สอบเข้าคณะนิติศาสตร์ คลิ๊ก ... http://tutorlawgroup.blogspot.com/
Group Blog
 
All blogs
 
ระบอบการเมืองการปกครอง

มีเมลมาถามเกี่ยวกับการปกครองแบบประชาธิปไตยแบบระบบรัฐสภาว่ามีลักษณะอย่างไร


.......................................................................
ผมขอเรียนตอบคำถามให้ครอบคลุมทั้งระบบดังนี้ครับ

ระบอบการเมืองการปกครอง

การปกครองของประเทศทั้งหลายในโลกแบ่งออกได้ 2 ระบอบใหญ่ ๆ คือ

ระบอบเผด็จการ หมายถึง การปกครองที่เน้นอำนาจรัฐเหนือเสรีภาพของ บุคคล ผู้ปกครองอาจเป็นคนเดียวหรือหลายคนเข้ายึดอำนาจหรือผูกขาดการใช้อำนาจรัฐยาวนาน ประชาชนต้องเชื่อฟังและปฏิบัติตามคำสั่งผู้ขัดขวางจะได้รับการลงโทษที่รุนแรง

ระบอบประชาธิปไตย หมายถึง อำนาจเป็นของประชาชน หรือประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจหลักการขั้นมูลฐานคือ การยอมรับ นับถือความสำคัญและศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ของบุคคล ความเสมอภาคและเสรีภาพในการดำเนินชีวิต

ระบอบประชาธิปไตย มีรูปแบบการปกครอง 2 รูปแบบคือ

1) ประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ทรงเป็นกลางทางการเมือง แต่จะทรงใช้อำนาจ อธิปไตย ซึ่งเป็นของปวงชน ได้แก่ ทรงใช้อำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร และอำนาจตุลาการผ่านทางรัฐสภา คณะรัฐมนตรี และศาลโดยลำดับ ได้แก่ ประเทศอังกฤษ ไทย ญี่ปุ่น เป็นต้น

2) ประชาธิปไตยแบบสาธารณรัฐ ที่มีประธานาธิบดีเป็นประมุขมี 2 แบบ คือ ผู้ที่เป็นประธานาธิบดีได้รับเลือกจากประชาชน ทำหน้าที่เป็นประมุขของรัฐ แต่ไม่ได้เป็น ประมุขฝ่ายบริหาร ตัวอย่างเช่นประธานาธิบดีของสิงคโปร์ อินเดีย เป็นต้น และอีกแบบคือ ประธานาธิบดีมาจากการเลือกตั้งเป็นประมุขของรัฐและเป็นประมุขฝ่ายบริหารด้วย เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา ฟิลิปปินส์ เป็นต้น

การปกครองแบบประชาธิปไตย แบ่งออกเป็น 3 ระบบ คือ
(1) ระบบรัฐสภา เป็นการปกครองที่ประกอบด้วยสามสถาบัน คือ สถาบันนิติบัญญัติบริหารและตุลาการ สถาบันนิติบัญญัติประกอบด้วยสภาผู้แทนราษฎรซึ่งมาจากการเลือกตั้งและวุฒิสภาทั้งสองทำหน้าที่ ร่วมกันในรัฐสภามีอำนาจในการออกกฎหมาย ให้ความเห็นชอบในการจัดตั้งรัฐบาล ควบคุมการทำงานของรัฐบาล ฝ่ายบริหารประกอบด้วยรัฐบาล ส่วนศาลหรือฝ่ายตุลาการจะทำหน้าที่โดยอิสระ ประเทศที่เป็นแม่แบบของการปกครองแบบรัฐสภา คือ อังกฤษ

(2) ระบบกึ่งประธานาธิบดีกึ่งรัฐสภา เป็นการปกครองที่ประกอบด้วย 3 สถาบันหลักคือสถาบันนิติบัญญัติ บริหารและตุลาการ เป็นระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยที่ประกอบด้วยประธานาธิบดีเป็นประมุขของรัฐ และประมุขฝ่ายบริหาร บริหารประเทศร่วมกับนายกรัฐมนตรี รัฐสภามีอำนาจหน้า ที่ในการออกกฎหมาย ควบคุมการทำงานของฝ่ายบริหาร นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีต้องบริหารงานโดยรับผิดชอบต่อสภา ประธานาธิบดีจะเป็นผู้กำหนดนโยบาย ต่างประเทศโดยทั่วไป และมีอำนาจยุบสภาได้นอกจากนี้ประธานาธิบดียังทำหน้าที่อนุญาโตตุลาการระหว่างรัฐสภากับคณะรัฐมนตรีด้วย ได้แก่ ฝรั่งเศสออสเตรีย ไอร์แลนด์

(3) ระบบประธานาธิบดี เป็นการปกครองที่ประกอบด้วย 3 สถาบันหลักคือ สถาบันนิติบัญญัติบริหารและตุลาการ แต่ละสถาบันจะมีอำนาจในขอบเขตของตนเอง ตามที่บัญญัติไว้ใน รัฐธรรมนูญ สถาบันผู้ที่ใช้อำนาจทั้ง 3 ฝ่ายจะเป็นตัวที่คอยถ่วงดุลอำนาจซึ่งกันและกัน เช่น รัฐสภาเป็นฝ่ายออกกฎหมายมาบังคับใช้ ประธานาธิบดีมีอำนาจในการแต่งตั้ง ผู้พิพากษาศาลสูงสุด แต่ศาลมีสิทธิจะเชิญประธานาธิบดีมาให้การเรื่องเกี่ยวกับการบริหารได้ ประธานาธิบดี ไม่มีสิทธิยุบสภา รัฐสภาไม่มีสิทธิลงมติไม่ไว้วางใจ ประธานาธิบดีตัวอย่างแม่แบบของการ ปกครองแบบประธานาธิบดีที่กล่าวนี้คือ สหรัฐอเมริกา
Create Date : 06 สิงหาคม 2550
Last Update : 6 สิงหาคม 2550 9:26:14 น. 0 comments
Counter : 2807 Pageviews.

hanayo_boyz
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
NEWS UPDATED!! ** hanayolaw@gmail.com **

อ่านความรู้เกี่ยวกับสอบเข้าคณะนิติศาสตร์

คลิ๊ก .. http://tutorlawgroup.blogspot.com ครับ

ขอบคุณสำหรับ
การติดตามและกำลังใจมากมายของทุกๆท่านครับ


หากมีข้อสงสัยหรือปัญหากฎหมาย

** อีเมลติดต่อผมได้โดยตรงครับ **

** hanayolaw@gmail.com **
หรือ
** hanayo_dona@hotmail.com **** อยากรู้เรื่องอะไรเพิ่มเติมก็เมลมาถามได้นะครับ

** ความรู้ไม่มีที่สิ้นสุดครับ...
Friends' blogs
[Add hanayo_boyz's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.