สด ๆ ร้อน ๆ ได้ออกข่าวภูมิภาคในสวีเดนล่ะ
//svt.se/svt/road/Classic/shared/mediacenter/index.jsp?&d=37737&a=899981

ตั้งแต่มาอยู่สวีเดนนี่ มีภาพลงหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น มาสามสี่ครั้ง คราวนี้หรูสุด ๆ ได้ออกรายการข่าวท้องถิ่นด้วย...

พอดีวันนี้ไปเดินในเมืองเพื่อทำอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง เปลี่ยนบัตรเอทีเอ็มเป็นวีซ่า และซื้อเสื้อผ้าให้ลูกชาย ก็ได้เห็นประกาศเกี่ยวกับ มีนิทรรศการการสมัครงาน การเรียน ก็เลยแวะไปดูซะหน่อย งานก็ไม่ใหญ่มาก เป็นห้องเล็ก ๆ ก็มีโต๊ะให้รายละเอียดต่าง ๆ เราก็เข้าไปหยิบเอกสารในสิ่งที่สนใจ

และเกือบจะออกจากห้องแล้ว นักข่าวดันมาขอสัมภาษณ์ เราก็ แหม ไม่อยากให้เค้าเสียหน้า แต่เราบอกเค้าแล้วน้าว่า ภาษาสวีดิชเราไม่ดี ทั้งตากล้องและนักข่าว ให้กำลังใจกันว่าให้ลองดู ก็เลยลองซะ หุหุ

ปรากฎว่าพูดไปเกือบ 5 นาที ผลออกมา 5 วิ เฮ้อ ค่อยยังชั่ว เพราะไม่รู้ว่าพูดอะไรไปบ้าง หากออกหมดขายหน้าประชาชีและประเทศชาติ ดีนะที่ตัดไปเยอะ

อายจังพูดผิดตั้งแยะ ตื่นเต้นสุด ๆ





Create Date : 04 กันยายน 2550
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2552 3:11:49 น.
Counter : 296 Pageviews.

19 comment
เมื่อต้องเรียนภาษาที่สาม... ภาษาสวีดิช
ตามคำแนะนำของคุณป้อมค่ะ เมื่ออคิระนอนหลับ เลยมีเวลาอัพบล๊อกนิดนุง

การมีพื้นฐานการเรียนภาษาอังกฤษมาก่อน ทำให้ไม่ยากจนเกินไปในการเรียนรู้ภาษาสวีดิชค่ะ แต่หากออกเสียงไม่ค่อยถูกในภาษาอังกฤษก็ทำให้การออกเสียงในภาษาสวีดิชยากพอสมควรสำหรับการพูดน่ะค่ะ (เราเองก็มีปัญหาตรงนี้เหมือนกันค่ะ) คือ ภาษาอังกฤษ อ่าน ออก เขียนได้ แต่พูด ออกเสียงไม่ค่อยถูกเท่าไหร่ ไม่เคยมั่นใจเลย และการพูดภาษาสวีดิชให้ได้ นั่นคือการออกเสียงที่ถูกต้องค่ะ

ตัวพยัญชนะ และสระมีเหมือนภาษาอังกฤษค่ะ แต่มีเพิ่มมาอีกสามตัว คือ Ä Å Ö
เทียบเสียงด้วยภาษาไทยคร่าว ๆ นะค่ะ

A ออ
B เบ
C เซ
D เด
E เอ
F เอฟ
G เก
H โฮ
I อี
J ยี
K โค
L แอล
M เอ็ม
N เอ็น
O อู
P เพ
Q คิยู
R แอร กระดกลิ้น คำนี้คนบ้านเรามีปัญหามากในเรียนค่ะ ถึงได้คิดว่าเด็กไทย ควรออกเสียง ร ให้ชัด เรียนภาษอื่นเป็นต่อค่ะ
S เอส
T เท
U อือ ทำเสียงแบบ อือ อึ อุ ในเวลาเดียวกัน ตัวนี้ยากมากค่ะ ฟังผิดได้บ่อย ๆ
V เว
W ดึบเบิ้ลเว (ไม่ค่อยใช้)
X เอกซ์
Y อีย ออกเสียงตัวอี แล้วจบด้วยการห่อเป็นวงกลมออกเสียง ยี
Z แซตะ
Ä แอ
Å โอ
Ö เออ

ตัวอย่างสั้น ๆ ค่ะ (ลูกตื่นซะแล้ว)

Jag älskar dig ยอก แอลสกะ เด ฉันรักเธอ
Jag har ett barn ยอก ฮาร์ เอ็ท บาร์น ฉันมีลูก 1 คน
Han hetter Akira ฮาน เฮ็ทเต่ะ อคิระ เขาชื่ออคิระ

เท่านี้พอเป็นสังเขปนะค่ะ เพราะเขียนอธิบายไม่ค่อยเก่งเท่าไหร่ หากวันข้างหน้าเชี่ยวชาญค่อยมีภาคต่อล่ะกันนะค่ะ




Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2552 3:12:51 น.
Counter : 339 Pageviews.

4 comment
ครบรอบปีกว่า เมื่อมาอยู่ที่สวีเดน
เมื่อได้มาอยู่ที่นี่แล้ว เราต้องเรียนรู้อะไรมากมาย เรียนรู้ชีวิต วัฒนธรรม สังคม ผู้คนที่แตกต่าง อากาศอันหนาวเหน็บ และที่สำคัญเรื่องของภาษา

ภาษาสวีดิช
เราเริ่มเรียนภาษาสวีดิช เมื่อเรามาอยู่ที่นี่ได้ประมาณหนึ่งเดือนกว่า ๆ หลังจากไปรายงานขอหมายเลขประจำตัวประชาชนที่นี่ พอได้แล้วก็เอาไปสมัครเรียนภาษาสวีดิช
เรียนฟรีไม่คิดตังค์ ที่นี่เค้าสนับสนุนให้คนได้เรียนหนังสือ และภาษาสวีดิช เป็นภาษาที่ต้องใช้ในการทำงานของคนที่นี่ อังกฤษก็ใช้บ้าง แต่หลัก ๆ แล้วภาษาสวีดิชเท่านั้น และหากเราจะทำงานด้วยแล้ว ต้องพอพูดได้ ฟังออก ก็พอหางานง่าย ๆ ทำได้ด้วย

วัฒนธรรมชาวสวีดิช
วัฒนธรรมหนึ่งที่ต้องยอมรับ คือ การทักทาย หากเป็นครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนรักมักคุ้น ส่วนใหญ่ทักทายด้วยกันกอด กอดกันกลม (ญาติ) กอดหลวม ๆ (เพื่อน) กอดกันเข้าไป แสดงความเสียใจก็กอดกัน แสดงความยินดีก็กอดกัน (อาจจะมีแก้มชนแก้ม หรือหอมแก้มกันบ้าง) แสดงการขอบคุณ หลังจากได้ของขวัญ ก็กอดกัน แสดงความรักต่อพ่อแม่ ลุงป้าน้าอา สำหรับเด็ก ๆ ก่อนจะไปนอนต้องกอดกัน
ครั้งแรกเราเจอทุกคนเราไหว้ แต่ทุกคนไหว้ไม่เป็น ไม่รู้ไหว้กลับอย่างไร ทำท่ามือไม่รู้จะวางไว้ไหน สุดท้ายเค้าก็มากอดเราอยู่ดี ต่อมาเราเลยไม่ไหว้ดีกว่า รู้สึกแล้วว่ากอดกันมันอบอุ่นดี (ในใจ)
แต่หากเจอกันบ่อย หรือเพื่อน ๆ ที่เจอกันแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องกอดกันก็ได้ จับมือกันก็พอ อันนี้เราทำประจำ เจอกันกลางแจ้งฤดูหนาว (น้อยครั้ง) ต้องถอดถุงมือยื่นมืออันหนาวเหน็บมาสัมผัสให้ความอบอุ่นกัน

สังคม ผู้คนที่นี่
ขอพูดถึงคนที่เมืองที่เราอยู่ ที่เรารู้จักทั่ว ๆ ไป ส่วนใหญ่เราโชคดีที่เจอแต่คนดี ๆ น่ารัก ให้เกรียติเรา ไม่ว่าจะครูสอนภาษา เพื่อน ๆ ที่โรงเรียนภาษา เจ้าหน้าที่หน่อยราชการต่าง ๆ ที่เราต้องติดต่อ บางครั้งมีคลุกคลักบ้าง แต่หลาย ๆ อย่างก็ผ่านไปด้วยดี หรืออาจจะเป็นเพราะเราไม่เอาเก็บมาเป็นอารมณ์ก็ไม่รู้
ยิ่งญาติ ๆ ของแฟนเรา ทุกคนน่ารักมาก ๆ เกรงอกเกรงใจเรา (ความเกรงใจของพวกเค้า เหมือนคนไทยเลย) จะทำอะไรกันที นึกถึงหัวอกเราเป็นอันดับแรกเสมอ จะคอยบอกให้แฟนเราเอาอกเอาใจใส่เราให้มาก จะขอความช่วยเหลืออะไร บอกได้เสมอ ไม่ต้องเกรงใจเค้า เค้าเข้าใจว่าเราต่างบ้านต่างเมืองมา มีอะไรให้บอก ให้ถาม ช่วยเหลือได้เต็มที่

อากาศหนาว
เพื่อนเราที่เคยอยู่ยุโรปทักว่า ชั้นว่าแกอยู่ไม่ได้หรอก มันหนาวมาก หนาวเข้ากระดูก บางทีหนาวจนปวดหัวเลย
ในที่สุดเราก็อยู่มาได้ปีกว่าแล้ว ตอนนี้กลายเป็นหนาวจนชิน หน้าหนาวปีที่แล้วใสเสื้อผ้าหนาเตอะทุกวัน ในบ้านก็ต้องใส่เสื้อแขนยาว พอมาปีนี้สามารถใส่แขนสั้นในบ้านได้ล่ะ แถมบางทีก็ใส่แค่ที-เชิ๊ต และแจ็กเก็ต กางเกงก็ยีนต์ บางที่ไม่มีกางเกงขายาวข้างในอีกชั้น ก็ออกไปข้างนอกได้แล้ว (แหะ แหะ ปีนี้ยังไม่หนาวขนาดติดลบ 10 องศาน่ะ เลยกล้าหน่อย)

คนไทยในเมืองนี้
แถมท้ายด้วยคนไทยที่เจอที่นี่ ที่คบแบบไปมาหาสู่กันก็มีคนหนึ่ง คนนี้เจอกันที่โรงเรียน เรียนห้องเดียวกัน พอดีบ้านอยู่ไม่ห่างกันมาก แฟนเราแฟนเค้าเข้ากันได้ดี ชอบพูดคุยกัน เลยทำให้ไปมาหาสู่กันได้บ้าง
ส่วนคนอื่น ๆ หากได้เจอก็มีทักทายกันบ้าง คุยกันบ้าง หลาย ๆ คนที่เราเจอ และรู้จัก จะพยายามเรียนหนังสือ เพื่อจะหางานทำ มีเงินส่งไปให้ครอบครัวที่เมืองไทย แต่ก็ยังมีบางคนที่เดือดร้อน อกหักรักคุด เจอคนสวีดิชทิ้งขว้างก็มีเหมือนกัน แต่รัฐบาลก็ให้ความช่วยเหลือดี ก็ไม่ค่อยได้เดือดร้อนเท่าไหร่
ไม่ใช่เราไม่อยากคบคนไทย แต่เท่าที่รู้มาจากน้องคนที่เราคบอยู่ เห็นว่าคบแล้วปัญหาเยอะแยะจะตามมา เนื่องจากน้องเค้าเจอมาแล้ว เพราะตอนเค้ามาอยู่แรก ๆ เหงามาก แฟนพาไปรู้จักคนไทยที่เค้าพอจะรู้จัก จากคนแรกกลายเป็นหลายคน พอคบหลายคนก็หลายฝ่าย หากเค้าทะเลาะกันยังต้องเลือกอีกว่าอยู่ฝ่ายไหน ตอนนี้น้องเค้าบอกว่าขอลด ๆ การไปหา การคบคนไปหน่อยดีกว่า ม่ายงั้นปัญหาเยอะมาให้ปวดหัวบ่อย ๆ ทำให้เราไม่กล้าไปรู้จักใครมาก ๆ กลัวเหมือนกันไปเลย

แต่ยังไงเมืองที่เราอยู่ Umeå (อือเมโอ) ด้วยประชากรแสนกว่าคน (กำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ) เป็นเมืองที่อบอุ่น น่าอยู่เมืองหนึ่งทีเดียว "เมืองหนาวที่อบอุ่น"



Create Date : 04 มกราคม 2550
Last Update : 4 มกราคม 2550 2:47:21 น.
Counter : 340 Pageviews.

10 comment

Lilla Mamma
Location :
Umeå  Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]



เป็นแม่ที่ตัวเล็ก เป็นแม่ของไอ้ตัวเล็ก
โดนรักพาตัวมาอยู่ประเทศสวีเดน
คิดถึงเมืองไทยใจจะขาด โดยเฉพาะอาหารไทย
การท่องเที่ยวเมืองไทย ครอบครัวที่เมืองไทย



Custom Clocks from BlingPixie.com
New Comments