พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย
Group Blog
 
All blogs
 
World Expo 2010 Shanghai ความภูมิใจของชาวเซี่ยงไฮ้ และประเทศจีน

ใกล้ถึงงานเอ็กซ์โปโลกที่จะจัดขึ้นในเซี่ยงไฮ้เข้าไปทุกที ตอนนี้ไม่ว่าเดินไปจุดไหนของเมืองก็จะต้องเจอเจ้าตัวสีฟ้าให้เห็นตลอดเวลา ไม่เว้นแม้แต่ในวัดในวา เพราะถือว่าเป็นหน้าเป็นตา เป็นการแสดงศักยภาพของเมืองเซี่ยงไฮ้ และประเทศจีนที่จะรองรับงานใหญ่ระดับโลก

โดยมี Mascot ที่ชื่อว่า 海宝 = Haibao หรือ หายเป่า แปลว่า ขุมทรัพย์แห่งทะเล ที่มีคำอ่านและรูปลักษณ์ที่จำง่าย รูปร่างของ Mascot ตัวนี้มาจากคำว่า 人 เหริน ซึ่งแปลว่า คน

เจ้าหายเป่านี้จะมีผมเป็นเหมือนคลื่น ที่แสดงถิ่นกำเนิด คือ เซี่ยงไฮ้
หน้าเป็นรูปการ์ตูน ที่แสดงออกถึงความมั่นใจ และความเป็นมิตร
ตาโตกลม แสดงถึงความคาดหวังของเมืองเซี่ยงไฮ้
สีฟ้า แสดงถึงอิสรภาพและจินตนาการ
ลำตัวที่กลมมน แสดงถึงชีวิตที่ดี ซึ่งทำให้ดูน่ารักน่าเอ็นดู (แล้วทำไมสาวเซี่ยงไฮ้รุ่นใหม่ถึงได้ผอมกันนักน้า )
มือที่กำพร้อมโชว์นิ้วโป้ง แสดงถึงความชื่นชมและยินดีต้อนรับเพื่อนจากทั่วโลก
เท้าใหญ่ที่ทำให้ยืนอย่างมั่นคง ในการที่จะกอดหรือโอบอุ้มโลกไว้ในอ้อมแขน ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่า จีนมีความหวัง และความพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพของงานเอ็กซ์โปในครั้งนี้

แนวคิดของงาน คือ Better city - Better life มีโลโก้ที่มาจากตัวหนังสือจีน คือ 世 มาจากคำเต็มๆ ว่า 世博会 = Shi bo hui หรือ ซึโป๋ฮุ่ย ซึ่งแปลว่า โลก หรือ World นี่เอง มีรูปลักษณ์เป็นคนสามคนจับมือกัน ในที่นี้หมายถึง ฉัน คุณ และเขา (หรือเธอ) แสดงถึงเมืองแห่งความสามัคคี หรือ City of Harmony

รูปข้างล่างไปก๊อปฯ มาจากเว็บ Expo นะคะ

จนถึงตอนนี้รัฐบาลจีนได้มีการส่งเสริมทั้งเรื่องมารยาทสังคม (ลดการถ่มน้ำลาย ทิ้งขยะในที่สาธารณะ ลดการแย่งกันเข้าออกรถไฟใต้ดินหรือขนส่งสาธารณะอื่นๆ การรู้จักเสียสละที่นั่งเพื่อเด็ก สตรีมีครรภ์ และคนชรา การขึ้นลงบันไดหรือทางเดินโดยให้คนที่้ช้ายืนชิดขวา) พัฒนาบุคลากรในด้านภาษา และปรับปรุงสถานที่ต่างๆ มากมาย

ถ้าจำไม่ผิด เห็นทางจีนได้เตรียมความพร้อมของงานนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว (น่าจะก่อนหน้านั้น แต่พอดีมีโอลิมปิคก่อน เลยนึกไปเองว่าเตรียมสำหรับโอลิมปิคค่ะ )

งานนี้จะมีขึ้นในช่วงวันที่ 1 พ.ค. - 31 ต.ค. 2553 หรือ May 1 - Oct. 31, 2010 โดยไทยเองก็จะมีพาวิลเลี่ยนในงานนี้เช่นเคย ในวีดีโอแนะนำงานนี้เค้าบอกไว้ว่า ผู้เข้าชมจะใช้เวลาราวๆ 10 วันถึงจะชมได้ครบทั่วงาน แต่เห็นบัตรที่ขายๆ กัน มีแบบวันเดียว แบบ 3 วัน และ 7 วันนะคะ (2 แบบหลังเพิ่งมีในเฟส 3 ของการขายบัตร)

ลองเข้าไปดูรายละเอียด และวีดีโอแนะนำ Expo online ได้ที่นี่ค่ะ //en.expo2010.cn/sr/node2292/indexn.htm

สำหรับคนที่กำลังอยู่ในเซี่ยงไฮ้ แนะนำให้เข้าไปที่ Shanghai Urban Planning Exhibition Center คุณจะได้เห็นตั้งแต่จุดเริ่มต้นของงานเอ็กซ์โปนี้เลยทีเดียว แต่ถ้าไม่ได้อยู่เซี่ยงไฮ้ก็อ่านจากบล็อกนี้ไปพลางๆ แทนก่อนได้เลยค่ะ

ชั้น 1 จะเป็นโมเดลของอาคารต่างๆ ที่เป็นแลนด์มาร์คของเมืองเซี่ยงไฮ้ ส่วนโมเดลของเมืองเซี่ยงไฮ้ทั้งหมดที่ถูกย้ายขึ้นไปอยู่ชั้นบนแทน เหลือแต่แค่อันเล็ก เลยไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ค่ะ

ชั้นลอย เป็นภาพถ่ายเปรียบเทียบเมืองเซี่ยงไฮ้ในสมัยก่อนกับปัจจุบัน และอีกฝั่งจะเป็นสวนอวี้แบบจำลอง และข้อมูลต่างๆ ของเมือง

ชั้น 2 จะเป็นเรื่องราวของการจัดงานเอ็กซ์โปปี 2010 โดยเฉพาะเลย

World Expo 2010 ความภูมิใจของคนจีน

วันแห่งชัยชนะอีกครั้ง หลังโอลิมปิค 2008

ปฐมบทของเอ็กซ์โปในเซี่ยงไฮ้ครั้งนี้ (อ่านยากไปมั้ยนี่... ^ ^" )

สถานที่จัดงานจะอยู่แถวสะพานที่ชื่อว่า หนานผู่และหลูผู่ Nanpu Bridge-Lupu Bridge ซึ่งอยู่สองฝั่งของแม่น้ำหวงผู่ (Huangpu jiang) บนพื้นที่ 5.28 ตร.กม. ถ้าดูจากภาพถ่ายดาวเทียมจะอยู่ในเส้นสีแดงค่ะ

รูปนี้ คือ ผังตามภาพถ่ายข้างบน

ประเทศที่ได้รับเลือกในการออกแบบสถาปัตยกรรมครั้งนี้ คือ ฝรั่งเศส

โมเดลของแบบด้านบน

จะมีโมเดลที่ให้แสงยามค่ำคืนได้กันดีกว่า

ด้วยการคมนาคมที่เพียบพร้อม เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เซี่ยงไฮ้ได้รับเลือกให้เป็นสถานที่จัดงานค่ะ

ดูวิธีจัดสรรพื้นที่ในสถานีรถไฟใต้ดินของเค้ากัน

การคมนาคมภายในงาน

อาคารหลักที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของงาน คือ อาคารนี้

ยลโฉมใกล้ๆ หน่อย

อาคารสำคัญอื่นๆ ก็จะมี Performance Center

ที่ดูใกล้ๆ ยังไงก็เหมือนจานบิน...

ตามด้วย Expo Center

ต่อด้วย Theme Pavilion ซึ่งจะมีของไทยอยู่ด้วยค่ะ (ความภูมิใจของคนไทยที่เราก็ไม่ควรพลาดเช่นกัน ลองเข้าไปดูว่าเรามีอะไรบ้างได้ในเว็บนี้ค่ะ//www.thailandexpo2010.com/en/index.php )

ผังแบบคร่าวๆ ให้เห็นตำแหน่งของทั้ง 4 อาคาร เห็นขนาดพื้นที่และผังแล้วพาลจะเป็นลม ถ้าไม่มีรถกอล์ฟให้นั่ง เห็นทีคนทำงานวัยเกิน 35 ทั้งหลายคงจะต้องพกยาลม ยาอม ยาหม่องติดตัวไว้เสมอ

พอหายเห่อเอ็กซ์โปแล้วก็เดินต่อค่ะ (เกี่ยวอะไรกะเค้าด้วยเนี่ย) ไปดูแบบจำลองของเมืองอีกที สังเกตเห็นอะไรผิดปกติในรูปกันมั้ยคะ ตึก SWFC ที่เพิ่งเปิดเมื่อส.ค.ปี 2008 ซึ่งเป็นตึกสูงที่สุดในจีน และอันดับ 2 ของโลก กำลังจะโดนตึกที่ยังมีห่อพลาสติคคลุมอยู่ข้างๆ ชิงแชมป์เสียแล้ว ตึกที่กลมๆ เป็นชั้นๆ คล้ายเค้กนั่นล่ะค่ะ คือ Shanghai tower ว่าที่ตึกที่สูงสุดของจีนในปี 2014ก็น่าสงสารทาง Mori อยู่ ที่จะต้องเสียตำแหน่งไปภายในเวลาไม่กี่ปี แต่ตึกใหม่นี้เพิ่งเริ่มสร้างเมื่อปีที่แล้ว (จากเดิมจะต้องเสร็จในปี 2010) ทำให้ SWFC คงครองตำแหน่งได้หลายปีอยู่

แล้วที่น่าสังเกตอีกอย่างก็คือ สวนสนุกทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองใกล้กับแม่น้ำหวงผู่ ที่ว่าจะเสร็จในปี 2020 หายไปซะแล้ว...


เดินไปเดินมา ดูส่วนแบบจำลองของพาวิลเลี่ยนประเทศต่างๆ (ไม่ยักกะมีของไทยแฮะ) ตาก็ไปเจอเข้ากับ City designer เข้า เป็นคล้ายๆ เกม แต่ไม่มีคะแนนนะคะ ให้เราเข้าไปวางผังเมืองได้ตามชอบ คุณน้องที่ไปด้วยเกิดอาการอยากปลูกต้นไม้ ดอกไม้ขึ้นมาทีเดียว เนื่องจากเราทั้งคู่เข้าเฟซบุ๊คไม่ได้ตั้งแต่มาถึงจีน เลยฉวยโอกาสนั่งพักขา และแต่งสวนในเมืองเซี่ยงไฮ้ให้เค้าซะเลย เช็คกับเพื่อนในเซี่ยงไฮ้ได้ความว่า ถ้าจะเข้าเฟซบุ๊คต้องจ่าย 500 RMB ต่อเดือน (แม่เจ้า... เขี้ยวลากดินจริงๆ)

ชั้น 3 เป็นแบบจำลองเมืองเซี่ยงไฮ้ทั้งเมืองขนาดใหญ่เกือบทั้งชั้น เหมือนที่ในบล็อกแรกๆ เคยพาไปชมแล้ว พาเที่ยวแถว People's square (พาช้อปฯ ซะเยอะ พาชมซะบ้าง :P)

แต่ความน่าสนใจเพิ่มขึ้นมาตรงที่ เค้าจะมีห้องสำหรับ Virtual tour เป็นการชมเมืองเซี่ยงไฮ้ตามจุดสำคัญต่างๆ มีบรรยายโดยเด็กเป็นภาษาจีนกลาง ภาพที่ได้รับชมเป็นภาพเสมือนจริง พื้นที่ยืนชมจะเคลื่อนไหวตามการเคลื่อนไหวของภาพ ชมได้ 360 องศา เวลาชมจึงควรจะยืนในจุดที่หมุนได้รอบทุกทิศทาง
ภาพจากจอที่เป็น Virtual tour จะเห็นรอยต่อของภาพในบางช่วง (คนถ่ายมันก็ช่างจับผิดเหลือเกิ๊นนนนน) ทำได้ดีขนาดที่คนฝรั่งเศสกลุ่มใหญ่ยืนทึ่งอยู่นาน ทั้งๆ ที่ฟังภาษาจีนไม่รู้เรื่อง (ไปว่าแต่เค้า คนไทยก็ทึ่งค่ะ )ก่อนจะจบทัวร์เค้าจะมีภาพไฮไลท์ของเมือง คือ อาคารเอ็กซ์โป ซึ่งดูด้วยตาแล้วสวยงามมากกว่าในภาพเยอะเลยค่ะ
แค่เดินดูใน Shanghai Urban Planning Exhibition Center ก็เล่นเอาเหนื่อย ถ้าใครสนใจจะไปชมงานเอ็กซ์โปจริงๆ คงต้องออกกำลังกายล่วงหน้าไว้ก่อน ไม่งั้นคงจะเดินได้ไม่รอบ หรือ รอบก็คงแบบเหนื่อยแฮ่กเลยล่ะค่ะ

ว่าแล้วก็ยังไม่ได้ซื้อตั๋วเข้างานเลย ตอนนี้กำลังเปิดเฟส 3 อยู่ทีเดียว ใครสนใจไปงานนี้ก็น่าจะรีบหน่อยนะคะ

Zai Jian!


Create Date : 10 ธันวาคม 2552
Last Update : 11 ธันวาคม 2552 16:16:14 น. 13 comments
Counter : 1111 Pageviews.

 
มาอ่านเกี่ยวกับ Shanghai Expo ค่ะ
ตอนที่ไปหลายเดือนก่อนยังไม่รู้ว่าเซี่ยงไฮ้จะจัดงาน Expo (เชยจัง) เห็นเจ้า mascot สีฟ้าทั่วไปหมด ทีแรกนึกว่าเป็นโฆษณายาสีฟันซะอีก

ส่วนเพื่อนๆ ที่ทำงานที่เซี่ยงไฮ้ก็ตื่นเต้นหาบัตรเข้างานกัน เตรียมฟิตตัวเตรียมลุยงานนี้เหมือนกัน เค้าก็ชวนๆ ให้ไปเที่ยว แต่ตอนนั้นก็เฉยๆ

ขอบคุณนะคะที่เขียนถึงงานนี้จนทำให้ตอนนี้ชักอยากไปด้วยแล้ว


โดย: narellan วันที่: 10 ธันวาคม 2552 เวลา:23:08:20 น.  

 
อยากไปเซี่ยงไฮ้ ไปช่วง expo คุ้มเป็นกำลัง2 อยากให้บ้านเราสามัคคีกันแลวจัดงานระดับโลกแบบนี้บ้างจัง


โดย: oranuch IP: 58.136.48.98 วันที่: 7 มกราคม 2553 เวลา:16:53:25 น.  

 
ตั้งใจกับสามีว่าจะไปงาน expo นี้ให้ได้น่ะค่ะ รบกวนคุณ L@ST LOVE ช่วยแนะนำได้ไหมคะ ว่าที่พักไหนที่เดินทางได้สะดวก และใกล้กับที่จัดงานมากที่สุด อยากได้ที่ราคาถูก ๆ น่ะค่ะ เพราะทุนทรัพย์น้อยจัง...ขอบคุณล่วงหน้านะคะ พร้อมกับอยากบอกว่า ติดตามL@ST LOVE อยู่ค่ะ ภาพสวย สนุก และน่ารักดีค่ะ


โดย: nina IP: 124.120.46.168 วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:13:41:53 น.  

 
เข้ามาช้า... แหะๆ ขอตอบรวมเลยนะคะ

คุณ narellan ลองดูนะคะ คิดว่างานนี้น่าสนใจ เพราะจีนทุ่มทุนมหาศาลในการจัดงานครั้งนี้จริงๆ กำลังหาโอกาสไปอยู่เหมือนกันค่ะ

คุณ Oranuch บ้านเรามีศักยภาพในการจัดงานใหญ่ๆ ได้เหมือนกันค่ะ แม้จะไม่ยิ่งใหญ่เท่าจีนก็ตาม เสียดายที่คนไทยต้องเสียเวลา และงบประมาณไปกับเรื่องไร้สาระมากเกินไป

ไม่แน่ใจว่าคุณ nina กับสามีเคยเที่ยวเซี่ยงไฮ้มาก่อนรึยัง ถ้ายัง แนะนำให้พักแถว People's Square ค่ะ เพราะก่อนเปิดงาน จะมีรถไฟใต้ดินสายที่ 13 เปิดใช้งาน โดยวิ่งผ่าน People's Square ต่อเดียวไปถึงงานเอ็กซโปเลย

ซึ่งตรง People's Square ปัจจุบันนี้ก็เป็นชุมทางของรถไฟใต้ดินสาย 1, 2 และ 8 อยู่แล้วค่ะ ทำให้ไปไหนมาไหนได้ทั่วเมืองเซี่ยงไฮ้อย่างสะดวกมาก

ถ้าเอาแบบถูกๆ (ราคาราวๆ 200-350 RMB) แนะนำที่ Mingtown (มีน้อง Sueko เคยรีวิวไว้ในกระทู้นี้ค่ะ //topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2006/08/E4660446/E4660446.html ) หรือ East Asia (ยังไม่มีใครรีวิว แต่อยู่บนถนนคนเดิน คือ East Nanjing Road เลย)

ถ้าเอาแบบปานกลางก็เลยไปนิดนึง เป็นที่ Citadines Shanghai Jinqiao ที่นี่จะมีครัวให้ด้วยนะคะ เผื่ออยู่หลายวันแล้วอยากปรุงอาหารทานเอง ราคาตามเอเจนท์อยู่ที่ราวๆ 500-700 RMB ค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:20:27:26 น.  

 
ขอบคุณ L@ST LOVE มาก ๆ ค่ะ ตอนนี้กำลังหาข้อมูลเรื่อย ๆ อยู่ แต่ชอบบล๊อกนี้มาก และหลาย ๆ คนก็บอกว่าถ้าเซี่ยงไฮ้ล่ะก็ L@ST LOVE เป็นที่พึ่งที่ดีที่สุด เห็นด้วยค่า..
เอาไว้ต้องขอรบกวนเพิ่มเติมอีก เวลาสงสัยนะคะ


โดย: nina IP: 124.122.130.57 วันที่: 16 มกราคม 2553 เวลา:14:17:44 น.  

 
World Expo 2010 เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

เปิดหู เปิดตา เปิดสมอง กับงานยิ่งใหญ่ที่ 4 ปีมีครั้ง เป็นงานใหญ่อันดับสามของโลก เป็นรองแค่งานโอลิมปิคและฟุตบอลโลก เท่านั้น ซึ่งานนี้จะพบกับความยิ่งใหญ่ของ Pavilion จากประเทศต่างๆทั่วโลก กว่า 150 ประเทศ

เอามาฝากเผื่อได้ไปกันฟรีๆๆ
ดูรายละเอียดได้ที่
//www.clubsmes.com/wdp/2010/02/ฟรีๆ-ชวนคุณไป-go-world-expo-2010-“ไป-เปิด/


โดย: gongbang IP: 203.144.144.165 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:14:36:44 น.  

 
ถ้านั่งรถไฟใต้ดินแล้วจะลงสถานีไหนค่ะ


โดย: nuoil IP: 203.144.144.165 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:53:29 น.  

 
รถไฟใต้ดินมีหลายสายที่จะไปถึงงานเอ็กซ์โปได้ แต่ละสายก็ลงสถานีต่างกันไป ต้องดูว่าคุณไปจากทางไหนก่อนค่ะ


โดย: L@st love วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:42:52 น.  

 
งาน expo จะเริ่มแล้วนะ วันที่ 1พ.ค. - 31ต.ค. 2553


โดย: one IP: 192.168.41.72, 118.174.101.74 วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:15:37:48 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: no filling วันที่: 12 เมษายน 2553 เวลา:13:06:59 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณ L@ST LOVE
ตอนนี้จองที่พักที่ ming town ตามที่ คุณ L@ST LOVE ได้เคยแนะนำ nina ไว้แล้วนะคะ ได้ตั๋วเครื่องบินแล้วเดินทาง 10 - 19 ตุลาคม ส่วนโปรแกรมอื่น ๆ ก็ได้จากที่ คุณ L@ST LOVE ได้แนะนำไว้ในกระทู้ต่าง ๆ ค่ะ (เป็นที่พึ่งได้จริง ๆ ค่ะ) ต้องขอขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ และอยากจะรบกวนถามอีกเรื่องคือ ตั๋วเข้างาน expo แบบ 3 วัน 7 วัน ซื้อที่ไหนใกล้ที่พักที่สุดคะ เพราะเห็นหลาย ๆ คนบอกว่าหาที่ซื้อยากมาก ๆ เลยเริ่มจะปอด ๆ แล้ว และมีข้อแนะนำอื่น ๆ อีกมั้ยคะ กรุณาด้วยนะค้า...


โดย: nina IP: 124.120.57.96 วันที่: 28 กันยายน 2553 เวลา:13:16:01 น.  

 
คุณ nina คะ เรื่องตั๋ว ถ้าไม่ซื้อหน้างาน ลองเข้าไปดูที่ร้านขายของที่ระลึกของงาน (สินค้าลิขสิทธิ์) บนถนนคนเดิน (หนานจิงตะวันออก = East Nanjing Rd.) ดูนะคะ ร้านหาไม่ยาก จะอยู่ใกล้กับพิซซ่าฮัท (ตึก Shanghai No.1 Food store)

จริงๆ เห็นมีขายที่ไปรษณีย์ด้วย แต่ตอนนี้ยังนึกไม่ออกว่าแถวหนานจิงมีไปรษณีย์ตรงแถวไหน แล้วก็มีที่ Bank of Communication, China mobile และ China Telecom ค่ะ

ถ้ากลัวหาตั๋วไม่ได้ ซื้อจากเมืองไทยไปก่อนดีมั้ยคะ เพราะช่วงเดือนสุดท้ายคนน่าจะเยอะมาก อาจจะหาตั๋วลำบากกว่าช่วงอื่น ที่สำคัญถ้าต้องการแบบ 3 และ 7 วัน ในเว็บเอ็กซ์โปบัตรขายหมดไปแล้วค่ะ คงต้องดูในไทยว่ามีบริษัทไหนที่ซื้อไว้ก่อนแล้วยังมีเหลือบ้าง


โดย: L@st love วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:9:29:52 น.  

 
ลองดูในเว็บนี้ ถ้าจะซื้อที่เซี่ยงไฮ้นะคะ //en.expo2010.cn/a/20100922/000006.htm


โดย: L@st love วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:9:31:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

L@st love
Location :
Shenyang China

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ที่ว่า พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย เพราะรักครั้งนี้พาระหกระเหินไปโน่นมานี่ อยู่ตรงโน้นนิด ตรงนี้หน่อยไปเรื่อยเปื่อยค่ะ

จึงพอจะเข้าใจความรู้สึกของคนที่ต้องพลัดจากบ้านไปอยู่ถิ่นที่ไม่คุ้นเคย อาหารที่ชอบก็หาไม่ค่อยได้ ของที่เคยใช้ก็ไม่ค่อยอยากจะมีให้ซื้อ ฯลฯ

บล็อกนี้เลยถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2549 เพราะคิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์กับคนที่ตกอยู่ในสภาพเดียวกันบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องทางจีนๆ ก็แหม...ทางตะวันตกน่ะ หาอะไรก็ง่ายอยู่แล้วนี่คะ รู้ภาษาอังกฤษซะอย่างไปไหนก็เอาตัวรอดได้

หลังจากแว่บไปเก็บความรู้ตามบล็อกตกแต่งต่างๆ แล้ว ปริมาณเทคโนโลยีในสายเลือดก็ค่อยเพิ่มขึ้นมาในระดับหนึ่ง ตอนนี้จึงมีบล็อกที่ทำสำเร็จหลายบล็อกเลยค่ะ (ขอบคุณป้ามดและอีกหลายท่านค่ะ)

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามา เชิญไปเที่ยว ชม ช้อปฯ และชิมด้วยกันเลยค่ะ มีคำแนะนำ ติ ชมอย่างไร ฝากข้อความมาได้เลยนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักและรับทุกความเห็นค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

ภาพและบทความบนเวบไซต์แห่งนี้ จัดทำเพื่อเผยแพร่บนเวบ bloggang.com และ pantip.com เท่านั้น

"ห้ามนำภาพ ข้อความ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของภาพ และ/หรือ ข้อความในเวบไซต์แห่งนี้ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากละเมิดจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด"
Friends' blogs
[Add L@st love's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.