พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย
Group Blog
 
All blogs
 
*** Zhouzhuang, Shanghai โจวจวง เมืองน้ำใกล้เซี่ยงไฮ้อีกแห่ง ***

ดองไว้จนได้ที่เกือบปีนึงเต็มๆ ได้ฤกษ์ระหว่างเฝ้าสามีที่รพ. ไม่มีอะไรจะทำ เลยนั่งรีวิวโจวจวงเก็บไว้ เผื่อมีใครจะไป (เสียดายที่ไม่ได้เก็บรายละเอียดของซูโจวเอาไว้ เพราะสมัยนั้นยังไม่มีบล็อก ไม่งั้นคงจะเปรียบเทียบได้ชัดเจนยิ่งขึ้น)

เริ่มกันที่การเดินทาง การไปโจวจวงมีได้ 3 ทาง คือ รถยนต์ส่วนตัว รถบัส (แบบมีทัวร์หรือไม่ก็ได้) ถ้าจะไปซื้อทัวร์ ศูนย์ใหญ่สุดอยู่ที่ Shanghai Sightseeing Bus Center ตรงสนามกีฬาเซี่ยงไฮ้ Shanghai Stadium
โดยนั่งรถไฟใต้ดินสาย 1 ลงที่ Shanghai Indoor Stadium (แล้วเดินไป Shanghai Stadium ...ไกลนิดนึง)
หรือ สาย 4 (ลง Shanghai Stadium เลย เดินใกล้นิดนึง)
แล้วเดินไปใต้บันไดหมายเลข 5 Gate 12 (เคยลงแบบมีรูปไว้ในกระทู้นึง แต่ตอนนี้หายไปจากคลังกระทู้ซะแล้ว ^ ^" ไว้หารูปเจอจะมาลงให้อีกทีนะคะ) เอาเบอร์โทรไปก่อนเผื่อหาไม่เจอจริงๆ 021 6426 5555

สำหรับคนที่อ่านจีนไม่ออก พูดและฟังจีนไม่ได้ (แต่ก็ต้องทนฟังไกด์จีนในทัวร์นะคะ) ที่นั่น
มีทัวร์ไปทั้งหังโจว ซูโจว โจวจวง และเมืองอื่นๆ รอบเซี่ยงไฮ้ ราคาเมื่อเดือนธ.ค. 2009 ทัวร์แบบวันเดียว รวมค่ารถและค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ แล้ว

หังโจว 248 RMB รวมอาหารเที่ยง (แบบโต๊ะจีนรวม) และไกด์จีน
โจวจวง 150 RMB ไม่รวมไกด์จีนและอาหารเที่ยง
ซูโจว 228 RMB รวมไกด์ ไม่รวมอาหารเที่ยง
เมืองอื่นๆ จำไม่ได้ค่ะ ^ ^"

จะไปซื้อล่วงหน้าไว้ก่อนเดินทางซัก 2-3 วันหรือซื้อวันที่อยากจะเดินทางก็ได้
แต่แบบหลังค่อนข้างเสี่ยงกับตั๋วเต็ม หรือ มาไม่ทันรอบที่ออก เพราะส่วนใหญ่ออกเช้ากลับเย็นค่ะ

ที่แนะนำให้ไปทัวร์ เพราะจะได้ไม่ต้องกังวลกับการสื่อสารระหว่างเดินทางในตัวเมืองต่างๆ ที่ไปด้วย อะ... ว่าจะเขียนถึงโจวจวง ไหงไพล่ไปทัวร์อื่นซะงั้น

หมดเรื่องเดินทางแล้วขอตัดไปที่โจวจวงเลยละกัน ด้วยว่ามีเพื่อนขับรถพาไป สิ่งที่ต้องจ่ายจึงมีแค่ค่าตั๋วเข้าชมเท่านั้น ราคา 100 RMB (เดือนธ.ค. 2009) ถ้าซื้อกับร้านอาหารที่อยู่ด้านหน้าก่อนถึงทางเข้าอาจจะซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่านี้

ก่อนถึงทางเข้าจะเห็นแบบนี้

มองหันหลังกลับไปจะเห็นสะพานที่อยู่ด้านหน้า

นักท่องเที่ยวโปรดอ่าน (จะเห็นกันมั้ยเนี่ย...) สรุปความว่า เข้าแล้วกลับเข้ามาใหม่ไม่ได้ แปลว่า ควรทานอาหารให้อิ่มก่อนเข้า ถ้าไม่อยากโดนทุบจากร้านในหมู่บ้านข้างใน (แต่จริงๆ แล้วตอนที่ไปเพื่อนคนจีนก็พาออกมาทานข้าวเที่ยงที่ร้านด้านนอกได้นะคะ เพราะน่าจะมีส่วนได้ส่วนเสียกัน เนื่องจากพวกเราซื้อบัตรเข้าชมจากร้านนั้น) แต่รับรองว่าส่วนใหญ่ยังไงก็คงต้องเสียตังทานอาหารในนั้นบ้างไม่มากก็น้อย เพราะโจวจวงนั้นใช้เวลาทั้งวันยังเที่ยวให้ครบทุกจุดตามที่เขียนไว้บนบัตรเข้าชมยากค่ะ (โดยเฉพาะคนที่ชอบยืนอ่านรายละเอียดต่างๆ หรือสังเกตรายละเอียดต่างๆ เพราะทุกอย่างมีที่มาที่ไปแทบทั้งหมด)

เข้ามาบ้านแรกจะเจออุปรากรจีน แบบมีคำบรรยายภาษาอังกฤษและจีนขึ้นให้อยู่ที่ริมเวที (ตัวหนังสือสีส้มๆ)

จะถ่ายวิว แต่ตาคนนี้ไม่ยอมออกจากรัศมีกล้องเลยค่ะ แถวนี้มีร้านขายของที่ระลึกและของใช้จีนๆ อย่างผ้าพันคอ Warmer (แบบที่หักเหรียญด้านในเพื่อให้เกิดความร้อน) ของเล่นไม้สำหรับเด็กๆ ขอให้ต่อแหลก เพราะของที่นี่ต่อง่ายกว่าในเซี่ยงไฮ้เยอะค่ะ

สะพานที่เห็น คือ Twin bridge สร้างในสมัยราชวงศ์หมิง ตามประวัติจำได้เลาๆ ว่า คุณ Chen Yifei เป็นศิลปินที่วาดภาพสะพานนี้ ต่อมามีชาวอเมริกันซื้อไป แล้วนำไปให้ท่านเติ้งเสี่ยวผิงชม จึงได้มีการอนุรักษ์สะพานนี้ (ใครมีข้อมูลแม่นๆ ถ้าเห็นว่าผิดเพี้ยนไป รบกวนช่วยแจ้งด้วยนะคะ จะได้แก้ไขให้ถูกต้อง)

มองจากสะพานลงมา

อีกด้านมีเรือแจวพร้อมร้องเพลงขับกล่อมให้บริการนักท่องเที่ยวที่อยากจะล่องเรือ

บ้านแรกที่เข้าชม บ้าน Zhang ซึ่งสร้างในสมัยราชวงศ์หมิง ถึงสมัยราชวงศ์ชิงทางตระกูล Zhang ได้ซื้อไว้

สวนหลังบ้านมีการจัดเรื่องโชคลางไว้ด้วยตามประสาคนจีนโบราณ จุดที่คนยืนมุงกันอยู่ เจ้าของบ้านเอาหินมาเรียงให้เป็นรูปค้างคาวบินอยู่รอบๆ อะไรซักอย่าง (ผ่านมาจะปีนึงแล้ว จำไม่ได้จริงๆ ค่ะ...) ค้างคาวถือเป็นสัตว์นำโชคลาภตามความเชื่อของชาวจีน ส่วนที่เห็นเป็นตารางสีแดงๆ อยู่นั้น ถ้าดูใกล้ๆ จะเป็นรูปเงินโบราณของจีน

ไม่ใช่หุ่นขี้ผึ้งนะคะ คุณป้ากำลังทำรองเท้าเด็กโชว์ค่ะ

ทางเดินแคบซ้า...

เดินไปได้แค่ 3 จุด ก็เที่ยงซะแล้ว (ใครจะไปเที่ยว แนะนำว่า อย่ามัวสนใจรายละเอียดปลีกย่อยมากนะคะ เดี๋ยวจะต้องไปปั่นช่วงบ่ายแทน ไม่สนุกเลย)

เพื่อนร่วมงานสามีบอกว่าต้องลองขาหมูที่นี่ให้ได้ เพราะเป็นอาหารขึ้นชื่อเลย หน้าตาก็ดูดีนะคะ ถ้าอยากจะซื้อกลับไทยก็บอกให้เค้าใ่ส่ถุงฟอล์ยซีลได้เลยค่ะ มีทั้งแบบขาใหญ่และคากิ

แบบที่ยังไม่ได้เลาะเนื้อ หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ

มีให้ชิมกันทุกร้านซะด้วยสิ

ตรงไปร้านอาหารที่ซื้อบัตรเข้าชมโจวจวงกันเลยดีกว่า เริ่มหิวแล้ว อาหารที่เพื่อนคนจีนสั่งมาให้ชิมวันนั้น ซ้ายสุดเป็นกุ้งผัดซ้อส รสชาติกลมกล่อมดี ตรงกลางเป็นผัดผัก ดูไม่น่าอร่อย แต่รสชาติดี ผัดกับน้ำมันล้วนๆ แต่ไม่เลี่ยน ขวาสุดเป็นไข่เจียวใส่ปลาน้ำกร่อยตัวเล็กๆ (จำชื่อไม่ได้ว่าปลาอะไร แต่ไม่ค่อยมีที่อื่นค่ะ เค้าว่างั้น...) เค้าบอกว่าต้องทานให้ได้เพราะเป็นของขึ้นชื่อที่นี่พอๆ กับขาหมูเลย

จานนี้พระเอกของมื้อ ขาหมู เค้าเลาะเนื้อออกเพื่อให้ทานง่ายขึ้น รสชาติดี มีเลี่ยนนิดหน่อยประสาขาหมู ถ้าได้น้ำส้มพริกดองแบบขาหมูบ้านเราล่ะก็ เด็ด...

จานนี้เป็นหอย น่าจะเหมือนหอยจุ๊บบ้านเรา ไม่เคยทานที่ไทยเพราะไม่ค่อยถูกอัธยาศัยกับหน้าตาหอยแบบนี้เท่าไหร่ ถูกเพื่อนสามีคะยั้นคะยอให้ชิม โดยมารยาทก็ต้องชิมไป แต่ตัวเดียวก็เกินพอค่ะ

ส่วนชามนี้ รสชาติดีมาก... แต่ขอแค่คำเดียว ตามที่เค้าขอร้องแกมบังคับให้ชิม เหตุเพราะเค้าไปเลือกปลาเป็นๆ จากในตู้มาทำ แถมยังเอามาอวดให้ดูถึงโต๊ะด้วยความภูมิใจมากว่าสดจริง... อุตส่าห์ย้ำนักย้ำหนาว่าอย่าสั่งแบบนี้น้า... เราไม่กิน มีการบอกว่า ก็กินแต่น้ำซุปกับเต้าหู้สิ ไม่ต้องกินเนื้อปลา... บ๊ะแหล่ววว...

คบกันมา 6 ปีคุณพี่ไม่เคยจำกันเลยว่าพวกเราไม่นิยมสั่งฆ่าสัตว์เพื่อปรุงอาหารกันซึ่งๆ หน้า (ไม่เห็นก็พอไหวนะคะ แต่ให้ไปตักมาฆ่ากันแบบนี้ ทำใจไม่ลงจริงๆ ) พอยกชามนี้มาที่โต๊ะ เค้าก็บรรจงตักมาให้ชิมก่อนเลย ด้วยความที่อยากให้ชิมของอร่อยของเค้า มองหน้ากับสามี นี่ก็เพื่อนร่วมงานเค้านิ... เอา...ชิมซักคำให้เค้าชื่นใจหน่อยละกัน เค้าก็รอถามว่า อร่อยมั้ย รสชาติจริงๆ ก็หวานอร่อยมาก แต่ถ้าเลือกได้ ขออร่อยน้อยกว่านี้ แต่ไม่ต้องฆ่าใครต่อหน้าจะดีกว่ากันเยอะเลยจ้ะคุณพี่ ที่ต้องเล่าเพราะอาจมีคนที่คิดแบบเดียวกัน จะได้เตรียมใจไว้ก่อนสั่งอาหารที่เป็นปลาในประเทศจีนค่ะ

ทานเสร็จก็ไปต่อกันที่บ้าน... เจ้าของบ้านหลังนี้ ชื่อ Shen Wansan เป็นเพื่อนกับคุณ Zhang จำได้ลางๆ ว่าเค้าเป็นมิตรที่ดีต่อกัน ทั้งที่คนหนึ่งเป็นทหาร อีกคนหนึ่งเป็นพ่อค้า แต่ช่วยเหลือกันมาตลอด (ผลของการบริโภคแต่ปลาน้ำจืดช่วงที่อยู่เซี่ยงไฮ้ สมองจำอะไรไม่ได้เล้ย....)

รายละเอียดมีแม้กระทั่งบนหลังคา

หินอ่อนลายเหมือนภาพเขียนเลยค่ะ

ภาพยืนยันว่า ขาหมูเป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองจริงๆ
ทางไปวัด Quanfu

ด้านหน้าวัด

ด้านในมีพระพุทธรูปงามมาก แต่ปกติเค้าไม่ให้ถ่ายรูป พอดีเพื่อนคนจีนไปขอกับหลวงจีนให้ ท่านก็อนุญาตเพราะเห็นว่าพวกเราเป็นคนพุทธจากเมืองไทย

ชักยาว เอาเป็นว่าถ้าสนใจรายละเอียด เชิญได้ที่เว็บนี้เลยค่ะ //english.zhouzhuang.com/2010-02/20/content_9477787.htm


Create Date : 01 ตุลาคม 2553
Last Update : 1 ตุลาคม 2553 20:06:28 น. 30 comments
Counter : 4511 Pageviews.

 โดย: หน่อยอิง วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:20:31:12 น.  

 
สวัสดีคร้าบ

ไม่ได้มาทักทายนานครับ ลืมกันหรือยังคร้าบ

วันนี้ขอตามมาเที่ยวโจวจวงด้วยคนนะครับ

ไม่เคยไปที่นี่เลย ว่างๆ มีโอกาสได้ไปซ่างไห่ จะไม่พลาดเชียวครับ

ปล.ภาพสวย ให้อารมณ์เหงา ๆ ดีครับ ชอบ...ง


โดย: DAN_KRAB วันที่: 2 ตุลาคม 2553 เวลา:12:15:39 น.  

 
สวัสดีวันจันทร์ที่อากาศแสนจะขมุกขมัวค่ะคุณปารี

โจวจวง.... แอ๊กไม่เคยได้ยินชื่อเลยค่ะคุณปารี (ก็นะ เมืองจีนมีเมืองเล็กเมืองน้อยเป็นร้อยเป็นพัน) ดูแล้วเป็นเมืองเก่าที่น่าไปมากเลยค่ะ แอ๊กชอบกลับไปย้อนรอยดูความเป็นมาของผู้คน ว่าเค้าอยู่เค้ากินและดำเนินชีวิตกันอย่างไร ตรงไหนเคยมีประวัติที่มาแบบไหน.... มันตื่นเต้นดีนะคะ ที่ได้รู้ว่าคนรุ่นเก่าเค้ามีอะไรแบบนี้แบบนั้นด้วย เสียดายจังเลยค่ะที่พลาดที่นี่ไป แถมมีกอนโดล่าแห่งเวนิสดโจวจวงอีก.... เสียดายๆๆ

หืมมมม.... เห็นขาหมูแล้วกลืนน้ำลายดังเอื๊อก แอ๊กอดของพวกนี้มาเกือบสามเดือนแล้วค่ะ เพราะสามเดือนก่อนไปตรวจสุขภาพแล้วคอเรสเตอรอลขึ้นมาถึง 240 คุณหมอประจำตัวเลยให้รีบลดโดยด่วน เพราะตัว HDL ก็ดันต่ำอีก ให้เวลาสองเดือนเพื่อลดให้มันลงมาต่ำกว่า 200 ให้ได้ ก็เต็มที่ค่ะอะไรที่มีผลไม่ทานเลย ชีวิตสองเดือนเจอแต่ไก่ ปลา ผัก ผลไม้ แต่ก็ลดลงมาเกือบปรกติจนได้ คุณหมอก็บอกว่าให้ทำต่อไป ก็เพื่อตัวเราเอง แต่ตอนไปปารีสนี่ทนไม่ได้จริงๆ ฟาดทุกอย่างที่ขวางหน้าโดยเฉพาะขนม พอกลับมามิลาน ก็ต้องกลับมาสู่โหมดเดิม พอมาเห็นขาหมูตู้มๆแบบนี้แล้วทรมานจังเลย แอ๊กชอบแบบหนังๆน่ะค่ะ เนื้อๆนี่ไม่เอา ไม่อร่อย ราดน้ำจิ้มบ้านเราแบบที่คุณปารีว่านี่จี้ดได้ใจจริงๆ

ส่วนเจ้ามากาฮองรส Caramel with salted butter ของร้านตาปิแอร์แอ๊กไม่ได้ชิมอ่ะค่ะคุณปารี เพิ่งได้ชิมรสนี้ที่มิลานนี่เอง โห....อร่อยมากมาย นี่กะว่าวันไหนซักวันจะแอบไปซื้อแต่รสนี้มาทานอีก (ต้องแอบสามีไปค่ะ เพราะเธอรับคำสั่งหมอ มาเป็นผู้คุมเราอีกที.... กรรม)

ขอตัวก่อนนะคะคุณปารี วันจันทร์นี่เป็นวันที่ต้องทำความสะอาดบ้าน ขอแว่บไปเป็นแจ๋วก่อนนะคะ

อ้อ.... ลืมถามไป คุณสามีคุณปารีหายดีแล้วนะคะ คุณปารีก็อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะคะ เฝ้าไข้ก็ต้องพักเยอะๆ ไม่งั้นเดี๋ยวป่วยทั้งคู่จะแย่เอา


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 4 ตุลาคม 2553 เวลา:16:46:08 น.  

 
อ้าว....ลืมเม้นท์เรื่องสั่งสัตว์เป็นๆมาทำเป็นอาหาร แอ๊กก็เป็นค่ะคุณปารี ถ้าเลี่ยงได้ขอเลี่ยง เพราะมันทำใจลำบากจริงๆ ที่ต้องมาสละชีวิตเพื่อเรา เหมือนเราไปสั่งเอาชีวิตเค้ามาน่ะค่ะ เกิดความรู้สึกนี้ครั้งแรกตอนไปทานข้าวกับเพื่อนๆเมื่อซักยี่สิบกว่าปีมาแล้ว เพื่อนๆสั่งกุ้งเต้นมาทานค่ะ คือเค้าแยกกุ้งเป็นๆปิดฝามาถ้วยนึง แล้วพริกเครื่องปรุงอีกถ้วยนึง เห็นเพื่อนเปิดผาถ้วยกุ้ง กุ้งยังโดดเหยงๆออกมานอกถ้วยอยู่เลย พอเทน้ำพริกใส่ ปิดฝา แล้วเขย่าๆ เปิดฝามาตายหมดแล้ว โห.... มันบอกไม่ถูก คงทั้งแสบทั้งร้อนจนตาย แล้วตั้งไม่รู้กี่ร้อยชีวิต หลังๆมาเลยฝังใจ แต่ถ้าคนอื่นจัดการโดยเราไม่เห็นแบบนั้นไม่เป็นไรนะคะ แต่ต่อหน้าต่อตานี่ไม่เอาเหมือนกัน

คุณปารีเก่งจังเลยค่ะ ลดคอเรสเตอรอลลงมาได้เยอะมากๆ แถมพูดเหมือนหมอแอ๊กอีก คุณหมอบอกว่าทำไมหักดิบเรื่องอาหาร วิธีการที่ถูกต้องแค่ลดสิ่งที่มีคอเรสเตอรอลสูงควบคู่กับการออกกำลังกาย ไม่ใช่งดไปหมดแบบนี้ เพราะร่างกายเราก็ยังต้องการสารอาหารอื่นๆอยู่ แล้วทำแบบนี้จะเครียดไม่มีความสุข เพราะอะไรที่เคยชอบๆก็ไม่ได้ทาน สุขภาพจิตเสียหมด เอาแบบทานได้ทุกอย่างแต่ลดปริมานลงไม่ดีกว่าหรือ แล้วหาตัวช่วยด้วยการออกกำลังกายแทน

แต่แอ๊กบอกตรงๆเลยค่ะ ว่าตัวเองไม่ถูกกับการออกกำลังกายมากๆ ขี้เกียจด้วย ไม่ชอบอาการปวดเมื่อยเนื้อตัวด้วย แต่สองเดือนก่อนพยายามเดินเยอะๆค่ะ วันนึงให้ได้หนึ่งถึงสองกิโล แต่ก็นะ บางวันก็ร้อนซะ(หน้าร้อนที่ยุโรปก็ร้อนแทบบ้า คุณปารีคงทราบดี) เลยกลายเป็นการเดินๆหยุดๆ นั่งพักซะมากกว่าค่ะ สงสัยต้องกลับมาฮึดอีกรอบแล้วค่ะ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะไปได้ซักกี่น้ำ.... จะพยายามนะคะ


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 5 ตุลาคม 2553 เวลา:0:55:42 น.  

 
เอาค่ะคุณปารี สู้ก็สู้ค่ะ

แต่ว่าอาทิตย์นี้อากาศยังแย่ๆอยู่เลย ฝนตกทั้งวันแถมตกแทบจะทุกวันด้วยค่ะ เป็นอุปสรรคของการออกไปเดินจริงๆ(อ้างอีกแล้ว 555+)

แต่ก็คิดอยู่นะคะเรื่องออกกำลังกายเนี่ย ว่าทนลำบากปวดเนื้อปวดตัวแค่ช่วงแรก พออยู่ตัวก็จะสบายแล้ว ถือว่าอดเปรี้ยวไว้กินหวานนะคะ.... จะพยายามค่ะ

ขอตัวไปนอนก่อนนะค๊า


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 6 ตุลาคม 2553 เวลา:2:24:59 น.  

 
คุณปารีคะ

เมื่อเช้าตื่นมาแอ๊กเริ่มออกกำลังกายค่ะ ท่าพื้นฐานแบบที่เราเรียนพละตอนเด็กๆนั่นแหละค่ะ
ทำได้แค่ครึ่งชั่วโมงเอง พอเหงื่อเริ่มแตกก็ไม่ไหวละ หยุดดีกว่า
จะพยายามทำนะคะ ตอนนี้รู้สึกตึงๆแถวน่องแล้ว คิดว่าพรุ่งนี้ต้องปวดน่องแน่ๆ
แต่จะลองสู้ต่อไปค่ะ จะได้กลับไปหม่ำขาหมู่ได้เหมือนเดิม แม้จะแค่ไม่กี่คำก็ยังดีนะคะ

กู๊ดไนท์นะคะคุณปารี


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:19:46:27 น.  

 
เอ...เจ้าของบล็อกลืมตั้งหน้าบล็อกปัจจุบันไว้เป็นหน้าหลักหรือเปล่าคะนี่?แหะๆ ลากูนแอคเซส ถ้าชอบว่ายน้ำนี่ เราเชียร์เลยนะคะ ลองไปพักดูค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 10 พฤศจิกายน 2553 เวลา:12:48:08 น.  

 
ิอ๋อออออออออออออ

ถ้าอย่างนั้นก็โอเคค่ะ นึกว่าจขบ.ลืมที่จะตั้งหน้าปัจจุบันเป็นหน้าหลักซะอีก

เพราะเราเคยน่ะค่ะ ลืมซะงั้น กว่าจะรู้ตัว ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์โน่นแหนะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 เวลา:8:15:56 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่า

ถ้าศุกร์-เสาร์ก็เป็นงี้ แหะๆ งั้นให้บีบวกก็ถูกแล้วหละค่ะ

ขอบคุณที่ไปเฟิร์มนะค้า


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 11 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:53:44 น.  

 
สถาปัตยกรรมแบบจีน ๆ นี่ก็สวยเด่นชัดดีนะคะ ถ้ามีโอกาสอยากไปเที่ยวบ้างจัง เอ่อ...เห็นรูปขาหมูแล้ว อยากได้มากินกับส้มตำจังเลยค่ะ โดยเฉพาะหนังมันนะ


โดย: yingkorat วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 เวลา:5:06:43 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่ะ

ถ้าจะไปแวะร้านเจ๊เพ็ญ หลีกเลี่ยงวันอาทิตย์ตอนใกล้เที่ยงจนถึงบ่ายสองก็ดีนะคะ

กลัวไปรอนานแล้วจะเซ็งน่ะค่ะ แหะๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:18:45 น.  

 


โดย: veerar วันที่: 8 ธันวาคม 2553 เวลา:0:16:15 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดครับ ขอให้มีสุขภาพร่างกายเเข็งเเรง
คิดสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนาเเละมีความสุขในทุกๆวันครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 8 ธันวาคม 2553 เวลา:0:27:38 น.  

 สุขสันต์วันเกิดค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ ทำสิ่งใดก็ขอให้ประสบความสำเร็จทุกประการค่ะโดย: แม่น้องแปงแปง วันที่: 8 ธันวาคม 2553 เวลา:5:34:36 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดนะคะ

ขอให้มีสุขภาพที่แข็งแรงทั้งกายและใจ

มีชีวิตที่มีความสุขทุกๆ วันค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 8 ธันวาคม 2553 เวลา:13:13:13 น.  

 


ป้าเชิญนางฟ้า...มาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
และเหตุการณ์ดีๆรวมทั้ง...
ความรักที่ดีที่สุดในชีวิตนะคะ
หวังว่าคงจะไม่ช้าไปนะคะ
*********
*******
*****
***
*

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 8 ธันวาคม 2553 เวลา:13:35:24 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่ะ

มาคุยที่ไปคุยเรื่องโรงแรม

คือ..ถ้าไม่ติดเรื่องทำเล กับเดินทางที่ลำบากนิดหน่อย ในบรรดาที่เซอร์เวย์ทั้งหมด เราชอบโรงแรมนี้นะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 8 ธันวาคม 2553 เวลา:18:15:33 น.  

 


โดย: จีนี่ในกระจกแก้ว วันที่: 8 ธันวาคม 2553 เวลา:19:20:00 น.  

 

นอนหลับฝันดีนะคะ...
แล้วไปเที่ยวบล๊อกป้าอีกนะคะโดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 8 ธันวาคม 2553 เวลา:21:50:52 น.  

 


โดย: tiensongsang วันที่: 8 ธันวาคม 2553 เวลา:22:15:19 น.  

 


สวัสดีครับ ขอบคุณที่แวะเข้ามา ผมหวังว่าเราคงได้พบกันอีกนะครับ


โดย: veerar วันที่: 8 ธันวาคม 2553 เวลา:23:26:26 น.  

 

สวัสดีตอนบ่ายๆค่ะ...
ป้าแอบเข้ามาอ่านอ่ะจ่ะ...โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 9 ธันวาคม 2553 เวลา:14:27:51 น.  

 
สวัสดีอีกรอบนะคะ

แหะๆ ยินดีค่ะ เพราะตอนนี้ถ้าใครถามเรื่องเซี่ยงไฮ้ ในส่วนของการเดินทาง หรือที่เที่ยวอื่นๆ เราก็จะแนะนำให้มาอ่านที่บล็อกนี้เหมือนกันค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 ธันวาคม 2553 เวลา:17:44:38 น.  

 
ใช่แล้น เป็นพันธมิตรกันด้านเซี่ยงไฮ้ค่ะ ฮี่ๆ

แต่เราก็คงได้แค่ที่พักกับที่เที่ยวที่กินบางอันเท่านั้นอะค่ะ เพราะเวลาไปทำงาน จะถ่ายรูปมารีวิวไม่ค่อยสะดวก แต่ถ้าที่พักนี่ยังพอถ่ายได้บ้างหละค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 10 ธันวาคม 2553 เวลา:18:34:09 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่า

ตัวอาหารจานเต้าหู้นั่น คนขับก็กินอย่างเอร็ดอร่อย (หนึ่งคน) ค่ะ คนอื่นก็ไม่แตะเลย (ไม่รู้ว่าเพราะไม่ชอบเหมือนกัน หรือว่าเพราะอิ่ม แหะๆ) ไม่รู้ว่า ร้านนี้ทำไม่อร่อยด้วยหรือเปล่านะคะ

เรื่องทำอาหารนี่ก็แปลกจริงๆ นะคะ สูตร เครื่องปรุง ทุกอย่างเหมือนกัน แต่ทำแล้วไม่เหมือนกันเลย จริงๆ นา เราก็เป็นค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:17:16:33 น.  

 
อิอิ

ถ้าเอาไว้ได้ลองไปชิมแล้วเป็นไง ก็มาบอกกันบ้างนะค้า


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:18:39:36 น.  

 
ยินดีต้อนรับกลับบล็อกค่ะ

ตอนนี้เค้ามีระบบโหวตใหม่แล้วน้า อิอิ

จขบ.มีเวลากลับมาเีขียนบล็อกอีกหรือเปล่าคะนี่? จะได้รออ่านค่า


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 มกราคม 2554 เวลา:9:28:26 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่ะ

แหะๆ

พักเบรคบล็อกไหว้พระน่ะค่ะ

วันพุธหรือวันพฤหัสนี้ อาจจะเริ่มอัพไหว้พระต่อค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันนะคะ ยังรอรีวิวอยู่นะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 มีนาคม 2554 เวลา:11:57:18 น.  

 
อ้าว..ตายจริง ปอดติดเชื้อเหรอคะ หายหรือยัง อวยพรให้หายไวๆ สุขภาพแข็งแรงเหมือนเดิมนะคะ

ส่วนเรื่องอัพบล็อก ก็คิดถึงน่ะค่ะแต่ถ้าไม่สะดวกก็ไม่เป็นไรหรอกนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 มีนาคม 2554 เวลา:14:38:17 น.  

 
อ่า..อ่านที่ไปเม้นท์แล้วรู้สึกว่า ควันบุหรี่ที่โน่นนี่น่ากลัวจริงๆ เลยค่ะ

โอเชค่ะ งั้นจะรออ่านบล็อกใหม่ๆ นะคะ

แอดเพื่อนบล็อกแล้วก็เมล์อัพเดทอะเลิร์ทเลยแล้วกันค่ะ ถ้าอัพบล็อกอย่าลืมคลิกเลือกส่งเมล์เตือนด้วยนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 มีนาคม 2554 เวลา:20:47:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

L@st love
Location :
Shenyang China

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
ที่ว่า พลัดถิ่น กิน เที่ยว ช้อปฯ ไปกับรักครั้งสุดท้าย เพราะรักครั้งนี้พาระหกระเหินไปโน่นมานี่ อยู่ตรงโน้นนิด ตรงนี้หน่อยไปเรื่อยเปื่อยค่ะ

จึงพอจะเข้าใจความรู้สึกของคนที่ต้องพลัดจากบ้านไปอยู่ถิ่นที่ไม่คุ้นเคย อาหารที่ชอบก็หาไม่ค่อยได้ ของที่เคยใช้ก็ไม่ค่อยอยากจะมีให้ซื้อ ฯลฯ

บล็อกนี้เลยถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อวันที่ 13 ต.ค. 2549 เพราะคิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์กับคนที่ตกอยู่ในสภาพเดียวกันบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องทางจีนๆ ก็แหม...ทางตะวันตกน่ะ หาอะไรก็ง่ายอยู่แล้วนี่คะ รู้ภาษาอังกฤษซะอย่างไปไหนก็เอาตัวรอดได้

หลังจากแว่บไปเก็บความรู้ตามบล็อกตกแต่งต่างๆ แล้ว ปริมาณเทคโนโลยีในสายเลือดก็ค่อยเพิ่มขึ้นมาในระดับหนึ่ง ตอนนี้จึงมีบล็อกที่ทำสำเร็จหลายบล็อกเลยค่ะ (ขอบคุณป้ามดและอีกหลายท่านค่ะ)

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามา เชิญไปเที่ยว ชม ช้อปฯ และชิมด้วยกันเลยค่ะ มีคำแนะนำ ติ ชมอย่างไร ฝากข้อความมาได้เลยนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักและรับทุกความเห็นค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

ภาพและบทความบนเวบไซต์แห่งนี้ จัดทำเพื่อเผยแพร่บนเวบ bloggang.com และ pantip.com เท่านั้น

"ห้ามนำภาพ ข้อความ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของภาพ และ/หรือ ข้อความในเวบไซต์แห่งนี้ไปใช้ก่อนได้รับอนุญาต หากละเมิดจะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด"
Friends' blogs
[Add L@st love's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.