พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย
Group Blog
 
All blogs
 
ที่เที่ยว ที่ทาน นอกเส้นทางหลักในเซี่ยงไฮ้ (กรณีเวลาเหลือเฟือ)

จากบล็อกด้านล่างๆ ที่เขียนถึงที่กิน เที่ยว ช้อปฯ ในถนนหลักๆ อย่าง Nanjing และ Huaihai แล้ว บางคนที่มีเวลาเหลือ ก็สามารถเที่ยวและตามไปชิมต่อได้ตามสถานที่ต่อไปนี้ค่ะ

วัดหลงหัว Long hua si (หลงหัวซึ) ใจจริงแล้วอยากจะแนะนำว่าเป็นวัดที่น่าไปมากกว่าวัดใดๆ ในเซี่ยงไฮ้ด้วยซ้ำค่ะ แต่เนื่องจากอยู่ห่างจากแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ พอสมควร บางทีทัวร์ต่างๆ จึงไม่พาไปกัน ทั้งๆ ที่มีความสวยงาม และบอกเล่าประวัติศาสตร์ได้มากกว่าที่อื่น เพราะวัดนี้มีอะไรให้ชมมากมายรวมถึงพิพิธภัณฑ์ด้วยค่ะ

จุดสังเกตว่าใกล้วัดแล้วมองไปด้านล่างของเจดีย์จะเห็นพระสังกัจจายน์องค์ใหญ่มากกกกกพระแม่กวนอิมพันมือค่ะ งามมากกกกกพระพุทธรูปค่ะสมัยท่านทรงเป็นเจ้าชายสิทธัตถะค่ะพระโพธิสัตว์และเหล่าเทพพระพุทธรูปอีกปางหนึ่งค่ะชมวัดเสร็จก็ไปชิมร้านดังในหมู่ฝรั่งที่พลัดถิ่นมาอยู่เซี่ยงไฮ้ ชื่อว่า 1221 ออกเสียงว่า อิ๊อ้า อ้าอิ๊ ค่ะ
อยู่ตรงถนน Yan an xi ค่ะ ร้านหายากพอควร ต้องตั้งใจไปจริงๆ ค่ะร้านนี้ (ไปแอบอยู่ในหลืบซ้า...)

พาคุณครูไปช่วยชิมด้วย เพราะทานคนเดียวม่ายหวายยยย
เริ่มต้นที่อาหารทานเล่นก่อนนะคะ ฟองเต้าหู้ยัดไส้ กับ แมงกระพรุนน้ำงา (ที่ทำแปลกกว่าที่อื่น) ค่ะต่อมาเป็นกุ้งผัด ซึ่งคุณครูอิชั้นชอบเหลือหลาย บอกว่า นานๆ จึงจะได้ทานซะที เพราะอาหารทะเลในเซี่ยงไฮ้แพงค่ะ แถมบางทีก็ไม่อร่อยด้วย ทั้งๆ ที่เป็นเมืองท่า ????จานนี้เป็นหมูเส้นผัดซ้อส ทานกับแผ่นแป้ง จานนี้ไม่มีใครบนโต๊ะชอบ (มีกันอยู่แค่ 2 คนเองค่ะ คุณครูบอกว่า ธรรมดามาก ทานร้านริมถนนค่ะสิบกว่าหยวนเอง ร้านนี้คิดซะเกือบสี่สิบหยวน ) แต่เก็บมาฝากคุณฝาละมี เธอรับทานเรียบเลยค่า...ทานแบบเดียวกับเป็ดปักกิ่งเลย เห็นมั้ยคะ แต่ถูกกว่ากันหน่อยนึงต่อมาเป็นซุป Hot & sour ก็อร่อยดีค่ะ แต่ทานที่คลับเฮ้าส์ในหมู่บ้านที่อิชั้นอยู่มันแค่ 12 หยวนอ่า....จานสุดท้ายนี่ของโปรดอิชั้นค่ะ เหมือนหมี่กรอบราดหน้าบ้านเราเด๊ะๆ เลย แต่เค้าเอามาราดบนโต๊ะเรา ควันโขมงโฉงเฉง จานนี้ถูกใจมากกกก เพราะมันไม่มีผักเลยค่า


ร้านนี้ถ้าทานกันเยอะๆ เค้ามีแถมขนมหวาน (ซึ่งไม่อร่อยเลย) ให้ด้วยค่ะ เป็นข้าวเหนียวทอดมาแข็งๆ แล้วใส่ลูกบัว (ประมาณว่าอยากจะเป็น โอวหนี่แปะก๊วย มั้งคะ แต่มันออกมาแข็งเป๊กเลย )

พูดถึงคลับเฮ้าส์ที่หมู่บ้านอิชั้นแล้ว ก็มีเมนูจานเย็นที่อยากนำเสนออีกเมนูค่ะ คือ เต้าหู้กับไข่เยี่ยวม้าราดด้วยผักกระป๋องสับและน้ำมันพริกกุ้ยหลิน ค่ะอาหารชุดตามร้านในห้างอย่างคาร์ฟูร์ สิบกว่าหยวนเองค่ะขอโชว์คุณครูหน่อยนะคะ ที่ร้าน Hotpot แถวบ้านตรงห้างคาร์ฟูร์อีกเหมือนกันพูดถึงอาหารการกินแล้ว จะไม่พูดถึงถนนอาหารในเซี่ยงไฮ้ก็คงไม่ได้ เพราะถนนคนเดิน(ช้อปฯ) ก็ไปกันแล้ว จริงมั้ยคะ ที่นี่มี 3 ถนน (เท่าที่รู้และเคยไปนะคะ) คือ ถนน Wu jiang (เป็นถนนแยกจาก Nanjing xi lu ลงรถไฟใต้ดินสาย 2 สถานี Shimen yi ประตูที่ 1 ค่ะ)ถนนอาหารจริงรึเปล่า ดูได้ที่นายแบบคนนี้เลยค่ะปีกไก่ซักชิ้นมั้ยค้า...ร้านนี้เปิดใหม่ไม่น่าจะถึงปีนะคะ คนต่อคิวเยอะเลยยยยดูน่าทานมั้ยคะ คล้ายซาละเปาทอดเจ้าดังในซอยนี้เลย แต่หน้าตาคล้ายเกี๊ยวซ่าค่ะ


เทียบกับซาละเปาทอด ของโปรดอิชั้นค่ะร้านนี้ค่ะมีเต้าหู้ทอดกันร้อนๆ เชียวค่ะหนาวๆ อย่างนี้ มันเผาร้อนๆ ก็ช่วยได้ดีค่ะอันนี้ท่าทางจะเป็นเหมือน Hotpot (มันต้องร้อนแน่ๆ ดูควันจากหม้อสิคะ) แต่เป็นแบบราคาย่อมเยาหน่อยร้าน Xiao nan guo ก็อยู่ซอยนี้ค่ะ


ข่าวร้ายล่าสุดอัพเดท ณ วันที่ 10 เม.ย. 50 โดยคุณน้อง IT Girl ค่ะ ตลาดที่ถนน Wujiang นี้ถูกปิดลงเสียแล้วค่ะ เหลือแต่พวกที่เปิดร้านเป็นกิจลักษณะอย่างซาละเปาทอดที่ยังอยู่ค่ะ เซี่ยงไฮ้นี่เปลี่ยนแปลงกันทุกวันจริงๆ เฮ้อ....เสียดาย

ต่อไปเป็นถนน Yunnan nan เข้าได้ทั้งจากทางแยกถนน Huaihai และถนน Yan an ค่ะ ที่นี่เค้าเน้นอาหารทะเล และมุสลิม (แล้วจะโดนปิดอีกมั้ยเนี่ย)


มีขนมปังแบบมุสลิมไว้ทานกับแกงด้วยค่ะในซอยนี้จะมีร้าน Xiao shao xing ที่หลายคนอาจจะชอบแต่ร้านนี้ค่า ร้านโปรดของอิชั้นและคุณฝาละมี ถูกและดี เนื้อแกะย่างค่ะ
ดูแต่ละคนสิคะ อร่อยหรือไม่อร่อย คงพอจะบอกได้


ส่วนถนนอาหารแห่งที่ 3 คือ ที่ถนน Hongmei (อันนี้เพิ่งเปิดได้ไม่กี่ปีมานี้ แต่จะเป็นร้านติดๆ กัน ไม่ค่อยมีอาหารข้างถนนขายค่ะ) ต้องขออภัยที่ไม่มีรูป เนื่องจากไปทีไร ก็ไม่คิดจะเอากล้องติดไป เพราะส่วนใหญ่จะไปช้อปปิ้งที่คาร์ฟูร์สาขากูเป่ย Gubei เป็นหลัก ร้านละแวกนั้นก็มีทุกชาติ ตั้งแต่จีน ไทย แขก ฝรั่ง มีหมดค่ะ

แล้วถ้าคุณชอบแกะเหมือนกัน คุณอาจจะชอบร้านนี้ด้วยค่ะ (แต่อิชั้นไม่กล้าทานร้านนี้ค่ะ โลโก้เค้าน่ารักเกินไป)ที่ร้าน Tony ที่เคยเขียนถึงในบล็อกก่อนๆ ก็มีเมนูแกะย่างค่ะ อร่อยเหมือนกันร้านนี้อร่อยทุกอย่างค่ะ (อาจจะเป็นเพราะรสชาติใกล้เคียงอาหารไทยมากกว่าร้านจีนร้านอื่น เพราะเค้าเป็นเสฉวน)เจอโลโก้นี้ที่ไหน เข้าไปได้เลยค่า อร่อย (เท่าที่เคยสั่ง) ทุกอย่างจริงๆ (มันน่าไปขอค่าโฆษณานะนี่ )ว่าจะพาชม ไหงหนักไปทางชิมอีกแล้วก็ไม่รู้ น้ำหนักมันถึงขึ้นเอ๊า ขึ้นเอาค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาอ่านค่ะ


Create Date : 24 มกราคม 2550
Last Update : 11 เมษายน 2550 12:09:48 น. 10 comments
Counter : 2288 Pageviews.

 
..หวัดดีค่ะไม่ได้เข้ามาตั้งนานสบายดีนะคะเห็นบรรยากาศแล้วอยากไปเดินเที่ยวจังเลยค่ะ ...อากาศเย็น ๆ รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: ratchy69 วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:22:08:00 น.  

 
มาเก็บข้อมูลค่ะ เจ้าของบล็อกอยู่เซียงไฮ้เหรอคะ

กำลังจะไปเยี่ยมเพื่อนที่เซินเจิ้นค่ะ กะว่าจะหาลู่ทางเที่ยวเองด้วย ไม่รู้ยากหรือเปล่า


โดย: Chapter 1-17 วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:1:26:41 น.  

 
ก้ากกกก....เห็นปีกไก่ก็แทบอยากจะงับเครื่องคอมฯเลยหล่ะค่ะ น่าทานมากกกกๆๆๆๆๆๆ

สบายดีหรือเปล่าคะ คิดถึงด้วยค่ะ ช่วงนี้บุ๋มการบ้านเยอะมากๆ บางอาทิตย์แทบจะไม่ได้เปิดคอมฯเลยอ่ะค่ะ
รักษาสุขภาพนะคะ ที่ฟินแลนด์หนาวมากๆเลยค่ะ บางวัน -20 องศาเชียว


โดย: Htervo วันที่: 29 มกราคม 2550 เวลา:19:17:47 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยค่ะ
ปีกไก่น่ากินมากๆค่ะ


โดย: whitelady วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:9:55:13 น.  

 
ว้าว....ภาพพี่สวยครบรสกว่าผมเยอะเลยครับ

ขอบคุณนะครับพี่ ที่แนะนำผมอย่างมาก ขอบคุณจริงๆ ครับ


โดย: DAN_KRAB วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:26:22 น.  

 
..แวะมาแบ่งปันความรักค่ะ สบายดีนะคะ


โดย: ratchy69 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:23:01:30 น.  

 

แวะมาอวรพรตรุษจีนค่ะ....ขอให้เฮงๆ รวยๆ สวยๆ ขึ้นไปทุกวันเลยนะคะ
รักษาสุขภาพเช่นกันนะคะ


โดย: Htervo วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:17:38:39 น.  

 
สวัสดีค่ะ สบายดีหรือเปล่าคะ ยังคิดถึงเหมือนเดิมเลยค่ะ อย่าลืมรักษาสุขภาพเช่นกันนะคะ


โดย: Htervo วันที่: 13 มีนาคม 2550 เวลา:5:13:02 น.  

 
เห็นแล้วอยากลองชิมหมูเส้นผัดซ้อส ทานกับแผ่นแป้งจังค่ะ เพิ่งเคยเห็น


โดย: ตรีนุช3903 วันที่: 21 พฤษภาคม 2550 เวลา:21:53:57 น.  

 
ดูแล้วอยากไปจัง...แวะมาเยี่ยมคะ..มีความสุขมากๆๆนะคะ


โดย: vintage วันที่: 28 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:36:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
L@st love
Location :
Shenyang China

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ที่ว่า พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย เพราะรักครั้งนี้พาระหกระเหินไปโน่นมานี่ อยู่ตรงโน้นนิด ตรงนี้หน่อยไปเรื่อยเปื่อยค่ะ

จึงพอจะเข้าใจความรู้สึกของคนที่ต้องพลัดจากบ้านไปอยู่ถิ่นที่ไม่คุ้นเคย อาหารที่ชอบก็หาไม่ค่อยได้ ของที่เคยใช้ก็ไม่ค่อยอยากจะมีให้ซื้อ ฯลฯ

บล็อกนี้เลยถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2549 เพราะคิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์กับคนที่ตกอยู่ในสภาพเดียวกันบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องทางจีนๆ ก็แหม...ทางตะวันตกน่ะ หาอะไรก็ง่ายอยู่แล้วนี่คะ รู้ภาษาอังกฤษซะอย่างไปไหนก็เอาตัวรอดได้

หลังจากแว่บไปเก็บความรู้ตามบล็อกตกแต่งต่างๆ แล้ว ปริมาณเทคโนโลยีในสายเลือดก็ค่อยเพิ่มขึ้นมาในระดับหนึ่ง ตอนนี้จึงมีบล็อกที่ทำสำเร็จหลายบล็อกเลยค่ะ (ขอบคุณป้ามดและอีกหลายท่านค่ะ)

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามา เชิญไปเที่ยว ชม ช้อปฯ และชิมด้วยกันเลยค่ะ มีคำแนะนำ ติ ชมอย่างไร ฝากข้อความมาได้เลยนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักและรับทุกความเห็นค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

ภาพและบทความบนเวบไซต์แห่งนี้ จัดทำเพื่อเผยแพร่บนเวบ bloggang.com และ pantip.com เท่านั้น

"ห้ามนำภาพ ข้อความ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของภาพ และ/หรือ ข้อความในเวบไซต์แห่งนี้ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากละเมิดจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด"
Friends' blogs
[Add L@st love's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.