ก่อนหนูจะเกิดมาเป็นมนุษย์ตัวน้อย ๆ

บันทึกเรื่องราวตอนเริ่มมีหนูก่อนดีกว่า...
เมื่อแม่ย้ายตามพ่อ จากเมืองไทยมาอยู่ที่เมืองอูเมโอ ในประเทศสวีเดน อยู่ได้ประมาณ 1 เดือน ตอนนั้นแม่กับพ่อ ต้องอยู่บ้านคุณย่ากันก่อน เพราะคุณพ่อได้งานที่เมืองไทย ทำให้ต้องคืนอพาร์ทเมนต์ไป พอกลับมาก็ต้องมาหาบ้านใหม่ ระหว่างอยู่กับคุณย่า แม่ก็ยังไม่ได้ทำอะไร รอหมายเลขประจำตัวก่อน เพื่อจะได้เอาไปสมัครเรียนภาษา

ที่นี่ตอนอยู่บ้านคุณย่า คุณย่าจะต้มกาแฟทุกเช้า บ่าย ค่ำ (คนที่นี่เค้าดื่มกาแฟกันเป็นน้ำ) ซึ่งแม่ก็ชอบกินกาแฟอยู่แล้ว แต่พอหลังจากอยู่ที่นี่ได้ประมาณหนึ่งเดือน แม่เริ่มเหม็นกลิ่นกาแฟ เหม็นชนิดที่ว่าแค่ได้กลิ่นกาแฟกำลังเดือดอยู่ในหม้อ แม่ก็เริ่มทำท่าจะอาเจียนแล้ว เอ๊ะ ทำไมผิดปกติอย่างนี้ แต่ที่นึกถึงได้ว่าอาจจะเป็นเพราะกำลังปรับตัว ปรับสภาพอากาศอะไรอยู่หรือเปล่า หรือว่าป่วย เพราะแม่กับพ่อมาถึงที่นี่ ก็เดือนตุลาคม แม่เริ่มมีอาการต้นเดือนพฤศจิกายน แต่ไม่เฉพาะกลิ่นกาแฟ กลิ่นอาหารต่าง ๆ แม่ก็เริ่มมีแววว่าไม่ชอบกลิ่นเอาซะเลย เช่น กลิ่นชีสในเตาอบ กลิ่นหัวหอม กลิ่นกระเทียม กลิ่นเนื้อสับที่คุณย่าชอบทำ พาสต้าโบโลเนส พอมาถึงตอนนี้ เริ่มรู้ตัวนิด ๆ แล้วว่าต้องผิดปกติแน่ ๆ (แม่เป็นพวกความรู้สึกช้า)

ในที่สุดเริ่มแน่ใจได้เลยว่า มีตัวอ่อนแหง ๆ ตอนที่ปจด. แม่ขาดไปสองอาทิตย์แย้ว เหอ เหอ ทำไงดี ตอนนั้นคิดกันมาก เพราะแม่เพิ่งมาถึง กำลังปรับสภาพ รอไปเรียนภาษา รอหางานทำ พ่อก็เพิ่งเริ่มงานใหม่ได้ไม่นาน หากมีหนูน้อยมาอยู่ด้วย คงจะลำบากกันใหญ่ ที่สำคัญแม่ไม่รู้ว่าหนูจะมา มาถึงนี่แม่ดื่มเบียร์บ้าง ไวน์บ้าง เวลาไปปาร์ตี้ตามบ้านเพื่อนพ่อ แม่ก็กลัวว่าหนูจะไม่แข็งแรง คิดมากไปเลย
แต่อันนี้ก็โทษหนูไม่ได้อ่ะเนอะ แม่ไม่ยอมป้องกันเอง แต่นึกอีกทีก็อ้าว ตอนอยู่เมืองไทย แม่ไม่ได้กินยาคุมเกือบปี หนูยังไม่เห็นมาเลย แม่ก็นึกว่าไม่พ่อ ก็แม่ต้องเป็นหมัน
แสดงวันอยากมาเกิดเมืองหนาวอ่ะจิ่ อิอิ

และในที่สุดทุกอย่างก็ต้องเตรียมพร้อม พ่อเริ่มโทรนัด Barnmorskan หรือที่เรียกว่าพยาบาลผดุงครรภ์ ต่อมาแม่ก็ได้มาตรวจทุกเดือน และถี่ขึ้นตามลำดับก่อนคลอดหนู
ระหว่างนั้นแม่ก็ได้ไปเรียนภาษาสวีดิช เจอเพื่อน ๆ มากมาย ทำให้แม่ไม่เครียด หนุกหนาน ไปเรื่อย ๆ
ได้เจอเพื่อน ๆ คนไทย โดยเฉพาะน้าอ๋อย พอรู้ว่าแม่ท้อง ก็ชอบทำอาหาร หรือชวนแม่ไปกินอาหารไทยด้วยกัน
ระหว่างนั้นแม่ก็ไปตามนัดที่คุณป้า Barnmorskan นัดทุกครั้ง แต่ละครั้งจะได้ฟังเสียงหัวใจหนูเต้น หัวใจหนูเต้นเร็วมาก ไม่ต่ำกว่า 145 ครั้งต่อนาที เสียงยังกับม้าแข่งแน่ะ ซึ่งที่นี่เค้าว่ากันว่าหากหัวใจเต้นเร็วแบบนี้ อาจจะได้ลูกชาย แม่ก็เลยแอบหวังอยู่ลึก ๆ ว่าอยากได้ลูกชาย เป็นหลานชายคนแรกของคุณย่า และคุณป้า ตอนนี้ที่บ้านนี้มีแต่หลานสาว และครอบครัวของแม่ด้วย หนูจะได้เป็นหลานชายคนแรกเหมือนกัน

แต่กระนั้น ก็ยังไม่ชัวร์ว่าจะได้ผู้ชาย ผู้หญิง หลากหลายตำรา ความเชื่อ ไม่เหมือนกัน บ้างก็ว่าแม่จะได้ผู้หญิง แต่เวลาพ่อกับแม่พูดถึงหนูตอนอยู่ในท้อง เราจะพูดกันว่า He ก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงนึกว่าหนูจะเป็นผู้ชายก็ไม่รู้

แม่ฝันด้วยอ่ะ ครั้งแรกที่แม่ฝันก่อนเดินทางไปเที่ยวที่บาร์เซโลน่า ไปเที่ยวหาคุณป้าโอสะกัน ทั้งครอบครัวเลย แต่คุณพ่อหนูตามไปทีหลัง แม่ฝันว่าหนูโผล่มาจากท้อง แค่ครึ่งตัว พูดได้ด้วย แม่ก็เลยถามว่า หนูเป็นผู้หญิง หรือผู้ชาย หนูไม่ตอบ ได้แต่พูดอะไรก็ไม่รู้ (แม่ลืม) แต่นั้นก็เป็นฝันตลก ๆ
อีกฝันหนึ่ง เป็นฝันที่แม่ฝันเห็นหนูตอนอยู่ที่เมืองบาร์เซโลน่านั่นแหละ แม่ฝันเห็นหมา (ประมาณยอร์คเชีย เทอร์เรีย) ขนยาวสีดำ น้ำตาลสวยเชียว แถมเป็นน้องหมานักฟุตบอลด้วย คือ หมาเป็นนักฟุตบอลน่ะ เก่งด้วย มีแฟน ๆ สาว ๆ กรี๊ดกันสนั่น ที่นี่แม่ก็เห็นว่าน้องหมาจะข้ามถนน แม่ก็เลยเข้าไปหา และจูงข้ามถนน น้องหมาก็กลายเป็นเด็กชายอายุราว ๆ 6-7 ขวบ น่ารักซะด้วย ระหว่างที่จูงเด็กข้ามถนน (จากหมามาเป็นเด็ก) แม่ก็ถามเด็กคนนั้นว่า "หนูจะไปอยู่กับแม่มั้ย" เด็กคนนั้นบอกว่า "อยากไปอยู่ครับ แต่ต้องไปบอกน้าคนที่เลี้ยงหนูก่อน" และแม่ก็บอกว่า "ไม่เป็นไร เดี๋ยวแม่ไปพูดให้ เรื่องเงินทองไม่มีปัญหา" (น้าน แม่หน้าใหญ่ใจโต ในฝันอีกแน่ะ) และเด็กคนนั้นก็พูดว่า "แต่หนูพูดภาษาสโลวักไม่ได้" (สโลวาเกีย คิดว่าน่ะ) แม่เลยบอกว่า "ไม่เป็นไร เราเรียนกันได้ เดี๋ยวแม่สอนภาษาไทยให้ด้วย" ตื่นมานึกในใจ แล้วจะพูดสโลวักไปทำไม พ่อของลูกเริ่มคิดในแง่ตลกปนน้อยใจ ทำไมอยากพูดสโลวัก อันนี้แม่ก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ก็เหมือนมีอะไรดลใจอีกแหละ ว่าหนูต้องเป็นผู้ชายแน่
มีอยู่อีกครั้งที่แม่ครึ่งหลับครึ่งตื่น (แม่ชอบนั่งบนโซฟา พอย้ายไปที่นอน ก็นอนไม่หลับ) แม่ก็ฝันอีกว่า ในฝันแม่เห็นหนุ่มน้อยอายุราว ๆ 7 ขวบ ใส่กางเกงในขาสั้น แบบที่พ่อหนูชอบใส่ เดินไปเดินมา แล้วนั่งบนเก้าอี้โซฟาแบบที่แม่มีที่เมืองไทย ซึ่งภาพฝันนั้น ช่างเหมือนกับพ่อของหนูตอนที่เราอยู่เมืองไทยกัน พ่อหนูจะชอบใส่แค่กางเกงในขาสั้น เดินไปมา แล้วก็มานั้งที่เก้าอี้โซฟา โอ๊ะ ฝันนี้เหมือนเห็นพ่อหนู แต่กลายเป็นเด็กตัวเล็ก ๆ แทน พอเล่าให้ใครฟัง ทุกคนได้แต่สยอง ว่าจะกลายเป็น Pär จูเนียร์ เพราะพ่อได้ชื่อว่าทั้งดื้อ ทั้งซน งานนี้หลาย ๆ คน เริ่มแสดงความสงสารแม่มาให้เห็นเลยอ่ะ เหอ เหอ แค่คิดก็สยองแล้วววววว
Create Date : 17 ธันวาคม 2549
Last Update : 17 ธันวาคม 2549 20:51:57 น.
Counter : 356 Pageviews.

9 comments
  
ตามมาอ่านเรื่องราวครับ เขียนได้สนุกดีครับ อ่านไปยิ้มไปแน่ะ

โดย: plang_ks วันที่: 19 ธันวาคม 2549 เวลา:8:05:12 น.
  
ตอนนี้น้องอายุเท่าไหร่แล้วค่ะแก้มยุ้ยมากเลย
โดย: แม่น้องอะตอม (aehtom ) วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:14:53:23 น.
  
อ่านเพลินมากจนต้องแอ๊ดเป็นfriend's blogเลยค่ะ มาเขียนเล่าให้ฟังบ่อยๆนะคะ สนุกดี แล้วน้องAkiraแก้มกลมดีจัง อยากหยิกแก้มมากๆ

ชื่อเดียวกับหลานสาวเราเลย กี่ขวบแล้วคะ เราก็บอกเค้าพี่สาวเราแล้วว่าเป็นชื่อเด็กชายนะ เค้าไม่สน เพราะชอบชื่อนี้ ออกมาเลยซนเหมือนเด็กชายเลย

ส่วนเรื่องฝันนี่เราก็มีตอนท้องเจ้าธาร่าน่ะ ตอนนั้นไม่รู้เพศ แต่มีแต่คนทักว่าได้ลูกชาย จนคิดว่าน่าจะเป็นชาย ไม่นานก็ฝันว่ามีเด็กผู้หญิงมาบอกว่าเค้าเป็นเด็กผู้หญิงนะ ไม่ใช้ผู้ชาย มีบอกอีกว่าจะไปเกิดแล้วนะ แล้วก็ไมฝันเห็นอีกเลย...

เออนั่นนะสิคะ เกี่ยวอะไรกับภาษาสโลวัก แปลกดี ...ที่สวีเดนตอนนี้เป็นไงบ้างเอ่ย หนาวน่าดูเนอะ

โดย: ป้อมค่ะ (kanu_memphis ) วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:17:05:10 น.
  
หวัดดีค่ะ ดีใจจัง มาคนมาเยี่ยมบล็อคด้วย

plang_ks ขอบคุณค่ะ พี่ต่าย เราติดตามเรื่องของพี่ต่ายประจำ อยากเขียนเก่ง ๆ แบบพี่บ้างอ่ะ
แม่น้องอะตอม น้องอายุจะหกเดือนตอนปีใหม่นี้แล้วคะ กินแต่นมแม่ยังยุ้ยขนาดนี้ เลยยังไม่ค่อยกล้าให้อาหารเสริมค่ะ
คุณป้อมคะ เราเอามาจากตำราไทยด้วยน่ะค่ะ แต่ในตำราเป็นชื่อผู้หญิงค่ะ แต่จะเขียนว่า อคิราภ์ แปลว่าพระอาทิตย์สวยเด่น พอเอามาบอกพ่อเค้า เค้าก็ชอบ ให้ชื่อนี้แน่นอน ไม่สนใจว่าหญิงหรือชาย แต่ถ้าเป็นที่ญี่ปุ่นเป็นชื่อของผู้ชาย แปลว่าพระอาทิตย์เหมือนกันค่ะ
ที่สวีเดน หิมะเพิ่งตกค่ะ แต่เห็นว่าคริสมาสต์ปีนี้หิมะคงไม่ตก หรือตกไม่เยอะ ก็กำลังตกแต่ง ซื้อของขวัญวันคริสมาสต์กันเต็มไปหมด
โดย: ต้น (คุณแม่ตัวเล็ก) (คุณแม่ตัวเล็ก ) วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:18:49:16 น.
  
ดีใจจัง..ตะโก้..ได้เพื่อนใหม่...

ยินดีที่ได้รู้จักนะค่ะตะโก้ขอเวลารู้จักกับเพื่อนใหม่ด้วยนะครับ..
โดย: คุณแม่ตัวใหญ่..แต่ชื่อ..ก้อยค่ะ (ขนมตะโก้ ) วันที่: 22 ธันวาคม 2549 เวลา:15:57:56 น.
  
หวัดดีปีใหม่ค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ ขอให้น้องอคิระโตไวๆ แก้มป่องน่ารักๆแบบนี้ตลอดไปนะคะ
โดย: kanu_memphis วันที่: 1 มกราคม 2550 เวลา:2:33:49 น.
  
แหม น่ารักดีจริงครับ
โดย: ดำรงเฮฮา วันที่: 13 มกราคม 2550 เวลา:0:02:13 น.
  

โดย: ดำรงเฮฮา วันที่: 13 มกราคม 2550 เวลา:0:03:45 น.
  
สวัสดีค่ะ แวะเข้ามาอ่านเรื่องเบบี๋ค่ะ เพราะกำลังจะคลอดอีก 3 เดือนข้างหน้า รู้สึกดีจังค่ะ แต่ยังไม่เคยฝันเห็นเบบี๋ หรือ ฝันเกี่ยวกับเบบี๋เลย จะบอกว่ามีแต่ฝันร้ายซะส่วนมาก อยากฝันแบบคุณแม่ตัวเล็กบ้างจังค่ะ อยากให้ลูกออกมาน่ารักแบบน้องอคิระด้วย อิอิ ขออนุญาตเอารูปน้องมาเก็บไว้ดูในเครื่องบ่อยๆก่อนคลอดนะคะ
โดย: Gebadius (Gebadius ) วันที่: 12 เมษายน 2550 เวลา:8:02:32 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lilla Mamma
Location :
Umeå  Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นแม่ที่ตัวเล็ก เป็นแม่ของไอ้ตัวเล็ก
โดนรักพาตัวมาอยู่ประเทศสวีเดน
คิดถึงเมืองไทยใจจะขาด โดยเฉพาะอาหารไทย
การท่องเที่ยวเมืองไทย ครอบครัวที่เมืองไทยCustom Clocks from BlingPixie.com
New Comments