slogan ของชีวิตไม่มีอะไรตายตัว มันเปลี่ยนทุกๆ วัน ขึ้นอยู่กับว่าวันนี้เป็นวันดีของคุณ หรือคุณคิดว่า วันนี้คือวันที่เลวร้ายของคุณ
Group Blog
 
All Blogs
 

เนโม่กะลี่ลี่

..ตัวนี้ ชื่อเด็กชาย เนโม่ จ้ะ


..เด็กหญิง ลี่ลี่ จ้ะ


..ที่บ้านนี้ เค้าปลูกหญ้ากันแบบนี้จ้ะ


..เนโม่ ตั้งใจเตะท่าถ่ายรูปมากๆ


..วันสบายๆ ชอบนอนแผ่หราแบบนี้แหล่ะจ้ะ


..หนูเป็นผู้หญิง นอนแผ่หราอย่างพี่เนโม่ไม่ได้ เดี๋ยวหมดราคา อิๆ


..แห่..ฝันหนูสวยหรือเปล่าคะ


วันนี้โพสต์รูปเด็กๆ ก่อนไปทำงาน อากาศที่นี่วันนี้ดีจริงๆ แดดออกเปรี้ยงเชียว อยู่ราวๆ 24 องศา หื้อ รู้สึกชื่นบาน สดใส ขอให้วันนี้ทำงานอย่างมีความสุขด้วยเถิด...
 

Create Date : 04 พฤษภาคม 2549    
Last Update : 4 พฤษภาคม 2549 16:18:05 น.
Counter : 538 Pageviews.  

....จะเก็บเธออยู่ในใจเสมอ...หลับให้สบายนะเจ้าตัวเล็ก

อืม ชีวิตนี่ไม่แน่ไม่นอนจริงๆ นะคะ ดิฉันได้เสียแมวที่รักไป
(สิงก้า) เมื่อวานนี้เอง จาก FIP โรคร้ายที่คร่าชีวิตแมวไปแล้วมากต่อมาก ไม่เคยคิดว่าจะเกิดกับแมวตัวเองเพราะเค้าได้รับวัคซีนป้องกันโรคนี้แล้ว

..เมื่อวันสิ้นปีที่ผ่านมา คนส่วนมากตั้งหน้าตั้งตาที่จะนับถอยหลังเข้าปีใหม่ แต่เราอยู่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหน เพราะห่วงว่าแมวจะเป็นอะไรตอนดึก พาไปหาหมอตอนเช้า หมอตรวจดูแล้วบอกว่ามีอาการขาดน้ำ หมอให้น้ำทางสาย แล้วฉีดยา ให้ยาปฎิชีวนะมาด้วย พอตกเย็น เค้าเดินขาหลังปัดๆ เหมือนไม่มีแรง เราโทรหาหมออีกที่หนึ่ง เพราะหมอคนแรกเค้าปิดคลินิคแล้ว ยังดีที่มีคลินิคฉุกเฉินให้ พาไปหาหมอใหม่ ตอนหกโมงเย็น หมอเอาปัสสาวะไปตรวจ แล้วเทียบสีจากตารางค่า เค้าบอกว่าอาจจะเกิดการอักเสบ หมอฉีดยาไป 2 เข็ม แล้วบอกว่า ยานี้อาจจะมีเอฟเฟคคือ ทำให้แมวคันยุกยิกๆ
..พอวันอาทิตย์ อาการเค้าดีขึ้น เริ่มเขี่ยโน่นเขี่ยนี่เล่นแล้ว ทานได้ วันจันทร์ก็ทานได้ แต่จะนอนเกือบทั้งวัน พอเช้าวันอังคารเริ่มแปลกๆ เหมือนเค้าหายใจขัดๆ (ได้ยินจากลักษณะการหายใจเค้า มันมีเสียง) แต่ก็ยังแอคทีฟอยู่ ข้าวปลาไม่ทาน จะทานแต่ของเราที่อยู่บนโต๊ะ และนม ไม่อึ และสังเกตุดูว่าเค้าไม่ได้หลับเลย เค้าพยายามจะหลับแต่ไม่หลับ พลิกตัวไปมา มีถอนหายใจด้วยบางครั้ง และขาหลังเค้าเดินแบบไม่มีแรงอีกแล้ว หางนี่ลากเลย เราเลยโทรนัดหมอ ขอคิวหมอเช้าเลยนะ

..เช้าวันพุธพาไปหาหมอ หมอตรวจในตา ใบหู เหงือก (อยู่บ้านตอนเค้ามีอาการ เราดูที่ใบหู กับเหงือก หูเค้าดูเหลืองอ่อนๆ แต่ไม่มาก เราก็ไม่แน่ใจว่าแมวดำนี่หูมันจะสีแบบนี้หรือเปล่า เสียใจจริงๆ ไม่ได้สังเกตุแมวดีๆ เลยตั้งแต่แรก เหงือกเราก็ดูแต่เค้ามีเหงือกสีดำ เราเลยดูไม่ออกอีกแล้วน่ะ อุ้งเท้า เค้าก็เป็นสีดำ เลยไม่รู้เลยว่าตรงไหนซีดบ้าง) ม่านตาเค้าเปิดกว้าง มีฝ้าจางๆ ตรงกระจกตา หมอเจาะเลือดไป 3 หลอด เพื่อตรวจในแลป หมออธิบายเนิ่นๆ จากอาการมีความเสี่ยงอยู่ที่จะเป็น FIV และ อาจจะเป็นได้ที่จะเป็น FIP อีกเหมือนกัน แล้วหมออธิบายต่อๆ เราสมองไม่ค่อยรับแล้ว มันปั่นป่วนไปหมด น้ำตามันซึมออกมาเลย สงสารแมวจับใจ หมอบอกว่า กลับบ้านไปก่อนนะ เดี๋ยวผลตรวจออกแล้วจะโทรไปบอก
..เราไปทำงานกลับมาก็ใกล้สี่โมงแล้ว แฟนโทรมาบอก เสียงไม่ดีเลย พูดไปร้องไห้ไป จับใจความได้ว่า "แมวเรามีไวรัส หมอบอกว่ามีแค่ทางเดียวคือ ทำให้เค้าหลับ เพราะมันไม่มีทางจะรักษาได้แล้ว เรามีเวลาบอกลาเค้าแค่คืนนี้นะ" เราพูดต่อว่า "รั้งไว้ไม่ได้เหรอ อีกสักหน่อยก็ยังดี" เค้าบอกว่า "ถึงรั้งไว้ ก็ไม่น่าเกิน 2 วัน แมวจะอาการแย่ลงเรื่อยๆ จนไม่รู้ตัวเอง" ตอนนี้เราปล่อยออกมาแบบไม่รู้ตัวเหมือนกัน ตั้งสติได้อีกที ขอติดต่อเพื่อนๆ บอกข่าวหน่อยเหอะ อย่างน้อยก็หวังจะได้กำลังใจจากเพื่อนให้เรามีแรงขึ้นบ้าง แล้วเราก็ไปชาร์ตแบตฯ ขอถ่ายรูปลูกเก็บไว้ก่อนนะ ปลอบใจว่ายังดีที่เรารู้ตัวว่าเค้าจะต้องไปจากเรา ดีกว่าเราไม่รู้เลย

เนี่ยภาพสุดท้ายของเค้าค่ะ


ดูตาเค้ายังสดใสอยู่เลย อาการของเค้าออกค่อนข้างหมดเลย อย่างที่เอกสารที่หมอให้มา
FIP 'trokene Form' แบบแห้ง 'infolge Schaedigung diverser Organe kommt es zu Blutarmut' ตามอาการดังนี้ อวัยวะทำงานผิดปกติไปจนถึงเป็นโลหิตจาง ev. zu Gelbsucht, Nierenversagen und teilweise zu typische Augenveraenderungen und Stoerungen des Gehirns' และอื่นๆ เช่น ดีซ่าน (ซึ่งสิงก้าหูเหลืองและขอบของนัยน์ตาเหลือง) ไตไม่ทำงาน (อันนี้เค้ายังเป็นปกติ) และบางส่วนมีการเปลี่ยนแปลงของตาและการที่ไปทำลายสมอง (ซึ่งสิงก้าม่านตาเค้าจะขยายตลอดและมีฝ้าที่กระจกตา และเค้าเสียการทรงตัว ขาหลัง หาง เค้าไม่ทำงาน อย่างที่เขียนไว้ข้างต้น จนถึง เค้าไม่หลับ นี่ก็คือการที่มันไปกดประสาท)
..เรายังลังเล จะปล่อยให้เค้าไปธรรมชาติดีไหม เรานึกถึงเรื่องบาป บุญ คุณ โทษ อยู่น่ะ แต่คิดไปอีกที การที่หมดลมหายใจ มันก็คือการได้ปลดทุกข์ ละเว้นจากทุกสิ่งทั้งปวง แมวเราจะไม่เจ็บอีกต่อไป เราไม่รู้หรอกว่าเค้าเจ็บปวดแค่ไหน เค้าไม่พูดให้ฟังนี่ แล้วคำนี้จากเอกสาร มันก็ทำให้เราตัดสินใจได้ 'Behandlung การรักษา solche tiere sind so bald wie moeglich einzuschlaefen, da man Ihnen so wenigstens unnoetiges Leiden ersparen kann.' อย่างที่เป็นไปได้คือทำให้สัตว์ที่ป่วยนอนหลับ(ไปตลอดกาล)จะทำให้เค้าไม่ทรมานกับการเจ็บปวดโดยไม่จำเป็นอีกต่อไป....อ่านแล้วก็อึ้ง ใจนึงยอมรับไม่ได้เพราะมันเร็วเกินไป เค้ายังเด็กอยู่เลย ทำไมต้องเป็นแบบนี้ แต่ใจนึง เรารับไม่ได้ที่จะให้เค้าปวด และนาทีสุดท้ายที่เค้าจะดิ้นรนต่อสู้ให้เค้าหายใจ เค้าต้องมีอาการชักกระตุก วิ่งกระเสือกกระสนไปรอบบ้าน แล้วถ้าเค้าเป็นตอนเราออกไปทำงานล่ะ เราไม่ได้เห็นใจเค้าเลยล่ะ นี่คือการตัดสินใจ อยากให้เค้าไปสบาย เป็นสิ่งที่เราทำได้แค่นี้ แค่นี้จริงๆ
..เราไม่หลับทั้งคืนเลย คอยดูเค้าตลอดๆ ตีสามกว่าๆ เราเข้าห้องน้ำ เค้าวิ่งตามมาด้วย เหมือนทุกๆ คราว เค้าจะชอบเข้าห้องน้ำพร้อมเรา เค้าเข้าไปอึ เราจับเค้ามา เค้าขู่เราฟอดๆ เราบอกนี่เราเองนะ จำไม่ได้แล้วเหรอ เค้าเงียบแล้วก็ครางในลำคอแบบมีความสุข เราดูที่ตาเค้า ฝ้าจางๆ มันเริ่มชัดมากขึ้นแล้ว เค้าเดินได้แย่ลงกว่าเดิมอีก ลูบๆ ตรงท้อง มันแข็งเหมือนก้อนหินเลย อาการเริ่มแย่แล้วล่ะ ถึงเค้าจะอาการแย่แค่ไหน แต่เค้าก็ไม่ปล่อยของเสียเรี่ยราดให้เราเก็บเลย เค้าเข้าห้องน้ำไปอึ 4 ครั้ง ซึ่งได้ทีละน้อย ไม่เหลว เราเอาอาหารเจลมาป้อนเค้า และนม เค้ากินได้มากพอสมควร สักพักเค้าก็ไปหลบอยู่ใต้ผ้าห่ม เหมือนเค้าจะรู้ยังงั้นแหล่ะ เราสวดมนต์ แผ่เมตตาต่อหน้าเค้า แล้วก็บอกว่า "ไปสู่สุขคตินะลูก หมดเวรแก่กันและกัน อโหสิกรรมให้กันและกัน โลกนี้มันไม่สวยงามสำหรับลูก ไปสู่สวรรค์ มันสวยกว่านี้มาก ลูกจะสบาย ไม่เจ็บปวดต่อไป" เราพูดทั้งไทยและดอยซ์ ไม่รู้ว่าเค้าเข้าใจภาษาอะไรมากกว่ากัน เค้ามองหน้าเราอยู่ แต่เค้าไม่เมี๊ยว มาตั้งแต่เมื่อวานแล้ว
..แปดโมงครึ่งได้เวลานัด หมอมาแล้ว เราบังคับตัวเองจะไม่ร้องไห้ให้เค้าเห็น วางเค้าบนโต๊ะ เค้ามองหน้าเรา นี่เป็นแววตาครั้งสุดท้ายที่เค้ามองเรา เราไม่ได้พูดอะไรได้แต่พยักหน้าให้เค้า มันพูดไม่ออกจริงๆ ส่วนแฟนเราก็พูดแค่ว่า "schlaf gut!" หลับให้สบายนะลูก แล้วแฟนเราก็หลบไปอยู่มุมห้องเลย เราดูปฎิกริยาเค้าทุกวินาที มันไม่มีผลอะไรเลย เค้าเหมือนคล้อยหลับไปเฉยๆ ไม่มีกระตุก ไม่มีสะดุด เค้าแน่นิ่งไป (เค้าไม่ได้หลับมาหลายวันแล้ว ตอนนี้ได้หลับสบายสักที) หมอเอาหูฟังมาวัด แล้วบอกว่า เค้าไปแล้วล่ะ ตาเค้าปิดสนิท ไม่มีลิ้นโผล่ เหมือนหลับธรรมดามากๆ หมอห่อถุงให้ แล้วบอกว่า อาจจะมีของเสียออกมา
..เรานัดที่บ้านแม่สามีไว้สี่โมงเย็น เพื่อเอาไปฝังใกล้ๆพี่ชายคนโตButzli ที่โน่นเป็นชนบท อากาศดีมากๆ เค้าต้องชอบแน่ๆ พ่อโทนี่จัดที่ไว้ให้อย่างดี เราไปถึงก็นำตัวเค้าไป ออกจากถุงพลาสติก ไม่มีของเสียใดๆ ออกมาจากตัวเค้า เค้ามีบุญจริงๆ ไม่ทิ้งของเสียไว้ให้เราทำความสะอาดเลย ตั้งแต่ป่วยหนักจนหมดลมหายใจ เราเอาของเล่นไปใส่ไว้ในนั้นด้วย เอาไปด้วยนะ เสียดายหิมะมันเต็มไปหมด ปลูกดอกไม้ไม่ได้เลย เราสัญญาว่าจะจุดเทียนให้เค้าประจำ จะทำป้ายชื่อให้และจะปลูกดอกไม้สวยๆให้ตอนหน้าฤดูใบไม้ผลิ

นี่คือที่ที่ร่างเค้าอยู่ ผืนดินจะให้ความอบอุ่นกับเค้า อยู่ข้างๆ พี่ใหญ่ จะได้ดูแลเค้า


..ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ ถึงตอนนี้ยังทำใจไม่ได้เลย คิดถึงเค้าตลอด น้ำตายังไหลอยู่ บ้านนี้บรรยากาศมันเศร้ามากๆ เหงาจังเลย เค้าไปสบายแล้วแต่ใจเราน่ะเองที่ยังเจ็บอยู่..

..ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะคะ ถ้าแมวเพื่อนๆ มีอาการเบื่ออาหาร ท้องเสีย นอนซึมๆ และถ้าคล้ายๆ สิงก้านี่ รีบไปหาหมอโดยด่วนเลยนะคะ สังเกตุเค้าให้ดีๆ แมวจะเก็บอาการป่วยเก่งมาก แม้กระทั่งโคม่าก็พยายามแอคทีฟอยู่..
ขอบคุณเจนนี่ด้วย เราโทรหา แล้วให้กำลังใจเรา เราจะเข้มแข็งจ้ะ
 

Create Date : 06 มกราคม 2549    
Last Update : 6 มกราคม 2549 14:58:26 น.
Counter : 241 Pageviews.  

นำปฎิทิน Advent ของน้องเหมียว มาให้ดูค่ะ

ปฎิทิน Advent นี้ทำมาเพื่อคนรักแมวโดยเฉพาะ ทาสแมวอย่างดิฉันเลยต้องซื้อมาให้เจ้านายตัวนี้ค่ะ

...แมวไรไม่รู้ มีแต่ตาปกติแล้วปฎิทิน Advent นี้ พ่อแม่ จะให้แก่เด็กๆ เพื่อให้เด็กๆ เล่นสนุก และนับวันรอเทศกาลคริสมาสตร์ที่จะมาถึง บางทีก็ทำเป็นแผ่นกระดาษเล็กๆ วาดลวดลายสวยๆ บ้าง บางทีก็ทำเป็นรูปบ้าน รูปปราสาท หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ตั้งโต๊ะได้ วันที่ในปฎิทินจะมี 24 วัน นับจากวันที่ 1 ธ.ค.-24 ธ.ค. แล้วเด็กๆ ก็จะเปิดปฎิทินนี้ออกทีละวันตามวันที่ในปฎิทินปกติ ข้างในปฎิทิน Advent ก็จะมีอะไรเซอร์ไพรส์เล็กๆ ให้เด็กๆ ลูกอมบ้าง ช๊อกโกแลตบ้าง
ส่วนของแมว ก็เป็นแบบนี้ค่ะ แต่ว่าจะเป็นขนมสำหรับแมว รสชาติต่าง ๆ

...หน้าตาปฎิทิน Advent ของสิงก้าค่ะ...นี่ ข้างหลังกล่องค่ะ มีบอกแต่ละชนิดของขนมข้างใน...ดิฉันตามไปเสิร์ฟให้ถึงที่นอนเลยค่ะ "สิงก้าตื่นเร็วๆ มีอะไรจะให้"...วันนี้วันที่ 1 ก็แกะเบอร์ 1 เลยค่ะ อยากรู้จังข้างในเป็นอะไร...วันนี้สิงก้าได้ Kaesebeutel ค่ะ แปลง่ายๆ ว่า ถุงห่อชีส น่ะค่ะ เห็นไหมคะเป็นถุงๆ...ท่าทางกินไปเล่นไปนะเนี่ย


นี่ล่ะค่ะ เล็กๆน้อยๆ สำหรับเทศกาลให้เจ้าเหมียวมีความสุขได้ง่ายๆ ดิฉันก็สนุกกับการเปิดปฎิทินไปด้วยในตัว
 

Create Date : 01 ธันวาคม 2548    
Last Update : 1 ธันวาคม 2548 18:15:02 น.
Counter : 263 Pageviews.  

รวมภาพของพุ๊ด

...เรียงลำดับตั้งแต่พุ๊ดยังเด็ก


...เด็กๆ ช่างแสนสน


...กินก็เก่ง


...และทุกๆวันต้องได้ออกไปเล่นข้างนอก


...ผ่านไปแป๊บเดียว โตเป็นหนุ่มซะแล้ว จากที่ซนๆ ก็กลายเป็นแมวเรียบร้อยขึ้นมาโดยปริยาย...ภาพนี้หน้าแป้นเชียว


...เก๊กหล่อๆ นะครับ


วันนี้แค่นี้ก่อนนะคะ ขอบคุณค่ะที่เข้ามาชม
 

Create Date : 30 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2548 18:37:48 น.
Counter : 129 Pageviews.  

โอ้ว พุ๊ดหายไป

สดๆ ร้อน ข่าวร้ายลับปีใหม่ ยังเสียใจข่าวทางบ้านเราไม่หาย ปีใหม่ไม่ได้ฉลองอะไรเลยไม่มีกะจิตกะใจจะฉลอง พอวันที่ 1 ม.ค. ตอนหกโมงเย็น แม่สามีโทรมาพุ๊ดยังไม่กลับเข้าบ้านเลย!!!
ปกติบ้านนี้จะปล่อยให้พุ๊ดออกไปเดินเล่นนอกบ้านตอนสายๆ แล้วตอนใกล้เที่ยงพุ๊ดก็จะกลับเข้าบ้านอีกครั้งเป็นอย่างนี้ทุกๆวัน แต่วันนี้สิแปลก ยังไม่กลับมาเลยไม่หิวหรือไง เห็นครั้งล่าสุดเดินเข้าไปในป่า เค้าเข้าไปในป่าทีไรจะได้หนูมาเกือบทุกที แต่ในป่านั้นก็มีหมาจิ้งจอกอยู่เหมือนกัน พอวางหูปุ๊บ คิดไปในทางไม่ดีเลย โดนหมาจิ้งจอกคาบไปแล้วแน่ๆ เป็นไปไม่ได้ที่จะวิ่งไปเล่นบ้านอื่น เพราะละแวกนั้นไม่มีบ้านคนเลย เป็นเนินเขา แล้วจะไปอยู่ที่ไหนล่ะเนี่ย แม่ก็ตามหาไปรอบหนึ่งแล้ว ตอนนี้เย็นแล้วมองไม่เห็นแล้วเป็นยังไงบ้างนะแมวน้อย กะว่าพรุ่งนี้จะไปถึงที่นั่นแต่เช้าจะไปตามหาถึงทางขึ้นป่ามีหิมะก็เถอะ จะไปค้นให้เจอไม่ว่าจะเป็นอย่างไร พอเช้าเตรียมตัวจะออกไปโทรนัดแม่ก่อนว่าจะออกจากบ้านแล้วนะ เค้าก็บอก
พุ๊ดกลับมาแล้ว กลับมาตอนตี 1 ที่เห็นเพราะไฟที่หน้าบ้านเวลามีอะไรเคลื่อนที่หน้าบ้านจะเปิดทันทีอัตโนมัติ พุ๊ดมายืนรออยู่หน้าประตู ตามตัวมีหญ้าแห้งๆ ติดมาด้วย สงสัยว่าไปนอนในคอกแกะแล้วเพลินจนลืมวันลืมคืน เฮ้ย พอได้ยินก็โล่งใจ นึกว่าจะมีข่าวร้ายซะแล้ว ดูสิดู แมวตัวนี้แอบไปฉลองปีใหม่นอกบ้านจนดึกจนดื่น คนเข้าเป็นห่วงกันหมด
 

Create Date : 03 มกราคม 2548    
Last Update : 3 มกราคม 2548 22:43:27 น.
Counter : 169 Pageviews.  


lilien
Location :
LU Switzerland

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมกันนะคะ
Friends' blogs
[Add lilien's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.