี คือ ซับแรงกระแทก แรงกด น้ำหนักได้ดี ไม่เจ็บหลัง หัวเข่า ก้น คือเอาส่วนไหนของร่างกายเราวางลงแนบเสื่อก็ไม่เจ็บค่ะ (อย่างที่บอกไปว่าเราผอมมาก) ข้อดีอื่นๆก็เหมือนกับเสื่อโยคะตัวข้างบนค่ะเพราะวัสดุเดียวกัน

ข้อเสีย เป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย เพราะไม่ได้เคลือบสารกันรอยขีดข่วนมาค่ะ (เหมือนกันกับเสื่อโยคะ 4มิล ด้านบนค่ะ)

หากถามว่าใช้ตัวไหนบ่อยสุด คงจะเป็นตัว 4มิลค่ะ ตัว 8มิล เราใช้เฉพาะตอนอยู่ที่บ้านเท่านั้น เสื่อโยคะ 4มิล เราจะพกติดรถไว้ตลอด (ถึงแม้ว่าจะไม่ควรวางทิ้งไว้ในรถที่จอดกลางแดดร้อนๆก็เถอะนะ) แต่เราก็พกไปเที่ยวต่างจังหวัดด้วยตลอด พกไปเดินป่าก็มี มันสะดวกดีค่ะ เอาไว้ปูนั่งกันชื้นจากต้นหญ้าในป่าได้ บางทีก็ปูรองในเต๊นท์ ช่วยเรื่องกันชื้นได้ดีค่ะ คือ เราเอาไปใช้หลายงานมาก เพราะมันพกสะดวก เบาดีค่ะ

หมายเหตุ : สำหรับคนที่ชอบความหนึบ หนัก ยึดเกาะพื้นยังกะตุ๊กแก เหมือนเสื่อยางพารา ให้ข้ามเสื่อประเภทนี้ไปนะคะ เพราะวัสดุเค้าแตกต่างกันค่ะ เสื่อโยคะของ X2FITT จะเน้นที่การใช้งานได้อเนกประสงค์ พกไปไหนมาไหนได้สะดวก ทน กันน้ำ ใช้งานได้หลากหลายค่ะ (บางคนเอาไปปูกันลื่นในน้องหมาก็มี) 

เสื่อโยคะ X2FITT เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งหัดฝึกโยคะ เริ่มอยากออกกำลังกาย ไม่ซื้อเสื่อที่แพงมาก แต่ก็ยังอยากได้เสื่อที่ทน คุณภาพดี

คือ เราเห็นมาเยอะ หลายคนไปซื้อเสื่อจากวัตสัน หรือจากที่อื่นๆที่เป็น PVC เกรดต่ำๆ ราคาถูกบ้าง แพงบ้าง แต่หาซื้อได้ง่าย ใช้ไปสักพักก็ต้องเปลี่ยน เพราะมันยุบแบนติดพื้นเลย แถมน้ำก็ซึมเข้าไปในเสื่อ เสื่อประเภทนี้เราว่ามันถูกดี หาซื้อสะดวก แต่ต้องเสียเงินซื้อใหม่บ่อยๆ มันก็ไม่คุ้มสักเท่าไหร่ พอเกิดหลายๆครั้งเข้า บางคนถึงขั้นอคติกับเสื่อถูกๆไปเลย ซึ่งจริงๆ ของถูกและดี คุ้มค่ากับราคามันก็มีอยู่นะ 

ขอจบรีวิวเพียงเท่านี้นะคะ เรายังมี mat อีกหลายยี่ห้อเลย เช่น adidas manduka ฯลฯ ไว้ครั้งหน้าจะมาเขียนรีวิวให้ได้อ่านค่ะ 

เสื่อโยคะ แผ่นรองโยคะ แผ่นรองออกกำลังกาย Yoga mat TPE

พูดถึงเสื่อของadidas รุ่น fitmess mat ที่เรามีอยู่ ขอเตือนไว้สำหรับคนที่ซื้อมาใช้ว่า "อย่าเผลอลืมตากไว้ให้โดนแดดเชียวนะคะ" เราใช้ปูออกกำลังกายที่เฉลียงข้างบ้าน แล้วขี้เกียจเก็บ ออกไปทานข้าวและเดินช้อปที่ห้าง ตกเย็นกลับมาถึงบ้านจะไปเก็บเสื่อปรากฎว่า... เสื่องอเลย เป็นพองๆ คลื่นๆ เพราะโดดแดดช่วงบ่ายส่องโดนเสื่อ (ร้องไห้หนักมากกกกก) เพราะเพิ่งซื้อมาใช้ได้ไม่กี่อาทิตย์ เซ็งเลยค่ะ

ขอบคุณมากๆ ที่สละเวลาแวะเข้ามาอ่านนะคะ

ขอบคุณภาพประกอบ(บางภาพ) จาก www.x2fitt.com
 

Create Date : 08 มีนาคม 2559    
Last Update : 8 มีนาคม 2559 4:19:15 น.
Counter : 1656 Pageviews.  

วิธีเลือกซื้อเสื่อโยคะและแผ่นรองออกกำลังกาย

เลือกซื้อเสื่อโยคะยังไงดี? ซื้อราคาเท่าไหร่? ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง? ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อเสื่อโยคะซักผืน เชื่อว่าหลายๆคนคงปวดหัวกับข้อสงสัยแบบนี้มาบ้างแล้ว บทความนี้จะเป็นตัวช่วยให้สาวๆหนุ่มๆผู้รักสุขภาพ ผู้เริ่มต้นฝึกโยคะ สามารถตัดสินใจเลือกซื้อเสื่อโยคะที่เหมาะสำหรับตัวเองได้ง่ายมากขึ้น นอกจากจะต้องคำนึงถึงการใช้ชีวิตในประจำวัน คุณค่าและงบประมาณที่ตั้งไว้ รวมถึงรูปลักษณะและดีไซน์แล้วนั้น สิ่งที่สำคัญที่คุณควรจะต้องคำนึงถึงมีดังนี้

x2fitt yoga exercise mat เสื่อโยคะ แผ่นรองออกกำลังกาย แผ่นรองโยคะ
1.ความหนา
ความหนาของเสื่อโยคะนั้นนับเป็นเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่ง ที่ผู้ฝึกโยคะควรเลือกให้เหมาะสมกับตัวเองและการใช้งาน หากบางจนเกินไปก็อาจจะเจ็บหัวเข่าในท่าที่ต้องมีการวางเข่าและทิ้งน้ำหนักตัวลงไป เช่น low lunge หากหนาเกินไปอาจจะรู้สึกไม่มั่นคงในท่าที่ต้องยืนทรงตัวต่างๆ เช่น balancing poses, tree pose หากผู้ขายมีตัวอย่างให้ทดลอง ผู้ซื้อจึงควรขอทดสอบใช้งานดูก่อน
ความหนามาตรฐานที่มีอยู่ทั่วไปในท้องตลาดคือ 1/8 นิ้ว = 3.175 มิลลิเมตร หากหนามากขึ้นมา ก็จะเป็นความหนาประมาณ 1/4 นิ้ว = 6.350 มิลลิเมตร และแบบพกพาสำหรับเดินทางท่องเที่ยว(travel yoga mats) จะบางมากเพียงแค่ 1/16 นิ้ว = 1.587 มิลลิเมตร บางมากๆสามารถพับเป็นสี่เหลี่ยมใส่เป้สะพายได้เลยสะดวกสุดๆ
ข้อแนะนำในการซื้อ : ความหนาทั่วไปที่นิยมใช้คือ 1/8 = 6.350 มิลลิเมตร ส่วนใหญ่จะมีขายอยู่ที่ 6 มิลลิเมตร ถ้าไม่รังเกียจที่จะจัดเก็บหรือกลัวหนักก็เลือกความหนา 6 มิลลิเมตรได้เลย เพราะความหนา 6 มิลลิเมตร มีประโยชน์ในการช่วยรองรับแรงกระแทกมากขึ้น แต่ถ้าคุณต้องการให้สามารถพกพาสะดวกไปได้ทุกที่ให้เลือก travel yoga mats ที่หนาเพียง 1/16 นิ้ว หรืออยู่ในช่วงความหนา 1-2 มิลลิเมตร
2. พื้นผิวสัมผัสและความเหนียวหนึบกันลื่น
พื้นผิวสัมผัสและความหนึบของเสื่อจะช่วยได้มากในเรื่องของความฝืดและป้องกันการไถล (ซึ่งน่าจะคล้ายๆกับหลักการของดอกยางรถยนต์) เสื่อโยคะมาตรฐานมักจะมาพร้อมๆกับลวดลายที่ไม่เรียบไปเลยทีเดียว จะมีลวดลายๆบนผิวสัมผัสขรุขระ ซึ่งผู้ซื้อก็ควรลองทดสอบดูถึงความรู้สึกสัมผัสเมื่อทดลองใช้งาน ลองยืนใช้แล้วมีการลื่นไถลหรือไม่ ลองกางขากว้างๆ (หรือลองยืนในท่านักรบ 1 หรือท่า downward facing dog ดู) หากเสื่อโยคะที่ไม่มีผิวสัมผัสขรุขระและไม่เหนียวหนึบ คือแบบที่เรียบๆเนียนสนิทไปเลย จะไม่ยึดเกาะกับมือหรือเท้าของเรา ทำให้ทรงตัวได้ยาก และเวลาที่ฝึกหากมีเหงื่อออกมือหรือเท้าจะทำให้ลื่นไถล เป็นอันตรายต่อผู้ฝึก
เสื่อโยคะ แผ่นรองโยคะ TPE
รูปตัวอย่างเสื่อโยคะ ที่มีผิวขรุขระเพื่อใช้สำหรับกันลื่น
ข้อแนะนำในการซื้อ : รู้หรือไม่? เสื่อโยคะPVC มีความเหนียวหนึบมากที่สุด แต่หากคุณกำลังมองหาเสื่อโยคะที่ช่วยป้องกันการลื่นไถลและคุณต้องการหลีกเลี่ยงเสื่อโยคะพีวีซี  ให้มองหาเสื่อโยคะยางหรือผ้าฝ้ายที่มีการยกรูปแบบผิวสัมผัสเพิ่มการยึดเกาะพื้นผิว
3. วัสดุที่ใช้ผลิตเสื่อโยคะ
วัสดุที่ใช้ทำเสื่อโยคะก็มีความสำคัญมาก ผู้ซื้อควรพิจารณาว่า เสื่อที่คุณต้องการจะซื้อนั้นทำมาจากอะไร เช่น EVA, TPE, PVC, Vinyl, ฟองน้ำ, recycled rubber ซึ่งวัสดุที่ใช้ผลิตก็เป็นส่วนหนึ่งที่อาจบอกได้ถึงอายุการใช้งาน และความคงทนหรือการยุบตัวของเสื่อเมื่อใช้ไปนานๆ บางยี่ห้อจะบอกอายุการใช้งานไว้ด้วยว่า ใช้งานได้ถึงกี่ครั้งหรือบางยี่ห้อก็ระบุว่าใช้งานได้ตลอดกาลโดยไม่เปลี่ยนแปลงความแน่นของเสื่อ นอกจากเรื่องอายุการใช้งาน ผู้ซื้อก็ควรคำนึงถึงตัวเองด้วยว่า มีการแพ้ส่วนผสมหรือวัสดุที่นำมาผลิตหรือไม่ เช่น บางคนอาจจะแพ้ใยสังเคราะห์ เป็นต้น เพราะผิวของคุณ (รวมถึงใบหน้า) จะต้องสัมผัสกับเสื่อโยคะโดยตรง หากกลัวเรื่องการแพ้ก็อาจจะมองหาเสื่อที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีหลายยี่ห้อที่ระบุว่า “ทดสอบการแพ้แล้ว, หรือ ใช้แล้วไม่แพ้, หรือมีส่วนผสมจากธรรมชาติ” แต่ถ้าหากคุณแพ้น้ำยางให้หลีกเลี่ยงเสื่อโยคะที่ทำจากยางธรรมชาติ เป็นต้น
เสื่อโยคะ แผ่นรองออกกำลังกาย วิธีเลือกซื้อเสื่อโยคะเสื่อโยคะ แผ่นรองออกกำลังกาย วิธีเลือกซื้อเสื่อโยคะ
(ซ้าย) PVC Yoga Mat  |  (ขวา) TPE Yoga Mat
4. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
การเลือกวัสดุที่ทำจากส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติสามารถย่อยสลายได้ เช่น LatexหรือRubber หรือวัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ เช่น EVA และ TPE นอกจากจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและผิวหนังของเราแล้ว ยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมของโลกเราด้วยการใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้ง่าย สำหรับคนรักโลกควรมองหาสัญลักษณ์ Eco-friendlinessหรือ ที่ระบุบนบรรจุภัณฑ์ของเสื่อโยคะ

เสื่อโยคะ แผ่นรองโยคะ แผ่นรองออกกำลังกาย eva

ตัวอย่างเสื่อโยคะที่ทำจากวัสดุ EVA Foam

ข้อแนะนำในการซื้อ : ถ้าคุณคำนึงถึงความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญ ควรหลีกเลี่ยงการซื้อเสื่อโยคะที่ทำจากพีวีซี  ซึ่งไม่สามารถย่อยสลายในหลุมฝังกลบ นอกจากนี้การจะทำให้เสื่อ PVC มันนุ่มและหนึบขึ้นนั้น จะต้องเติมสารชื่อ "Phthalates" เป็นสารเคมีที่ใช้เพิ่มความอ่อน (Softener) ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปสารตัวนี้และPVC จะค่อยๆระเหยออกมาโดยเฉพาะเมื่อมันโดนความร้อนหรือแสงแดด ซึ่งจากการทดลองพบว่ามันเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งและทำลายไต อีกทั้งยังรบกวนระบบสืบพันธุ์และการเจริญเติบโตของตัวอ่อนอีกด้วย และยังอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการแพ้ เป็นผื่นคันตามมือหรือส่วนที่สัมผัสกับเสื่อ เราอาจจะสังเกตุได้ในบางครั้งในเวลาที่ทำท่าสุนัขแลลง อาจจะร้อนที่ฝ่ามือมากกว่าการฝึกในเสื่อที่ทำจากวัสดุประเภทอื่น
หลายๆประเทศในสหภาพยุโรป โดยเฉพาะเดนมาร์กและสวีเดน ได้มีการจำกัดการใช้ PVC อีกด้วย รวมถึงในหลายๆบริษัทเช่น Nike,IKEA และ The Body Shop ก็เลิกใช้ PVCในผลิตภัณฑ์ทุกประเภทแล้วด้วย
(ข้อมูลอ้างอิงจาก //www.greenpeace.org/international/campaigns/toxics/polyvinyl-chloride และ //www.ecoyoga.co.uk/ecology.htm)
5. วัตถุประสงค์ในการใช้งาน
พิจารณาเรื่องของการใช้งานหรือการพกพาว่า จะมีการใช้บ่อยหรือไม่ ต้องพกพาไปด้วยตลอดหรือป่าว ใช้เพื่อฝึกในร่ม หรือเอาท์ดอร์ หรือโยคะร้อน นอกจากนั้นอาจพิจารณาไปถึง น้ำหนักของเสื่อ บางรุ่นหนักมากๆ แม้คุณภาพจะดีไม่มีที่ติ แต่อาจไม่เหมาะกับการแบกใส่หลังไปฝึกโยคะข้างนอกทุกๆวัน นอกจากจะเก็บไว้ใช้กับที่ฝึกที่เดิม ไม่ต้องแบกไปไหนก็โอเค หากต้องการพกพาไปสำหรับเดินทาง เช่นไป ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศแต่ต้องการไปฝึกโยคะแบบชิวๆด้วย เดี๋ยวนี้บางยี่ห้อมีแบบพกพาที่สามารถพับใส่ในกระเป๋าเป๊สะพายหลังได้ด้วย
6. ขนาดของเสื่อ
ขนาดที่มีขายตามท้องตลาดมักจะมีขนาดเดียวกันที่เป็น “ขนาดมาตรฐาน” เป็นส่วนใหญ่ จึงไม่ใช่ปัญหาและข้อควรพิจารณาที่สำคัญนัก นอกเสียจากคุณเป็นคนที่ตัวสูงมากจนเกินขนาดความยาวของเสื่อออกมา อาจจะพิจารณาเสื่อขนาดที่ยาวพิเศษก็มีจำหน่ายเช่นกัน แต่ก็มีผลิตออกมาจำหน่ายในบางยี่ห้อเท่านั้น ซึ่งอาจหายากในห้างสรรพสินค้าทั่วไป(ในเมืองไทย) แต่สำหรับชาวเอเชียอย่างเรามักจะไม่ค่อยมีปัญหาข้อนี้ หากไม่สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าให้ลองถามกับครูผู้สอนของคุณหรือโทรไปถามสตูดิโอชั้นนำที่ปัจจุบันนี้มีเสื่อโยคะวางจำหน่าย
7. ราคา
ข้อสุดท้ายคือเรื่องของงบประมาณและราคา ถ้าหากคุณ,งบประมาณไม่อั้น ก็สามารถพิจารณาเลือกเสื่อโยคะที่ดีที่สุด ที่มีครบตามทุกข้อที่บอกไปได้เลย แต่หากมีข้อจำกัดด้านงบประมาณ งบน้อย แต่อยากได้เสื่อโยคะที่พอใช้งานได้กลางๆและปลอดภัย ควรเลือกพิจารณาเสื่อโยคะที่มีราคาระดับกลางๆ ไม่แนะนำให้เลือกยี่ห้อที่ราคาถูกจนเกินไป เพราะด้วยความคิดที่ว่าไม่รู้จะฝึกนานหรือป่าวหรือจะชอบโยคะจริงมั้ย มีหลายคนใช้เกณฑ์นี้ในการตัดสินใจซื้อเสื่อโยคะ แล้วไปซื้อแบบถูกมากกก มาใช้ ผลก็คือลื่นมากๆ และอันตรายด้วย มีบางคนซื้อเป็นเสื่อกกแบบจะไปปิ๊กนิคก็มีอันตรายมากๆ ราคาจะถูกหรือแพงขอให้เลือกที่มีผิวกันลื่นไว้เป็นดี รับรองมีไว้ติดบ้าน ต่อให้ไม่ชอบโยคะ ก็ยังใช้ออกกำลังกายอื่นๆได้ เช่น ซิตอัพ โฮมฟิตเนส นั่งสมาธิ หรือใช้ในสวนนั่งจิบไวน์ตอนหน้าหนาว สารพัดประโยชน์ค่ะ
ขอขอบคุณภาพและแหล่งข้อมูลดีๆจาก : evafoamstore, ครูหนิง enjoyyogabkk.blogspot.com, life.gaiam.com, คุณหมวยเกี๊ยะA2 จาก Bloggang, X2FITT.com
 

Create Date : 16 ธันวาคม 2556    
Last Update : 8 มีนาคม 2559 3:27:14 น.
Counter : 15850 Pageviews.  


LadyBird เด็กหัดบิน
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ :D
ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยียนกันนะคะ
หวังว่าบล็อกของเราจะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์
ให้กับคนที่แวะเข้ามานะคะ

ขอบคุณมากค่ะ / นก
Friends' blogs
[Add LadyBird เด็กหัดบิน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.