ต้อนรับสมาชิกใหม่
น้องอริส ลูกสาวจอมแสบ

แม่หายหน้าหายตาไปจากบล๊อกนานมาก เพราะมัวแต่ไปติดเฟซบุ๊ค อิอิ เมื่อต้นปี 2555 แม่ก็ได้ตั้งท้องมีน้องคนใหม่ให้พี่อคิระ กำหนดคลอดเดือนกันยายน วันที่ 21 แต่หนูรอเกิดก่อนกำหนดสิบวัน
หนูเกิดวันที่ 10 กันยายน คงเพราะหนูตัวเล็ก ใช้เวลาแค่สองชั่วโมงกว่าๆ เอง เกิดด้วยน้ำหนัก 2,790 กรัม ยาว 47 ซม. ไอ้ตัวเล็กของแม่ หนูเล็กจนใส่เสื้อผ้าตุ๊กตาของพี่ฟรีด้าได้เลยล่ะ

ช่วงสามเดือนแรก แม่อุ้มหนูลงไปนั่งดื่มกาแฟกับคุณย่าเกือบทุกวัน หลังจากส่งพี่อคิระไปโรงเรียน ทำให้หนูติดมือแม่มาก วางแทบไม่ได้ แม่ซื้อเตียงนอนมาให้หนู หนูก็ไม่ยอมนอน จะนอนกับแม่ เหมือนพี่อคิระเลย

ช่วง 4-6 เดือนพ่อแม่วางแผนว่าจะพาหนูกับพี่คิระไปเมืองไทย ทำให้ต้องเตรียมฉีดวัคซีน ดูเรื่องความพร้อมของหนู ว่าจะเดินทางไหวมั้ย ในช่วงนี้หนูคันเหงือกมาก หนูคว่ำได้อย่างชิลๆ ไม่อยากอะไรเลย
ผมข้างหลังแหว่งๆ ไป ทำให้หนูเหมือนหัวล้านข้างหลังเลย อิอิ
หนูไม่สบายติดไข้หวัดจากพี่อคิระ เล่นเอาพ่อแม่กังวลกันแทบแย่ว่าหนูจะเดินทางไม่ได้

ช่วง 7-9 เดือน เราไปเมืองไทยกันเดือนพค. 2556 หนูก็เข้าเดือนที่ 7 พอดี แม่ยังให้หนูกินนมแม่อย่างเต็มที่ ลองกินอาหารเสริมนิดหน่อย แต่หนูไม่ค่อยชอบ นมแม่ก็ยังดีที่มีเยอะ เพียงพอต่อเจ้าตัวเล็กของแม่เลยล่ะ
คุณตาคุณยายดีใจมากที่ได้เจอหนู คุณตาบ่นเกือบทุกวัน ว่าพอเรากลับสวีเดนตาก็คงคิดถึงแย่ คุณยายร้องไห้เลยตอนเราส่งคุณยายกลับบ้าน

หนูก็เก่งมาในช่วงนี้ หลังจากที่หัดนั่งเองได้ไม่นาน ก็เริ่มจะคลาน ไข้หวัดที่เป็นหายเป็นปลิดทิ้งตอนเราไปเมืองไทย
หนูแข็งแรงร่าเริงไม่งอแง แต่เวลาไม่ได้ดังใจ หนูจะร้องแทบขาดใจเลยล่ะ แม่กลัวหนูจะเอาแต่ใจจัง

ช่วง 10 - 11 เดือน เป็นช่วงซัมเมอร์พอดีหนูเริ่มหัดยืนมาตั้งแต่เมื่อสักเก้าเดือนครึ่ง พอเดือนที่สิบก็ลุกนั่งเองได้ พยายามเดินเองหรือให้แม่จับเดิน พาเดิน หนูชอบรื้อกล่องซีดีเกมส์ของพี่อคิระ หนูชอบจับเศษโน่นนี่เข้าปาก พ่อแม่ต้องคอยเก็บกวาดกันตลอด แต่กระนั้นหนูก็ยังแอบเคี้ยวเลโก้บ้าง เศษกระดาษบ้างให้ตื่นเต้นกันเป็นพัก ๆ

สิบเดือนครึ่งพอดิบพอดี หนูก็เริ่มเดินได้สี่ห้าก้าว พอก่อนจะเต็มสิบเอ็ดเดือนหนูก็เดินได้ทั่วบ้านเลย เล่นเอาแม่เหนื่อยมาก เพราะหนูชอบเดินไปริ้อของเล่นหรือหยิบเศษผงบนพื้นเข้าปาก ถ้าหนูเงียบไปนี่เตรียมมองหาได้เลย

ช่วงเดือนนี้ น้าอ๊อฟซื้อโน๊ตบุ๊คทำให้เราได้คุยสไกร์ปกับคุณตา คุณตาได้เห็นพัฒนาการของหนูด้วย แม่ดีใจมาก ๆ เหลือแต่คุณยาย แต่เราก็คุยกันว่าจะให้คุณยายมาที่นี่มาช่วยเลี้ยงหนูตอนแม่ไปทำงาน
หนูเริ่มพูดป่ะ ป่ะ เพราะตอนเช้าๆ เวลาหนูตื่นแม่จะถามหนู ไปเปล่า ป่ะ ป่ะ และหนูยังเริ่มบ๊ายบาย เวลาใครบอกว่า Hej då! God natt! หนูจะโบกมือให้

โดยสรุปแล้วพัฒนาการของหนูในช่วงขวบปีแรก ถือว่าเป็นไปอย่างปกติธรรมดาถึงแม้ว่าหนูจะดูตัวเล็ก แต่ตัวหนูแก้มหนูดูอวบนิดๆ ทำให้หนูดูมีเนื้อมีหนังไม่ถึงกับผอมเกินไป
ตากับผมหนูออกสีน้ำตาล หนูผิวขาวออกจะเหมือนคุณพ่อ ตอนเราไปเมืองไทย ใครๆ ก็ว่าแม่เป็นพี่เลี้ยงของหนู เราแทบจะไม่เหมือนกันเลยล่ะลูกหนูได้ชื่อว่าอริสา แปลว่าใหญ่กว่าศัตรูใดๆ ทั้งมวล กลายเป็นคล้ายกับชื่อพี่อคิระ เวลาเขียนเป็นภาษาอังกฤษ
แม่เรียกหนูว่า อริส แม่อยากให้หนูเป็นอริสโตเติ้ล
Create Date : 13 สิงหาคม 2556
Last Update : 14 สิงหาคม 2556 13:59:46 น.
Counter : 391 Pageviews.

3 comment

Lilla Mamma
Location :
Umeå  Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นแม่ที่ตัวเล็ก เป็นแม่ของไอ้ตัวเล็ก
โดนรักพาตัวมาอยู่ประเทศสวีเดน
คิดถึงเมืองไทยใจจะขาด โดยเฉพาะอาหารไทย
การท่องเที่ยวเมืองไทย ครอบครัวที่เมืองไทยCustom Clocks from BlingPixie.com
New Comments