พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย
Group Blog
 
All blogs
 

Chateau d'Azay le Rideau

สำหรับคนที่ไม่ได้ไปปราสาท Chenonceau ที่ Azay นี่ก็จะมีลักษณะใกล้เคียงกันค่ะ คือ เป็นปราสาทแนวหวานๆ แบบเจ้าหญิงในเทพนิยาย สร้างขึ้นริมน้ำ

ภาพรวมของปราสาทค่ะด้านหน้าปราสาทค่ะ
กับ Last love ในปราสาทค่ะ


Last love นอกปราสาทค่ะจำไม่ได้แล้วค่ะว่านี่ที่ไหน (แล้วจะเขียนทำไมนะเรา)ส่วนที่นี่แค่ขับรถผ่าน...
 

Create Date : 11 มกราคม 2550    
Last Update : 28 มีนาคม 2550 17:52:02 น.
Counter : 427 Pageviews.  

Chateau de la Loire, Chambord สง่าแบบทหารหาญ

ว่าจะทำบล็อกเกี่ยวกับปราสาทในลุ่มน้ำลัวร์ (Chateaux de la Loire) มาตั้งนานแล้ว แต่มัวสนุกกับการทำบล็อกที่เที่ยวในจีนมากกว่าค่ะ (ก็ปราสาทพวกนี้ไปมาได้ซัก 2 ปีแล้ว เลยดองเค็มจนลืม)


เริ่มกันที่ปราสาทที่ใหญ่ที่สุดในลุ่มน้ำนี้ Chateau de Chambord ของกษัตริย์ฟรังซัวส์ที่ 1 ซึ่งออกแบบโดยลีโอนาร์โด ดาวินชี่ มาดูภายนอกกันก่อนนะคะ

นี่ด้านหน้า ตรงทางเข้าปราสาทค่ะ (ถ้าไม่มีเพื่อนอิชั้นยืนอยู่ ดูแล้วเหมือนถ่ายจากโป๊ดสะก๊าดเลยเนาะ)
ถ้าจำไม่ผิด ปราสาทนี้ใช้เวลาสร้างนานมากกกก เป็นสิบๆ ปีเชียวค่ะ ทั้งๆ ที่แบบของปราสาทนั้นดูแสนจะง่ายต่อการก่อสร้าง ทำไมน่ะเหรอคะ ก็ปราสาทนี้ออกแบบให้สมดุลกันทั้งสี่ด้าน หมายความว่า เหมือนกันเป๊ะทั้งสี่ปีกตึก ไม่เชื่อใช่ม้า... ไปดูผังปราสาทกันค่ะ
ทีนี้สงสัยเหมือนอิชั้นมั้ยคะว่าทำไมต้องสร้างน้าน...นานขนาดนั้น ปัญหาคงจะอยู่ที่บันไดค่ะ อันนี้มีเรื่องเล่าว่า กษัตริย์ท่านมีราชินีและสนมอีก บันไดนี้จึงถูกสร้างมาพิเศษให้ทั้งสองฝ่ายที่ขึ้นและลง ไม่มีวันจะได้เจอตัวกันจังๆ อาจจะเห็นหน้าได้บ้างถ้าชะโงกออกมาจ๊ะเอ๋กันพอดี
มาดูรูปจำลองของบันไดหลายใจที่ว่าค่ะรูปวาดในปราสาทค่ะ คงไม่ต้องเดานะคะว่าใครวาดให้ (ถึงเดามา ก็จำไม่ได้หรอกค่ะว่าใครแน่ ระหว่างดาวินชี่กับอีกคนนึง...แหะๆ)
ข้างในปราสาทมีห้องเป็นร้อยๆ ห้อง ด้านล่างนี่เป็นห้องบรรทมของราชินีค่ะ
ห้องนี้ของกษัตริย์ค่ะ ถ้าอ่านจากป้ายก็เป็นพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 นะคะมายืนที่ระเบียงด้านนอก มองออกไปเห็นวิวสวยงามมากค่ะ แต่ดั๊นไปถ่ายมุมของปราสาทซะนี่เรา
วิวที่มองออกจากหน้าต่างตรงบันไดด้านนอกค่ะ
มุมหนึ่งของปราสาทค่ะ สวยแบบเหงาๆมองจากระเบียงเหมือนกันค่ะ แต่เป็นมุมเงยรูปนี้เห็นสายน้ำมั้ยคะ เพื่อนชาวฝรั่งเศสถ่ายให้ ตาเค้าดี๊ดี มองแล้วเรียกให้เรามาถ่ายมุมนี้กันค่ะ ที่ว่าคนฝรั่งเศสนั้นมีความโรแมนติคในสายเลือด เห็นจะจริง
เจ้าของปราสาทโปรดการล่าสัตว์มากค่ะ และกวางก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ละเขาก็จะมีปีกำกับเอาไว้เจ้ากวางน้อยตัวนี้สวยมากค่ะ แต่คงจะสวยกว่านี้ถ้าได้เห็นตอนยังมีชีวิตรูปนี้เป็นมงกุฎและคฑาของกษัตริย์ค่ะรถม้าเก่าค่ะ คุณฝาละมีเค้าชอบถ่ายของเก่าๆ แบบเนี้ย... ประมาณว่าชอบของแอนทีค (เอ๊ะ...รวมเราด้วยรึเปล่านะเนี่ย)ปิดท้ายด้วยรูปจากโปสการ์ด (คราวนี้ของจริง) เพราะเป็นมุมสูงที่ต้องขึ้นคอปเตอร์ถ่ายเท่านั้นค่า....
อีกรูปค่ะ เป็นยามสนทยาหลังปราสาทส่วนปราสาทอื่นๆ ขอพาทัวร์ในบล็อกหน้านะคะ

ขอบคุณที่แวะเข้ามาชมค่า....
 

Create Date : 06 ธันวาคม 2549    
Last Update : 28 มีนาคม 2550 17:52:32 น.
Counter : 513 Pageviews.  


L@st love
Location :
Shenyang China

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ที่ว่า พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย เพราะรักครั้งนี้พาระหกระเหินไปโน่นมานี่ อยู่ตรงโน้นนิด ตรงนี้หน่อยไปเรื่อยเปื่อยค่ะ

จึงพอจะเข้าใจความรู้สึกของคนที่ต้องพลัดจากบ้านไปอยู่ถิ่นที่ไม่คุ้นเคย อาหารที่ชอบก็หาไม่ค่อยได้ ของที่เคยใช้ก็ไม่ค่อยอยากจะมีให้ซื้อ ฯลฯ

บล็อกนี้เลยถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2549 เพราะคิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์กับคนที่ตกอยู่ในสภาพเดียวกันบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องทางจีนๆ ก็แหม...ทางตะวันตกน่ะ หาอะไรก็ง่ายอยู่แล้วนี่คะ รู้ภาษาอังกฤษซะอย่างไปไหนก็เอาตัวรอดได้

หลังจากแว่บไปเก็บความรู้ตามบล็อกตกแต่งต่างๆ แล้ว ปริมาณเทคโนโลยีในสายเลือดก็ค่อยเพิ่มขึ้นมาในระดับหนึ่ง ตอนนี้จึงมีบล็อกที่ทำสำเร็จหลายบล็อกเลยค่ะ (ขอบคุณป้ามดและอีกหลายท่านค่ะ)

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามา เชิญไปเที่ยว ชม ช้อปฯ และชิมด้วยกันเลยค่ะ มีคำแนะนำ ติ ชมอย่างไร ฝากข้อความมาได้เลยนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักและรับทุกความเห็นค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

ภาพและบทความบนเวบไซต์แห่งนี้ จัดทำเพื่อเผยแพร่บนเวบ bloggang.com และ pantip.com เท่านั้น

"ห้ามนำภาพ ข้อความ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของภาพ และ/หรือ ข้อความในเวบไซต์แห่งนี้ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากละเมิดจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด"
Friends' blogs
[Add L@st love's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.