พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย
Group Blog
 
All blogs
 
ร้านอาหารโซนถนนหวยไห่ด้านตะวันตก

เมื่อมาจากทาง Xujiahui จะผ่านถนน Hengshan เพื่อเข้าถนน Huaihai แถวนี้มีร้านอาหารเยอะมากกกกก มีทั้งที่ติดถนนใหญ่ และแยกออกไปตามถนนเล็กถนนน้อยข้างๆ ค่ะ เรียกได้ว่า เดินถนนนี้ไม่มีอดแน่ เพราะหาอาหารทานได้ตลอดทุกช่วงตึก

เริ่มจากปลายถนนที่เชื่อมกับถนน Hengshan นะคะ
ตรง Hengshan นี่ แต่ก่อนเคยเป็นแหล่งกินแหล่งเที่ยว (กลางคืน) กันเลยค่ะ แต่ช่วงหลังเห็นซาๆ กันไป คงเหลือแต่ร้านอาหารแถวนั้น ซึ่งจะมีหลากหลายชาติมาก เอาเป็นว่า เรามาชิมอาหารเสฉวนกันดีกว่า เพราะน่าจะเป็นอาหารที่ถูกปากของคนไทยมากกว่าอาหารเมืองอื่นๆ

ร้านนี้ชื่อ South beauty (qiao4jiang1nan2) ค่ะ มีหลายสาขาเหมือนกัน โลโก้เป็นรูปหน้ากากจีนค่ะ
ร้านนี้ตั้งอยู่ตรงมุมถนนถัดจากร้าน TGIF ไปอีก 1 บล็อก จุดสังเกตคือ เป็นร้านกระจกแล้วมีไม้ไผ่ล้อม (คล้ายร้านฟูจิบ้านเราเลยค่ะ) จะเป็นหัวมุมที่รวมร้านอาหารไว้ประมาณ 3 ร้านในบริเวณเดียวกัน

อาหารขึ้นชื่อที่อยากให้ลองก็เป็น Beef casserole จะเปลี่ยนเป็นเนื้อปลาแทนก็ได้ค่ะ เค้าจะเอาหม้อ Pyrex ใส่น้ำมันเดือดๆ และเครื่องเทศ โดยมีหินร้อนคุมอุณหภูมิไว้ มาตั้งที่โต๊ะแล้วเอาเนื้อหรือปลาใส่ลงในหม้อให้เรา น่าจะนับว่าเป็นฟองดูว์ แต่สไตล์จีนค่ะ (ไม่ได้ถ่ายที่โต๊ะตัวเองเพราะกลัวน้ำมันกระเด็นค่ะ) เวลาจะเทเนื้อลงไปให้เอาผ้าเช็ดปากมาบังๆ เสื้อผ้าไว้นิดนึงนะคะ และเหมาะจะทานในวันที่ตั้งใจจะสระผมคืนนั้นค่ะ


นี่ก็เมนูแนะนำค่ะ เป็นเป็ดผัดแบบโฮมสไตล์ของเค้า ทานคู่กับแพนเค้ก (ก็หมั่นโถวแบบแบนๆ ล่ะค่ะ) ดูตรงที่คีบขึ้นมานั่นล่ะค่ะ


ส่วนนี่ก็กุ้งซ้อสส้ม อร่อยดี แต่คิดราคาเป็นตัวค่ะถัดจากตรง Hengshan มาก็จะเจอถนนแยกออกไปทางขวา (ว้า...น่าจะมีแผนที่เนอะ) ชื่อ ถนน Yongjia ถนนเส้นนี้จะไปทะลุถนนด้านหลังของตลาดเซี่ยงหยางได้ค่ะ ละแวกนี้ก็มีร้านอร่อยอีกหลายร้าน ที่จะพาไปร้านแรก ก็เป็นร้านอาหารอินเดียค่ะ (อ้าว.... ของคนพลัดถิ่นไงคะ) ชื่อร้าน Indian kitchen ร้านนี้ทำพวกแป้งได้ดีมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Nan, Parota และอื่นๆ อร่อยทั้งนั้น แกงรสอาจจะอ่อนไปซักหน่อยสำหรับคนชอบรสจัด ส่วนไก่ทันดูร์ก็ใช้ได้ค่ะถัดมาจะเป็นแยกที่มีร้านอร่อยอยู่ติดกันเลย ร้านแรกอยู่ติดหัวมุมถนน ชื่อ People 6 เป็นร้านมาจากทางไต้หวันค่ะ มีหลายร้านเรียงตามตัวเลขไป ถือเป็นร้านเก๋ร้านนึง ความเก๋ไก๋ของร้านเริ่มมาตั้งแต่ประตูทางเข้าแล้วค่ะ เพราะไม่มีออด ไม่มีคนเปิดให้ คุณต้องเอามือเข้าไปวางตรงเจ้าก้อนสี่เหลี่ยมที่อ้าปากอยู่ค่ะ เมื่อเซ็นเซอร์เจอว่ามีมือเข้ามา ประตูจึงจะเปิดให้เข้า


มาตั้งแต่ร้านเพิ่งเปิดเลย ด้านล่างเค้าเป็นที่นั่งดื่มกัน ทานอาหารเชิญด้านบนเลยค่ะ


เค้ามีอาหารชุดราคาประหยัด (อีกแล้ว) 38 หยวนค่ะเลือกได้ตามชอบใจ


นี่ก็อยู่ในชุดค่ะ


ที่เห็นนี่แค่ 2 ชุดนะคะ รวมทั้งหมดกับข้าว 4 อย่าง ข้าว ซุป และชาค่ะ


ข้างๆ ร้านนี้เป็นร้านที่ทำเป็ดปักกิ่งได้อร่อยที่สุดร้านนึงของเซี่ยงไฮ้ค่ะ ชื่อว่า Nanling (Nan2 ling2 jiu3 jia1)


ด้านหน้าร้านค่ะ


ของขึ้นชื่อค่ะ เป็ดปักกิ่ง (แต่ทำที่เซี่ยงไฮ้)


ของขบเคี้ยวกับลูกชิ้นสิงโต(ไม่รู้เค้าเรียกว่าอะไรน่อ ก็เขียนว่า Lion head น่ะค่ะ - ไม่อร่อยเลยค่ะ แต่พนักงานเค้าเชียร์จัง) และเครื่องในหมูตุ๋น


ผักอะไรซักอย่างที่ไม่รู้จัก พนักงานเค้าว่าอร่อยค่ะ (อิชั้นไม่ชอบทานผักค่ะ เลยบอกไม่ได้ว่าอร่อยมั้ย)


ออกจากทางถนน Yongjia มาเข้าถนน Xiangyang ออกมาจนเกือบถึงตลาดเซี่ยงหยางเก่า จะเจอร้านอาหารสไตล์ฮ่องกงและอาหารอินเดีย (อยู่ติดกันเลยค่ะ)


ร้านที่จะพูดถึงก่อน คือ ร้านชื่อ Shatin café หรือ (Sha1 tian1 xuan2) ขายอาหารพวกติ่มซำ และอาหารจีนกวางตุ้ง พวกหมูแดง หมูกรอบ เป็ดย่างค่ะนี่เป็นซุปที่เหมาะกับคนทานมังสวิรัติมากค่ะ (แต่ตัวน้ำซุปทำด้วยอะไรก็ไม่ทราบนะคะ หวาน หอมมากๆ)ปลาทอดกรอบค่ะ อันนี้อร่อยมาก


ด้านข้างๆ ก็เป็นร้านอาหารอินเดีย ชื่อ Panjabi มีทั้งอาหารตามเมนู และบุฟเฟ่ต์ (เฉพาะในช่วงเย็น รวมน้ำอัดลมและเบียร์แล้วค่ะ) อันนี้เป็นของว่างค่ะ หอมทอดกับเครื่องเทศ อร่อยมากกกกกกอาหารเค้าหลากหลายดีค่ะ แกงรสจัดกว่าร้าน Indian kitchen แต่พวก Nan, parota นี่ไม่อร่อยเท่า (นะ...จะให้ความอร่อยรวมอยู่ร้านเดียวกันก็ไม่ได้ ของมันต้องกินด้วยกันแท้ๆ)


หน้าตา Tikka tandoori ค่ะ


จากถนน Xiangyang นี่เราจะออกถนนใหญ่ Huaihai กันแล้วนะคะ ฝั่งตรงข้ามของถนนที่เราออกมาจะเป็นถนน Xiangyang เหมือนกันค่ะ ถ้าเดินเข้าไปจะเจอถนนเล็กๆ ชื่อ Xinle ที่เลี้ยวไปทางซ้ายจะเจอร้านอาหารชื่อ Grape หรือ Pu2 tao4 yuan2


อันเป็นร้านที่มีเป็ดปักกิ่งอร่อยไม่แพ้ร้าน Nanling เลยค่ะ


ล่าจื่อจีหรือไก่ผัดพริกแห้งก็อร่อยไม่แพ้ที่ไหนเลยค่ะ แถมไม่มีกระดูกติดเหมือนที่อื่น (ซึ่งหายากมากในเซี่ยงไฮ้นี่) รวมถึงอาหารอื่นๆ ด้วย ตั้งแต่ทานมาหลายรอบยังไม่มีอะไรที่ทำให้ผิดหวังเลยค่ะ


ว่าจะเขียนแค่โซน Huaihai ตะวันตก แต่กลับวกพาเข้าซอกซอยจนโผล่ที่ช่วงกลางถนน Huaihai ซะงั้น เอาเป็นว่าเดี๋ยวไปต่อกันที่หน้าเซี่ยงหยางมุ่งไปทางตะวันออกนะคะ

ขอบคุณที่เข้ามาชมค่ะ ขอปิดท้ายด้วยรูปเต็มๆ ของอาหารเซี่ยงไฮ้จานเด่น ล่าจื่อจี La zi ji ไก่ผัดพริกแห้งค่ะ
Create Date : 13 ตุลาคม 2549
Last Update : 28 มีนาคม 2550 17:40:36 น. 4 comments
Counter : 1336 Pageviews.

 
ทนไม่ไหวแล้วค่า......ไปหม่ำบ้างดีก่าค่ะ


โดย: Htervo วันที่: 1 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:46:50 น.  

 
น่ากิน มั่ก ๆๆๆๆ ค่าน่าเที่ยวอีกต่างหากค่า


โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:48:32 น.  

 
น่ากิน มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ พูดถึงแล้วหิวเลย
ยากให้มีวิธีทำด้วยเจ้า


โดย: สาวเหนือ IP: 118.174.4.101 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:28:37 น.  

 
Happy Birthday

ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ
ให้เป็นที่รักตลอดไป
อดทนเข็มแข็งไว้
สุขกายสบายใจแสนนาน


โดย: chabori วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:20:57:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
L@st love
Location :
Shenyang China

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ที่ว่า พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย เพราะรักครั้งนี้พาระหกระเหินไปโน่นมานี่ อยู่ตรงโน้นนิด ตรงนี้หน่อยไปเรื่อยเปื่อยค่ะ

จึงพอจะเข้าใจความรู้สึกของคนที่ต้องพลัดจากบ้านไปอยู่ถิ่นที่ไม่คุ้นเคย อาหารที่ชอบก็หาไม่ค่อยได้ ของที่เคยใช้ก็ไม่ค่อยอยากจะมีให้ซื้อ ฯลฯ

บล็อกนี้เลยถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2549 เพราะคิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์กับคนที่ตกอยู่ในสภาพเดียวกันบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องทางจีนๆ ก็แหม...ทางตะวันตกน่ะ หาอะไรก็ง่ายอยู่แล้วนี่คะ รู้ภาษาอังกฤษซะอย่างไปไหนก็เอาตัวรอดได้

หลังจากแว่บไปเก็บความรู้ตามบล็อกตกแต่งต่างๆ แล้ว ปริมาณเทคโนโลยีในสายเลือดก็ค่อยเพิ่มขึ้นมาในระดับหนึ่ง ตอนนี้จึงมีบล็อกที่ทำสำเร็จหลายบล็อกเลยค่ะ (ขอบคุณป้ามดและอีกหลายท่านค่ะ)

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามา เชิญไปเที่ยว ชม ช้อปฯ และชิมด้วยกันเลยค่ะ มีคำแนะนำ ติ ชมอย่างไร ฝากข้อความมาได้เลยนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักและรับทุกความเห็นค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

ภาพและบทความบนเวบไซต์แห่งนี้ จัดทำเพื่อเผยแพร่บนเวบ bloggang.com และ pantip.com เท่านั้น

"ห้ามนำภาพ ข้อความ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของภาพ และ/หรือ ข้อความในเวบไซต์แห่งนี้ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากละเมิดจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด"
Friends' blogs
[Add L@st love's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.