พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย
Group Blog
 
All blogs
 
มาเตรียมตัวกันก่อนเที่ยวเซี่ยงไฮ้เนาะ

ก่อนที่เราจะท่องเที่ยวหรือย้ายถิ่นฐาน การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับที่ที่เราจะไปถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะคงไม่มีใครอยากจะเดินกระเซอะกระเซิงกางแผนที่ในดินแดนที่หาคนพูดไทยได้น้อยมากแน่ๆ จริงมั้ยคะ

เรามาเริ่มกันที่ข้อมูลเบื้องต้นก่อน เห็นมีหลายท่านถามกันบ่อยๆ เรื่องอุณหภูมิของเมืองเซี่ยงไฮ้

จากที่อยู่มาก็ได้ข้อสรุปเรื่องอากาศของเซี่ยงไฮ้ (พอจะใช้อ้างอิงได้สำหรับคนที่ขี้ร้อนนะคะ แต่ถ้าเป็นคนขี้หนาวล่ะก็ ขอความกรุณาช่วยตัวเองด้วยการเช็คกับเว็บ Yahoo //weather.yahoo.com/forecast/CHXX0116.html ก่อนจะดีกว่าค่ะ)

ฤดูร้อนกับหนาวที่นี่จะยาวนานกว่าฤดูใบไม้ผลิและใบไม้ร่วงนะคะ

ฤดูร้อน เริ่มประมาณช่วงเดือนมิถุนายนถึงกลางๆ กันยายน เวลาร้อนนี่บ้านเราชิดซ้ายไปเลย ทั้งเหนียว เหนอะหนะ และแสบผิวสุดๆ ใครไปช่วงนี้ล่ะก็ โบ๊ะครีมกันแดด SPF สูงสุดเท่าที่จะหาได้

ขณะเดียวกันก็ควรควงร่มไปด้วย เพราะในบางวันฝนก็ตกหนักซะงั้น แถมวันดีคืนดี กลัวว่าคนจะร้อนไป มีชดเชยให้ด้วยการส่งพายุมาให้อีกต่างหาก ความแรงของพายุขนาดทำให้ต้นไม้ใหญ่ที่อยู่สนามหน้าบ้านหักได้เลยค่ะ
ปีที่แล้ว (2005) โดนไปจำได้ว่าสยองมาก กลัวต้นไม้หักมาฟาดกระจกตรงบันไดเข้า

แต่ในช่วงหน้าร้อนปางตายของเซี่ยงไฮ้นั้นก็มีข้อดีอยู่อย่างหนึ่ง คือ จะเป็นช่วงที่มีผลไม้ ชื่อ หยังเหม่ย Yangmei (ฝรั่งเรียก Waxberry) ออกมาขายค่ะ ดูไกลๆ หน้าตาจะเหมือนลิ้นจี่ แต่ไม่มีเปลือกค่ะ ตุ่มน้ำที่เห็นด้านนอกนั่นคือตัวเนื้อมันเลย มีเม็ดตรงกลางเม็ดเดียว รสชาติจะออกหวาน ฉ่ำ แช่เย็นแล้วทานจะชื่นใจมากๆ ค่ะ มีเรื่องเล่ากันมาว่า เจ้าหยังเหม่ยนี่จะมีเฉพาะในจีนเท่านั้น ถือเป็นผลไม้ที่พระเจ้าประทานให้กับคนจีนในฤดูร้อนอันแสนทรมานและยาวนานค่ะ

รูปเจ้าหยังเหม่ยฤดูใบไม้ร่วง เริ่มประมาณช่วงกลางกันยายนถึงปลายตุลาคม ช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นๆ จะมีหนาวบ้างเวลาที่มีลมแรงหรือเป็นช่วงกลางคืน
อากาศช่วงนี้เดินสบายๆ ค่ะ ไม่หนาวไม่ร้อน แต่ควรมีเครื่องป้องกันลมกันหน่อย

ดังนั้นเสื้อผ้าที่ควรเตรียมมาจะเป็นเสื้อผ้าที่ใส่ในเมืองไทย พ่วงด้วยแจ็กเก็ตซักตัวเอาไว้กันลม กันหนาวยามย่ำราตรี

สำหรับคนที่ต้องมาอยู่นานๆ ประมาณว่าย้ายถิ่นแบบอิชั้น อย่าตกใจหากว่าถึงช่วงนี้แล้วผมคุณจะร่วงตามใบไม้ลงมา ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ อย่าไปเครียดเข้า ยิ่งเครียดยิ่งร่วงนะเอ้า (ไม่นับพวกชันนะตุ หรือ กลากเกลื้อนที่เป็นเหตุให้ผมร่วงนะคะ อันนั้นรีบไปหาหมอเถอะค่ะ ก่อนที่จะไม่มีผมให้ร่วง )

ฤดูหนาว เริ่มประมาณพฤศจิกายนถึงมีนาคม ความหนาวจะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ หนาวแบบพอทนได้ (ไม่รู้ว่าทนได้แค่อิชั้นคนเดียวรึเปล่านะเนี่ย หนังมันค่อนข้างหนาน่ะค่ะ ^ ^" ) ได้แก่ ช่วงพฤศจิกายนและธันวาคม

เสื้อผ้าที่ต้องเตรียมไปก็ประมาณเสื้อแขนยาว สเว็ตเตอร์ แจ็กเก็ต ผ้าพันคอ และ ถุงมือในช่วงตั้งแต่กลางธ.ค. เป็นต้นไป

อ้อ...ช่วงเดือนพ.ย. ถ้าตาดีๆ อาจจะได้ของถูกๆ คุณภาพดีไปใช้นะคะ พวกเสื้อผ้าแฟชั่นฤดูใบไม้ร่วงจะลดราคา เสื้อผ้าพวกนี้พอจะเอามาใช้ในไทยได้ช่วงฤดูหนาวเรา คอยสังเกตพวกป้ายที่มีเลขตัวเดียวให้ดีๆ

ตัวอย่างเช่น ป้ายลด 80 เปอร์เซ็นต์ เค้าจะแทนด้วยเลข 2 (ทำไมต้องให้กลับไปมา ยุ่งยากเช่นนี้ด้วยน้อ ใครรู้ช่วยอธิบายทีเถอะค่ะ)


อีกตัวอย่างนึง อันนี้ลด 30-70% (จริงๆ เค้าเขียนว่า ลด 70-30%)


ส่วนอีกช่วงที่จัดว่า หนาวปางตาย ก็คือ ช่วงปีใหม่ไปจนถึงตรุษจีน มันจะหนาวแบบเจ็ดวันอาบน้ำหนเดียวได้เลย (ไฮ้... เปล่าน้า ไม่ได้ทำ แค่อุปมาเจ๋ยๆ ขืนทำจริง ป่านนี้กลิ่นคงโชยมาตามบล็อกแล้วล่ะค่ะ)

บางคนอาจจะคิดว่าไม่น่าจะหนาวขนาดนั้น ขอบอกเลยว่าแม้แต่คนฝรั่งเศส หรือ ญี่ปุ่นที่ว่าน่าจะชินกับอากาศหนาวยังบ่นเลยว่า มันหนาวเข้ากระดูกจริงๆ ต้องใส่ Thermal ข้างในแล้วสวมเสื้อ สเว็ตเตอร์ โค้ทหรือเสื้อกันหนาวอีกชั้น ผ้าพันคอ ถุงมือ ถุงเท้า และหมวกครบเครื่องค่ะ (ไม่ใส่หมวก อาจจะหนาวจนรู้สึกว่าหูหลุดไปแล้วก็ได้น้า)

จำได้ว่าตอนก่อนที่จะได้สัมผัสหนาวแรกในเซี่ยงไฮ้เมื่อปี 2004 ถามไถ่ใครๆ (โดยเฉพาะเอเจนท์ที่ดูแลเรื่องหาบ้านและความเป็นอยู่) ก็ได้รับคำตอบว่า เซี่ยงไฮ้ไม่มีหิมะหรอก ไม่ต้องห่วง

เออ...นะ แล้วไอ้ที่ตกลงมาคลุมบ้านชั้นตอนปีใหม่จนขาวโพลนไปทั้งสนามหน้าบ้านหลังบ้านเนี่ย มันคงจะเป็นเกลือล่ะสิท่าไม่ตกเลยค่ะ หิมะหิเมอะ ไม่มี้ ไม่มี ในเซี่ยงไฮ้เนี่ยตอนตื่นมา โผล่หน้าได้ไกลสุด ก็แค่ห้อง Sunroom (ไม่รู้ใครตั้งแฮะชื่อนี้ ใครพอจะทราบรบกวนช่วยมาอธิบายด้วย เพราะตั้งได้ตรงเป๊ะเลยค่ะ คือ เวลาหน้าหนาวถ้าไม่มีแสงอาทิตย์ล่ะก็ อย่าริโผล่มาเด็ดขาด หนาวจับใจจริงๆ)และช่วงนี้ถ้าใครรู้สึกหายใจไม่สะดวก มีอาการไอแห้งๆ (สำหรับคนที่ย้ายมา หรือ ต้องอยู่นานๆ) เวลาเปิดฮีทเตอร์ ปกติเครื่องปรับอากาศที่เซี่ยงไฮ้จะเป็นทั้งแอร์คอนดิชั่นและฮีทเตอร์ได้ในตัว และมีปุ่มปรับความชื้นเป็นรูปหยดน้ำอยู่ด้วย อันนี้กรณีที่ไม่มีเครื่องแบบที่ว่า หรือ หาปุ่มปรับไม่เจอค่ะ

ขอให้ลองต้มน้ำในหม้อ หรือ กา แล้วเปิดฝาให้ไอน้ำระเหยออกมาซัก 15 นาทีนะคะ จะช่วยได้บ้างค่ะ

แต่ถ้ามีกะตังเหลือเฟือ กอปรกับต้องอยู่นานมาก จะลงทุนซื้อเครื่อง Humidifier ซึ่งมีขายอยู่ตามห้างก็ได้นะคะ

ส่วนคุณๆ ที่นอนโรงแรมไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ถ้ารู้สึกคันๆ คอแล้วไอแห้งๆ อย่างที่ว่า ให้เอาน้ำใส่แก้วใหญ่ๆ หรือ ชามปากบานๆ มาตั้งไว้ที่หัวนอนค่ะ คงพอจะแก้ขัดไปก่อนได้

ฤดูใบไม้ผลิ เริ่มประมาณเมษายนถึงพฤษภาคม แหม...ช่วงนี้อะไรๆ ก็ดูสดใส น่าออกท่องเที่ยวทุกวัน ต้นไม้ก็เริ่มออกใบอ่อนๆ จะได้เห็นพัฒนาการของต้นไม้ที่น่าทึ่งมากค่ะ

ต้นไม้ที่อยู่รอบๆ บ้าน จะโกร๋นหมดเวลาหน้าหนาว แต่พอใบไม้ผลิมันจะเริ่มมีตุ่มสีขาวๆ ตามกิ่งก้าน แล้วตุ่มที่ว่าก็จะเริ่มใหญ่ขึ้นกลายเป็นสีชมพู แต่พอเผลอไม่กี่วันมันกลายเป็นใบสีเขียวค่ะ (ไม่รู้เรียกต้นอะไร กะจะเอาไปออกงานวัดซะหน่อย)พอ 2 วันผ่านไป กลายเป็นสีสวยเชียวเรื่องการติดต่อกลับเมืองไทย หรือ ติดต่อไปประเทศอื่น มีหลายวิธีด้วยกัน

แต่วิธีพื้นฐานนอกเหนือจากอีเมล์ หรือ แชททางอินเตอร์เน็ทแล้ว ก็จะเป็นการคุยทางโทรศัพท์

ขอแนะนำให้คุณๆ หาซื้อบัตรโทรศัพท์ที่เรียกว่า IP Card คนจีนออกเสียงว่า ไอพีข่า ใช้ได้กับทั้งโทรศัพท์บ้าน และมือถือที่มีซิมจีนอยู่ค่ะ

ถ้าโทรกลับประเทศไทยราคาปกติจากโทรศัพท์บ้าน นาทีละ 8 หยวนค่ะ แต่ถ้าใช้บัตรนี้ 27 นาที 35-40 หยวน (มักจะลดได้อีก ถ้าซื้อหลายใบ เช่น 3 ใบ 100 หยวน) ไม่ต้องกังวลเรื่องคุณภาพเสียงสำหรับการโทรกลับประเทศไทยนะคะ ใช้ได้ทุกบริษัท เลือกเอาที่ถูกที่สุด

แต่ถ้าเป็นประเทศอื่น เช่น ฝรั่งเศส อิตาลี อินเดีย พวกนี้ต้องเช็คกับคนขายให้ดีก่อน เพราะแต่ละบริษัทจะมีคุณภาพเสียงที่ต่างกันไป

สำหรับคุณๆ ที่ไปเที่ยวและพักตามโรงแรม บางแห่งเค้าจะบล็อคการใช้บัตรนี้ไว้ เชิญอ่านรายละเอียดได้ที่บล็อกของคุณ BFR เลยค่ะ IPcard บัตรโทรออกต่างประเทศจากจีน

ส่วนเรื่องเบอร์มือถือนั้น เวลาซื้อซิมคุณต้องเช็คกับคนขายด้วย เพราะบัตรเค้ามีหลายแบบ หลายราคา ขึ้นกับแต่ละบริษัทเช่นกันค่ะ เพราะปกติไม่ว่าจะโทรออกหรือรับสาย ก็เสียตังทั้งสิ้น คุณจึงจะเห็นคนจีนใช้ SMS กันมากกว่า

แต่จะมีบัตรอยู่ประเภทหนึ่งที่รับสายแล้วไม่เสียตัง เรียกว่า ทิ้งข่า ราคาถูก (เพิ่งซื้อซิมใหม่มาเมื่อวันที่ 5/12/09 ในราคา 80 RMB เป็นค่าเบอร์ 20 ค่าโทร 60 RMB อยู่ในซิมแล้ว ของบริษัท China Unicom แนะนำให้เลือกเบอร์ที่มีเลข 4 กับ 6 เยอะๆ จะถูกกว่าเลขอื่น) เพียงแต่โทรออกต่างประเทศและออกนอกพื้นที่บริการไม่ได้ค่ะ (ซึ่งคุณก็สามารถเอาบัตรไอพีมาใช้โทรออกต่างประเทศได้) เหมาะสำหรับคนที่อยู่เป็นที่เป็นทาง ไม่ได้ย้ายเมืองไปมาค่ะ

เรื่องซิมมือถือเซี่ยงไฮ้นี่ แนะนำให้ลองเข้าไปอ่านที่บล็อกของคุณ BFR เหมือนกันค่ะ น้องเค้าเป็นผู้ชำนาญการด้านโทรศัพท์มือถือและโทรทางไกล
โทรศัพท์มือถือเมืองจีน

และบล็อกที่เกี่ยวกับรถไฟใต้ดินหรือเมโทร (Di4 tie3 = ตี้เถี่ย) ของเซี่ยงไฮ้ น้อง BFR ก็เขียนได้ละเอียดละออ เข้าใจง่ายเช่นกันค่ะ รถไฟใต้ดินของเซี่ยงไฮ้

ต้องขอบคุณที่คุณ BFR ทำบล็อกรายละเอียดสิ่งจำเป็นดีๆ มีสาระเอาไว้ด้วยนะคะ เพราะบล็อกอิชั้นนั้น ทำไปทำมา มันจะกลายเป็นบล็อกชวนชิมริมทางเที่ยวไปซะแล้วค่ะ

น้ำประปาที่เซี่ยงไฮ้ดื่มไม่ได้นะคะ เว้นแต่คุณอยากจะเพิ่มโลหะหนักเข้าไปในร่างกาย

ส่วนไฟฟ้าใช้เหมือนบ้านเรา แต่ปลั๊กไฟจะหน้าตาแบบด้านล่างค่ะ
อ้อ... หมายเลขโทรศัพท์สำคัญที่แนะนำให้คุณติดตัวไว้ตลอดเวลา คือ หมายเลข 6323 4095 อันเป็นหมายเลขของสถานกงสุล ณ เซี่ยงไฮ้ค่ะ หากต้องการข้อมูลหรือความช่วยเหลือใดๆ ก็โทรไปได้เลยค่ะ ส่วนคุณแม่บ้านที่พลัดถิ่นต้องไปอยู่ที่นั่นนานๆ อย่าลืมไปลงทะเบียนไว้ด้วยนะคะ เวลามีข่าวอะไรเจ้าหน้าที่กงสุลจะได้ติดต่อถึงคุณได้ค่ะ

***** อัพเดทข้อมูลสถานกงสุลไทย ปัจจุบันได้ย้ายไปอยู่ที่ ชั้น 15 Crystal Century Mansion เลขที่ 567 Weihai Rd. แล้วนะคะ เบอร์โทร 6288 3030 *****

ขอให้สนุกกับการท่องเที่ยวในเซี่ยงไฮ้ค่ะ


Create Date : 13 ตุลาคม 2549
Last Update : 1 ตุลาคม 2553 20:06:45 น. 224 comments
Counter : 37943 Pageviews.

 
แวะมาดูรูปค่ะ....ยินดีที่รู้จักนะคะขอบคุณที่แวะไปทักทาย


โดย: ratchy69 วันที่: 17 ตุลาคม 2549 เวลา:9:14:33 น.  

 
จะเขียนให้ครบทุกหน้าเลยดีไม๊คะ สวยจัง


โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 28 ตุลาคม 2549 เวลา:8:05:20 น.  

 
น่ากินมากๆ เลยค่ะสวัสดีค่ะ เจี๊ยบแวะมาทักทายค่ะ
ขอบคุณมากๆ น่ะค่ะ ที่แวะไป
ทักทายกันดีใจมาก ๆ ค่ะ
คืนนี้หลับฝันดีน่ะค่ะ
4/12/2006

โดย: rayasuree (Jeab) (rayasuree ) วันที่: 4 ธันวาคม 2549 เวลา:23:39:31 น.  

 
ขอสมัครเป็นแฟนบลอกคุณ L@st love นะคะ กำลังจะไปปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ หางโจว อาทิตย์หน้าพอดี จริงๆ เคยไปปักกิ่งก บเซี่ยงไฮ้มาแล้ว แต่มาดูบลอกคุณ L@st love รู้ว่า พลาดไปหลายที่เลย โดยเฉพาะ ที่เป็นคนท้องถิ่น เรียนภาษาจีนมาคงได้ใช้ก็คราวนี้

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากๆ นะคะ

จะแวะมาบ่อยๆ ค่ะ


โดย: พัมกิ้น (พัมกิ้น ) วันที่: 11 ธันวาคม 2549 เวลา:16:46:01 น.  

 
เข้ามาติดตามบล็อคค่ะ ขอบคุณที่คราวที่แล้วให้ข้อมูลทางหลังไมค์อย่างดี

ตกลงว่ากำลังจะไปแล้วค่ะ (ช่วงมกรา) หวังว่าคงไม่หนาวจับจิต แต่จะเตรียมตัวไปอย่างดีค่ะ


โดย: Gorgeous Girl วันที่: 20 ธันวาคม 2549 เวลา:21:37:18 น.  

 


Myspace Layouts

สวัสดีค่ะ

มาเยี่ยมเยียน ค่ะ ได้เวลา

เดินชมบ้านเพื่อน แล้วค่ะ

(@^_^@)

จุ๊ฟๆๆๆ


Myspace LayoutsMyspace CodesMyspace Codes, Myspace GraphicsMyspace, Myspace CodesMyspace CodesMyspace Text Generator, Myspace GraphicsMyspace, Myspace CodesMyspace Codes, Myspace GraphicsMyspace CodesMyspace CodesMyspace Backgrounds

Myspace Codes, Myspace GraphicsMyspace Text Generator, Myspace GraphicsMyspace Text Generator, Myspace GraphicsMyspace Codes, Myspace GraphicsMyspace Text Generator, Myspace Graphicsโดย: STAR ALONE (STAR ALONE ) วันที่: 24 มกราคม 2550 เวลา:21:39:30 น.  

 


ภาษิตและคติพจน์อังกฤษ
Man is his own worst enemy.
ตนเองนั่นแหละเป็นศัตรูที่สำคัญที่สุด ของตนเอง


สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว Bloggang ค่ะ
เจี๊ยบคิดถึงค่ะ เลยเข้ามาทักทาย
แต่ Blog เจี๊ยบยังไม่ Update เลยค่ะ
ช่วงนี้งานยุ่งมากค่ะ อยู่ในช่วงปิดงบสิ้นปี
แวะเข้ามาหา มาคุยด้วยค่ะขอให้มีความ
สุขมากๆ ในวันแห่งความรักที่ใกล้จะถึงน่ะค่ะ
February 3, 2007
รายาสุรีย์ โทณะวณิกโดย: rayasuree(Jeab) (rayasuree ) วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:14:37:21 น.  

 


โดย: อ้อยนะ IP: 125.25.80.159 วันที่: 15 มิถุนายน 2550 เวลา:18:42:26 น.  

 
รูปสวยจังเลยนะ
ได้ข่าวจากเอ๋
อยากติดต่อนานแล้ว
ขอให้มีความสุขนะ
KY_kate2000@hotmail.comโดย: อ้อยนะ IP: 125.25.80.159 วันที่: 15 มิถุนายน 2550 เวลา:18:46:08 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลท่องเที่ยวเซี่ยงไฮ้และแถมด้วยการแนะนำบล๊อกอื่น ๆ ให้อีกด้วย จะนำไปใช้เป็นแนวทางเที่ยวเซี่ยงไฮ้เดือนตุลาคม 2550 นี้
เป็นบล๊อกที่ทำได้สวยงามน่าสนใจมากครับ


โดย: Tradewind IP: 203.113.50.139 วันที่: 4 สิงหาคม 2550 เวลา:4:59:32 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ L@st love

เจอ blog นี้ เพราะกำลังวางแผนการเดินทาง Xiamen - Shanghai อยู่หน่ะค่ะ เหมือนเจอขุมทองเลยก็ว่าได้ อิอิ

อยากทราบว่าถ้ามีคำถามเพิ่มเติม จะให้ส่งทางไหนดีคะ
ใน blog แบบนี้ / หลังไมค์ / ทาง e-mail / หรือ msn ดีคะ

ขอบคุณล่วงหน้ามากๆ ค่ะ
Kitten: kitten_pantip@hotmail.comโดย: Kitten IP: 203.152.22.44 วันที่: 16 สิงหาคม 2550 เวลา:15:54:33 น.  

 
คุณ Kitten คะ

ทิ้งข้อความไว้ที่นี่หรือจะสะดวกหลังไมค์ก็ได้เลยค่า...

ปกติก็เข้ามาเช็คเกือบทุกวันอยู่แล้วค่ะ ยกเว้นเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดอื่นๆ (คุณสามีอยู่ค่ะ ต้องแอบๆ เดี๋ยวเค้าจะขอหย่าให้ไปแต่งกะเครื่องคอมฯ แทน )


โดย: L@st love วันที่: 16 สิงหาคม 2550 เวลา:21:00:11 น.  

 
ขอบคุณมากๆๆๆ ล่วงหน้านะคะ

คำถามแรกก่อนค่ะ
กะไว้ว่าจะพักที่โรงแรม East Asia ค่ะ ไปกันทั้งหมด 6 คน
ถ้าวันแรกมีเวลาตั้งแต่หลังเที่ยง ไม่ทราบว่าจะเที่ยว 3 ที่นี้ทันไหมคะ
1. วัดพระหยก ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. หอไข่มุก ประมาณ 1 ชั่วโมง (ไม่ขึ้นไปด้านบนค่ะ)
3. Xintiandi

Xintiandi ควรจะไปช่วงค่ำๆ หน่อยหรือเปล่าคะ

แล้วเวลาที่จะอยู่แต่ที่ ควรจะประมาณเท่าไหรคะ

ถ้าไปทันทั้ง 3 ที่ ควรจะเรียงลำดับอย่างไร และ การเดินทางควรจะใช้ taxi รถไฟ หรือ รถเมล์ ดีคะ

เลยกลายเป็นหลายคำถามเลยค่ะ แหะๆๆ รบกวหน่อยนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: kitten IP: 124.121.110.211 วันที่: 18 สิงหาคม 2550 เวลา:14:30:37 น.  

 
โชคดีที่คุณซะมีหลับเร็วค่ะ เลยแว่บมาตอบได้ก่อนเลย

หลังเที่ยงวันแรก เที่ยวทั้ง 3 ที่ได้สบายมากๆ ค่ะ

แต่...ต้องบอกกันก่อนว่า ไปกัน 6 คน เวลานั่งแท็กซี่ต้องแยกกันนะคะ นั่งได้เต็มที่แค่คันละ 4 คนเท่านั้นค่ะ (รวมคนขับด้วยเป็น 5)

ถ้าอากาศดี ฟ้าใสๆ ควรไปที่หอไข่มุกก่อนเลย นั่งเมโทรสาย 2 ไปสถานีเดียวเองค่ะ จากโรงแรมที่คุณพัก ขึ้นที่สถานี Henan zhong lu (ได้ยินว่าเพิ่งเปลี่ยนชื่อไปเป็น Nanjing dong lu แล้ว) ลงที่สถานีชื่อ Lujiazui ค่ะ ลงปั๊บจะเจอหอไข่มุก ห้าง Superbrand mall, Aquarium กระจุกอยู่ตรงนั้นเลย

ถ้าใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมงจริง คุณสามารถไปที่วัดพระหยกได้สบายค่ะ โดยนั่งเมโทรสาย 2 เหมือนเดิมจากสถานี Lujiazui ไปลงที่สถานี Shimen yi lu (Shimen No. 1 road) แล้วเดินมุ่งหน้าไปทางสี่แยกที่มีตึกชื่อ Westgate mall กับ Citic square ซึ่งอยู่หัวมุม จะเห็นถนนที่ตัดผ่านระหว่างสองตึกนี้ชื่อว่า Jiangning Road ใช้จุดเรียกแท็กซี่ข้างๆ ห้าง Westgate ได้เลยค่ะ แต่ถ้าเวลาน้อยแล้วจังหวะที่คุณเดินออกจากสถานีเมโทรมา สามารถเรียกแท็กซี่ได้เลย ก็โบกเลยค่ะ บอกคุณคนขับไปเลยว่า Wo3 qu4 Yu4 Fo2 Si4, Jiang1 Ning2 lu4, An1 yuan2 lu4 (จริงๆ บอกแค่ชื่อวัด อวี้โฝซึ เค้าก็รู้แล้วค่ะ จะให้ดีขอให้พนักงานโรงแรมเขียนเป็นภาษาจีนให้เลยก็มั่นใจว่า ถึงแน่นอนนะคะ)

ตอนออกจากวัดมาถ้าไม่เกินบ่ายสามโมง คุณยังสามารถไปวัดจิ้งอัน (Jing an si) ได้อีกนะคะ เพราะวัดนี้ปิดตอนสี่โมง โดยเรียกแท็กซี่ จากหน้าวัดแล้วบอกว่า Wo 3 qu4 Jing4 an1 si4 เค้าจะพักเลาะเข้าซอยเล็กๆ ไปโผล่ที่ด้านข้างวัด หรือ ไม่ก็ผ่านหน้าวัดจิ้งอันให้ได้เลยค่ะ (จริงๆ รถเมล์ก็มีนะคะ แค่วิ่งตรงๆ มาเลี้ยวขวานิดนึงก็ถึงแล้ว แต่จำสายไม่ได้น่ะค่ะ คุณครูเคยพาขึ้นหนเดียวเอง)

แต่ถ้าไม่อยากไปวัดจิ้งอัน คุณก็สามารถเดินชมตึกบนถนนหนานจิงชีลู่ ซึ่งมีสารพัดห้าง หรือ ถ้าอยากชิมซาละเปาทอดเจ้าโปรดของหลายๆ คน ก็ลองดูทางไปได้ที่บล็อกนี้นะคะ (เริ่มต้นจากแถวหน้าโรงแรมคุณเลยค่ะ) https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=lastlove&month=14-10-2006&group=3&gblog=8

ส่วนการไป Xintiandi นั้น ไปได้ทั้งกลางวันและกลางคืนเลยค่ะ เพียงแต่จะได้คนละบรรยากาศกัน เหมือนๆ กับหอไข่มุกน่ะค่ะ ขึ้นกลางวันก็ได้วิวนึง ขึ้นช่วงที่เปิดไฟแล้วก็ได้อีกวิวนึง The bund ก็เช่นกันนะคะ

กรณีที่จะไปต่อหลังจากเที่ยววัดเสร็จแล้ว ซึ่งคงประมาณซักสี่โมงกว่าถึงห้าโมงเย็น แท็กซี่จะเริ่มหายาก และรถเริ่มติด ส่วนรถเมโทรนั้นก็จะแน่นมาก คงต้องเลือกทางใดทางหนึ่งล่ะค่ะ

ถ้าคุณเลือกขึ้นแท็กซี่ คุณก็เรียกจากหน้าวัดได้เลยค่ะ (เดินมาเรียกที่หน้าห้างโซโก้หรือจิ่วกวง) แต่จุดนี้คุณคงต้องฟาดฟันกันหนักหน่อยกับคนจีน คุณสามารถเดินข้ามถนนไปเรียกอีกฝั่งนึงได้ค่ะ ไม่ได้เป็นการอ้อมแต่อย่างใด

แต่ถ้าคุณเลือกนั่งเมโทร ก็ขึ้นสาย 2 ไปลงที่สถานี People's square แล้วต่อสาย 1 เพื่อไปลงที่สถานี Huang2 pi2 nan2 lu4 (เป็นสถานีที่ใกล้ซินเทียนตี้สถานีเดียว) ลองดูวิธีไปที่บล็อกซินเทียนตี้ดูนะคะ ถ้าหิวก็หาอะไรทานแถวๆ นั้นได้ ราคาจะถูกกว่าที่ซินเทียนตี้เยอะ แต่ถ้าตั้งใจไปชิมอาหารเซี่ยงไฮ้ หรือ ร้านในซินเทียนตี้แล้วล่ะก็ เดินตรงไปซินเทียนตี้ได้เลยค่ะ

กรณีที่คุณจะเที่ยว หรือ นั่งดื่มในซินเทียนตี้นั้น ถ้าคุณตั้งใจจะกลับโรงแรมโดยเมโทร ขอให้อย่าเกินสี่ทุ่มครึ่งนะคะ (จริงๆ สี่ทุ่มน่าจะเสี่ยงน้อยกว่าที่รถจะหยุดให้บริการค่ะ) ส่วนแท็กซี่นั้นหลังห้าทุ่ม จะเริ่มต้นที่ราคา 14 หยวนค่ะ

เมื่อไปถึงโรงแรมแล้วอย่าเพิ่งเข้าห้องพักนะคะ ลองเดินไปดูที่ The bund ดูอีกที (ถ้าไม่เหนื่อยเกินไป) จะได้เก็บบรรยากาศตอนกลางคืนไว้ด้วย

แต่..... ถ้าคุณไม่ได้อยากนั่งดื่มในซินเทียนตี้นานๆ และคิดว่าอยากเห็นบรรยากาศเซี่ยงไฮ้ให้ได้มากที่สุด แนะนำให้ขึ้นรถกลับโรงแรมตั้งแต่ประมาณ 2-3 ทุ่มค่ะ เพื่อที่คุณจะได้มีโอกาสดูไฟ ดูร้านค้า เดินไปชมวิวยามค่ำคืนที่ The bund เพราะจะยังมีเรือล่องแม่น้ำที่ติดไฟสวยๆ แล่นอยู่กลางแม่น้ำให้คุณถ่ายภาพมาได้ค่ะ

ถ้าฝนไม่ตก และอากาศไม่ร้อนเกินไป (ช่วงกลางๆ กันยาไปแล้ว ความร้อนคงไม่หนักหนาแล้วค่ะ) อยากแนะนำให้คุณลองเดินกันดูค่ะ จากโรงแรมคุณนี่สามารถเดินไปไหนมาไหน ได้สะดวกมากๆ (พิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้, Shanghai urban planning ฯลฯ) แทบจะไม่ต้องพึ่งพารถเลยด้วยซ้ำไป (ถ้าอากาศเย็นมากๆ นี่ คุณเดินได้ตั้งแต่ต้นถนนหนานจิงตะวันออกไปจนสุดตะวันตกได้สบายๆ ค่ะ)

ปล. ใต้สถานี People's square เป็นแหล่งซื้อของอีกแห่งหนึ่งค่ะ ลองเดินๆ ดูได้ถ้ามีเวลาเหลือนะคะ จะมีอีก 2 สถานีที่เป็นแหล่งช้อปปิ้ง คือ สถานี Shanghai Science & Technology (ที่ว่าเป็นตลาดเซี่ยงหยางใหม่) และสถานี Xujiahui (เพราะเป็นสถานีที่ใหญ่สุดในเซี่ยงไฮ้ค่ะ 14 ทางออก )

หวังว่าข้อมูลคงเป็นประโยชน์ในการวางแผนเที่ยวได้บ้างนะคะ

เที่ยวเซี่ยงไฮ้ให้สนุกนะคะ


โดย: L@st love วันที่: 18 สิงหาคม 2550 เวลา:23:18:51 น.  

 
ลืมบอกไปว่า ถ้าคุณนั่งแท็กซี่จากโรงแรมไปที่ต่างๆ ในเซี่ยงไฮ้ ราคาก็ไม่ได้หนักหนาอะไรเลยค่ะ แบ่งเป็น 2 คัน คันละ 3 คน เฉลี่ยกันแล้วก็คนละนิดหน่อย

ถ้ารถไม่ติดมากนะคะ

ค่ารถที่วิ่งไปวัดพระหยกก็ไม่น่าจะเกิน 25-30 หยวนต่อคัน

จากวัดพระหยกไปวัดจิ้งอัน ไม่น่าเกิน 15 หยวนค่ะ

จากวัดจิ้งอันไปซินเทียนตี้ ไม่น่าเกิน 20-25 หยวนค่ะ

จากซินเทียนตี้กลับโรงแรมคุณ ไม่น่าเกิน 20 หยวน ช่วงดึกๆ

ที่บอกว่าไม่น่าเกินนี่ เพราะมันมีปัจจัยเรื่องรถติด และเวลาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนะคะ อาจจะต่ำกว่าหรือสูงกว่านี้ได้ค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 18 สิงหาคม 2550 เวลา:23:27:56 น.  

 
ว้าวว ไม่นึกว่าจะมาตอบเร็วขนาดนี้เลยค่ะ กะว่าจะมาดูวันจันทร์ แต่อดใจไม่ไหว แอบมาเปิดดูก่อน อิอิ ไม่ผิดหวังๆๆ

ขอบคุณมากๆ นะคะ ใครว่าช่วยได้บ้างคะ ละเอียดดีขนาดนี้ต้องเรียกว่าช่วยได้มากเลยค่ะ โปรแกรมวันแรกคงเป็นตามที่คุณ Lastlove แนะนำเลยค่ะ

ช่วงที่ไปชมหอไข่มุก กลับลงมาว่าจะไปตึกจินเม่าด้วยค่ะ และถ้าไม่เหนื่อยหลังจากกลับมาจาก Xintaindi เดินไปจะเดินตรง The Bund ด้วย

วันที่ 2 วางแผนไว้ว่าจะไป Hungzhou กันค่ะ แต่กลับมาค้างที่เซี่ยงไฮ้หน่ะค่ะ

วันที่ 3 จะไปแถว Yuyuan / Huaihai แล้วกลับมาเก็บแถวๆ ถนน Nanjing กับ The Bund ถ้าวันแรกยังไม่จุใจหน่ะค่ะ

ขอบคุณมากๆ นะคะ ถ้ามีคำแนะนำเพิ่มเติม หรือ อยากเสนออะไรเพิ่มเติม ยินดีมากๆ เลยค่ะ :)


โดย: kitten IP: 124.120.61.203 วันที่: 19 สิงหาคม 2550 เวลา:16:20:43 น.  

 
ด้วยความยินดี และดีใจที่ข้อมูลเป็นประโยชน์ค่ะ

ขออนุญาตแนะการเที่ยวในวันที่ 3 นะคะ เพราะคุณจะตั้งต้นเที่ยวที่อวี้หยวนอยู่แล้ว การเที่ยว Huaihai ต่อด้วยวัดหลงหัว (Long2 hua2 si4) ก็สะดวกนะคะ

หลังจากออกจากอวี้หยวนแล้ว ถ้าคุณอยากจะเดินดูห้าง ร้านรวงของเซี่ยงไฮ้ ก็เดินหรือนั่งแท็กซี่ (เพื่อประหยัดเวลา ไม่เหนื่อยและไม่ร้อนด้วย ค่ารถไม่เกิน 11 หยวนต่อคัน เพราะใกล้กันพอสมควรค่ะ) มาที่สถานีเมโทร Huang2 pi2 Nan2 lu4 di4 tie3 zhan4 (หวงผีหนานลู่ตี้เถี่ยจ้าน) ที่เดียวกับที่ลงตอนไปซินเทียนตี้เลยค่ะ ตรงนั้นห้างเยอะ ถ้าวันแรกคุณยังไม่ได้เดินดู ก็น่าจะลองเดินเล่น หรือ อาจจะไปดูซินเทียนตี้ตอนกลางวัน ชิมติ่มซำที่ร้าน Din tai fung หรือ Crystal jade ที่นั่นดูค่ะ

แต่ถ้าคิดว่าอยากดูที่อื่นมากกว่า ก็นั่งแท็กซี่เลยไปลงที่สถานี Shan3 xi1 Nan2 lu4 di4 tie3 jun4 (ส่านชีหนานลู่ตี้เถี่ยจ้าน) ของเมโทรสาย 1 จากอวี้หยวนโดยตรงก็ได้ค่ะ ค่ารถไม่เกิน 11 หยวนเหมือนกัน ตรงนั้นจะมีร้านเสื้อผ้า รองเท้าเก๋ๆ เพียบค่ะ แต่มีทั้งราคาถูกและแพงคละกันไป

แต่ถ้าอยากเห็นวิถีชีวิตเซี่ยงไฮ้ กิน เที่ยว ช้อปฯ แบบคนท้องถิ่น ก็ไปดูแถว Xu2 jia1 hui4 (สวีเจียหุ้ย) ได้ค่ะ นั่งเมโทรสาย 1 ลงที่สถานี Xujiahui เลย ส่วนทางออกนั้น ต้องแล้วแต่ว่าคุณอยากจะดูอะไร เพราะแค่ในสถานีส่วนที่อยู่ใต้ดินนั้นก็ร้านรวง ผู้คนขวักไขว่ไปหมดแล้วค่ะ

ถัดจากทาง Xujiahui ก็นั่งแท็กซี่ไปต่อที่วัดหลงหัวได้เลยค่ะ (ยังไม่เคยไปวัดนี้ด้วยวิธีอื่นค่ะ) มีทั้งพระพุทธรูป เหล่าเทพต่างๆ ให้ชมมากกว่าวัดจิ้งอันและวัดพระหยก แต่ควรไปก่อนบ่ายสามโมงนะคะ ค่าเข้า 10 หยวนค่ะ

กรณีที่มีสมาชิกสนใจอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จะมี 2 ที่ให้แวะดูได้นะคะ มีที่ตึก Hong Kong Plaza อยู่ตรง Huangpi Nan lu และที่ Mei3 luo2 cheng2 (เหม่ยหลัวเฉิง) ตรง Xujiahui พวกคอมฯ กล้องดิจิตัล ซื้อในไทยถูกกว่า แต่พวก MP3, MP4, Handy drive พวกนี้ถ้าเอาแบรนด์จีนจะถูกกว่าไทยมากค่ะ

หลังจากไปวัดหลงหัวแล้วจะกลับมาเดินเล่นที่หนานจิงหรือว่ายทันต่อตามแผนก็ยังได้อยู่นะคะ แต่ไม่แน่ใจว่าเที่ยวบินคุณออกจากเซี่ยงไฮ้กี่โมง ถ้าเป็นของการบินไทยเที่ยวเย็นล่ะก็ คงทำตามแผนนี้ไม่ทันค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 20 สิงหาคม 2550 เวลา:8:54:45 น.  

 
เพิ่งเห็น Blog ใหม่ค่ะ เรื่อง Huaihai เดี๋ยวจะเข้าไปอ่านนะคะ

ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำวันที่ 3 ค่ะ มีเวลาเหลือเฟือค่ะ เพราะว่านอนเซี่ยงไฮ้

รุ่งขึ้นถึงนั่งเครื่องกลับไปเซี๊ยะเหมินค่ะ เครื่องออกประมาณ 11.20 ค่ะ (แต่ยังไม่ได้จองตั๋วเลยค่ะ รอราคาลงมาอีกหน่อยค่ะ)

คุณ Last Love ใจดีจังค่ะ


โดย: Kitten IP: 203.152.22.44 วันที่: 20 สิงหาคม 2550 เวลา:17:26:19 น.  

 
มาอีกแล้วค่า จะรบกวนถามเรื่องโรงแรมอีกครั้งค่ะ

ไม่ทราบว่าคุณ Last Love รู้จักโรงแรมนี้ไหมคะ

24K International Hotels Fuzhou Road Shanghai

ที่อยู่
555 Fuzhou Road, Huangpu District,Shanghai

เห็นดูในแผนที่แล้วก็ไม่ไกลจาก People Square เท่าไหร่หน่ะค่ะ
//www.chinahighlights.com/hotel/images/hotelbmap.asp?id=488

พอจะแนะนำได้ไหมคะว่าโรงแรมดีไหม ขอบคุณมากๆๆ นะคะ


โดย: Kitten IP: 124.121.104.191 วันที่: 26 สิงหาคม 2550 เวลา:17:49:30 น.  

 
แหะๆ เรื่องโรงแรมนี่จนปัญญาค่ะ แนะนำไม่ได้จริงๆ เพราะที่เคยพักมีแค่ 2 โรงแรมในเซี่ยงไฮ้เองค่ะ ที่เหลือก็อยู่เป็นบ้านเลย เวลามีเพื่อนหรือญาติมาเยี่ยมก็ให้พักที่บ้านตลอด เลยไม่กล้าบอกเรื่องคุณภาพว่า โรงแรมไหนดีรึเปล่าค่ะ

ถ้าดูจากแผนที่แล้วไม่ไกลจาก People's square ก็น่าจะโอเคนะคะ ห่างถนนคนเดินเพิ่มขึ้นแค่บล็อกเดียวเท่านั้นเอง


โดย: L@st love วันที่: 26 สิงหาคม 2550 เวลา:18:46:39 น.  

 
อ๋อ โอเคเลยค่ะ เดี๋ยวจะลองเดินไปดูก่อน ถ้าไม่น่าสนใจ ก็จะกลับมาที่ East Asia เหมือนเดิมค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: Kitten IP: 203.152.22.11 วันที่: 27 สิงหาคม 2550 เวลา:8:30:26 น.  

 
สวัสดีค่า
บลอกน่ารักมากกก
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะไปทำงานที่เซี่ยงไฮ้ดีรึป่าวอะคะ

หลังไมค์ ไปแล้วนะคะ ขอบคุณค่า

ปล with_myhedwig@hotmail.com ค่า


โดย: neko imp IP: 125.25.133.92 วันที่: 28 สิงหาคม 2550 เวลา:16:47:48 น.  

 
ตอบไปทางหลังไมค์แล้วนะคะคุณ neko imp


โดย: L@st love วันที่: 29 สิงหาคม 2550 เวลา:17:03:25 น.  

 
คุณ Last love ค่ะ... ขอความรู้เพิ่มเติมหน่อยนะค่ะ คือดิฉันจะไป Countdown ที่เซี่ยงไฮ้ ระหว่างวันที่ 27 ธันวา ถึง 2 มกราคม นี้ค่ะ ที่กังวลเรื่องเดียวคือ เรื่องอากาศ ค่ะ เท่าที่หาข้อมูลมา คือหนาวมากใช่ไหมค่ะ ดิฉันควรเตรียมเครื่องกันหนาวไปขนาดไหนค่ะ แล้วเทศกาลฉลองที่นั่นเป็นยังไงบ้างค่ะ ดิฉันควรไปที่ไหนดีค่ะ ดิฉันไปกับเพื่อน 3 คน ค่ะ ขอบคุณมากๆนะค่ะ


โดย: May IP: 210.86.182.238 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:53:26 น.  

 
คุณ May คะ

หนาวแน่ๆ ค่ะช่วงนั้น ที่ควรเตรียมไปแน่ๆ คือ เสื้อกันหนาว ถุงมือ หมวกที่ดึงมาปิดหูได้หรือที่ปิดหู ถุงเท้า รองเท้าปิดอย่างบู๊ท และที่ขอแนะนำอย่างยิ่งเลย คือ Thermal หรือ Long john ที่เราเรียกกันค่ะ (ถ้ายังไม่มีหรือหาไม่ได้ในไทย สามารถไปซื้อที่ห้างคาร์ฟูร์ โลตัสในเซี่ยงไฮ้ได้นะคะ ราคามีตั้งแต่ 19 หยวนขึ้นไปค่ะ)

เทศกาลฉลองที่เซี่ยงไฮ้ครึกครื้นค่ะ มีแต่คน คน คน แล้วก็คน จำได้ว่าออกมาเที่ยววันเดียว จากนั้นก็ไม่กล้าออกมาอีกเลยค่ะ เพราะทนถูกเบียดซ้าย กระแทกขวาไม่ไหวค่ะ

ดังนั้นคำถามที่ว่า ช่วงปีใหม่ควรจะไปที่ไหน (ถ้าเพื่อ Count down)... เอาที่ที่พอจะเดินได้สะดวกก็คงเป็นซินเทียนตี้ล่ะค่ะ ส่วนที่อื่นโดยเฉพาะแถวๆ ถนนคนเดินตรงถนนหนานจิงกับ The bund นั้น ไม่กล้าไปในช่วงปีใหม่ และตรุษจีนอีกเลยค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:18:02:17 น.  

 
ขอบคุณนะค่ะ สำหรับคำแนะนำ เป็นประโยชน์มากๆค่ะ แล้วคุณ Lastlove ฉลองปีใหม่ที่เซี่ยงไฮ้ด้วยหรือป่าวค่ะ แล้วช่วงปีใหม่ มีสินค้าอะไรน่าสนใจ ให้ shopping ราคาถูกบ้างไหมค่ะ เช่น Dress สวยๆ ที่คนไทยเอาเข้ามาขายกันอ่ะค่ะ อีกคำถามนะค่ะ ได้ยินมาว่า มีของ Copy brandname ขาย ไม่รู้ว่าต้องไปที่ไหนเหรอค่ะ


โดย: May IP: 210.86.182.238 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:33:56 น.  

 
ของก๊อปฯ ตอนนี้กระจัดกระจายกันไปหลายที่ค่ะ มีที่ 580 Nanjing xi lu (West Nanjing Rd.), สถานีรถไฟใต้ดินสาย 2 ชื่อ Shanghai Science & Technology museum และยังมีที่อื่นอีกค่ะ

ลองดูบรรยากาศได้จากบล็อกที่เขียนถึงไว้แล้วในด้านซ้ายมือ มี 2 บล็อกที่เขียนถึงตลาดที่แทนตลาดเซี่ยงหยางนะคะ

เรื่องช้อปปิ้งเสื้อผ้าช่วงฤดูหนาวในเซี่ยงไฮ้ เห็นทีจะไม่เหมาะจะเอามาใช้ในเมืองไทยแน่ค่ะ เพราะจะเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นกันหนาวหมดทั้งเมือง

แต่อาจจะมีเสื้อผ้าฤดูอื่นๆ ใน Qipu lu ก็ได้นะคะ เพราะที่นั่นเป็นตลาดขายส่งเสื้อผ้าราคาถูก (คุณภาพแบบเสี่ยงดวงเอา) อาจจะมีเสื้อผ้าทุกฤดูกาลไว้รองรับคนที่ต้องการจะซื้อไปขายต่อบ้างค่ะ (มีเขียนถึงแล้วอยู่ด้านซ้ายมือเช่นกันนะคะ)


โดย: L@st love วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:23:57:13 น.  

 
ไม่รู้จะถามอะไรแล้วค่ะ อยากบอกแค่ว่า ดีใจมากๆค่ะ ที่เจอ Blog นี้ค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ คุณ Last love


โดย: May IP: 210.86.182.238 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:8:38:00 น.  

 
ด้วยความยินดีค่า.....


โดย: L@st love วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:20:54 น.  

 
ช่วงกลางเดือนมกราจะมีหิมะมั้ยคะ
พอดีจะต้องไปทำงาน 2 วัน 17-18 มกรา ค่ะ
เลยกะว่าจะเที่ยวต่อ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: Pat IP: 203.146.41.210 วันที่: 13 ธันวาคม 2550 เวลา:18:44:50 น.  

 
จากที่เคยอยู่ หิมะจะมีช่วงปลายธ.ค.ถึงต้นม.ค. นะคะ กลางๆ ม.ค. หนาวมากอย่างเดียว

แต่โลกเราเปลี่ยนแปลงไปมาก ขนาดบ้านเราเองยังเอาแน่เอานอนไม่ได้เลยค่ะ แนะนำให้คุณลองเช็คกับเว็บที่ลิ้งค์ไว้ด้านบนดูอีกทีในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนเดินทางนะคะ


โดย: L@st love วันที่: 14 ธันวาคม 2550 เวลา:8:26:06 น.  

 
จะไปเซี่ยงไฮ้ช่วงปีใหม่เหมือนกันค่ะ
อากาศเป็นไงบ้างคะ
ดูใน web เหมือนมีฝนเลย

ตั้งใจจะไปซื้อรองเท้าบู๊ทที่โน่นด้วยค่ะ ตามที่แนะนำไว้เลย


โดย: PP IP: 202.12.73.5 วันที่: 21 ธันวาคม 2550 เวลา:13:50:57 น.  

 
Dear K.L@st Love,

ก่อนอื่นต้องขอชมว่าblog ของคุณมีประโยชน์มาก ๆ เลย อ่านไปอ่านมาอยู่หลายรอบค่ะ เลยตัดสินใจขอรบกวนด้วยค่ะ

คือว่าจะไปเที่ยวเซื่ยงไฮ้วันที่ 27 ม.ค. - 31 ม.ค.นี้ พักโรงแรมฝั่งผู่ตง เที่ยวบินกำลังตัดสินใจระหว่าง MU กับ MU Codeshare TG มีพี่รู้จักทำงานที่ Shanghai ลืมบอกไปว่า เดินทางคนเดียวค่ะ วางแผนเที่ยวแล้ว 3 วัน อยากให้คุณ l@st love แนะนำด้วยค่ะ

Day 1 (Mon) : The Bund & Sightseeing Tunnel
Nanjing Road, Huaihai road & South Shanxi road
Day 2 : Yuyuan Garden & Bazaar (Chinese tea)
Shanghai Museum, People’s Square
Day Cruise on Huangpu River
Pearl Tower
Day 3 : JinMao Tower
Jade Buddha Temple
Longhua Park and Temple

รบกวน ส่งเมลให้ที่ kipairotes@hotmail.com ด้วยได้ไหม๊ค่ะ เกรงว่าจะหาคำตอบคุณไม่ถูก blog ค่ะ

แล้วเรื่องอากาศ ช่วงที่จะไป ต้องเอา long jon ไปด้วยไหม๊ค่ะ เกรงว่าจะหาซื้อไม่ทันหนาวค่ะ โรงแรมที่พักเป็นโรงแรมใหม่เพิ่งเปิดเมื่อ Aug,2007 ชื่อ Shanghai Regius Exhibition Hotel, Beiai road ไกลเข้าเมืองมากไหม๊ค่ะ

รบกวนกรุณาแนะนำด้วยค่ะ เพิ่งไปไหนคนเดียวครั้งแรก ตืนเต้น คุณพี่ก็ต้องทำงาน เราหรึออยากเที่ยว ต้องรีบไปก่อนวันตรุษจีน ไม่อยากเจอกองทัพคนจีนค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งนะค่ะ
โดย: Poohbear IP: 199.40.206.3 วันที่: 6 มกราคม 2551 เวลา:23:40:11 น.  

 
คุณ L@st Love ค่ะ


โดย: Poohbear IP: 199.40.206.3 วันที่: 7 มกราคม 2551 เวลา:21:21:51 น.  

 
คงจะยังทันอยู่นะคะ อย่าเพิ่งร้องไห้ค่ะ

พอดีอินเตอร์เน็ทที่ใช้ในต่างจังหวัดนี่ คุณภาพแย่มากๆ ค่ะ เข้าบล็อกไม่ได้ หรือ เข้าได้ก็โพสต์ไม่ได้เลย ประกอบกับมีเรื่องเศร้าด้วย เลยยิ่งไม่ได้เข้ามาเลยค่ะ

เดี๋ยวบ่ายๆ จะไปตอบให้ทางอีเมล์นะคะ


โดย: L@st love วันที่: 14 มกราคม 2551 เวลา:9:51:28 น.  

 
ไม่ไดแวะมาทักนานครับ มาดูอีกทีมีอีกหลาย blog น่าสนใจครับ แล้วผมจะตามไปเที่ยวครับ


โดย: ok3 IP: 124.121.122.245 วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:11:48:44 น.  

 
ก่อนอื่นต้องขอคุณทุกๆความคิดเห็นที่ส่งเข้ามาพูดคุย โดยเฉพาะท่านเจ้าของบล็อก และสมาชิกทุกๆท่าน เป็นครั้งแรกที่ได้เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกนี้ ขอชื่นชมค่ะ เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบการท่องเที่ยวด้วยตัวเองอยู่แล้ว ไม่นิยมใช้บริษัททัวร์ เพราะอยากได้บรรยากาศของคนประเทศนั้นๆอย่างแท้จริงจึงมักค้นคว้าข้อมูลก่อนเดินทางเสมอ ประเทศจีน เคยไปที่ฮ่องกง เสิ่นเจิ้น และเกาะไหหลำ สามารถพูดได้ ส่วนจีนกลางนิดหน่อย โดยปรกติจะเที่ยวทางยุโรป เพราะเรียนที่เยอรมัน และออสเตรเลีย วางแผนว่าหลังตรุษจีนประมาณวันที่15-20 กุมภาพันธ์ 2551 ประมาณ 5 วัน กับสามี เดินทางการบินไทยไฟลท์กลางคืนไปถึงเช้ามืด และกลับไฟลท์ค่ำ โดยอยากจะไปที่เซี่ี้ยงไฮ้ หางโจว ซูโจว ด้วย อยากเรียนถามดังนี้
1. กำหนดวันที่แจ้ง15-20 กุมภา 51 ชาวจีนเค้าเปิดดำเนินกิจการกันหรือยัง (เพราะเกรงว่าจะหยุดยาวช่วงตรุษจีน)โดยปรกติชาวจีนจะหยุดฉลองตรุษจีน ปีนี้ ตั้งแต่วันที่เท่าไหร่ ถึงเมื่อไหร่ค่ะ
2.โรงแรมที่พักหายากไหมค่ะในช่วงดังกล่าว แนะนำที่พักด้วยค่ะ
3.เทศกาลลดราคาของเซี่ยงไฮ้ มีช่วงไหนบ้างค่ะ
4.อากาศเป็นอย่างไรบ้าง โดยทั่วๆไป

ถ้าช่วงที่จะไปโดยรวมยังไม่ควรไป จะแนะนำให้เดินทางเมื่อไรดีค่ะ เพราะยังไม่ได้ confirm ตั๋ว แต่ออกตั๋วแล้ว
บางคำถามอาจจะเคยตอบแล้ว แตาอย่างที่เรียนให้ทราบว่าเพิ่งเข้ามาครั้งแรก เลยรีบเขียนมาคุยด้วย แล้วจะทยอยนั่งอ่านไปเรื่อยๆค่ะ
ขอบคุณมากนะค่ะ
tarming group
21-01-08


โดย: tarming IP: 125.26.79.184 วันที่: 21 มกราคม 2551 เวลา:14:29:41 น.  

 
เน€เธ‹เธตเนˆเธขเธ‡เน„เธฎเน‰ เธŠเนˆเธงเธ‡เน€เธ”เธทเธญเธ™เน€เธกเธฉเธฒ เธžเธคเธฉเธ เธฒเธŠเนˆเธงเธ‡เธคเธ”เธนเนƒเธšเน„เธกเน‰เธœเธฅเธด เธซเธ™เธฒเธงเธกเธฑเนŠเธขเธญเนˆเธฐ เธ„เธฐ เธ„เธงเธฃเนเธ•เนˆเธ‡เธ•เธฑเธงเน„เธ‡เธ”เธตเธญเนˆเธฐ เธˆเธฐเน„เธ›เน€เธ—เธตเนˆเธขเธงเธ•เธฑเน‰เธ‡ 6 เธงเธฑเธ™เธขเธฑเธ‡เน„เธกเนˆเธฃเธนเน‰เน€เธฅเธขเธ•เน‰เธญเธ‡เน€เธญเธฒเน€เธชเธทเน‰เธญเนเธšเธšเน„เธซเธ™เน„เธ›เธ”เธต

เธฃเธšเธเธงเธ™เธŠเนˆเธงเธขเธšเธญเธเธ—เธตเธ™เธฐเธ„เธฐ

bee_boom_boom2@hotmail.com


โดย: เธšเธต IP: 58.8.145.69 วันที่: 22 เมษายน 2551 เวลา:11:49:43 น.  

 
แหะๆ ความเห็นที่ 38 คะ อ่านไม่ได้เลยคะ ไม่แน่ใจว่าเป็นที่คอมฯ อิชั้นหรืออะไรอย่างอื่นรึเปล่า รบกวนเข้าไปเช็คอีเมล์ที่ให้ไว้นะคะ มีอะไรก็ถามส่งมาทางอีเมล์ที่ส่งไปได้เลยค่ะ

ส่วนของคุณ Tarming คงตอบไม่ทันแล้วใช่มั้ยคะ เน็ตที่ใช้ในช่วงที่คุณส่งข้อความมาถามค่อนข้างแย่มากๆ ค่ะ เลยตัดใจไม่เข้ามาซะนานเลย เพิ่งจะเห็นข้อความก็วันนี้เองค่ะ ต้องขอโทษด้วยนะคะ แต่ก็หวังว่าคุณคงจะได้ข้อมูลบางอย่างจากในบล็อกไปใช้บ้าง


โดย: L@st love วันที่: 22 เมษายน 2551 เวลา:15:08:37 น.  

 
จะไปทำงานแต่คงมีเวลาเที่ยวแค่ 1 วัน พักอยู่ที่โรงแรม Galaxy Hotel ช่วยแนะนำหน่อยครับ ออกจากสนามบินก้อคง 8 โมง (สายๆๆ แล้ว)

jaiaiman@hotmail.com


โดย: ทิน IP: 222.123.106.208 วันที่: 23 มิถุนายน 2551 เวลา:20:01:18 น.  

 
เพิ่งกลับจากเซี่ยงไฮ้เมื่อวาน 28 June ไปตั้งแต่ 21 June น่าจะได้เจอบล็อกนี้ก่อนไป จะได้เที่ยวคุ้มๆ แต่จริงๆ ไปทำงานอ่า 555 ไว้ไปครั้งต่อไป จะขอคำแนะนำค่ะ


โดย: หว่าหวา IP: 202.149.25.241 วันที่: 29 มิถุนายน 2551 เวลา:23:53:59 น.  

 
ตอนเปิดหน้านี้มาครั้งแรกที่อ่านเจอ ในใจก็คิดว่าข้อความที่เขียน และสำนวนน่าจะเป็นจิ้มลิ้มนะ พอเลื่อนไปเรื่อย ๆ เห็นรูปก็ร้องอ๋อเลย แฮะ ๆ เขียนดีค่ะ อ่านสนุก


โดย: พี่ลิ้นจี่ IP: 118.175.72.59 วันที่: 9 กรกฎาคม 2551 เวลา:16:25:22 น.  

 
ไม่ทราบว่า มีคู่มือการท่องเที่ยวเซี่ยงไฮ้หรือเป่าครับ ที่ไม่ไช่เล่มสีส้มที่ออกไหม่อะ เล่มนั้นเป็นเล่มเก่าที่เด็กๆเขียน ผมไปถามที่ ร้าน เขาบอกว่าสำนักพิมพ์เรียกเก็บไปหมดแล้ว อยากถามแค่ว่าคัยมีบ้างครับอยากซื้อต่อผมจำเป็นต้องใช้ ไงติดต่อกลับด้วยนะครับ bowensenate@hotmail.com


โดย: น๊อต IP: 125.25.9.188 วันที่: 26 กรกฎาคม 2551 เวลา:23:05:28 น.  

 
ติดตามอ่านบล็อคของพี่มานานแล้วค่ะ และก็ไม่ได้เป็นสมาชิกในบล็อคนี้ด้วย ด้วยความชื่นชอบค่ะ เพราะมีประโยชน์ในการใช้ชีวิตอยู่ต่างแดนมาก ๆ

และตอนนี้ดูเหมือนว่าฟินน์ต้องไปทำงานที่นั่น ฟินน์พักที่ Radisson Pudong, Ying Chun Road ค่ะ อยากไปที่ทะเลสาปซีหูมาก ๆ พี่พอจะแนะนำได้มั้ยค่ะ ว่าไปยังไงได้บ้างและใช้เวลาเดินทางนานมากมั้ยคะ เพราะฟินน์มีเวลาไม่มากจริง ๆ ค่ะ ครึ่งวันบ่ายพอจะได้มั้ยคะ ฟินน์พยายามคลิกที่หลังไมค์ แล้วค่ะ แต่ว่าทำไม่ได้ค่ะ เลยต้องเข้ามาในกระทู้นี้ค่ะ

จะรบกวนพี่ไปมั้ยค่ะ ถ้าพี่จะเมล์มาที่ fill_natthaya@hotmail.com

ขอบคุณพี่มากๆ ค่ะ


โดย: ฟินน์ IP: 58.137.117.178 วันที่: 9 กันยายน 2551 เวลา:7:53:30 น.  

 
คุณทินคะ พอดีช่วง 2-3 เดือน ไม่ค่อยได้เข้ามาดูบล็อกเนื่องจากทางพันทิปบล็อกไม่สามารถระบุวันที่มีความเห็นเข้ามาใหม่ได้ค่ะ ต้องขอโทษด้วยที่คงตอบช้าไปเสียแล้ว

คุณหว่าหวา ไม่เป็นไรหรอกนะคะ เก็บไว้เที่ยวคราวหน้าก็ได้ เซี่ยงไฮ้เที่ยวได้เรื่อยๆ ค่ะ เปลี่ยนแปลงกันทุกวัน ยังเดาไม่ออกเลยว่าจะเปลี่ยนไปถึงไหน เมื่อไหร่จะไปทำงานอีก ก็เขียนมาได้เลยค่ะ ยินดีเสมอ

พี่ลิ้นจี่ขา... อ่านสนุกแล้วอ่านจบหมดรึยังค้า...

คุณน็อต... เรื่องหนังสือคู่มือท่องเที่ยวเซี่ยงไฮ้ บังเอิญพี่ไม่เคยใช้น่ะค่ะ เลยไม่ทราบว่าจะช่วยยังไงดี ผู้อ่านบล็อกท่านไหนมี รบกวนส่งอีเมล์ถึงน้องเค้าด้วยนะค้า...

น้องฟินน์คะ พี่ส่งอีเมล์ไปตั้งแต่สัปดาห์ก่อน แต่ไม่แน่ใจว่าได้รับหรือเปล่านะคะ พี่เขียนว่า From L@st love หรือว่าจะเข้า Junk ไปแล้ว เพราะไม่เห็นตอบกลับมาเลยค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:9:21:36 น.  

 
แวะเข้ามาขอบคุณค่า กำลังเก็บข้อมูลต้องไปทำงานที่เซี่ยงไฮ้ตอนพฤศจิกายน โดยส่วนตัวกลัวอากาศหนาวเป็นที่สุด พอลอง search แล้วเจอกระทู้นี้เป็นประโยชน์และตรงใจมากๆ ค่ะ
อ้อ...หยังเหม่ยอ่ะ เพิ่งรู้ชื่อจากที่นี่ที่แรก เพราะที่บ้านเราเรียกอีกอย่างแต่เป็นแบบที่ใส่น้ำเชื่อมเป็นกระป๋องมาขายเมืองไทยอ่ะค่ะ (เอ..ใช่ป่าวหว่าแต่น่าจะใช่เพราะหน้าตาประมาณนี้เลย)
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: มู๋สีชมพู IP: 202.91.19.192 วันที่: 23 กันยายน 2551 เวลา:18:38:53 น.  

 
คุณหมูสีชมพูคะ เดือนพ.ย. ยังไม่จัดว่าหนาวค่ะ แต่ถ้าคุณเป็นคนขี้หนาว แนะนำให้ติดเสื้อกันหนาวไปหน่อยนะคะ ผ้าพันคอมาซื้อเอาที่เซี่ยงไฮ้ก็ได้ค่ะ มีสวยๆ ถูกๆ เยอะแยะเลย แต่ถ้ายังหนาวอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ก็มีเสื้อกันหนาวสวยๆ ให้เลือกซื้อได้อีกค่ะ

หยังเหม่ยที่ขายเป็นกระป๋องในเมืองไทยก็เป็นแบบเดียวกันค่ะ แต่ตัวตุ่มน้ำหวานมันหายไปหมดแล้วนะคะ ไม่อร่อยเท่าของสดค่ะ เคยซื้อที่ฟู้ดแลนด์มาชิมดู เผื่อจะแทนกันได้ แต่สรุปแล้วถ้าเลือกได้ ยังขอทานแบบสดๆ ดีกว่าค่ะ ถ้ามีโอกาสมาเซี่ยงไฮ้ช่วงหน้าร้อนก็อยากให้ลองหาชิมดูค่ะ แก้ร้อนได้ชื่นใจนัก

ลองดูรูปใหม่นะคะ (จิ๊กมาจากเว็บ Wikipedia เค้าค่ะ) เหมือนข้างกระป๋องเลยมั้ยคะโดย: L@st love วันที่: 24 กันยายน 2551 เวลา:10:15:14 น.  

 
สวัสดีค่ะ...ติดตามการเดินทางใน blog ของคุณแล้วสนุกมากค่ะ ตอนนี้จะได้ไปเที่ยวเองบ้าง วันที่ 23-26 ต.ค. อยากจะรบกวนให้คุณช่วยแนะนำข้อมูล ด้วยค่ะ
1. ที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ (ไป 4 คน เดินเก่งทุกคนค่ะ)
2. ที่พักราคาประหยัดค่ะ
3. มีเพื่อนอีก 3 คน มาประชุมที่ ningbo จะเดินทางมา เซี่ยงไฮ้ ได้อย่างไรคะ พูดภาษาจีนก้อไม่ได้เลย
ยังไงต้องขอรบกวนช่วยแนะนำด้วยนะคะ คือจริงๆ มีเพื่อนอยู่ที่เซี่ยงไฮ้แต่ตอนนี้ติดต่อกันไม่ได้เลย เร่งด่วนไปนิด

ขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะ


โดย: gookkai IP: 203.146.186.2 วันที่: 15 ตุลาคม 2551 เวลา:17:53:23 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ gookkai

1. ถ้าเดินเก่งๆ กันอยู่แล้วไปตามถนนหลักๆ คือ หนานจิง กับ หวยไห่ ได้เลยค่ะ รายละเอียดอยู่ในบล็อกย่อยๆ ด้านซ้ายมือแล้วนะคะ เลือกสถานที่ได้ตามชอบเลยค่ะ

2. ที่พักราคาประหยัด คงต้องบอกว่าไม่ชำนาญค่ะ และที่สำคัญไม่ทราบว่าหลักๆ แล้วคุณกับเพื่อนๆ ต้องการเที่ยวที่ไหน ถ้าเอาที่มีคนเคยรีวิวไปแล้วก็แถวถนนคนเดินตรงหนานจิงตงลู่ ชื่อ Mingtown หรือ East Asia ค่ะ

3. ปกติจะมีทั้งเครื่องบิน รถไฟและรถบัสนะคะ แต่คิดว่าทางรถบัสน่าจะเหมาะสุดค่ะ ถ้าพูดภาษาจีนไม่ได้คงต้องให้เพื่อนร่วมงานเพื่อนๆ ที่เป็นคนจีนช่วยเขียนตัวหนังสือจีนให้ว่า ต้องการซื้อตั๋วเข้าเซี่ยงไฮ้พร้อมให้เขียนสำหรับซื้อขากลับมาด้วยเลยนะคะ สมัยที่พูดจีนยังไม่ได้เวลาจะไปไหนก็ให้พนักงานที่โรงแรมหรือเพื่อนสามีเขียนให้แบบนี้ล่ะค่ะ ชัดเจนและง่ายที่สุด ไม่มีพลาดแน่นอน

เที่ยวให้สนุกนะคะโดย: L@st love วันที่: 18 ตุลาคม 2551 เวลา:8:47:48 น.  

 
ขอบคุณมากเลยค่ะ ที่แนะนำ เฉพาะที่ดูใน blog ของคุณ L@st love ข้อมูลดีมากเลยค่ะ...


โดย: gookkai IP: 117.47.68.176 วันที่: 19 ตุลาคม 2551 เวลา:17:20:00 น.  

 
แงแง...จะต้องไป มกรานี้เเน่ะคับ เปนคนขี้หนาวด้วย ขอบคุณมากมายสำหรับคำแนะนำ ถ้ารอดตายจะกลับมาบอกคับ อิอิ


โดย: เจเจ IP: 118.173.224.86 วันที่: 27 ธันวาคม 2551 เวลา:11:45:14 น.  

 
จะไปเที่ยวต้นเดือนมีนาเนี่ยคับ เปนคนขี้หนาวด้วย จะไหวป่าวพี่ แต่ก็จะไป ขอบคุณพี่มักๆที่ให้ข้อมูล


โดย: วาซาบิ IP: 222.123.23.123 วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:13:43:46 น.  

 
อ่านแล้วแนะนำดีมากเลยค่ะ
อยากรบกวนช่วยบอกด้วย นะ คือ งี้
มีเวลาอยู่เซี่ยงไอ้ เพี่ยง 3 วัน ไปถึง 20กพ บ่าย 4 โมงแล้วเข้าที่พัก .
21-22 ว่างตลอด
กลับไทย วันที่ 23 เที่ยง
อยากเที่ยวให้ได้มากที่สุด
อ๋อไปกับแฟน 2 คน ค่ะมพูดได้แต่ไทยกะอังกิดมพูดจีนไม่ได้เลยค่ะ

ขอบคุณมากที่สุด


โดย: rabbit IP: 118.174.103.28 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:2:47:58 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณ gookkai

คุณเจเจเป็นยังไงบ้างคะ

คุณวาซาบิ ช่วงมีนาฯ ไม่หนาวมากค่ะ แค่เย็นๆ สวมแค่เสื้อแขนยาวแล้วทับด้วยแจ็กเก็ตบางๆ ก็น่าจะเอาอยู่ แต่ถ้าขี้หนาวมากๆ อาจจะใส่เสื้อยืดข้างในอีกตัวก็คงพอค่ะ เผื่อช่วงบ่ายๆ ร้อน จะได้ค่อยๆ ถอดออกได้นะคะ

คุณ rabbit ลองดูในกระทู้นี้นะคะ
//www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E7501268/E7501268.html


โดย: L@st love วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:13:53:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ดีใจจริง จริงที่ได้เจอ blog นี้ กำลังจะไปเซี่ยงไฮ้ค่ะ วันที่ 25กพนี้ กลับวันที่ 1 มีนาตอนเย็นค่ะ กำลังวิตกเพราะไม่ได้ไปกับทัวร์ เพื่อนๆ บอกว่าไปเซี่ยงไฮ้เองลำบากมาก แต่เหมียวต้องไปค่ะ บ่นกับพระหยกมานานมาก บอกว่าจะกลับไปสัการะท่านอีก ตอนนี้เลยจะไปค่ะ

ไม่ทราบแนะนำให้ได้ไหมค่ะ ว่าtripสำหรับ 4วันควรไปไหนบ้าง ที่จำเป็นคือวัดพระหยกค่ะ ตอนนี้กำลังจองโรงแรมอยู่ รอ confirm ค่ะ

ไปกันเองนี่นั่งรถไฟฟ้า หริอรถเมล์ไหวไหมค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ

Meaw_Meaw88@hotmail.comโดย: meawmeaw IP: 125.24.240.222 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:23:58 น.  

 
คุณ meawmeaw ลองเข้าไปดูที่กระทู้ที่แนะนำคุณ rabbit ไว้ในความเห็นที่ 54 นะคะ ลิ้งค์ไว้แล้ว คลิ้กได้เลยค่ะ เค้าไป 4 วันเหมือนกัน

เพียงแต่ถ้าคุณ meawmeaw เน้นวัดพระหยก ก็ให้ไปแต่เช้าวันไหนก็ได้ ยังไม่มีรถไฟใต้ดินไปถึงนะคะ แต่ไปลงใกล้ๆ ได้โดยนั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 ลงที่สถานี West Nanjing แล้วต่อแท็กซี่จากสี่แยกตรงถนน West Nanjing ตัดกับ Jiangning ค่ะ

เที่ยวเซี่ยงไฮ้เป็นเรื่องง่าย แม้จะพูดจีนไม่ได้เลยค่ะ ถนนเค้าเที่ยวง่ายกว่าบ้านเราเยอะ ระบบขนส่งมวลชนก็สะดวก โดยเฉพาะรถไฟใต้ดิน (ถ้าจะขึ้นรถเมล์ควรอ่านจีนได้) ไม่ต้องกังวลนะคะ


โดย: L@st love วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:28:02 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะที่ได้ข้อมูลจากพี่ๆ
ดีใจมากที่เจอ Blog นี้
ขอบอกตามตรง ไปฟรีนอนฟรี แต่ต้องไปเที่ยวคนเดียว
มีอะไรแนะนำไหมคะ
-พึ่งรู้ตัวว่าจะได้ไป 21/02/09 เดินทาง 5-7/3/09 ยังไม่รู้อะไรซะกะอย่าง ภาษาจีนไม่ได้ ภาษาอังกฤษพอใช้ จะไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้คนเดียวรอดไหมเนี่ย
- เคยไปเที่ยวแต่กับ Tour กลุ่มหย่ายๆ ครานี้อิฉันตายแน่ๆ แต่อยากไป จริงๆอะ
- ถ้าได้ข้อมูลเพิ่มเรื่อง Hotel จะเข้ามาขอคำแนะนำเพิ่มผู้รอบรู้ค่ะ
วันนี้ขอแค่ Say Hi ค่ะ


โดย: Muka-muka IP: 61.91.84.14 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:18:54:55 น.  

 
วาซาบิ ไปวันไหนของเดือน ม๊.ค.52 หนะ
ถ้าไม่มีเพื่อนไปด้วย ไปหลงด้วยกันไหมที่เซี่ยงไอ้ แบบว่ากลัวหลงคนเดียวหงะ อิอิ

nilawan1979@gmail.com


โดย: Muka-muka IP: 125.25.95.205 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:14:17:02 น.  

 
จะไปเซี่ยงไอ้เดือนมี.ค.นี้ค่ะ ไป 6 วัน
พักโรงแรม Penta Hotel ที่ Ding Xi Road
มีที่เที่ยวใกล้ๆ แนะนำมั้ยคะ ถ้าวันไหนกลับจากทำงานเหนื่อยมากๆ จะได้ไม่ต้องไปไกล


โดย: newface IP: 125.25.52.185 วันที่: 13 มีนาคม 2552 เวลา:22:37:51 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ จะไปเดือนเมษาค่ะ แล้วจะแวะมาเยี่ยมอีกนะคะ


โดย: pocky IP: 58.10.158.165 วันที่: 14 มีนาคม 2552 เวลา:23:33:56 น.  

 
ไปมาแล้ว สนุกดี ฉายเดี่ยว 2 วันเต็มๆ สนุกมาก
ข้อมูลเป็นประโยชน์ที่สุด
แต่เสียดายที่เขาไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษเลย ไม่อย่างงั้นได้เที่ยวเมืองใกล้เคียงแน่ๆ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลอีกครั้งค่ะ


โดย: muka-muka IP: 61.90.160.163 วันที่: 15 มีนาคม 2552 เวลา:10:33:11 น.  

 
ก่อนอื่น ขอขอบคุณข้อมูลที่มีประโยชน์มาก ๆ นะคะ
กำลังจะไป 1-5 เมษา นี้ค่ะ อยากถามมากมาย อย่ารำคาญก่อนนะคะ
1. โรงแรม Radison new world นี้ อยู่ ใหล้กับแหล่งช๊อบปิ้งมั๊ยคะ
2. ร้านอาหาร Shintori ที่เซี่ยงไฮ้ ราคาเป็นไงมั่งคะ แบบว่าแพงมาก ๆ เลยหรือป่าวคะ
มีอีกเยอะเลยเดี๋ยวถามอีกนะคะ


โดย: jayjef IP: 58.8.6.208 วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:18:03:45 น.  

 
เข้ามาไม่ทันตอบคุณ muka-muka แต่ก็ดีใจด้วยค่ะที่สนุกกับทริปในเซี่ยงไฮ้มาเรียบร้อยแล้ว ขอบคุณที่แวะมาอ่านเช่นกันค่ะ

คุณ Newface โรงแรมที่บอกมา ถ้าดูจากแผนที่แล้ว ที่เที่ยวคงไม่ค่อยมีค่ะ แต่โรงแรมอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดินสาย 2 นั่งเข้าเมืองมุ่งหน้าไปทางวัดจิ้งอัน (Jing An temple) ไปลงสถานี People's square ได้ค่ะ สามารถเดินเล่นช่วงเย็นๆ แล้วหาอะไรอร่อยๆ ทานได้เลย ถ้าชอบเดินเที่ยว ก็เดินเรื่อยเปื่อยไปจนถึง The bund ได้เลยนะคะ

คุณ Pocky ไปเที่ยวแล้วมาเล่าให้ฟังบ้างนะคะ

คุณ jayjef โรงแรม Radisson New World นี่อยู่ติดแหล่งช้อปปิ้งและแหล่งอาหารเลยค่ะ ตรงต้นถนนคนเดินพอดี ชุมทางสถานีรถไฟใต้ดินสาย 1, 2 และ 8 ก็อยู่ตรงนั้น สะดวกมากถึงมากที่สุดสำหรับการท่องเที่ยวเซี่ยงไฮ้เลยค่ะ

ส่วนร้าน Shintori ราคาเอาเรื่องอยู่ค่ะ (ปริมาณอาหารที่ให้น้อยอีกต่างหาก ) แต่บรรยากาศดีเลิศนะคะ


โดย: L@st love วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:19:46:20 น.  

 
ถามอีกแล้วค่ะ รบกวนด้วยนะคะ
คือเค้าจะให้อิสระช๊อปปิ้งที่ถนนนานกิง ช่วงเย็น และอีกวันก็ให้อิสระช๊อบปิ้งที่ซินเทียนตี้ อ่านในหนังสือบอกว่า มีที่ถนนตงไถ่ด้วย รบกวนถามค่ะ
1. ตลาดของเก่าบนถนนตงไถ่ Dongtai Lu อยู่ไกลจาก ถนนนานกิง หรือ ย่านซินเทียนตี้ มั๊ยคะ ไปยังไงคะ หรือเรียกแท๊กซี่ดีที่สุดคะ
2. แล้วสินค้าน่าสนใจมั๊ยคะ เห็นในหนังสือบอกว่าออกแนวจตุจักร
3. Fuyou ตลาดขายส่งของจีน ๆ อีกที่ด้วยค่ะ จาก โรงแรม Radison New World ไปไกลมั๊ยคะ
ถามสับสน มากมาย ขอโทษด้วยนะคะ
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ


โดย: jayjef IP: 58.11.71.214 วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:11:00:23 น.  

 
1. อากาศช่วงต้นเมษา จะหนาวมั๊ยคะ ใส่แค่เสื้อกันหนาวตัวเดียวแบบธรรมดา เอาอยู่มั๊ยคะ
2. อยากซื้อของฝากลูก ๆ 6-9 ขวบ (ผู้ชาย) แนะนำที่ไหนเป็นพิเศษมั๊ยคะ ถ้าไม่มีของมาฝาก เสร็จแน่ ๆ
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ


โดย: jayjef IP: 58.11.71.214 วันที่: 26 มีนาคม 2552 เวลา:11:04:20 น.  

 
คุณ jayjef ถนน Dongtai ที่ว่า อยู่ใกล้กับ Huaihai park เลยค่ะ ถ้าคุณจะไปซินเทียนตี้อยู่แล้ว ก็แค่เดินออกจากซินเทียนตี้มุ่งหน้าไปทางป้ายบอกทางไป MTR สาย 1 สถานี South Huangpi road (Huangpi Nan lu) ออกถึงถนน Huaihai แล้วเลี้ยวขวา (สถานีไปทางซ้าย) มุ่งหน้าสวน Huaihai ได้เลยค่ะ (จริงๆ Dongtai นี้ก็เดินทะลุจากซินเทียนตี้ได้เลย แต่ต้องเลี้ยวหลายที บอกทางจากถนนใหญ่น่าจะหาง่ายกว่าค่ะ)

จริงๆ ถ้าคุณตั้งต้นเดินจาก Huaihai เข้า Dongtai ทะลุไปทางซินเทียนตี้จะง่ายกว่า คือ ไม่ต้องเดินย้อนไปมา

ส่วนลักษณะสินค้าคงขึ้นกับความสนใจของแต่ละคนล่ะค่ะ บางคนชอบก็คงจะสนใจ

ถนน Fuyou เคยเขียนถึงแล้วในบล็อกนี้ค่ะ -*- อันนี้ไม่ได้ตั้งใจดอง แต่ลืมจริงๆ...Yu Yuan เซี่ยงไฮ้ค่ะ -*-
อยู่ในเวิ้งของสวนอวี้เลย อยู่ไม่ไกลจาก Radisson New World ค่ะ แต่ต้องนั่งแท็กซี่ไปสถานเดียว

อากาศช่วงต้นเมษา ถ้าคุณไม่ขี้หนาวก็น่าจะสบายมากค่ะ แนะนำให้เอาเป็นเสื้อแขนยาวแนบตัวใส่ข้างใน เสื้อกันหนาวบางไว้คลุมเฉยๆ นะคะ เพราะช่วงบ่ายๆ อาจจะร้อนได้ มีเหงื่อซึมๆ ได้

ของฝากหนุ่มน้อย ไม่แน่ใจเลยค่ะ แต่เห็นมีร้านขายของเล่นเด็กอยู่บนถนนหนานจิงตงลู่ (ถนนคนเดิน ใกล้ที่พักคุณเลยค่ะ) แต่บนตึกขายของส่งที่ถนน Fuyou ก็มีของเล่นให้เลือกเยอะนะคะ เคยเห็นผ่านๆ ตา บางทีอาจจะขายส่งให้ร้านบนหนานจิงอีกต่างหากค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 27 มีนาคม 2552 เวลา:10:33:52 น.  

 
ขอบคุณมาก ๆ จากใจเลยค่ะ
ขอบคุณที่ช่วยแบ่งปันข้อมูลดี ๆ ให้นะคะ
ขอให้คุณL@st love มีความสุข มาก ๆ ค่ะ
ไปเที่ยวกลับมา แล้วจะมาเล่าให้ฟังนะคะ
(อีกอย่าง สามีชอบเล่นเครื่องบินบังคับ มี address ร้านที่ทำเครื่องบินบังคับขายด้วยค่ะ ว่าจะลอง ๆ ดู เผื่อน่าสนใจ เอาเข้ามาขายด้วยน่ะค่ะ) ไปเที่ยวแล้ว ยังแอบไปทำมาหากินอีก 555


โดย: jayjef IP: 58.8.211.253 วันที่: 27 มีนาคม 2552 เวลา:22:17:09 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลดีๆ ที่มอบให้อย่างไม่กั๊ก นะค่ะ ขโมยข้อมูลไปเรียบร้อยแล้ว แหะๆ กะจะไปต้นเดือนมิ.ย.ค่ะ

ขอเพิ่มข้อมูลเรื่องส่วนลดนะค่ะ
ตัวอย่างเช่น ป้ายลด 80 เปอร์เซ็นต์ เค้าจะแทนด้วยเลข 2
อธิบายง่ายๆ ละกัน อาจารย์ชาวฮ่องกงเล่าให้ฟังมาอีกทีคือ แบบถ้าเป็นเลข 2 ก็มาจาก 20% แต่เค้าตัด 0 ออก เพื่อให้มันสั้นลง 20% ในที่นี่ ก็คือ ราคาสินค้าที่เราต้องจ่ายนั่นเองค่ะ เช่น ถ้าเจอ 3 ก็แปลว่า เราจ่ายราคา 30% จากราคาเต็มค่ะ

ไม่รู้ทำให้พี่งงกว่าเดิมปะ 555
ขอบคุณน่ะค่ะ


โดย: NanNIe IP: 202.183.146.5 วันที่: 22 เมษายน 2552 เวลา:13:55:35 น.  

 
อยากทราบว่าการเดินทางไปสถานที่ต่างๆในเซี่ยงไฮ้ยากไหมคะ ความปลอดภัยเป็นอย่างไร คือว่าอยากดูคอนฯที่hongou soccer stadium ปกติคอนเสิร์ตที่เซี่ยงไฮ้ มีบัตรขายหน้างานไหมคะ คือจะแยกไปจากกรุ๊ปทัวร์ เพื่อดูคอนฯ ดงบังชินกิวันที่ 2ต.ค52น่ะค่ะ


โดย: สุรีย์ IP: 192.168.5.64, 118.175.3.221 วันที่: 18 กันยายน 2552 เวลา:14:43:43 น.  

 
คุณสุรีย์

การเดินทางในเซี่ยงไฮ้ไม่ยากหรอกค่ะ จะว่าไปแล้วอาจจะปลอดภัยกว่าบ้านเราด้วยซ้ำไป เพียงแต่ต้องระวังเรื่องการล้วงกระเป๋าในรถไฟใต้ดินที่ทำกันเป็นกลุ่มแค่นั้น

ถ้าคุณระวังกระเป๋าไม่ให้อยู่นอกสายตา ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรค่ะ

เรื่องตั๋วคอนเสิร์ต ถ้ายังไม่หมดก่อนก็น่าจะมีขายอยู่ เพราะปกติบัตรพวกนี้หมดเร็วทีเดียว คงแนะนำได้แค่ว่า น่าจะจองไว้ก่อนค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 19 กันยายน 2552 เวลา:21:59:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ L@st love แสนใจดี

รบกวนสอบถามค่ะพักที่ รร.ที่Grand Mercure Hongqiao‏ น่ะค่ะ
1.ต้องการไปวัดพระหยก เดินทางอย่างไรคะ

2.ถ้าไปช้อปที่Shanghai Science & Technology museum นั่งรถสายไหนคะ หรือ People's square
เดินทางอย่างไร

จะไปวันที่ 10/01/10 ข้อมูลยังเลื่อนลอยอยู่เลยค่ะ
รบกวนด้วยนะคะ
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: กาหยู IP: 124.157.212.55 วันที่: 7 มกราคม 2553 เวลา:13:23:33 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกาหยู

1. ถ้าออกจาก Mercure Hongqiao คงต้องเดินไปขึ้นรถไฟใต้ดินสาย 2 ที่สถานี Loushanguan ไปลงสถานี Zhongshan ต่อสาย 3 หรือ 4 ค่ะ ถ้าต่อสาย 3 ไปลงที่สถานี Longcao ถ้าต่อสาย 4 ลงที่สถาน Shanghai Stadium จากนั้นจะเดินหรือต่อแท็กซี่ก็ใกล้ๆ ค่ะ ค่ารถไม่เกิน 12 RMB แน่นอน (พอดีไม่เคยนั่งรถไฟใต้ดินไปที่วัดหลงหัวเลยซักที... )

2. นั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 จากโรงแรม ลงสถานี Shanghai Science & Technology museum เลยค่ะ ลงรถแล้วไม่ต้องขึ้นข้างบน ก็จะเจอตลาดของปลอมอยู่แถวทางออก

ส่วน People's Square ก็ใช้สาย 2 ลงที่ People's Square ค่ะ

ค่อยๆ หาข้อมูลเพิ่มเติม น่าจะยังทันค่ะ

ขอให้สนุกกับการเที่ยวเซี่ยงไฮ้นะคะ


โดย: L@st love วันที่: 7 มกราคม 2553 เวลา:15:07:43 น.  

 
คุณ L@st love ขา...ขอบคุณมากค่ะ

ตอบรวดเร็วทันใจมากค่ะ พยามรวบรวมข้อมูลอยู่ค่ะ

หากติดขัดประการใด ขอความช่วยเหลืออีกนะคะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: กาหยู IP: 124.157.212.55 วันที่: 7 มกราคม 2553 เวลา:16:06:40 น.  

 
ถามอีกนิดจ้า
1.สวนอวี้หยวน ต้องไปแท๊กซี่เท่านั้นใช่ไหมคะ
2.รบกวนแนะนะอาหารอร่อยๆแถวMercure Hongqiao
ให้ด้วยค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะ


โดย: กาหยู IP: 124.157.212.55 วันที่: 7 มกราคม 2553 เวลา:16:40:49 น.  

 
1. ถูกต้องแล้วค้าบบบบบ

แต่จริงๆ จะเดินก็ได้ค่ะ ถ้าชอบเดินและเดินไหว (ไม่ได้กวนน้า เพราะเดินมาแล้วจริงๆ หลายรอบด้วย) ในฤดูหนาว อากาศเย็น ค่อยๆ เดินสบายๆ ได้นะคะ

ถ้ามาจาก Mercure Hongqiao ขึ้นสาย 2 Loushanguan ลงที่ People's Square ต่อสาย 8 ลงสถานีชื่อ Dashijie เดินเข้าถนน Huaihai มุ่งหน้าไปทางตะวันออก เดี๋ยวก็ถึงค่ะ (แต่ตัวสวนจะอยู่ในซอยอีกที ต้องดูแผนที่ดีๆ อย่าเดินเลยเป็นใช้ได้ )

2. ถ้าเอาแถว Mercure Hongqiao เป๊ะๆ ไม่มีข้อมูลค่ะ แต่เอาใกล้ๆ ก็แนะนำร้านโปรดที่ชื่อ South Beauty แค่หาห้าง Parkson Hongqiao ให้เจอ โดยเดินเลียบถนน Xianxia ไปทางตะวันออก จนเจอถนน Zunyi ก็เลี้ยวซ้ายเข้าไป จะเห็น Parkson อยู่ทางขวามือค่ะ

เดินเข้าไปทางถนนคนเดินเล็กๆ ระหว่างห้าง Parkson กับร้านแมคโดนัลด์ จะเห็น Starbucks เดินไปหน่อยก็จะเจอร้าน South beauty เลย

ลองเลื่อนไปอ่านในบล็อกที่เขียนถึงร้านนี้ไว้ ด้านบนซ้ายมือค่ะ มีชื่ออาหารบางจานเป็นภาษาจีนให้แล้ว (ถ้าหยิบแผนที่จากโรงแรมมา ให้ยึดร้าน Hooters เพราะ Hooters อยู่ใน Parkson)

จริงๆ แล้วแถวนั้นมีถนนอาหาร 1 ใน 5 สายของเมืองเซี่ยงไฮ้ ชื่อว่า Hongmei ไม่ไกลจากโรงแรม แต่อธิบายให้เดินลำบากค่ะ ลองดูแผนที่ที่แจกในโรงแรม จะมีร้านชื่อ Indian Kitchen อยู่ มุ่งหน้าหาร้านนี้ให้เจอ ก็จะเข้าไปในเวิ้งที่มีแต่ร้านอาหารล้วนๆ เลย ทั้งฝรั่ง จีน ไทย และแขก

ถ้าชอบสไตล์ฮ่องกง เยื้องๆ กับ Carrefour สาขา Gubei (กูเป่ย) จะมีร้าน Bifengtang อยู่ค่ะ ในตัวคาร์ฟูร์เองก็มีร้านอาหารเยอะ รวมถึงร้าน Paul จากฝรั่งเศสด้วย เลือกได้ตามสไตล์ที่ชอบค่ะ

ขอให้อร่อยกับอาหารแถวนั้นนะคะ


โดย: L@st love วันที่: 7 มกราคม 2553 เวลา:23:42:40 น.  

 
ลืมไป ถ้าแผนที่ที่มีไม่ใช่รุ่นเดียวกัน ให้พนักงานโรงแรมเขียนชื่อเป็นภาษาจีนแทนนะคะ

1. Parkson Hongqiao, Zunyi Road

2. Hongmei Road (ให้เค้าเสิร์ชหาร้าน Indian kitchen สาขา Hongmei Rd. จากหน้าจอของ Front ได้เลย เค้าทำได้เป็นปกติค่ะ)

จะไปไหนมาไหน อย่าลืมพกนามบัตรโรงแรมติดตัวไว้เสมอ ใช้ยื่นให้แท็กซี่ หรือ ถามทางได้ค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 7 มกราคม 2553 เวลา:23:49:10 น.  

 
***คุณ L@st love ***

น่ารักที่สุดเลยค่ะ ใจดีมากๆๆๆๆๆๆ

******ขอบคุณมากค่ะ******


โดย: กาหยู IP: 124.157.212.55 วันที่: 8 มกราคม 2553 เวลา:9:40:17 น.  

 
คุณ L@st love คะ

มาขอบคุณอีกครั้งสำหรับข้อมูลค่ะ

กลับมาจากเซี่ยงไฮ้แล้วค่ะ อากาศหนาวเย็นมาก หิมะปรอยนิดหน่อยด้วยค่ะ คนที่เซี่ยงไฮ้ใจดี พูดอังกฤษไม่ได้
ก็พยามอธิบายให้ฟังอยู่หลายรอบ 5555

ไปชอปปิ้งที่Shanghai Science & Technology museum ถึง 2วันติดกันเลยค่ะ แม่ค้าที่นั่นตื้อเก่งมาก
พอเราต่อราคา ทำเป็นอารมณ์เสีย เวลาเราไม่สนใจก็ฉุดยื้อยุด จับมือจับแขน ไม่ยอมให้เราหนีไป แต่ก็สนุกดีค่ะ

ทำตามคำแนะนำของคุณ L@st love เกือบทั้งทริป ทั้งพกนามบัตร ให้ รร.เขียนชื่อภาษาจีน ไปกินอาหารร้านที่แนะนำมาด้วยค่ะ เดี๋ยวเข้าไม่เพิ่ม คห.ในร้านร้านโปรดคนไทยนะคะ...ขอบคุณอีกครั้งค่ะ


โดย: กาหยู IP: 124.157.242.244 วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:15:51:42 น.  

 
ดีใจที่คุณกาหยูสนุกกับการช้อปปิ้งที่เซี่ยงไฮ้นะคะ

คนจีนมารยาททางสังคมจัดว่าแย่ แต่จิตใจดีค่ะ ถ้าเราผ่านกำแพงวัฒนธรรมที่มีมารยาทการกินอยู่ พูดจาที่ต่างกับคนไทยไปได้ ก็จะเจอแต่สิ่งดีๆ ที่อยู่ข้างในของเค้าได้ไม่ยากเลย โดยเฉพาะกับคนต่างชาติด้วยแล้ว เหมือนคนไทยใจดีที่ชอบช่วยฝรั่งเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาเล่าประสบการณ์นะคะ ดีใจจังที่ข้อมูลพอจะเป็นประโยชน์สำหรับการเที่ยวครั้งนี้ค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:19:41:36 น.  

 
จะไปเซี่ยงไฮ้ช่วง 14 กุมภานี้ค่ะ เอาเสื้อกันหนาวไปหนึ่งตัวแล้วใส่เสื้อยืดข้างในเนี่ย จะอยู่ไหวปล่าวค่ะ หรือต้องใส่เสื้อกันหนาวหลายๆชั้นคะ รบกวนตอบหน่อยนะคะ จะได้เตรียมไปถูกค่ะ


โดย: ผ่านมา IP: 118.172.182.10 วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:17:26:17 น.  

 
ปกติขี้หนาวรึเปล่าคะ ถ้าใช่ (แบบที่เปิดแอร์ไว้ที่ 24-25 องศาฯ แล้วต้องใส่เสื้อทับอีกตัว หรือ รู้สึกเย็นๆ) แค่เสื้อยืดข้างในกับเสื้อกันหนาวเอาไม่อยู่แน่นอนค่ะ เพราะช่วงที่ว่าปกติแล้วอุณหภูมิจะต่ำกว่า 10 ต่ำสุดอยู่ราวๆ 1-2 สูงสุดไม่เกิน 10 องศา (แต่ปีนี้อาจจะไม่ปกติก็ได้ เพราะโลกมันวิปริตไปแล้วค่ะ )

แนะนำให้สวม Thermal ด้านในสุด ตามด้วยเสื้อยืดแขนยาวเนื้อหนาหน่อยหรือสเว็ตเตอร์ แล้วทับด้วยเสื้อกันหนาวอีกตัวนึง ไม่แนะนำให้สวมเสื้อกันหนาวหนาๆ ทับด้วยเสื้อแขนยาวเนื้อบางธรรมดาตัวเดียว เพราะเวลาเข้าอาคารต่างๆ จะเจอฮีทเตอร์ระดมใส่ จนต้องถอดเสื้อชั้นนอกออก จึงควรใส่เป็นชั้นๆ (ไม่จำเป็นต้องหนามาก) แล้วค่อยๆ ถอดออกดีกว่าค่ะ ผ้าพันคอ หมวก ถุงเท้า ถุงมือควรใส่ให้ครบเมื่ออยู่นอกอาคารโดยเฉพาะเวลาที่ลมแรงหรือช่วงเย็นถึงดึก

แต่ถ้าเป็นคนขี้ร้อนแบบจขบ. ก็ใส่แค่สเว็ตเตอร์ตัวในแล้วทับด้วยเสื้อกันหนาวก็เหลือเฟือค่ะ แต่ก็ยังต้องมีถุงมือกับถุงเท้าอยู่ดีนะคะ


โดย: L@st love วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:22:26:54 น.  

 
สวัดดีค่ะ ตอนนี้อยู่ shanghai อยากไปซื้อของ copy เช่น GPS ค่ะ แนะนำหน่อยได้ไหมค่ะ (พักอยู่ที่ diamond court holtel แถว ๆ pudong คะ) ตามหาตลาดหลงหัว แต่นังไม่เจอเลยค่ะ รบกวนหน่อยนะค่ะ


โดย: yai IP: 211.95.18.98 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:19:35:24 น.  

 
GPS มีก๊อปฯ ด้วยเหรอคะเนี่ย... ไม่มีข้อมูลเรื่องนี้เลยค่ะ แต่แหล่งขายของเกี่ยวกับ IT มีขายอยู่ที่ Xujiahui ซึ่งไปทางเดียวกับตลาดหลงหัวอยู่แล้ว

ส่วนตลาดหลงหัวก็อยู่ใกล้ๆ กับวัดหลงหัวค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:22:46:13 น.  

 
ขอบคุณมาก ๆ เลยคะ ว่าวันหยุดจะไปค่ะ ว่าแต่ว่าอากาศมันหนาวมากเลยค่ะ อยู่จะครบเดือนแล้ว ไม่มีวันไหนเลยที่ไม่หนาว


โดย: yai IP: 211.95.18.98 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:17:44:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ พอดีจะไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้วันที่ 17 มี.ค. นี้ค่ะ ไม่ทราบว่าอากาศที่นั่นเป็นยังไง และจะต้องเตรียมเสื้อผ้าประเภทไหนไปบ้างค่ะ ช่วยรบกวนตอบหน่อยนะค่ะ เพราะไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ขอบคุณค่ะ


โดย: lovenatty IP: 10.6.20.197, 61.91.199.11 วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:17:05:49 น.  

 
และตอนนี้ที่นั่น sale อยู่รึป่าวค่ะ พอดีจะไปซื้อ Bossini กะ Giordano ที่นั่นไม่ทราบว่าที่นั่นราคาถูกรึป่าวค่ะ ช่วยตอบด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: lovenatty IP: 10.6.20.197, 61.91.199.11 วันที่: 5 มีนาคม 2553 เวลา:17:07:57 น.  

 
คุณ lovenatty อากาศเซี่ยงไฮ้ช่วงที่คุณไป (เช็คล่วงหน้าได้จากเว็บยาฮู //www.weather.com/outlook/travel/businesstraveler/extended/CHXX0116 )

น่าจะกำลังสบาย (สำหรับคนขี้หนาว) และหนาวนิดหน่อยสำหรับคนขี้หนาวนะคะ

เตรียมเสื้อผ้าแขนยาวแบบที่ใส่บ้านเราหน้าหนาว เนื้อหนาหน่อย พร้อมแจ็คเก็ต (หรือเสื้อกันหนาว) อีกตัว ไว้ใส่ยามเย็นหรือลมแรง ก็น่าจะพอค่ะ

ก่อนไปลองเข้าเว็บเพื่อเช็คอีกครั้งนะคะ โลกเราแปรปรวนมาก เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวในไม่กี่วัน พยากรณ์เปลี่ยนกันตลอดค่ะ

เรื่องลดราคาทั้ง Giordano และ Bossini เคยเห็นลดเป็นบางช่วง แต่ไม่ได้ลดเยอะเหมือนช่วงลดที่ฮ่องกงค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:14:27:15 น.  

 
บังเอิญได้เข้ามาในหน้านี้
เพราะกำลังกลุ้มใจ...ต้องไปเซี่ยงไฮ้
แต่ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับเซี่ยงไฮ้
..............
พออ่านคำแนะนำต่างๆ ของคุณ L@st Love
ก็ได้เห็นแสงสว่างทันที
ว่าคุณ L@st Love เนี่ยแหละที่จะช่วยเราได้
...............
ไม่ทราบรู้จัก "โรงแรม Greenland Jiulong" มั๊ยคะ?
โรงแรมดีมั๊ยอ่ะคะ? แล้วไกลจาก 4 ที่ด้านล่างมั๊ยอ่ะคะ?
เผอิญต้องไปพักที่นี่ เพื่อไปดูงานกับเจ้านายช่วงต้นเม.ย.นี้อ่ะค่ะ
1. Yuyuan Garden
2. หอไข่มุก
3. Xintiandi
4. สะพานเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้
.......................
ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
รอคำตอบอย่างใจจดจ่อ


โดย: WorkTrip IP: 125.25.16.250 วันที่: 8 มีนาคม 2553 เวลา:20:23:34 น.  

 
คุณ WorkTrip ไม่ต้องกลุ้มใจเรื่องหาข้อมูลไม่ได้ไปนะคะ เพราะเห็นชื่อโรงแรมแล้ว มีเรื่องให้กลุ้มใจมากกว่า... ล้อเล่นค่ะ

โรงแรม Greenland Jiulong อยู่ทางเหนือของเมือง ใกล้ The Bund ซึ่งปิดปรับปรุงรับเอ็กซ์โปอยู่ คาดว่าจะเสร็จไม่ทันต้นเม.ย. และหอไข่มุก (ที่อยู่คนละฝั่งแม่น้ำกัน)

แม้ว่าจะใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน แต่เป็นสาย 4 ซึ่งวิ่งอ้อมเป็นวงกลมวนรอบเมือง ดังนั้นไม่ว่าจะไปไหนใน 4 ที่ที่บอกมา จึงต้องอาศัยแท็กซี่หรือเดินเอาเป็นหลักค่ะ

กะค่าแท็กซี่คร่าวๆ กรณีรถไม่ติด ประมาณได้ตามนี้

1. ไปอวี้หยวน ไม่น่าเกิน 18 RMB

2. ไปหอไข่มุก ไม่น่าเกิน 20 RMB (ต้องนั่งรถอ้อมลอดอุโมงค์ข้ามแม่น้ำไปฝั่งผู่ตง) ถ้าเอาประหยัดตังและเวลาด้วย ก็นั่งแท็กซี่ไปลงสถานีรถไฟใต้ดินสาย 2 East Nanjing แล้วขึ้นรถไฟไปสถานีเดียว ลงที่ Lujiazui ค่ะ

3. ซินเทียนตี้ น่าจะไม่เกิน 25 RMB

4. The Bund (คนไทยเรียกกันเองว่า หาดเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้) ไม่เกิน 13 RMB

ถ้าเดินทางพร้อมกัน 2 คนขึ้นไป แต่ไม่เกิน 4 แนะนำให้ใช้แท็กซี่จะประหยัดและสะดวกกว่าค่ะ ไม่นับช่วง Rush hour นะคะ


โดย: L@st love วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:14:47:24 น.  

 
สวัสดีค่ะ
พอดีต้องไปประชุมที่เซียงไฮ้ช่วงวันที่ 16-18 เมษายน ไม่ทราบว่าอากาศเป็นยังไงบ้าง ยังหนาวอยู่ไหมคะ เอาเสื้อหนาวแค่สเวทเตอร์พอไหมคะ ตัวเราคงไม่ค่อยได้เที่ยวเพราะต้องประชุม แต่มีบังคับสามีให้ช่วยมาเป็นเพื่อน ถ้าช่วงเราประชุมแฟนสามารถไปเที่ยวได้เองที่ไหนบ้างคะ บริษัทเราให้พักที่ Shangri-La Hotel ไม่ทราบว่าอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวเช่น หอคอยไข่มุก หรือ แหล่งช้อปปิ้งไหม
แล้วมีร้านอาหารอร่อยๆแนะนำไหมคะ ขอบคุณคะ


โดย: น้องนน IP: 203.144.144.165 วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:16:39:17 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ

ข่าวดีคือ น่าจะเปลี่ยนวันเดินทางเป็นไปช่วงปลายเมษา53 :) (อากาศเป็นยังไงอ่ะคะช่วงนั้น?)

ข่าวร้ายคือกลุ้มใจเรื่องโรงแรมจังค่ะ :(

แล้วถ้าจะรบกวนคุณ L@st love แนะนำโรงแรมที่โอเค
ไม่เหม็นอับ ใกล้ทั้ง 4 สถานที่และอยู่ในงบไม่เกิน 2500 - 2600 บาท ต่อห้องต่อ 2 คน ราคารวมอาหารเช้า ไม่ทราบพอจะมีที่แนะนำมั๊ยคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
รอคำตอบอย่างใจจดจ่อ (ตามเดิม)


โดย: WorkTrip IP: 203.144.144.165 วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:17:54:02 น.  

 
คุณน้องนน จากประสบการณ์สเว็ตเตอร์ตัวเดียวก็เหลือเฟือเพราะช่วงบ่ายจะเริ่มร้อนค่ะ แต่ปัจจุบันโลกเราแปรปรวนมาก คงบอกแน่นอนไม่ได้ว่าจะเป็นยังไง ช่วงใกล้ๆ ตรวจสอบสภาพอากาศอีกทีได้ที่นี่ //weather.yahoo.com/china/shanghai/shanghai-2151849/;_ylt=Agt7ke.B.6mjjHbaDHHIio6LYDIB?unit=c (จะสะดวกขึ้นถ้าคลิ้กลิ้งค์ที่ให้ไว้ด้านบน)

โรงแรมคุณอยู่ฝั่งผู่ตง ใกล้หอไข่มุก Superbrand mall, Aquarium และสถานีรถไฟใต้ดินสาย 2 สามารถเดินทางไปเที่ยวถนนคนเดิน (East Nanjing Rd.) / People's Square (มี Shanghai Museum, Shanghai Urban Planning exhibition center) / West Nanjing Rd. (สารพัดห้าง, Jade Buddha temple (ที่ถนน Jiangning), Jing An temple)

ลองอ่านในบล็อกดูว่าอยากจะไปที่ไหนหรืออยากลองทานอะไรบ้างจากเมนูทางซ้ายมือค่ะ


คุณ WorkTrip ปลายเม.ย. อากาศน่าจะสบายกว่าพ.ค. ค่ะ (ถ้าโลกไม่วิปริตไปมากกว่าที่เป็นอยู่
)

โรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ ทั้ง 4 แห่ง ราคาเกินงบเกือบทั้งนั้นค่ะ จะให้ชัวร์ลองเช็คจากเว็บ Expedia, asiarooms ดูว่ามีโรงแรมอื่นเพิ่มเติมมั้ย เพราะแนะนำได้เท่าที่รู้จักหรือเคยพักเท่านั้นล่ะค่ะ

ลองเข้าไปดูในบล็อกที่เขียนถึงโรงแรม Citadines Shanghai Jinqiao ดูนะคะ เผื่อสนใจจะพัก ราคาน่าจะอยู่ในงบ ถ้าจองผ่านเว็บเอเจนท์โรงแรม แถมมีครัวด้วย

การเดินทางไปทั้ง 4 ที่สะดวกมาก ถ้าเดินเก่งๆ เดินจากโรงแรมเข้าถนนคนเดิน ทะลุไป The Bund ได้เลยค่ะ

สวนอวี้แม้จะไม่ไกล แต่ก็ยังต้องนั่งแท็กซี่ไปอยู่ดี เพราะรถไฟฟ้าใกล้ๆ ยังไม่เสร็จดี

ไปซินเทียนตี้ด้วยรถไฟใต้ดินสาย 1 ลง South Huangpi Rd. แล้วเดินต่อไปอีกหน่อยก็ถึงแล้ว

ส่วนหอไข่มุก นั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 ไปแค่ 2 สถานี ลง Lujiazui ค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:18:46:05 น.  

 
ขอบคุณคุณ L@st love มากๆเลยค่ะ สำหรับคำแนะนำ


โดย: น้องนน IP: 203.144.144.164 วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:21:29:24 น.  

 
ขอบคุณมากๆ นะคะสำหรับข้อมูลที่ให้
จะลองเข้าไปดูค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ :)


โดย: WorkTrip IP: 125.27.46.134 วันที่: 9 มีนาคม 2553 เวลา:23:23:59 น.  

 
ดิฉันจะไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้ 18 มีค. นี้ค่ะ. ไป 9 วัน. ไม่เคยไปเที่ยวต่างประเทศขณะอากาศหนาวมากเลย โดยปกติเป็นคนแต่งตัวเรียบง่ายแบบคนที่เรียนด้านช่าง...และไม่กล้าแต่งตัวตามแฟชั่นที่ตนเองไม่คุ้นเคย.. ติดตามดูอุณหภูมิที่เซี่ยงไฮ้ทุกวัน กลัวหนาวค่ะ เมื่อวานก็ติดลบ...ขอคำแนะนำนะคะ หมวกกับถุงมือจำเป็นไหมคะ... ใช้รองเท้าผ้าใบแบบออกกำลังกาย เพียงพอไหม ไม่กล้าใส่รองเท้าบูทค่ะ..มันปรับใจไม่ไหว..และสีของเสื้อผ้าจำเป็นต้องใช้สีทึม ๆ หรือไม่.. ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: ป้าหมู IP: 125.26.78.235 วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:1:48:54 น.  

 
คุณป้าหมูปกติขี้หนาวรึเปล่าคะ ถ้าอยู่ห้องแอร์ที่ปรับไว้ 25 C แล้วไม่รู้สึกเย็น อุณหภูมิที่เซี่ยงไฮ้ช่วงนั้นน่าจะเย็นๆ เท่านั้นเองค่ะ แต่งแบบอยู่บ้านเราในหน้าหนาวได้ แล้วนำเสื้อกันหนาวไปเผื่อไว้ใส่ทับอีกตัวนึง

แต่ถ้าขี้หนาว ก็อาจจะใส่เสื้อยืดแนบเนื้อเพิ่มด้านในอีกตัวค่ะ หากเวลาเข้าตึกรู้สึกร้อนก็ถอดออกทีละชั้นไป อย่าใส่ทับแบบหนาตัวเดียวไปเลย เพราะพอเข้าตึกจะร้อนมาก แต่ถ้าถอดออกก็จะหนาวไปอีก (ใส่เป็นชั้นๆ แต่บางหน่อยก็ให้ความอบอุ่นได้ไม่ต่างกันค่ะ)

หมวกอาจจะจำเป็นสำหรับคนขี้หนาว แต่ถุงมือคงไม่ต้อง รองเท้าผ้าใบก็ใช้ได้นะคะ ใส่ถุงเท้าหนาหน่อย รู้สึกช่วงที่คุณไปจะมีฝนด้วย ลองดูผ้าใบแบบที่กันน้ำได้ก็ดีนะคะ ส่วนสีเสื้อผ้าใช้ได้ทุกสีเลยค่ะ ยิ่งช่วงใบไม้ผลิจะหลากสีสันมาก

ใจจริงอยากให้ลองดูบู๊ทสั้นเก๋ๆ ที่เซี่ยงไฮ้มาซักคู่ แบบเท่ๆ ที่ไม่หญิงมากก็มีนะคะ ที่นั่นมีบู๊ทดีๆ แบบหลากหลาย และถูกกว่าไทยเยอะด้วย สามารถซื้อมาเก็บไว้ใช้ในไทยก็ได้ค่ะ ถ้าลองใส่แล้วไม่ชอบใจก็ไม่เป็นไร แต่อยากให้ได้ลองก่อนค่ะ (เหมือนพนักงานขายรองเท้าเลยเรา... )


โดย: L@st love วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:10:54:15 น.  

 
ขอบคุญมากนะค่ะ สำหรับคำแนะนำค่ะ ถ้ามีคำถามอีกจะนึกถึง L@st love เป็นคนแรกเลยค่ะ


โดย: lovenatty IP: 10.6.20.197, 61.91.199.11 วันที่: 10 มีนาคม 2553 เวลา:16:49:38 น.  

 
สบายใจขึ้นเยอะเลย เมื่อได้อ่านคำแนะนำเชิงปฏิบัติ ชัดเจนกระจ่างแจ้งมากค่ะ.... และสำหรับรองเท้าบูท...ก็จะลองมองหาดูนะคะ...ขอบคุณอีกครั้งหนึ่งค่ะ


โดย: ป้าหมู IP: 125.26.93.74 วันที่: 11 มีนาคม 2553 เวลา:21:48:12 น.  

 
คุณ L@st Love คะ

รบกวนขอความเห็นเกี่ยวกับโรงแรม New Asia Hotel (TianTong Road) ได้มั๊ยคะ ว่าไกลจากสถานที่ต่อไปนี้มากน้อยแค่ไหน
1. สนามบิน Pudong
2. YuYuan Garden
3. Xintiandi
4. ตลาดของเก่าบนถนนตงไท่ (Dongtai Lu)
5. ถนน Fangbang Zhonglu

เจ้านายจะให้ลูกน้องไปพักกันทื่โรงแรมนี้น่ะค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะโดย: WorkTrip IP: 203.144.144.165 วันที่: 12 มีนาคม 2553 เวลา:12:09:32 น.  

 
ก็น่าจะดีกว่า Greenland ค่ะ เพราะสามารถเดินไป The bund และ ถนนคนเดิน East Nanjing rd. ได้เลย (ราวๆ สิบนาที) ใกล้สถานีรถไฟใต้ดินสาย 2 East Nanjing ด้วย

- เวลาจะไปหอไข่มุก นั่งไปลงที่ Lujiazui

- ไปสนามบิน (เดินลากกระเป๋ามา อาจจะลำบากนิดนึง) นั่งสาย 2 ที่ East Nanjing ลง Longyang ต่อ Maglev ลงที่สนามบินได้เลยค่ะ

- Xintiandi กับ Dongtai ขึ้นสาย 1 ที่ People's Square (เดินจาก East Nanjing มา 1 สถานี ถ้าขี้เกียจเดิน นั่งรถรางพาเที่ยวราคา 2 RMB มาลงตรงหน้าทางเข้าสถานีได้ค่ะ) แล้วลงสถานี South Huangpi Rd.
สำหรับ Xintiandi ออกจากสถานีแล้วเดินมุ่งหน้าเข้าถนน Huangpi ทางใต้ ส่วน Dongtai เดินออกจากสถานีแล้ว เดินตรงไล่ไปตามถนน Huaihai 2 บล็อค ก็จะเจอถนน Dongtai อยู่ด้านขวามือ ก่อนถึง Huaihai park

- Yu Yuan จากโรงแรมนั่งแท็กซี่ไปสะดวกสุดนะคะ ส่วน Fangbang Zhong lu ก็อยู่หลังสวนอวี้นั้นแล...

คงต้องบอกก่อนว่าของเก่าในแหล่งที่ถามมา ส่วนใหญ่ปลอมทั้งนั้นนะคะ ต่อราคาแบบไม่ต้องเกรงใจกันได้เลย ต่อทิ้ง ให้ก็เอา ไม่ให้ก็ไม่ต้องสนใจค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 12 มีนาคม 2553 เวลา:20:04:08 น.  

 
ข้อมูลมีประโยชน์มากมายเลยค่ะ
ขอบคุณมากๆ นะคะ :)

ถ้ามีข้อสงสัยอย่างอื่น
ขอเข้ามาถามคุณ L@st love อีกนะคะ

ข้อมูลแน่นมั่กมาก :)


โดย: WorkTrip IP: 125.25.238.227 วันที่: 13 มีนาคม 2553 เวลา:23:02:45 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ ^_^


โดย: มีคนฝากหาข้อมูล IP: 125.27.249.101 วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:10:05:42 น.  

 
อยากหาโรงแรมใกล้ Yuyuan Garden
ช่วยแนะนำให้หน่อยครับ


โดย: BB IP: 125.25.86.228 วันที่: 15 เมษายน 2553 เวลา:23:24:43 น.  

 
จะไปเซี่ยงไฮ้ ต้นเดือน พ.ค. ค่ะ ไม่ทราบตอนนั้นอากาศร้อน หรือฝนตกรึยังคะ บังเอิญเป็นคนขี้หนาวค่ะ จะได้เตรียมเสื้อผ้าไปถูก


โดย: paint IP: 125.27.234.205 วันที่: 16 เมษายน 2553 เวลา:15:08:49 น.  

 
คุณ BB ลองบอกงบมาด้วยก็ดีนะคะ

คุณ paint ช่วงต้นพ.ค. อากาศน่าจะกำลังสบายนะคะ (สำหรับคนขี้หนาวอาจจะต้องเตรียมแจ็คเก็ตสำหรับกันลมไปตัวนึง) ช่วงเช้าน่าจะเย็นๆ ช่วงบ่ายถ้าเดินเที่ยวอาจจะพอมีเหงื่อซึมๆ ได้ (สำหรับคนขี้หนาวไม่ค่อยแน่ใจว่าจะถึงกับมีเหงื่อมั้ยนะคะ )

ภูมิอากาศโลกเราตอนนี้เอาแน่เอานอนไม่ได้ ก่อนไปยังไงลองเช็คดูอีกทีที่นี่ค่ะ //www.weather.com/outlook/travel/businesstraveler/monthly/CHXX0116?month=1


โดย: L@st love วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:22:54:50 น.  

 
สวัสดีค่ะตอนนี้ทำงานอยู่ซูโจวนะค่ะ โชคดีจังค่ะได้มาเจอเว็บนี้ กำลังกังวลใจน่ะค่ะเพราะอีก 1 เดือนแฟนจะมาหา นัดกันที่สนามบินเซี่ยงไฮ้เลย แล้วก็ไปไม่ถูกแล้วค่ะ อยากหาที่เที่ยวที่สมควรไป แล้วก็แหล่งช็อปปิ้ง ที่ไม่ลำบากมาก คือเค้าทำงานมาหนักน่ะค่ะอยากให้เค้าได้พักผ่อนด้วย ช่วยแนะนำให้ด้วยนะคะ ......เซี่ยๆค่ะ


โดย: ญารินดา IP: 221.6.72.46 วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:17:03:03 น.  

 
พอดีไม่ทราบรายละเอียดว่าจะเที่ยวกี่วันนะคะ แต่คุณญารินดาสามารถเลือกที่เที่ยว ที่ช้อปฯ จากบล็อกย่อยทางด้านซ้ายมือข้างบนได้เลยค่ะ มีทุกอย่างทั้งที่กิน เที่ยว ช้อปฯ รวมที่พักบางแห่งไว้แล้ว


โดย: L@st love วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:21:28:59 น.  

 
ขอถามอีกนิดค่ะ ถ้านั่งรถไฟจากซูโจวไปเซี่ยงไฮ้ ต้องทำอย่างไรบ้างคะ เค้าตีตั๋วกันอย่างไร เห็นคนจีนบอกต้องจองล่วงหน้าค่ะ แล้วจะใกล้สนามบินไม๊คะ ขอบคุณค่ะโดย: ญารินดา IP: 221.6.72.46 วันที่: 27 เมษายน 2553 เวลา:19:40:45 น.  

 
ซูโจว ไม่เคยไปโดยรถไฟค่ะ สามารถดูรายละเอียดสถานีที่ซูโจวได้ในนี้ //www.travelchinaguide.com/cityguides/jiangsu/suzhou/getting-there.htm

ส่วนสถานีที่เซี่ยงไฮ้ อยู่ที่ Shanghai South railway station ซึ่งไม่ใกล้สนามบินค่ะ

แต่จะให้ดี ถามคนจีนในซูโจวที่คุณทำงานด้วยน่าจะดีกว่านะคะ แล้วขอให้เค้าเขียนรายละเอียดให้คุณเป็นภาษาจีน เวลาไปซื้อตั๋วจะได้ไม่มีัปัญหา


โดย: L@st love วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:2:23:37 น.  

 
อ่านสนุกดีครับ...มีประโยชน์มากเลย... :-)


โดย: จ้อ IP: 216.66.59.48 วันที่: 13 มิถุนายน 2553 เวลา:18:59:15 น.  

 
กำลังจะส่งลูกสาวไปเรียนที่เซี่ยงไฮ้ค่ะ พอดีมาเจอบล๊อกนี้เข้า ขอถามหน่อยได้มั้ยค๊ะ ที่ shanghai u. of tcm เป็นอย่างไรบ้างคะ เป็นห่วงลูกน่ะค่ะ ไปเรียน 5 ปี เลย และ โรงแรมใกล้ๆ มหาลัย มีที่แนะนำมั้ยคะ อาจจะไปส่งลูกน่ะค่ะ ไปปลายสิงหานี้แล้วค่ะ


โดย: ใบไผ่ IP: 58.9.208.191 วันที่: 20 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:03:06 น.  

 
แหะๆ เรื่องมหาวิทยาลัย ไม่มีข้อมูลเลยค่ะ ทราบแต่ว่าสำหรับเรียนแพทย์แผนจีน แต่คิดว่าไม่น่าจะมีอะไรน่าห่วงเท่าไหร่ค่ะ โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย (เว้นเรื่องล้วงกระเป๋านะคะ แต่พวกตีชิงวิ่งราวกันซึ่งๆ หน้าหรือข่มขืน ฆ่ากัน ไม่มีใครกล้าทำค่ะ)

มหาวิทยาลัยอยู่ทางฝั่งผู่ตง มีซุปเปอร์มาร์เก็ตอยู่ใกล้ๆ เรื่องอาหารการกินน่าจะสะดวกสำหรับนักเรียนนะคะ ดูในแผนที่เห็นมี Parkyard hotel, Zhangjiang Property hotel, อยู่ในระยะที่เดินถึงกันได้ และใช้สถานีรถไฟใต้ดินเดียวกันกับมหาวิทยาลัยค่ะ

ถ้าเลือกอยู่ไกลจากมหาวิทยาลัยออกไปนิดหน่อย ก็จะมีโรงแรมหลายระดับให้เลือกแถวๆ Century park และ Lujiazui นะคะ เดินทางไปมหาวิทยาลัยสะดวกด้วยรถไฟใต้ดินสาย 2 นั่งไปไม่กี่สถานีก็ถึงแล้วค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 23 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:06:47 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะที่กรุณาตอบ
ลูกจะไปเรียน 5 ปี ก็กังวลค่ะ เรื่องค่ากินค่าใช้จ่ายได้ข่าวว่าแพงมากเลยใช่มั้ยคะ ไม่รู้ว่าเฉลี่ย(แบบไม่หรูหรา) วันละประมาณเท่าไหร่ ลูกเคยไปเรียนที่หนานหนิง วันนึงไม่เกิน 30 หยวน ที่เซี่ยงไฮ้ไม่รู้ว่าเท่าไหร่ (ไม่รวมค่าที่พักค่ะ) ค่าอาหารในมหาลัยน่าจะไม่แพงมั้งค๊ะ เทียบกับบ้านเราแล้ว บ้านเราจะขายให้นักเรียนราคาค่อนข้างถูก (ยกเว้นมาหาลัยเอกชน ราคาแพง หรือที่เนอินเตอร์) ที่เซี่ยงไฮ้เป็นแบบนี้รึเปล่าก็ไม่รู้ค่ะ ถ้ามีข้อมูพอบอได้ก็ขอบคุณล่าวหน้าค่ะ


โดย: ใบไผ่ IP: 58.9.60.179 วันที่: 24 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:24:24 น.  

 
ค่าใช้จ่ายในมหาวิทยาลัยสำหรับอาหารการกินไม่น่าจะแพงมากนะคะ แม้แต่ร้านอาหารข้างนอกเองก็มีหลายระดับราคาให้เลือกได้ค่ะ เคยเห็นบะหมี่ชามเท่ากาละมังราคา 5 RMB. ก็มีนะคะ (แต่ไม่น่าจะเหมาะกับเด็กกำลังโต และใช้สมองมากๆ เท่าไหร่ค่ะ ความที่มีเนื้ออยู่จิ๊ดดดดเดียวเอง ที่เหลือเป็นบะหมี่ล้วนๆ) ราคามีไล่ไปจนถึงอาหารจานละหลายร้อยหยวนเลย แต่เคยได้ยินมาว่าร้านอาหารแถวมหาวิทยาลัยราคาไม่แพงค่ะ (ถ้าจำไม่ผิด มีร้านเกาหลีแถวๆ ฟูตั้นด้วยนะคะ น่าจะไม่ไกลจากตัว TCM เท่าไหร่)

ถ้าเลือกทานอาหารชุดก็น่าจะช่วยให้ประหยัดได้นะคะ (เพราะค่าเครื่องดื่มในร้านอาหารมักจะแพง หากไม่ดื่มชาร้อนที่ร้านส่วนใหญ่ให้ฟรี) หากทานอาหารจีนได้อยู่แล้วก็คงประหยัดได้มากพอสมควรเช่นกันค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 26 กรกฎาคม 2553 เวลา:2:30:43 น.  

 
เพิ่มเติมนะคะ เวลาหลาน (แอบตีซี้ซะงั้น ) จะไปทานข้าวที่ร้านข้างนอก บอกให้เค้าดูราคาอาหารและเครื่องดื่มให้ดีๆ ก่อนนะคะ

บางร้านค่าอาหารถูกมาก แต่ค่าเครื่องดื่มแพงค่ะ โดยเฉพาะน้ำผลไม้ (เคยเจอแก้วละ 45 RMB แพงกว่าอาหารทั้งมื้ออีกค่ะ) ส่วนน้ำอัดลม บางร้านก็คิดกระป๋องละ 7 RMB, 15 RMB หรือ 20 RMB ค่ะ ทั้งที่ราคาขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตหยวนกว่าๆ (แต่เค้าไปเรียนการแพทย์แผนจีน คงดื่มชาร้อนเป็นหลักไหวอยู่ใช่มั้ยคะ )

อาหารจีนที่เคยเห็นน้องๆ (จริงๆ คงต้องเรียกหลานแล้วล่ะค่ะ ) นักเรียนไทยทานกัน ก็มีเสี่ยวหลงเปา (Xiaolongbao) เชินเจียนเปา (Shenjianbao เป็นซาละเปาแบบมีซุปข้างในที่เอาไปทอด) เนื้อแกะเสียบไม้ย่าง (Kaoyangrou) หรือ ซาละเปาธรรมดา อาหารเหล่านี้ราคาถูกแล้วอร่อยด้วยค่ะ (แต่ทานบ่อยๆ จะอ้วนได้ง่ายๆ )

ตามห้างใหญ่ๆ จะมีฟู้ดคอร์ทด้วยค่ะ ถ้าทานประมาณนี้น่าจะไม่เกิน 50-70 RMB ต่อวันได้ (แต่ไม่ยืนยันว่าจะได้แบบนี้จริงๆ นะคะ ขึ้นกับว่าแถวมหาวิทยาลัยมีร้านอะไรบ้างด้วยน่ะค่ะ)

แม้แต่ร้านอาหารญี่ปุ่นดีๆ ในห้างใหญ่ๆ ก็มักจะมีอาหารชุดช่วงกลางวันค่ะ ราคาอยู่ราวๆ 50-70 RMB

ถ้าไปถึงแล้ว อย่าลืมให้ไปลงทะเบียนที่สถานกงสุลด้วยนะคะ เวลามีข่าวอะไรทางกงสุลจะได้ติดต่อไปค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 26 กรกฎาคม 2553 เวลา:3:12:00 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์มากๆเลย
แล้วสถานกงศุลเนี่ยอยู่แถวใหนคะ หาในgoogle ไม่เจอค่ะ วานบอกหน่อยค่ะ ตอนนี้เอกสารทุกอย่างเรียบร้อยหมดแล้วเหลือแต่เดินทางไปเท่านั้นเอง แล้วต้องไปติดต่อเมื่อไหร่ดีคะ มีระยะเวลานานแค่ใหน จำกัดหรือไม่ว่าต้องภายในกี่วัน ถ้าเกินเวลาจะต้องทำอย่างไร รบกวนทางเจ้าของบล๊อกอีกแล้วค่ะ
อนุญาติให้ตีซี้ได้ค่ะ ถ้ามีโอกาสเจอเด็กๆ บอกได้เลยว่านี่แหละ กูรู ที่ปรึกษาคุณแม่เค้า มีเด็กกลุ่มนี้ที่ไปเรียนที่เดียวกัน อยู่ 12 คนค่ะ ยังไงถ้าเจอเด็กกลุ่มใหญ่ๆ เรียนที่ TCM ปี 1 ก็ใช่เลยค่ะ ทักทายได้เลยค่ะ


โดย: ใบไผ่ IP: 58.9.228.176 วันที่: 3 สิงหาคม 2553 เวลา:10:13:12 น.  

 
ที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ของสถานกงสุลไทยประจำเซี่ยงไฮ้ อยู่ด้านบนตรงเนื้อหาบล็อกที่เป็นตัวหนังสือสีแดงค่ะ

ควรไปติดต่อเร็วที่สุดหลังจากเข้าที่พักแล้ว เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีค่ะ ระยะเวลาไม่จำกัด แต่ถ้าแจ้งช้า เวลามีเลือกตั้งหรือกิจกรรม หรือต้องการความช่วยเหลืออะไร อาจจะเสียสิทธิ์หรือได้รับการติดต่อให้การช่วยเหลือช้าไปด้วยค่ะ เพราะทางกงสุลยังไม่รับรู้ว่ามีคนไทยเพิ่มจำนวนเข้ามา


โดย: L@st love วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:22:59:45 น.  

 
แล้วต้องไปแจ้งกับตำรวจท้องที่เพื่อขอเอกสารถิ่นที่อยู่(ไม่รู้ว่าเรียกถูกหรือเปล่าค่ะ) เหมือนกับของประเทศไทยหรือเปล่าค๊ะ ของคนไทยอยู่พื้นที่ใหนต้องไปแจ้งที่สน.นั้นๆค่ะ
ถามอีกข้อนะคะ(เกรงใจจัง) ย่านที่ขายเสื้อผ้าหน้าหนาวราคาไม่แพงมากนัก พอจะแนะนำได้บ้างมั้ยค๊ะ เพราะว่าช่วงอากาศเริ่มเย็นเด็กๆ เค้าอยากจะไปหาซื้อกันทางโน้น ไม่อยากแบกขึ้นเครื่องไปค่ะ เอาแต่เครื่องเรียน หนังสือเรียนบางส่วนไปก็จะ 20 กก.แล้วค่ะ เด็กแต่ละคนตัวใหญ่ๆกันทั้งนั้น ไม่รู้ว่าจะหายากหรือเปล่าค่ะ


โดย: ใบไผ่ IP: 58.9.208.81 วันที่: 9 สิงหาคม 2553 เวลา:11:19:47 น.  

 
สำหรับนักเรียนไม่แน่ใจเรื่องแจ้งกับตำรวจนะคะ แต่ปกติแล้วผู้ที่ต้องอยู่นาน และขอ Permit resident ต้องแจ้งค่ะ (พอดีไม่ได้ทำเอง แต่จำได้ว่า เอเจนท์ที่ดูแลต้องเอาพาสปอร์ตไปทำเรื่องให้ รวมถึงพาไปตรวจสุขภาพเพื่อประกอบเอกสารด้วยค่ะ)

เสื้อผ้าหน้าหนาว ถ้าคุณภาพพอใส่ได้ มีทั้งแบบพร้อมใส่และสั่งตัด ก็ไปที่ 399 Lujiabang road ตัดกับ Nancang Jie ที่อยู่ภาษาจีน 南外滩轻纺面料市场,
陆家浜路399号, 近南仓街 หน้าตึกเขียนไว้ว่าชื่อ South Bund soft spinning material market เป็นตึกใหญ่ขายเสื้อผ้า ตัดสูท ตัดชุดกันหนาว (และเสื้อผ้าทุกฤดูกาล) ได้หลากหลายมาก (แต่ยังไม่เคยซื้อหรือตัดเองนะคะ มีแต่เพื่อนฝรั่งซื้อกัน)

ถ้าเอาถูก ก็ชีผู่ลู่ (Qipu lu) ส่วนคุณภาพเค้าว่าไม่ค่อยดีเท่าไหร่นะคะ เพราะเป็นสินค้าขายส่ง (ตามร้านใน Kejiguan และร้านริมถนนทั่วไป) คล้ายๆ แบบโบ๊เบ๊บ้านเรา เห็นว่าซักไม่กี่ทีก็ยืดย้วยกันแล้ว ขอไม่ยืนยันนะคะ เพราะเคยไปเดินดู ก็เห็นมีเสื้อผ้าสวยๆ เยอะเหมือนกัน แต่ยังไม่เคยลองซื้อค่ะ https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=lastlove&date=21-05-2007&group=3&gblog=16

จริงๆ อยากแนะนำให้เข้าไปดูเสื้อผ้าที่ร้าน H&M สาขา Huaihai ก่อน เพราะราคาไม่แพง คุณภาพดี ดีไซน์ก็สวย น่าจะคุ้มค่ากว่าเสี่ยงไปซื้อของถูก แต่ใช้ไม่กี่ครั้งแล้วพัง หรือไม่ก็ลองดูร้าน Uniqlo นะคะ ยิ่งถ้าตัวใหญ่ แนะนำ H&M ค่ะ มีไซส์ฝรั่งให้เลือกเยอะ ร้านปกติมีแต่ไซส์คนจีน ตัวกระติ๊ดเดียวเองค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 9 สิงหาคม 2553 เวลา:16:06:08 น.  

 
เด็กๆไปเรียนกันเองค่ะ จับกลุ่มกันไปไม่ผ่านเอเย่นต์ เลยต้องหาข้อมูลกันพอสมควร แต่ก็ขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำทุกอย่างค่ะ


โดย: ใบไผ่ IP: 58.9.140.205 วันที่: 10 สิงหาคม 2553 เวลา:18:53:26 น.  

 
จะไปเซี่ยงไฮ้ 1-5 กันยา นี้ค่ะ แนะนำเรื่องแต่งตัวหน่อยค่ะ จะไปประชันกับหนุ่มสาวจีนสักหน่อย เห็นเขาว่านิยมรองเท้าบูทกันหรือคะ ผ้าใบจะเท่ไหมคะ


โดย: YingYui IP: 124.122.80.53 วันที่: 12 สิงหาคม 2553 เวลา:18:48:57 น.  

 
ด้วยความยินดีคุ่ะคุณใบไผ่

คุณ YingYui ใส่บู๊ทช่วง 1-5 ก.ย. น่าจะร้อนเอาเรื่องอยู่นะคะ ใส่ไปอาจจะอึดอัด เหนอะหนะได้ รองเท้าผ้าใบแบบบางหรือรองเท้าเปิดโปร่งๆ น่าจะเหมาะกว่าค่ะ (แต่อาจจะมีโอกาสเจอฝนบ้าง เผื่อเป็นรองเท้าที่โดนน้ำได้ไปด้วยน่าจะดีนะคะ)


โดย: L@st love วันที่: 13 สิงหาคม 2553 เวลา:1:21:50 น.  

 
สวัสดีค่ะ เด้กๆไปถึงที่เซี่ยงไฮ้ กันเรียบร้อยแล้วค่ะ แล้วก็ทำตามคำแนะนำทุกอย่างค่ะ เรียบร้อยได้ภายใน 2-3 วันเอง ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำแนะนำ เพราะทำให้หาอะไรต่างๆได้ง่ายขึ้นด้วย โดยเฉพาะสถานกงสุล ไปมาเรียบร้อยดี่ ขอบคุณนะค๊ะ


โดย: ใบไผ่ IP: 58.9.70.60 วันที่: 6 กันยายน 2553 เวลา:14:10:50 น.  

 
จะไปช่วง 21-28 ต.ค. 53 ควรจะเตรียมเสื้อผ้าไปไงบ้างอ่ะคะ รบกวนแนะนำหน่อยน่า Golden Tulip All suites city center กับ Hengsheng Peninsula Internationl hotel อันไหนใกล้รถไฟฟ้า และสะดวกมากกว่ากันคะ ขอบคุณนะคะ
ปล. blog ของคุณ L@astLove น่ารักมากมายเลยค่ะ


โดย: เอ๋ IP: 119.46.166.65 วันที่: 18 กันยายน 2553 เวลา:17:30:26 น.  

 
รบกวนตอบกลับที่เมล์ aey1955@yahoo.com ด้วยนะคะ
ขอบคุณมากค๊า


โดย: เอ๋ IP: 119.46.166.65 วันที่: 18 กันยายน 2553 เวลา:19:43:46 น.  

 
สวัสดีคับ
กำลังจะเดินทางไปเที่ยงงาน EXPO2010 เดือนหน้าอะคับ
กำลังหาข้อมูลอยู่ มาเจอบล๊อคนี้อ่านแล้วมีประโยชน์มากเลยคับ
คือผมมีเรื่องสงสัยอยู่นิดนึงครับ สนามบินที่เซี่ยงไฮ้ ผมเห็นมีแต่คนพูดถึงแต่ สนามบิน Pudong แต่ที่ผมบินมันไปลงที่ Hongqiao (อ่านไม่ออกอ่ะ) terminal2
ไม่ทราบว่าสนามบินเชื่อมต่อกับรถไฟใต้ดินรึเปล่าครับ
หรือว่าต้องเรียกแทกซี่ออกมา แล้วค่ารถสักเท่าไหร่ครับ

รบกวนด้วยนะคับ


โดย: GUY IP: 114.128.62.132 วันที่: 19 กันยายน 2553 เวลา:12:25:04 น.  

 
สงสัยอีกนิด เห็นรูปปลักไฟมี 2 รูเหมือนเมืองไทยเลย
แสดงว่าใช้ได้เหมือนกับที่ไทยรึเปล่าคับ


โดย: GUY IP: 114.128.62.132 วันที่: 19 กันยายน 2553 เวลา:12:28:05 น.  

 
ตอบช้าไปนิด...

เอาเป็นว่าตอบคุณเอ๋ในบล็อกเลยนะคะ (ปกติไม่สะดวกตอบทางอีเมล์ค่ะ) ระหว่างสองโรงแรมที่ถามมานั้น อาจจะต้องพิจารณาก่อนว่า คุณเอ๋ตั้งใจจะไปเซี่ยงไฮ้ด้วยจุดประสงค์อะไร

ในความเห็นส่วนตัว ถ้าเน้นเที่ยวในเมือง แถมด้วยเอ็กซ์โปนิดหน่อย Golden Tulip all suites เหมาะกว่าค่ะ เพราะรถไฟใต้ดินสาย 2 นั้นวิ่งผ่านสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง และสะดวกที่จะต่อรถไฟใต้ดินสายหลักอีกสาย คือ สาย 1 ด้วย (กรณีที่จะขึ้นรถไฟเพื่อไปเมืองใกล้ๆ) เวลาจะไปงานเอ็กซ์โปก็นั่งสาย 2 ไปต่อสาย 8 ได้เลย

ที่สำคัญทำเลของโรงแรมนี้ ใกล้ทั้งห้าง ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหารดังๆ สถานที่ท่องเที่ยวอยู่แล้วด้วย ค่ำๆ ก็ออกมาเดินเล่นได้ค่ะ

แต่ถ้ามีจุดประสงค์เพื่อไปทำงานหรืออื่นๆ คงต้องเลือกที่พักที่สามารถเดินทางไปยังที่นั้นๆ ได้สะดวกเป็นหลักนะคะ

เรื่องเสื้อผ้าช่วงปลายต.ค. ถ้าเป็นคนขี้หนาว แนะนำให้นำแจ็คเก็ตกันลมหรือสเว็ตเตอร์ ผ้าพันคอติดไปสำหรับใส่ช่วงเช้าๆ และช่วงค่ำไปแล้วค่ะ เลือกเอาที่ถอดสะดวกเพราะตอนกลางวันบางทีก็มีเหงื่อซึมๆ นะคะ (หรือจะมาหาซื้อที่เซี่ยงไฮ้ก็มีของดี ราคาถูกให้เลือกมากมาย)

ถ้าเป็นคนขี้ร้อน พกไปแค่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาวที่เนื้อหนากว่าปกติที่ใส่ในไทยนิดหน่อยก็เอาอยู่แล้วค่ะ แต่เพื่อความรอบคอบเพราะภูมิอากาศโลกวิปริตผิดเพี้ยนมากขึ้นทุกวัน จะนำผ้าคลุมไหล่มาด้วย (หรือมาหาซื้อที่เซี่ยงไฮ้ใหม่) ก็ดีเหมือนกัน

ช่วงใกล้ๆ วันเดินทาง (ประมาณหนึ่งสัปดาห์ล่วงหน้า) แนะนำให้เข้าเว็บพยากรณ์ก่อนทุกวันนะคะ

ส่วนรองเท้า สาวๆ เค้าเริ่มใส่บู๊ทกันช่วงนี้ล่ะค่ะ จะพกมาหรือหาซื้อที่เซี่ยงไฮ้ก็ได้เช่นกัน


ของคุณ Guy สนามบินที่เครื่องจะลงชื่อ หงเฉียว (Hongqiao) ค่ะ มีทั้งรถบัสสนามบิน แท็กซี่ และรถไฟใต้ดินสาย 2 วิ่งเข้าเมือง ค่าแท็กซี่ขึ้นกับว่าจุดหมายที่คุณจะไปอยู่แถวไหน ถ้าไปฝั่งผู่ตงก็อาจจะราวๆ 70-80 RMB ขึ้นกับสภาพจราจร ถ้าอยู่แถวชานเมืองด้านตะวันตกประมาณ Xujiahui ก็ราว 40-50 RMB ขึ้นกับสภาพจราจรเช่นกัน

เรื่องปลั๊กไฟ ส่วนใหญ่ใช้กันได้กับเครื่องไฟฟ้าไทยนะคะ แต่ถ้าแล็ปท็อปของคุณเป็นแบบ 3 ขา (กลมกลาง แบน 2 ขา) ก็ต้องขอยืมหัวแปลงจากโรงแรมหรือเตรียมไปเองค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:1:26:43 น.  

 
สวัดดีค้า รบกวนถามมั่งนะคะ อ่านมานาน หนุกนหนานมาก จะไปเที่ยวปักกิ่งก่อน แล้วนั่งรถไฟมาเซี่ยงไฮ้เพื่อเที่ยวงานดัง ก่อนจะจบนะค่ะ ตั๋วเข้า Expo ซื้อที่ไหนดีคะ จากเอเย่นต์ทัวร์ที่กรุงเทพ หรือซื้อที่หน้างาน ดีค้า จะไปเที่ยวสัก 2-3 วัน นะค่ะ หรือนั่งเครื่องบินจากปักกิ่งดีกว่าคะ ขอบคุณค้า


โดย: พิงกี้ IP: 124.122.200.253 วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:20:58:29 น.  

 
ถามต่ออีกหน่อยนะคะ เซี่ยงไฮ้มีหมีแพนด้าให้ดูมั้ยคะ จาพาลูกไปเที่ยวด้วย มีสวนสัตว์มั้ยคะ ไปอย่างไร อย่าบอกให้ไปดูเชียงใหม่นะ อยากดูเป็นฝูงอ่ะ ขอบคุณค้า


โดย: พิ้งกี้ IP: 124.122.200.253 วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:21:25:45 น.  

 
เรื่องตั๋วงานเอ็กซ์โป ลองดูในนี้กระทู้นี้นะคะ //www.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E9638767/E9638767.html

ส่วนแพนด้า แม้เซี่ยงไฮ้จะมีสวนสัตว์ แต่แพนด้ามีแค่ตัวเดียวนะคะ สภาพน่าสงสารมากด้วย นอนคลุกอึและฉี่ตัวเองจนขนขาวๆ ออกเป็นสีน้ำตาลตุ่นๆ ค่ะ(แพนด้าบ้านเราเห็นแล้วชื่นใจ แต่แพนด้าเซี่ยงไฮ้เห็นแล้วจะหดหู่ใจมากกว่า) ถ้าจะดูเป็นฝูงต้องที่เฉินตูค่ะ

การเดินทางจากปักกิ่งไปเซี่ยงไฮ้ ถ้าไม่รีบรถไฟก็พอไหวค่ะ แต่ถ้าเวลามีจำกัดราคาตั๋วเครื่องบินก็ไม่แพงนะคะ ลองดูในเว็บของ eLong หรือ Ctrip ดูค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 23 กันยายน 2553 เวลา:10:50:00 น.  

 
ใกล้เดินทางแล้วคับ รบกวนเพิ่มเติมข้อมูลให้หน่อยคับ
1. jinjiang amusement park กับ China happy valley ใช่อันเดียวกันรึเปล่าครับ ถ้าไม่ใช่ อันไหนน่าสนใจกว่ากันคับ เน้นถ่ายรูป ไม่เน้นเครื่องเล่นเท่าไหร่คับ

2. เห็นในโบรชัวร์มี Bund Sightseeing tunnel เค้าไปดูอะไรกันเหรอคับ

3.Qibao Ancient town กับ ZhuJiajiao water town
อันไหนน่าสนใจกว่ากันคับ

4. Shanghai oriental Atr center ด้านในน่าสนใจมั้ยคับ เสียค่าเข้ารึเปล่า

5. ผมวางโปรแกรมเที่ยวส่วนใหญ่อาศัย รถไฟฟ้า ไม่ทราบว่า ควรเพื่อเวลาในการซื้อตั๋ว+เบียดเสียดผุ้คน นานมากมั้ยคับ จะได้เผื่อเวลาไว้

6. ชั่วโมงเร่งด่วน ที่รถไฟฟ้าคนจะแน่น การจลาจรติดขัด มีช่วงไหนบ้างคับ

7. ในโบรชัวร์เจอ Sheshan National Holiday resort
เห็นว่านั่งสาย 9 มาโผล่ Sheshan ก้อเจอเลย เค้าไปดูอะไรกันคับ

8. เห้นเพื่อนเตือนเรื่องแก๊งค์ล้วงกระเป๋า และก้อเรื่องเงินปลอม คุณ L@st love มีคำแนะนำมั้ยครับ

รบกวนเท่านี้ครับผม
ขอบคุณคับ


โดย: GUY IP: 114.128.116.86 วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:20:08:34 น.  

 
ไม่แน่ใจว่าโบรชัวร์ที่คุณ Guy มี คือ โบรชัวร์อะไรนะคะ แต่รู้สึกจะไปที่แปลกๆ ที่ปกตินักท่องเที่ยวไม่ค่อยได้ไปเยอะเหมือนกัน ถ้ายังไงลองสอบถามกับบริษัททัวร์ที่ให้โบรชัวร์อีกครั้งเพื่อให้ได้รายละเอียดที่ชัดเจนกว่านี้ด้วยนะคะ ขอตอบเท่าที่พอตอบได้ก่อนก็แล้วกัน

1. คนละที่กันค่ะ ไม่เคยไปทั้งสองที่ คงตอบให้ไม่ได้นะคะ ลองดูใน //www.shanghaihighlights.com/shanghai-sightseeing/jinjiang-park.html เทียบกับอันนี้ //www.travelchinaguide.com/attraction/shanghai/happy-valley.htm (เค้าว่าใหญ่กว่า Jinjiang ประมาณ 10 เท่า ซึ่งก็น่าจะจริงเพราะสวนสนุกจินเจียงนั้นอยู่ใกล้ๆ แถวบ้านที่เคยพัก ขนาดไม่ใหญ่เท่าไหร่ค่ะ เพราะพื้นที่จำกัด ด้วยว่ารอบๆ นั้น เป็นหมู่บ้านไปซะเกือบหมดแล้ว ส่วน Happy Valley นั้นอยู่นอกเมืองออกไป)

2. Bund Sightseeing tunnel คือ อุโมงค์เลเซอร์ค่ะ เป็นอุโมงค์ข้ามแม่น้ำหวงผู่ โดยให้เรานั่งในแคปซูล (จริงๆ เค้าเรียกว่าอะไรก็ไม่แน่ใจ แต่หน้าตามันเป็นอย่างนั้นค่ะ) แล้วจะมีแสงสีเสียงให้เราชมระหว่างทาง ลองดูในบล็อกนี้นะคะ https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=lastlove&month=23-10-2006&group=3&gblog=1 (ก๊อปฯ ลิ้งค์ไปแปะที่ address bar ข้างบน)

3. ระหว่าง Qibao กับ Zhujiajiao ถ้าเวลาเยอะ ไป Zhujiajiao เพราะใหญ่กว่า นั่งเรือล่องคลองได้ แต่ใช้เวลาเดินทางนานกว่า ส่วน Qibao มีข้อดี คือ ใกล้กว่า และไม่เสียค่าเข้า (ถ้าไม่เข้าชมเรือนหอ และโรงทำผ้า เสียแค่ 5 RMB ค่ะ)

4. Shanghai Oriental Art center ไม่แน่ใจค่ะ เพราะยังไม่เคยไปเอง แต่น่าจะเสียค่าตั๋วตามที่แต่ละโชว์ตั้งไว้ (ราคาไม่เท่ากัน)

5. เวลาซื้อตั๋วรถไฟใต้ดิน ถ้าเตรียมเหรียญไว้สำหรับหยอดตู้ก็ไม่เสียเวลามากค่ะ ส่วนเรื่องเวลาที่ต้องเบียดกับคนนี่เอาแน่ไม่ได้ ถ้าเบียดขึ้นรถได้ก็ใช้เวลาปกติ แต่ถ้าขึ้นไม่ได้ก็ต้องรอเที่ยวต่อไป เผื่อเวลาไว้นิดหน่อยก็ดีค่ะ

6. รถไฟฟ้าสาย 1 แน่นมากเกือบทั้งวัน สาหัสสุดก็ตอนเช้าและเย็น (เหมือนบ้านเราล่ะค่ะ) สาย 2 แน่นปานกลาง แน่นมากช่วงเช้าเย็นเหมือนกัน จราจรติดขัดเช้าเย็นเหมือนกันค่ะ

7. Sheshan National Holiday resort เท่าที่ดูน่าจะเป็นอารมณ์ประมาณป่าเขาที่ใกล้เซี่ยงไฮ้ที่สุด (ไม่เคยไปเองนะคะ) สวนสนุก Happy Valley ที่ถามถึงในข้อ 1 ก็อยู่ในนี้ด้วยค่ะ

8. ลองอ่านในกระทู้นี้ดูนะคะ (ข้อมูลบางอย่างเปลี่ยนไป แต่เรื่องเงินปลอมและล้วงกระป๋า อยู่ที่ความเห็น 40-41) //topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2006/10/E4768854/E4768854.html


โดย: L@st love วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:23:22:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ. พอดีเปิดเจอเวปนี้โดยบังเอิญ. ได้อ่านหลายหัวข้อแล้วชอบมาก. คือไม่เคยเดินทางไปไหนคนเดียว. นี่เป็นครั้งแรกคะ. ที่จะไปเซี่ยงไฮ้ คาดว่าจะไปช่วงต้นเดือนมกราคมนี้คะ. แต่วันที่ยังไม่แน่นอน. พอดีแฟนทำงานอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ เลยไม่ค่อยกังวลมาก. แต่จะรบกวนเรื่องชุดนิดหน่อยคะ. พอดีเพื่อนแนะนำว่าไม่ต้องเตรียมมามากแค่เสื้อแขนยาวตัวกนึ่งก็พอแล้วค่อยมาซื้อที่นี่เอา. อันนี้ดีรึปล่าวค่ะเพราะเพื่อนบอกว่าราคาถูกกว่าบ้านเราเยอะและสวยๆทั้งนั่น. แต่ช่วงมกราคมจากที่อ่านมาคงจะหนาวมาก. รบกวนด้วยนะคะ.


โดย: ครั้งหนึ่ง IP: 58.8.175.37 วันที่: 11 ตุลาคม 2553 เวลา:18:10:50 น.  

 
เสื้อแขนยาวตัวเดียวเดือนต้นม.ค. ไม่พอแน่ๆ ค่ะ เพราะหนาวเอาเรื่องทีเดียว ขนาดคนขี้ร้อนยังต้องใส่ Thermal (Longjohn) ข้างใน ทับด้วยเสื้อหรือสเว็ตเตอร์ตามด้วยเสื้อกันหนาว ขณะที่คนจีนบางคนก็ต้องสวมโอเวอร์โค้ทหรือเสื้อขนเป็ดกันเลยนะคะ

แต่เสื้อที่นั่นก็มีแบบสวยๆ และราคาไม่แพงให้เลือกมากมายจริงๆ ถ้าตั้งใจจะไปซื้ออยู่แล้ว ก็ใช้วิธีใส่เสื้อหลายๆ ชั้นไปก่อนได้ค่ะ หลังจากสวมชั้นในปกติแล้ว สวมทับด้วยเสื้อยืดแขนยาวและกางเกงยืดแนบเนื้อ (บ้านเรามีเยอะอยู่แล้ว) ตามด้วยเสื้อแขนยาวเนื้อหนาและกางเกงเนื้อหนาอีกชั้น ทับด้วยเสื้อกันหนาว

ถ้ามีหมวกกับถุงมือให้นำติดไปด้วยนะคะ (ถ้ายืมของแฟนได้ก็ไม่จำเป็นต้องเอาไป) แต่ถ้าตั้งใจจะไปซื้อทุกอย่างที่นั่น ก็ใส่แจ็กเก็ตหนาๆ หรือโค้ทหนาๆ ที่มีกระเป๋าสอดมือเข้าไปให้อุ่นได้ด้วย จะให้ดีติดผ้าพันคอไปซักผืนเผื่อไว้พันคอหรือคลุมผมเวลาลมโกรก (ถ้าเสื้อกันหนาวมีฮู้ดก็ไม่ต้องเอาไปก็ได้ค่ะ)


โดย: L@st love วันที่: 11 ตุลาคม 2553 เวลา:20:57:19 น.  

 
ขอบคุณ คุณlast love มากๆคะสำหรับคำแนะนำ. ยิ่งเป็นคนขี้หนาว คงอดเที่ยวแน่ๆเลยคะ. แต่ร้านอาหารน่าจะไม่พลาดนะคะ. ขอบคุณอีกครั้งคะ.


โดย: ครั้งหนึ่ง IP: 125.24.175.99 วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:12:29:47 น.  

 
สวัสดีครับ ถ้าผมจะรบกวนขอแผนที่ท่องเที่ยวที่มีในเซี่ยงไฮ้นี่จะสามารถไปขอได้ที่ไหนครับ แล้วจะมีรายละเอียดไหมครับว่าจะต้องไปสถานีไหนอย่างไรครับ อ้อ ขอรบกวนอีกเรื่องนะครับ ถ้าไม่ได้จองโรงแรมไป แต่ไปวอร์คอินที่นั่นราคาจะแพงไหมครับ แล้วสถานที่จัดงาน world expo อยู่ไกลจากตัวเมืองไหมครับ ถ้าไปพักโรงแรมแถวถนนคนเดิน จะมีโรงแรมเยอะไหมครับ ขอบพระคุณมาก ๆ เลยครับ


โดย: xillenium IP: 110.164.241.44 วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:23:38:13 น.  

 
ด้วยความยินดีค่ะคุณครั้งหนึ่ง แต่จริงๆ ช่วงหนาวๆ นี่เดินเที่ยวสบายนะคะ ขอแค่ไปช้อปฯ เสื้อกันหนาวสวยๆ เตรียมลุยอากาศหนาวให้เต็มที่ก่อน จะให้ดีซื้อหมวกไหมพรมหนาๆ พร้อมที่ครอบหูแบบขนปุยๆ กับผ้าพันคออุ่นๆ เสริมไว้ และทาครีมที่จมูกและลิปบาล์มเยอะๆ หน่อย (เพราะมันจะแตกและแห้งมาก) เท่านี้ก็เที่ยวได้สนุกแล้วค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมทานฮ็อทพ็อทนะคะ รับรองว่าช่วยให้อุ่นขึ้นเยอะเลย ขอให้สนุกฤดูหนาวในเซี่ยงไฮ้ค่ะ


สวัสดีค่ะคุณ xillenium แผนที่เซี่ยงไฮ้นั้นสามารถหยิบได้ที่ตรงทางออกสนามบินผู่ตง (Pudong airport) ได้เลยค่ะ ใจจริงอยากจะส่งของที่มีอยู่ให้เหมือนกัน แต่มันเป็นของเดือนธ.ค. 2009 ซึ่งไม่มีรถไฟใต้ดินตั้ง 5 สายค่ะ แนะนำให้ไปหยิบของใหม่เลยดีกว่า นอกจากนี้ตามโรงแรมก็จะมีแผนที่แจกฟรีนะคะ สามารถขอได้จากพนักงานต้อนรับค่ะ

ไม่แนะนำให้เดินหาโรงแรมเองนะคะ จองจากเว็บไซต์ต่างๆ ไปก่อนดีกว่าค่ะ

สถานที่จัดงานเอ็กซ์โป ถ้าไปด้วยรถไฟใต้ดินก็ไม่นับว่าไกลจากตัวเมืองมากค่ะ อยู่ทางใต้ของเมืองเซี่ยงไฮ้

โรงแรมแถวถนนคนเดินมีค่อนข้างเยอะค่ะ หลากหลายราคาด้วย ตั้งแต่เป็น Hostel ไปจนถึงโรงแรมห้าดาว เลือกจากในเว็บไซต์อย่าง Tripadvisor ได้เลยค่ะ มีทั้งรูป ทั้งความเห็นต่างๆ พร้อมราคาจากหลายๆ เว็บ สามารถเลือกที่ราคาถูกสุดได้ แต่อย่าลืมตรวจดูด้วยว่า ราคาที่เห็นถูกสุดนั้น รวมภาษีต่างๆ และอาหารเช้าด้วยหรือยัง บางเว็บอย่าง ฺBooking.com ราคาดูว่าแพงกว่าบางเว็บหน่อยนึง แต่เว็บนั้นพอรวมทุกอย่างแล้วกลับแพงกว่า Booking.com ก็มีค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:10:42:11 น.  

 
ดีใจที่เจอlast love อยากทราบว่าจากpudong airport ไป Golden tulip all suites นั่งรถไฟใต้ดินไปเองได้ไม๊คะ พอดีไปถึงเช้าตีห้าครึ่ง คิดว่ามีเวลาเยอะกว่าจะได้เช็คอินบ่ายสอง ขอทริบง่ายๆโดยรถไฟใต้ดินละแวกนั้น ไปสี่วัน จะไปถึง24ตค.นี้ค่ะ อากาศเป็นไงบ้างคะตอนนี้ เวลาที่โน่นต่างกับที่นี่กี่ชม. วันสุดท้าย 28 ตค.เครื่องออกเช้าเจ็ดโมง เขาแนะนำให้นอนที่สนามบินเลย กลัวตกเครื่อง น่ากลัวไม๊คะ


โดย: ศริน IP: 124.121.44.207 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:8:44:06 น.  

 
Golden Tulip all suites นั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 จากสนามบินผู่ตง ลงที่สถานี West Nanjing Road แล้วเดินไปโรงแรมได้เลยค่ะ

วิธีหาแผนที่และทิศทางไปโรงแรม สามารถดูได้จากเว็บเอเจนท์โรงแรมต่างๆ เอา 3 เว็บมาให้ดูเปรียบเทียบนะคะ วิธีนี้ใช้ได้กับแทบทุกเมืองท่องเที่ยวในโลก เริ่มจากเว็บ Agoda ttp://www.agoda.com/asia/china/shanghai/golden_tulip_all_suites_city_centre.html

เว็บ Chiangdao //www.chiangdao.com/hotels4/asiahotels/chinahotels/shanghaihotels/goldentulipallsuitescitycentre.htm

และเว็บ Tripadvisor (เว็บนี้จะมีทั้งภาพถ่ายและความเห็นของผู้ที่เคยพักด้วย แต่ปัญหาคือ เค้าเรียกชื่อโรงแรมไม่ตรงกับ 2 เว็บแรก ทั้งที่เป็นที่อยู่เดียวกัน แถมแผนที่เว็บนี้โรงแรมอยู่ทางใต้ของรถไฟใต้ดิน ขณะที่ 2 เว็บแรกโรงแรมอยู่ทางเหนือ จะให้มั่นใจเขียนอีเมล์ไปเช็คกับโรงแรมดูอีกทีนะคะ) //www.tripadvisor.com/Hotel_Review-g308272-d1048483-Reviews-Golden_Tulip_Ashar_Suites_City_Centre_Shanghai-Shanghai.html

วิธีหาความต่างของเวลาระหว่างแต่ละประเทศ (Time Zones) ใช้ได้กับทั่วโลกเช่นกัน //www.timeanddate.com/worldclock/ จากตารางจะเห็นว่าเวลาของเซี่ยงไฮ้เร็วกว่ากรุงเทพฯ อยู่ 1 ชม.

ส่วนภูมิอากาศ เห็นคุณเข้าไปเช็คในเว็บยาฮูตามที่ให้ไว้แล้ว ถ้าถามถึงการเตรียมเสื้อผ้า หากเป็นคนขี้หนาว (เปิดแอร์ 25 C แล้วรู้สึกเย็นหรือหนาว) ก็ติดแจ็คเก็ตกับผ้าพันคอไปด้วยนะคะ รองเท้าใส่แบบปิดหรือบู๊ท อาจจะต้องพกร่มไปสำหรับ 2 วันแรก (แต่เอาแน่ไม่ได้ บางทีว่าจะตกก็ไม่ตก พอว่าไม่ตกก็ตกค่ะ ถ้าไม่อยากพกร่มไป หาซื้อได้ตามริมถนนใหญ่ทันทีที่ฝนตก... เรื่องจริง ไม่ได้หลอกค่ะ คันละ 10 RMB เท่านั้น) แต่ถ้าขี้ร้อน เสื้อกางเกงแบบหนาหน่อย พร้อมผ้าคลุมไหล่ซักผืนก็เหลือเฟือค่ะ

ปกติแล้วตามโรงแรมเค้าให้เช็ึคอินก่อนได้นะคะ (เครื่องลงตีห้าครึ่ง กว่าจะถึงโรงแรมก็เจ็ดโมงกว่า) หรือถ้าเค้าทำห้องไม่เสร็จจริงๆ ก็ฝากกระเป๋าไว้ได้แน่นอน

ถ้าจะเที่ยววันแรกก็นั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 ไปลงสถานี People's Square แล้วเข้า Shanghai Museum หรือ Shanghai Urban Planning Exhibition center (เพราะเท่าที่ดูพยากรณ์ฝนตก 2 วันแรก) ช่วงบ่ายแก่ๆ ถึงเย็นถ้าฝนไม่ตกข้ามไปที่หอไข่มุก (Oriental Pearl tower) หรือถ่ายรูปที่ The Bund ส่วนช่วงค่ำเดินเล่นถนนคนเดิน (East Nanjing Road)

ถ้าเครื่องออกเจ็ดโมงเช้า ต้องไปถึงสนามบินประมาณตีสี่ รถไฟใต้ดินและแมกเลฟไม่วิ่งช่วงนั้น ต้องโดยสารด้วยแท็กซี่สถานเดียว ถ้าให้เลือกระหว่างไปนอนที่สนามบินกับนั่งแท็กซี่ไปสนามบิน การนั่งแท็กซี่ไปกลางดึก (ราวตีสาม) สบายกว่าเยอะเลยค่ะ แต่ถ้าต้องการประหยัด นอนที่สนามบิน (บริเวณหน้าเกท) ก็ไม่น่ามีอันตรายอะไรนะคะ (ไม่เคยอยู่ที่สนามบินช่วงนั้นเลยไม่แน่ใจเท่าไหร่ค่ะ)


โดย: L@st love วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:10:55:15 น.  

 

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ อยากไปผจญเอง เคยไปกับทัวร์พาไปดูซื้อของแพงๆ(ชา ยาสมุนไพร) แถมจำอะไรไม่ได้เลย
ไปเองต้องศึกษาหาข้อมูลก็ได้ประสบการณ์ไปอย่าง โรงแรมที่อยู่นี่เขาว่าอยู่ใกล้ business center ถ้าเดินเอานี่จะได้หรือเปล่าคะ ทานมังสวิรัตินี่หาทานยากไม๊คะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
โดย: ศริน IP: 110.168.12.224 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:13:32:30 น.  

 
โรงแรมอยู่ใกล้แหล่งธุรกิจจริงค่ะ เดินไปนิดเดียวก็ถึงสารพัดห้างบนถนนหนานจิงตะวันตก ไล่ตั้งแต่ Shanghai Centre, Plaza66, Citic Square หรือแม้แต่ห้างโซโก้

แต่ถ้าหมายถึงแหล่งธุรกิจทางการเงินซึ่งอยู่ฝั่งผู่ตง ถือว่าไม่ใกล้เท่าไหร่ แต่ก็ไม่ไกล สามารถนั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 ไปได้ แค่ 3 สถานีค่ะ

อาหารจีนมังสวิรัติหาทานยากพอดูนะคะ แต่มีแน่ๆ เป็นร้านอาหารเจที่ใกล้วัด Jade Buddha ซึ่งไม่ไกลจากโรงแรมที่คุณพักเท่าไหร่ แต่ขายเฉพาะช่วงกลางวันเท่านั้น สื่อสารด้วยภาษาจีนอย่างเดียว และร้าน Gong de lin อยู่บนถนนหนานจิงตะวันตกตัดกับถนนเฉิงตู (ไกลกว่าร้านแรก) เปิดช่วงกลางวันและเย็น ถ้าพูดและอ่านจีนไม่ได้ แนะนำร้านนี้มากกว่า อยู่เลขที่ 445 West Nanjing Road/North Chengdu road

ที่เคยทำช่วงทานเจ เวลาไปร้านจีนทั่วไปก็ใช้วิธีสั่งผัดผัก เต้าหู้ทอด ไข่เจียวมะเขือเทศ แต่ส่วนใหญ่จะทานร้านต่างชาติมากกว่า เพราะมีทางเลือกเยอะ เช่น สลัด มันฝรั่งทอด เบอร์เกอร์/แซนด์วิช/Wrap ผัก หรือสั่งอาหารอินเดียทานค่ะ

ร้านที่ใกล้ๆ โรงแรมคุณก็มีร้าน Element Fresh ซึ่งอยู่ Shanghai Centre มีหลายอย่างที่เลือกได้ทั้งสลัด แซนด์วิช Wrap พาสต้า แม้แต่อาหารเซ็ทเอเชียที่เป็นข้าว

ร้าน Wagas อยู่ที่ Citic Square มีแซนด์วิชผักย่าง ซุป สลัด

ร้านอาหารอินเดียอย่าง Indian Kitchen หรือ Panjabi แม้จะอยู่ไกลออกไปอีกหน่อย แต่มีความหลากหลายให้เลือกมากกว่า มีซาโมซ่าผัก ซุปผัก แกงกะหรี่มะเขือม่วงกับเห็ด ดาล นาน (หลายแบบ แนะนำแบบเนยกระเทียม) ฯลฯ สามารถโทรสั่งได้จาก Sherpa's เบอร์ 6209-6209 คิดค่าส่งตามระยะทาง แต่ถ้าใกล้ๆ บางร้านก็คิดแต่ค่าอาหารค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:19:57:42 น.  

 
ตอบละเอียดมากเลยค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ ไม่ทราบว่าไปเที่ยวงาน Expo หรือยังคะ แต่เขาว่ารอเข้าคิวยาว เลยไม่รู้ว่าจะเสียเวลามากไปหรือเปล่า เราก็ไม่ใช่นักธุรกิจด้วย ไม่รู้ว่าจะคุ้มค่ารอคิวหรือเปล่านะ ขอให้ l@stlove มีความสุขมากๆ


โดย: ศริน IP: 115.87.7.22 วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:20:50:43 น.  

 
พอดีมีส่งข้อความไปที่หลังไมค์น่ะค่ะ และเพิ่งได้มาอ่านทู้นี้ทีหลัง เอาเป็นว่าขอรบกวนถามที่ทู้นี้ดีกว่าค่ะ เผื่อข้อมูลจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆท่านอื่นบ้าง

จะไปเซี่ยงไฮ้กลางเดือน พย.ค่ะ พักที่ The Etong Pudong ค่ะ และมีเวลาว่างหลังจากเสร็จงานอยู่ 3 วันเต็มๆ รบกวนคุณ L@st love ช่วยแนะนหน่อยนะคะ ว่าด้วยเวลาจำกัดขนาดนี้ มีสถานที่ไหนบ้างที่ไม่ควรพลาดที่จะไปเยือน เรื่องอาหารได้อ่านจากข้อมูลในนี้แล้ว....อิ่มค่ะ....
และที่สำคัญสุดๆสำหรับสาวๆคื่อเรื่อง shopping ค่ะ รองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้าที่คุณภาพดี เน้น...ราคาถูกกว่าเมืองไทยค่ะ

ขอขอบคุณล่วงหน้าและขอบคุณบล็อกดีๆของคุณ L@st love ที่อ่านไปยิ้มไปเลยค่ะโดย: nap_chun วันที่: 24 ตุลาคม 2553 เวลา:10:20:36 น.  

 
ที่เที่ยวไม่ควรพลาดส่งกระทู้ที่เคยตอบไว้ไปให้อ่านทางหลังไมค์แล้วนะคะ

ชื่อโรงแรมนี่ ใช่ Eton รึเปล่าคะ ถ้าใช่ ก็ไปตามกระทู้นี้ได้เลยค่ะ //topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2009/07/E8133605/E8133605.html เพราะโรงแรมตั้่งอยู่ทำเลที่มีรถไฟใต้ดินสาย 4 ผ่าน และมีสาย 2 อยู่ใกล้ๆ

ถ้าช้อปฯ ของคุณภาพดี ส่วนราคามีหลายระดับ ไปที่ถนน South Shanxi ค่ะ เน้นถูกไปที่ Qipu lu (แต่คุณภาพขึ้นกับดวงนะคะ )

ส่วนของก๊อปฯ ตามที่ตอบในหลังไมค์ เป็นที่เคอจี้ก่วน (Kejiguan) ค่ะ

จริงๆ แล้ว ช่วงพ.ย. บางทีร้านดีๆ ตามห้างมีลดราคานะคะ เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนฤดู ลองดูที่ห้าง Parkson, Printemps, Plaza66 หรือร้านที่อยู่บนถนนหนานจิงตะวันตก สินค้าในร้านแบบนี้แม้จะไม่ถูกกว่าเมืองไทยมากอย่างที่คิด แต่คุณภาพดีแน่นอนค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 26 ตุลาคม 2553 เวลา:21:36:08 น.  

 
ขอบคุณคุณ L@st love สำหรับข้อมูลที่ปึ๊กมากๆเลยค่ะ...ตามมาจากพันทิพเลยค่ะ

เผอิญเจย์พยายามอ่านอย่างละเอียดแล้วค่ะ แต่เอาตัวไม่รอดค่ะ เลยต้องขอเรียนสอบถามค่ะ คือตอนนี้เจย์สนใจจะไปพักที่ East Asia ค่ะ ปรากฏว่าพอลองเสริชในกูเกิ้ลแม้บแล้วออกมาเป็นหลายๆจุดเลยค่ะ ลองหาตามเวบจองโรงแรมก็สลับแผนที่ไปๆมาๆจนงงเลยค่ะ บางอันก็บอกว่าอยู่ริมถนน บางอันก็อยู่เลยขึ้นไปจากถ.หนานจิงค่ะ

คือตัวโรงแรมนี้จะอยู่ระหว่าง People's Park กับสถานีรถใต้ดินหรือเปล่าคะ

รบกวนช่วยชี้แนะเด็กน้อยตาดำๆด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
tasamax@hotmail.com


โดย: เจย์ IP: 58.9.130.114 วันที่: 28 ตุลาคม 2553 เวลา:5:40:05 น.  

 
โรงแรม East Asia อยู่บนถนนหนานจิงเลยค่ะ ดูแผนที่ใน Tripadvisor นะคะ //www.tripadvisor.com/Hotel_Review-g308272-d586834-Reviews-Jin_Jiang_East_Asia_Hotel-Shanghai.html (ส่วนของ booking.com, agoda และ hotels.com แผนที่ผิดค่ะ)

ออกจากสถานีรถไฟใต้ดิน People's Square (เป็นชุมสาย 1, 2 และ 8) มา เดินมุ่งหน้าเข้าถนนหนานจิงตะวันออก (East Nanjing road = Nanjing dong lu = หนานจิงตงลู่ ถ้าจำไม่ผิด น่าจะเป็นทางออก 6) โรงแรมจะอยู่ทางซ้ายมือ เดินใกล้กว่าลงที่สถานี East Nanjing ค่ะ

แต่ถ้าออกจากสถานี East Nanjing road (มีแค่สาย 2 ผ่าน) โรงแรมจะอยู่ทางขวามือนะคะ

โรงแรมไม่มีป้ายอยู่ข้างล่าง ป้ายจะอยู่ประมาณพื้นของชั้น 2 รู้สึกว่าโรงแรมนี้จะเข้าไปอยู่ในเชนของ Jinjiang เรียบร้อยแล้ว จุดสังเกตอีกอย่าง คือ ฝั่งตรงข้ามโรงแรมนี้เป็นห้างขายของเด็ก ชื่อ Bao da xiang

แต่เท่าที่อ่านจากรีวิว รู้สึกว่าอาจจะบริการไม่ดีเท่าไหร่ ถ้าไม่ติดใจเรื่องนี้ ด้วยทำเลโรงแรมเทียบกับราคา ถือว่าคุ้มค่า เดินเที่ยวได้สะดวกค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 28 ตุลาคม 2553 เวลา:12:24:03 น.  

 
ขอบพระคุณคุณ L@st love มากๆค่ะ สงสัยอาจจะต้องเปลี่ยนแผนค่ะ คือพออ่านคอมเม้นท์ของลูกค้าแล้วใจหายเลยค่ะ 555


โดย: เจย์ IP: 61.90.66.106 วันที่: 29 ตุลาคม 2553 เวลา:4:02:23 น.  

 
ตอนนี้ที่เซี่ยงไฮ้เค้ามีคอลเซ็นต์ภาษาไทย ให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับเซี่ยงไฮ้ให้ คนไทยเที่ยวเซี่ยงไฮ้ เที่ยวกันสบาย บริการก็โทรฟรี เบอร์ 962288 ใครไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้ก็ใช้ปริการกันได้


โดย: ฟางฟาง IP: 180.172.229.98 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:09:03 น.  

 
ก่อนอื่นต้องขอบคุณมากกกกกกกก สำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์สุด ๆ ตัวเองได้ใช้เป็นพี่งยังชีพตอนที่มาที่นี่เมื่อ
ปีใหม่ที่ผ่านมา แต่อยากจะขอถามข้อมูลเพิ่มเติม เพราะ
ที่บริษัทจะมาเปิด office ที่นี่แล้วก็ต้องส่งคนไทยมาทำงาน
ที่นี่ ถ้าอนุญาตให้ส่ง mail สอบถามก็จะขอบพระคุณมาก
เลยค่ะ

แล้วก็ขอสวัสดีปีใหม่ เลยไป ซินเจียยู่อี่ ด้วยเลยนะคะ


โดย: Ryan M IP: 124.122.63.46 วันที่: 19 มกราคม 2554 เวลา:15:23:40 น.  

 
ขอบคุณคุณฟางฟางสำหรับข้อมูลเรื่อง Call center นะคะ น่าจะช่วยให้นักท่องเที่ยวไทยเที่ยวเซี่ยงไฮ้ได้สะดวกมากขึ้น

สวัสดีค่ะคุณ Ryan เรื่องส่งคนไทยไปทำงาน ไม่มีข้อมูลเลยค่ะ ถ้ายังไงลองติดต่อกับทางกงสุลไทยในเซี่ยงไฮ้ดีมั้ยคะ ปกติแล้วถ้าเป็นสถานทูตจะมีทูตพาณิชย์ให้คำปรึกษาได้ แต่สำหรับเซี่ยงไฮ้เป็นสถานกงสุล อาจจะต้องติดต่อ ผอ.ส่งเสริมการลงทุนค่ะ

เพิ่งย้ายเข้าเซี่ยงไฮ้เมื่อปีใหม่ ได้ลงทะเบียนที่สถานกงสุลไทยหรือยังคะ ถ้ายัง ก็เป็นโอกาสดีที่จะได้สอบถามเรื่องเปิดออฟฟิศ และการส่งคนไทยไปทำงานด้วยเลย

แต่ถ้าลงทะเบียนไปแล้ว ก็ใช้วิธีโทรถาม หรือ ขอนัดกับผอ.ส่งเสริมการลงทุนได้เลยค่ะ

โทรสอบถามสถานที่ และนัดหมายได้ที่
Royal Thai Consulate-General, Shanghai:
Address:15th Floor, No.567 Wei Hai Road, JingAn district, Shanghai
Tel:(86-21)6288-3030
Visa Section : Ext. 12

Thailand Civil Service: (86-21) 62883030 Ext.13 or Direct line 6288-7633

Fax:(86-21)62889072-3
E-mail:thaiconsul.sgh@gmail.com

Website:http//www.thaishanghai.com


ส่วนด้านการลงทุน ติดต่อที่
Thailand Board Of Investment Shanghai Office:
Address:15th Floor, No.567 Wei Hai Road, JingAn district, Shanghai

Tel:(86-21)6288-9728,6288-9729
Fax:(86-21)6288-9730
E-mail:shanghai@boi.go.th


ถ้าเป็นด้านค้าขาย ติดต่อที่
Commercial Section, Royal Thai Consulate-General, Shanghai

Address:15th Floor, No.567 Wei Hai Road, JingAn district, Shanghai

Tel:(86-21)6288-9973,6288-9974
Fax:(86-21)6288-9975
E-mail:thaitcsh@sh163.net

******** Xin nian kuai le ค่ะ ********


โดย: L@st love วันที่: 20 มกราคม 2554 เวลา:0:43:16 น.  

 
รบกวนถามหน่อยนะคะว่า ถ้าไปเซี่ยงไฮ้ หัวโจว ช่วย 18มี.ค จะยังหนาวอยู่ไหมคะ ถ้าหนาวจะซักประมาณกี่องศาคะ


โดย: Sherry IP: 182.52.19.147 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:59:51 น.  

 
จะไปประชุมที่เซี่ยงไฮ้วันอาทิตย์นี้ 27 Feb กลับ 3 Mar อากาศหนาวมากไหมคะ พักที่ Ramada Hotel มีที่เที่ยว กินและ shopping ที่ไหนแนะนำบ้างคะ อยากได้ที่ใกล้ๆ โรงแรม เพราะคงประชุมทั้งวัน


โดย: Jane IP: 203.156.168.253 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:03:15 น.  

 
หนาวสำหรับคนไทยอยู่ค่ะคุณ Sherry จะให้ดีก่อนเดินทางเช็คกับเว็บพยากรณ์ได้โดยเลื่อนขึ้นไปข้างบนของบล็อกนี้ คลิ้กที่บรรทัดที่ 6 ตัวหนังสือสีชมพูค่ะ

ของคุณเจน เช็คที่เว็บพยากรณ์ข้างบนได้เหมือนกันค่ะ จะหนาวกว่าช่วงของคุณ Sherry หน่อย ส่วนที่กิน เที่ยว ช็อปฯ คงต้องระบุให้ได้ก่อนว่า คุณพัก Ramada ไหน อย่างที่บอกในกระทู้ล่ะค่ะ ว่า มี Ramada หลายแห่งในเซี่ยงไฮ้


โดย: L@st love วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:1:06:47 น.  

 
เคยเห็นชื่อ คุณ L@st love ใน pantip บ่อยๆ เลยเข้ามาเยี่ยม block ค่ะ ได้ข้อมูลมากมาย มีแพลนไปเซี่ยงไฮ้ 11-14 เม.ย. นี้ เลยจะขอถามเรื่องโรงแรมหน่อยค่ะ (งบไม่เกิน 4 พัน)
- อยากให้อยู่ใกล้ MRT ,เดินไป Nanjing Lu, The Bund ได้ (ขอให้เป็นโรงแรมที่ปลอดภัยนิดนึง เพราะว่ามีกระเป๋ามีของมีค่า notebook และกล้องแพงนิดนึง )
เปิดใน web เค้าแนะนำ Salvo hotel เห็นบอกว่าไม่ไกลจากที่เดินเที่ยวหลายๆที่ และมี free high speed internet (ต้องติดต่องานผ่าน net ด้วยค่ะ ส่วนรร.อื่น ต้องจ่ายเพิ่มเยอะเลย) ไม่ทราบความเห็นว่าไงบ้างคะ
หรือมีที่ไหนแนะนำอีกบ้างไม๊คะ


โดย: เมย์ IP: 223.206.157.89 วันที่: 15 มีนาคม 2554 เวลา:0:10:31 น.  

 
มาตอบช้าไปหน่อย คงทันนะคะคุณเมย์

โรงแรม Salvo จริงๆ ก็ทำเลดี แต่สถานีรถไฟใต้ดินสายหลักๆ ไม่ได้ใกล้แถวนั้นสิคะ ถ้าดูตามแผนที่ในเว็บของโรงแรมเค้า โรงแรมเค้าจะต่างห่างออกไปทางถนน Yan an มากกว่า ใกล้สุด คือ รถไฟใต้ดินสาย 10 ซึ่งสายที่ปกติใช้เที่ยวๆ กัน คือ 1 และ 2 ค่ะ

ถ้าจะลองดูโรงแรมอื่นในราคาไม่เกิน 4 พัน สนใจ Citadines Shanghai Jinqiao มั้ยคะ (เลือกแบบ One bedroom ได้สบายเลย เพราะ Studio ถูกกว่านี้อีกค่ะ) เน็ตฟรี มีครัวให้ด้วย อยู่ใกล้สถานี People's Square ที่เป็นชุมสาย 1, 2 และ 8 (เดินประมาณ 5 นาที) ใกล้แหล่งอาหาร แหล่งช้อปปิ้งด้วย ลองเข้าไปดูที่บล็อกนี้ รีวิวไว้แล้วนะคะ https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=lastlove&date=02-05-2008&group=3&gblog=19

เรื่องความปลอดภัย รับรองได้ เพราะพักมาตลอด 4-5 ปีนี้ยังไม่เคยมีอะไรหายค่ะ ทั้งโน้ตบุ๊คกับกล้องไม่เคยเก็บ วางเงินสดบนโต๊ะก็ไม่หาย มีเซฟส่วนตัวให้นะคะ ที่นี่บัตรกุญแจห้องจะถูกกำหนดไว้ให้ขึ้นได้เฉพาะชั้นที่ตัวเองอยู่ คนชั้นอื่นจะมาเดินเพ่นพ่านไม่ได้ค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 21 มีนาคม 2554 เวลา:12:02:16 น.  

 
hello, sawassdee ka.
can u recommend budget hostel in SHA ?
and pls add me or give me ur MSN.... ka ?

thx


โดย: nan IP: 49.237.132.108 วันที่: 2 เมษายน 2554 เวลา:22:42:56 น.  

 
Sorry that I'm not an expert on what you asked, K. Nan. So, I can't recommend any of Shanghai budget hostel.

And also this blog and Pantip message box are the ways to contact me ka.โดย: L@st love วันที่: 7 เมษายน 2554 เวลา:19:55:57 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ L@st Love พอดีว่าจะไปประชุมที่
Shanghai Ocean University (SHOU) ในวันที่ 19-24 เมษา และพักที่ Jinjiang Inn, Lingang New City Branch น่ะค่ะ เลยอยากทราบว่าจากบริเวณนั้นจะสามารถไปสถานที่ท่องเที่ยวพวก Nanjing Lu, The Bund หอไข่มุก หรือว่าวัด พิพิธภัณฑ์ ด้วยวิธีไหนบ้างคะ อ้อ สถานที่กินด้วยค่ะ คือว่ามีเวลาว่างสองวันเต็มๆ และช่วงเย็นๆ อีกประมาณ 3-4 วันค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: Serene IP: 58.8.113.27 วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:21:20:35 น.  

 
ถ้าจะเที่ยว คงต้องเที่ยวก่อนกลับโรงแรมค่ะคุณ Serene เพราะเท่าที่เสิร์ชดูจากกูเกิ้ล โรงแรมที่คุณพักอยู่เลยสนามบินผู่ตงออกไปอีก (สุดขอบเมืองด้านตะวันออกเฉียงใต้เลย )

จาก SHOU ถ้าเป็นส่วนที่อยู่บนถนน Jungong Road สามารถเที่ยวในเมืองได้ แต่ต้องนั่งแท็กซี่ไปต่อรถไฟใต้ดินเอา (สาย 8 ไปถึง Nanjing dong lu = East Nanjing rd. ที่มีพิพิภัณฑ์เซี่ยงไฮ้) หรือไม่ก็นั่งแท็กซี่ไปที่เที่ยวต่างๆ อย่างหอไข่มุก และ The Bund เลยค่ะ

ส่วนวัดต่างๆ จะนั่งแท็กซี่ไปต่อรถไฟใต้ดินสาย 8 เพื่อไปตั้งหลักที่สถานี People's Square ก่อน (เพื่อต่อสาย 1 และ 2) หรือ จะนั่งแท็กซี่ไปลง People's Square แล้วต่อสาย 1 และ 2 ก็ได้เช่นกันค่ะ

สถานที่กินแถวโรงแรมคุณ คงแนะนำไม่ได้ เพราะอยู่นอกพิกัดที่รู้จัก แต่ถ้าเป็นในตัวเมืองส่วนอื่น เช่น ถนนหนานจิง หวยไห่ หรือแถววัดต่างๆ ลองเลื่อนเม้าส์ขึ้นไปทางซ้ายมือ แล้วเลือกอ่านบริเวณที่คุณต้องการค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 16 เมษายน 2554 เวลา:9:43:48 น.  

 
สวัสดีค่ะ
กำลังจะวางแผนไปเกาหลี สายการบิน China Eastern พอดีต้องแวะเซี่ยงไฮ้ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เลยว่าจะเที่ยวเซี่ยงไฮ้ด้วยดีกว่า พอดียังจับต้นชนปลายไม่ค่อยถูกขอถามหน่อยนะคะ

คุณ L@st love คิดว่า 2 หรือ 3 วันดีคะ อยากจะช้อปปิ้งสัก 1 วัน เดินเล่นถนนคนเดิน ไปพวกวัดนิดหน่อย ดูบ้านเมืองของเซี่ยงไฮ้ มีพระราชวังอะไรน่าสนใจไหมคะ จะจองตั๋วเร็วๆ นี้แล้วค่ะ

ย่านไหนที่เหมาะสมกับที่จะพักบ้างคะ สำหรับมีเวลาน้อยๆ แบบนี้ เดินทางจากสนามบินสะดวก มีที่ช้อปปิ้งใกล้ๆ

จะไปสิ้นปีกับคุณแม่ ตอนนั้นคงอากาศหนาวมากแน่ๆ ถ้าอยากไปซื้อ thermal ไปแถวไหนสะดวกคะ มียี่ห้อหรือแบบไหนแนะนำไหมคะ คุณแม่ไม่ค่อยชอบความหนาวเท่าไหร่

ขอบคุณล่วงหน้ามากๆ ค่ะ กำลังเก็บข้อมูลทำแผนเที่ยวอยู่อาจจะได้มารบกวนอีกนะคะ ขอบคุณอีกครั้งค่า ^^


โดย: [หัวโต แก้มป่อง หน้าใส ใจร้าย] IP: 58.9.176.194 วันที่: 5 พฤษภาคม 2554 เวลา:17:21:47 น.  

 
ถ้าจะเที่ยวเฉพาะเซี่ยงไฮ้ เอาแบบไม่รีบ 3 วันก็เก็บที่เที่ยวหลักๆ พร้อมช้อปปิ้งได้หมดค่ะ

เซี่ยงไฮ้ไม่มีวัง แต่มีบ้านขุนนางที่ชื่อ Yu Yuan ลองเลื่อนดูในเมนูข้างบน ด้านซ้ายมือนะคะ มีเขียนถึงไว้แล้ว

ย่านที่เหมาะสำหรับที่พัก คือ ถนนหนานจิงตะวันออก East Nanjing Road เดินทางจากสนามบินด้วย Maglev มาลงที่ถนน Longhua แล้วต่อสาย 2 มาลงถนนนี้ได้เลย หรือแบบประหยัดก็นั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 จากสนามบินมาได้เลย ต้องเปลี่ยนรถเหมือนกันทั้งสองทางค่ะ

Thermal ซื้อได้ทั้งตามร้านข้างถนนทั่วไป และตามห้าง ยี่ห้อแนะนำไม่มีค่ะ ลองเลือกดูเนื้อที่เป็นขนฟูๆ ข้างในจะอุ่นกว่าที่เป็นผ้าเฉยๆ

ลองอ่านรายละเอียดในส่วนของบล็อกอื่นในหมวดเซี่ยงไฮ้ดู น่าจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมตามต้องการนะคะ


โดย: L@st love วันที่: 11 พฤษภาคม 2554 เวลา:7:06:29 น.  

 
อ่านข้อมูลแล้วสนุกมากค่ะ แต่กำลังตัดสินใจว่าไปเซี่ยงไฮ้เองจะได้มั๊ย ประหยัดกว่าทัวร์หรือเปล่า หรือว่า ซื้อทัวร์จะง่ายกว่าไม่ต้องยุ่งยาก ช่วง 16-21 สค นี้ค่ะ รบกวนให้คำแนะนำด้วยนะคะ (จะมีกิจกรรมที่ หน้า ม.Fundan วันที่ 19 ค่ะ เลยว่าจะไปเที่ยวก่อนกับหลังงานค่ะ ) รบกวนตอบด้วยนะคะ


โดย: tikshiro IP: 223.206.123.162 วันที่: 5 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:47:03 น.  

 
ถ้าพูดถึงเรื่องประหยัด ส่วนใหญ่ทัวร์จะประหยัดกว่าค่ะ เพราะได้ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ รวมถึงอาหารในราคาที่ถูกกว่า โดยเฉพาะสำหรับคนที่พูดจีนไม่ได้เลยและเวลาจำกัด จะเหมาะกับแบบนี้มากกว่าการเที่ยวเอง

แต่ถ้าพูดจีนได้อยู่แล้ว มีเวลาพอสมควร และตั้งใจจะเที่ยวแค่เซี่ยงไฮ้ ก็อาจจะไม่ต้องอาศัยทัวร์นะคะ

ถ้ามีเวลา 16-18 และ 20-21 ทัวร์ที่จะตรงตามเวลาที่ต้องการอาจจะหายากหน่อย ลองอ่านดูในบล็อกก่อนว่าอยากจะไปที่ไหนบ้าง แล้วเทียบกับทัวร์ดูก็ได้ค่ะ ถ้าหาทัวร์ที่มีตามต้องการได้ก็อาจจะซื้อทัวร์ประหยัดกว่า

ให้แนะนำ คือ มีเวลาราว 5 วัน เที่ยวในเซี่ยงไฮ้วันที่ 16, 20 และ 21 ที่เหลือออกไปหังโจว ซูโจว หรือโจวจวงค่ะ เท่านี้ก็น่าจะไปที่เที่ยวหลักๆ ได้ครบแล้ว


โดย: L@st love วันที่: 6 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:44:15 น.  

 
เพิ่มเติมว่า ถ้าไปเที่ยวเอง สามารถซื้อทัวร์ท้องถิ่นไปหังโจว ซูโจว โจวจวงได้นะคะ ราคาราวๆ ร้อยกว่าถึงสองร้อยหยวน แต่ไกด์บรรยายจีน


โดย: L@st love วันที่: 6 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:46:27 น.  

 
สวัสดีค่ะ
อาทิตย์หน้าต้องไปเซี่ยงไฮ้แล้ว มีคำถามเรื่องมือถือค่ะ เค้ามีแพ็คเกจแบบแฟมิลี่โทรหากันไม่เสียเงินมั้ยคะ ลูกหลายคนค่ะ กะจะให้คนโตใช้ด้วย ใช้ซิมแบบไหนถึงจะ
ประหยัดที่สุดคะ (บริษัทไม่ได้ออกให้ค่ะ)


โดย: Proud IP: 61.213.142.233 วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:14:57 น.  

 
ซิมแบบนั้นยังไม่เคยเห็นเลยนะคะ (หรืออาจจะมี แต่พอดีอ่านภาษาจีนไม่ออก ) ซิมที่ประหยัดสุดน่าจะเป็นซิมแบบที่เรียกว่า ทิงข่า คือ รับสายไม่เสียตังน่ะค่ะ (ซึ่งตอนนี้ก็ใช้อยู่ เติมเงิน 50 RMB. ใช้มาราวๆ 3 เดือน) เพราะปกติมือถือในจีน เสียทั้งโทรออกและรับสาย จึงนิยมใช้ SMS กันมากกว่าค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:56:12 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ ตอบรวดเร็วทันใจจริงๆ

ที่ญี่ปุ่นนี่ถ้าเป็นโทรศัพท์ของเจ้าเดียวกันจะโทรหากันฟรี เช่น softbankจะโทรหาsoftbankด้วยกันฟรีค่ะ
เลยคิดว่าที่จีนจะมีบ้างหรือป่าว
แบบทิงข่าเติมเงินทีนึงจำกัดระยะเวลามั้ยคะ เช่น เติม50 หยวน อยู่ได้1เดือนถึงเงินจะยังไม่หมดก็ต้องเติม หรือว่าไม่จำกัดระยะเวลาคะ
สอบถามเรื่องโรงแรมเพิ่มเติมด้วยค่ะ จะไปพักที่ Holiday Inn West Shanghai 1เดือน เพราะบ้านที่เช่ายังซ่อมไม่เสร็จ แล้วโรงแรมนี้ก็อยู่ใกล้โรงเรียนของเด็กๆค่ะ ไม่ทราบว่าคุณ L@st love เคยไปพักที่นี่มั้ยคะ มีอะไรแนะนำมั้ยคะ
ตอนนี้ใกล้วันย้ายมีอาการวิตกกังวลสารพัด เพราะต้องดูแลเด็กๆอีกสามคน ขอบคุณคุณ L@st love มากๆค่ะ


โดย: Proud IP: 61.213.142.233 วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:50:03 น.  

 
ซิมทิงข่า มีระยะเวลากำหนดไว้เหมือนกันนะคะ แต่พอดีจำไม่ได้ เพราะเติมทีก็ใช้กันจนลืมไปเลย ล่าสุดที่เติมไว้ 50 RMB. ก็ยังอยู่มา 3 เดือนกว่าแล้วค่ะ

ส่วนโรงแรม Holiday Inn West เห็นในรีวิวว่าเป็นโรงแรมใหม่ ตัวโรงแรมและบริการน่าจะดีทีเดียว แต่บังเอิญตั้งอยู่ไกลใจกลางเมืองไปพอควร (จริงๆ คือ เลยพิกัดทำการของตัวเองน่ะค่ะ ) คำแนะนำก็คงแค่ทำใจเรื่องการเิดินทางไว้แค่นั้นเองค่ะ ถ้าฝนตก จะไปไหนมาไหนก็เตรียมเผื่อเวลาหาแท็กซี่ไม่ได้ไว้ประมาณครึ่งชม.เป็นอย่างต่ำ

ถ้าคุณย้ายตรงมาจากญี่ปุ่น เรื่องอาหารการกินก็คงไม่ต้องเตรียมอะไรมามากเพราะที่โซโก้มีของญี่ปุ่นขายเยอะค่ะ ส่วนของไทยๆ ก็หาได้จากหลายแห่ง แต่สิ่งที่ไม่มี (เท่าที่เคยหา) คือ เต้าเจี้ยว (ที่ใช้ผัดผักบุ้ง) มะขามเปียก น้ำตาลปึก น้ำจิ้มสุกี้แบบไทย เครื่องปรุงโลโบ้ทุกชนิดค่ะ

อีกนิดนึง ขนมปังของจีนมีกลิ่นแปลกๆ ที่เราอาจจะไม่คุ้นกัน (ไม่แน่ใจว่าเพราะยีสต์หรือแป้ง เพราะยังไม่เคยลองใช้ของจีนเลย แต่ไม่ได้เป็นที่เนยแน่นอนค่ะ) แนะนำว่าถ้าชอบทานขนมปัง ควรนำเครื่องทำขนมปังมาด้วยนะคะ แต่จริงๆ ร้านยามาซากิที่เซี่ยงไฮ้มีขนมปังที่ชื่อว่า Double soft หนานุ่ม ไม่มีกลิ่นแบบของจีนค่ะ

แหะๆ เรื่องมีสาระไม่ได้พูดถึงเล้ย... นึกได้แค่เรื่องอาหารนี่ล่ะค่ะ

ถ้าคุณ Proud มีคำถามเพิ่มเติมก็เขียนมาอีกทีได้นะคะ


โดย: L@st love วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:31:15 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะคุณ L@st love สำหรับข้อมูลทุกอย่าง เป็นประโยชน์ทุกเรื่องค่ะ

เรื่องอาหารนี่ก็สำคัญมากเช่นกัน
มีคำถามอีกแล้วค่ะ คือลูกๆจะดื่มนมกันเยอะ ก็เป็นกังวลเรื่องเมลามีนค่ะ ไม่รู้ว่าตอนนี้เป็นยังไงกันแล้ว
คุณ L@st love มียี่ห้อแนะนำที่ทานประจำมั้ยคะ ทั้งนมรวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมทั้งหลายด้วยค่ะ หรือมีข้อแนะนำในการเลือกซื้ออาหารต่างๆอย่างไรบ้างคะ

เฮ้อ..ไม่รู้ว่าตัวเองกังวลมากเกินไปหรือป่าว ยังไงก็ขอความกรุณาด้วยค่ะ


โดย: Proud IP: 61.213.142.233 วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:28:21 น.  

 
เรื่องนม คิดว่าทางรัฐบาลน่าจะจัดการเรียบร้อยแล้วนะคะ เพราะคนทำโดนตัดสินประหารชีวิตไปหมด ปกติที่ดื่มอยู่ก็นมยี่ห้อ (Yi1 li4, 伊利 ) ที่มีปัญหาเลยล่ะค่ะ เพราะตอนนี้อยู่บ้านนอกของจีน ยี่ห้อนี้ (ดูเหมือนจะ) ใหญ่ที่สุดในจีนเลยหาได้ง่าย ประกอบกับพอดีไม่ได้ดื่มประจำเพราะล่วงเข้าวัยชราแล้ว

แต่ที่เซี่ยงไฮ้มียี่ห้อให้เลือกเยอะกว่ามาก ลองไปเดินเลือกดูได้ที่ City Supermarket, Sogo, Isetan หรือ Metro ได้ค่ะ อ้อ...มีซุปเปอร์มาร์เก็ตที่เน้นของนำเข้าเปิดใหม่อีกแห่งแถวๆ Hongqiao นะคะ ชื่อว่า Taste เท่าที่จำได้มีนมและชีสนำเข้าให้เลือกเยอะทีเดียวค่ะ

การเลือกซื้ออาหารต่างๆ ลองอ่านในคอมเม้นท์ที่เคยตอบไว้ และลองดูข้อมูลใน 2 บล็อกนี้นะคะ เครื่องปรุงอาหารจีนที่ทำง่ายๆ สไตล์กึ่งสำเร็จรูปในเซี่ยงไฮ้

หัวอกคนพลัดถิ่น จะกินจะอยู่ยังไงในเซี่ยงไฮ้หนอ

อ้อ... เรื่องน้ำมันทำกับข้าว ควรซื้อแบบที่เป็น Rice bran oil ที่เป็นขวดแก้วนะคะ เพราะน้ำมันจีนที่ใส่ขวดพลาสติคใหญ่ๆ เวลาทอดหรือผัดไฟแรงๆ แล้วไอน้ำมันจะเกาะในคอเลยค่ะ ถ้าเข้าไปในปอดมากๆ จะทำให้ระคายเคืองระบบทางเดินหายใจได้ แถมกลิ่นก็ตลบอบอวลไปทั้งบ้านเลยทีเดียว

ไข่และเนื้อสัตว์สำหรับปรุงอาหารแนะนำให้ซื้อในห้างเท่านั้นค่ะ เพราะเราไม่สามารถรับข่าวสารท้องถิ่นจีนได้ (คือ ฟังข่าวไม่รู้เรื่อง แถมข่าวนสพ.ภาษาอังกฤษก็มักไม่ลง ถ้าไม่เป็นข่าวใหญ่ๆ) ผักผลไม้ต่างๆ อาจจะซื้อตามตลาดสดได้บ้างนะคะ (แต่...ก็ไม่อยากแนะนำ ถูกกว่าแต่ไม่คุ้มกับความสบายใจ และที่สำคัญบางทีก็โดนราคาทุบได้เหมือนกัน เพราะไม่มีป้ายราคาบอกแบบตามซุปเปอร์มาร์เก็ตค่ะ)

เวลาล้างผลไม้หรือผักที่ต้องทานสดๆ อย่างสลัด ปกติที่บ้านจะล้างน้ำก๊อกก่อนครั้่งนึง จากนั้นนำแช่น้ำก๊อกผสมเกลือหรือเบคกิ้งโซดาประมาณ 5-15 นาที แล้วล้างน้ำก๊อกอีกครั้ง จากนั้นจึงจบที่ล้างด้วยน้ำดื่ม เนื่องจากระบบน้ำประปาของจีนยังมีบริการเสริมธาตุหนักพวกโลหะต่างๆ ในบางท้องที่น่ะค่ะ

นอกนั้นก็ไม่ค่อยมีอะไรน่ากังวลค่ะ เว้นแต่จะมีใครอุตริคิดสารแปรสภาพอะไรขึ้นมาอีก (แบบสารเปลี่ยนเนื้อหมูให้ดูเป็นเนื้อวัวหรือไข่ปลอม) ยังไงก็พยายามติดตามข่าวสารทาง CCTV9 ไว้อีกทางนะคะ


โดย: L@st love วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:46:04 น.  

 
เข้ามาเพิ่มซุปเปอร์ที่เพิ่งเปิดอีกแห่งค่ะ ชื่อ Ole อยู่ที่ Hongqiao เหมือนกัน แถวๆ ถนน Huashan แต่สาขาที่เซี่ยงไฮ้นี้ยังไม่เคยไปเองนะคะ ซื้อแต่ที่สาขาเสิ่นหยาง มีทั้งของตะวันตกและเอเชีย โดยเฉพาะของไทยมีค่อนข้างหลากหลายเหมือนกันค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 29 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:22:36 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับข้อมูลและคำแนะนำดีๆ
วันจันทร์นี้จะเดินทางแล้ว ไว้ถ้ามีปัญหาจะเข้ามารบกวนคุณ L@st love อีกนะคะ...ไม่ว่ากันนะคะ

อ้อวันก่อนเจอข้อมูลในเว็บนึงต้องขอโทษด้วยที่จำชื่อไม่ได้และขอบคุณสำหรับข้อมูลมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
เค้าบอกว่า ซิมของ China mobile ใช้โทรกลับไทยได้โดย กด 125930066 ตามด้วยเบอร์ที่เมืองไทย (โดยตัด0ตัวแรกออกก่อน) ค่าโทรนาทีละ2บาทกว่า
-ไม่ต้องซื้อ IP card
-เสียงชัด ไม่ delay

ไปถึงจะลองดู คุณ L@st love ลองดูนะคะ เอ้อ..ถ้าคุณ L@st love รู้อยู่แล้วก็ขอโทษทีค่ะ


โดย: Proud IP: 61.213.142.233 วันที่: 30 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:10:59 น.  

 
ซิม China mobile ตัว 12593 คือ การโทรเข้าศูนย์คล้ายการใช้ IP card ค่ะ แล้วต่อด้วย 00 66 (รหัสประเทศไทย) เคยใช้เมื่อปี 2004 แต่ตอนนั้นคิดแพงกว่านี้เลยไม่ใช้อีกเลยค่ะ ^___^ ตอนนี้อาจจะปรับปรุงแล้วราคาน่าสนใจขึ้นเยอะ ขอบคุณนะคะ
โดย: L@st love วันที่: 31 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:02:10 น.  

 
สวัสดีค่ะ ขอชื่นชมด้วยใจจริง ได้รับข้อมูลเป็นอย่างดี

จะไปที่SHANGHAI NEW INTERNATIONAL EXPO
และคิดว่าจะพักที่ YUE SHANGHI HOTEL เช็คราคาแล้ว พัก 3 คน 3246บาท ต่อคืน ถ้าเป็นช่วงเย็น ๆ หลังจากเลิกงาน ไม่ทราบว่ามีที่ไหนเดินเที่ยวได้บ้างค่ะ พักที่นั่นมีคำแนะนำไหมค่ะ หรือว่าพักที่ไหนน่าจะดีกว่า กะว่าจะเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินเป็นหลักค่ะ เพราะไม่เคยไปที่นั่น ภาษาจีน ก็ไม่ได้ด้วย เดินทาง 14-15 ตค 2554 นี้แหละค่ะ

ทำงาน 2 วัน และเที่ยว 2 วันค่ะ

สำหรับการเดินงานFAIR เป็นงานเครื่องดนตรีค่ะ ยังไม่เคยไป มีคำแนะนำอะไรไหมค่ะสำหรับการซื้อสินค้าเมืองจีน กลัวโดนหลอกเช่่นส่งเงินมาแล้วไม่ได้ของค่ะ แนะนำหน่อยนะค่ะ

เรื่องเที่ยวก็พยายามหาข้อมูลอยู่ค่ะ


ขอบพระคุณอย่างสูงนะค่ะ


aorhappy08@hotmail.com


โดย: อ้อ IP: 58.136.208.233 วันที่: 17 สิงหาคม 2554 เวลา:15:17:46 น.  

 
พอดีไม่ชำนาญแถวนั้นค่ะ ที่พอแนะนำได้ คือ หลังเลิกงาน 2 วัน นั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 วันแรกไปเดินเล่นที่ The Bund (外滩 ว่ายทัน) หรือ จะไปเดินเล่นที่ถนนคนเดินก็ได้ค่ะ ลงสถานี East Nanjing Road (南京东路) ร้านค้าและร้านอาหารให้เลือกเยอะดี ส่วนวันที่สองไปเดินเล่นและทานมื้อเย็นที่ Super Brand mall (正大广场 เจิ้งต้าก่วงฉ่าง) แนะนำให้ขึ้นหอไข่มุก (东方明珠塔 ตงฟางหมิงจูถ่า) ช่วงบ่ายๆ ของวันเที่ยวเพราะช่วงต.ค. จะเริ่มมืดเร็วแล้ว ถ้าต้องการถ่ายรูปให้ได้ 2 บรรยากาศ คือ ทั้งกลางวันและกลางคืน (ที่ตึกต่างๆ เปิดไฟ) แต่ถ้าอากาศไม่ดี ท้องฟ้าไม่เปิด ไม่ต้องขึ้นไปนะคะ เสียดายตังเปล่าๆ ส่วนพิพิธภัณฑ์ใต้หอไข่มุกนั้นน่าสนใจค่ะ ถ้าคิดว่าไม่เหนื่อยเกินไป เข้าไปเดินเล่นช่วงเย็นวันที่ทำงานได้เพราะปิดราวสามทุ่ม แต่ใช้เวลาในการเิดินชมเกือบ 2 ชม.นะคะ (ส่วนตัวแล้วชอบที่ีนี่มากกว่าพิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้ เพราะมีเรื่องราวให้ศึกษา่มากกว่าเอาวัตถุมาวางๆ แบ่งเป็นห้องๆ ให้ชมค่ะ)

ส่วนวันเที่ยวทั้ง 2 วัน ลองเลือกดูจากในบล็อกนะคะ ว่าสนใจเที่ยวแบบไหน

เรื่องโรงแรม ถ้าทำงานตรงนั้น พักที่ Yue ก็สะดวกแล้วล่ะค่ะ เพราะเดินทางไม่ได้ลำบากอะไรมาก ถึงจะมีแค่สาย 2 ผ่านแค่สายเดียวก็ตาม

ไม่มีข้อมูลเพียงพอสำหรับที่ำแนะนำเรื่องงานแฟร์เพราะยังไม่เคยไปค่ะ เรื่องการซื้อสินค้าที่ว่าส่งเงินแล้วไม่ได้ของ หมายถึง สั่งจากงานแฟร์ให้ส่งกลับเมืองไทย? ไม่มีข้อมูลเช่นกันค่ะ

การสื่อสารในเซี่ยงไฮ้จะใช้ภาษาอังกฤษอย่างเดียวก็ไม่ลำบากนะคะ เพราะทุกป้ายถนนมีภาษาอังกฤษกำกับ เวลาจะไปไหนมาไหนก็ให้พนักงานโรงแรมช่วยเขียนภาษาจีนพร้อมภาษาอังกฤษให้ และต้องไม่ลืมพกนามบัตรโรงแรมติดตัวไว้ตลอดเวลา


โดย: L@st love วันที่: 21 สิงหาคม 2554 เวลา:16:32:03 น.  

 
จะไปเซี่งไฮ้ช่วง พย.นี้นะค่ะไม่ทราบว่าช่วงนี้มีเทศกาลอะไรบ้างค่ะ ที่น่าสนใจ อากาศหนาวมากมั๊ย


โดย: แมวเหมียว IP: 61.7.243.6 วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:3:55:58 น.  

 
อ้อ ลืมบอกไปว่าไปวันที่ 19-23 พย.54 นะค่ะ


โดย: แมวเหมียว IP: 61.7.243.6 วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:3:57:03 น.  

 
เดือนพ.ย.ในจีนไม่มีเทศกาลอะไรนะคะ

เรื่องอากาศ ถ้าปกติเป็นคนขี้หนาว (อยู่ในห้องแอร์ 25 องศาแล้วรู้สึกเย็นหรือหนาว) ก็จัดว่าหนาวเอาเรื่องล่ะค่ะ ถ้าเป็นคนขี้ร้อนก็จัดว่าหนาวเล็กน้อย จะรู้สึกหนาวมากหน่อยก็ช่วงที่มีลมแรง โดยเฉพาะตอนกลางคืน


โดย: L@st love วันที่: 8 กันยายน 2554 เวลา:21:41:20 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณ L@st love อ่านแล้วชอบค่ะ
ดิฉันกำลังคิดว่าอยากจะไปเที่ยวต่างประเทศ (ซึ่งเป็นครั้งแรกเลยค่ะ) แหะๆๆ ก็ดูอยู่ในประเทศแถบเอเซียอ่ะค่ะ (งบน้อย) 555+

อยากไปชมงานสถาปัตยกรรมใหม่ๆ อ่ะค่ะ เพิ่งทำงานได้ไม่กี่ปี เลยอยากเปิดหูเปิดตาบ้าง คุณ L@st love พอจะมีคำแนะนำ เรื่องที่พัก การเดินทาง สถานที เที่ยวบิน ได้หรือไม่ค่ะ พอดีว่า check airasia แล้วไม่มีเครื่องไปลงที่เซี่งไฮ้มีแต่ไปลงหางโจ ค่ะ ทำยังไงดี ถามพนักงานเค้าก้อไม่ทราบว่าไกลเท่าไหร่เดินทางอย่างไรถึงเซี่ยงไฮ้

น้องที่ออฟฟิตบอกว่า ที่นั่นพูดแต่ภาษาจีน จริงหรือเปล่าคะ ใช้ภาษาอังกฤษได้หรือเปล่า เห่อๆๆ กลุ่มใจอยู่ค่ะ

ว่าจะเดินทาง ประมาณวันที่ 18-28 กันยา 2554 ค่ะ

กะว่าอยากจะไปปักกิ่ง กับเซี่ยงไฮ้ แต่ตอนนี้พอcheck เครื่องบิน เลยมืด แปดด้านเลยค่ะ สายการบินที่ไปได้ ก็แพงมากเลยค่ะ

คุณL@st love พอมีคำแนะนำบ้างไม๊คะ

อยากไปเที่ยวมากเลยค่ะ เครียดดกับงานมั๊ก

ขอบคุณมากนะคะ

genuine_KIN@hotmail.comโดย: PPB IP: 210.213.49.25 วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:17:56:26 น.  

 
คุณ genuine_KIN@hotmail.com

ผมซื้อทัวร์กับ //www.365daystrip.com (บริษัท365เดย์ทริป จำกัด อยู่ที่ รามอินทรา67 โทร.02-9457005-6, 089-0243635(hotline) ไปทัวร์ "เซ๊ยงไฮ้ หังโจว ซูโจว อู๋ซี นานกิง 7วัน5คืน จ่ายแค่ 15999บาท (รวมค่าขอวีซ่าและทุกอย่างแล้ว ยกเว้น ทิปให้ไกด์) ลองติดต่อดูครับ ผมจะไป สิ้นเดือนนี้ 30กย.-6ตค.54


โดย: chontanon538 IP: 58.9.49.157 วันที่: 9 กันยายน 2554 เวลา:23:17:08 น.  

 
ขอบคุณ คุณ chontanon538 ค่ะ

ดิฉันเข้าไปดูแล้ว ราคาน่าสนใจมากค่ะ แต่เท่าที่อ่านโปรแกรมแล้วน่าจะอยู่ใน นานกิง ซะส่วนใหญ่ ซึ่งโดยส่วนตัว อยาก เดินดู
อาคาร สถาปัตยกรรม ที่สร้างใหม่ ใน เซียงไฮ้ อ่ะคะ

กะว่าจะอยู่ เซียงไฮ้ซัก 4 วัน ปักกิ่ง 3 วัน ประมาณนั้นค่ะ พอจะมี ที่ไหนแนะนำอีกไม๊คะ

ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำ
(^^*


โดย: PPB IP: 125.25.39.74 วันที่: 10 กันยายน 2554 เวลา:1:01:10 น.  

 
เนื่องจากคำแนะนำที่คุณ PPB ต้องการมีหลายเรื่อง และค่อนข้างกว้าง เริ่มอ่านที่มีคนรีวิวการบินจากกทม.ลงหังโจวแล้วต่อรถไฟด่วนเข้าเมืองเซี่ยงไฮ้ก่อนดีกว่านะคะ เข้าไปค้นในเว็บพันทิป เลือกช่องคลังกระทู้เก่า พิมพ์คำที่ต้องการหาลงไป เช่น บิน air asia ไปหังโจว

ส่วนคำแนะนำเรื่องที่พัก ที่ท่องเที่ยว การเดินทางในเซี่ยงไฮ้ เขียนไว้ในบล็อกค่อนข้างละเอียดนะคะ ลองเลือกอ่านดูทางซ้ายมือด้านซ้ายของบล็อก (เลื่อนขึ้นไปด้านบนแล้วคลิ้กค่ะ) หรือ เสิร์ชในเว็บพันทิป ตรงช่อง smart search หรือ คลังกระทู้เก่า พิมพ์คำว่า เซี่ยงไฮ้ จะมีทั้งรีวิว จัดโปรแกรม และอื่นอีกมากมายให้เลือกปรับใช้ตามสไตล์ที่คุณต้องการได้

ในกรณีที่ต้องการตารางเที่ยวแบบสำเร็จรูป ในหลายๆ กระทู้ของพันทิป ห้อง Blueplanet มีจัดไว้เยอะเลยค่ะ

คนจีนส่วนใหญ่ใช้ภาษาจีน แต่ก็มีที่พูดอังกฤษได้บ้าง และการไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้ไม่มีอะไรยากค่ะ ถนนหนทางมีภาษาอังกฤษกำกับทั้งหมด ถ้าเตรียมตัวก่อนไปให้พร้อมเที่ยวได้สบายมาก แต่แค่หนึ่งสัปดาห์ก่อนเดินทาง เกรงว่าอาจจะไม่ทันค่ะ

ปล. ปกติไม่ตอบทางอีเมล์นะคะ ถ้าไม่ใช่เรื่องเฉพาะตัวเป็นพิเศษหรืออยู่ในสถานการณ์เร่งด่วนจริงๆ เนื่องจากมั่นใจว่าข้อมูลที่เขียนในบล็อกมีมากพอที่จะทำให้ผู้อ่านไปเที่ยวได้อย่างสะดวกอยู่แล้วค่ะ

ส่วนการเที่ยวปักกิ่ง ส่วนตัวแล้วไม่ชำนาญนะคะ แนะนำให้ใช้วิธีเดียวกับการหาข้อมูลในเซี่ยงไฮ้ มีคนรีวิวและให้คำแนะนำเรื่องการวางแผนเที่ยวไว้เยอะมากเช่นกันค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 14 กันยายน 2554 เวลา:16:52:24 น.  

 
ไปเซี่ยงไฮ้เดือนพ.ย54 14 พย อากาศเป็นไงคะ แต่งตัวยังงัยดีคะ เพิ่งเคยไปครี้งแรกคะจะได้เตรียมตัวถูก


โดย: ลี IP: 172.19.3.109, 203.158.207.55 วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:12:56:16 น.  

 
เเวะมาทักทาย^^

Black Friday Kindle Fire
Black Friday Garmin GPS


โดย: fernseher วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:20:21:44 น.  

 
ข้อมูลเป็นประโยชน์มากๆเลยครับ ^^
__________________________________________________
Flat Screen TV Black Friday | Droid Bionic Black Friday | Sharp Aquos Black Friday


โดย: birdfriday วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:23:09:09 น.  

 


โดย: เฮียตี๋น้อย วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:1:56:16 น.  

 
มีโปรแกรมไปเซี้ยงไฮ้ ถึงวันเสาร์เช้า ต้องการพักในเมืองเซี้ยงไฮ้ แต่ตอนไปถึงประมาณช่วงเช้า จะแวะเที่ยวหางโจว ใน 1 วันได้รึเปล่าค่ะ แล้วต้องนั่งรถไฟฟ้าจากที่ไหนไปที่ไหนค่ะ (รู้มาว่าสามารถนั่งรถไฟฟ้าได้ค่ะ)


โดย: lemon IP: 58.136.23.96 วันที่: 21 ตุลาคม 2554 เวลา:10:03:25 น.  

 
สวัสดีค่ะ เข้ามาทักทายค่ะอดีใจจังได้เจอเว็บนี้ จะได้รุ้แหล่งซื้อของซะทีค่ะ ส่วนใหญ่ซื้อเสื้อผ้าแต่ในห้าง แพงงงงอ่ะค่ะ ต่อก็ไม่ค่อยได้ แถมไผ่พูดเป็นแต่ภาษาอังกฤษค่ะ เฮ้อออ พอดีว่าแฟนต้องมาทำงานที่เซี้ยงไฮ้ ๑ปี ค่ะ แต่อาจจะอยู่ยาวสุดสามปี เพราะสัญญาจ้างปีต่อปีค่ะ

ตอนนี้ก็เป็นไข้อยู่บ้านคนเดียวค่ะิเพราะแฟน (สามี)ต้องออกไปดูงานข้างนอกบ้าง ไต้หวันบ้าง ไผ่เองก็กะจะเรียน แต่รออะไรให้มันเข้าที่เข้าทางก่อนค่ะ จะได้เรียนภาษาจีนให้ไปไหนมาไหนได้บ้างซะทีค่ะ

โอออ เพิ่งรุ้ค่ะว่าเซี่ยงไฮ้ มีหิมะด้วย เฮ้ออออ หนาวอีกแล้วค่ะ หนีจากออสเตรเลียมา เจอหิมะ ที่หนาวกว่าอีก ฮ่าๆๆๆ (ถอนหายใจ) พอดีตอนที่มาก็ปลายเดือนที่แล้วค่ะ อากาศกำลังสบายเชียวค่ะ ดีใจๆได้สักพักใหญ่ ปลายปีนี้ก็หนาวเข้ากระดูกอีกแล้วสินะค่ะ

คือ พอดีแฟนไผ่เพิ่งซื้อมอไซค์ค่ะ อิอิ ถ้าหน้าหนาวนี่ ไม่ทราบว่า ขับแล้วคงสะท้านความหนาวน่าดูเลยค่ะ เพราะแฟนต้องขับไปทำงานถึงครึ่งชั่วโมงค่ะ ไม่ทราบว่า ถ้าหน้าหนาว ชาวบ้านเค้าขับมอไซค์ฝ่าความหนาวกันรึปล่าวค่ะ

ยังไงก็ดีใจค่ะที่เจอเว็บนี้ รุสึกว่าทำให้รุ้จักเซี่ยงไฮ้ขึ้นเป็นกองเลยค่ะ ^^ ไชโย!


โดย: ต้นไผ่ IP: 112.64.191.76 วันที่: 24 ตุลาคม 2554 เวลา:22:58:15 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ L@st love
แป้งอยากทราบว่าเซี่ยงไฮ้ช่วงคริสมาสอุณหภูมิประมานกี่องศาคะ แล้วมันมีหิมะมั๊ยคะ. และรบกวนขอคำแนะนำเรื่องการเตรียมชุดกันหนาวด้วยค่ะ :)))

ขอบคุณมากๆค่ะ
oshiji@hotmail.com


โดย: แป้งค่ะ IP: 180.183.1.5 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:35:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ L@st love
แป้งอยากทราบว่าเซี่ยงไฮ้ช่วงคริสมาสอุณหภูมิประมานกี่องศาคะ แล้วมันมีหิมะมั๊ยคะ. และรบกวนขอคำแนะนำเรื่องการเตรียมชุดกันหนาวด้วยค่ะ :)))

ขอบคุณมากๆค่ะ
oshiji@hotmail.com


โดย: แป้งค่ะ IP: 180.183.1.5 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:36:10 น.  

 
ไกด์จีน พูดไทย มืออาชีพ บริการเป็นกันเอง
ไกด์จีนอาชีพ มีประสบการณ์ รับทัวร์คนไทย นำเที่ยว เซี่ยงไฮ้ อี้อู ตงหยาง
เหิงเตี้ยน หังโจว อู๋ซี ซูโจว ถงลี่ และอีกหลายเส้นทางที่ประเทศจีน
บริการพาไปติดต่อ เป็นล่ามคุยธุรกิจ ทุกมณฑล
บริการ รับ-ส่ง สนามบินที่เซี่ยงไฮ้ ฟรี !!! ครับ

ติดต่อ ผมโดยตรง อาหมิง
Mobile; 008613816150827 , 008615821462355
msn; zhouyongming_2000@163.com
E-mail: mingzi1983@gmail.com , zhouyongming_2000@163.com
QQ;573898048


โดย: อาหมิง IP: 125.24.83.96 วันที่: 10 ธันวาคม 2554 เวลา:19:39:07 น.  

 

ขออนุญาติ เจ้าของบล็อก ด้วยนะครับ


โดย: อาหมิง IP: 125.24.83.96 วันที่: 10 ธันวาคม 2554 เวลา:19:41:47 น.  

 


โดย: peter125 (steven1064 ) วันที่: 2 มกราคม 2555 เวลา:11:21:47 น.  

 
ขออนุญาตเจ้าของบล็อกประชาสัมพันธ์
สำหรับเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง
แนะนำบริการจองซื้อตั๋วเครื่องบินภายในประเทศจีน
ราคาถูก อีกทางเลือกสำหรับการท่องเที่ยวภายในจีน
www.KnowChinese.com


โดย: KnowChinese IP: 27.130.183.73 วันที่: 28 มกราคม 2555 เวลา:23:41:53 น.  

 
สวัสดีคะL@st love
คือดีใจมากคะที่เจอคุณเพราะดิฉันเช็คมาหลายที่แล้วคะแต่ไม่ละเอียดเท่าของคุณคือดิฉันขอรบกวนสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเซี่ยงไฮ้คะเพราะดิฉันจะไปเที่ยววันที่1-4มีนาคมนี้คะอยากทราบเกี่ยวกับอากาศ การแต่งตัว เพราะมีเด็ก7ขวบด้วยคะและที่สำคัญเด็กขี้หนาวมากด้วยคะและขอรบกวนแหล่งที่ซื้อพวกเสื้อกันหนาวอะคะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ


โดย: อรคะ IP: 110.49.233.134 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:39:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณอร เท่าที่ดูจากพยากรณ์อากาศ ช่วง 1-4/3 นี้อุณหภูมิจะราวๆ 3-11C (ก่อนไปต้องตรวจสอบอีกนะคะเพราะมีการเปลี่ยนแปลงตลอด) แต่เท่าที่เห็นตอนนี้ การแต่งตัวสำหรับคนขี้หนาวคงต้องใช้วิธีใส่หลายชั้นน่ะค่ะ

ถ้าขี้หนาวทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลย วิธีแต่งตัวจะคล้ายคลึงกัน คือ ถัดจากชั้นใน ให้ใส่เสื้อยืดแนบตัว แล้วใส่เสื้อผ้าธรรมดาที่มีเนื้อหนาอีกชั้น สวมแจ็คเก็ตทับไว้กันหนาว เผื่อเวลาเดินเข้าตึกแล้วเจอฮีทเตอร์จะได้ถอดออกได้ทีละชั้น

ที่สำคัญควรมีผ้าพันคอ ถุงมือ ถุงเท้าติดไปด้วย สำหรับเด็ก แนะนำให้มีหมวกเพิ่มนะคะ

ถ้าคุณอรไม่ได้ขี้หนาวด้วย แนะนำให้ใส่แค่เสื้อผ้าเนื้อหนาด้านในแล้วมีแจ็คเก็ตคลุมทับอีกชั้นก็พอได้ค่ะ (แต่เวลาลมมาอาจจะเย็นหน่อย) แต่ติดผ้าพันคอผืนกว้างๆ มาก็ดีนะคะ เผื่อใช้ทั้งพันคอ คลุมไหล่ด้วย

ช่วงฤดูใบไม้ผลินี่จะเป็นช่วงที่มีคนป่วยเยอะมาก เพราะอากาศเปลี่ยนแปลง ถ้าเด็กเกิดอาการคันคอ ให้ทานสาลี่เยอะๆ นะคะ คนจีนส่วนใหญ่มักจะทานสาลี่สด หรือ น้ำต้มสาลี่ เพื่อลดอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของอากาศในช่วงนี้ค่ะ

และช่วงนั้นอาจจะมีฝนได้เช่นกัน จะติดร่มมาเองหรือรอเจอฝนแล้วค่อยซื้อในเซี่ยงไฮ้ก็ราคาราวๆ สิบหยวนค่ะ (ฝนตกปั๊บ เดี๋ยวจะมีคนมายืนขายตามข้างถนนใหญ่เอง ไม่ต้องเดินหาด้วยนะคะ )


โดย: L@st love วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:53:00 น.  

 
สวัสดีคะ...น้องรู้สึกประทับใจพี่มากที่ให้ข้อมูลได้เยี่ยมจริง.. น้องอยากทราบข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวใกล้กับ โรงแรม Shanghai 4 Seasons คะ แน้น shopping กระเป๋า & เครื่องหนัง ค่ะ มีเวลาแค่คืนเดียวก่อนเดินทางกลับคะ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ... ขอบคุณล่วงหน้าคะ


โดย: Bamboo IP: 223.207.8.232 วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:0:17:54 น.  

 
คุณ Bamboo หมายถึงกระเป๋าและเครื่องหนังปลอมแบรนด์ดังใช่มั้ยคะ ถ้าใช่ มีสองแห่งจากโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ที่จะไปสะดวกค่ะ ที่ใกล้สุด คือ Taobao city อยู่ตรง 580 West Nanjing road (南京西路580号,
近成都北路) ถนนเดียวกับโรงแรมเลยเดินไปก็ได้ แต่ใช้เวลาเดินพอควร นั่งแท็กซี่ไปก็มิเตอร์ไม่ทันขยับค่ะ รู้สึกว่าจะเปิดถึงสามหรือสี่ทุ่ม

อีกที่ คือ Shanghai Science & Technology museum (地铁2号线上海科技馆站内,
世纪大道2000号,
近迎春路) ที่นี่ต้องนั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 ไปถึงสถานีชื่อเดียวกัน ลงจากรถแล้วไม่ต้องออกจากสถานีขึ้นมาข้างบน มองหาป้ายไฟก็เดินตามไปจะเจอตลาดเลยค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:14:34:09 น.  

 
จะไปเซียงไฮ้6-9เมษา 55นี้ คนจีนยังหยุดยาวช่วงเชงเม้งหรือป่าวค่ะ กลัวคนเยอะตามแหล่งท่องเที่ยว อากาศเป็นยังไงบ้างค่ะช่วงนี้


โดย: petite IP: 27.55.6.118 วันที่: 27 มีนาคม 2555 เวลา:20:39:41 น.  

 
จะไปเซี่ยงไฮ้ปลายเดือนพค.นี้ ควรเตรียมตัวอย่างไรกับสภาพอากาศ และการใช้จ่ายเงินควรเป็นเงินสดหรือบัตรเครดิต แบบไหนจะดีกว่ากัน ช่วยตอบด้วยค่ะ ไม่คุ้นกับการไปเที่ยวต่างประเทศ ภาษาไม่เชี่ยวชาญ


โดย: Paew IP: 223.205.85.178 วันที่: 16 เมษายน 2555 เวลา:16:58:02 น.  

 
ตอบช้าไปเยอะเลย

ช่วงที่คุณมาเข้าฤดูร้อนแล้วค่ะคุณ Paew เสื้อผ้าเอาของที่บ้านเรามาได้เลย แต่ไม่แนะนำผ้าที่แห้งยากนะคะ เพราะที่เซี่ยงไฮ้ช่วงหน้าร้อน จะร้อนชื้นแบบเหนียวๆ ตัว ไม่เหมือนกรุงเทพฯ (คล้ายๆ ทางใต้บ้านเราหรือสิงคโปร์) และมีโอกาสที่ฝนจะตกได้ ลองตรวจสอบกับพยากรณ์อากาศก่อนมาอีกครั้งนะคะ

ใช้จ่ายได้ทั้งเงินสดและบัตรเครดิต แต่ควรระวังธนบัตรปลอม ใบละ 100 RMB และ 50 RMB ถ้าจะแตกเป็นใบย่อยๆ ให้ไปซื้อของตามร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือสตาร์บัคส์ก่อนจะปลอดภัยกว่าไปแตกกับแท็กซี่ ร้านขายของทั่วไปนะคะ บัตรเครดิตใช้ได้ แต่เค้าจะถามรหัสก็บอกไปว่าไม่มี เค้าจะให้เซ็นชื่อเลยค่ะ

ที่ต้องระวัง คือ เรื่องล้วงกระเป๋าในรถไฟใต้ดิน กับเวลาซื้อของ ตรวจสอบของให้เรียบร้อยก่อนจ่ายตังนะคะ


โดย: L@st love วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 เวลา:7:32:37 น.  

 
อยากลองวางโปรแกรมเที่ยวเซี่ยงไฮ้แบบง่ายๆ ผู้หญิง 2 คน พูดจีนไม่ได้เลย ได้แต่ภาษาอังกฤษ แนะนำที่เที่ยว กับโรงแรมให้หน่อยได้มัียคะ ไปประมาณ 9 วันแนะ พี่ที่ไปด้วยอยากไปปักกิ่ง คิดว่าพอจะมีเวลามั๊ยคะ ถ้าพอจะมีเวลาช่วย guide ให้หน่อยได้มั๊ยคะ

ขอบคุณล่วงหน้าก่อนเลยค่ะโดย: หมวย IP: 203.144.233.226 วันที่: 31 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:06:37 น.  

 
ดิฉันจะไป วันที่ 15เดือนสิงหาคม ไม่ทราบว่าอากาศร้อนมากเลยไช่ไหมค่ะ พอดีเอาลูกสาว 6 ขวบไปด้วยค่ะ เราไม่ต้องเตรียมเสื้อหนาวไปเลยใช่ไหมค่ะ หรือว่าอากาศไม่คงที่อาจจะหนาวหรือฝนตกได้ใช่ไหมค่ะ รบกวนช่วยตอบหน่อยนะคะ


โดย: จันทิมา IP: 180.183.205.195 วันที่: 16 กรกฎาคม 2555 เวลา:7:45:02 น.  

 
อุณหภูมิในเซี่ยงไฮ้ช่วงส.ค. ปกติจะร้อนมากค่ะ อาจจะเย็นลงได้บ้างถ้ามีฝนตก แต่ก็คงไม่ถึงกับหนาวนะคะ แนะนำว่าสำหรับลูกสาวอาจจะเตรียมเสื้อบางๆ สำหรับใส่ทับในช่วงหลังฝนตกหรือค่ำๆ ถ้าอุณหภูมิลดต่ำลง (โอกาสน้อยมาก แต่ตอนนี้โลกเปลี่ยนไปมากนะคะ อะไรก็เกิดขึ้นได้)

จริงๆ ใช้เสื้อหน้าร้อนปกติที่เตรียมไป เพียงแต่เอามาใส่ซ้อนกันก็น่าจะใช้ได้เช่นกันค่ะ เสื้อผ้าที่นำมาควรเป็นแบบที่เบาสบาย ไม่อับชื้น และแห้งง่ายนะคะ

ถ้าออกเดินเที่ยวช่วงกลางวัน อย่าลืมจิบน้ำเปล่ากันบ่อยๆ นะคะ พกพัดและยาดมติดไว้ด้วยก็จะดีค่ะ เตรียมยาแก้ไข แก้หวัด แก้ท้องเสีย เกลือแร่เผื่อไปด้วย (ถ้าคุณพูดจีนไม่ได้และไม่มีคนจีนช่วยซื้อให้ได้นะคะ) อ้อ...ยาแก้ไอแบบน้ำในจีนขมขาดใจเลยค่ะ รับรองว่าเด็กร้องแน่ๆ ถ้าต้องทาน (คนแก่ยังน้ำตาเล็ดเลยค่ะ กลิ่นและรสชาติสยองมากกกก... ถ้าจะเผื่อไว้ก็ซื้อขวดเล็กๆ จากไทยไปเลยนะคะ

อ้อ...ระวังเรื่องอาหารและน้ำดื่มให้ดี ไม่แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าฟรีตามร้านอาหารช่วงหน้าร้อนค่ะ

ที่สำคัญ อย่าลืมครีมกันแดดทั้งของคุณจันทิมาและเด็กด้วย ยังไงก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ


โดย: L@st love วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:30:29 น.  

 
ขอบคุณมาก ข้อมูลเยี่ยมเลย คุณเป็นคนที่มีน้ำใจมาก ๆ


โดย: wankao IP: 115.67.96.192 วันที่: 25 สิงหาคม 2555 เวลา:16:23:43 น.  

 
หาบ้านเช่าสวยๆแบบนี้ในเซี่ยงไฮ้ได้ที่ไหนอะนะ พอดีกะลังจะไปเดือนหน้าคะ


โดย: Kig IP: 27.55.15.176 วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:10:02:52 น.  

 
ไปเซี้ยงไฮ้ 1-9 ตุลาคม เตรียมเสื้อผ้ายังงัยดี อากาศประมาณไหนค่ะ


โดย: nuni IP: 118.173.106.23 วันที่: 21 กันยายน 2555 เวลา:19:22:19 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณ wankao

สำหรับ Expat ส่วนใหญ่จะมีเอเจนท์พาไปดูบ้านค่ะ เลือกได้ตามชอบเลยทีเดียว

ตอบคุณ nuni ไม่ทัน แต่ที่เพิ่งกลับมาเมื่อวันที่ 6 ต.ค.นี้ก็ราวๆ ยี่สิบกว่าองศา ช่วงกลางวันเสื้อผ้าปกติบ้านเราก็ใส่ได้อยู่ค่ะ ส่วนช่วงเย็นคนขี้หนาวแนะนำให้สวมเสื้อคลุมบางๆ หรือมีผ้าคลุมไหล่หน่อยก็ได้นะคะ


โดย: L@st love วันที่: 8 ตุลาคม 2555 เวลา:22:21:55 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่มาบอกกันนะคะ..คิดว่าจะไปเซี่ยงไฮ้ราวกลางเดือน ธ.ค. นี้ค่ะ ชอบอากาศเย็นถึงหิมะตกล่ะค่ะ 5555+ แต่ไปตอนนั้นคงแค่เย็นๆมั้ง


โดย: ink IP: 110.168.16.245 วันที่: 21 ตุลาคม 2555 เวลา:14:27:55 น.  

 
อยากสอบถามค่ะว่า พอดีจะไปเซี่ยงไฮ้ช่วง 26-29 ต.ค. นี้ เเต่ไฟล์ทของสายการบินศรีลังกาจะถึงเซี่ยงไฮ้ ตี 1.40 ซึ่งยังดึกมาก...ไม่ทราบว่าจะสามารถเดินทางไปโรงเเรม Charms hotel ได้อย่างไรบ้างคะ? อีเมล์สอบถามโรงเเรมเกี่ยวกับ Airport transfer เเต่ก็เงียบ
ช่วยเเนะนำด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: Lek IP: 125.24.104.174 วันที่: 22 ตุลาคม 2555 เวลา:20:29:15 น.  

 
กลางธ.ค.ยังไม่ถึงขั้นมีหิมะค่ะคุณ Ink แต่อากาศเย็นถึงหนาวได้ (โดยเฉพาะช่วงเช้าและกลางคืน)

ช่วงดึกขนาดนั้นน่าจะเป็นแท็กซี่อย่างเดียวล่ะค่ะคุณเล็ก

จริงๆ ก็มีรถบัสสนามบินเที่ยวดึก (หลังไฟลท์ห้าทุ่ม) ที่วิ่งไปสนามบินหงเฉียว โดยผ่าน People's Square (ซึ่งโรงแรมคุณอยู่ละแวกนั้น) แต่ปัญหา คือ ถ้าคุณพูดจีนไม่ได้เลยและไม่เคยไปเซี่ยงไฮ้มาก่อน การหาโรงแรมกลางดึกอาจจะลำบากมากเกินไปน่ะค่ะ เลยแนะนำแท็กซี่ดีกว่า (แต่โรงแรมชาร์มส์มีเพื่อนเคยไปพักแล้วบ่นมากมายนะคะ บริการค่อนข้างแย่ค่ะ)


โดย: L@st love วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:18:53:13 น.  

 
บล็อกเป็นอะไรก็ไม่ทราบค่ะ ตอบคุณเล็กไปแล้วแต่ข้อความไม่ขึ้น

เข้ามาตอบอีกที หวังว่าคงขึ้นให้รอบนี้นะคะ

จากสนามบินผู่ตงไปหงเฉียว ไปได้จริงๆ มี 2 ทาง คือ รถบัสสนามบินเที่ยวดึก (สำหรับไฟลท์หลังห้าทุ่มไปแล้ว) วิ่งระหว่างสนามบิน Pudong - Hongqiao โดยจะผ่าน People's Square แต่ถ้าคุณพูดจีนไม่ได้และยังไม่เคยไปเซี่ยงไฮ้ วิธีนี้ไม่แนะนำค่ะ เพราะไม่แน่ใจว่ารถจะผ่านส่วนไหนของ People's Square จึงไม่มีข้อมูลว่าคุณจะไปเดินหาโรงแรมกลางดึกแบบนั้นได้อย่างไร (ถึงจะมีแผนที่ก็ตาม)

แนะนำว่าไปแท็กซี่ดีสุดค่ะ โรงแรมชาร์มส์อยู่ในแหล่งท่องเที่ยว ขอให้เค้าส่งชื่อโรงแรมและที่อยู่เป็นภาษาจีนให้คุณน่าจะช่วยให้ง่ายขึ้นนะคะ

ตอบคุณ Ink เซี่ยงไฮ้ช่วงกลางธ.ค.อากาศเย็นถึงหนาว (โดยเฉพาะช่วงเช้าและกลางคืน และช่วงมีลมแรง) แต่มักจะมีหิมะช่วงใกล้วันสิ้นปีค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:21:06:14 น.  

 
พอดีอยากไปเทคคอสภาษาค่ะ แต่อยากไปเอง ไม่พึ่งเอเจนท์ อยากทราบว่า ที่โน่นมีห้องพักแบบรายเดือนมั๊ยค่ะ แล้วเดือนละเท่าไร อยากประเม นงบประมาณก่อนไปอ่ะคะ


โดย: เดรส IP: 115.67.165.243 วันที่: 8 มกราคม 2556 เวลา:12:46:33 น.  

 
I will go to work in Shanghai next month. Please give me some advice about accommodation.Which area should be good and convenience for a girl?

Thanks ka


โดย: Tookta IP: 125.24.10.163 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:1:49:46 น.  

 
คุณเดรส เรื่องห้องพักรายเดือน ไม่ทราบเลยค่ะ ลองเสิร์ชหาทางอินเตอร์เน็ทดูนะคะ

Khun Tookta, as I have no idea where your office area is, I can't recommend you the good and convenient hotel. What I can say now is, you'd better search for the hotel which is close to the subway (to your office). FYI, line No.2 is the most convenient to access major attractions. Hope it helps.


โดย: L@st love วันที่: 7 มีนาคม 2556 เวลา:15:38:38 น.  

 
รบกวนคุณ L@st love ค่ะ จะไปเซียงไฮ้ช่วงสงกรานต์ค่ะ คือวันที่ 12-17/4/2556 นี้ ซึ่งมีผู้สูงอายุด้วยคือ อายุ 78 ค่ะ ไม่ทราบว่า ต้องเตรีมเสื้อผ้าอย่างไรค่ะ

ขอแถมอีกข้อค่ะ ไม่ทราบว่าโรคไข้หวัดที่กำลังระบาดในเซี่ยงไฮ้ สถานการณ์ตอนนี้เป็นอย่างไรค่ะ (พอจะเดินทางไปเที่ยวได้ไหมค่ะ)

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: ุyaineng IP: 58.8.243.17 วันที่: 7 เมษายน 2556 เวลา:22:28:19 น.  

 
ไปเที่ยวจีนช่วงสงกรานต์
อากาศเป็นยังไงคะ
ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง
เสื้อผ้าจำเป็นมั้ยต้องใช้กางเกงยีน
ส่วนรองเท้าต้องใส่ผ้าใบหรือบูทรึป่าว

โดย: Su-ku IP: 27.55.13.230 วันที่: 7 เมษายน 2556 เวลา:23:34:59 น.  

 
หวังว่าคงยังทันที่จะตอบคุณ yaineng นะคะ
ช่วงนี้ที่เซี่ยงไฮ้อากาศน่าจะเย็นๆ ถึงหนาวสำหรับผู้สูงอายุค่ะ เตรียมผ้าพันคอกับเสื้อสำหรับคลุมมาซักตัวก็ดีนะคะ หรือจะมาซื้อเอาที่เซี่ยงไฮ้ก็ได้ แต่ต้องต่อเก่งๆ ไม่งั้นราคาจะแพงกว่าเมืองไทยเอาง่ายๆ ค่ะ

วัยอื่นๆ ก็ใส่เสื้อผ้าปกติเหมือนเราอยู่ห้องแอร์ที่เมืองไทยได้เลย อาจจะเย็นกว่านั้นนิดหน่อย เว้นแต่ถ้าขี้หนาวอยู่แล้วก็ใส่เสื้อผ้าหนาขึ้นมาอีกนิด หรือหาเสื้อคลุมบางๆ อีกตัวน่าจะพอค่ะ (ก่อนเดินทางตรวจสอบอุณหภูมิกับเว็บพยากรณ์อีกครั้งนะคะ)

เรื่องไข้หวัดนก พูดยากค่ะ เพราะไม่มีใครรู้สถานการณ์ที่แท้จริง แนะนำว่าหาซื้อหน้ากากแบบที่กรองเชื้อโรคได้ (เนื้อแข็งๆ หน่อยนะคะ ไม่ใช่แบบบางๆ สีฟ้า) อย่าลืมล้างมือทุกครั้งหลังขึ้นพาหนะสาธารณะทุกชนิดและก่อนหยิบอาหารทานน่าจะช่วยได้ระดับหนึ่งค่ะ

คุณ Su-ku สภาพอากาศอ่านที่ตอบไปข้างบนนะคะ ยีนส์กับผ้าใบปกติบ้านเราก็ใส่กันอยู่แล้ว จะนำมาก็ได้ แต่บูทคงไม่จำเป็น


โดย: L@st love วันที่: 9 เมษายน 2556 เวลา:14:36:12 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ นะค่ะ หวังว่าคราวหน้าจะได้ใช้บริการอีกนะคะ


โดย: ํyaineng IP: 119.46.68.229 วันที่: 11 เมษายน 2556 เวลา:11:50:59 น.  

 
เรื่องตัวเลขลดราคา เคยมีคนบอกว่า เลขยิ่งน้อยยิ่งดี ถ้าเขาติดว่า 2 นั่นหมายความว่า ทางร้านเอา 2 ลูกค้าได้ 8 สรุปก็คือลด 80%นั่นเอง


โดย: กะปอม IP: 202.29.4.131 วันที่: 20 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:58:26 น.  

 
สวัสดีค่ะ มีเรื่องรบกวนสอบถามเกี่ยวกับทริปเซี่ยงไฮ้ค่ะ คือจะเดินทางปลายเดือนนี้แล้ว ไปทำงาน และน่าจะมีเวลาว่างส่วนตัวแค่ช่วงบ่ายๆ ของแต่ละวันค่ะ สำรวจสถานที่ท่องเที่ยงที่น่าสนใจ และอยากไปไว้แล้ว พักที่ Shanghai Gubei Hotel และสถานที่ไปทำภารกิจก็คือ Shanghai Exhibition Center
สถานที่หลักๆ ที่อยากไป คือ
1. ถนนหนานจิง ทราบว่าอยู่ไม่ไกลจากโรงแรม
2. The Bund
3. ร้านน้ำชา LU PO LANG ที่ ตลาดเฉินหวางเมี่ยว (ตลาดร้อยปี)
4. เทียนซิตี้
5. French Consession ที่นี่ถือเป็น ทission เลยค่ะ อยากไปมากๆ โดยเฉพาะที่ เทียนจิฝาง ค่ะ
อยากตามรอยกระทู้ของคุณ pititee ในพันทิพค่ะ
แต่ประเด็นคือ ไม่รู้จะเริ่มจากจุดไหน นั่งรถไฟสายอะไร ไปลงสถานีไหน แล้วต่อไปยังจุดต่างๆ อย่างไร เพื่อสะดวก และประหยัดเวลามากที่สุดค่ะ เพราะอย่างที่บอก คือ จะมีเวลาส่วนตัวแค่ช่วงบ่าย- ค่ำ ในระยะเวลา 1-2 วันเท่านั้น ค่ะ
Schedule คร่าวๆ ตามนี้ค่ะ
20/Oct : ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ ถึง สนามบินภู่ตง บ่าย 4-5 โมงเย็น
21/Oct : ตอนเช้ามีประชุม / ตอนบ่ายๆ น่าจะพอมีเวลาว่างส่วนตัว
22-23/Oct : 9 am – 6 p.m. ทำงาน
24/Oct : ตอนเช้าประชุม / บ่ายว่างไม่กี่ชั่วโมง เพราะ fight กลับ ตอน 5.25 p.m.

รบกวนแนะนำด้วยนะคะ จะรอคำตอบค่ะโดย: yuyee IP: 58.8.179.87 วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:20:49:04 น.  

 
รบกวนสอบถามการเดินทางจากสนามบินผู่ตงมาโรงแรม sofitel hyland hotelด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: เหมยฟ้า IP: 115.67.101.71 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2556 เวลา:23:10:34 น.  

 
สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะสอบถามว่าช่วงวันที่ 2-7 กุมภาพันธ์ 2557 ที่เซี่ยงไฮ้หนาวมากๆไหมคะ มีหิมะตกไหม ควรจะเตรียมตัวไปอย่างไรบ้างแล้วถ้าอากาศหนาวมากมีผลต่ออาการเป็นไซนัสไหมคะ ปกติเป็นไซนัสอยู่แต่ไม่หนักค่ะ
แล้วไม่เคยไปต่างประเทศเลยครั้งนี้จะไปกับทัวร์ ควรเตรียมพอคเกจมันนี่ไปเยอะไหมคะ
ขอบคุณมากๆนะคะ ^^


โดย: cat IP: 171.7.29.40 วันที่: 27 ธันวาคม 2556 เวลา:20:53:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

L@st love
Location :
Shenyang China

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ที่ว่า พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย เพราะรักครั้งนี้พาระหกระเหินไปโน่นมานี่ อยู่ตรงโน้นนิด ตรงนี้หน่อยไปเรื่อยเปื่อยค่ะ

จึงพอจะเข้าใจความรู้สึกของคนที่ต้องพลัดจากบ้านไปอยู่ถิ่นที่ไม่คุ้นเคย อาหารที่ชอบก็หาไม่ค่อยได้ ของที่เคยใช้ก็ไม่ค่อยอยากจะมีให้ซื้อ ฯลฯ

บล็อกนี้เลยถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2549 เพราะคิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์กับคนที่ตกอยู่ในสภาพเดียวกันบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องทางจีนๆ ก็แหม...ทางตะวันตกน่ะ หาอะไรก็ง่ายอยู่แล้วนี่คะ รู้ภาษาอังกฤษซะอย่างไปไหนก็เอาตัวรอดได้

หลังจากแว่บไปเก็บความรู้ตามบล็อกตกแต่งต่างๆ แล้ว ปริมาณเทคโนโลยีในสายเลือดก็ค่อยเพิ่มขึ้นมาในระดับหนึ่ง ตอนนี้จึงมีบล็อกที่ทำสำเร็จหลายบล็อกเลยค่ะ (ขอบคุณป้ามดและอีกหลายท่านค่ะ)

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามา เชิญไปเที่ยว ชม ช้อปฯ และชิมด้วยกันเลยค่ะ มีคำแนะนำ ติ ชมอย่างไร ฝากข้อความมาได้เลยนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักและรับทุกความเห็นค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

ภาพและบทความบนเวบไซต์แห่งนี้ จัดทำเพื่อเผยแพร่บนเวบ bloggang.com และ pantip.com เท่านั้น

"ห้ามนำภาพ ข้อความ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของภาพ และ/หรือ ข้อความในเวบไซต์แห่งนี้ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากละเมิดจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด"
Friends' blogs
[Add L@st love's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.