พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย
Group Blog
 
All blogs
 
@ ^^ @ มาเซี่ยงไฮ้ครั้งนี้ไม่มีเที่ยว เน้นอย่างเดียว "กิน" # 2 @ ^ ^ @

วันรุ่งขึ้นนัดกับเพื่อนสาวไทยใจดีที่เคยเที่ยวด้วยกันเมื่อครั้งกระโน้น กลับมาพบกันอีกทีน้องเค้าพาไปชิมที่ร้าน Cha mate ค่ะ ร้านนี้เน้นขายชา ฉะนั้นชาเดี่ยวๆ ราคาใช้ได้เลย สั่งชามะนาวไป (ในเมนูจะเป็นชามะนาวน้ำผึ้ง) แก้วละ 30 หยวน แนะนำให้สั่งเป็นเซ็ตของเค้าจะถูกกว่าเยอะเลยค่ะ มีทั้งข้าว ของทานเล่น และเครื่องดื่ม ราคา 68 หยวน ผู้หญิงคนเดียวทานไม่หมดหรอกค่ะรับรอง

เซ็ตแรกเป็นข้าวกับไส้หมูตุ๋น (มั้ง) ใส่น้ำมันพริก อร่อยค่ะ มีขนมจีบสามสีเป็นของทานเล่น (เลือกเองได้นะคะว่าจะทานอะไร) แล้วก็ชานม ที่ทุกชุดจะมีให้เหมือนกันคือ ซ้อสคลุกข้าวแบบไต้หวัน สลัดผักสด แล้วก็เหมือนผักดองชิ้นเล็กๆ ทานแก้เลี่ยนค่ะน้องเค้าสั่งเต้าหู้เหม็นมาทานด้วยค่ะ 14 หยวน


นี่เป็นเครื่องดื่มที่น้องเค้าสั่งค่ะ ชานมเย็น เรียกว่าอะไรก็จำไม่ได้ซะแร้ววว - -"เซ็ตนี้ของอิชั้นเองค่า เต้าหู้กับปูผัดผงกะหรี่ (จะเรียกผัดมั้ยน้า น้ำแกงเพียบขนาดนี้) ทานกับไก่ทอด กรอบ อร่อย แต่ไม่มีปัญญาทานให้หมดค่ะ ที่เหลืออย่างอื่นก็เหมือนของน้องเค้าเครื่องดื่มที่อิชั้นสั่งไป เป็นชาส้มอะไรซักอย่างของจีน ดื่มแล้วเสียดายตัง เพราะสุดท้ายต้องสั่งชามะนาวน้ำผึ้งมาดื่มล้างปากเพิ่ม ในราคาแก้วละ 30 หยวนอย่างที่บอกไว้ข้างต้นค่ะจนถึงเวลานี้เท่าที่ได้ลองชิมๆ ดู ถนนอาหารของเซี่ยงไฮ้เท่าที่ทราบ จะมี 4 แห่งค่ะ (ท่านใดรู้จักมากกว่านี้ยินดีรับบริจาคข้อมูลนะค้า จะได้ตามไปชิมต่อค่ะ) แห่งแรก คือ ถนน Wujiang แห่งที่ 2 คือ ถนน South Yunnan แห่งที่ 3 ถนน Hongmei และที่ถนนนี่ค่ะ Huanghe


อิชั้นและสามีแสนจะดีใจที่ที่พักของเราอยู่ห่างไปจากถนนนี้แค่บล็อกเดียว ตกเย็นเลยเดินไปสำรวจดู ก็เจอร้าน Yang’s fry dumpling อีกสาขานึงเข้าและที่สำคัญร้าน Yang นี่ไม่ต้องต่อคิวนานเลยค่ะ รสชาติใกล้เคียง แม้จะหมูกับซุปน้อยไปนิด แต่พอแก้ขัดเวลาอยากทาน Shenjianbao ได้ค่ะ ที่สำคัญร้านนี้ดูสะอาดสะอ้านกว่ามาก แถมมีลิฟท์ส่งอาหารขึ้นลงได้สะดวก (แก่เด็กเสิร์ฟ) แต่ยังไม่มีน้ำขายเหมือนร้านที่ Wujiang นะคะวันต่อมาอิชั้นลุยเดี่ยวไปร้านโปรดที่ชื่อว่า Grape ค่ะ ทานอะไรไม่ได้มาก เพราะมีแค่กระเพาะเดียว เลยสั่งล่าจื่อจี กับ ปลาในน้ำมันพริกมาทานค่ะ อาหารที่นี่เหมาะสำหรับคนที่เกลียดการแทะกระดูก และเจอก้างปลา มากๆ เพราะเค้าจะเลาะทุกอย่างให้เหลือแต่เนื้อแล้วเอามาทำให้เราทานค่ะ จำราคาไม่ได้ว่าอะไรเท่าไหร่ รู้แต่ว่า ทานพร้อมข้าว 1 ถ้วย โค้ก 1 กระป๋อง ราคา 71 หยวน (เจ้าของร้านลดให้หยวนนึงเหลือ 70 ค่ะ) พร้อมมีผลไม้ให้ทานล้างปากฟรีหนึ่งจาน

ล่าจื่อจีรุ่นไร้กางปลาลวกน้ำมันพริกค่ะเย็นวันนั้นเลยทานได้แต่ขนมค่ะ ซื้อมาจากร้าน Pual ตรง Huaihai แล จำได้ว่าเป็นวันที่เหนื่อยมากๆ เพราะต้องเดินไกลมาก ด้วยเหตุที่โดนคนจีนแย่งแท็กซี่มาตลอด

ประเดิมตั้งแต่เช้าหน้าโรงแรมกันเลย พออิชั้นมายืนซักพัก ก็จะมีสาวจีนคนนึงมายืนประกบ แต่อยู่ด้านหน้าค่ะ ประมาณว่าดักแท็กซี่หน้าอิชั้นระยะเผาขนมาก ความที่ไม่อยากต้องแย่งอะไรกับใคร อิชั้นก็เลยเดินกลับเข้าไปในโรงแรมแล้วให้พนักงานออกมาเรียกให้ (น่าจะสังหรณ์ใจแต่แรกว่า วันนี้ไม่เหมาะจะออกมาเที่ยว ) เพื่อไปที่ร้าน Grape (ใครที่พักที่ Citadines สามารถขึ้นรถไฟใต้ดินสาย 1 ไปลง Shanxi Nan lu แล้วเดินต่อไปถนน Xinle ได้นะคะ เพียงแต่อิชั้นแก่แล้ว ขอแบบสบายๆ หน่อย)


หลังจากทานข้าวเสร็จ เดินออกมาที่ถนน Huaihai กะว่าซื้อไปขนมที่ Paul เสร็จก็จะเรียกแท็กซี่ พอหยุดจะเรียกที่จุดไหน จะต้องมีคนจีนตามมายืนประกบ ดักหน้าทุกครั้งไปค่ะ ครั้งแรกที่หน้า Paul ครั้งต่อมาตรงหน้า Isetan ต่อมาก็ที่หน้าถนน Yandang เดินมาจนทะลุถึง Chongqing แล้วก็ยังไม่ได้ซะที เลยตัดสินใจขึ้นสะพานข้ามถนนมาหารถที่บน Chongqing ซะเลย ปรากฏว่าคราวนี้แย่กว่าเดิมค่ะ ตอนแรกไม่มีใครเลย พออิชั้นมายืนปั๊บ มีผู้ชาย 2 คนสูบบุหรี่มาเลยค่ะ ยืนดักหน้า ตามด้วยผู้หญิงสาวๆ อีกคนมาอยู่ตรงกลาง เห็นแววว่ารอไปก็ร้อนตายเปล่าๆ สู้เดินต่อไปอีกหน่อยอาจจะเรียกได้ อิชั้นก็หันขวา เดินต่อไปตามถนน Chongqing ไล่ขึ้นไปถึง Chengdu ก็แล้ว อีกนิดเดียวก็จะถึง Nanjing จึงได้เจอรถแท็กซี่ว่างเข้า เลยเรียกกลับมาโรงแรมด้วยระยะทางห่างโรงแรมแค่ไม่ถึงหนึ่งกิโลได้มั้งคะ เซ็งจริงๆ ค่ะ สรุปว่าวันนี้โดนไป 4 ครั้ง

ชักบ่นเพลิน ไปดูอาหารวันต่อไปดีกว่าค่ะ ตอนเย็นไปทานกันที่ถนนอาหาร Huanghe ร้านชื่อ Qian2 long2 Mei3 shi2 มีอาหารทุกประเภทให้เลือกสั่งได้ค่ะแต่ความที่อยากทานอะไรเผ็ดๆ เลยเลือกสั่งหมาโผโต้ฝูซุปไก่ครึ่งตัวค่ะเต้าหู้เหม็น ผัดเห็ดรวม (มีเห็ดประมาณ 5-6 ชนิด) และหมูเส้นผัดซ้อสอะไรซักอย่าง (แต่ 2 อย่างหลังดันมีขิงซะนี่...) ผลคือ ต้องห่อกลับบ้านซะ 3 อย่างค่ะ เพราะจานใหญ่ๆ ทั้งนั้น ค่าเสียหาย 198 หยวนวันต่อมาก็นัดกับน้องคนเดิมพร้อมพี่คนไทยที่อยู่เซี่ยงไฮ้นานมากๆ อีกคนหนึ่ง เราไปทานกันที่ร้านโปรด คือ South beauty แต่สาขานี้ไม่เคยไปทานมาก่อนเลยค่ะ เป็นสาขาที่ Hongqiao ปรากฏว่าเมนูเค้าไม่เหมือนที่ถนน Taojiang เท่าไหร่ อาจจะเปลี่ยนแล้วทั้งคู่หรือยังไงก็ไม่แน่ใจ เพราะยังไม่ได้ไปสาขาเดิม

ที่นี่พนักงานไม่ค่อยน่ารักค่ะ พูดอังกฤษก็ไม่ค่อยได้ ที่ถนน Taojiang นั้นเค้าจะมีกัปตันที่พูดอังกฤษเป็นไฟประจำอยู่ มารยาทดี มีพนักงานประกบเกือบทุกโต๊ะ แทบไม่เคยต้องรินน้ำเองเลย

ที่สำคัญไม่อุตริเอาน้ำก๊อกมาเติมให้ดื่มแบบสาขานี้ด้วยค่ะ (ตอนแรกเติมน้ำดื่มให้ ใส่น้ำแข็งด้วยนะคะ คิดคนละ 5 หยวน แต่พอกำลังจะกลับ ทำไมเอาน้ำก๊อกที่ใส่เหยือกมาให้เราดื่มแทนก็ไม่ทราบ) ค่าเสียหายประมาณ 300 หยวน (เฉลี่ยคนละ 100 ค่ะ) มีอาหาร 5 จาน แต่จานที่เป็นผัดถั่วกับหมูไม่ได้ถ่ายมาค่ะ

ไก่แช่น้ำมันพริกหมาโผโต้ฝูกุ้งเสียบไม้ทอดบนหินร้อนและ ปลาลวกน้ำมันพริก (สมองสงสัยจะฝ่อค่ะ จำชื่อจีนไม่ได้ซะงั้น ขนาดทานปลาแล้วนะนี่ )


รูปคงเยอะไปอีกแล้ว บล็อกหน้าจะเป็นร้านโปรดบนถนน Huanghe ค่ะ เป็นร้านสไตล์ฮ่องกง ตั้งแต่ทานร้านนี้ครั้งแรกก็ไม่ได้เข้าร้านอื่นๆ บนถนนนั้นอีกเลยค่ะ


Create Date : 09 พฤษภาคม 2551
Last Update : 9 พฤษภาคม 2551 23:51:47 น. 5 comments
Counter : 1032 Pageviews.

 
แต่ละอย่าง น่ากินสุดๆเลยค่ะ


โดย: Complicatedgirl วันที่: 10 พฤษภาคม 2551 เวลา:5:25:31 น.  

 
เก่งจัง กินเต้าหู้เหม็นเป็นด้วย
รสชาติและกลิ่นมันเป็นเยี่ยงไรบ้างคะ วานบอก
เคยแต่ได้ยินมา ไม่เคยกล้าลองซักกะที


โดย: ถั่วงอกน้อยค่ะ วันที่: 11 พฤษภาคม 2551 เวลา:2:29:27 น.  

 
เห็นอาหารแล้วทรมานเหลือหลายค่ะพี่ อยากกินมันซะทุกอย่างเลย

เมื่อวันอาทิตย์เพิ่งไปทานหยงเหอมา พอกล่อมแกล้มลดความอยากอาหารจีนได้นิดหน่อยโดย: sueko วันที่: 13 พฤษภาคม 2551 เวลา:18:16:26 น.  

 
อาหารเซ็ทนี้น่าหม่ำทั้งนั้นเลยอ่ะค่ะ
มาทีไรก็มีแต่ของน่าทาน
งั้นขอ add ไว้เป็นเพื่อนนะคะ
มาเป็นเพื่อนกันเนอะ


โดย: บ้านอุ่นรัก วันที่: 20 มิถุนายน 2551 เวลา:13:47:09 น.  

 
น่ากินมากเลย


โดย: เถ้าเเก่น้อย IP: 202.142.217.74 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2551 เวลา:15:01:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

L@st love
Location :
Shenyang China

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ที่ว่า พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย เพราะรักครั้งนี้พาระหกระเหินไปโน่นมานี่ อยู่ตรงโน้นนิด ตรงนี้หน่อยไปเรื่อยเปื่อยค่ะ

จึงพอจะเข้าใจความรู้สึกของคนที่ต้องพลัดจากบ้านไปอยู่ถิ่นที่ไม่คุ้นเคย อาหารที่ชอบก็หาไม่ค่อยได้ ของที่เคยใช้ก็ไม่ค่อยอยากจะมีให้ซื้อ ฯลฯ

บล็อกนี้เลยถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2549 เพราะคิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์กับคนที่ตกอยู่ในสภาพเดียวกันบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องทางจีนๆ ก็แหม...ทางตะวันตกน่ะ หาอะไรก็ง่ายอยู่แล้วนี่คะ รู้ภาษาอังกฤษซะอย่างไปไหนก็เอาตัวรอดได้

หลังจากแว่บไปเก็บความรู้ตามบล็อกตกแต่งต่างๆ แล้ว ปริมาณเทคโนโลยีในสายเลือดก็ค่อยเพิ่มขึ้นมาในระดับหนึ่ง ตอนนี้จึงมีบล็อกที่ทำสำเร็จหลายบล็อกเลยค่ะ (ขอบคุณป้ามดและอีกหลายท่านค่ะ)

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามา เชิญไปเที่ยว ชม ช้อปฯ และชิมด้วยกันเลยค่ะ มีคำแนะนำ ติ ชมอย่างไร ฝากข้อความมาได้เลยนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักและรับทุกความเห็นค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

ภาพและบทความบนเวบไซต์แห่งนี้ จัดทำเพื่อเผยแพร่บนเวบ bloggang.com และ pantip.com เท่านั้น

"ห้ามนำภาพ ข้อความ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของภาพ และ/หรือ ข้อความในเวบไซต์แห่งนี้ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากละเมิดจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด"
Friends' blogs
[Add L@st love's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.