พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย
Group Blog
 
All blogs
 
พาเที่ยวแถว People's square (พาช้อปฯ ซะเยอะ พาชมซะบ้าง :P )เขียนถึงความเป็นอยู่ การช้อปฯ และชิม มาก็หลายบล็อกแล้ว เรื่องเที่ยวกลับไม่ค่อยมีเลย เดี๋ยวจะเสียคอนเซ็ปท์ของบล็อกไปซะก่อน คราวนี้มาเริ่มที่ A must to go ในเวิ้ง People’s Square อย่างพิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้ Shanghai museum หรือ Shanghai Bo2 wu4 guan3 (ชั่งไห่โป๋อู้ก่วน) กันก่อนนะคะ *****อัพเดทข้อมูล ปัจจุบันไม่ต้องจ่ายค่าเข้าชมอีกแล้ว เริ่มมาตั้งแต่เดือนมี.ค. 2008 ค่ะ)*****


ระหว่างทางเดินไปพิพิธภัณฑ์ ก็เห็นครอบครัวคนจีนที่มักจะพาลูกหลานมาวิ่งเล่นในสวนสาธารณะซึ่งมีอยู่ทั่วเซี่ยงไฮ้ เด็กๆ ก็ดูจะมีความสุขกับการวิ่งไล่จับนก (ช่วงนั้นไข้หวัดนกกำลังระบาด แต่พ่อแม่เค้าก็ไม่ยักห้ามค่ะ)


เข้ามาในพิพิธภัณฑ์ก็มุ่งขึ้นไปที่ชั้น 2 ได้เลยค่ะ จะแบ่งเป็นโซนๆ ไป มีทั้งเครื่องประดับ เครื่องแต่งกาย อาวุธ อุปกรณ์เครื่องใช้ อาวุธ ประติมากรรมต่างๆ ในสมัยโบราณให้เลือกชมได้ตามอัธยาศัยค่ะ ที่นี่เค้าจะไม่แบ่งตามราชวงศ์เหมือนพิพิธภัณฑ์อื่นๆ นะคะ แต่แบ่งตามตัวของที่โชว์มีรูปจำลองเพื่อให้เห็นวิถีชีวิตคนสมัยก่อน


รูปวาดก็มีนะคะ


หลักฐานที่แสดงว่า พระพุทธศาสนา เคยรุ่งเรืองในเมืองจีนเมื่ออดีต


ถ้าศรัทธาไม่พอคงทำแบบนี้ไม่ได้แน่คะ


นอกจากพิพิธภัณฑ์แล้ว ก็ยังมี Shanghai Urban planning exhibition centre (Shanghai Chengshi Guihua Zhanshiguan) หรือ ผังเมืองของเซี่ยงไฮ้ กับ Grand theatre ซึ่งเจ้า 2 ตึกนั้นมีความคล้ายคลึงกัน ถ้ามองเผินๆ จะเป็นตึกสีขาวๆ มีรูปทรงเหลี่ยมๆ ขนาดไล่เลี่ยกัน แล้วยังอยู่มุมถนนใกล้กันอีก จุดสังเกตคือ Grand theatre ด้านบนจะเป็นเส้นตรงตัดแบบนี้ขณะที่ Urban planning นั้นจะเป็นแบบนี้เข้าไปในผังเมืองของเค้า แล้วอยากให้ผู้ที่รับผิดชอบด้านผังเมืองของกรุงเทพมหานครเรามาดูบ้างจังค่ะ ค่าเข้าก็แค่ 30 หยวนเองค่ะ มาเริ่มต้นตั้งแต่ชั้นแรกเลยนะคะ ชั้นนี้จะเป็นภาพรวมของเซี่ยงไฮ้ในอนาคตแบบคร่าวๆเจ้าสวนสนุกที่เห็นว่าจะขึ้นตรงริมแม่น้ำหวงผู่เนี่ยจะสร้างเสร็จราวๆ ปี 2010 ค่ะชั้นสองจะมีภาพเปรียบเทียบระหว่างเซี่ยงไฮ้ในอดีตกับปัจจุบัน ดูสิคะกว่าจะเป็น Pudong (ผู่ตง) โซนธุรกิจใหม่ของเซี่ยงไฮ้ได้ ต้องลงทุนกันขนาดไหนถนนคนเดินสุดฮิต... หนานจิงตงลู่ (Nanjing dong lu) ใครจะมองออกว่ามันจะเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้รูปจำลองของสวนอวี้ หรือ อวี้หยวน Yu Yuan (Yuan = Garden)


ส่วนชั้นสามนี่ถือเป็นไฮไลท์เลยค่ะ เพราะจะแสดงผังเมืองเซี่ยงไฮ้ในปี 2020 ใครอยากจะรู้ว่าจุดที่เราอยู่ (ในเซี่ยงไฮ้) นั้นอนาคตจะถูกเปลี่ยนเป็นอะไร ก็แวะไปดูกันได้ค่ะ


พอจะมองเห็นหอไข่มุกที่เป็นตุ่มสีแดงๆ อยู่ลิบๆ มั้ยคะ แสดงให้เห็นว่าเมืองเซี่ยงไฮ้จะขยายไปจากเดิมที่เป็นอยู่มากกกกกก และถ้าดูดีๆ ที่สะพานด้านหน้า เป็นความชาญฉลาดทางวิศวกรรมของเค้าที่นักการเมืองไทยควรจะมาศึกษาไว้ เวลาได้เป็นรัฐบาล จะทำโครงการทางด่วนหรือสะพานอะไร จะได้รู้จักคิดหาทางที่จะประหยัดพื้นที่ เงินเวนคืน ฯลฯ มากขึ้น ไม่ใช่จ้องแต่จะหาทางโกงกินเป็นกันอย่างเดียว


ชั้นสี่ ชั้นนี้ยิ่งน่าตกใจค่ะ เค้าวางแผนเรื่อง การโทรคมนาคม ไว้ค่อนข้างละเอียด ว่าอีก 5 ปีข้างหน้าจะเป็นยังไง ยืนอ่านๆ แล้วก็นึกถึงบ้านเรา มัวแต่ทำอะไรกันอยู่ ในยุคที่การสื่อสารโทรคมนาคมเปรียบได้ดั่งอาวุธแบบนี้ เรากลับปล่อยให้อาวุธมันกลับมาทิ่มแทงลูกหลานในครอบครัวเราด้วยการปล่อยให้ติดเน็ท ติดมือถือ ติดเกม แทนที่จะเอาเครื่องมือเหล่านี้ติดตัวไว้หาความรู้เพื่อไปต่อสู้กับโลกภายนอกและอนาคตที่ต้องแก่งแย่งกันมากขึ้น


อีกหน่อยเค้าจะมี TV digital ที่สามารถควบคุมได้ด้วยเสียง มี VDO on demand รวมถึงทำธุรกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Billing service หรือ E-business ได้ง่ายๆ เพียงแค่ click เดียว

จำลองอาคารทั้งหมด (รวมถึงที่ยังไม่ได้สร้างด้วย) ที่เป็นสัญลักษณ์ของเซี่ยงไฮ้ไว้ในจุดเดียวออกจากผังเมืองแล้วก็เดินไปทางซ้ายมือ จะถึงถนนหนานจิงตะวันออก (Nanjing dong lu) ซึ่งเป็นถนนคนเดินแล้วค่ะขอเพิ่มเติมความเห็นนิดนึงว่า ศักยภาพทางวัตถุของไทยคงไม่มีวันเทียบเท่าจีนได้ เพราะประเทศเราไม่ได้มีเงินทองมากมายขนาดนั้น แต่ศักยภาพของบุคคล วัดกันตัวต่อตัว มั่นใจได้เลยว่า คนไทยไม่ได้ด้อยกว่าใคร เสียแต่เราไม่เคยดึงออกมาใช้ในทางที่ถูกที่ควร

สมองที่จะคิดหาทางโกง ถ้าเอามาใช้เพื่อพัฒนาประเทศ บ้านเราก็คงจะไปได้ไกลกว่านี้มาก หากไม่คอยปัดแข้งปัดขา ขวางความเจริญเพราะผลประโยชน์
สมองที่จะเอาชนะเกม มีกิ๊ก หลอกฟันสาวทางเน็ท ถ้าเยาวชนของเราเอามาใช้ศึกษาความรู้ที่มีอยู่ทั่วโลกทางอินเตอร์เน็ท ก็คงไม่ต้องมีเรื่องท้องระหว่างเรียน ทำแท้ง หรือ มีเด็กถูกทิ้งมากมายขนาดนี้ ครอบครัวก็ไม่ต้องมีการหย่าร้างกันเพราะสามีไปนอนกับผู้หญิงที่เพิ่งรู้จักกันทางเน็ท หรือ ผู้หญิงถูกมอมยา ปล้นทรัพย์เพราะนัดพบชายที่ไม่รู้จักทางเน็ทด้วยเช่นกัน

เอ... ขึ้นต้นด้วยเรื่องเที่ยว ไหงจบด้วยเรื่องเครียดแบบนี้น้า.... เอาเป็นว่า ขอจบการพาเที่ยว People’s square เท่านี้ก่อนนะคะ ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาชมค่ะCreate Date : 11 มกราคม 2550
Last Update : 15 ธันวาคม 2552 10:57:11 น. 6 comments
Counter : 2150 Pageviews.

 
ตามมาเที่ยวอีกแล้วค่ะ
แวะมาลาไปโรงเรียนวันจันทร์หน้าแล้วหล่ะค่ะ
คงไม่ได้เข้าบล๊อกบ่อยแล้ว คงต้องตั้งใจเรียนให้มากขึ้นค่ะ
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ยังคิดถึงเหมือนเดิมเลยค่ะ


โดย: Htervo วันที่: 16 มกราคม 2550 เวลา:20:15:34 น.  

 
น่าไปเที่ยวนะคะ รูปเยอะดีจัง


โดย: smo วันที่: 22 พฤษภาคม 2550 เวลา:12:02:14 น.  

 
สุดยอดเลยนายๆที่นี้มันประเทศอะไรเราก็อยากไปบ้างจังไรเลยอิอิอิ นายเยี่ยมมาก


โดย: toon IP: 125.25.204.118 วันที่: 29 พฤษภาคม 2551 เวลา:19:25:05 น.  

 
สวัสดีคะพี่
พอดี ไม่ได้เป็ฯสมาชิก ได้เข้ามาอ่านมีคตวามรู้มากคะ ตอนนี้ย้ายมาอยู่เซี้ยงไฮ้ เพระ คุณสามี ได้งานที่นี่อะคะ มีคว่ามรูหลายอย่างที่ได้จากพี่แต่ถ้าอยากมีเรื่องที่อยากทราบถามพี่ ได้ไหมคะ แต่รบกวนขอเป็นอีเมล์ และเบอร์โทรที่ เซี้ยงไฮ้ได้ไหมคะ ขอบคุณมากๆเลยคะ
อีเมล์กวางนะคะ kwanggung@hotmail.com
อ้อชื่อกวางนะคะ


โดย: kwang IP: 58.41.37.233 วันที่: 19 มกราคม 2554 เวลา:19:44:53 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องกวาง

ดีใจที่ข้อมูลเป็นประโยชน์นะคะ พอดีตอนนี้พี่ไม่ได้อยู่ที่เซี่ยงไฮ้แล้ว ถ้าต้องการทราบอะไรถามที่หน้าบล็อกได้เลยค่ะ เพราะพี่ไม่ค่อยสะดวกในการใช้อีเมล์ส่วนตัวตอบค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 20 มกราคม 2554 เวลา:0:26:14 น.  

 
จะไปเซี่ยงไฮ้สองสามวัน เลยลองหาข้อมูลดู เจอบล๊อคกับข้อมูลที่คุณ L@st Love ตอบไว้ในพันทิป ก็เลยก๊อปเก็บไว้ดูเป็นแนวทาง แล้วก็เลยแวะมาขอบคุณค่ะโดย: Chiyuri IP: 119.165.108.201 วันที่: 15 มีนาคม 2555 เวลา:22:37:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

L@st love
Location :
Shenyang China

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ที่ว่า พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย เพราะรักครั้งนี้พาระหกระเหินไปโน่นมานี่ อยู่ตรงโน้นนิด ตรงนี้หน่อยไปเรื่อยเปื่อยค่ะ

จึงพอจะเข้าใจความรู้สึกของคนที่ต้องพลัดจากบ้านไปอยู่ถิ่นที่ไม่คุ้นเคย อาหารที่ชอบก็หาไม่ค่อยได้ ของที่เคยใช้ก็ไม่ค่อยอยากจะมีให้ซื้อ ฯลฯ

บล็อกนี้เลยถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2549 เพราะคิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์กับคนที่ตกอยู่ในสภาพเดียวกันบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องทางจีนๆ ก็แหม...ทางตะวันตกน่ะ หาอะไรก็ง่ายอยู่แล้วนี่คะ รู้ภาษาอังกฤษซะอย่างไปไหนก็เอาตัวรอดได้

หลังจากแว่บไปเก็บความรู้ตามบล็อกตกแต่งต่างๆ แล้ว ปริมาณเทคโนโลยีในสายเลือดก็ค่อยเพิ่มขึ้นมาในระดับหนึ่ง ตอนนี้จึงมีบล็อกที่ทำสำเร็จหลายบล็อกเลยค่ะ (ขอบคุณป้ามดและอีกหลายท่านค่ะ)

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามา เชิญไปเที่ยว ชม ช้อปฯ และชิมด้วยกันเลยค่ะ มีคำแนะนำ ติ ชมอย่างไร ฝากข้อความมาได้เลยนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักและรับทุกความเห็นค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

ภาพและบทความบนเวบไซต์แห่งนี้ จัดทำเพื่อเผยแพร่บนเวบ bloggang.com และ pantip.com เท่านั้น

"ห้ามนำภาพ ข้อความ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของภาพ และ/หรือ ข้อความในเวบไซต์แห่งนี้ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากละเมิดจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด"
Friends' blogs
[Add L@st love's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.