บันทึกการตั้งชื่อของลูก
เด็กชายอคิระ เลโอพอล์ด ซานด์สเตริม

โจทย์ที่มาสำหรับการตั้งชื่อของลูก คือ ชื่อไทย (พ่อคิด) แต่คนสวีดิชสามารถออกเสียงได้ถูกต้อง (แม่คิด) มีความหมายที่ดีทั้งภาษาไทย ภาษาสวีดิช หรือตามหลักสากล (พ่อและแม่คิด) แต่หลักการหาชื่อทั้งหมดนั้นเป็นหน้าที่ของแม่ พ่อคอยเช็คว่าเหมาะสมไหม ถูกต้องหรือเปล่า ออกเสียงแบบพ่อแล้วจะแปร่ง ๆ ไปไหม โอ๊ยยยย ทำไมตั้งโจทย์มาให้ตัวเองคิดยาก และวุ่นวายขนาดนี้ แต่เอาน่ะมีลูกคนเดียว และจะมีอีกรึเปล่าก็ไม่รู้ ต้องตั้งให้ดี ตั้งให้เท่ห์ ตั้งให้ใช้ได้ ตั้งให้ลูกไม่อายใคร ตั้งไว้เผื่อลูกดังได้อีก อิอิ

ชื่อแรกที่พ่อคิดได้ คือ สลาตัน (ที่มา ชื่อของนักฟุตบอลทีมชาติสวีเดน) แม่ก็เห็นดีเห็นงามด้วยว่า อืม ชื่อนี้ก็ได้ หากเป็นผู้ชาย เพราะความหมายของไทย แปลว่าลมพายุสลาตัน (แปลเอาเอง) พออ่านออกเสียง หรือลองเรียกแล้ว ใช้ได้ทั้งภาษาไทย อังกฤษ สวีดิช แต่เพื่อน ๆ พ่อทัก ปีนี้สลาตันเล่นไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ แถมทำประตูแทบไม่ดีตอนฟุตบอลโลก (ดูเหมือนไม่ค่อยเต็มใจเล่น) ชื่อนี้เลยโดนตัดออกไป....

สวานเต้ (Svante) ชื่อสวีดิชแท้ ๆ เลยลูก แต่แม่ไม่เห็นด้วย แถมด้วย ย่า ป้า พี่ ๆ และเพื่อน ๆ ของพ่อฟังแล้วร้องยี้ ไม่มีใครเห็นด้วย ทุกคนให้ความเห็นว่า ชื่อโบราณไปนิด ฟังดูแก่ไปหน่อย แม่เลยเอาพุงยื่น ๆ ยัน (ตอนหนูอยู่ในท้อง) ว่าไม่เอาชื่อนี้เด็ดขาด เป็นอันว่าชื่อนี้ พ่อเอาไว้ล้อเล่นเวลาที่มีใครถามว่าตั้งชื่ออะไรให้ลูก

ในที่สุดแม่ก็ได้ชื่อมาจากเว็บตั้งชื่อเด็กไทย ได้มาเยอะแยะมากมาย แต่พ่อเค้าชอบชื่อ อคิราห์ แปลว่า พระอาทิตย์สวยเด่น (เป็นชื่อเด็กผู้หญิง) พ่อบอกว่าเอาชื่อนี้นี่แหละ ใช้ได้ทั้งผู้ชาย และผู้หญิง จะได้ไม่ต้องคิดมาก แม่ก็ชอบด้วย เพราะเป็นชื่อไทย หากหนูเป็นผู้หญิง คนที่นี่ก็จะเรียกหนูว่า อากิร่า (เหมือนชากีร่าเลย) และพ่อก็ไปเสิร์ชหาในกูเกิ้ล Akira ได้เว็บที่มาส่วนใหญ่เป็นชื่อผู้กำกับดังญี่ปุ่น การ์ตูนชื่อดังจากญี่ปุ่น คือ ชื่อของหนูเนี่ย อยู่เมืองไทยเป็นผู้หญิง อยู่ประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้ชาย ความหมายแปลว่าพระอาทิตย์ และมีที่มาเป็นภาษาสกอตติชด้วย แปลว่า สมอบก สมอเรือ (อืม เห็นพ้องต้องกันว่า ชื่อลูกมีความหมายที่ดี เป็นพระอาทิตย์ และยังแข็งแรงดังสมออีกต่างหาก)

ตกลงกันว่าชื่อนี้ อคิระ (Akira) แน่นอน และเพิ่มความมั่นใจด้วยอีก เมื่อพ่อกับแม่ ดูรายการทีวีเกี่ยวกับเด็ก ๆ และมีอยู่ตอนหนึ่งที่เค้าสัมภาษณ์เด็กชายสวีดิชที่เต้นเบรคแดนซ์ อายุประมาณ 15 ปี ชื่อ Akira พ่อเค้าปลื้มมาก เพราะพ่อเคยเป็นนักเต้นเบรคแดนซ์มาก่อน สมัยพ่ออายุ 16 - 17 ปี พ่อเลยบอกนี่ไง เป็นเด็กผู้ชายชื่อนี้ก็ได้ แถมเก่งเต้นอีกต่างหาก

พอหนูคลอดมา เป็นผู้ชายดังใจ (แอบ) หวัง พ่อแม่ พร้อมใจกันเรียกว่า อคิระ ที่แปลว่าพระอาทิตย์สวยเด่น ลูกเกิดวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงซัมเมอร์ เป็นช่วงพระอาทิตย์ขึ้นนานที่สุดของที่สวีเดน และวันที่หนูเกิด ก็เป็นที่อากาศอบอุ่นไปด้วยแสงอาทิตย์ หนูเป็นพระอาทิตย์ที่สวยงามของพ่อกับแม่จริง ๆ
...แต่หลาย ๆ คนยังทักท้วงนิด ๆ ว่า เหมือนชื่อผู้หญิงเลย ทำให้แม่มีกังวลเล็กน้อยว่าใคร ๆ จะคิดว่าลูกแม่เป็นเด็กผู้หญิง หรือเป็นเด็กผู้ชายให้ชื่อเด็กผู้หญิง กลัวลูกจะโดนล้อต่าง ๆ นานา แม่โทรบอกคุณตาที่เมืองไทย ตาก็ทักอีกว่า ชื่อเหมือนเด็กผู้หญิงเลย โฮ โฮ งานนี้แม่กลับมาคิดหนักอีกแล้ว แต่พ่อของหนูไม่ยอมเปลี่ยนท่าเดียว เอาชื่ออะไรมาให้ดูก็ไม่เอา ไม่เปลี่ยน คราวนี้นั่งยัน นอนยัน (มากกว่า) อคิระ อย่างเดียวเท่านั้น

แม่เลยยอมแพ้ เอ้า ไม่เปลี่ยนก็ไม่เปลี่ยน ที่นี้ก็มาถึงตอนที่ได้รับเอกสารการตั้งชื่อของหนูอย่างเป็นทางการ (ที่สวีเดน เค้าให้เวลาตั้งชื่อของลูก 3 เดือน) ชื่อแรกได้แล้ว และชื่อรองล่ะ (เหมือนชื่อกลางที่เราเข้าใจกัน แต่เป็นชื่อรองค่ะ ชื่อรองคือชื่อที่มีไว้สำรองหากลูกไม่ชอบชื่อที่ตั้งให้เค้าเป็นชื่อเรียกนั้น เค้าสามารถเปลี่ยนได้ ส่วนใหญ่จะมาจากชื่อ ปู่ ย่า ตา ยาย คนที่นับถือกัน หรือญาติผู้ใหญ่ ชื่อรอง สามารถตั้งได้สามถึงสี่ชื่อตามต้องการ ชื่อรองไม่จำเป็นต้องเขียนเวลาแนะนำชื่อ แต่เอกสารสำคัญทางราชการต้องเขียน หากเป็นชื่อกลางต้องเขียนตลอดเวลาทั้งหมด) แม่ก็เลยเสนอว่าเอาชื่อของคุณปู่มาใส่ไว้ แม่ชอบชื่อนี้ Leopold เป็นชื่อรองของคุณปู่เหมือนกัน แรก ๆ พ่อไม่เห็นด้วย แม่ให้เวลาพ่อคิด (ระหว่างที่คิดชื่อแรกของลูก ชื่อรองของลูก ปาไปสองเดือนแล้ว) รอจนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้มา ประมาณว่าพ่อจะเอาชื่อตามาใส่ให้ แม่บอกไม่เอาอ่ะ มีชื่อไทยแล้ว เอาชื่อตามาใส่อีก แล้วแถมออกเสียงภาษาอังกฤษก็แปลก ๆ อีก พ่อเลยยอมจำนนท์ที่ชื่อของคุณปู่ของลูกไป

ส่วนนามสกุลนั้น พ่อก็ถามว่าจะเอานามสกุลพ่อ หรือแม่ดี (ในระหว่างที่รอกรอกแบบฟอร์มเอกสารตั้งชื่อนั้น เค้าจะเรียกเด็กทุกคนเป็นนามสกุลแม่ทั้งหมด) แม่เลยบอกว่านามสกุลพ่อนั่นแหละ ซึ่งพ่อก็เห็นด้วยเพราะหากเป็นนามสกุลพ่อ เวลาลูกโตขึ้นหางานทำจะได้หาง่าย ๆ ซึ่งที่นี่เค้าก็ยังดูที่นามสกุลเหมือนกัน หากเป็นนามสกุลชาวต่างชาติ ก็อาจจะหางานได้ยากหน่อย (คนที่นี่ก็ยังมีหลงเหลืออยู่เหมือนกัน สำหรับคนที่มองคนภายนอกน่ะ)

เป็นอันว่ากว่าจะได้ส่งเอกสารตั้งชื่อของลูกไป เกือบสองสัปดาห์สุดท้ายของเดือนที่สาม งานนี้สงสารลูกจัง มีพ่อกับแม่ที่ขาดความมั่นใจ กว่าจะตัดสินใจอะไรได้ เกือบช้าไปเสมอ แต่ก็เพื่อไม่ให้ลูกอายใคร เพื่อให้ลูกมีชื่อที่มีความหมายเวลาใคร ๆ ถาม พ่อกับแม่ก็จะบอกไปอย่างภาคภูมิใจว่าหนูชื่อ อคิระ แถมต้องบอกความหมาย ที่มาของชื่อของหนู พ่อแม่ท่องกันเป็นสคริปเลยล่ะ และทุกคนก็จะบอกว่าชื่อหนูดี มีความหมายดีด้วย เวลาคุยกันเรื่องชื่อของลูก สามารถคุยได้ยาวเลย แม่เลยต้องบันทึกไว้ เผื่อว่าใครมาถามเรื่องชื่อของหนู หนูจะได้บอกเล่าให้เพื่อน ๆ ของหนูฟังได้อีก

อ้อ แม่ตั้งชื่อไทยให้หนูว่า ภูมิ (แผ่นดิน) ไว้ให้คุณตา คุณยาย น้า ๆ และเพื่อน ๆ ของแม่ที่เมืองไทยเรียกหนูว่า น้องภูมิ (แต่ยังไม่มีใครยอมเรียกเลยอ่ะ)

ย่าเรียกหนูเล่น ๆ ว่า Pompe (พอมเปะ) ย่าหนูนึกขึ้นได้ตอนเห็นหน้าหนู แก้มป่อง ๆ กลม ๆ ก็เลยมีชื่อเรียกเล่น ๆ นี่ขึ้น แม่ไปหาในกูเกิ้ล เป็นชื่อของน้องหมา ของพระมหากษัตริย์องค์เก่าเมื่อนานมาแล้ว แม่ก็ชอบด้วย ยิ่งเป็นชื่อน้องหมา หนูเป็นหมาน้อยของแม่นะ อิอิ (เพราะหนูเกิดปีหมาด้วยล่ะ)

Create Date : 28 ธันวาคม 2549
Last Update : 28 ธันวาคม 2549 21:52:14 น.
Counter : 2850 Pageviews.

19 comments
  
แต่ละชื่อ เพราะๆทั้งนั้นเลยค่ะ
ดีจัง ตั้งชื่อลูกทั้งที นึกถึงคุณตาคุณยายด้วย
จะได้เรียกชื่อหลานได้ง่ายๆ(ถูก)
โดย: YGHarding (YGHarding ) วันที่: 29 ธันวาคม 2549 เวลา:5:35:55 น.
  
ชื่อน้องเพราะดีค่ะความหมายดีมากค่ะ ส่วนลูกสาวดิฉันก็ตั้งชื่อจริงเป็นอังกฤษส่วนชื่อกลางเป็นไทยค่ะ คนละครึ่งทาง ถ้ามีลูกอีคนก็จะให้ชื่อแรกเป็นไทยค่ะส่วนกลางก็อังฤษค่ะ
ขอให้มีความสุขมากน่ะค่ะในวันขึ้นปีใหม่Free Christmas Flash / Graphic

โดย: namfonJC วันที่: 29 ธันวาคม 2549 เวลา:11:16:02 น.
  
ขอสวัสดีปีใหม่ด้วยนะครับ..คุณแม่ตัวเล็ก...

เรื่องตั้งชื่อเนี่ย..แม่ผม..ไม่ถนัด..แต่พ่อถนัดกว่า..

แล้วจะถามให้นะครับ


โดย: ขนมตะโก้ วันที่: 3 มกราคม 2550 เวลา:16:57:57 น.
  
ลูกชายน่ารักมากค่ะ
โดย: law of nature วันที่: 4 มกราคม 2550 เวลา:4:12:02 น.
  
สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่ไปแวะทักทายที่บล้อกค่ะ

ลูกชายน่ารักจังเลยค่ะ

บล็อกของเราไม่ค่อยสวยค่ะ ว่าจะเปลี่ยนเป็นสีขาวหมด ให้อ่านง่ายแบบบล็อกนี้ค่ะ
โดย: law of nature วันที่: 5 มกราคม 2550 เวลา:2:09:49 น.
  
ชอบชื่อนี่จ๊ะ เพราะฟังดูเหมือนชื่อไทยๆดีด้วย เหมือนมี 1
ได้ 2 แบบนี้คุ้มจ้า....แล้วชื่อที่คุณย่าเรียก ก็เท่ห์ดี แต่ ตรงกับน้องหมาดิ แต่ก็น้องหมาพระมหากษัตย์ คิคิ.
ขอบอกเป็นคนที่ 500 ด้วยว่า ลูกชายน่ารัก น่าชัง จริงๆ
มีความสุขมากๆน่ะจ๊ะ
โดย: Raa aaR (Katja ) วันที่: 9 มกราคม 2550 เวลา:22:11:50 น.
  
มาTagคุณแม่ตัวเล็กค่ะ ไม่ทราบคุณแม่ตัวเล็กอยากเล่นหรือเปล่าเอ่ย ไม่เล่นไม่เป็นไรนะคะ ถ้ามีเวลาก็ตามมาอ่านที่นี่เลยค่ะ

https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=memphis&group=6
โดย: kanu_memphis วันที่: 10 มกราคม 2550 เวลา:13:03:21 น.
  
ชื่อความหมายดี ขอให้เติบโตเป็นคนมีความสุขมากๆนะคะ

แก้มยุ้ยๆ เหมือนแอบเปิ้ล ฝันดีนะคะ..
โดย: ป่ามืด วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:1:06:43 น.
  
น้องอคิระชื่อเท่ห์มาก ๆ ค่ะ พูดถึงเรื่องตั้งชื่อลูกแล้วนึกถึงตอนตั้งชื่อลูกตัวเองเหมือนกันค่ะ ประมาณนี้เลย โน่นก็ไม่ดี นี่ก็ไม่เอา กว่าจะได้มาก็หืดขึ้นคอเลยค่ะ
โดย: Lauderdale By The Sea วันที่: 13 มกราคม 2550 เวลา:8:04:18 น.
  
ชื่อเท่ห์มากค่ะ
ออกเสียงง่าย ถูกใจทุกคน

แก้มก็ป่องงงมาก อยากงับ งับ ก็กลัวหนูเจ็บอ่ะ เอาแค่จุ๊บก็พอค่ะ
โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 13 มกราคม 2550 เวลา:14:13:27 น.
  
เสียดายสลาตันนะครับ
ได้ทั้งไทยทั้งเทศเลย
แล้วสลาตัน อิบราฮิโมวิช เค้าก็เก่งออก
แต่ ยังไงอคิระก็เท่ห์กว่า เนอะ

ได้เห็นหน้าน้องบ่อยๆในห้องชานเรือน
น่ารักมากครับ
โดย: SamCommander (SamCommander ) วันที่: 13 มกราคม 2550 เวลา:22:59:50 น.
  
หวัดดีคะ ขอบตุณที่ไปเยี่ยมบล๊อกนะคะ -/\\-

อคิระ ชื่อเท่มากๆๆๆๆเลย ออกเสียงง่ายดีด้วย

น้องก็น่ารักมากมาย
โดย: Vicky_Zhen วันที่: 15 มกราคม 2550 เวลา:15:25:06 น.
  
สวัสดีค่ะ

แวะมาทักทายค่ะ สบายดีนะคะ

มาทีไรก็ชอบรูปในบล็อก น่ารักมากๆๆๆ
โดย: law of nature วันที่: 16 มกราคม 2550 เวลา:5:44:24 น.
  
หายไปไหนจ๊ะ เลี้ยงลูกจนเพลินไปเลย..มาอัพบล็อกได้แล้วจ๊ะ.....แล้วเอารูปหลานมาฝากกันบ้างน่ะจ๊ะ..
โดย: Raa aaR (Katja ) วันที่: 18 มกราคม 2550 เวลา:22:52:19 น.
  
แม่ปุ๊แวะมาเยี่ยมค่า
โดย: Lauderdale By The Sea วันที่: 19 มกราคม 2550 เวลา:7:22:04 น.
  
มาเยี่ยมค่ะ

ตั้งชื่อน้องได้เก่งจังนะคะ
โดย: พจมารร้าย วันที่: 21 มกราคม 2550 เวลา:18:09:51 น.
  
แวะมาอ่าน ผ่านมาเยี่ยมครับ
โดย: Untrue (Untrue ) วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:18:41:45 น.
  
ตั้งชื่อได้น่ารักดีครับ แถมหลักการยังดีอีกด้วยแน่ะ ฟังดูเป็นภาษาไทยก็ไม่เห็นเหมือนผู้หญิงตรงไหนนี่ครับ
โดย: Matthew_Larsson วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:49:43 น.
  
แวะมาอ่านเหมือนกันค่ะ กำลังหาชื่อให้ลูกอยู่เนี่ยคะ เมื่อไรจะหาชื่อที่ถูกใจได้ก็ไม่รู้
โดย: Gebadius (Gebadius ) วันที่: 12 เมษายน 2550 เวลา:12:38:24 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lilla Mamma
Location :
Umeå  Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นแม่ที่ตัวเล็ก เป็นแม่ของไอ้ตัวเล็ก
โดนรักพาตัวมาอยู่ประเทศสวีเดน
คิดถึงเมืองไทยใจจะขาด โดยเฉพาะอาหารไทย
การท่องเที่ยวเมืองไทย ครอบครัวที่เมืองไทยCustom Clocks from BlingPixie.com
New Comments