Let us take care of you. แม้จะแตกต่างกันทางความคิด โปรดอย่าคิดว่าเป็นศรัตรู
Group Blog
 
All Blogs
 
ไดโนเสาร์รุ่นสุดท้าย

พฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยของคนเมื่อก่อนเราคงเคยได้ยินพวกฮิปปี้ ยับปี้ แม้แต่นักหนังสือพิมพ์ หรือสื่อมวลชนในปัจจุบันนี้ก็เป็นรุ่นที่เติมโตมาในสมัยที่พรรค ปชป.มีบทบาทไล่เผด็จการในสมัยก่อน 14 ตุลา ผมก็เกิดไม่ทันแต่คนวัยรุ่นสมัยนั้น เช่น ธีรยุทธ บุญมี มี พรรคปชป.เป็นฮีโร่ในสมัยนั้นพวกสมาชิกพรรรคก็อย่าง นายอุทัย พิมพ์ใจชน ฯลฯ นับว่าเป็นฮีโร่ ฉนั้นแฟน ๆ คลับของ ปชป.จึงมีมากแล้วได้เติบโตมาถึงยุคปัจจุบันนี้ได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ วัยชรา อายุจะประมาณ 50 ขึ้นไปซึ่งเป็นวัยที่มีมั่นคงเพราะได้ทำงานมามากได้เป็นนักธุรกิจ นักการเมืองระดับประเทศและองค์กรอิสระ สถาบันศาลต่างๆ และแน่นอน ในวงการสื่อสารมวลชนก็มีมากเช่นกัน เช่น เทพชัย หย่อง จาก The Nation หรือ ชัย ราชวัตน์ จากการ์ตูน ไทยรัฐ เมือยุคของ พวกนี้ได้เป็นผุ้กุมอำนาจ โดยใช้ปลายปากกาเป็นอาวุธ มาอย่างยาวนาน พวกนี้ชี้นำ มีบทบาทต่อรัฐบาลมานานทุกยุคทุกสมัยตลอดมา แม้แต่ตำรวจยังไม่กล้าจับพวกนี้ ถ้าเป็นนักหนังสือพิมพ์ ตำรวจจะกลัว จึงได้เห็นสติกเกอร์ นักข่าว ติดตามกระจกรถอยุ่ทั่วไปตามท้องถนน เป็นสัญญาณ บอกว่ากูใหญ่ คับฟ้า

แต่ปัจจุบันนี้ก็มีอีกพวกคือพวกผมและเพื่อน ๆส่วนมากใน พันทิพย์ นี้ และบรรดาสาวก ทรท.ทั้งหลายอย่าลืมว่า ทรท.นี้มีรากฐานมาจาก พลังธรรม และผมก็เป็นแฟน พลังธรรมมาก่อน และมีส่วนร่วม มาจาก พฤษภาทมิฬ ที่ครบรอบ 14 ปีมานี้และเมื่อคำนวนอายุพวก พฤษภาทมิฬ ก็จะอยู่ในวัย 30 - 45 ปีเป็นอย่างมาก ดูจากอายุแล้วเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นยังไม่สามารถเข้าไปมีบทบาท ชีนำทางธุรกิจ การเมือง และสื่อมวลชนได้ (ยังเป็นลูกน้องเขาอยุ่หรือพวกทำธุรกิจก็ยังเป็น SME) ถ้าไปรับราชการอยุ่ในศาลก็จะเป็น ผู้พิพากษา หรือทนาย เมื่อเป็น เช่นนี้ วิกฤติที่เกิดในขนะนี้จึงเป็น การต่อสู้ของ 2 gerneration ที่น่าติดตามครับ
เพราะ พวกแรก นั้นอยุ่ในช่วงโรยราเหลือน้อยเต็มที แต่ยังมีอำนาจและอิทธิพล มาก
ส่วนพวกที่ 2 นั้นเป็นช่วงที่กำลังเติบโต เริ่มมีบทบาทมาก ขึ้นแต่ยังสู่พวกแรกไม่ได้ แต่มีจำนวนที่เยอะกว่าแล้วนับวันก็ยิ่งแข็งแกร่งมากขั้น แต่ถ้ามองในแง่ของความได้เปรียบเสียเปรียบแล้วเหมือนว่า พวกเราน่าจะเสียเปรียบในเรื่องของอำนาจ และวุฒิภาวะทางสังคม (ก็คืออำนาจในการเป็นผุ้นำในองค์กรใหญ่ ๆ ที่มีผลกับการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง พูดง่าย ๆคือยังเป็นลูกน้องพวกแรกอยู่) แต่อย่าลืมว่าพวก generation ที่ 2 นี้มี Technology อย่างอินเตอร์เน็ท แต่ก็ยังสู้พวกแรกไม่ได้ที่มีสือ ทาง ทีวีอยุ่ด้วย เพราะทีวีมีบทบาทเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทยตลอดกาล ครับ แต่สิ่งที่ได้เปรียบแล้วจะชนะ พวกไดโนเสาร์ ในที่สุดก็คือ เรามีนายทักษิน เป็นจุดขาย ส่วนพวกไดโนเสาร์ นั้นมี นายมาร์ค ม.7 เป็นตัวชูโรง ก็เท่านั้นเอง ไม่เชื่อคอยดูและนี้คือเหตุผลที่ผม รักและเชียร์ นายทักษิณ เพราะถ้าไม่มีนายทักษิณ เราต้องอยู่ภายใต้ ไดโนเสาร์ไปอีก 10 ปี ครับส่วนที่ผ่านมา 5 ปีที่นายทักษิณ ขั้นมาครองอำนาจได้โดยที่มีพลังเงียบอย่าง พวกไดโนเสาร์ ยังมีอิทธิพลอยู่ได้นั้นนับว่าท่านเก่งมากและต้องรวยมากด้วย (ไม่งั้นไม่มีทาง)แต่พลังเงียบอย่างพวกไดโนเสาร์นั้นไม่ยอมเงียบตลอดครับเหมือนเป็นการดิ้น เฮือก สุดท้ายคนก่อนตายยังต้อง ชัก เหมือนกันบ้านเมืองถึงได้วุ่นว่ายอยู่ทุกวันนี้

ส่วนอีกพวกที่กำลังอยู่ในวัยรุ่น และกำลังสัปสนอยุ่ในเวลานี้เรายังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าในอนาคต พวกเขาเหล่านี้จะเป็น ปชป.รุ่นใหม่ ๆ หรือเปล่าแต่ดูแนวโน้มแล้วน่าจะเป็นไปได้มาก เพราะโครงการ ยุวทูต ปชป. หรืออะไรทำนองนี้ผมจำไม่ได้ ก็นับว่าเป็น วิสัยทัศน์ที่ดีมากของนาย มาร์ค (ม.7 )เขาเลย

สรุปว่ายุคไดโนเสาร์ ของเหล่าพลพรรค ปชป.กำลังถูกท้าทายและทดแทนโดยกลุ่มคนรุ่นใหม่ ในอีกไม่เกิน 10 ปีนี้แล้วถึงตอนนั้น ผมไม่ทราบว่านอก จาก ทรท.แล้วจะมีพรรคอื่น ๆ เกิดใหม่หรือไม่ที่จะมาครองความยิ่งใหญ่ไปอีก สัก 20 ปีและต่อจากนั้นพลังคนรุ่นใหม่จากยุวชน ปชป.ก็จะมาเปลี่ยนแปลงประเทศไทย อีกครับ ถ้ายังมีพรรค ปชป.อยุ่นะครับ แต่ถึงตอนนั้น นายมาร์ค ของเราคง เปลี่ยนอาชีพไปแล้ว


Create Date : 07 สิงหาคม 2550
Last Update : 7 สิงหาคม 2550 13:51:38 น. 12 comments
Counter : 154 Pageviews.

 


::::::: H A P P Y :: B I R T H D A Y :::::::


ขอให้มีความสุขมากๆนะคะโดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 14 กันยายน 2550 เวลา:0:24:10 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดครับ ขอให้มีความสุขในทุกๆวัน เชิญแวะเข้ามาดื่ม mexican coffee ได้ที่ blog นะครับ


โดย: veerar วันที่: 14 กันยายน 2550 เวลา:1:20:50 น.  

 
HappyBirthday นะค่ะ
ขอหั้ยคิดอาไรก้อสมหวังนะค๊ะ...


โดย: -นู๋จอย- (LomaJoy ) วันที่: 14 กันยายน 2550 เวลา:8:20:44 น.  

 
โดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 14 กันยายน 2550 เวลา:9:31:16 น.  

 


โดย: โสมรัศมี วันที่: 14 กันยายน 2550 เวลา:9:54:59 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดนะคะ มีความสุขมาก ๆ สมหวังกับทุก ๆ สิ่ง Happy Birth Day คะ


โดย: คิมบกชิว วันที่: 14 กันยายน 2550 เวลา:14:17:38 น.  

 


โดย: joblovenuk วันที่: 14 กันยายน 2550 เวลา:14:24:47 น.  

 
happy birthday nakha ขอให้มีความสุขมากๆค่ะ คิดอะไรก็ขอให้สมหวังทุกประการเลยค่ะ เอาเค้กมาฝากนะคะโดย: aey_tara วันที่: 14 กันยายน 2550 เวลา:14:28:40 น.  

 
สุขสันต์วันครบรอบวันเกิดค่ะ เจนนี่ขอให้คุณเจ้าของวันเกิดวันนี้ มีความสุขมากๆน่ะคะ คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมหวังดังใจปรารถนา เจริญก้าวหน้า ในหน้าที่การงานน่ะคะ เป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง สุขภาพแข็งแรงตลอดปีและตลอดไปค่ะ เพี้ยง เพี้ยง เพี้ยง ฮิฮิ

ป.ล. ยินดีที่ได้รู้จักเจ้าของบล็อคค่ะ ว่างๆก็แวะมาทักทายเจนนี่ได้เสมอน่ะคะ ยินดีต้อนรับค่ะโดย: สาวอิตาลี วันที่: 14 กันยายน 2550 เวลา:17:38:01 น.  

 


*** สุขสันต์วันเกิดนะจ๊ะ

พรใดที่เป็นของชาวโลก

สุขใดที่ช่วงโชติของชาวสวรรค์

รักใดที่อมตะและนิรันดร์

ขอรักนั้นและพรนั้นจงเป็นของ....จขบ. คะ***โดย: หน่อยอิง วันที่: 14 กันยายน 2550 เวลา:21:06:16 น.  

 
ป้าพานางฟ้ามาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
และเหตุการณ์ดีๆนะคะ
หวังว่าคงจะไม่ช้าไปนะคะ
*********
*****
โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 14 กันยายน 2550 เวลา:21:25:15 น.  

 
วันนี้คุณมีความสุขแล้วหรือยัง
ถ้ายัง รับไปเลย
เอาความสุขมาฝากจ้า


โดย: ^_^ (ดอกฝิ่นสีชมพู ) วันที่: 14 กันยายน 2550 เวลา:22:50:59 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

nibhon
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผมยินดีที่จะบอกว่าผมเป็นคนหนึ่งที่ขอบห้องราชดำเนินมากเพราะว่าผู้คนล้วนแต่มีเหตุมีผล กล้าแสดงออกกันอย่างเปิดเผยและไม่หยาบคายเหมือนเวปอืน ๆ
Friends' blogs
[Add nibhon's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.