ประสบการณ์ Hole In One ในฟินแลนด์

วันนี้ได้รับใบประกาศนียบัตรจากสนามกอล์ฟ ที่ Nurmijärvi  ซึ่งเป็นจังหวัดที่อยู่ห่างจาก เฮลซิงกิ ประมาณ  30 นาทีในการขับรถ  เป็นประกาศนียบัตรในการทำโฮล อิน วัน ที่ป้าลีเข้าแข่งขันกอล์ฟ เมื่อประมาณ สองสัปดาห์ก่อน 

 ที่อยากจะเล่าคือ เมื่อมีใครทำโฮล อิน วัน  ในการแข่งขันแล้วเกิดอะไรขึ้นบ้าง(ไม่ใช่การอวดอ้างสรรพคุณใดๆ ทั้งสิ้น) 

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า การทำโฮลอินวัน ในความคิดเห็นส่วนตัวของป้าลีแล้วนั้น ไม่ใช่ความเก่ง แต่ออกไปทางแนวโชคดีมากกว่า ดังนั้น คนที่ทำโฮลอินวัน เกิดได้กับทุกคนตั้งแต่คนที่พึ่งหัดเล่นไปถึงแชมป์ระดับโลก 

การทำโฮลอินวัน เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ตีลุกลงหลุมในครั้งเดียว ของ พาร์สาม... มาดูกันว่า พาร์สามคืออะไร 

ในการเล่นกอล์ฟ มีทั้งหมด  18 หลุม (อาจเล่น 9 หลุมก็ได้ หรือ เล่น สองรอบก็คือ  36 หลุม ก็ได้ แล้วแต่อารมณ์ท่านที่จะเล่นอ่ะนะ ป้าลีทำบ่อย เดินตี สองรอบในวันเดียว  ก็ราวๆ 8-9 ชั่วโมง  เดินเกือบๆ  20 กิโลเมตรในวันเดียว) 

ใน 18 หลุม แต่ละหลุมจะกำหนดจำนวนการตีกี่ครั้งให้ลงหลุม ถ้ากำหนด ไว้  3 ครั้ง เรียก พาร์ สาม ส่วนใหญ่จะเป็นหลุมระยะสั้น (ไม่เกิน  150 เมตร) 

กำหนด 4 ครั้ง เรียก พาร์สี่ ส่วนใหญ่แล้วจะมีพาร์สี่เยอะที่สุดใน จำนวน  18 หลุม
กำหนด  5 ครั้ง เรียก พาร์ห้า ใน 18 หลุมจะมีพาร์ห้า ไม่เกิน  4 หลุมโดยประมาณ  ซึ่งพาร์ห้า เป็นระยะหลุมที่ไกลสุด คือ ราวๆ  500 เมตรกว่าๆ (ที่เมืองไทย เรียกเป็น ยาร์ด ไม่ใช่เมตร 100 ยาร์ด = 91.44 เมตร) 

ถ้าเราตีลงหลุมได้ตามจำนวนของพาร์ ก็เรียกว่า  เล่นในพาร์ แต่ถ้าเราตีได้น้อยกว่า พาร์ เช่น หลุม พาร์ห้า แต่เราตีแค่สี่ครั้งแล้วลูกลงหลุม ก็คือ เราเล่นได้ดีมาก 
ทีนี้ ถ้าพาร์ห้า โดยปกติเค้ากำหนดว่า ตีห้าครั้ง แต่บังเอิญ มีคนตีแค่สามครั้งแล้วลูกลงหลุม นั่นคือ สุดยอดแล้ว อันนี้เรียก อีเกิ้ล...(เกิดไม่บ่อย) 

ตรง อีเกิ้ลนี้ ป้าลี เคยทำได้ ซึ่งตรงนี้ในความคิดส่วนตัวแล้ว การทำอีเกิ้ล ไม่ใช่ที่โชคดี แต่ความแม่นของการตีลูกจะต้องเป๊ะๆ ไม่งั้นไม่สามารถตีแค่ สามครั้งแล้วลูกลงหลุมในระยะ เกินห้าร้อยเมตรได้แน่นอน (ก็หมายความว่า ตีเฉลี่ยครั้งละ เกือบๆ 200 เมตรเลยทีเดียว) 

การทำอีเกิ้ลต่างกับการทำโฮล อิน วัน ซึ่งถ้าเราทำโฮลอินวันในการแข่งขันแมชใหญ่ๆ ของรางวัลจะใหญ่มาก เช่น เป็นรถสปอร์ต หรืออะไรต่างๆ ประมาณนั้น 

แต่แมชที่ป้าลีแข่งขันนี้ ไม่ใหญ่ขนาดนั้น ซึ่งก็ไม่ได้ชนะที่หนึ่ง แต่ชนะที่สอง (ที่แต้มต่างกับที่หนึ่งเพียงแค่แต้มเดียว) 

เมื่อเราทำโฮล อิน วัน ในหลุมพาร์สาม ทางสนามกอล์ฟจะ เปิดสปาร์คกลิ้งไวน์ (และแบบที่ไม่มีแอลกอฮอล์ด้วย) ใส่แก้ววางไว้ให้กับทุกคนที่เข้ามาเล่นกอล์ฟในสนามของวันนั้น และไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถยิบดื่มได้ฟรี และตลอดวัน!!!   และเขียนประกาศแสดงความยินดีให้กับเราที่ทำโฮลอินวัน 


คนก็จะเข้ามาแสดงความยินดีกับเราเมื่อเราแข่งเสร็จหลุมสุดท้ายแล้ว

และชื่อเราก็จะถูกจารึกไว้ในบอร์ดของสนามตลอดไป ส่วนประกาศนียบัตรก็จะถูกส่งมาให้ที่บ้านแบบที่ป้าลีได้รับ 

ส่วนสปาร์คกลิ้งไวน์ที่ถูกเปิดให้กับทุกคนดื่มฟรีนั้น ในแมชแข่งขันนี้ สนามกอล์ฟเป็นคนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ป้าลี (ราวๆ 1,500 ยูโร หรือสองพัน เพราะว่าการแข่งขันเป็นวันเสาร์ หรือ อาทิตย์ ซึ่งคนจะมาเล่นกอล์ฟเยอะมากกว่าปกติ) 


แต่ถ้ามีใครทำโฮล อิน วัน ในการเล่น ธรรมดา ที่ไม่ใช่แมชแข่งขัน ค่าใช้จ่าย พันกว่ายูโรตรงนี้ 

จ้าตัวจะต้องรับผิดชอบเอง!!!!    

(อ้าว แบบนี้ก็ไม่อยากมีใครทำโฮล อิน วันสิ ... อืมมมม แต่ว่า มันก็แค่ครั้งเดียวตลอดชีวิต หรือบางคน เล่นมา สี่สิบปี ก็ไม่เคยทำโฮล อินวัน หรือ หลายคน ทำได้ตั้งหลายครั้ง ก็ว่ากันไปนะคะ) 

ส่วนประกาศนียบัตรก็จะได้รับ และจารึกชื่อในบอร์ดเช่นกัน 
(สกอร์การ์ด ต้องมีคนเซ็นต์ร่วมนะคะ เช่น เพื่อนร่วมก๊วนเดียวกับเรา) 

ในการทำโฮล อิน วัน ที่เมืองไทย เข้าใจว่าไม่มีการเปิดไวน์ให้ (ก็ดีตรงที่เจ้าตัวไม่ต้องจ่ายบิล เพราะว่า แพงมาก คิดดูสิ เลี้ยงคนทั้งสนาม ทั้งวันด้วยอ่ะ จะหมดกี่แสนล่ะทีนี้ ตายสถานเดียว สปาร์คกลิ้งไวน์บ้านเราในสนามกอล์ฟ ก็ขวดละเกือบสองพันล่ะมั๊ง แล้วต้องเลี้ยงทั้งสนาม ทั้งวัน!!) 

ถ้าถามว่า แล้วถ้าเราต้องจ่ายเอง ทำไงดีล่ะป้าลี... อิอิ ก็ตัวใครตัวมัน 

แต่ว่า ที่บ้านป้าลี เรามีประกันในการทำโฮลอินวันด้วย หรือ บัตรเครดิตหลายๆ ที่ก็มีจ่ายให้ถ้าเราทำโฮลอินวัน ... อ่ะ รอดตัวไป 


Create Date : 18 กันยายน 2557
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2557 15:55:05 น.
Counter : 755 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13Lee Jay
Location :
Nurmijärvi,Helsinki   Finland

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 132 คน [?]ชื่อ ลี ค่ะ เป็นป้ารุ่นน้อง(ยังไม่ถึงกับเป็นป้ารุ่นพี่)

ป้าลีทำบล็อคส่วนตัว หากภาษาที่ป้าลีใช้ไม่สุภาพ
หรือเขียนผิด ป้าลีขออภัยมา ณ โอกาสนี้นะคะ

บล็อคนี้อยากเสนอเรื่องราวของตัวเอง ทั้งเรื่องเรียน
เรื่องการใช้ชีวิตในฟินแลนด์หรือการท่องเที่ยวไปตลอดเกือบ 30 ประเทศ ณ ขณะนี้ (หลายประเทศที่ชอบไปมากกว่า 3 ครั้ง เช่น เยอรมัน ออสเตรีย เชค และอื่นๆ )

แนวคิดส่วนตัวซึ่งอาจจะมีสองด้าน ทั้งลบและบวก

อยากให้พิจารณาและเลือกอ่านเอาเองนะคะ

และก่อนจะก็อปปี้เพจใดๆ หรือรูปภาพต่างๆ
ให้ขออนุญาติป้าลีก่อน ไม่ได้ใจร้าย แต่อย่ามักง่าย...

ถ้ายังฝืนลักลอบก็อปปี้ไป............ขอให้ไม่เจริญและทนทุกข์กับชีวิตที่เหลืออยุ่.....
New Comments
Group Blog
All Blog