ยืนดีต้อนรับทุกท่านจ้า
Group Blog
 
All blogs
 
จังหวัด? บัวใหญ่ จะแยกจาก นครราชสีมา (โคราช)

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กันยายน พศ. 2557 ที่ประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา เสียงส่วนมาก ลงมติ เห็นชอบให้ตั้ง "จังหวัดบัวใหญ่ "

สมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมามีทั้งหมด 45 ท่านครับ วันนี้เข้าประชุม 39 ท่าน มี 33 ท่านเห็นด้วย อีก 7 ท่านงดออกเสียง และไม่มีผู้ใดคัดค้านมติในที่ประชุม

การตั้งจังหวัดอาศัยความพร้อมในด้านขนาดพื้นที่ ขนาดประชากร และความเหมาะสมหลายๆด้าน รวมไปถึงความเห็นจากองค์กรปกครองท้องถิ่นส่วนอื่นๆ

ตอนนี้บัวใหญ่ความพร้อม 100 % ครับ มี 10 จังหวัดที่เล็กกว่าจังหวัดบัวใหญ่ มี 10 จังหวัดที่มีจำนวนประชากรน้อยกว่าจังหวัดบัวใหญ่

การค้านการตั้งจังหวัดด้วยการใช้เหตุผลว่า"ไม่อยากแบ่งแยกแผ่นดินย่าโม" เป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้นครับ การตั้งจังหวัดตั้งที่"รัฐสภา"ครับ การค้านบน Facebook ไม่สามารถค้านการตั้งจังหวัดได้หรอกครับ

ทุกคนมีเหตุผลของตัวเอง....

*** เหตุผลคนบัวใหญ่ที่อยากเป็นจังหวัด ***

1. เพื่อความเจริญครับ การได้ขยับขึ้นมาเป็นจังหวัด ทำให้มีโอกาสในการได้รับงบประมาณต่างๆมากมาย งบจำนวนมากเป็นงบรายจังหวัดครับ จังหวัดใหญ่น้อยได้เท่ากันหมด

2. การถูกถ่วงความเจริญ ที่ผ่านมาบัวใหญ่ถูกมองเป็น"เมืองชายแดน" งบต่างๆที่เป็นรายจังหวัด มาถึงน้อยมาก ซึ่งเกี่ยวข้องกับนักการเมืองโดยตรง เมื่อ 50 ปีที่แล้วประชากร 1 ใน 3 ของโคราชอยู่ที่นี่ครับ แต่ตอนนี้คนย้ายเข้าหาตัวเมืองที่เจริญกว่า

3. ความลำบากในการไปตัวจังหวัด และการไปหาจุดที่มีความเจริญ การไปทำธุระตัวจังหวัดตั้งไปกลับ 1 วัน ในขณะที่ขับรถไปทางอิสานบางพื้นที่ ชั่วโมงเดียวข้ามสามจังหวัดไปแล้ว

ความเจริญที่ต้องเข้าไปหา เช่น

การรักษาพยาบาล ทำไมต้องเข้าไปโรงพยาบาลประจำจังหวัด เพราะหมอเก่งกว่า เครื่องมือดีกว่า โรงพยาบาลประจำอำเภอส่วนมากเจอแต่หมอจบใหม่ เวลาส่งต่อเข้าจังหวัดคนป่วยเสียชีวิตกลางทางไปกี่คนแล้ว

ทำไมต้องไปเรียนต่อในตัวจังหวัด เพราะที่บ้านไม่มีมหาวิทยาลัย

เวลามีการประชุมระดับจังหวัด เดินทางกันแต่ตีสี่ ตีห้า กลับถึงบ้าน สอง สามทุ่ม

*** เหตุผลคนบัวใหญ่ที่ไม่อยากเป็นจังหวัด ***

1. อยากเป็นหลานย่าโม ? ไม่เกี่ยวครับ คนที่ไหนก็เป็นหลานย่าโมได้ครับ แค่เคารพนับถือคุณย่า หลานย่าโมไม่ได้ใช้ชื่อจังหวัดในบัตรประชาชนหรือใบแจ้งเกิดครับ ลองไปถามคนที่อำเภอพลครับ มีหมู่บ้านจำนวนหนึ่งที่ถูกแบ่งจากบัวใหญ่ไป ตอนตั้งอำเภอพล เขาเป็นหลานย่าโมไหมครับ ?

2. อยากเป็นคนจังหวัดใหญ่ ? อยู่จังหวัดไหนก็เป็นคนครับ ที่สำคัญเป็นคนไทยเหมือนกัน คนจำนวนมากที่ต้องย้ายถิ่นฐาน เกิดที่นี่ ไปโตที่นั่น ทำงานที่นู่น มีลูกอีกที่ ดังนั้นการเป็นคนจังหวัดไหนก็คนไทยเหมือนเดิม

3. อยากนับถือย่าโม ? การเป็นจังหวัดบัวใหญ่ ไม่ได้ยกอนุสาวรีย์ย่าโมออกไป ไม่ได้ยกความเคารพย่าโมออกไปจากใจใครสักคนนะ ทุกคนยังเคารพเหมือนเดิม เคารพมากขึ้น ยิ่งจะเพิ่มความเคารพในย่าโม แม้แต่ตราจังหวัดยังต้องมีรูปคุณย่าโม และไม่มีใครมีสิทธิ์ห้ามไม่ให้ใช้รูปคุณย่าโมด้วยครับ

*** เหตุผลคนนอกบัวใหญ่ แต่อยู่ในนครราชสีมา ที่ไม่อยากเป็นจังหวัด ***

1. มีผลประโยชน์ ที่ดินจะแพงขึ้น พวกสนับสนุนจะมีรายได้มากขึ้น ??? ไม่มี พรบ.จัดตั้งจังหวัดไหนให้เงินผู้สนับสนุนการก่อตั้งครับ ราคาที่ดินต้องสูงขึ้นตามการประเมินแน่นอน เพราะพื้นที่ในเขตตัวจังหวัดจะต้องแพงขึ้น แต่มันขึ้นทุกแปลงครับ ไม่ได้ขึ้นแต่แปลงของคนสนับสนุน คนคัดค้านก็ขึ้น

2. การเมืองเต็มๆ ต้องไปถามนักการเมืองในตัวจังหวัด เขาค้านเรามาตลอด แต่ตอนนี้รัฐบาลนี้ พวกเขาไม่มีอำนาจ

เหตุผลที่ฟังไม่ค่อยขึ้นของคนค้านคือ"ไม่อยากแยกเมืองย่าโม" ซึ่งไม่เกี่ยวครับ แผ่นดินนี้คือแผ่นดินไทย การแยกจังหวัด ไม่ใช่แยกประเทศ ไม่ได้ทำให้แผ่นดินไทยหายไปแม้แต่ตารางนิ้วเดียว

หลายคนใช้คำว่า"แยกแผ่นดินย่า" แผ่นดินนี้เป็นแผ่นดินไทย ย่าโมของเราท่านรบเพื่อแผ่นดินไทยครับ ท่านไม่ได้รบเพื่อแผ่นดินของท่านเลยแม้แต่น้อย

ถ้าเป็นจังหวัดแล้วไม่มีอะไรดีขึ้น เขาจะตั้งจังหวัดใหม่ทำไมครับ ???

ถ้าหาเหตุผลเข้าท่ามาค้านไม่ได้ ก็อย่าอ้างคุณย่าโมครับ เหตุผลนี้ใช้ค้านการตั้งจังหวัดไม่ได้

*** เหตุผลคนนอกนครราชสีมา ***

คนนอกนครราชสีมา เขาฟังเหตุผลครับ เพราะเขาไม่ได้อยู่ในพื้นที่ เขาไม่ใช่คนไม่มีเหตุผล มีเหตุผลอะไรเอามาถกกันครับ ดีไม่ดีก็เล่าให้กันฟัง

สรุปนะครับ

การตั้งจังหวัดตั้งที่รัฐสภา ไม่ได้ตั้งบน Facebook เปลี่ยนรูป โพรไฟล์ก็ช่วยอะไรไม่ได้ ต้องไปค้านให้ถูกที่ และหาเหตุผลดีๆไปบอกกับสภาครับ อย่าไปบอกเขาว่า"ห้ามแยกแผ่นดินย่า"นะครับ อายเขา

จังหวัดบัวใหญ่ไม่ใช่เรื่องใหม่ ปี 2498 สภายกมือผ่านจังหวัดบัวใหญ่ในชื่อ จังหวัดปทุมทอง ไปแล้วครับ แต่ยังไม่ออก พรบ.จัดตั้งจังหวัดบัวใหญ่ สภาถูกปฏิวัติไปเสียก่อน มาสภานี้ ไม่มีนักการเมืองที่ xxxx ทุกคนพิจารณาถึงความเหมาะสมและเหตุผลดีๆเท่านั้น

เอาเหตุผลมาคุยกัน ถ้าตั้งจังหวัดได้ คนคัดค้านจะย้ายออกไหม ??? ถ้าตั้งไม่ได้ ในอนาคต ก็จะมีคนยื่นเข้าไปใหม่ หลีกหนีความจริงไม่ได้หรอกครับ ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้เหตุผลที่เข้าท่า หรือเหตุผลที่ไม่เกี่ยวมาคุยกัน แยกจังหวัดครับ ไม่ได้แยกประเทศ

คุณย่าโมท่านคงไม่ดีใจ ที่ลูกหลานท่านต้องมาทะเลาะกันเอง โดยอ้างแผ่นดินไทยที่ท่านรักษาไว้ ว่าเป็นแผ่นดินย่า
https://www.facebook.com/signuphotmail/posts/511590595610646Create Date : 12 กันยายน 2557
Last Update : 12 กันยายน 2557 20:13:07 น. 0 comments
Counter : 808 Pageviews.

สมาชิกหมายเลข 1533174
Location :
Sweden

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1533174's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.