ย่าติง แชงกรีล่าแห่งสุดท้าย ตอนที่ 1

“แชงกรีล่า” คำคำนี้ถ้าไปถามคนไทยหลายๆ คนว่าเคยได้ยินมาก่อนไหม คำตอบที่ได้ยินร้อยทั้งร้อยจะต้องตอบเหมือนกันหมดว่าเป็นชื่อโรงแรมอย่างแน่นอน ยกเว้นจะไปถามพวกที่นิยมและสนใจในการท่องเที่ยวแบบเข้าเส้น จึงจะได้คำตอบว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในฝันแห่งหนึ่งของใครหลายคน เป็นสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ครั้งหนึ่งในชีวิตนี้ต้องไปเยือนให้ได้

“แชงกรีล่า” คำนี้คนทั่วไปได้รับรู้เป็นครั้งแรก จากนวนินายเรื่องหนึ่งที่มีชื่อว่า “The Lost Horizon” ซึ่งวางขายในปีค.ศ.1933 ผู้แต่งเป็นชาวอังกฤษชื่อว่า เจมส์ ฮิลตัน (James Hilton) นิยายเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจในการเขียนมาจากการหายสาปสูญไปของนักไต่เขาชาวอังกฤษ ชื่อ จอร์จ ลี-มัลลอรี (George Leigh Mallory) ในระหว่างการปีนยอดเขาเอเวอร์เรสต์ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2467(ค.ศ.1924) ซึ่งทันทีที่ออกตีพิมพ์ก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และถูกนำมาทำเป็น
ภาพยนตร์ถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกในปี พ.ศ.2480 (ค.ศ.1937) โดยโคลัมเบียพิคเจอร์ เป็นภาพยนตร์ขาวดำ กำกับการแสดงโดย แฟร็งค์ แคปปรา (Frank Capra) ประสบความสำเร็จอย่างมากโดยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 7 สาขา ซึ่งได้มาครอง 2 สาขา คือ กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม และตัดต่อภาพยอดเยี่ยม ครั้งที่ 2 ในปี 1973 เป็นภาพยนตร์สี และเป็นภาพยนตร์เพลง กำกับการแสดงโดย ชาร์ล จาร์ล็อตต์ (Charles Jarlott)

นวนิยายเรื่องนี้ได้กล่าวถึงดินแดนบนที่ราบสูงแห่งหนึ่งในประเทศจีน ที่เปรียบเสมือนสวรรค์บนดิน ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาสูงใหญ่ที่ยอดเขาปกคลุมด้วยหิมะตลอดทั้งปี ที่ซึ่งมีความสงบ อากาศเย็น ผู้คนมีความเป็นมิตร โดยผู้เขียนเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า “แชงกรีล่า” และตั้งแต่ประเทศจีนเปิดม่านไม้ไผ่เมื่อปี 1981(พ.ศ.2524) ภายใต้แนวคิดของเติ้งเสี่ยวผิง ให้ผู้คนทั่วโลกได้มองเข้ายังประเทศของตนหลังม่านไม้ไผ่ และให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวตามเมืองต่างๆ ภายในประเทศ ซึ่งต่อมาทำรายได้เข้าประเทศจีนได้ปีละมหาศาล

ในช่วงปี พ.ศ.2536 รัฐบาลจีนได้มีการจัดประชุมสัมนาวิชาการ โดยนักวิชาการจากประเทศต่างๆ และได้ข้อสรุปเรื่องการเปิดดินแดนรอยต่อระหว่าง ฑิเบต - ยูนนาน - เสฉวน ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งรัฐบาลจีนได้ขนานนามแหล่งท่องเที่ยวใหม่แห่งนี้ว่า “แชงกรีล่า” นอกจากนี้รัฐบาลยังเปลี่ยนชื่อเมืองจงเตี้ยนในมณฑลยูนนาน เป็นแชงกรีล่า หรือ เซียงเก๋อหลี่ลา ในสำเนียงจีนกลาง (香格里拉 , xianggelila) ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ทำให้เห็นว่ารัฐบาลจีนยอมรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกมาใช้โดยมีข้อแม้ว่าต้องมีประโยชน์ต่อประเทศของตนเอง และผลจากการเรียกชื่อสถานที่แห่งนี้ตามนวนิยายเรื่องดังกล่าว ทำให้รัฐบาลจีนไม่ต้องมีการประชาสัมพันธ์มากมาย และได้ระบุอย่างชัดเจนว่า “แชงกรีล่า” ในนวนิยายของเจมส์ ฮิลตัน นั้นคือบริเวณที่ราบตี๋ชิง ทางตอนเหนือของมณฑลยูนนานต่อเขตแดนฑิเบต ซึ่งมีสภาพภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูง บนยอดเขาปกคลุมด้วยหิมะตลอดทั้งปี


นอกจากนวนิยายเรื่องดังกล่าวที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากสนใจถึงที่ตั้งของ “แชงกรีล่า” แล้ว ผู้ที่มีส่วนช่วยยืนยันว่าดินแดนแบบเดียวกับในนิยายของเจมส์ ฮิลตัน มีอยู่จริง คือนักพฤกษศาสตร์ชาวอเมริกันชื่อ โจเซฟ ฟรานซิส ร็อค (Joseph Francis Rock) ที่ใช้ช่วงเวลาถึง 29 ปี (ค.ศ.1920 – 1949) เพื่อศึกษาและเก็บ
ตัวอย่างพืช นอกจากนี้ยังทำการศึกษาและค้นคว้าเกี่ยวกับชาวหน่าซี (纳西, naxi) ซึ่งเป็นชาวท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น จนกระทั่งสามารถจัดทำพจนานุกรมภาษาตงปา (东巴, dongba) ซึ่งเป็นภาษาของชาวหน่าซี โดยเขาพักอาศัยอยู่ในชนบทใกล้ๆ ลี่เจียง เขาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีนโดยอาศัยเงินทุนส่วนตัว และทุนที่ได้รับจากการทำงานให้กับมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ
สหรัฐอเมริกา กระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา แต่งานที่ถือว่าเป็นการเปิดเผยดินแดนในส่วนนี้ให้โลกรับรู้ คือ การเขียนบทความ พร้อมภาพประกอบหลายชิ้นส่งไปให้ นิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค อย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก


คำว่า ”แชงกรีล่า” ในนิยายของ เจมส์ ฮิลตัน นั้นมีการสันนิษฐานว่าได้มาจากภาษาท้องถิ่นของคนฑิเบต ที่เรียกสวรรค์ในความเชื่อทางพุทธศาสนาว่า “ ชัมบาลา” (香巴拉 , xiangbala) ถึงแม้ว่าประเทศจีนจะมีการประกาศให้ที่ราบตี๋ชิง หรือเมืองจงเตี้ยนเป็น “ แชงกรีล่า” แล้วก็ตาม และคนส่วนใหญ่จะเชื่อกันเช่นนั้น แต่ยังมีการพูดถึง “ แชงกรีล่า” อีกแห่งหนึ่งโดยระบุว่าอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลเสฉวน (四川, sichuan) ส่วนที่เชื่อมต่อกับมณฑลยูนนาน (云南, yunnan) โดยมีเทือกเขาหิมะกั้นกลาง แต่ไม่มีการประชาสัมพันธ์ถึงสถานที่แห่งนี้มากนัก นอกจากนี้การเดินทางเข้าถึงยังไม่สะดวก ทำให้มีนักท่องเที่ยวส่วนน้อยเท่านั้นที่เดินทางมายังที่นี่ แม้แต่คนจีนเองส่วนใหญ่ยังไม่รู้จักเลย ซึ่งเหมาะแก่การไปท่องเที่ยวก่อนป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากทุกสิ่งทุกอย่างยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่ ทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในท้องถิ่น ธรรมชาติ ยังไม่มีการเติมแต่ง เสแสร้งเหมือนในเมืองท่องเที่ยวดังๆ หลายแห่งทั่วโลก ในโฆษณาของบริษัททัวร์ในประเทศจีนที่มีโปรแกรมทัวร์จัดมาที่นี่ จะเน้นย้ำคำว่าที่นี่คือ “ แชงกรีล่าแห่งสุดท้าย ” (最后的香格里拉) กันทุกบริษัท ทำให้รู้สึกว่าต้องมาให้ได้ (เพราะเป็นที่สุดท้ายแล้ว) และหลังจากที่แห่งนี้เริ่มบอบช้ำจากนักท่องเที่ยวที่แห่แหนกันไปเที่ยวแล้วยังจะมีที่อื่นๆ โผล่ขึ้นมาเป็น “แชงกรีล่า” อีกหรือเปล่า

สำหรับคนไทยโดยส่วนใหญ่จะรู้จักกันเฉพาะ “แชงกรีล่า” ที่อยู่ในมณฑลยูนนานเท่านั้น เพราะว่าบริษัททัวร์ในไทยส่วนใหญ่จะจัดไปที่มณพลยูนนานกันเกือบทุกบริษัท มีเพียงแค่ส่วนน้อยเท่านั้นที่จัดไปอีกแห่งหนึ่งที่มณฑลเสฉวน แต่คิดว่าอีกไม่กี่ปีคงมีเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นถ้ามีโอกาสไปก่อนคนอื่นจะดีกว่าCreate Date : 27 กันยายน 2550
Last Update : 27 กันยายน 2550 9:19:02 น. 3 comments
Counter : 774 Pageviews.  

 
อ่านแล้วก็ได้ข้อมูลขึ้นเยอะเลยค่ะ

แต่ที่บ้านใหม่เองก็มี Shangrila นะคะ ในห้องนอนนั่นเอง heaven on earth เลยค่ะ เพราะเข้านอนทีไรหลับสบาย 555


โดย: - in the deepest mist - วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:0:20:24 น.  

 
ขอนุุญาติลอกข้อความไปใส่ใบบล๊อคนะคะ
นิ้งบอกเครดิตไว้ด้วย คงไม่ว่ากันนะคะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ปล.ย่าติงสวยมากๆน่าไปจริงๆค่ะ


โดย: n_nink วันที่: 21 พฤษภาคม 2551 เวลา:23:36:24 น.  

 
ที่ในฝันเลย ต้องไปให้ได้ก่อนตาย


โดย: butterfly angel วันที่: 19 กันยายน 2553 เวลา:10:20:38 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

liminghui
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add liminghui's blog to your web]