และแล้วก็ได้สกีท่าซุปเปอร์แมนเหิรฟ้า หน้าแหก ไถหิมะลงเขา
ช่วงนี้ป้าลี กลางวันเรียนภาษา ทั้งภาษาฟินและภาษาอังกฤษ เพื่อเตรียมสอบไอเอล 
แต่ก็ยังออกไปเล่นสกีบ้างช่วงหลังเลิกเรียน และในวันเสาร์กับอาทิตย์  สรุปแล้วต้องได้เล่นสกี สี่วันต่อสัปดาห์เป็นอย่างน้อย 


มีหัดสเก็ตบ้างแต่ไม่บ่อย แค่อาทิตย์ละวัน ยอมรับว่าสเก็ตล้มแล้วเจ็บมาก ไม่ว่าจะเอาส่วนใหนลงก็เจ็บ  ไม่เหมือนสกี ล้มกับหิมะ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ป้าลีไปเล่นสกีที่ จังหวัด ฮูวินก่ะ ก็ประมาณ   60 กม.จากเฮลซิงกิ  

สนามสกีที่นี่ไม่ใหญ่มากนัก เปิดให้เล่น ประมาณ  4 ไลน์ แต่ว่าแต่ละไลน์ก็ได้ระยะสกีกำลังสนุกๆ คือไลน์ไม่สั้นจนเกินไป  ประมาณ ห้าร้อยเมตรกว่าๆ (ปกติควรจะ หนึ่งพันเมตรขึ้นไปจะรู้สึกว่า สกีแล้วสนุกมาก) 

ทีนี้ความชันของที่นี่ก็ไม่ได้ชันมากมายนัก แต่ว่า วันนั้นป้าลีไปเล่นลายสีแดง(สำหรับคนที่เก่งๆกันแล้ว)   

การเล่นสกีแล้วล้มเป็นเรื่องธรรมชาติมาก  ล้มมาก็ลุกไป จบ...  

แต่ประเด็นคือ การเล่นสกีแล้วล้มให้ถูกจังหวะนี้แหละ ที่คนที่อยากเล่นสกีควรจะทราบ  กรณีที่เราไม่เคยเรียนสกีกับโรงเรียนฝึกสกีเลย มีแต่ฝึกกันเอง 

การฝึกสกีเองนั้น เป็นเรื่องปกติของคนที่นี่  แต่ว่า สำหรับป้าลีแล้ว การเรียนสกีกับโรงเรียนเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะว่าเราเป็นคนไทยที่บ้านเมืองเราไม่ได้มีหิมะให้เล่นมาแต่อ้อนแต่ออก 
ดังนั้นจะให้เราเก่งในการเล่นสกีระดับเซียนเลย ก็ต้องฝึกกันหลายปีดีดัก  และการสกีดาวน์ฮิล ก็คือสกีภูเขา  มันสูง และเร็วมาก ถ้าเราเล่นไม่เก่ง อาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมากๆ 

และความเร็วของสกีลงเขา ระดับลายสีแดง ก็ประมาณ ห้าสิบ หรือ หกสิบ กิโลเมตรต่อชั่วโมง  (ในระดับการเล่นของคนปกตินะคะ)  ลองนึกดูกันเล่นๆ ว่าถ้าเราเล่นสกีลงเขาไม่เป็นเนี่ย ในความเร็วระดับนั้น ไม่ตายก็อาจเจ็บแขนหักขาหักได้ ถ้าถามว่า แล้วจะล้มยังไงไม่ให้เจ็บ และเล่นยังไงไม่ให้ล้มเนี่ย  มันก็ตอบได้คำตอบเดียวคือ ต้องเล่นสกีให้ถูกวิธี นั่นเอง เป็นคำตอบเดียวจริงๆค่ะ และล้มให้ถูกจังหวะ คือถ้าจะล้มต้องไม่ฝึนตัว ต้องปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่เอาแขนยัน ไม่เอาขายันผิดท่า เพราะว่า ทั้งขาและแขนจะหักดังเปาะเลยแหละ เพราะน้ำหนักตัว บวกกับความเร็วในการลงเขาเนี่ย มันเร็วมาก 

และการเล่น ให้ท่าถูกวิธีเป็นวิธีเดียวที่ปลอดภัยสุด  ซึ่งก็ต้องฝึกกันบ่อยๆ ไม่สามารถตื่นมาแล้วเก่งได้ในทันทีทันใด 

ถึงตอนนี้ป้าลีเริ่มเล่นมา สองเดือนกว่า ก็ล้มไปแค่ ห้า หรือ หกครั้ง แค่นั้นเอง  คือ มันไม่ได้น่ากลัว ขนาดนั้น แต่ถ้าเล่นไม่ถูกจังหวะ  ผิดท่า วางน้ำหนักตัวผิด ก็จะล้มทุก สิบวินาทีเลยทีเดียว 

สาวไทยหลายๆ สาว เลยบอกว่า ไม่เอาแล้ว เจ็บและไม่สนุก... 
ต่างๆนาๆ แหละที่เราจะได้ยิน ก็เพราะว่า ยังไม่ผ่านการเล่นระดับมือใหม่นั่นเอง  
แต่เมื่ออดทนฝึกจนผ่าน ระดับมือใหม่ไปแล้ว จะไม่ล้มแล้วและ ก้นสวย ขาสวยอีกด้วย ... จริงนะจ๊ะ  ยืนยันนะ 


Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 20 เมษายน 2557 23:45:23 น.
Counter : 650 Pageviews.

5 comment
เล่นสกี ใน ฟินแลนด์


     ช่วงนี้ป้าลี ตระเวณเล่นสกี ในจังหวัดใกล้ๆ แถวบ้าน 

ปีนี้หิมะไม่เยอะเท่าไหร่  และอากาศอุ่นกว่าทุกปีที่ฟินแลนด์ แต่ก็เล่นสกีได้ตามสนามสกีดาวฮิล เพราะว่าเค้าใช้ระบบ ยิงหิมะเทียมกัน  และสกีภาคพื้นอาจมีปัญหาหน่อยเพราะว่า หิมะไม่พอเล่น 


ป้าลีอยู่ Klaukkala  ซึ่งห่างจาก ในตัวเฮลซิงกิ สามสิบ กม. แต่ว่า เรียนในเฮลซิงกิ เพราะว่า ไปกลับพร้อมสามีที่ทำงานในเมือง 

และสนามสกี แถวๆ บ้าน  จะมีแค่ สามที่ ซึ่งป้าลีตระเวณเล่น ทุกสัปดาห์ และหลังเลิกงานด้วย (เล่นกันถึง 20.30 ของวันธรรมดา) 


สถานที่แรก เรียกว่า  Klaukkala ski center

อันนี้อยู่ในตัวเมืองที่ป้าลีอยู่เลย เป็นตัวเมืองเล็กๆ  ประมาณ ว่า อำเภอ อ่ะนะ และสนามสกีที่นี่ก็เล็ก  ประมาณ  4 ไลน์ที่เปิดให้เล่น  (ส่วนตัวป้าลีไม่ค่อยชอบที่นี่เท่าไหร่ แต่เอาไว้ฝึกตอนเย็นๆ เพราะไม่ต้องขับรถไกล) 


สนามถัดมา คือ Serena ห่างจากบ้าน  4-5 กม.   
//www.serena.fi/ski/

เป็นสนามที่ป้าลี ไปเริ่มเรียนสกีกับครูสอน  และประทับใจมาก  (ถามว่าทำใมต้องไปเรียน เพราะว่าเค้าจะสอนทั้งเรื่องความปลอดภัย และการเล่นที่ถูกวิธี และใช้เวลาสั้นกว่าที่เราจะต้องไปหัด ล้มๆ ลุกๆ เอง ไม่เจ็บตัวด้วย และสอนการเล่น แบบโปรฯ เรื่องการใช้หัวเขา ให้พริ้วๆ แบบที่เราดูในยูธูปอ่ะนะ  แต่ป้าลียังไม่เก่งแบบนั้นนะคะ แต่กะลังหัดอยู่ เพราะดูแล้วสวยดี ) นี่คือ บนเขาของ Serena 

ถัดมาคือ สนาม อีกจังหวัด ประมาณ  45 กม. จากบ้าน เป็นสนามที่ป้าลีเล่นกอล์ฟ หน้าร้อนน่ะค่ะ ชื่อ  Vihti ski center สนามนีป้าลีชอบมาก เปิดเล่นหลาย ไลน์  ไม่ต่ำกว่า 6 ไลน์ และ มีลิฟหลายตัวด้วย  เค้าบริหารจัดการได้ดีมากๆ  เรียกว่าป้าลีประทับใจมาก  


ถัดมาชื่อ  Saapee ห่างจากบ้าน ประมาณ 1.30 ชั่วโมงค่ะ ต้องไปวัน เสาร์อาทิตย์  แต่เป็นสถานที่ใหญ่มาก คนเยอะมากด้วยเช่นกัน  

เปิดหลายไลน์ค่ะ มีลิฟ ทุกจุด และ  เขาสูงดี ป้าลีชอบ ที่นี่ป้าลีชอบมากค่ะ  เพราะว่า แต่ละไลน์สวยและ ความกว้างของพื้นที่ทำให้คนไม่แออัด หรือหลีกกันมากนัก  สมกับเป็นสถานที่ที่เค้าโปรโมทด้านการท่องเที่่ยวค่ะ


และ อีกหลายๆที่ ที่ป้าลีจะเก็บสะสม เดินทางไปเล่นสกี ไปเรื่อยๆ   สัปดาห์ไป  Lahti ski center 


ที่นี่เป็นสนามสกีที่ใหญ่มาก เพราะว่าเค้าใช้แข่งขันกัน  และเห็นว่า วิวสวยสุดๆ  ป้าลีชักอยากเห็นแล้วสิคะ Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2557 17:38:54 น.
Counter : 429 Pageviews.

2 comment
สกี Downhill สำหรับมือใหม่ และเรื่องที่ควรรู้ก่อนขึ้นเขาสกี (เกือบตกเขาแน่ะ)
สำหรับวันนี้เรื่องที่เกิด คือ เกือบตกเขาตายก็ว่าได้และในนาทีวิกฤตตอนนั้น ทำให้ได้รู้เลยว่า อะไรที่จำเป็นบ้างก่อนการตัดสินใจขึ้นลิฟท์ไปยอดเขาแล้วสกีลงมาพื้นล่าง (สำหรับมือใหม่นะคะ ถ้าท่านเทพแล้วก็คิดซะว่าแชร์เรื่องราวกันนะคะ)

ปกติป้าลีกับสามีเล่นกีฬากอล์ฟค่ะ ประกอบกับสามีเป็นนักกีฬากอล์ฟทำให้เราถนัดด้านกอล์ฟมากกว่าสกี
เป็นทริปคริสมาสที่ลับแลนด์ค่ะ ชื่อ Suomu ภาคเหนือของฟินแลนด์ ซึ่ง ฟินแลนด์ปีนี้หิมะไม่สะใจเท่าที่ควร


*มีปัญหาเรื่องไฟล์ภาพ ขอแก้ไขนิดค่ะ    ทำใมรูปมันใหญ่เท่าบ้านแบบนี้


ขออนุญาติใช้ลิ้งค์ นี้แทนนะคะ ป้าลีเขียนเอาไว้ที่บล็อคโน้นค่ะ

//www.oknation.net/blog/leetahiti/2014/01/06/entry-1
Create Date : 05 มกราคม 2557
Last Update : 6 มกราคม 2557 22:48:12 น.
Counter : 448 Pageviews.

0 comment
อุปกรณ์ในการเล่นสกี และ ค่าใช้จ่าย โดยประมาณ

มี 2 แบบด้วยกันนะคะ

1.สำหรับ Downhillตัวสกี มีหลายราคามากๆเลยค่ะ อันนี้ซื้อมือสอง ที่
 120 
ยูโร (ถือว่าถูกมากมีต่ำกว่าร้อยแต่เยินมาก) 

การเลือกความยาวของสกี ก็คือ ให้สูงระดับ ช่วงคางกับ จมูกค่ะ (ต้องไม่ยาวเกินไปเพราะว่า ควบคุมยากสำหรับมือใหม่)
รองเท้า อันนี้มือหนึ่ง ที่
110  ยูโร น้ำหนักข้างละ 1.8  กิโลกรัมค่ะ


โพล  Pole คู่ละ สี่สิบ หรือ ห้าสิบยูโรค่ะ
หมวกกันน็อค ก็ประมาณ หกสิบ ยูโรขึ้นไป

แว่นตา ประมาณยี่สิบยูโรขึ้นไป (รวมแล้วเซ็ตนี้เกือบ 400 ยูโรค่ะ)

2.สำหรับภาคพื้น ที่เอาไว้ซ้อมตามถนนพื้นราบน่ะค่ะ


อันนี้ โพล รองเท้า และ สกี มือสองที่ 150 ยูโรค่ะ (ของใหม่ก็ประมาณ แปดร้อยยูโรนะคะทั้งเซ็ต ถูกแพงแล้วแต่ยี่ห้ออีกที เป็นอันเข้าใจกันเน๊อะ )


อย่างอื่นก็มีชุดสกีค่ะ ซึ่งแพงมาก (สามร้อยยูโรขึ้นไป) แต่ป้าลีใช้แบบนี้ไปก่อน อุ่นมากๆ ด้วยเรื่องของกางเกงกับชุดสกี ถ้าใส่ร้อนเกินไป จะเกิดเหงื่อหยดติ๋งๆ เลยค่ะ เพราะว่าเราขยับร่างการทำให้เหงื่อออกและร้อนมากอยู่แล้ว (ก็ดูองศาประกอบอีกทีล่ะนะคะว่าหนาวแค่ใหน)

รวมทั้งเซ็ตสกี ดาวน์ฮิลและภาคพื้น บวกกับค่าสนามแบบเหมาจ่ายทั้งฤดูกาล ก็จะตกประมาณ 1,000 ยูโรค่ะ

แต่เซ็ตสกีใช้ได้เป็นสิบๆ ปีเลยค่ะ
Create Date : 03 มกราคม 2557
Last Update : 3 มกราคม 2557 20:27:46 น.
Counter : 261 Pageviews.

0 comment
ประสบการณ์ เรียน สกี ครั้งแรกในชีวิตป้าลีไม่ได้หัดเล่นสเก็ต มาก่อน  มาหัดเล่นสกีก็เริ่มจาก ก้าวแรกกันเลย เรียกว่าไม่เคยทรงตัวกับอะไรๆ ที่ไม่ใช่รองเท้ามาก่อนอ่ะนะคะ


เรียนที่โรงเรียนนี้ค่ะ เหตุที่อ้างชื่อเพราะว่า ประทับใจครูสอนมากตอนแรกเป็นคลาสเรียน สามคนต่อคลาส แต่วันเรียนจริง สองคนไม่มาก็เลยเหลือเราคนเดียว เลยเป็นการเรียนตัวต่อตัวไปเลย

ครูสอนเรื่องรองเท้าก่อนอื่นเลยค่ะ   


ให้หาคู่ที่เวลาเราสวมเท้าลงไปแล้วให้ตั้งส้นเท้ากับพื้นแล้วปลายเท้าชี้ขึ้นแล้วรู้สึกว่านิ้วเท้าข้างในของเราแค่ชนนิดหน่อยกับขอบรองเท้า

เพราะว่า เวลาที่เราใส่สกีนั้น เราจะโน้มน้ำหนักตัวไปข้างหน้าซึ่งถ้ารองเท้าฟิตเกินไปเราจะเจ็บเท้าได้และถ้าใหญ่เกินไปเราก็จะไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับรองเท้าและสกีอีกเวลาควบคุมสกี เท้าไม่ควรเลื่อนไปเลื่อนมาในร้องเท้าว่างั้น


การใส่ล็อคก็คือ  เริ่มอันกลางก่อนแล้วไปปลายเท้า แล้วค่อยย้อนกลับมาช่วงหน้าแข้งนะคะ  ไม่ควรใส่กางเกงยีนส์นะคะ เพราะว่าความยืดหยุ่นไม่สูงพอจะสบายๆ  และชุดสกีค่อนข้างแพงค่ะ   ชุดแบบทั่วๆไปก็เกินสามร้อยยูโรค่ะ ป้าลีก็เลยเอาไว้ป้ายหน้าก่อนแล้วกันใส่อย่างที่เห็นนี่แหละไปก่อน


ส่วนถุงเท้านะคะ ใส่แบบปกติที่เราเล่นกีฬา ฟิตเนสน่ะค่ะไม่ต้องหนามากมาย เพราะว่า ร้องเท้าสกีเค้าจะอุ่นข้างในอยู่แล้วหนามากแล้วบีบเท้าอาจควบคุมสกีลำบากนะคะ


เวลาเดินกับรองเท้าสกี ให้จิกที่ปลายเท้าเวลาจะย่างก้าวนะคะ (มันจะแข็งๆมาก คือ บังคับมันนิดนึง)

ก่อนใส่ล็อคสกี ให้บริหารขาก่อนค่ะ คือ การเตะขาไปข้างหน้าและหลังเหวี่ยงไปเหวี่ยงมา ทั้งสองข้าง

แล้วก็มาเตะไปด้านข้างๆ ทั้งสองข้างเช่นกัน แล้วก็ ทำท่าย่อเข่าค่ะ ขึ้นๆ ลงๆ ให้ชินกับรองเท้า

แล้วค่อย ก้าวไปใส่ล็อคกับสกี แต่เคาะที่พื้นร้องเท้าก่อนนะคะ ให้หิมะที่เกาะอยู่กับรองเท้าออกไปก่อน เพื่อจะได้ไม่ตกลงไปในฐานของสกี

เวลาใส่ล็อคเอาปลายเท้าสวมช่วงล็อคด้านหน้าก่อน แล้วให้ส้นเท้า เข้ากับล็อคด้านหลังแล้วขึ้นยืนใช้น้ำหนักทั้งหมดของเราไปกดลงจนตัวล็อคมีเสียงดังก๊อก นั่นแหละ แล้วทำเช่นเดียวกันกับอีกข้างค่ะ
การเลื่อนสกี ให้โน้มน้ำหนักตัวไปที่ปลายเท้าด้านหน้า จะรู้สึกว่า
 หน้าแข็งไปยันกับรองเท้าช่วงบนที่คลุมหน้าแข็งเราอยู่

แล้วใช้โพล Pole (ไม้ที่ถือในมือสองข้างน่ะค่ะ) ไม้นี้ไม่ได้มีไว้   พยุงกันล้มนะคะ มีไว้ดันความเร็ว เช่น เวลาที่ความเร็วลดลงในพื้นราบเราจะใช้โพลดัน ช่วงส้นเท้าแล้ว ดันห่างไป ตัวสกีก็จะเลื่อน (ป้าลีย่อตัวขึ้นลงตามจังหวะเพื่อส่งความเร็วช่วยค่ะ)


การเลี้ยว  ถ้าจะเลี้ยวซ้าย ให้เอียงเท้าขวา โดยการถีบส้นเท้าลงไปกับพื้น (เหมือนจะยกขาถีบใครสักคนนั่นล่ะค่ะ คริๆ)แล้วเอียงแผ่นกระดานสกี ให้ข้างเท้าด้านนอกหงายขึ้น    แต่จิกขอบด้านในให้ลงไปกับพื้น กดแรงมากก็เบรคเร็ว(ถ้าอยากเบรคชะงักก็ให้กระทืบส้นเท้าเอียงเข้าพื้นคือ หัวเข่าเอียงเข้าหากัน)


การเบรค มีสามทิศนะคะ คือ เบี่ยงไปข้างซ้าย เบี่ยงไปข้างขวา และอีกอันคือแยกเท้าออกจากกันให้สกีเป็นมุมแหลม

 แล้วเอาหัวเข่าเข้ามาชนกัน ก็จะเป็นการจิกขอบสกีด้านในให้จิกลงไปที่พื้นหิมะ มันก็จะเป็นการเบรคค่ะ


การจะเบรคแบบเท้าแยกทำมุมสามเหลี่ยมด้านหน้า  ให้ยกตัวให้เบาในอกาศ โดยการยืดตัวขึ้น แล้ว ทิ้งน้ำหนักตัวทั้งหมดลงตอนที่แยกเท้าออกแล้วเอาหัวเขาเข้ามาชนกันแล้วเท้าด้านในเอียงลงกับพื้น

อันนี้ก็จะเบรคแล้วค่ะ

การเล่นสกีมีแค่นี้เองค่ะ...

แต่ลูกเล่นจะมากขึ้น และเล่นพริ้วเมื่อต้องซ้อมบ่อยๆ แล้วค่ะ

ครูสอน สามารถทำให้ป้าลี เล่นสกีได้ภายในสิบห้านาทีเลยค่ะราคาสอน คือ วันละ สองชั่วโมง เสาร์กับอาทิตย์   ค่าเรียน 100 ยูโรค่ะ รวมเช่าอุปกรณ์และออกสนามด้วยส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ ถ้าเราไปเล่นเอง

เช่าเซ็ตสกี คือ สกี รองเท้า หมวกนิรภัย และ โพล ประมาณ  20 ยูโรต่อสองชั่วโมงค่ะ

เช่าสถานที่ สตาร์ทที่ 1 ชั่วโมง ประมาณ 18 ยูโร  สองชั่วโมง ก็ยี่สิบ แล้ว สามชั่วโมงก็ประมาณยี่สิบห้า แต่ถ้าหนึ่งวันก็ สามสิบกว่าๆยูโรค่ะ

ส่วนมากคนเล่นบ่อยต่อฤดูกาลจะซื้อแบบตั๋วเหมาจ่าย คือ ประมาณ  400 ยูโรต่อคน ต่อหนึ่งฤดูกาลค่ะไปต่อที่เรื่องลิฟท์ที่เพจหน้ากันค่ะ   อันนี้ก็สำคัญ เพราะว่า
หลายๆคนจะล้มตอนออกจากลิฟท์นี่แหละ

ป้าลีเคยล้มหนึ่งครั้ง ตอนจะออกจาลิฟท์ลาก(ลิฟท์มีหลายแบบนะคะ แล้วเรามาดูกัน)   

และอีกตอนคือ มัวแต่ดูหนุ่มน้อยห้าขวบเล่นสกีลั่นล๊าคนเดียว แล้วป้าลีเสียการทรงตัว ทำให้ล้มจากลิฟท์แล้วต้องรีบแถ ออกจากลานลิฟท์ เพราะเดี๋ยวคนอื่นเข้ามาชนเราป.ล.หนึ่ง  การล้มในหิมะไม่เจ็บค่ะ ไม่เหมือนล้มกับน้ำแข็ง เพราะหิมะมันนุ่ม ล้มแล้ว เล่นหิมะไปเลยก็ได้ สนุกดี เด็กๆ ทำบ่อย เราก็เอามั่ง แล้วการล้มไม่เป็นเรื่องที่หน้าอายค่ะ ใครๆ ก็ล้มได้ เพราะว่าสกีมันเร็วแค่เตรียมตัวให้ล้มไปด้านข้าง ของข้างใดข้างหนึ่ง ไม่ควรล้มตรงก้นเพราะเป็นการเล่นสกีที่ไม่ถูกวิธี เจ็บด้วยล่ะมั๊ง

.ล.สอง  วิดีโอสอนการสกีสำหรับมือใหม่ จากยูธูป อยู่ที่ เพจก่อนหน้านี้ค่ะ
Create Date : 03 มกราคม 2557
Last Update : 4 มกราคม 2557 1:18:55 น.
Counter : 591 Pageviews.

0 comment
1  2  

BlogGang Popular Award#13Lee Jay
Location :
Nurmijärvi,Helsinki   Finland

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 132 คน [?]ชื่อ ลี ค่ะ เป็นป้ารุ่นน้อง(ยังไม่ถึงกับเป็นป้ารุ่นพี่)

ป้าลีทำบล็อคส่วนตัว หากภาษาที่ป้าลีใช้ไม่สุภาพ
หรือเขียนผิด ป้าลีขออภัยมา ณ โอกาสนี้นะคะ

บล็อคนี้อยากเสนอเรื่องราวของตัวเอง ทั้งเรื่องเรียน
เรื่องการใช้ชีวิตในฟินแลนด์หรือการท่องเที่ยวไปตลอดเกือบ 30 ประเทศ ณ ขณะนี้ (หลายประเทศที่ชอบไปมากกว่า 3 ครั้ง เช่น เยอรมัน ออสเตรีย เชค และอื่นๆ )

แนวคิดส่วนตัวซึ่งอาจจะมีสองด้าน ทั้งลบและบวก

อยากให้พิจารณาและเลือกอ่านเอาเองนะคะ

และก่อนจะก็อปปี้เพจใดๆ หรือรูปภาพต่างๆ
ให้ขออนุญาติป้าลีก่อน ไม่ได้ใจร้าย แต่อย่ามักง่าย...

ถ้ายังฝืนลักลอบก็อปปี้ไป............ขอให้ไม่เจริญและทนทุกข์กับชีวิตที่เหลืออยุ่.....
New Comments
Group Blog