ชีวิตในฟินแลนด์ ก้าวอย่างไร ให้ถึงฝัน มุ่งเรียนยังไง ไปต่อให้มีความสุขกับการใช้ชีวิตในฟินแลนด์ ...ป้าลี ฟินแลนด์
Group Blog
 
All Blogs
 

อัมสเตอดัม ภาคหนึ่ง Amsterdam ต้องหาโอกาสไปแวะสักครั้งหนึ่งป้าลีมีโอกาสเที่ยวอัมสเตอดัมแค่สองวันเท่านั้นเองเที่ยวทั้งภายในเมืองและรอบนอกเมืองได้เที่ยวทุ่งดอกทิวลิปKeukenhof(ควรเสียค่าตั๋วทางเน็ตก่อนไปค่ะเพราะบางครั้งเจอคนในคิวเป็นล้านและถ้าซื้อทางเน็ตให้โหลดตั๋วที่มีบาร์โค๊ดครบทุกท่านนะคะเพราะเค้าจะสแกนโค๊ดตามจำนวนคนส่วนค่าจอดรถ หกยูโรนั้นเสียตอนขาออกได้ค่ะ)


ภาพนี้ชอบส่วนตัวค่ะใน Keukenhof

ก่อนอื่นป้าลีต้องบอกก่อนว่าเสียดายมากที่ไม่ได้ไปชมGiethoorn หมู่บ้านแห่งสายน้ำเพราะว่ามันต้องขึ้นเหนือไปอีกสองชั่วโมงซึ่งป้าลีเลือกเที่ยวมาจากเบลเยี่ยมคือภาคใต้เลยต้องเลือกเอาว่าจะเอาซีกใหนแต่ก็ได้เที่ยว ทุ่วทิวลิปสมใจ(ตาลายไปหลายชั่วโมงเพราะสีสันของดอกทิวลิป)
หมู่บ้านกังหันลมก็ไม่ได้ไปค่ะแพลนเอาไว้แล้วแต่เจอปัญหารถติดช่วงไปทุ่งทิวลิปติดตอนขาไปเป็นชั่วโมงๆเลยทีเดียว

เพจนี้ขอโชว์ดอกไม้ให้สมใจอยากก่อนจะพาเข้าเมืองนะคะ


ไปถึงก่อนทัวร์ลงนิดเดียวเองค่ะ (ไม่ด้แย่งชิงเรื่องตั๋ว แต่เข้าไปด้านในปุ๊บ...นรก เลย...คนหลายล้านคนมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ)


ไปถึงป้าลีตรงดิ่งเข้าโดมก่อนอื่นเลยค่ะ เพราะว่าร้อนตับแลบเป็นไฟเลยทีเดียว

ได้กลิ่นหอมของลิลลี่เตะจมูกเอาระดับหน้าหงายกันไปเลย โผล่หัวเข้าไปในโดมปุ๊บ ตะลึงตึงๆ กับความอลังการณ์ล้านเท่าของป่าลิลลี่ที่ถูกจัดเป็นหมวดๆ มีทุกสี ทุกชนิดและ ทุกสายพันธุ์แค่นี้ก็คุ้มค่าตั๋วแล้วล่ะ เอาตัวอย่างไปดูแค่พองามนะคะ เพราะว่ามันยิ่งใหญ่เกินกว่าจะเก็บภาพมาอวดได้


แต่ พอโผล่หัวออกไปนอกโดมเท่านั้นแหละ ตะลึงกับความยิ่งใหญ่ของดอกทิวลิปอีก (เว่อร์มะ...แต่จริงๆค่ะ มันใหญ่ยักษ์สวยงาม จนตื่นเต้นไปหมด)
ออกจากโดมหนึ่งเข้าโดมสอง ก็จะได้มุมนี้ค่ะ ไม่ใหญ่ยักษ์เท่าโดมแรก แต่ก็ยังใหญ่โต สวยงาม แบบให้คะแนนที่เค้าทุ่มทุนสร้างจริงๆ งานระดับโลก

ปกติแล้วป้าลีชอบความเป็นธรรมชาติ เช่น ดอกไม้ น้ำตก สนามกอล์ฟ แต่ที่นี่ป้าลีไม่ลำเอียงค่ะ ให้คะแนนเต็มกับความตั้งใจสร้างของเค้า
ทะลุสู้ประตูสวรรค์อีกด้านของโดมที่สองค่ะ

วิวของจริงมันสวยงาม ใหญ่โต มากกว่ามุมกล้องที่เก็บภาพได้นะคะ

ภายนอกด้านที่จอดรถค่ะเสร็จแล้วขับรถออกไปเก็บภาพไร่ทิวลิป คราวนี้ใหญ่ยักษ์ยิ่งกว่า เพราะมันมาทั้งทุ่งเลยภาพเหล่านี้ ป้าลีใช้มุมไกล มันสวยได้เท่านี้นะคะ เพราะว่า ซูมด้วยเลนซ์ ไม่เกิน  55  ทำให้ความสวยจริงหายไปเลย ดุด้วยตานี่คือ กว้างใหญ่ไปหมดสำหรับทุ่งทิวลิป


และสุดท้าย ที่อยากจะบรรยายความขัดใจอย่างแรง ประเภทที่ใครเห็นก็ยอมรับไม่ได้ เช่น พวกกระโปรงซุ่มทั้งหลาย เดินเข้าไปถ่ายภาพในทุ่งด้านในของมัน คือเดินเหยียบเข้าไปในแปลง นั่งลงแล้วกระโปงซุ่มของนางก็ครอบดอกไม้ไปหลายสิบต้น เพื่อให้ภาพใบหน้าของนางได้มาออนแอร์ในเฟซบุ๊ค น่ารังเกียจมากกับพฤติกรรมเหล่านี้ (พวกทัวร์จีนก้เช่นเดียวกัน)

ใน keukenhof  ก็ด้วย เค้าจะมีป้ายปักว่าห้ามเข้าไปในแปลงดอก พวกมัน(ขออนูญาติใช้คำนี้แหละ) พวกมันก็พากันเดินเข้าไปถ่ายรูป ตรงป้ายปักห้ามเดินเข้านั่นแหละ วิ่งเปลีย่นมุมสนุกสนานเฮฮา  น่าอับอายเป็นที่สุด (ตรูก็ดันหน้าไปเหมือนไอ้พวกกลุ่มเหล่านี้อีกด้วย เซงตลอดเลยนะเรื่องนี้ เช่นไปเที่ยวฝรั่งเศส ป้าย ห้ามคนจีนเข้าร้านเนี่ย ติดกันเต็มไปหมดเลยนะ เราจะเข้าทีเลยพาลกลัวไปเลย เพราะว่ายุโรปมันดันแยกไม่ออกน่ะสิ ว่าตรูมาจากไทยแลนด์ เฮ้อ)


 

Create Date : 28 พฤษภาคม 2559    
Last Update : 28 พฤษภาคม 2559 13:23:25 น.
Counter : 1185 Pageviews.  

เมือง ทาลลินน์ Estonia 2016ถ้าพูดถึงทาลลินน์ คนที่อยู่ฟินแลนด์จะต้องไปเที่ยวเกือบทุกคน เนื่องจากว่า มันเดินทางสะดวก ด้วยเรือที่นั่งจากเฮลซิงกิ ตรงถึงทาลลินน์และสามารถไปเช้ากลับเย็นได้ และค่าเรือก็ไม่แพงอีกด้วย

 สามคนแม่ลูกนั่งไปกลับ แค่ 54 ยูโรและเรือเที่ยว 2 ชั่วโมง(ถ้า สามชั่วโมงครึ่งราคาจะถูกลงอีกค่ะ)
 //www.tallinksilja.fi/etsi-matka  

//www.tallinksilja.fi/etsi-matka

ค่าเงินใช้ยูโรได้ปกติค่ะ ส่วนอาหารก็ราคาไม่แพงเท่าเที่ยวในเฮลซิงกิ (สลัดไก่หรือกุ้ง ก็ประมาณ 6ยูโร ถ้าซุปหมูไรงี้ก็ 6 ยูโรได้ถ้วยเล็ก)
เบียร์ก็ 5 ยูโรต่อครึ่งลิตร ไอติม สามยูโร ประมาณนั้นนะคะ

ประเทศนี้ป้าลีไปเยี่ยมหลายต่อหลายครั้ง (ถ้าชอบชายหาด ก็ไปที่ ปาระนูนะคะ ของเอสโตเนีย)
ตัวเมืองเก่าและเมืองใหม่ก็ติดๆกันค่ะ เดินจากเรือออกมาก็ประมาณ สองกิโลเมตร เดินชมวิวไปเรืื่อยๆ
ถ้าไม่อยากเดินก็มีบริการสามล้อถีบ หรือรถรางนั่งชมเมือง หรือ บัสชมวิวรอบเมืองก็มี เลือกเอาจ้า สะดวกสบาย
วิวหน้าโบสถ์ค่ะ อลังการณ์ใหญ่ยักษ์ มีมี่เหลือตัวนิดเดียวถ้าเทียบกับวิว
วิวนี้ต้องเห็นนะคะ เดินขึ้นไปบนเขา (ผ่านประตูหินขึ้น)บริเวณตรงยิงธนูค่ะ

 

Create Date : 28 พฤษภาคม 2559    
Last Update : 28 พฤษภาคม 2559 12:12:55 น.
Counter : 424 Pageviews.  

โรงแรม Elzenveld แห่ง Antwerp ที่เบลเยีย่ม ภูมิใจนำเสนอมากมาย

อย่างที่เกริ่นจากเพจเดิมค่ะ เรื่องโรงแรมแห่งนี้

ป้าลีตั้งใจไปพักโดยเฉพาะ เพราะว่ามันคลาสสิค คงความเป็นเบลเยี่ยม และหลายมุม ที่มีมากกว่าคำว่าโรงแรม

แต่.... แต่...

มันคือ โบสภ์เก่า ที่ใช้เป็นโรงเรียนสอนพระตั้งแต่ดั่งดิม (มีใครกลัวมั๊ยคะ)โรงแรมมีความเป็นศิลปะของสมัยก่อนและรักษาไว้ได้เป็นอย่างดี

ถ้าห้องไม่ถูกใจ ขอเปลี่ยนใหม่ อ้างว่าห้องน้ำไม่ดี อากาศไม่ถ่ายเท หรืออะไรก็ว่าไปนะคะ จะได้ห้องที่ใหญ่ขึ้น วิวสวยขึ้น ห้องน้ำกว้างขึ้น (อย่าลืมบอกว่า ขอราคาเดิมแต่ห้องอื่น ป้าลีใช้มุขนี้ประจำค่ะเวลาไปเที่ยว ใช้มุขนี้มา  26 ประเทศแล้วค่อ แล้วบางประเทศ ไปหลายทริปด้วยค่ะ เช่น เยอรมัน ชอบมาก,ฝรั่งเศสไม่นับ เพราะเคยอยู่เกินสองปี เริ่มไม่ปลื้มค่ะ)

โรงแรมที่นี่ อาหารเช้าอร่อยค่ะ (ไม่สู้สวิสเซอแลนด์ แต่ก็ใกล้เคียง)

มุมด้านหน้า ทางเข้า

ประตูทางเข้าจะเป็นแบบนี้เลยค่ะ อยุ่ห่างจากเมืองเก่า เดินสิบนาทีค่ะ


มุมหน้าโรงแรมค่ะ


ไอ้ผีสองตัวนี้ มันน่ากลัวมาก ตอนขากลับจากดินเนอร์ที่เมืองเก่า ตอนกลางคืน ไม่รุ้มันมีความหมายอะไร ตั้งใจจะถาม แต่ลืม

โดยรวมแล้วทุกห้องจะเห็นวิวสวนนี้ ตรงกลางของตึกค่ะโรงแรม สามารถเดินทะลุบนเป็นวงกลมได้ทุกชั้น เช่น เดินออกจากลิฟ ก็เลี้ยวขวา เดินตามทางไปเรื่อยๆ ก็จะวนกลับมาที่เดิม หรือวนซ้ายก็แล้วแต่สะดวก มันก็จะวนกับมาที่เดิม

ตัวโครงสร้าง บางส่วนยังเป็นไม้ท่อนใหญ่เช่นเสาทั้งต้น เช่น ห้องที่มีโต๊ะบูชา จะได้ยินเสียงคนเดินแต่ไม่รุ้เสียงมาจากทางใหน เพราะมันเซอราวด์น่ะค่ะ แต่ก็นั่งกลัวไปอีกแบบ เพราะแผ่นไม้กระดานดังเป้นจังหวะที่เดิน แต่หาคนเดินไม่เจอไรแบบนั้น อิอิ

ขากลัวจากดินเนอร์ที่เมืองเก่า ก็เดินกลับมาเจอไอ้ผีสองตัวที่สวนนั่นก็น่ากลัวแล้ว ไม่รุ้เค้าตั้งไว้ทำใม ก็นึกๆเล่นๆ ไปว่าจะมีผีหรือเปล่าหว่า

เดินผ่านทางเข้า มันก็สวยดี แต่เป็นทางเข้าภายในโบสถ์ที่ยังใช้ประกอบพิธีกรรมวันอาทิตย์ตามปกติ  มีประตูที่เปิดอ้าไว้หน่อยๆ และมืด พอลงเปิดไฟ ก็คือประตูทะเลไปอีกฟากนอกตึกของโรงแรม (รีบปิดไฟไว้เพราะว่าไม่อยากพิสูจน์อะไรทั้งนั้น ณ ตอนเกือบเที่ยงคืนแบบนี้ พรุ่งนี้ค่อยว่ากัน)

เดินขึ้นบันไดมา(เพื่อเข้าลิฟ) จะไม่มีเจ้าหน้าที่หลังสองทุ่ม ใช้การ์ดเข้าตึกเอาเอง

ก็ดุภาพในอดีตที่บอกประวัติศาสตร์มาเรื่อยๆ  แล้วกดลิฟรอ  พอลิฟเปิดมา เท่านั้นแหละ นางหนึ่ง เจ้าหน้าที่ของโรงแรม พุ่งพรวดออกมา เราก็กลัวๆ อยุ่ ตกใจสุดขีด ทางก็ตกใจ คงคิดว่าไม่มีใครอยุ่แถวนี้แล้ว นางก็จะรีบไป

ก็หัวเราะกันใหญ่  เออนะ..... คนไทยจะอยู่ใหนก็กลัวผีเหมือนเดิมแหละ ถึงแม้จะคิดว่าตัวเองไม่ใช่คนกลัวผีก็เถอะ แต่บรรยากาศมันพาไป

ห้องนอนก็ตกแต่งสไตล์ยุโรปค่ะ สวยดี และ หน้าต่างใหญ่และกว้าง สองชั้น คือถ้าเปิดก็ต้องออกแรงหน่อย เพราะมันหนักและสองชั้นด้วย

ห้องน้ำก็จะเน้นที่หน้าต่างบานใหญ่และกว้าง คือเห็นทุกส่วนถ้าไม่ปิดม่าน ประมาณนั้น เพื่อเอาแสง และเห็นวิวด้านฝั่งตึกของโบสถ์เก่า

รวมแล้ว ป้าลีชอบที่นี่ค่ะ นอกจากสวยไม่ซ้ำกับใครแล้ว เค้าก็มีเสน่ห์ของเบลเยี่ยมที่เห็นและสัมผัสได้อย่างชัดเจน
 

Create Date : 22 พฤษภาคม 2559    
Last Update : 22 พฤษภาคม 2559 15:32:21 น.
Counter : 305 Pageviews.  

เบลเยี่ยม เมือง Antwerp

(ขออภัยกับภาพที่ต้องมีชื่อเจ้าของ เพราะว่าบริษัททัวร์ชอบก็อปงานของข้าน้อยไปแอบอ้างขายทัวร์ โดยไม่ขออนุญาติ...ไม่หวง แต่ไม่ชอบความมักง่าย หลายคนที่ชอบเที่ยวคงเจอเหมือนกัน)ทริปนี้ฉลองวันเกิด ไปหวีทหวานกับสามี 
เดินทางจากเฮลซิงกิ สู่อัมสเตอดัม แล้วเช่ารถต่อไปเบลเยี่ยมค่ะ
เมืองอันเวิบ(อ่านแบบนี้หรือเปล่าไม่รู้นะคะ)

ก็ห่างจากอัมสเตอดัมอยู่ สองชั่วโมงขับค่ะ ที่นี่สนามกอล์ฟสวย ราคากรีนถูกกว่าเนเธอแลนด์(70 ยูโร โดยประมาณ) โรงแรมถูกกว่า ป้าลีก็เลยเลือกที่จะอยู่ที่นี่สองคืนกับสามวันตัวจังหวัดสวย
สนามกอล์ฟสวย
อาหารไม่แพงถ้าเทียบกับอัมสเตอดัม
ถือว่าโอเคสำหรับป้าลี
    ส่วนแย่คือ ผู้คนวุ่นวายมาก ขับรถในเมืองลำบาก จักรยานไม่มีระเบียบวินัยและขี่เร็ว ต้องตาเร็วมากๆ  คนเดินถนนอยากข้ามตรงใหนก็ข้าม ครอบครัวผู้ขี่จักรยานถ้าไม่ขี่เร็วก็คือครองถนน ไม่ให้ยอมให้รถยนตร์ผ่านไปได้ง่ายๆ  คนจะไม่แคร์รถมากมาย แตกต่างกับประเทศอื่นไปเคยไปเยี่ยบมาก (เป็นอารมณ์ครั้งแรกที่รู้สึกว่า ขากลับจากทริปแล้วดีใจสุดๆ ที่ได้กลับบ้านกลับฟินแลนด์ ปกติถ้าไปสวิสฯ หรือ เยอรมัน อารมณ์จะประมาณว่า เฮ้อ...ต้องกลับแล้วเหรอ ยังไม่อยากไปเลย ไรงี้น่ะค่ะ)


คนที่ขับรถ จะจอดตรงใหนก็จอดเลย ต้องระวังเอาเอง ถนนย่านที่ไม่ใช่มุมแลนมาร์คคือ สกปรก ร้านค้าช่วงปิดร้านจะเอาขยะมาวางประมาณยี่สิบถุง ล้นออกมาเป็นผู้เขาทุกๆ ยี่สิบเมตร แตกต่างกับคำว่ายุโรปที่เคยไปเห็นมา

หรือว่ากลับจากสนามกอล์ฟ แล้วเคยชินกับผู้คนในสนามและมารยาทของคนในสนามกอล์ฟก็ไม่รู้นะ โดยปกติ คนทัวร์ทั่วไปก็แย่งกินแย่งเที่ยวกันอยู่แล้วถ้าเป็นเมืองใหญ่และกรุ๊ปจีนกรุ๊ปไรแบบนั้นแหละ

หลังสองทุ่มหาของกินลำบาก ต้องเข้าไปตัวเมืองเก่า เท่านั้นถึงจะมีอาหารให้เลือก (พักโรงแรมออกแนวคลาสสิคและที่พักรอบนี้สเปเชี่ยลมาก เพราะเคยเป็นทั้งโบสภ์เก่าที่ใช้เป็นโรงเรียนของพระในอดีต เอาไว้มาเล่าเรื่องที่พักค่ะ น่าสนใจทีเดียว)   ที่พักห่างจากเมืองเก่า ประมาณ หนึ่งกิโลเมตรกว่าๆ เดินสิบนาทีโดยประมาณ แต่ก็เดินผ่านย่านร้านต่างๆแหละ แต่ไม่ใช่ที่เรียกว่า ย่านเมืองเก่าเท่านั้นเอง

ไปเมืองนี้ตั้งใจไปตีกอล์ฟและนั่งจิบเบียร์โดยเฉพาะค่ะ กะว่าชิลๆ ไม่วิ่งแชะกับแหล่งแลนด์มาร์คมากนัก (เริ่มแก่ละ เที่ยวบ่อย อยากชิลกับการนั่งหลังเล่นกอล์ฟมากกว่า)
สนามกอล์ฟก็ประมาณนี้ค่ะ

เป็นวังเก่าของเจ้านายแห่งประเทศนี้ คนที่นี่ใช้รถปอร์เช่ หรือ พอช กันเยอะแยะไปหมดมีเกือบทุกบ้าน มันถูกหรือยังไงฟวะ ฮึ่ม อิจฉาวุ้ยแล้วผู้คนในสนามกอล์ฟสุภาพมาก คนเล่นกอล์ฟเยอะมากๆ ถ้าเทียบกับเยอรมันและเชค หรือสวิสเซอร์แลนด์(ไม่ใช่วันเสาร์ทิตย์นะคะ แต่เวลาออกรอบ เกือบเต็มทั้งวัน)

ตัวสนามเล่นไปสองที่ Hetsteen กับ Cleydael golf

สวยทั้งสองที่ค่ะ คือสวยมากแหละ ทั้งกรีนและแฟร์เวย์ ทุกอย่างลงตัวมากๆ

 ตีกอล์ฟไป ถ่ายรูปไป เรียกว่าไม่แคร์สกอร์ค่ะ อิอิ(แคร์ไปก็เท่านั้น ตีฮ่วยอยู่แล้ว แฮนดิแคพ 14 แต่เล่นสกอร์ที่ แอนดิแคพ 35 ประมาณนั้น ฮาาา)

สนามกอล์ฟที่นี่ พอเป็นวังเก่า ก็จะมีทางสำหรับรถม้าวิ่ง ที่ใช้แนวต้นไม้ชนิดหนึ่ง ทั้งใหญ่โตและสวยงามมากเป็นแนวตรงเป๊ะ หลายกิโลเมตร นี่ถ้าเป็นหน้าฤดูใบไม้ร่วงคิดว่าจะสวยงามเหมือนในนิยาย และทางรถม้านี้ ทำให้นึกถึงในหนังสมัยโบราณ เช่น เชอ ร็อค โฮม หรือ อื่นๆ แต่มันก็น่ากลัวเหมือนในหนังผีด้วยเช่นกัน (บรรยากาศมันพาไป)

นี่ค่ะ ทางรถม้า ของคนสมัยก่อน


อีกสนามคือที่นี่ค่ะ มีสองหลายฝั่ง เกิน 36 หลุม เลือกเอาว่าจะเล่นฝั่งใหน ป้าลีเลือกฝั่งวิวสวยนางคุ้นเคยกับการปาปารัซซี่เป็นอย่างดี

แต่ทั้งหมดที่กล่าวมา มันบ่งบอก ความเจริญรุ่งเรืองของที่นี่ ในอดีตล่ะ (ฟินแลนด์เทียบไม่ได้ เพราะตัวประเทศไม่ได้เก่าแก่และมีอารยธรรมยาวนานแบบยุโรปตอนล่าง)

กลับมาตัวเมือง เรื่องอาหารบ้าง ส่วนตัวไม่ประทับใจค่ะ กินไปหลายร้าน อร่อยครึ่งเดียว ไม่เหมือนฝรั่งเศสหรือเยอรมันหรือสเปน สวิสฯก็ด้วยอ่ะนะ ที่อะไรทุกที่ แฮปปี้เมื่อจ่ายไรงั้น แต่ที่นี่ ถ้าเทียบกับเงินที่จ่ายให้คะแนนแค่ หกเต็มสิบ อ่ะนะ

เบียร์รสดีค่ะ เลือกเบียร์ท้องถิ่น

ไปต่อเรื่องโรงแรมที่อยากเน้นกันเพจหน้าค่ะ (ติดตามนะคะ น่าสนใจทีเดียว)

 

Create Date : 22 พฤษภาคม 2559    
Last Update : 23 พฤษภาคม 2559 1:46:14 น.
Counter : 718 Pageviews.  

เมือง Bohinj แห่งสโลเวเนีย.... เมืองแห่งเทือกเขา เอลปส์ที่ต้องไปเยือนสักครั้งเลคที่เห็นตรงกลางนั่นคือ ทั้งหมดของ  Bohinj ค่ะ มีน้ำตก กระเช้าขึ้นเทือกเขาเอลปส์ และแหล่งสกีในหน้าหนาวเมืองนี้อยู่ห่างจาก เมือง เบลด(หัวใจของสโลเวเนียที่ต้องมาเยือน) ขับรถประมาณ  15-20 นาทีค่ะ หมู่บ้านที่ป้าลีไปพักเป็นแหล่งเล่นสกีและ น้ำที่เลคจะเป็นสีเขียวค่ะ (คล้ายกับสวิสฯ และ เยอรมันใต้) แต่ค่าครองชีพที่นี่ถูกกว่าสวิสฯ แน่นอน

เริ่มที่หมู่บ้านกันค่ะ

นี่คืออพาร์ทเม้นต์ที่ไปพักกันค่ะ สามคน กับสองห้อง และ 2 คืน ราคารวม 100 ยูโรค่ะ
วิวจากห้องพักค่ะเมืองนี้มีแหล่งท่องเที่ยวคือ นอกจากเลคและกิจกรรมที่เลคก็จะมีน้ำตกและขึ้นเช้าไปบนเทือกเขาเอลปส์ แต่ถ้าหน้าหนาวก็จะเป็นแหล่งสกีที่ใหญ่มากๆ อีกแห่งหนึ่งเพราะว่ารายล้อมไปด้วยเทือกเขาเอลปส์
ป้าลีไม่ได้ขึ้นกระเช้าค่ะ เนื่องจากมีหมอก รอประมาณ เกือบหนึ่งชั่วโมงก็ยังไม่มีแววว่าฟ้าจะเปิดก็เลย ยกยอดไปเที่ยวน้ำตกแทนค่ะ แต่ดูจากรูปภาพแล้ว การขึ้นกระเช้าของที่นี่ไม่ควรพลาดค่ะถ้ามีโอกาส เพราะว่าสวยมาก ค่าขึ้นถ้าจำไม่ผิดก็  30 ยูโรไปกลับค่ะ
ขึ้นเขาที่นี่ต้องเดินขึ้นไป ประมาณ ครึ่งชั่วโมงค่ะ น้ำตกอยู่เกือบยอดเขา แต่ว่ามีม่านหลังที่เป็นหน้าผาใหญ่โตมโหฬารของภูเขาหนึ่งในเอลปส์ ภาพถ่ายป้าลีไม่สร้างทำให้มันมาอยู่ในเฟรมเล็กๆ ได้อย่างไรเพราะมันใหญ่โตจริงๆ
 

Create Date : 16 ตุลาคม 2558    
Last Update : 16 ตุลาคม 2558 17:51:56 น.
Counter : 699 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  

Lee Jay
Location :
Nurmijärvi,Helsinki Finland

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 138 คน [?]
ชื่อ ลี ค่ะ เป็นป้ารุ่นน้อง(ยังไม่ถึงกับเป็นป้ารุ่นพี่)

ป้าลีทำบล็อคส่วนตัว หากภาษาที่ป้าลีใช้ไม่สุภาพ
หรือเขียนผิด ป้าลีขออภัยมา ณ โอกาสนี้นะคะ

บล็อคนี้อยากเสนอเรื่องราวของตัวเอง ทั้งเรื่องเรียน
เรื่องการใช้ชีวิตในฟินแลนด์หรือการท่องเที่ยวไปตลอดเกือบ 30 ประเทศ ณ ขณะนี้ (หลายประเทศที่ชอบไปมากกว่า 3 ครั้ง เช่น เยอรมัน ออสเตรีย เชค และอื่นๆ )

แนวคิดส่วนตัวซึ่งอาจจะมีสองด้าน ทั้งลบและบวก

อยากให้พิจารณาและเลือกอ่านเอาเองนะคะ

และก่อนจะก็อปปี้เพจใดๆ หรือรูปภาพต่างๆ
ให้ขออนุญาติป้าลีก่อน ไม่ได้ใจร้าย แต่อย่ามักง่าย...

ถ้ายังฝืนลักลอบก็อปปี้ไป............ขอให้ไม่เจริญและทนทุกข์กับชีวิตที่เหลืออยุ่.....
New Comments
Friends' blogs
[Add Lee Jay's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.