พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย
Group Blog
 
All blogs
 
เครื่องปรุงอาหารจีนที่ทำง่ายๆ สไตล์กึ่งสำเร็จรูปในเซี่ยงไฮ้

ด้วยความที่เป็นแม่บ้านสมองลิง เพราะเพิ่งจะหัดทำอาหารมาได้ไม่กี่ปี (ต้องโทษที่มีคนมาขอไปเป็นแม่บ้านช้านะคะ ) การหาสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำอาหารให้ตัวเองจึงเป็นศาสตร์และศิลป์ที่อิชั้นชำนาญมาก......ค่ะ ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน ประเทศอะไร พวกเครื่องปรุงสำเร็จรูปต่างๆ ไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด (ลองมากระทั่งน้ำเต้าหู้แบบชง) อิชั้นลองเรียบค่ะ

ตอนแต่งงานใหม่ๆ มีแอบขี้โกงซื้อซุปสำเร็จรูปจากซุปเปอร์ตามห้างไปบดพริกไทย ใส่ครีม จนเหมือนเป็นโฮมเมดซุปแต๊ๆ มาแล้วค่ะ (หารู้ไม่ว่าเป็นห้างเมดทั้งหมดเลย )

สำหรับคุณแม่บ้านที่ทำกับข้าวเก่งๆ กันอยู่แล้ว ขอให้ช่วยทำใจด้วยนะคะ

มาเริ่มกันเลยดีกว่า ด้วยว่า McCormick นี่เค้าเป็นเจ้าแห่งเครื่องปรุงรสก็ว่าได้นะคะ (เหมาะกับแม่บ้านมือใหม่อย่างอิชั้นค่ะ) เค้าจะมีตระกูล Bag & season ให้เลือกหลากหลาย ไปขายโซนไหนของโลก เค้าก็จะปรับให้เข้ากับที่นั่น (ยกเว้นเมืองไทย รู้สึกจะยังไม่มีใครหุ้นเปิดโรงงานด้วย...ถ้าเงินเหลือซักสามสี่ร้อยล้านบาท จะหุ้นทำไก่ย่างแบบไทยขายมั่ง รากผักชี กระเทียม พริกไทยหอมๆ ซะเลย )

ทีนี้ถ้าคุณชอบทานอาหารออกแนวจีนๆ แล้วมีโอกาสได้เข้าตามซุปเปอร์มาร็เก็ตในจีนล่ะก็ ขอแนะนำให้ลองเตร่เข้าไปดูในส่วนที่เป็นพวกเครื่องปรุง เครื่องเทศของเค้านะคะ แล้วคุณอาจจะได้พบอาหารจีนที่คุณสามารถทำเองที่บ้านก็ได้ ง่ายจัง

แบบนี้ค่ะ ปีกไก่เผ็ด Spicy chicken wings (สามีอิชั้นชอบมากค่ะ ทานหมดคนเดียวประจำ ) รสชาติเหมาะกับคนไทยกว่าอย่างอื่นค่ะ เพราะรสจัด และเผ็ดหน่อยๆ
หมูตุ๋นค่ะ Stewed pork (อ้วนนะคะอันนี้ เตือนกันก่อน เพราะต้องใช้หมูสามชั้น)
กระดูกหมูอบน้ำผึ้งค่ะ Honey pork ribs ปกติอิชั้นเอากระดูกหมูอ่อนๆ มาทำ รู้สึกจะอร่อยกว่าเอากระดูกเหมือนในรูปเค้านะคะ (ความเห็นส่วนตัวเน้อ...)วิธีทำทั้ง 3 อย่างเหมือนกันหมดค่ะ ต่างกันที่ระยะเวลาในการเข้าอบในไมโครเวฟเท่านั้นเอง จานชามที่ใช้หมักก็ไม่ต้องทั้งสิ้นค่ะ แถมไม่มีกระเด็นกระฉอกเลอะเทอะเตาด้วย.... แม่บ้านทำความสะอาดที่บ้านอิชั้นในเซี่ยงไฮ้เค้ายังชื่นชมเจ้าเครื่องปรุงพวกนี้มากเลยค่ะ แต่พอบอกให้ลองซื้อทำที่บ้านสิ ไม่เสียเวลาดีด้วย เค้ากลับบอกว่าไม่เอาหรอก เค้าทำเอาเองถูกกว่า อร่อยกว่า
ถึงตอนนี้ก็ยังไม่แน่ใจว่าที่เค้าชื่นชม และเชียร์ให้ใช้เจ้าพวกนี้มาตลอด เพราะมันไม่เลอะเทอะให้เค้าต้องมาตามเช็ดล้างรึเปล่านะคะเนี่ย

ลองดูวิธีทำค่ะ ง่ายมากกกกกกก


ต่อไปเป็นแป้งทอดกรอบปรุงรสค่ะ Crispy seasoned coating for chicken เจ้าแป้งตัวนี้ก็ไม่ยุ่งยากเหมือนกันค่ะ แค่แกะซอง เอาไก่ที่ล้างแล้วซับน้ำออก มาคลุก (ในวิธีทำเค้าให้ใส่จานแล้วคลุก อิชั้นเก๊าะเอาทั้งแป้งและไก่ใส่ถุงพลาสติกซะ แล้วเขย่าๆ ไม่ต้องเลอะมือฮ่ะ ) ไก่ทอดที่จะได้ก็จะเป็นไก่กรอบที่มีแป้งเกาะบางๆ ที่มีการปรุงรสแล้วค่ะ
ส่วนอันนี้ เป็นไก่ทอดรสเผ็ดสไตล์จีน Spicy coating for chicken ใครที่ชอบทานล่าจื่อจี แล้วไม่มีเครื่องปรุง สามารถใช้อันนี้แก้ขัดได้ค่ะ (จริงๆ มีอีกตัวนี้ซึ่งเป็นตัวโปรดอิชั้นเอง ชื่อ Five spices coating for chicken บังเอิญหมดแล้วค่ะเลยไม่มีมาให้ดูกัน แต่ทานบ่อยๆ ไม่ล่าย มันอ้วนค่า.... )
จริงๆ แล้วมีอีกหลายแบบที่อร่อยค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวที่ไว้ทำ Mapo Tofu อาหารจานโปรดของหลายๆ คน

สมัยก่อนเวลาอิชั้นกลับจากเซี่ยงไฮ้ทีไรต้องขนเจ้าเครื่องปรุงเต้าหู้ผัดพริกนี่กลับมาอย่างน้อย 10-15 ซองค่ะ เพราะใครๆ ก็ชอบทานกัน แถมทำก็ง่ายๆ มากค่ะ แค่เอาหมูมาผัดกับน้ำมันนิดหน่อยให้หอมๆ แล้วเอาเครื่องปรุงเทลงไป ใส่น้ำตามพอขลุกขลิก แล้วก็หั่นเต้าหู้คินุ (เต้าหู้ขาวอ่อนแบบกล่องๆ ในเมืองไทยน่ะค่ะ) เป็นลูกเต๋า แล้วรอจนเดือดทั้งกระทะ หายใจเข้าออกซัก 10 ครั้งก็ยกลงใส่ชามได้เลยค่ะ อันนี้ก็ไม่มีรูปให้ดูเพราะคุณซะมีรับทานเรียบไปหมดแล้วค่ะ (ขนาดตุนมาเมื่อเดือนธ.ค. 20 ซอง)

ผงเครื่องปรุงพวกนี้ราคาถูกมากๆ ค่ะ ประมาณ 1-2.5 หยวนเท่านั้น

ส่วนตัวอื่นๆ อย่าง โจ๊กไข่เยี่ยวม้า ไก่ ปลา กึ่งสำเร็จรูป เดี๋ยวนี้มีขายในไทยแล้ว 24 บาท แพงกว่าในจีนที่ขายแค่ 1-2 หยวนค่ะ

หวังว่าบล็อกนี้คงช่วยให้คุณแม่บ้านได้ทำอาหารอร่อยง่ายๆ สไตล์จีนทานเองที่บ้านอย่างสะดวกขึ้นบ้างนะคะCreate Date : 05 มิถุนายน 2550
Last Update : 5 มิถุนายน 2550 13:57:38 น. 47 comments
Counter : 1277 Pageviews.

 
อยากไปอยู่แบบให้เห็นชีวิตบ้าน ๆ แบบคุณ L@st love ค่ะ เห็นแล้วคิดถึง เพิ่งจะรู้นะคะเนี่ยะ ว่าทำบล็อกวันใกล้ๆ กะของเจ๊หลีเลย เจ๊หลีทำวัน ที่ 15 ตค 49


โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 5 มิถุนายน 2550 เวลา:15:43:39 น.  

 

ท่าทางจะอร่อยจริงๆค่ะ เพราะดูจากรูปทรง และหีบห่อแล้ว อืม..ยังน่าทานเลยค่ะ

เรื่องน้ำหนักไม่เป็นอุปสรรคต่อมิตรภาพของเพื่อนค่ะ หัวใจที่งดงามของคุณปารีต่างหากค่ะที่บุ๋มแอบหลงรัก ...

คิดถึงนะคะ รักษาสุขภาพเยอะๆนะคะ


โดย: Htervo วันที่: 5 มิถุนายน 2550 เวลา:16:28:49 น.  

 
ดูจากบรรจุภัณท์ 3 ห่อข้างบน น่าทานจังค่ะ....


โดย: YRFP วันที่: 5 มิถุนายน 2550 เวลา:23:20:12 น.  

 
วันนี้แงะประตูเข้าบล๊อกแก๊งยากจังเลยค่ะ...แฮ่ก

เอๆๆๆๆๆ....เหมือนแอ๊กจะเคยเห็นเจ้าสามซองข้างบนนั่นแถวๆร้านจีนในมิลานนะคะ
แต่ไม่เคยได้ซื้อมาลองเลยค่ะ โฉบไปผ่านมาหลายที เดี๋ยววันเสาร์จะเข้าไปดูอีกทีว่ามันใช่อย่างที่คิดหรือเปล่า
ถ้าใช่ก็สอยเลยค่ะ
ยิ่งกำลังขี้เกียจอยู่ด้วยช่วงนี้ เบื่อทำกับข้าวมากๆเลยค่ะคุณปารี
มันเป็นกิจวัตรที่ซ้ำซากน่าเบื่อมาก แต่ไม่ทำก็ไม่ได้ ให้สามีทำนี่ครัวพังแน่ๆ
พ่อคุณทำครัวทีเหมือนจะไปรบ รื้อกะละมัง ถัง หม้อ ออกมาเต็มครัว....เฮ้อ ไม่เข้าใจ

ต้องขอบคุณ คุณปารีมากๆเลยนะคะ คนอะไรใจดีจริงๆ


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 6 มิถุนายน 2550 เวลา:3:35:29 น.  

 
^
^
ก้ากกกก.........คุณแอ๊ก ทำไมเหมือนกันเลย ถ้าบุ๋มปล่อยให้สามีเข้าครัวทีไร หม้ ไห จาน กะทะ ออกมาเต็มครัวไปหมดเลยอ่ะค่ะ

++++++++++++++++++++++++++++++++++

หวัดดีตอนสายๆค่ะ บุ๋มก็แอบดีใจเช่นกันค่ะที่ได้มิตรภาพดีดีจากคุณปารี แล้วยังแถมได้เพื่อนที่น่ารักแบบคุณแอ๊ก (ข้างบน) กลับไปบ้านด้วยอีกคนค่ะ
บล๊อกนี้ดีจังเลยค่ะ มีแต่เพื่อนน่ารักๆทั้งนั้นเลยค่ะ ตอนนี้เลยไปๆ มาๆ อยู่ 2 บล๊อกนี้อ่ะค่ะ
วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์นี้ บุ๋มคงไม่ได้เข้ามาเยี่ยมนะคะ เพราะพ่อกับแม่สามีมาเยี่ยม จะต้องพาท่านไปเที่ยวต่างเมืองหน่ะค่ะ แต่รับรองว่ากลับมาแล้วจะรีบบึ่งมาหาด้วยความคิดถึงเลยเชียวค่ะ

อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะคะ คิดถึงเช่นกันค่ะ


โดย: Htervo วันที่: 6 มิถุนายน 2550 เวลา:15:33:21 น.  

 
...สนใจการทำอาหารจีนอยู่เหมือนกันค่ะ


โดย: MYOMYO วันที่: 6 มิถุนายน 2550 เวลา:15:39:45 น.  

 
สวัสดีวันฟ้ามืดอากาศหมองค่ะ (ไม่ชอบเลยค่ะ)


แอ๊กมาคิดเปลี่ยนใจว่าจะไม่ไปไชน่าทาวน์ในมิลานแล้ว กลัวอ่ะค่ะ เพิ่งมานึกออกตอนสามีกระทุ้งว่า ยูจำไม่ได้เหรอว่าสองเดือนก่อนมันเกิดอะไรขึ้นที่ไชน่าทาวน์

คือสองเดือนที่แล้วเกิดสงครามกลางเมืองขึ้น ระหว่างพี่เลี่ยนกับคนจีนค่ะ อย่างที่คุณปารีเห็นว่ามิลานคนจีนเยอะมากกกกกกกกกก แล้วมีถนนสายนึงชื่อเวียซาปี เป็นถนนของคนจีนเลยค่ะ มีทุ๊กอย่างที่อาเฮียอาซ้อจากแผ่นดินใหญ่ต้องการ ตั้งแต่มดหมอ ยันเอเจนซี่ซื้อขายบ้าน ทุกอย่างดำเนินการโดยอาตี๋อาเฮียทั้งหลาย

แล้วเหตุมันเกิดมานานแล้วค่ะเรื่องกระทบกระทั่งกันเนี่ย เพราะว่าชาวอิตาเลี่ยนไม่น้อยก็ยังอาศัยอยู่แถวนั้น เค้าก็ว่าคนจีนสกปรก เสียงดัง ไม่เป็นระเบียบ แล้วมันคงถึงจุดระเบิด วันเกิดเหตุเพราะมีการขนถ่ายสินค้ากันกลางถนนเลย คนอิตาเลี่ยนก็ไม่อดไม่ทนแล้ว เพราะว่าสัญจรย่านไชน่าทาวน์นี่ลำเค็ญจริงๆ เรียกตำรวจมาเลย มีการถกเถียงกันถึงขั้นลงมือ แล้วตำรวจดันเอากระบองหวดหญิงจีนคนนึง กลายเป็นเหตุใหญ่โต เป็นเรื่องการเมืองไปเลยค่ะ ช่วงนี้เลยไม่ค่อยอยากเข้าไชน่าทาวน์เท่าไหร่ เพราะวันก่อนเพื่อนญี่ปุ่นเธอไปหาซื้อพวกอาหารแห้งแถวนั้น เธอโดนปาด้วยขวดน้ำจากคนอิตาเลี่ยนแถวนั้นค่ะ จนเธอต้องตะโกนบอกว่าเธอไม่ใช่คนจีนเป็นญี่ปุ่นนะ ถึงได้รอดออกมา แล้วเธอก็มาเตือนว่าอย่าไปแถวนั้นนะช่วงนี้ คนอิตาเลี่ยนมันแยกไม่ออกหรอกว่าพวกเราชาติไหน เห็นผิวเหลืองๆก็เหมาว่าเป็นคนจีนซะงั้น เพราะว่าเอเชียส่วนใหญ่ที่นี่เป็นจีน

แอ๊กก็ไม่เข้าข้างทางนี้นะคะ แต่ว่าคนจีนบางทีก็ทำให้เราเหลืออดเหลือทนจริงๆ คุณปารีนึกดูนะ ว่าขณะที่เราเรียกแท๊กซี่น่ะ(หมายถึงที่จีนนะคะ) แล้วเรายังไม่ขึ้นรถเพราะกลัวว่าขึ้นรถไปแล้วบอกที่หมายเฮียแกไม่เข้าใจเราก็ต้องลงมาอีก ก็เลยแค่ยื่นหน้าบอกที่หมายแกก่อนว่าเราจะไปไหน แล้วอยู่ๆมีอาแป๊ะมาเปิดประตูหล้งเข้าไปนั่ง แล้วก็ส่งภาษากัน อาเฮียโชเฟอร์ก็ ฮ่อ ฮ่อๆๆๆ แล้วออกรถไปเลยเนี่ย....ม้ันแค้นนนนนนนนน แอ๊กเอาเรื่องนี้แปะในบล๊อก มีแต่คนฮาค่ะ ว่าหนุกดี แต่เราเจอกับตัวเองจริงๆแล้วอยากร้องไห้

แหม...ว่าจะเข้ามาพูดเรื่องไชน่าทาวน์นิดเดียว ไหลเป็นน้ำตกเชียว

แอ๊กทำกับข้าวไม่เก่งนะคะ แค่พอทำได้ค่ะ อาศัยว่ามันต้องทำและทำทุกวันมันก็เลยพอทำได้นิดๆหน่อยๆน่ะค่ะ ยังไม่ถึงขั้นเก่งค่ะ อย่าเข้าใจผิดนะคะ...แฮ่ๆๆๆโดย: ปลาทอง9 วันที่: 7 มิถุนายน 2550 เวลา:2:02:44 น.  

 
สวัสดีค่ะ
เคยเข้ามาแอบอ่านบล็อกคุณนานแล้ว แต่ว่าพึ่งจะมีบล็อกของตัวเองไม่นานนี้เลยเข้ามาโพสด้วย

ต้องขอบคุณมากๆนะคะที่เอาความรู้หลายๆอย่างเกี่ยวกับเซี่ยงไฮ้มาลง มันเป็นประโยชน์กับเรามากเลย
อย่างเรื่องกงสุล ว่ามันอยู่ที่ไหน
รถไฟใต้ดินไปถึงเพิร์ลทาวเวอร์ได้
ได้ลองไปหมดแล้ว ขอบคุณมากจริงๆนะคะ

ตอนนี้พึ่งย้ายมาอยู่เซี้ยงไฮ้ได้เดือนกว่าๆ ยังไม่ค่อยรู้จักอะไรเท่าไหร่ ตอนนี้กำลังอยากเรียนภาษาจีนค่ะ เอาไว้สื่อสาร ว่าจะจ้างคนมาสอนที่บ้านจะดีมั้ยค่ะ แล้วพอจะมีครูดีดีแนะนำหน่อยมั้ยค่ะ

เราอยู่แถว Hongqiao lu wending lu
คิดว่าคุณน่าจะอยู่ไม่ไกลกันเท่าไหร่เพราะเห็นว่า ไปซื้อของที่คาร์ฟูร์ สาขาเดียวกับที่เราไป

อีกอย่างตอนนี้ยังไม่ค่อยติดอาหารจีนค่ะ ทำไม่เป็นเลย ต้องมาเรียนจากที่นี่ซะแย้ว ส่วนใหญ่จะทำอาหารไทยที่บ้าน ตอนนี้ได้แหล่งซื้อวัตถุดิบแล้ว พี่ขวัญที่กงสุลให้ที่อยู่ร้านอาหารไทยน่ารักๆ โดยคนไทยมา พี่เจ้าของร้านน่ารักมากเลยค่ะ บอกว่าถ้าอยากได้ของไทยๆ ซื้อจากเค้าได้เลยหรือว่าอยากได้อะไรเป็นพิเศษก็บอกได้ (ดีใจจัง) เค้าขายให้ราคาไม่แพงด้วยค่ะ แต่ที่ซุปเปอร์แบรนมอลล์ก็มีหลายอย่างเหมือนกัน แต่ของจะขาดเป็นช่วงๆ

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับ simply thai
ตอนนี้เริ่มชวนเพื่อนต่างชาติ แบนร้านนี้(เวอร์ไปแล้วเรา)
แนะนำเค้าว่า อาหารไทยไม่ได้เผ็ดอย่างเดียวนะ(เพราะร้านนี้ชอบทำอาหารเผ็ดเกิน) ไปกินบ้านฉันดีกว่า เธอซื้อของไปนะจะทำให้กิน อิอิอิ (อันนี้โม้ค่ะ)

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ ดีใจที่เจอบล็อกคุณ
รักษาสุขภาพนะคะ ช่วงนี้ฝนตกบ่อย(ปรอยๆ)

ปล. อยากเรียนภาษาจีนจริงๆน๊า


โดย: พื้นที่สีเขียว วันที่: 7 มิถุนายน 2550 เวลา:11:28:41 น.  

 
คุณพื้นที่สีเขียวคะ เรื่องเรียนภาษาจีนจริงๆ มีอีกที่นอกจากที่ไปตอบไว้ในบล็อกคุณ คือ Chinese cooking workshop ค่ะ

เค้าจะมีสอนทั้งภาษาจีน และการทำอาหารจีน ไทย พอดีเคยแนะนำพี่คนไทยให้ไปสอนทำอาหารไทยให้เค้าด้วยค่ะ เพราะครูคนไทยที่จะมาสอนให้ไม่ว่างพอดีช่วงนั้น ถ้าคุณพื้นที่สีเขียวทำอาหารไทยเก่งๆ อาจจะลองคุยกับเค้าดูนะคะ Trade off กันไปก็น่าจะได้ บอกเค้าว่า Paris แนะนำมาค่ะ ติดต่อได้ที่ Aga, โทร 137 0187 3243 นะคะ


โดย: L@st love วันที่: 7 มิถุนายน 2550 เวลา:14:29:11 น.  

 
มาแย้วๆค๊า
เรื่องทำอาหารไม่ได้เก่งขนาดนั้นค่ะ
แค่ทำได้บ้างกันตาย
ตอนเด็กๆเคยช่วยป้าทำแกงขาย
คือตอนนี้มีเวลาเรียนแค่อยู่บ้าน เพราะต้องเลี้ยงลูกด้วย แล้วก็สามี เค้าจะหยุดเสาร์อาทิตย์ก็อยากใช้เวลานี้เรียน
แต่ภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรงเหมือนกันค่ะ ใช้สื่อสารได้
แล้วคุณปารีส ใช้เวลาเรียนนานแค่ไหนค่ะถึงพูดได้เก่ง เรียนเขียนด้วยใช่ป่ะค่ะ แล้วถ้าเราเรียนกับสถาบันแล้วในอนาคตอยากได้ใบรับรองค่อยไปเรียนกับม. ได้ไหมค่ะ
ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำตอบคุณใจดีมากๆเลยค่ะ

เรื่องร้านอาหารไทย ชื่อร้าน ถิ่นไทย เจ้าของร้านชื่อคุณเสถียร ถ้านั่งแท๊กซี่จากแถวบ้านไปจะประมาณยี่สิบหยวน แล้วจะเอาที่อยู่มาให้นะคะ ร้านไม่ใหญ่มาก แต่เป็นกันเอง พนักงานในร้านเป็นคนไทยเกือบหมดเลยคะ พี่เค้าเช่าอพาร์ทเม้นทำเป็นร้านอาหาร ตอนไปถึงทีแรกตกใจหมดนึกว่าไปผิดที่แต่ข้างในสะอาดดีค่ะ มีไส้กรอกอีสานด้วย อิอิอิ ก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย อร่อยหลายอย่าง เค้าทำแบบอาหารไทยเลย ไม่เหมือนบางที่ ว่าแล้วพรุ่งนี้ไปกินดีกว่า
อิอิ
ร้านไทยสเตชั่นอยู่ที่ไหนเหรอคะ
ส่วนเรื่องนิตยสารเคยจิ๊ก เอ้ย หยิบมาอ่านเหมือนกัน เวลาไปร้านอาหาร เหอๆๆๆ
ถ้ามาเที่ยวเซี่ยงไฮ้อีกบอกกันมั้งนะคะ

ปล.สุดท้าย เดือนสิงหาว่าจะไปเที่ยวที่เมืองไทย อยากไปทะเลหรือเกาะเงียบๆตอนแรกว่าจะไปเกาะนางยวน แต่ไกลจังมีเวลาแค่อาทิตย์เดียว ได้อ่านเรื่องรีสอร์ทที่หัวหินจากบล็อกคุณปารีส อยากถามว่า มันเงียบสงบดีมั้ยค่ะ แล้วสวยมั้ยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: พื้นที่สีเขียว วันที่: 7 มิถุนายน 2550 เวลา:16:28:16 น.  

 

หวัดดีค่ะ....บุ๋มแวะมาลาไปเที่ยวแล้วค่ะ (ฟังดูใจร้ายจังนะคะ...) ไม่ได้เห็นหน้า มาเห็นบล๊อกก็ยังดีค่ะ ช่วงนี้อากาศดีมากๆเลยค่ะ แดดเปรี้ยงอต่ 20 องศาเอง กำลังเย็นสบายเลยค่ะ
กลับมาแล้วจะรีบมาหาเลยนะคะ อย่าลืมรักษาสุขภาพเยอะๆนะคะ คิดถึงๆๆๆๆๆๆค่ะ


โดย: Htervo วันที่: 7 มิถุนายน 2550 เวลา:17:06:56 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะที่อุตส่าไปตอบอย่างละเอียด
เรื่องฝากลูกไว้กับแม่บ้านนั้นไม่ฝากอย่างแน่นอน
ก็กะว่าจะเรียนวันที่หยุดแฟน ให้คนมาสอนที่บ้าน
แล้วจะลองเลือกดูหลายๆที่นะคะ
เรื่องร้านอาหารพี่เค้าเปิดได้แค่ปีกว่าๆ หาที่อยู่ไม่เจอ ถ้าเจอแล้ว จะมาโพสนะคะ แต่ว่าไม่ใช่แถวXujiahui ค่ะ ไกลพอสมควร เรื่องสถานที่เที่ยว แล้วจะเข้าไปหาดูรูปนะคะ ขอบคุณมากค่ะ ขอแค่เงียบๆ ก็พอแล้ว อยากพักผ่อนจริง

ตอนนี้คุณปารีสอยู่กรุงเทพรึเปล่าคะ


โดย: พื้นที่สีเขียว วันที่: 7 มิถุนายน 2550 เวลา:21:47:23 น.  

 
^
^
กรี้ดดดดด...ร้านอาหารไทย งั่มๆๆๆๆ

คุณปารีคะเมื่อวานแอ๊กยุ่งมากเลยค่ะ ไม่ได้แวะเข้ามาเยี่ยมเลย
เสาร์อาทิตย์ก็คงยุ่งนุงนังอีก คงไม่ได้เข้ามาอีกเช่นเคยค่ะ มีอะไรต้องทำเยอะเลย

พูดเรื่องสงครามระหว่างเชื้อชาติแล้ว ที่ไหนก็มีนะคะ และยิ่งเมืองใหญ่ๆนี่อันตรายเลย
ลืมเล่าให้คุณปารีฟังว่าสองอาทิตย์ก่อนในไชทาวน์ คนจีนไล่ยิงกันเองค่ะ
กลางวันแสกๆเลยนะคะ กลางถนนนั่นเลย ทำไปได้นะคนเรา แอ๊กว่าโลกเรามันแย่ลงทุกวันแล้ว
มิลานบางแหล่งค่อนข้างอันตรายเลยค่ะคุณปารี ถึงขนาดว่ากลางคืนอย่าโผล่ออกมาเดินเชียวนะ
พวกยิปซีเยอะ คนต่างถิ่นต่างชาติแยะ นี่คือสาเหตุที่เราอยู่ตะเข็บชายแดนกันค่ะ
สามีไม่ชอบความวุ่นวายคนเยอะ รถติด เลยได้มานั่งดูทุ่งข้าวโพดอยู่ทุกวันนี้นี่แหละ...เฮ้อ

สุขสันต์วันหยุดนะคะคุณปารีแล้วแอ๊กจะแวะมาใหม่ค่ะ


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 8 มิถุนายน 2550 เวลา:15:39:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปารีส
ร้านอาหารไทยแถวXujiahui ใช่ร้านที่อยู่ในห้างแกรนด์เกต หรือป่าวค่ะ(ไม่แน่ใจชื่อห้าง)เหอๆๆ
ไปทานบ่อยๆเพราะใกล้บ้านเดินไปห้านาที อาหารใช้ได้ แต่ไม่ถึงกับเลิศ คนจีนไปกินกันเยอะ แถมเค้าจะเปิดเพลงไทยตลอดเลย แต่ความจริงลักไก่ เปิดอยู่แผ่นเดียวนั้นแหละ ให้ประมาณว่าเป็นร้านอาหารไทย เหอๆๆ

เจ้าของร้านถิ่นไทย เคยนั่งคุยกับแกได้ความว่าแกเคยทำงานโรงแรมใหญ่ๆ หลายที่ แต่ไม่รู้ว่าเคยไปทำที่ไทยสเตชั่นด้วยรึป่าว ยังไงถ้าไปคราวหน้าจะลองถามดูนะคะ

ว่าจะไปร้านมาบุญครองซักครั้งแต่ยังไปไม่ถึงซักทีไม่ค่อยอยากนั่งแท็กซี่เท่าไหร่แต่เวลาขึ้นรถไฟใต้ดิน ก็อย่างที่รู้ๆกันอยู่ไม่อยากบรรยาย เหอๆๆ แถมมีเด็กด้วยอืมมมม (โนคอมเม้น) เหอๆๆ

ส่วนเรื่องเที่ยวตกลงว่าสิงหานี้คงจะไปแถวบ้านกรูดไม่ก็ปราณบุรีนี้แหละค่ะ ถ้าเงียบจริงๆก็น่าไป ขอบคุณมากนะคะ ตอนนี้แฟนยังระบุวันหยุดไม่ได้เลยต้องรอจองตอนที่ทราบวันหยุดแล้ว

อิจฉาคนได้ยินอาหารทะเลจัง อยู่นี่อาหารทะเลไม่ค่อยสด แล้วก็ราคาน่าดูเลย อยากกินกุ้งเผา น้ำจิ้มแซ่บๆๆ อืมม

เรื่องแว๊กซ์เบอร์รี่ (ชื่อจีนว่าอะไรนะลืมแย้ว) ตอนนี้ออกมาเยอะแยะเลยค่ะ ไอ้ตัวเล็กก็ชอบ ทำให้สตอร์เบอร์รี่เราหมดฤดูไปเลย แต่ก็มีผลไม้ไทยขายเยอะเหมือนกัน ทุเรียน อิอิ

เรื่องเรียนยังไงรบกวนคุณปารีส ติดต่อคุณครูให้หน่อยนะคะ หรือเอาเป็นอีเมล์เค้ามาก็ได้ค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ

รักษาสุขภาพด้วยน๊า


โดย: พื้นที่สีเขียว วันที่: 9 มิถุนายน 2550 เวลา:14:30:18 น.  

 
เข้ามาเยี่ยมค๊า
คุณปารีสค่ะ
ถ้าอยากจะจัดงานแต่งงานกลางแจ้ง (ประมาณสนามหญ้า)
แนะนำเป็นที่ไหนดีค่ะ คนไม่เยอะค่ะ น่าจะซักสามสิบสี่สิบคนได้
งบไม่เกินสองแสนค่ะ

อันนี้ถามเฉยๆ ถ้าไม่มีข้อมูลก็ไม่ได้เป็นไร
ขอบคุณมากค่ะ สวยวันสวยคืนนะคะ


โดย: พื้นที่สีเขียว วันที่: 10 มิถุนายน 2550 เวลา:12:40:37 น.  

 


หวัดดีค่ะคุณปารี คิดถึงมากๆเลยค่ะ เหนื่อยและสนุกไปหลายวันเลย เดินจนเมื่อยขา (อ้วนๆ) ไปหมด แต่ก็ชอบ เพราะได้เที่ยวอ่ะค่ะ

วันนี้ดึกแล้ว ขอตัวไปนอนก่อนนะคะ แล้วจะแวะมาหาค่ะ นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: Htervo วันที่: 12 มิถุนายน 2550 เวลา:5:52:22 น.  

 
หลังจากแฮงไปหลายรอบในที่สุดก็เข้ามาได้ซักที
แหะๆ
เรื่องคุณครูขอบคุณมากนะคะ
คุณปารีสเนี้ยรู้เรื่องเซี่ยงไฮ้ดีมากๆเลย ไม่รู้ว่าอยู่นานรึป่าวค่ะ กว่าจะรู้เรื่องมากได้ขนาดนี้ แต่ว่าคนอยู่บ้านเลี้ยงลูกเนี้ยคงนานกว่าจะรุ้เรื่อง เหอๆๆ จะออกจากบ้านทีก็ขี้เกียจแล้ว ไปเฉพาะวันหยุด คนก็เยอะ
ร้าน senses รู้สึกว่าจะเคยไปเหมือนกัน เพราะว่าคนที่บ้านชอบทานอิลลี่ แล้วร้านนั้นมันจะไม่ไกลจากร้านอาหารอิตาเลี่ยนที่ชอบไปกัน (คิดว่าใช่ร้านเดียวกันนะ) อยู่แถว ถนนheng shan ใช่ไหมค่ะ แต่ที่อยากได้ที่เล็งๆไว้น่ะ เคยเห็นสนามที่หนึ่งเหมาะกับการจัดงานแต่งงานมากเพื่อนคนจีนก็บอกว่าคนชอบมาจัดงานกันที่นั้นบ่อย อยู่ตรงข้างๆ paulaner fen yang lu แต่สนามเขาน่าจัดจริงๆนะคะ ขนาดไม่ใหญ่เกินไปไม่เล็กเกินไปด้วย แต่งบคงเกินสองแสน คิดเสียว่าจัดครั้งเดียวละกัน

ตอนคุณปารีสอยู่เซี่ยงไฮ้ท่าทางจะสนุกนะคะ มีสนามหญ้าที่บ้านด้วยอ่ะ อยู่นี่มีระเบียงแค่พอออกไปนั่งกันข้างนอกได้ ว่าจะปลูกอะไรซักหน่อย ก็กลัวเกะกะเวลาออกไปนั่งข้างนอกกัน แต่ที่นี่ตอนนี้ดอกพุดซ้อนบานเต็มเลยค่ะ คิดถึงเมืองไทยทุกทีเวลาเห็นดอกไม้นี้ เหอๆๆ
พ่อบ้านพึ่งบอกเมื่อวานว่า อพาร์ทเม้นที่เราอยู่กันเนี้ยชื่อ manhattan เวลาจะโทรสั่งอะไรก็บอกชื่ออพาร์ทเม้นเค้าไปเค้ารู้จัก แต่ก่อนบอกแต่ชื่อ เซ็นจูรี่ เมโทรฯ ไม่ค่อยมีคนเข้าใจกับเราเลยต้องอธิบายชื่อถนน บ้านเลขที่ยืดยาว ตอนนี้ตาสว่างแล้ว มาอยู่ได้เกือบสองเดือนแล้วนะเนี้ย

เรื่องอาหารทะเลขอบคุณมากสำหรับคำแนะนำค่ะ ยังไงจะลองถามเพื่อนคนจีนดู แต่ยังไม่เคยเห็นตลาดสดของที่นี่เลยค่ะ ไม่รู้ว่าอยู่แถวไหน แต่เรื่องราคา ก็ต้องทำใจอย่างคุณปารีสว่า อยู่เมืองไทยไปซุปเปอร์ซื้อกับข้าวอาทิตย์ละสองสามพัน อยู่ที่นี่ก็สองสามพันเหมือนกัน แต่ว่า หยวน เฮ้อ


พอดี หาที่อยู่ร้านถิ่นไทยเจอแล้วค่ะ ชื่ออีกชื่อหนึ่งเค้าชื่อร้าน ไทยเฮ้าส์ คนตะวันตกไปทานเยอะเหมือนกันนะ
wuding lu by xikang lu แต่มันเป็นอพาร์ทเม้นค่ะ บรรยายกาศข้างนอก ค่อนข้างน่ากลัว เหอๆๆ แต่ข้างในสะอาด เรียบง่าย อาหารใช้ได้ ติดแต่ว่าไกลบ้านไปหน่อย แต่อาศัยชื่อของไทยๆกับพี่เค้า


บรรยายมายืดยาวเลย หวังว่าคุณปารีสยังไม่ขี้เกียจอ่านซะก่อนนะคะ

คนไกลบ้านก็งี้แหละ

รักษาสุขภาพนะคะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีดี


โดย: พื้นที่สีเขียว วันที่: 12 มิถุนายน 2550 เวลา:10:43:57 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปารี...ไปเที่ยวเกาะล้านมาสนุกไหมคะ

แอ๊กขอพักบล๊อกซักช่วงใหญ่ๆนะคะ ใกล้จะเดินทางแล้ว ไอ้นั่นก็ยังไม่ได้ทำ ไอ้นี่ก็ยังไม่เสร็จ
เลยมาลากันแต่เนิ่นๆเลย เพราะว่าคงไม่ได้เข้าบล๊อกแล้วค่ะช่วงนี้
แถมฟ้าฝนไม่เป็นใจอีก จะออกไปไหนทำอะไรดูมันติดขัดไปหมด

คุณปารีหลังไมค์หาแอ๊กได้ตลอดนะคะ หากนึกออกว่าอยากให้แอ๊กหยิบอะไรจากที่นู่นมาให้

เทคแคร์และขอบคุณมากๆสำหรับคำแนะนำที่ดีที่สุดค่ะ


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 12 มิถุนายน 2550 เวลา:14:45:11 น.  

 
ตอบได้รวดเร็วทันใจมากๆเลยค่ะ
ได้คำแนะนำดีดีเยอะแยะเลย
เรื่องบ้านน่าสนใจมากๆเลยค่ะ เพราะคิดว่าท่าทางจะอยุ่ที่นี่เกินห้าปี
แต่คิดว่าคงต้องรอให้หมดสัญญาจากที่นี่ก่อนเพราะทำเป็นปีไว้ แล้วก็คิดว่าปีหน้าพ่อบ้านคงจะซื้อรถแล้ว จะได้ไปทำงานได้สะดวก แต่ว่าน่าอยู่มากๆเลยค่ะ พยายามหาจากในเน็ตแล้วแต่ไม่เจอ ไม่ทราบว่าคุณปารีสพอจะมีเวปไซท์หรือว่าเบอร์ติดต่อของทางหมู่บ้านอยู่ไหมค่ะ แล้วพวก ฟิตเนส สระว่ายน้ำเนี้ย ต้องเสียค่าบริการเพิ่มรึเปล่าค่ะ ที่นี่ต้องเสียเพิ่ม ราคาค่อนข้างสูงเหมือนกัน สนามเด็กเล่นที่นี่ก็ใหญ่พอสมควร แต่คนก็เยอะ ด้วยแหละ
เรื่องซุปเปอร์ ราคาแต่ละอาทิตย์ประมาณสองพันกว่าบาท บางอาทิตย์ก็สามพันจริงๆค่ะ เพราะไม่ได้แค่ค่ากับข้าวยังของใช้ในบ้านอีก ของเด็กอีก เหอๆๆ แต่เวลาไปคาร์ฟูร์จริงๆ จะประมาณพันนิดๆ แล้วก็ระหว่างอาทิตย์ก็ต้องจ่ายของสดอีก แล้วก็ยังมีคนมาทานข้าวที่บ้านบ่อยๆ เวลาที่คนจากบริษัทมาเยี่ยม งบอาหารค่อนข้างบานปลายค่ะ แล้วพ่อบ้านเค้าถือคติ ต้องเลี้ยงให้หนักด้วย คนก็ชอบมากันจัง(แอบบ่น) แต่ดีอย่าง ค่าซุปเปอร์ไม่ต้องจ่ายเอง บริษัทจ่ายให้ตามใบเสร็จค่ะ พวกร้านอาหารก็เหมือนกัน ขอแค่มีใบเสร็จ ค่ารถด้วย รักบริษัทนี่จัง
อีกเรื่องหนึ่งค่าเช่าที่บ้านที่คุณปารีสเคยอยู่เดือนล่ะเท่าไหร่ค่ะ เพราะว่าถ้าต่างจากที่นี่เยอะ ก็ต้องปรึกษากับบริษัทอีกที ที่อยู่ปัจจุบันอยู่ที่ราคา หนึ่งหมื่นหยวน แต่ค่าน้ำค่าไฟ ไม่ค่อยแพงเท่าไหร่

เรื่องซุปเปอร์มาร์เก็ตนั้น เคยไปซิตี้ซุปเปอร์บ่อยๆเหมอืนกัน แต่อย่างที่คุณปารีสบอกไว้ในบล็อก ของบางอย่างเราเล่งไว้คราวหน้า พอไปอีกทีหายหมด ฮืออๆ (โลตัสด้วย เคยซื้อน้ำจิ้มไก่แม่ประนอม ไปอีกทีหมดแย้ว แง้ๆ)
เข้าไปที่เวปที่ให้ไว้แล้ว คราวหน้าจะลองสั่งดูล่ะกันค่ะ เพราะว่าเหนื่อยไปคาร์ฟูร์เหมือนกัน ต้องตื่นแต่เช้าไป เพราะถ้าตกบ่ายคนจะเยอะ หาแท็กซี่ไม่ได้ เราไปคนเดียวก็ลำบากเพราะมีเด็กต้องรอวันหยุดแฟน ซึ่งคนเยอะมากๆ ตอนอยู่กรุงเทพอาศัย ไปท็อป เอาค่ะ เพราะเค้าส่งถึงบ้านเหมือนกัน

วันนี้แวะไปขอนามบัตรที่ร้านAmbrosia ข้างๆ paulaner มา เลยได้รู้ว่าเค้าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น แต่ว่าอาหารอย่างอื่นก็คงจะมีเหมือนกันแต่เน้นไปทางอาหารญี่ปุ่น รบกวนขอเบอร์โทรอีกทีได้ไหมค่ะ จะได้โทรไปปรึกษา เค้า เพราะหาที่บล้อกแล้วไม่เจอเบอร์โทรเลยอ่ะคะ

ฟังที่คุณปารีสเล่าเรื่องบ้านแล้วน่าอยู่มากๆค่ะ เพราะชอบปลูกต้นไม้แล้วก็เงียบๆ ที่นี่ก็เงียบเหมือนกัน แต่ว่าคนเยอะ มีแต่ตึก ยังไงรบกวนขอข้อมูลด้วยนะคะ จะได้นำเสนอคุณสามี

ไปอ่านเรื่องห้องน้ำแล้ว น่ารักดีจัง เหอๆๆ
ที่นี่มีห้องน้ำ แบบไฮเทคมากเลยค่ะที่ถ่ายหนักเบา มีปุ่มล้าง ปุ่มเป่าแห้ง แล้วก็ทำให้อุ่น สาระพัด ประมาณว่าแค่นั่ง แล้วกดปุ่มก็ทำความสะอาดให้เสร็จ รู้สึกจะเป็นของญี่ปุ่น ทำความคุ้นเคยนานเหมือนกัน กว่าจะกล้าใช้ บรื๋ออออ

แต่ตอนนี้กลายเป็นว่าเราแย่งกันเข้าห้องน้ำห้องนี้กัน เหอๆๆ

ถ้าอยู่สองปีแล้วจะเก่งเหมือนคุณปารีสไหมเนี้ย

ว่าด้วยเรื่องเอเจ้น ได้เอเจ้นที่พูดอังกฤษไม่ค่อยได้ คือว่า ถ้าคุยแบบไม่เห็นหน้ากันเค้าจะไม่เข้าใจเลย เวลามีอะไรเค้าจะเดินมาหาที่บ้านอย่างเดียว เลย แต่ว่าก็น่ารักดี เค้าพยายามช่วยทุกอย่าง ตอนมาหาอพาร์ทเม้น แฟนมาหาคนเดียว เพราะเราไปถึงตอนหน้าหนาว แล้วไข้ขึ้นทั้งแม่ทั้งลูกเลย (มีนา) เค้าตัดสินเอาเพราะว่าอยู่ใกล้เพื่อนๆเค้า รถบริษัทจะได้มารับสะดวก

ขอบคุณมากนะคะคุณปารีส สำหรับคำแนะนำดีดี ถ้ามีโอกาสได้มาเซี่ยงไฮ้ อย่าลืมบอกกันมั้งนะคะ รักษาสุขภาพนะคะ

ปล. ตอนนี้เราสองคน ใช้เนื้อที่บล็อกได้เป็นประโยชน์มาก


โดย: พื้นที่สีเขียว วันที่: 12 มิถุนายน 2550 เวลา:17:02:50 น.  

 

สวัสดีตอนบ่ายๆจากฟินแลนด์ค่ะ แวะมาบอกว่า หยุดไป 3 วันนี้เดินกระหน่ำเลยหล่ะค่ะ แต่คุณหมอบอกว่า บุ๋มควรจะเดินมากๆ ดีกว่าที่จะนั่งนานๆ หรืออยู่กับที่นานๆ เพราะกล้ามเนื้อต้องการการคืนตัวที่เร็ว หากนั่งนานๆก็จะเป็นการไปหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นด้วยค่ะ บุ๋มเลยเดินไม่ได้หยุดเลยค่ะ เดินเที่ยวรอบเมือง และเดินขึ้นเขาเป็นกิโลๆ อีกต่างหากค่ะ

ขอบคุณคุณปารีมากๆเลยที่เป็นห่วงค่ะ น่ารักเสมอเลย
ได้ยินว่ากลับมาจากเที่ยวที่เกาะล้านแล้ว บุ๋มยังไม่เห็นรูปสวยๆ และอาหารอร่อยๆ เลยอ่ะค่ะ


โดย: Htervo วันที่: 12 มิถุนายน 2550 เวลา:17:12:34 น.  

 

ขอบคุณมากเรื่องมุมถ่ายรูปค่ะคุณปารี ดีใจที่มีคนชอบเหมือนกันค่ะ

เรื่องเกาะล้าน บุ๋มรอได้เสมอ...ไม่ต้องกังวลนะคะ เอาใจคุณแฟนไว้ก่อนดีกว่าค่ะ เพราะคงเหนื่อยเพราะทำงานหนักจริงๆ

ถ้าคุณปารีมีโอกาสมาเที่ยวที่ฟินแลนด์ บุ๋มขอรับอาสาพาไปเที่ยวเมือง Porvoo ด้วยตนเองเลยนะคะ ยินดีมากๆค่ะ


โดย: Htervo วันที่: 12 มิถุนายน 2550 เวลา:18:05:02 น.  

 
หลังจากที่เข้าไปค้นหาเซี่ยงไฮ้การ์เด้น ก็เจอหนึ่งที่ค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าที่เดียวกันกับ ที่คุณปารีสอยู่รึป่าว หาเจอในเวป เอเจนซี่แห่งหนึ่งเค้าระบุว่า อยู่ใกล้ สถานีรถใต้ดิน Lian Hua Rd Station เป็นเขต Minghang ราคาจะอยู่ระหว่าง สองพัน ถึง ห้าพันห้า ยูเอสดอลล่า
ซึ่งราคาก็จะแตกต่างจากที่พักอยู่นี่พอสมควร แต่ไม่รู้ว่าราคาพอจะต่อรองลงมาอีกได้รึเปล่า เพราะอย่างที่อยู่ปัจจุบัน ตอนแรกเอเจนเรียกมาหมื่นกว่า บริษัทเค้าต่อลงมาเหลือหมื่นหยวน แต่ถ้าราคาตามในเวปจริงๆ ก็คงต้องคุยกับทางบริษัทดู อีกอย่างกะว่าปีหน้าจะมีน้องอีกคน คงต้องย้ายบ้านอยู่แล้ว เพราะที่นี่แค่สองห้องนอน แต่เห็นแล้วชอบมากเลยค่ะ อยู่ที่นี่วันๆมีแต่คน ๆ ๆ และคน บางทีก็อึดอัด ชอบอยู่บรรยากาศเงียบๆมากกว่า หรืออีกทางหนึ่งคือ เราออกช่วยกับบริษัทด้วย

ยินดีที่ได้รู้จักด้วยนะคะคุณบุ๋ม

คุณปารีสเนี้ย ใจดีเลยมีเพื่อนชวนไปเที่ยวบ้านเยอะแยะเลย

รอดูรูปเหมือนกันค๊า

ปล. คำถามอีกข้อ ตกลงว่าคุณปารีส หรือว่าคุณปารี คะ เพราะเห็นบางคนเรียก ปารีส บางคนเรียกปารี เลย งง
อยากเรียกให้ถูกต้อง

ปล.สุดท้าย คุณสามีฝากขอบคุณมาค่ะ สำหรับคำแนะนำดีดี


โดย: พื้นที่สีเขียว วันที่: 12 มิถุนายน 2550 เวลา:18:55:25 น.  

 
^
^
สวัสดีคุณพื้นที่สีเขียวด้วย ยินดีที่รู้จักเช่นกันค่ะ

สวัสดีตอนบ่ายๆค่ะ วันนี้บุ๋มตื่นสายมากๆเลยค่ะ เลยแวะมาทักทายคุณปารีช้าไปหน่อยค่ะ

ไม่ต้องกังวลว่าเมื่อไหร่นะคะ เพราะบุ๋มคงต้องอาศัยอยู่ประเทศนี้ไปอีกนานเลยค่ะ คุณปารีมาเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้นค่ะ ในอนาคตถ้าเลือกได้ เราคนไทยเกือบทุกคนที่มาแต่งงานกับสามีชาวต่างชาติ คงอยากกลับไปตายที่บ้านเกิดของเรา
แต่สามีบุ๋มไปอยู่ที่เมืองไทยไม่ได้ค่ะ เพราะฟินแลนด์เป็นประเทศที่อยู่ใกล้ขั้วโลกเหนือมาก สามีเกิดที่นี่และทนอากาศร้อนยาวนานไม่ได้ค่ะ เคยกลับไปเมืองไทยทุกปี จะอยู่ได้แค่ 2 สัปดาห์ค่ะ เกินกว่านั้นเค้าจะป่วยทันทีค่ะ
มีอยู่ครั้งหนึ่งไปอยู่ 1 เดือน ต้องเข้าโรงพยาบาลไปดูดไขมันที่มันทะลักออกมาตามรูขุมขนเลยค่ะ
ฟังดูน่ากลัวมากเลย ตอนนั้นตกใจมากๆเลย แต่คุณหมอบอกว่า มีชาวต่างชาติที่มาจากกลุ่มประเทศนอร์ดิคบางคน (นอร์เวย์,ฟินแลนด์,สวีเดน, เดนมาร์ค, ไอซ์แลนด์และกรีนแลนด์) ก็จะมีอาการเป็นโรคนี้มารักษาบ่อยๆที่นั่นค่ะ
เนื่องจากการปรับตัวไม่ได้ของร่างกายคนที่แตกต่างกันไป เมืองที่แฟนบุ๋มเกิดอยู่ทางเหนือของฟินแลนด์ด้วยค่ะ เพราะทางเหนืออากาศจะหนาวจับขั้วหัวใจมากกว่าที่เฮลซิงกิมาก ทางเหนือหิมะจะตกนานถึง 8 เดือน...
โชคดีหรือโชคร้ายของบุ๋มก็ไม่รู้ค่ะ ปกติเป็นคนขี้หนาวมาก ตอนสมัยอยู่เมืองไทย ทำงานในห้องแอร์ แค่ 25องศา
ยังต้องใส่เสื้อกันหนาวตลอดเวลา พอมาอยู่ที่นี่เจออุณหภูมิ -30 องศาก็พออยู่ได้แล้วหล่ะค่ะ

ว้า...วันนี้เม้าท์กับคุณปารียาวเลย ขอตัวไปหาอะไรหม่ำก่อนนะคะ รักษาสุขภาพด้วยค่ะ


โดย: Htervo วันที่: 13 มิถุนายน 2550 เวลา:18:40:43 น.  

 
ว้ากกกกกกกกกกกกกกกก

ขอก่อนทีหนึ่ง เมื่อตอนเย็นพิมพ์ไว้ยาวเหยียด ดันแฮงซะนี่ โอ้ยๆๆๆๆๆๆๆๆ นิ้วก็เจ็บ แง้วๆๆๆๆๆ
ไม่รู้จะร้องเป็นภาษาอะไรดี เอาเป็นว่าช่างมานเตอะ

คุณบุ๋ม ลบสามสิบองศา เดี้ยนอยู่ไม่ได้จริงๆ ต้องเป็นพราะพลังรักแน่ๆเลย ทำให้คุณบุ๋มรอดมาได้เนี้ย


คราวนี้ไม่รู้ว่าจะพิมพ์ได้เหมือนเมื่อตอนเย็นรึเปล่าว ลองดูล่ะกัน

เรื่องบ้านยังไงก็รบกวนเรื่องราคาด้วยนะคะ เราจะได้มีอะไรไปต่อรองกับเค้าหน่อย อิอิ
แต่ว่าเวลาต่อรองก็จะมีคนของบริษัทไปต่อรองให้อีกทีหนึ่ง แล้วราคาในเวปที่คุณปารีสให้มาราคาต่ำกว่าเวปที่ไปเจอเองตั้งเยอะแน่ะ ไปดูอีกทีหนึ่งราคาก็อีกแบบ ไม่เหมือนกันซักที่ มันเป็นเรื่องยากมากๆที่จะเข้าถึงใจคนจีนเรื่องเงินๆทองๆเนี้ย เวลาไปซื้อของเดี๋ยวนี้จะซื้อแต่ของที่มีป้ายราคา รอให้แก่วิชาก่อนแล้วค่อยลงสนามต่อรองใหม่ เหอๆๆๆ

เบอร์โทรและอีเมล์จะเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีเลยค่ะ แล้วจะติดต่อไปเรื่องจัดการแต่งได้เรื่องยังไงแล้วจะเล่าให้ฟังนะคะ

แต่ว่าจะทำอะไรที่นี่ต้องแข็งๆไว้ก่อนอย่างที่คุณปารีสว่าจริงๆแหละค่ะ นิสัยคนไทยส่วนใหญ่จะขี้เกรงใจ มีอะไรก็ไม่เป็นไรๆ อย่างที่บ้านเนี้ย ตู้เซฟยังเปิดไม่ได้ก็ไม่มาดูให้ซักที แอร์เสียก็ต้องไปตามตั้งหลายรอบกว่าจะมาซ่อมให้แถมยังจะเก็บตังค์กับเราอีก แต่แฟนไม่ยอมจ่ายบอกว่ามันเสียก่อนจะมาอยู่แล้ว ให้ไปคุยกับทางบริษัทเราเอา เน็ตก็กว่าจะมีใช้แถมไม่มีเอเอสดีแอลอีกต่างหาก เฮ้อออ แต่จะโวยวายกับเค้ามากๆก็สงสาร เห็นหน้าแล้วก็อดเห็นใจไม่ได้ มันเป็นซะอย่างงี้แหละนิสัยคนไทย แฟนบอกว่า ทิ้งไปซะบ้าง นิสัยคนไทยอ่ะ เราต้องรักษาสิทธิของเราบ้าง

เรื่องซุปเปอร์แฟนชอบใจมากๆเลย ต่อไปเราอาจจะไม่ต้องไปรบกับชาวจีนที่คาร์ฟูร์ในวันหยุดอีกแล้วไปเอาแคตาล็อกมา แล้วเราก็จะได้ใช้ชีวิตวันหยุดเรามากขึ้น อิอิ
เพื่อนของแฟนที่เค้ามาอยู่ก่อนได้เกือบสองปีแล้ว เค้ายังไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเลย ก็แน่ละสิทำแต่งาน จะเหมือนเราชาวสมาคมแม่บ้านได้ยังไงล่ะเนอะ

ว่าจะแนบรูปห้องน้ำไปด้วยเวปที่ฝากรูปไว้เกิดเปิดไม่ได้ซะงั้น ไว้จะส่งมาให้ดูใหม่นะคะ

รักษาสุขภาพนะคะ

ขอบคุณมากสำหรับความช่วยเหลือค่ะ


โดย: พื้นที่สีเขียว วันที่: 13 มิถุนายน 2550 เวลา:20:09:53 น.  

 
ขอบคุณนะคะที่เป็นห่วง ตอนนี้ดีขึ้นแล้วแผลเริ่มแห้ง เมื่อคืนมีปวดแผลบ้างเหมือนกัน ดีที่ว่าไม่เป็นไรแล้ว
โรงพยาบาลHuashan เนี้ยได้ไปประเดิมตั้งแต่เดือนมีนาแล้วค่ะ ตอนนั้นไข้ขึ้นเพราะอากาศเปลี่ยน(จากไทยมาจีน) ทะลุปรอทไปที่สี่สิบองศาเลย ไปโรงพยาบาลแล้วหมอจะให้นอนโรงบาลเลย เราก็ยืนยันว่าไม่ได้ เพราะว่าไม่มีใครดูแลลูก แฟนก็หยุดงานไม่ได้ เค้าเลยตรวจเลือด (สงสัยกลัวไข้หวัดนก เหอๆ) แล้วก็ให้ยามาทาน วันต่อมาแม่ค่อยยังชั่ว ลูกก็มาเป็นต่อ เลยไม่ได้ไปเลือกอพาร์ทเม้นเลย แง้วๆ แต่โรงพยาบาลHuashan เนี้ยรับรักษาแต่ผู้ใหญ่ เด็กก็ต้องไปอีกที่หนึ่ง

แต่ว่าเอเจนของคุณปารีสจะดูแลครอบคลุมกว่านะคะ เพราะว่าเอเจนนี่ จะเป็นเอเจนที่อยู่ตามออฟฟิศสำหรับเช่าอพาร์ทเม้นเฉยๆอ่ะค่ะ คือเค้าดูแลแค่เรื่องอพาร์ทเม้นอย่างเดียว แล้วก็รู้สึกว่าจะดูให้แค่ตอนมาเช่าด้วย หลังจากนั้นก็ตามตัวยาก ส่วนเรื่องทั่วๆไปก็จะเป็นบริษัทดูแลให้ พวกเรื่องชีวิตประจำวันเนี้ยคือเรา ลุยหาเองอย่างเดียวเลยค่ะ หาจากในเน็ตอย่างเดียวเลย แล้วก็ถามเพื่อนๆที่เคยอยู่ก่อนบ้างแต่ว่าจะถามไปทุกเรื่องก็เกรงใจ (กับคุณปารีสก็เกรงใจนะ แต่ก็ถาม อิอิ)
ตอนเข้ามาอยู่แรกๆ ก็ไปลงทะเบียนเองด้วย ต้องไปตั้งสองรอบเพราะไม่มีใครบอกว่าเราเอาสัญญาเช่าอพาร์ทเม้นไปด้วย มาอยู่ตอนแรกๆ ยอมรับว่าลำบากหลายอย่างเลยค่ะ ตอนนี้กะว่าจะทำเรื่องย้ายเรสซิเด้นท์มาอยู่ที่นี่เลย เพราะว่าอยู่ระยะยาว จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องวีซ่า เพราะตอนนี้อาศัยต่อวีซ่าทุกหกเดือนและต้องออกจากจีนทุกหกเดือนด้วย แต่ของลูกตอนนี้ต้องออกตอนครบสามเดือน เพราะว่าตอนเข้ามาไปทำวีซ่าที่ฮ่องกง แล้วไม่ทราบว่าถ้าต้องการวีซ่าหกเดือนให้เด็กต้องเอาใบเกิดที่แปลแล้วแนบไปด้วย แล้วอยู่ฮ่องกงกันแค่สองคืนเลย ไม่มีเวลาทำ เดือนหน้าก็ต้องทำวีซ่าใหม่ให้ลูกอีก แต่ว่าเอาเอกสารให้บริษัททำให้เลยก็ได้ ต้องก่อนวีซ่าหมดอายุสองอาทิตย์ เพียงแต่บางทีไปธุระแถวทางโน้นก็แวะทำที่โน้นเลย

คุณปารีสคงไม่มีปัญหาตรงนี้ เพราะว่ามีคนดูแลเกือบทุกอย่างให้เลย อย่างตอนที่ไปหากงศุลไทย ก็เซิร์ชมาเจอบล็อกคุณปารีสเนี้ยแหละค่ะ เลยไปเองถูก ขอบคุณย้อนหลังอีกรอบนะคะ ความจริงโทรไปที่กงศุลเลยก็ได้แต่ตอนนั้น ยังคึกค่ะ อยากหาทางไปเอง แต่ตอนนี้อะไรที่อำนวยความสะดวกเอาหมด+++

ตอนที่ย้ายเข้ามาอยู่แรกๆ สกปรกมากเพราะคนไม่อยู่หลายเดือนแล้ว ขนาดเอเจนบอกว่าจะส่งคนมาทำความสะอาดให้ สงสัยแค่มากวาดพื้นเฉยๆ ก็ค่อยๆทำความสะอาดเองเป็นเดือนกว่าจะสะอาดหมด ไหนม่านก็ต้องส่งซักใหม่หมดเลย สารพัดบรรยายไม่หมดค่ะ แต่ตอนหลังถึงได้รู้จากเพื่อนเค้าว่า ถ้าไม่สะอาดก็ต้องไปตามเค้ามาทำให้สะอาดจนเราพอใจ ต้องไปจี้เอาเลย เฮ้อ เพิ่งมาบอกตอนที่ทำเสร็จแล้วเนี้ย

แต่เรื่องที่คนมาซ่อมแอร์น่ะ แล้วจะเก็บตังค์กับเราจริงๆนะคะ เราเลยโทรไปที่บริษัทเค้าเลยคุยกันเอง เลยไม่ต้องจ่าย เพียงแต่ว่าเห็นบิลที่จะให้เราจ่ายตอนแรก กับบิลที่เค้าจ่ายเองน่ะ ราคาต่างกันตั้งเยอะ เออ ให้มันได้อย่างนี้สิ

ส่วนซุปเปอร์มาร์เก็ต ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำแนะนำ อีกอย่างไปที่ซิตี้หลายรอบแล้ว แต่ก็ไม่ได้สังเกตุว่าเค้าส่งถึงบ้านด้วย เห็นแคตตาล็อกเหมือนกัน แต่ไม่ไดหยิบดู เพราะว่าไปซิตี้ส่วนใหญ่จะไประหว่างอาทิตย์ ซื้อของสด ไม่เยอะเท่าไปคาร์ฟูร์ที่ซื้อของใช้ แล้วก็ของเด็กด้วย (อย่างหลังเนี้ยหนักไม่ใช่เล่น) จะระวังและเช็คให้ดีเวลาสั่งของค่ะ

ตอนนี้ฝนตกทุกวันเลย สามวันติดกันแล้ว แฟนก็ไปต่างจังหวัดเป็นอาทิตย์ มีนิ้วเป็นข้ออ้าง จึงสั่งอาหารมาโซ้ยที่บ้านดีกว่า อิอิ
สงสารก็แต่เด็กน้อยที่บ้าน ปกติจะได้ออกไปเล่นข้างนอกทุกวัน ฝนตกสามวันก็ไม่ได้ออกไปข้างนอกสามวัน ทำตาละห้อยน่าสงสารมากๆ มันเฉอะแฉะไม่อยากให้เด็กออกไปเดินข้างนอก
อ่อ เรื่องห้องน้ำ น่าจะผลิตในจีนนี้แหละค่ะ แต่ว่าเค้าให้เครดิตว่าเป็นเทคโนลียีจากญี่ปุ่น เพราะว่าเขียนวิธีใช้เป็นภาษาจีน พยายามหาคำว่าเมดอินไชน่าแต่ไม่เจอ

ครั้งนี้เป็นประสบการณ์คราวหน้าย้ายบ้าน ต้องเคี่ยวกว่านี้ จะได้ไม่ชีช้ำ


รักษาสุขภาพนะคะ

ปล.ฝนตกก็ดีไปอย่าง ฝุ่นไม่ค่อยเยอะ


โดย: พื้นที่สีเขียว วันที่: 14 มิถุนายน 2550 เวลา:14:37:23 น.  

 
^
^
หวัดดีค่ะคุณพื้นที่สีเขียว และสวัสดีเจ้าของบล๊อกที่น่ารักของบุ๋มคือคุณปารีด้วยค่ะ

บุ๋มมาครั้งแรกที่นี่เจอแค่ 0 องศาในฤดูใบไม้ผลิ ปากบุ๋มก็ฟรีสแล้วหล่ะค่ะ แต่ตอนนี้ -30 ที่อยู่ได้เพราะได้เรียนรู้การอยู่ในประเทศหนาวว่าต้องใส่เสื้อผ้าอย่างไร ต้องใส่ถุงเท้าและรองเท้าอย่างไรหน่ะค่ะ บุ๋มรับรองว่าถ้าคุณพื้นที่สีเขียวหรือคุณปารีมาอยู่ก็จะสามารถปรับตัวได้เหมือนกับบุ๋มแน่ๆเลยหล่ะค่ะ ...ตอนนี้เลยอยากให้หน้าหนาวกลับมาเร็วๆ เพราะชอบเล่นสกีมากๆเลย....

ขอบคุณคุณปารีมากๆค่ะที่ให้กำลังใจ จริงๆส่วนหนึ่งคงเพราะ ความรักด้วยจริงๆอย่างที่คุณว่าค่ะ สามีบุ๋มเป็นผู้ชายที่บุ๋มไม่เคยเห็นในผู้ชายไทยค่ะ (ต้องขอโทษด้วย..เพราะเกิดมาไม่เคยเจอชายไทยแบบสามีเลยจริงๆ อาจจะมีแต่ไม่เคยเจอหน่ะค่ะ) แม้แต่ยุงหรือแมลงตัวเดียวเข้ามาในบ้าน สามีจะจับแล้วนำเค้าออกไปปล่อยนอกบ้านอ่ะค่ะ...ครั้งแรกเห็นแล้วก็อึ้ง.......สามีเป็นคริสเตียนนะคะ ไม่ใช่พุทธ แต่ด้วยความที่เค้าโตและเรียนรู้สิ่งต่างๆจากธรรมชาติหน่ะค่ะ..

บุ๋มอยากให้คุณปารีมาเจอเค้าจริงๆค่ะ ไม่อยากบอกว่าเค้าเป็นอย่างไร เพราะจะดูว่าเหมือนไปยกย่องเค้า เอาไว้รอคุณปารีมาเที่ยวที่นี่เมื่อไหร่ แล้วจะได้เห็นเองดีกว่านะคะ

นีก็คงเป็นสาเหตุหนึ่งด้วยที่บุ๋มยอมทิ้งบ้านและครอบครัวมาอยู่ในประเทศที่หนาวเย็นขนาดนี้ ตอนแรกที่คบกันเค้าก็บอกไว้ก่อนแล้วว่า เค้าจะไม่สามารถมาอยู่เมืองไทยได้นะ เราก็ยังไม่ค่อยแน่ใจว่าทำไม แต่ตอนนี้รู้แล้วค่ะ

ขอบคุณคุณปารีอีกอย่างที่ชมเรื่องมุมถ่ายภาพด้วยค่ะ แรกๆบุ๋มไม่เป็น แต่คงเพราะติดมาจากสามี เค้าเป็นคนที่สอนให้บุ๋มซึมซับความสวยงามที่มีอยู่รอบๆตัวและความเป็นธรรมชาติของที่นี่ค่ะ เมื่อก่อนบุ๋มเป็นคนใจร้อนมากๆ อยากจะได้อะไรต้องได้ คงเป็นเพราะเราเป็นคนไทย ซึ่งประเทศเราต้องแข่งขันกับเวลาและคนอื่นๆ เพื่อจะให้มีชีวิตอยู่รอด..

แต่คนในประเทศนี้ไม่ใช่ คนฟินน์ส่วนใหญ่ ใจเย็น ทำอะไรชอบผลัดวันประกันพรุ่ง จะไปไหน ทำอะไร ไม่มีการเผื่อเวลาฉุกเฉินหรืออะไรเลย เพราะที่นี่ไม่มีรถติด ไม่มีอาชญากรรม ไม่มีการแข่งขันหรือแก่งแย่งเพื่อความอยู่รอดของชีวิต เค้าจะใช้ชีวิต สบายๆ และอยู่กับธรรมชาติมากที่สุด ..
ตอนนี้บุ๋มเลยกลายเป็นคนใจเย็นขึ้นมาก ..ชอบอยู่กับธรรมชาติมาก ชอบเดินป่า ชอบไปพิพิธภัณฑ์ ชอบดูสารคดีเกี่ยวกับเรื่องของสัตว์และสิ่งมีชีวิตต่างๆที่ต้องพึ่งพาอาศัยกันบนโลกนี้ ...

ขอบคุณความน่ารักและใจดีอีกครั้งนะคะ บุ๋มทำลิงก์เกี่ยวกับประเทศฟินแลนด์มาให้อ่าน เผื่อคุณปารีสนใจและศึกษาก่อนที่จะมาเที่ยวที่นี่หน่ะค่ะ ถ้าว่างลองคลิกเข้าไปดูนะคะ ฟินแลนด์

อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยเช่นกันค่ะ ที่ศรีราชาอากาศคงจะดีกว่า กรุงเทพฯมั้งคะ เพราะอยู่ติดทะเล อิจฉาจังค่ะคุณปารีคงได้เห็น และนั่งมองทะเลทุกวัน คิดถึงด้วยค่ะ


โดย: Htervo วันที่: 14 มิถุนายน 2550 เวลา:17:49:58 น.  

 
คุณปารีส บางทีเข้าบล็อกแล้วต้องรอโหลดนาน
แวะไปคุยกันที่หลังไมค์เลยก็ได้นะคะ

//www.pantip.com/cafe/krazip/write.php?nick_name=%BE%D7%E9%B9%B7%D5%E8%CA%D5%E0%A2%D5%C2%C7

หลังไมค์ค่ะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: พื้นที่สีเขียว วันที่: 14 มิถุนายน 2550 เวลา:18:20:03 น.  

 

แวะมาทักทายวันศุกร์ค่ะคุณปารี เสาร์-อาทิตย์นี้ฝากบ้านด้วยนะคะ ออกเที่ยวกันอีกแล้วหล่ะค่ะ 1 ปีมีหน้าร้อนแค่ 3 เดือน ต้องเที่ยวให้คุ้มค่ะ
อากาศที่นี่แปรปรวนเหมือนเมืองไทยเลยค่ะ วันนี้ก็หนาวขึ้นอีกแล้ว มีแดดเปรี้ยงแต่ 15 องศาเองค่ะ

รัหษาสุขภาพนะคะ


โดย: Htervo วันที่: 15 มิถุนายน 2550 เวลา:18:27:16 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปารีส
ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่า ที่ให้ลิงค์หลังไมค์ไว้ในกรณีฉุกเฉินค่ะ เพราะว่าช่วงนี้ เอาแน่เอานอนกับบล็อกแก็งไม่ค่อยได้เลย แฮงบ่อยมาก กว่าจะฝ่าฟันเข้ามาได้ ไม่รู้ว่าคนอื่นเค้าเจอปัญหาเดียวกันหรือเปล่า เห็นเค้าว่าเดือนหน้าจะดีขึ้น

ว่าด้วยเรื่องวีซ่าก่อนเลย ที่ต้องไปต่อทุกหกเดือนเพราะว่ายังไม่ได้จัดการย้ายเข้ามาที่นี่ค่ะ แล้วอีกอย่างพึ่งย้ายเข้ามาอยู่ได้แค่เดือนกว่าๆค่ะ ตอนย้ายเข้ามาก็ฉุกละหุกมาก เพราะว่าแฟนหยุดแทบจะไม่ได้เลย แล้วต้องไปต่างจังหวัด บ่อยๆ จนบ่นกันว่าทำไมมาเช้าอาพาร์ทแม้นอยู่ที่นี่ น่าจะไปเช่าอยู่ต่างจังหวัดกันเลยดีกว่า ไหนจะงานนิทรรศการของบริษัทอีก คาดว่าเดือนหน้าก็คงไม่ต้องไปไหนบ่อยแล้ว เค้าก็จะมีเวลาจัดการเรื่องการย้ายเรื่องวีซ่าอะไรทั้งหมด แล้วเราก็จะไม่ต้องวุ่นวายเรื่องวีซ่า แต่ว่าคนในบริษัทนี้ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยสนใจเรื่องวีซ่าเท่าไหร่ เพราะว่าเค้ามีสัญญากับบริษัทให้กลับประเทศแม่ทุกๆสามเดือนบริษัทเค้าให้วันหยุดและค่าใช้จ่ายทั้งหมด ก็เลยไม่ค่อยมีคนใส่ใจทำเรื่องนี้กัน มีแต่ผู้จัดการคนเดียวที่ย้ายมาอยู่ถาวรเลย แต่แฟนเค้าไม่ค่อยกลับเท่าไหร่(ช่วงนี้บ้างาน) แล้วเค้าอยากทำไว้เลยเพราะไม่ได้ตัวคนเดียว แล้วไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมเค้าไม่ได้จ้างเอเจ้นดูแลความเป็นอยู่ทุกอย่างของเราเลย จะมีก็แต่เลขาแผนกที่พักของพนักงานที่คอยดูแลค่าใช้จ่ายๆต่างๆให้ แต่ก็ไม่ค่อยเห็นเค้ามีปัญหากันเท่าไหร่(มีแต่เรานี้แหละ)
ส่วนเรื่องวีซ่า บริษัทก็ต่อให้ส่งเอกสารให้เค้าเค้าเดินเรื่องให้หมด แต่ว่าเดือนหน้าแฟนไปทางใต้แล้วใกล้ฮ่องกง ก็ถือโอกาสไปทำกันเอง ไปเที่ยวด้วยเลย
อยู่ที่นี่ทำความสะอาดบ้านเองค่ะ ไม่มีอาอี๊ช่วย แฟนให้จ้างคนมาทำช่วยเหมือนกัน แต่ว่าอยู่บ้านเลี้ยงลูกเฉยๆ เลยทำไปให้คลายเหงา อีกอย่างอพาร์ทเม้นก็ไม่ได้ใหญ่โตมากมาย แค่สองร้อยกว่าตารางเมตร พอทำได้ค่ะ (ออกกำลังกายไปในตัว ที่นี่ค่าฟิตเนสแพงมาก) แต่คิดว่าถ้าลูกเข้าโรงเรียนแล้วคงยิ่งง่ายกับเค้าสำหรับภาษาจีน อีกอย่างเข้าไปดูหลักสูตรของโรงเรียนอนุบาลแล้ว ส่วนใหญ่จะสอนภาษาจีนด้วย ฟังที่คุณปารีสเล่ามาแล้วอยากย้ายเร็วๆเหมือนกัน แล้วจะแอบโทรไปสอบถามราคา แล้วจะมาเล่าให้ฟังนะคะ
วันนี้ไปซุปเปอร์มาร์เก็ตที่คุณปารีสให้ข้อมูลมา เจอของไทยๆเยอะแยะเลยค่ะ เก็บแคตาล็อกมาด้วยเลย เพียงแต่ว่ามีแต่ของกิน ไม่มีของใช้อ่ะเนอะ แล้วพรุ่งนี้เราก็ต้องไปคาร์ฟูร์อีกรอบ เหอๆๆ แต่ว่าเจอของหลายอย่างมากๆ ขอบคุณมากนะคะ

ตอนนี้ก็เข้าไปอ่านเวปที่คุณปารีสบอกบ่อยๆเเหมือนกัน อ่านนิตยสารควบคู่ไปด้วย แบบศึกษาเมือง เหอๆๆ

สุขสันต์วันหยุดนะคะ


โดย: พื้นที่สีเขียว วันที่: 16 มิถุนายน 2550 เวลา:15:17:56 น.  

 

สวัสดีวันจันทร์ค่ะคุณปารี ....กลับมาแล้วค่ะ ทริปนี้เดินจนเหนื่อยเลยค่ะ เมืองตุรกูที่ไปมีที่เที่ยวเยอะมากค่ะ แต่บุ๋มเดินไม่ไหว แต่ไป 2-3 ที่ก็แย่แล้วหล่ะค่ะ

สงสัยคุณปารีไปเที่ยวเกาะล้านแน่ๆเลย หายไปหลายวันเลย ไม่เป็นไรค่ะ กลับมาจะได้มีที่เที่ยวมาให้บุ๋มชมอีก
อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะคะ คิดถึงค่ะ


โดย: Htervo วันที่: 18 มิถุนายน 2550 เวลา:19:50:02 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปารี ....ไม่ต้องกังวลเรื่องไปหาบุ๋มเลยค่ะ พักผ่อนให้ร่างกายแข็งแรงก่อนดีกว่าค่ะ อากาศที่เมืองไทยคงร้อนมากจริงๆค่ะ
แหม...โลกนี้ช่างไม่สมดุลเอาซะเลยค่ะ ตอนนี้ที่ฟินแลนด์หน้าร้อน แต่อากาศประมาณ 15-20 องศาเอง บุ๋มยังไปว่ายน้ำในทะเลสาบไม่ได้เลยค่ะ ยังเย็นเกินไป อยากจะแบ่งความเย็นไปให้เมืองไทยจังนะคะ

เรื่องซาวน่าที่คุณปารีบอกถูกต้องแล้วค่ะ ซาวน่า เป็นภาษาฟินน์แท้และเกิดจากที่นี่เป็นประเทศแรกค่ะ ที่มีพลเมือง 5 ล้านคน แต่มีซาวน่าทั้งหมด 2 ล้านห้องทั่วประเทศ ซาวน่าเป็นวิถีชีวิตของคนฟินน์ค่ะ ...คงเพราะอากาศที่หนาวโหดร้ายมั้งคะ คนฟินน์เลยต้องอาศัยห้องซาวน่าสำหรับเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย ...

ตอนนี้คุณปารีคงออกไปไหนลำบากเพราะความร้อนจัด ไม่ต้องห่วงเรื่องเกาะล้านนะคะ ที่นั่นเมืองไทยของเรา ไปเมื่อไหร่ก็ได้ พักผ่อนเยอะๆก่อนดีกว่าค่ะ

วันพฤหัส - อาทิตย์นี้บุ๋มต้องเดินทางอีกแล้วหล่ะค่ะ จะต้องไป Mid-summer ที่บ้านพักริมทะเลสาบของครอบครัว อยู่ทางเหนือของฟินแลนด์ ขับรถไปจากบ้าน ประมาณ 8 ชั่วโมงค่ะ ไกลพอสมควร แต่ที่นั่นไม่มีอะไรเลยค่ะ มีแต่ป่ากับทะเลสาบ ...เป็นบ้านสำหรับพักผ่อนจริงๆ ค่ะ

คุณปารีพักผ่อนเยอะๆนะคะ ขอให้หายไวไวด้วย คิดถึงเช่นกันค่ะ


โดย: Htervo วันที่: 19 มิถุนายน 2550 เวลา:15:57:30 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะคุณปารีส
ขอให้หายไวไวนะคะ

คุณบุ๋มค่ะ อย่าลืมถ่ายรูปมาฝากนะคะ

ปล. คุณปารีส เรื่องเพลงนั้น ตอนนี้เพลงใหม่ๆก็ไม่ค่อยรู้จักเหมือนกัน ส่วนที่คุณปารีสไม่ค่อยรู้จักนั้นอาจจะเพราะว่าส่วนใหญ่จะใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ เลยฟังแต่เพลงต่างประเทศมากกว่ามั้งค่ะ
emo

รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: พื้นที่สีเขียว วันที่: 20 มิถุนายน 2550 เวลา:12:04:32 น.  

 
^
^
^
สวัสดีคุณพื้นที่สีเขียวด้วยค่ะ บุ๋มจะถ่ายภาพสวยๆมาฝากค่ะ


หวัดดดีค่ะคุณปารี วันนี้เป็นงัยบ้างค่ะ บุ๋มแวะมาเยี่ยมคนป่วยค่ะ ภาวนาขอให้ฝนตกมาบ้างที่เมืองไทยนะคะ คุณปารีจะได้คลายร้อนได้บ้างค่ะ...

หายเร็วๆนะคะ คิดถึงค่ะ


โดย: Htervo วันที่: 20 มิถุนายน 2550 เวลา:21:21:07 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปารี คุณบุ๋ม และคุณพื้นที่สีเขียวด้วยค่ะ....ขอสวัสดีรวดเดียวนะคะ
เพราะว่าบล๊อกแกงค์เข้ายากมั่กมากกกกก ไม่ได้ไปบ้านใครอย่าว่ากันนะคะ

เข้ามาหลายวันแล้วค่ะ แต่ล๊อกอินไม่ได้...เซ็งซะ
แอ๊กมาถึงเซี่ยงไฮ้ได้หลายวันแล้ว เจอกับสภาพอากาศสามฤดูในหนึ่งวัน
เช้าหนาว กลางวันร้อน บ่ายๆฝนตก โหะ โหะ
แอ๊กตามรอยร้านอร่อยคุณปารีไปได้ร้านเดียวเองค่ะ เพราะว่าคราวนี้โดนจับมาอยู่
ฝั่งผู่ตง(อ่านว่างี้รึเปล่าคะ)เพราะว่าออฟฟิตคุงฝาชีย้ายสำนักข้ามฝั่งมาค่ะ
เลยฝากกระเพาะไว้แถวๆตึกคุณฝาชี (City group) กับที่ Super brand mall
แต่ว่าเมื่อวานอยากทานเป็ดมากๆ เลยลงทุนนั่งเมโทรไป 7 สถานีเพื่อไปซื้อเป็ด
ร้านลุงคี่ (สะกดแบบนี้รู้สึกดีขึ้นมั้ยคะ) เข้าไปเดินหาซอฟเบรดที่ยามาซากิด้วย
แต่หาไม่เจอค่ะ มันหน้าตายังไงคะ ขี้ริ้วขี้เหร่ หรือว่าน่ารักแบบไหน แอ๊กหาไม่เจออ่ะค่ะ
กะว่าเดี๋ยวบ่ายๆนี้จะออกไปอีก จะไปซื้อของกินมาตุนไว้


แอ๊กมีเรื่องจะฟ้องคุณปารีด้วย สองวันก่อนอีคุณแท๊กซี่เธอเอาอิชั้นมาปล่อยลงกลางทางค่ะคุณ
เพราะว่าเธอหลงทางหาโรงแรมแอ๊กไม่เจอ ก็พี่เล่นเลี้ยวเข้าซอกเข้าซอย
แล้วเธอหาทางออกถนนใหญ่ไม่เจอค่ะ...จอดข้างทางแล้วผายมือไปทางประตู
ว่ากรุณาลงไปเถอะ.....กรี้ดดดดดด โกรธมากๆเลยค่ะ

ดีว่าเจอหนุ่มน้อยหน้าตาเกือบหล่อ พูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย เธอพาเดินมาถนนใหญ่
แล้วเรียกแท๊กซี่ให้พร้อมกับอธิบายให้คนขับอย่างละเอียดว่าจุดหมายไปที่ไหน
จริงๆแอ๊กพักไม่ไกลจากหอไข่มุกเลย แต่มันเป็นย่าน Residence area


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 21 มิถุนายน 2550 เวลา:12:19:37 น.  

 
^
^
เอ้ยยยย...เขียนยังไม่จบเลยกดส่งซะงั้น

ต่อๆๆๆค่ะ....เข้าซอยจากถนนใหญ่นิ๊ดดดดดเดียวเดินไม่กี่ก้าว ทำไมแท๊กซี่ไม่รู้กันก็ไม่ทราบ

เดี๋ยวจะออกไปเดินดูอะไรแล้วค่ะ ฝนหยุดแล้ว ตกซะตั้งแต่ตอนสายๆ

เห็นแว๊บๆว่าคุณปารีไม่สบายเหรอคะ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ...หายไวๆค่า


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 21 มิถุนายน 2550 เวลา:12:23:25 น.  

 
คุณปารีคะ แอ๊กยังไม่ได้ไปถึงไหนเลยค่ะ แต่งตัว(คิดว่า)สวยเสร็จ เดินไปชะโงกออกไปดูตรงหน้าต่าง อ้าว..ฝนตกอีกรอบ เลยใช้เวลานี้นอนซะเลยค่ะ...ฮ่า ฮ่า ตื่นมาซักห้านาทีนี่แหละค่ะ

แย่จังเลยนะคะมาป่วยแบบนี้ แถมเจออาหารไม่โดนอีก เข้าใจค่ะ เรื่องกินเรื่องใหญ่เหมือนกัน...รักษาสุขภาพให้มากๆนะคะ แล้วก็หายไวๆด้วย

จริงๆแล้วคนจีนใจดีเยอะแยะเลยค่ะ แต่เจออาเฮียแท๊กซี่วันก่อนเลยแค้น ก็อย่างร้านลุงคี่นั่นไงคะ แอ๊กไปสั่งเป็ดครึ่งตัว ไก่ครึ่งตัว(แบบติดกระดูกนั่นแหละค่ะ คุณสามีสำลักแทบตาย เธอไม่ชินกับการแทะๆแบบนี้ค่ะ ) สั่งเป็นภาษาอังกฤษนี่แหละค่ะ อาตี๋ทั้งหลายก็พยายามมาช่วยกันฟัง ช่วยกันเดา ทำไม้ทำมือส่งภาษากายกัน น่ารักมากๆเลยค่ะ เค้าก็พยายามช่วยกันเต็มที่...หรือแม้แต่ตอนไปซื้อซิมที่ร้านขายน้ำหลังโรงแรม คนขายเป็นอาหมวยสาวหน้าใสเธอก็ช่วยสารพัดทั้งใส่ซิมให้ เปิดโรมมิ่งให้ จดเบอร์ที่จะกดออกต่างประเทศให้...ประทับใจมากๆเลยค่ะ

ที่โซโก้แอ๊กซื้อซูชิมาทานแล้วค่ะ แถมด้วยป๊อกกี้ชาเขียวจากญี่ปุ่น ตอนเห็นนี่กรี้ดมากๆเลย เพราะว่าตอนไปโตเกียวแอ๊กขนกลับมามิลานสิบกล่อง กินหมดภายในเวลาสองวัน แต่เจ้าทาโกะยากิแช่แข็งยังไม่เห็นเลยค่ะ พรุ่งนี้จะไปดูใหม่....อ้อ หยังเหม่ยก็ยังไม่เห็นเลยค่ะ แอ๊กไล่ดูตั้งแต่ที่โลตัสแล้วยังไม่เห็นเลยค่ะ ช่วงนี้เห็นแต่ลูกพีชตรึมเลย

อยากให้คุณปารีกลับมาเซี่ยงไฮ้จังเลย แอ๊กจะได้มีเพื่อนเที่ยวเพื่อนกิน นี่ยังหาร้านลิเลียน(ทาร์ตไข่)ไม่เจอเลยค่ะ ครั้งก่อนสาวจีนที่บริษัทสามีเธอพาไปแอ๊กก็จำไม่ได้ว่าอยู่แถวไหน ถาม Recetion ข้างล่างเธอก็ไม่รู้อีก จะถามพวกที่ทำงานที่เดียวกับสามี พวกนั้นก็รู้จักแต่เรื่องคอมพิวเตอร์ พวกขนมนมเนยดูอาเฮียแกไม่สนใจกันเลย วันก่อนเค้าพาไปทานอาหารจีน ตรงตึกข้างๆกับตึกพอร์ทแมนชั้นสี่หรือชั้นเจ็ดนี่แหละค่ะ อร่อยดีเหมือนกัน ก็เลยบอกเค้าว่าอยากทานทาร์ตไข่ร้านลิเลียนมากๆเลย วันนี้เช้าเค้าเลยให้คนไปซื้อแล้วเอามาให้โรงแรม แต่มันไม่ใช่ของลิเลียนน่ะค่ะ ไม่ข้นไม่มันเท่า...งือๆๆๆ

ที่แอ๊กพักเป็น Service apartment ค่ะ มีให้ทุกอย่างที่คุณต้องการ แต่ไม่มีกระทะค่ะ เอ..หรือว่าลงทุนซื้อดี (แล้วไปเบิกบริษัท...หุ หุ) จะได้ลองขนมปังสูตรคุณปารี แค่ได้อ่านก็น้ำลายกระฉอกแล้วค่ะ งานนี้ต้องอ้วนนนนนนนกลับไปแน่ๆเลย

วันนี้เท่านี้ก่อนนะคะ คุงฝาชีกลับมาแล้วค่ะ ขอไปเสนอหน้าก่อนนะคะ

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 21 มิถุนายน 2550 เวลา:17:54:52 น.  

 
กลับเข้ามาเมื่อกี้ค่ะ พอเห็นคุณปารีแวะไปหา เลยรีบมาด้วยความคิดถึง (จริงๆนะคะ)

วันนี้ไปซื้อหยั่งเหมยมา ไม่น่าเลย ไม่น่าลองมันเล้ย...ม้นอร่อยมากกกกกกค่ะ ตอนแรกยังนั่งมอง ว่ามันจะรสชาติเป็นยังไงเพราะว่าเหมือนมีเปลือกแต่ไม่มี ดูหยุ่นๆหนังๆ แต่ลองแล้วติดจายยยย เปรี้ยวอมหวานได้ใจจริงๆ นี่เหลือให้สามีไม่ถึงสิบลูก...แหะ แหะ เดี๋ยวพรุ่งนี้ไปซื้อใหม่

แอ๊กได้ที่อยู่ร้านลิเลียนแล้วค่ะ ถามน้องๆรีเซฟชั่นนั่นแหละค่ะ อยู่แถวๆเยาฮันผู่ตงก็มี ถนน Zhang yang ค่ะ น้องเค้าเขียนที่อยู่เป็นภาษาจีนให้เลยโดยไม่ต้องร้องขอ เด็กๆที่นี่น่ารักจังเลย ภาษาอังกฤษดีแถมมีน้ำใจ ไม่สงสัยเลยว่าทำไมฝรั่งพักที่นี่เยอะเหลือเกิน เมื่อเช้าแอ๊กถามถึงร้าน Hot wind ที่น้องเบญแนะนำไว้ที่ถนนหนานจิง น้องรีเซฟชั่นเค้าก็บอกว่าแถวๆผู่ตงก็มี แต่ถ้าจะไปที่หนานจิง มันไม่ได้อยู่บนถนนนี้ซะทีเดียว เข้าซอยข้างๆอิเซตันนิดนึงนะ เขียนแผนที่ให้เสร็จสรรพ เลยได้รองเท้ามาคู่นึง ถูกมากกกกกกกเลยค่ะ เป็นหนังแท้ด้วย กรี้ดๆๆๆๆ I love Shanghai

การมาเซี่ยงไฮ้ของแอ๊กครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 แต่ว่าเป็นครั้งที่ประทับใจเหลือเกิน คงเพราะได้ข้อมูลมากมายจากคนสวยใจดีอย่างคุณปารี และน้องเบญ...ขอบคุณมากๆเลยนะคะ

ว่าจะอัพบล๊อกเกี่ยวกับเซี่ยงไฮ้เร็วๆนี้แหละค่ะ....ส่วนร้านอาหารที่แอ๊กว่า แอ๊กไม่แน่ใจว่าตึกมันชื่ออะไร แต่ข้างล่างมันมีร้านกระเป๋าพระเจ้าหลุยส์อยู่ด้วย ยังหยุดเช็คราคาอยู่เลย (แอบแพงกว่ายุโรปไม่น้อยด้วยนะคะ ไหงเป็นงั้นล่ะ
) เย็นนี้ว่าจะไป Xintiandi กัน คุณปารีอยากทานอะไรเป็นพิเศษมั้ยคะ แอ๊กจะทานเผื่อให้นะคะ

อ้อ...วันนี้ชวดขนมปังยามาซากิอีกแล้วค่ะ เค้าบอกว่าเค้าทำออกมาเป็นรอบ มีรอบ 14.00, 17.00 น.ค่ะ เอาไว้พรุ่งนี้บ่ายๆค่อยไปใหม่ (หาเรื่องออกโรงแรม)

รักษาสุขภาพด้วยนะคะคุณปารี หายดีรึยังคะเนี่ย ถ้าไม่ว่างไม่ต้องรีบเข้าไปตอบแอ๊กก็ได้นะคะ แค่นี้ก็เกรงใจจะแย่อยู่แล้ว แอ๊กจะเป็นคนเข้ามาหาเองค่ะ


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 22 มิถุนายน 2550 เวลา:16:06:36 น.  

 
หวัดดีคุณแอ๊กด้วยค่ะ....
.
.
.
หวัดดีค่ะคุณปารี บุ๋มเพิ่งกลับมาถึงเมื่อคืน เหนื่อยแต่สนุกมากๆค่ะ ได้พักผ่อนจริงๆเลย
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมตอนไม่อยู่เกือบทุกวันเลย ทั้งๆที่สุขภาพคุณปารีก็ไม่ค่อยจะแข็งแรง...
เดี๋ยวบุ๋มขอพักสักแป๊บนึงนะคะ อัพบล๊อกแล้วจะมาตามอีกทีค่ะ คิดถึงคุณปารีเช่นกันค่ะ ....


โดย: Htervo วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:20:38:27 น.  

 

แวะมาเยี่ยมคนป่วยอีกรอบค่ะ เพิ่งอับบล๊อกเสร็จค่ะ แต่ไม่ค่อยมีอะไรพิเศษ นอกจากธรรมชาติในบ้านพักฤดูร้อนของครอบครัว ....

ป่านนี้คุณปารีคงหลับปุ๋ยอยู่ ..นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: Htervo วันที่: 27 มิถุนายน 2550 เวลา:2:25:21 น.  

 
คุณปารีคะ แอ๊กอัพบล๊อกแล้วค่ะ แวะไปเจิมให้หน่อยจิคะ (ชวนหน้าด้านๆเลย)

วันนี้ไปซื้อเสี่ยวหลงเปามาค่ะ ได้คิวที่ 3 งงมากเลยค่ะไม่มีคนเลย
แต่พอซื้อเสร็จเดินถ่ายรูปไปซักแป๊ป วนกลับมาดูใหม่คิวยาวเป็นงูแล้วค่ะ
อร่อยดีค่ะ แต่แป้งหนาไปหน่อย เอาไว้ต้องไปลองที่ร้านเจดด้วย
ส่วนร้าน Zen แอ๊กก็ไปมาแล้ว ก็อร่อยเช่นกันค่ะ

ไปก่อนนะคะ พอดีวันนี้มีนัดกับที่ทำงานสามีค่ะ


รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 27 มิถุนายน 2550 เวลา:16:16:42 น.  

 


หวัดดีค่ะ....คุณปารี วันนี้เป็นยังงัยบ้างคะ ฝนตกบ้างหรือเปล่าเอ่ย....เป็นห่วงอากาศที่เมืองไทยกลัวจะทำคุณปารีป่วยอีกหน่ะค่ะ

ช่วงนี้บุ๋มเป็นแจ๋ว ทำงานบ้านหัวฟูทุกวันเลยค่ะ เพราะไปเที่ยวมาหลายอาทิตย์ติดๆกันเลย บ้านรกมากๆเลยค่ะ

เรื่องภาพถ่าย จริงๆแอบถ่ายหนุ่มน้อยและหนุ่มใหญ่ที่บ้านตอนโป๊ๆไว้เยอะเลยค่ะ เพราะคนฟินน์เค้าจะไม่ค่อยใส่ชุดว่ายน้ำกัน ที่นั่นเป็นบ้านพักส่วนตัว ไม่มีบ้านไหนอยู่ใกล้ๆเลย แก้ผ้าได้ตามสะดวก แต่เอามาลงไม่ได้ เพราะกลัวเพื่อนๆจะไม่มาเยี่ยมอีกเลยหน่ะด่ะ

อย่าลืมรักษาสุขภาพเช่นกันนะคะ คิดถึงด้วยค่ะ


โดย: Htervo วันที่: 27 มิถุนายน 2550 เวลา:17:18:14 น.  

 
สวัสดีคุณปารีส คุณแอ๊ก คุณบุ๋มค๊า

คุณปารีสหายดีหรือยัง ขอบคุณนะคะที่เตือนเรื่องแดดที่นี่ มันร้อนได้ใจจริงๆค่ะ วันก่อนซื้อครีมกันแดดมา แค่เอสพีเอฟ สามสิบ เห็นทีต้องเพิ่มความแรงหน่อยแล้ว แต่ถ้าเลือกได้ก็ไม่ค่อยออกไปข้างนอกตอนแดดจัดค่ะ แต่ก็ดีไปอย่าง ซักผ้าแล้วไม่ต้องใช้เครื่องปั่นแห้ง

รักษาสุขภาพนะคะ

ปล. คุณแอ๊กเที่ยวได้น่าสนุกมากเลย ข้าน้อยอยู่นี่ยังไม่ค่อยได้ไปไหนเลยอ่ะ ได้ของกินแปลกน่ากินทั้งนั้นเลย


โดย: พื้นที่สีเขียว วันที่: 27 มิถุนายน 2550 เวลา:21:54:13 น.  

 
คุณปารีคะ วันนี้เซี่ยงไฮ้ฝนตกกระหน่ำมากๆเลยค่ะ แต่ร้อนอ้วกแตกเลยนะคะ มิได้เย็นลงซักนิด

ร้านอาหารแอ๊กตามรอยคุณปารีไปทั้งนั้น มีแตกแถวบ้างเวลาไปกับบริษัทสามี
แต่อันนั้นไม่กล้าถ่ายรูปค่ะ เพราะว่าผู้หลักผู้ใหญ่ไปด้วย เกรงใจเค้าอ่ะค่ะ
และก็มีบางร้านที่ไปลองผิดลองถูกเอาเอง อร่อยมั่งไม่อร่อยมั่ง แล้วจะเขียนในบล๊อกต่อๆไปค่ะ

คิดถึงคุณปารีจัง ถ้ายังอยู่เชี่ยงไฮ้ แอ๊กว่าเราต้องพากันไปกินแบบท้องแตกตายแน่ๆ

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ วันพรุ่งนี้แอ๊กคงไม่ได้เข้ามาค่ะ เพราะว่าจะไปหังโจวกัน(ตามรอยอีกแล้ว)
เมื่อกี้เพิ่งไปซื้อตั๋ว CRH มา โอ้แม่เจ้า...สถานีใหญ่และใหม่สดจังเลยค่ะ

((เอาอะไรที่หังโจวมั้ยคะ บัญชามาได้เลย แอ๊กส่งให้จากที่นี่ก็ได้ค่ะ (จริงๆนะคะไม่ได้พูดเล่น) ))


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 28 มิถุนายน 2550 เวลา:15:22:23 น.  

 
^
^
สวัสดีคุณพื้นที่สีเขียวและคุณแอ๊กด้วยค่ะ
.
.
สวัสดีวันจันทร์ค่ะคุณปารี อยากทานเป็ดด้วยจัง...ของโปรดเลยหล่ะค่ะ บางคนไม่ชอบเป็ด เค้าบอกว่าเหม็นสาป แต่บุ๋มว่าอร่อยดีนะคะ
.
.
วันนี้ที่นี่ฝนตกเล็กน้อยเหมือนกันตอนเช้าค่ะ อากาศกำลังดีเลย ทีแรกกะว่าจะออกไปข้างนอก แต่ไม่ไปดีกว่า เพราะอากาศน่านอนค่ะ
.
.
ถ้าคุณปารีมาที่นี่ตอนหน้าร้อนจะได้เที่ยวเยอะกว่าหน้าหนาวค่ะ เพราะหน้าหนาวที่นี่จะมืดเร็ว และมืดไปหมด อาหารการกินก็หายาก เพราะร้านส่วนใหญ่จะปิดวันอาทิตย์และ ที่เที่ยวก็จะปิดในช่วงฤดูหนาวด้วย...
ส่วนหน้าร้อนก็ไม่ร้อนสมชื่อ อากาศกำลังสบาย แถมกว่าจะมืดก็เกือบเที่ยงคืน ....แนะนำให้มาหน้าร้อนแบบนี้ดีกว่านะคะ ...
.
.
รักษาสุขภาพเยอะๆนะคะ คิดถึงเช่นกันค่ะ


โดย: Htervo วันที่: 2 กรกฎาคม 2550 เวลา:16:41:10 น.  

 
แวะมาทักทายสวัสดีค่ะ

มีความสุขมากๆ นะคะพี่ปารี


โดย: sueko วันที่: 27 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:45:14 น.  

 
มาทักทายครับพี่

สบายดีไหมครับ

อยากไปเที่ยวจีนอีกจัง ยิ่งเห็นบล็อกพี่ยิ่งคิดถึงครับ

แต่ยังวุ่น ๆ อยู่เลย


โดย: DAN_KRAB วันที่: 29 กรกฎาคม 2550 เวลา:1:25:35 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปารี

แหะ แหะ...แอ๊กหายหัวไปเลย เดี๋ยวก็จะหายไปอีกพักนึงค่ะ
พอดีเสร็จจากสะสางงานบ้าน ก็ต้องวิ่งเข้าวิ่งออกหาตั๋วกลับเมืองไทยปลายปีอีก ช่วงนี้คนทางนี้เค้าเริ่มพักร้อนแล้วค่ะ งานการไม่ทำกันเลย ไปเอเจนซี่ไหนก็ปิด ไปการบินไทยก็คิวยาวข้ามวันเลย แล้วจากบ้านแอ๊กไปการบินไทยในมิลานนี่มันไม่ใช่ใกล้ๆด้วย เสียเวล่ำเวลาอย่างน่าอนาจใจจริงๆเลยค่ะ

คุณปารีสบายดีมั้ยคะ ตอนนี้อยู่ไหนคะ ศรีราชาเหรอคะ...อิจฉา อยากอยู่ใกล้ๆทะเลมั่งจัง แถวที่แอ๊กอยู่เนี่ยมีแต่ทุ่งข้าวโพด ไม่มีอะไรให้เจริญหูเจริญตาเล้ย เวลาเพื่อนมาเยี่ยม มันมักจะถามว่า แกอยู่เมืองนอกแน่เหรอวะ ชั้นว่าแกอยู่กันดารกว่าบ้านนอกอีกนะ.....กรี้ดดดดดดดด

คุณปารีรักษาสุขภาพด้วยนะคะ แล้วแอ๊กจะแวะมาใหม่ค่ะ


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:23:15:35 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

L@st love
Location :
Shenyang China

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ที่ว่า พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย เพราะรักครั้งนี้พาระหกระเหินไปโน่นมานี่ อยู่ตรงโน้นนิด ตรงนี้หน่อยไปเรื่อยเปื่อยค่ะ

จึงพอจะเข้าใจความรู้สึกของคนที่ต้องพลัดจากบ้านไปอยู่ถิ่นที่ไม่คุ้นเคย อาหารที่ชอบก็หาไม่ค่อยได้ ของที่เคยใช้ก็ไม่ค่อยอยากจะมีให้ซื้อ ฯลฯ

บล็อกนี้เลยถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2549 เพราะคิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์กับคนที่ตกอยู่ในสภาพเดียวกันบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องทางจีนๆ ก็แหม...ทางตะวันตกน่ะ หาอะไรก็ง่ายอยู่แล้วนี่คะ รู้ภาษาอังกฤษซะอย่างไปไหนก็เอาตัวรอดได้

หลังจากแว่บไปเก็บความรู้ตามบล็อกตกแต่งต่างๆ แล้ว ปริมาณเทคโนโลยีในสายเลือดก็ค่อยเพิ่มขึ้นมาในระดับหนึ่ง ตอนนี้จึงมีบล็อกที่ทำสำเร็จหลายบล็อกเลยค่ะ (ขอบคุณป้ามดและอีกหลายท่านค่ะ)

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามา เชิญไปเที่ยว ชม ช้อปฯ และชิมด้วยกันเลยค่ะ มีคำแนะนำ ติ ชมอย่างไร ฝากข้อความมาได้เลยนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักและรับทุกความเห็นค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

ภาพและบทความบนเวบไซต์แห่งนี้ จัดทำเพื่อเผยแพร่บนเวบ bloggang.com และ pantip.com เท่านั้น

"ห้ามนำภาพ ข้อความ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของภาพ และ/หรือ ข้อความในเวบไซต์แห่งนี้ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากละเมิดจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด"
Friends' blogs
[Add L@st love's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.