ครึ่งขวบปีแรกกำลังจะผ่านไป...
...มีพัฒนาการอะไรบ้างหนอ...คราวนี้แม่ต้องมานั่งบันทึกย้อนหลังความทรงจำ ด้วยสมองอันน้อยนิดของแม่ รอยหยักมันขึ้นยากแล้วลูกเอ๋ย อยู่มาสามสิบกว่าปีนี่ รอยหยักสมองแม่หายไปเรื่อย ๆ (ไม่ได้พัฒนาขึ้นเล้ยยยย)

เดือนที่ 1 กรกฏาคม
เดือนนี้หนูอคิระนอน กิน อึ ฉี่ เอ แปร่ง ๆ แหะ กิน นอน อึ ฉี่ ดีกว่า อิอิ.... ผิวหนูแตกลอกเป็นขุย ๆ ร่วงเต็มที่นอนไปหมด อาบน้ำก็ลำบากต้องใส่โลชั่นในอ่างน้ำ ที่นี่เวลาอาบแม่ก็ต้องระวัง เพราะลื่นมาก กลัวหนูจะหลุดมือตกน้ำอยู่เรื่อย ๆ เวลาอาบน้ำที แม่ต้องมีแบ็กอัพ คือ พ่อ และคุณย่า ม่ายงั้นไม่ไหว (อันนี้เกิดจากแม่กลัวเอง)
อ้อ หนูนอนเยอะมาก จนบางทีพ่อต้องคอยมาเขี่ย ๆ ว่าหนูยังหายใจดีอยู่หรือเปล่า ตอนกลางคืนบางทีก็ลุกตื่นมาดู หรือไม่ก็เตือนแม่ให้คอยดูลูกว่าหายใจหรือเปล่า ที่หนักกว่านั้น ป้าของหนูมีลูกสาวสามคน ส่วนใหญ่ตอนเค้าเป็นเบบี้เค้าจะร้องงอแงกันตลอดเวลา แต่มาเจอหนู หนูเงียบและเฉยมาก จนป้าและพ่อโทรไปถามที่โรงพยาบาลว่าหนูผิดปกติหรือเปล่า (อันนี้แม่ว่าไม่ป้ากับพ่อหนูนั่นแหละผิดปกติ อิอิ)
เดือนที่ 2 สิงหาคม
หนูเริ่มอวบ แก้มเป็นพวงยุ้ย ๆ ฉายแววเด็กสมบูรณ์ให้แม่ได้เห็น คือว่าเดือนแรกแม่นึกว่าหนูจะไม่อวบขึ้นซะแล้ว ก็พี่สาวหนูน่ะ เค้าไม่สบายตั้งแต่เกิด จนกระทั่วเค้าเสีย เค้าไม่เคยอวบให้แม่เห็นเลย แม่ก็เลยเป็นห่วงหนูน่ะ กลัวว่าหนูจะผอมไป ที่ไหนได้หนูเล่นพองลมซะแม่เกือบจะอุ้มไม่ไหวแน่ะ อิอิ
.....เดือนนี้หนูเริ่มคอแข็ง ชันคอได้นิด ๆ ย่าหนูจับฝึกคว่ำบ่อย ๆ จนหนูเก่งเลยล่ะ หนูเป็นเด็กดีไม่งอแง จนใคร ๆ ก็รักและชอบหนูกันทั้งนั้นเลย


เดือนที่ 3 กันยายน
เดือนนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงแล้ว แม่พาหนูไปเดินเล่นที่สวนใกล้ ๆ บ้านบ่อย ๆ อากาศเริ่มเย็น ๆ แม่ได้เดินออกกำลังกาย ส่วนหนูก็ได้อากาศบริสุทธิ์ ว่าง ๆ แม่ก็พาหนูไปเดินในเมืองบ้าง ไปช้อปปิ้งกับแม่ด้วย
....หนูเริ่มยิ้มปากกว้าง ๆ ให้พ่อแม่ได้เห็นกันเป็นครั้งแรกก็เดือนนี้แหละ เริ่มรู้เรื่องมากขึ้น แต่หนูก็ยังไม่งอแงไร้สาระเหมือนเดิม เวลาหนูจะร้องทีหนูต้องหิวมาก ๆ แต่แม่ไม่เคยปล่อยให้หนูหิวเลย แม่ดูเวลาเสมอว่าหนูกินไปตอนกี่โมง หลังกินเสร็จหนูนอนไปแล้ว ตื่นมาแม่จะต้องป้อนนมให้หนูเสมอ แม่กลัวว่าลูกจะหิวน้ำ เพราะแม่ไม่ให้หนูกินน้ำเลย ให้กินนมอย่างเดียวเต็ม ๆ


เดือนที่ 4 ตุลาคม
เริ่มจะหนาวแล้ว กิจกรรมเดินสวนเริ่มห่างหาย ไม่มีอะไรให้ดูแล้วที่สวน ดอกไม้ใบหญ้าเริ่มเป็นน้ำแข็งไปแล้วอ่ะ แม่เลยเปลี่ยน พาไปเดินในตลาดซะส่วนใหญ่ แต่หนูไม่ค่อยชอบเวลาแม่จะดูของนาน ๆ
เดือนนี้ในรถเข็นของหนูแม่ต้องปูด้วยผ้าขนแกะที่คุณป้าให้ยืมมา ทำให้หนูอุ่นและหลับสบายในรถเข็น เหอ เหอ แม่อยากเป็นเด็กตัวเล็ก ๆ และลงไปนอนอย่างนั้นบ้างจัง
เดือนนี้หนูเริ่มไม่ค่อยอยากจะนอน เวลาง่วงมาก ๆ หนูจะส่ายหัวไปมา จนแม่นึกว่าหนูไม่ปกติ (อีกแล้ว)


เดือนที่ 5 พฤศจิกายน
กลาง ๆ เดือนหนูเริ่มคว่ำได้แล้ว หนูเริ่มคว่ำแหลก คว่ำตลอดเวลาที่หนูตื่นมา ตอนนี้หนูอยากจะนอนคว่ำ แต่แม่ พ่อ และย่า กลัวว่าหนูนะนอนทับจมูกตัวเองจนหายใจไม่ได้ ก็ต้องคอยผลัดกันนั่งเฝ้า เวลาหนูนอนหลับในท่าคว่ำ เดือนนี้เดือนเกิดของพ่อและแม่ด้วยล่ะ แถมวันเกิดพี่โจฮันนา พี่ฟรีด้า โห กินเค้กกันไม่หวาดไม่ไหว
....หนูเริ่มพูดคุยโต้ตอบ ส่งเสียงดังบ้าง ยิ้มก็เก่ง หัวเราะก็เก่ง หากมีคนเล่นด้วย เริ่มรู้มากว่างั้นเถอะ
อ้อ เดือนนี้ เป็นเดือนที่เข้าหน้าหนาว แม่เริ่มเหงา แม่เลยถ่ายรูปหนูเป็นเด็กถูกหมากัดไปลงพันทิพ ปรากฎว่ามีคนเข้ามาดูหนูกันตรึมเลย แต่บ่นแม่กันใหญ่ว่าไม่น่าทำให้ตกใจ อิอิ แต่น่ารักดี แม่เลยได้เพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่น่ารักเต็มไปหมด ได้รู้วิธีการเลี้ยงลูก จนแม่ตัดสินใจทำบล๊อกนี้ขึ้นมาด้วยนั่นแหละ


เดือนที่ 6 ธันวาคม
เดือนแห่งเทศกาลคริสมาสต์ อคิระเริ่มทำอะไรได้หลายอย่างแล้ว ยังคงคว่ำแหลก แต่ไม่คืบไปไหน มีหมุนไปมาเล็กน้อย ยังส่ายหัวอยู่บ้างเวลาง่วงนอน นอนหลับตลอดทั้งคืน ตื่นมาจุ๊บ ๆ นมแม่เล็กน้อยแล้วก็หลับต่อได้อีก
เดือนนี้แม่พาอคิระออกซื้อของขวัญวันคริสมาสต์กันบ่อยหน่อย นัดเจอคุณย่าในตลาด พากันเดินซื้อของบ้าง กินกาแฟกันบ้าง ใคร ๆ ก็ว่าหนูน่ารัก ไม่กวนไม่งอแงเวลาแม่กับย่านั่งจิบกาแฟกัน ลูกแม่ช่างประเสิรฐกับแม่จริง ๆ


ไม่รู้ว่าพัฒนาการลูก หรือว่าพัฒนาการเลี้ยงของแม่กันแน่ เอาเป็นว่า อคิระมีพัฒนาการตามลำดับของเด็กทารกแรกเกิดจนถึงหกเดือนเป็นปกติดีค่ะ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง น้ำหนัก ส่วนสูง สัมพันธ์กันดีไม่อ้วนเกินไป ถึงแม้ว่าแก้มป่อง ๆ จะทำให้ดูอวบไปหน่อย แต่เค้าไม่อ้วนค่ะ ร่าเริงแจ่มใส แค่มองหน้าทำหน้าตลกก็หัวเราะงอหายแล้วล่ะ (บ้าจี้หรือเปล่าไม่รู้) ทุกอย่างเป็นไปตามปกติ เราเลี้ยงเค้ารอดมาครึ่งปีแล้ว อีกไม่นานก็จะได้หนึ่งขวบ ตอนนั้นคงไม่เรื่องเล่าเยอะแยะมากมายขึ้น (แต่จะมีเวลาอัพเดทบล๊อกมั้ยนี่)Create Date : 25 มกราคม 2550
Last Update : 25 มกราคม 2550 21:49:25 น.
Counter : 597 Pageviews.

17 comments
  
เดี๋ยวนะ

ติดใจภาพแรกอ่ะ มีเซนเซอร์ด้วย ฮี่ฮี่
โดย: Vicky_Zhen วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:1:08:09 น.
  
หนูอคิระ น่ารักจังค่ะ
ปล. ชอบภาพแรกเช่นกันค่ะ ดูอบอุ๊นอบอุ่นจ้า
โดย: YGHarding วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:3:59:13 น.
  
ก่อนอื่น เราจะมาบอกว่าเราเพิ่งทำอะไรพลาดไปหละ คือเราเห็นคุณแม่ตัวเล็กส่งเมสเสจมาซ้ำใช่ม๊ะ เราก็เลยกดไอ้กากบาทไปอันนึง กะจะประหยัดเนื้อที่หลังไมค์ อ้าว มันดันเป็นปุ่มignore ตายหละสิ ทำไงดี

ถ้าคุณแม่ตัวเล็กได้เมสเสจนี้ วานส่งข้อความทดสอบมาให้เราทีได้มั๊ยคะ อยากรู้ว่ามันจะทำให้ไปบลอคเมสเสจจากคุณแม่ตัวเล็กหรือเปล่าเนี่ย ...ต้องขอโทษอย่างแรงเลยนะคะ แล้วถ้าส่งแล้วเราไม่ได้รับภายในสองสามวันนี้เราจะตั้งกระทู้ประกาศขอความช่วยเหลือดู

ส่วนกลับไปเที่ยวเมืองไทยนี่ดีค่ะ เราก็คิดถึงบ้านนะ แต่ยังกลับไม่ได้เลย กำลังทำกรีนการ์ดแล้วทนายบอกอย่าเพิ่งออกนอกประเทศตอนนี้ เซ็งเลย ...อยู่ทางโน้นสุขสบายดีก็ไม่ต้องคิดกลับหรอกเนอะ มาเมืองไทยจริงอยู่มีญาติเราเยอะ แต่คุณภาพชีวิตมันอีกแบบนึงเลย แรกๆเราคิดว่าคุณแม่ตัวเล็กจะกลับไปเลย เราก็ไม่กล้าว่าอะไรมาก พอมารู้ว่าไม่ได้กลับไปเลย ก็โล่งใจขึ้นมาหน่อย
โดย: kanu_memphis วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:7:56:31 น.
  
คุณแม่ตัวเล็กเป็นคนละเอียดอ่อนมาก ๆ ค่ะ แม่จินเคยตั้งใจไว้ว่าจะบันทึกพัฒนาการของลูก ๆ เท่าที่จะทำได้ แต่มาดูอีกที อ้าว ชั้นลืมไปตั้งหลายเดือนแล้ว สรุปคือไม่ค่อยได้มีบันทึก มีแต่รูป (บางเดือนก็ไม่ค่อยได้ถ่ายอีกต่างหาก) ชอบภาพหมาขี่หลังจังเลยค่ะ ส่วนภาพสุดท้ายก็เป็นซานต้าตัวน้อยได้น่ารักมาก ๆ
โดย: แม่น้องสองพี วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:13:54:31 น.
  
แวะมาเยี่ยมค่ะ น้องน่ามากค่ะ
โดย: namfonJC วันที่: 27 มกราคม 2550 เวลา:11:25:45 น.
  
ลูกชายน่ารักจริงๆเลยค่ะ จ้ำม่ำน่าฟัดที่สุด คุณแม่ก็เขียนบันทึกเก็บรายละเอียดได้ครบดีจริงๆ :)
โดย: พัท (Il Maze ) วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:5:14:22 น.
  

สวัสดีค่ะ น้องจ้ำม่ำมากๆเลยนะคะ คุณแม่ต้องเลี้ยงดีแน่ๆเลยค่ะ

ทุกข้อความที่ส่งไป
แอบส่งกำลังใจไปด้วยเสมอ
ทุกข้อความที่อ่านเจอ
อยากบอกเธอว่าห่วงใย

เทคแคร์ค่ะ


โดย: Baby I love you วันที่: 30 มกราคม 2550 เวลา:11:53:11 น.
  
เห็นน้องอคิระตั้งแต่ในกระทู้ห้องชานเรือนแล้ว ชอบแก้มยุ้ยๆ มากเลยค่ะ เวลาถ่ายรูปไม่รู้ว่าจะทำหน้าทะเล้นให้แบบนี้ทุกครั้งหรือเปล่า ท่าทางจะเป็นเด็กที่อารมณ์ดีจริงๆ เลยนะคะ
โดย: Second impact วันที่: 31 มกราคม 2550 เวลา:11:54:02 น.
  
มาเช็คค่ะว่าอัพบลอคหรือยัง
โดย: kanu_memphis วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:13:27:54 น.
  
แวะมาส่งความรัให้คุณแม่ตัวเล็ก..คุณน้องตัวโต..ด้วยครับ..

โดย: ขนมตะโก้ วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:13:18:00 น.
  
อคิระในชุดแดงนี่น่ากินมาก ๆ เลย

Happy Valentine นะคะ
โดย: อิจิโงะจัง วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:17:30:02 น.
  

มีความสุขมากๆนะคะ ขอให้มีสุขภาพดี ร่ำรวยเงินทอง

มีแต่คนรักใคร่ค่ะ

เทคแคร์ค่ะ


โดย: Baby I love you วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:0:13:01 น.
  


ซินเจียยู่อีซินนี้ฮวดใช้ค่ะ คุณแม่ตัวเล็กรวยๆ เฮง ๆ ค่ะ


โดย: icebridy วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:56:01 น.
  
อคิระเกิดปีเดียวกับเอมม่านี่นา
แต่เกิดก่อนสองสามเดือน
อคิระคงเลี้ยงง่ายน่าดูเลยใช่ไหมค่ะ
คุณแม่คงได้พักผ่อนแบบเต็มๆแน่ๆเลย
โดย: DUNHILL วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:01:20 น.
  
เมื่อไหร่อัพบลอคเอ่ย เข้ามาดูหลายทีแล้วนะจ๊ะตัวเอง
โดย: kanu_memphis วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:13:28:12 น.
  
ชอบภาพน้องอคิระใส่ชุดซานต้าค่ะ ยิ้มสดชื่นเชียว
โดย: พจมารร้าย (พจมารร้าย ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:13:25:03 น.
  
ี้เพิ่งมีเวลาตามอ่านบันทึกหนูอคิระหมดทุกหน้าเลยค่ะ
คุณแม่บันทึกได้น่ารักดี
โดย: ตรีนุช3903 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:53:15 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lilla Mamma
Location :
Umeå  Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นแม่ที่ตัวเล็ก เป็นแม่ของไอ้ตัวเล็ก
โดนรักพาตัวมาอยู่ประเทศสวีเดน
คิดถึงเมืองไทยใจจะขาด โดยเฉพาะอาหารไทย
การท่องเที่ยวเมืองไทย ครอบครัวที่เมืองไทยCustom Clocks from BlingPixie.com
New Comments