ชีวิตในฟินแลนด์ ก้าวอย่างไร ให้ถึงฝัน มุ่งเรียนยังไง ไปต่อให้มีความสุขกับการใช้ชีวิตในฟินแลนด์ ...ป้าลี ฟินแลนด์
Group Blog
 
All Blogs
 
เรื่องเล็กๆ ที่คนเล่นกอล์ฟต้องใส่ใจ

การเล่นกอล์ฟมีกฏกติกามากมายจนเวียนหัวและจำไม่หมด ณ ตอนเล่นปีแรกเมื่อสองปีก่อน ได้กฏใหม่ลืมกฏข้อเก่า จนกระทั่งเริ่มแข่งกอล์ฟมากขึ้น เล่นมากขึ้น ร่วมก๊วนกับคนอื่นมากขึ้นทำให้ต้องหวนมาใส่ใจและจำกฏให้ดี ไม่ว่าจะแข่งหรือแค่เดินตีกับเพื่อนร่วมก๊วนก็ตาม...


กฏพื้นๆ ที่เล่นกันเองไม่มีปัญหาแต่พอเข้าแข่งแล้วอาจถูกปรับแต้มได้

ข้อที่ 1  การพัตต์ลูกในกรีนแล้วลูกลงหลุม โดยที่ยังไม่ได้เอาธงออกจากหลุม เช่น ป้าลีชิพลูกเข้าจอดหน้าหลุม ในขณะที่ผู้เล่นคนอื่นบางคนลูกยังอยู่นอกกรีน... แล้วป้าลีเดินไปเคาะลูกให้ลงหลุมด้วยพัตเตอร์ ทั้งๆที่ไม่ได้ดึงธงออก(หรือดึงออกด้วยมือหนึ่งแต่ถือไว้ในมือแล้วอีกมือพัตต์ลูกลงหลุม อันนี้ก็ถูกปรับ)

ข้อที่  2  เมื่อตีลูกเข้าสู่แนวน้ำ ในเขตปักสีเหลือง... ให้เข้าตีลูกได้ แต่ห้ามเอาไม้ไปตีหรือแตะสิ่งใดๆ ก่อนตีลูกเด็ดขาด... คือต้อง เดินไปแล้วตีลูกเลย ห้ามสวิงหรือ ซ้อมตีลมเหมือนที่เราเคยทำตอนลูกอยู่ในแฟร์เวย์..  (เมื่อลูกตกทรายก็ห้ามซ้อมตีในทรายเช่นกัน ห้ามเอาไม้จรดที่พื้นทรายด้วย ซ้อมบนฝั่งแล้วเดินทางทรายเพื่อตีลูกเลย)

ข้อที่  3 เมื่อตีลูกออกแนวปักสีขาว ให้ตีใหม่เท่านั้น (ตีนะที่เดิมก่อนตีลูกออกแนวเขต ไม่เช่นนั้นต้องเดินกลับมาตีใหม่ที่เดิมเมื่อไปถึงลูกแล้วรู้ว่าลูกออกแนวเขต)
คือถ้าไม่แน่ใจ ว่าลูกออกหรือไม่ ให้ตีลูกที่สองใหม่ไว้ก่อน แล้วพูดว่า ลูกสำรอง (นับแต้มเพิ่ม ตามกฏปกติ)

ข้อที่  4 ก่อนขึ้นทีตีลูก เช็คให้แน่ใจก่อนว่า เราทำแต้มดีกว่าเพื่อนในก๊วนหรือเปล่า หากว่า แต้มเท่ากันแต่หลุมก่อนหน้าเราดันทำแย่ แสดงว่าเราต้องตีทีหลังเพื่อน... เกิดจำไม่ได้แล้วเดินไปตีก่อนเพื่อน จะถูกปรับให้ตีใหม่(โดยมากเพื่อนจะไม่บอกถ้าเราตีเสีย แต่ถ้าเราดันตีลูกแจ่ม เพื่อนจะบอกทันทีว่า ต้องตีทีหลังกู... ให้ตีใหม่...ซวยอีก เพราะดันตีแจ่ม ตีครั้งที่สองอาจห่วยก็ได้)

ข้อที่  5  เมื่อตีลูกเข้าป่า ให้ตีลูกสำรอง และต้องพูดทุกครั้งว่าลูกสำรอง... เพราะถ้าหาไม่เจอ ต้องกลับมาตีใหม่ที่เดิม...

ข้อที่  6 ก่อนตีลูกให้ก้มมองให้แน่ใจว่าใช่ลูกของตัวเองหรือเปล่า ต่อให้เป็นยี่ห้อเดียวกันก็ต้องเช็คก่อนว่าให้ลูกของตัวเองจริงๆ แล้วค่อยตี..(อย่าเอามือไปจับลูกแล้วยกขึ้นดูนะคะ). เพราะมันน่าโมโหมาก โดย เฉพาะ ตอนแข่งแล้วคนอื่น หลุมอื่นดันมาตีลูกเราไป ทั้งๆ ที่กำลังแข่่งอยู่ (กรณีนี้เกิดได้บ่อยมากถ้าสนามนั้นมี  36 หลุม แล้วหลุมมันสวนกัน)  สามีป้าลีโดนบ่อย เห็นกันจะจะ แต่ว่าตะโกนไม่ได้เพราะมันไกลเกินไป... ดีว่าแข่งทีม ไม่งั้นโดยปรับแต้ม เพราะถือว่า ลูกหาย แม้ว่าจะเห็นจะจะ ว่าคนฝั่งนั้นตีไปก็เถอะ... (เรื่องคนอื่นมาตีลูกเรานี่เจอบ่อยมาก สามีหัวเสียสุดๆ เสียดายลูกด้วย ตั้ง  5 ยูโรต่อลูก)

ข้อที่  7  ห้ามเหยียบ ไลน์ของคนอื่น ณ ตอนที่พัตต์ คนส่วนใหญ่ที่เล่นกอล์ฟ ใหม่ๆ ไม่ค่อยสนใจว่าตัวเองเดินไปพัตต์แต่เหยียบไลน์ชาวบ้าน ตรงนี้เสียมารยาทสุุดๆ

ข้อที่  8 ห้ามกระโดดในกรีน... เช่น สาวๆ ส่วนใหญ่ดีใจเมื่อพัตต์ลงหลุม แล้วกระโดดในกรีน... นี่ก็เสียมารยาทอย่างแรง

ข้อที่ 9 ห้ามพูดคุยเมื่อคนอื่นจะตีลูก หรือจะพัตต์ลูกเพราะเป็นการรบกวน

ข้อที่ 10 ห้ามเดินลากรถลากข้ามระหว่าง กรีนกับหลุมทราย ให้เดินอ้อม (เท่านั้น)
มิเช่นนั้นจะโดนดูถูกเหยียบหยามมาก เพราะถือว่าไม่รู้กฏ

ข้อที่ 11 ถ้ามีใครบางคนตีลูกมาตกกลางเฟร์เวย์ของเราที่กำลังจะตีไดร์เวอร์(หรือตีในแฟร์เวย์ก็เถอะ) ให้ดูก่อนว่า เค้าตีหลุมก่อนเราหรือหลังเรา ถ้าก่อนเราให้เค้าตีลูกไปก่อน(โดยมารยาท) ถ้าเค้าก๊วนหลังเรา ให้เค้ารอจนกว่าก๊วนเราจะตีลูกเสร็จ แล้วให้เค้าตีได้(ตรงนี้ตัวเองต้องรู้กฏด้วย ไม่ใช่ไปโกรธเค้าถ้าเค้าไม่ให้เราตีก่อน)

ข้อที่  12 เรื่องการดร็อปลูก ในป่า หรือ ใต้ต้นไม้ หรือที่ใดๆ ที่ไม่ใช่ในเขตให้ฟรีดร็อป ถูกปรับแต้มเสมอ.. ดังนั้นถ้าลูกเข้าป่า ถ้ามันตีได้ขอให้หาช่องว่างตีลูกออกมา ไม่ใช่ถือออกมาดร็อป  ถ้าจะดร็อปต้องดร็อปได้ไม่เกินระยะ หนึ่งไม้กอล์ฟ เอาไดร์เวอร์เข้าไปวัดก็ได้ ยาวดี (ป้าลีเห็นทุกครั้งที่กลับไทย ว่าคนเล่นกอล์ฟที่ไทย ชอบถือลูกออกมาดร็อปนอกแนวป่า ทั้งๆ ที่เกินระยะ ดร็อปแล้ว)

 ข้อที่ 13 การดร็อปในเขตพื้นเปียก หรือ ลูกไม่เปียก แต่เราต้องยืนตีตรงเปียก หรือการดร็อปในเขตสัญลักณ์ให้ดร็อปฟรี อันนี้ไม่ถูกปรับแต้ม... แต่ต้องถามคนที่เป็นผู้ตรวจเช็คของเราด้วยว่า ฟรีดร็อปหรือเปล่า เพื่อความแน่ใจ...ไม่เช่นนั้นจะถูกปรับแต้มได้

ข้อที่  14  สุดท้ายนี้ สำคัญที่สุด... ถ้าก๊วนเราเล่นช้า... ต้องให้คนหลังไปก่อนเสมอ... อย่าแช่แข็ง เพราะว่าไม่งั้นจะทำรถติดยาวเหยียด หรือก๊วนหลังดันตีไกล เช่นพวกโปรฯ ให้พวกท่านไปก่อนเสมอไม่เช่นนั้นจะโดนกดดันได้ จะได้เล่นกอล์ฟสบายๆ ไงคะ

ข้อที่  15 ท้ายสุดจริงๆ ถ้าเราตีไปใกล้หรือ ชาวบ้านก๊วนอื่น หรือ แนวที่เค้ากำลังเดินอยู่  ให้ตะโกน ด้วย เพื่อเค้าจะได้หลบทัน ไม่เช่นนั้นลูกอาจจะไปหล่นใส่หัวเค้าก็ได้  ไม่ใช่ตีเสร็จ แล้วเฉยเป็นหมาตด แล้วลูกไปตกหน้าชาวบ้านโดยที่เค้าไม่ได้หลบเพราะเราไม่ส่งสัญญาน อันนี้จะถูกดูถูกอย่างรุนแรงและโดนด่าได้....

ขอบคุณที่ติดตามค่ะ... ฝันดีCreate Date : 20 กรกฎาคม 2558
Last Update : 20 กรกฎาคม 2558 17:17:31 น. 0 comments
Counter : 433 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lee Jay
Location :
Nurmijärvi,Helsinki Finland

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 139 คน [?]
ชื่อ ลี ค่ะ เป็นป้ารุ่นน้อง(ยังไม่ถึงกับเป็นป้ารุ่นพี่)

ป้าลีทำบล็อคส่วนตัว หากภาษาที่ป้าลีใช้ไม่สุภาพ
หรือเขียนผิด ป้าลีขออภัยมา ณ โอกาสนี้นะคะ

บล็อคนี้อยากเสนอเรื่องราวของตัวเอง ทั้งเรื่องเรียน
เรื่องการใช้ชีวิตในฟินแลนด์หรือการท่องเที่ยวไปตลอดเกือบ 30 ประเทศ ณ ขณะนี้ (หลายประเทศที่ชอบไปมากกว่า 3 ครั้ง เช่น เยอรมัน ออสเตรีย เชค และอื่นๆ )

แนวคิดส่วนตัวซึ่งอาจจะมีสองด้าน ทั้งลบและบวก

อยากให้พิจารณาและเลือกอ่านเอาเองนะคะ

และก่อนจะก็อปปี้เพจใดๆ หรือรูปภาพต่างๆ
ให้ขออนุญาติป้าลีก่อน ไม่ได้ใจร้าย แต่อย่ามักง่าย...

ถ้ายังฝืนลักลอบก็อปปี้ไป............ขอให้ไม่เจริญและทนทุกข์กับชีวิตที่เหลืออยุ่.....
New Comments
Friends' blogs
[Add Lee Jay's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.