ยื่นขอวีซ่า
หลังจากได้หนังสือรับรองจาก สท. ก็ไปยื่นขอวีซ่าได้ค่ะ

checklist สำหรับการขอวีซ่า
1. แบบฟอร์ม 1208 download ได้ที่ //www.immi.gov.au/allforms/pdf/1208.pdf
2. passport + สำเนา
3. บัตรประจำตัวประชาชน + สำเนา
4. ทะเบียนบ้าน + สำเนา
5 หลักฐานการศึกษา transcript และใบปริญญาบัตร + สำเนา
6 หนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง (parent permission letter)
7 หนังสือรับรองจาก สท.
8 หลักฐานการเงินตัวจริง
9 ใบจองตั๋วเครื่องบินไป-กลับ
10หลักฐานการตรวจสุขภาพ (เราถ่ายเอกสารใบเสร็จของโรงพยาบาลไปให้)
11ผลสอบ IELTS ตัวจริง + สำเนา
12 หลักฐานการมีประกันสุขภาพระยะเวลา 1 ปี
13. แผนการเดินทางคร่าวๆ ประมาณ 1 หน้า A4 เป็นภาษาอังกฤษ
14. ค่าสมัคร 5,850 บาท + ค่าธรรมเนียม 535 บาท เตรียมเงินสดไปนะคะ เพราะเค้าไม่รับบัตรเครดิต

เอกสารทั้งหมดเตรียมตัวจริงไป พร้อมสำเนาที่เราเซ็นต์รับรองเองนะคะ ไม่ต้องให้ที่กรมการกงสุลรับรองเอกสารก็ได้ ถ้าให้ที่กรมการกงสุลรับรองจะเสียค่าธรรมเนียมฉบับละ 200 บาท (คิดดูเองละกันว่ารวมๆ แล้วจะกี่บาท)

แผนที่ของ vfs

//www.vfs-au.net/thai/NewofficemapTHAI.pdf

รอรับวีซ่าอีก 10 วันค่ะ




Create Date : 07 มีนาคม 2551
Last Update : 23 มกราคม 2552 8:38:03 น.
Counter : 826 Pageviews.

27 comments
  
แล้วเอกสารทางราชการต่างๆ ต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ ทั้งหมดรึเปล่าคะ

ยังไม่ได้สอบ IELTS เลยอ่ะ ยากมั๊ยคะสำหรับคะแนน 4.5
โดย: mumuu IP: 124.120.184.73 วันที่: 10 มีนาคม 2551 เวลา:18:27:44 น.
  
เอกสารที่เป็นหลักฐานการศึกษา (transcript) ไม่ต้องแปลค่ะ เพราะว่าของที่มหา'ลัยให้ไว้ก็เป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ส่วนใบปริญญาบัตร เราก็ไม่ได้แปลนะ ไม่ได้แปลอะไรเลยอ่ะค่ะ ก็ ok นะ

หนังสือยินยอมจากผู้ปกครองต้องเป็นภาษาอังกฤษค่ะ มีแบบฟอร์มอยู่น่ะค่ะ ถ้าอยากได้ลอง search ดูตามที่ให้ไว้ก็ได้ หรือไม่ก็จะส่ง email ให้ก็ได้ค่ะ

ส่วนพวกหนังสือรับรองจากที่ต่างๆ เค้าจะให้มาเป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้วค่ะ

IELTS ไม่ยากและก็ไม่ง่ายค่ะ ถ้าอ่านหนังสือดีๆ รับรองได้แน่นอน
โดย: Chat (Chattie&Mickie ) วันที่: 12 มีนาคม 2551 เวลา:10:37:51 น.
  
สวัสดีครับคุณ Chattie&Mickie
ได้อ่านข้อมูลต่างๆแล้วรู้สึกดีมากเลยครับ
ตอนนี้ผมกำลังรอสอบวันที่ 29 มีนาอยุ่....
แต่ตอนนี้ก็จะเตรียมเอกสารทั้งหมดเท่าที่หาได้
ผมมีคำถามเอยะแยะเลยอ่ะครับ ยังลำดับไม่ถูกว่าจะถามอะไรบ้าง นี่ MSN ของผม lucky_hamoo@hotmail.com
เอ่อ รบกวน add ไว้ได้ไหมครับ เพราะผมมีคำถามข้อสงสัยเยอะมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


ขอบคุณมากนะครับ แล้วก็ดีใจด้วยที่ visa ผ่านแล้ว หวังว่าผมคงจะผ่านเหมือนกัน.....
โดย: hamoo IP: 58.10.103.215 วันที่: 17 มีนาคม 2551 เวลา:15:48:21 น.
  
รบกวนคุณ Chat ส่ง E-mail แบบฟอร์มต่างๆให้ด้วยค่ะ
ขอบคุณที่สุดเลยค่ะ ถ้า visa ผ่านส่วนหนึ่งเป็นเพราะ คุณ Chat เลยนะเนี่ย

mangkud@hotmail.com
ขบคุณค่ะ
โดย: mumuu IP: 124.120.183.154 วันที่: 17 มีนาคม 2551 เวลา:19:16:31 น.
  
แล้วเราจะรู้ได้ยังไงอ่ะคะ ว่ามันเต็ม 100 คน หรือ 200 คนแล้วยัง
ตอนนี้อยากไปม๊ากมาก แต่ยังไม่ได้ทำอะไรเลย ประกอบกับติดเรื่องเวลาหลายๆอย่างด้วย

โดย: nineth IP: 124.120.72.119 วันที่: 22 มีนาคม 2551 เวลา:14:15:12 น.
  
mumuu.... I sent you the files already na ka :) pls let me know if you get them

nineth....you may have to ring to สท. na and ask about the quota of this year ja
โดย: Chattie&Mickie วันที่: 27 มีนาคม 2551 เวลา:19:53:07 น.
  
:: passport ไม่ต้องให้กงศุลรับรองเหรอค่ะ กำลังเตรียมเอกสารจะไปขอ visa ค่ะ ::
โดย: LinkbooM IP: 125.24.107.42 วันที่: 26 เมษายน 2551 เวลา:21:28:49 น.
  
จ๊ะเอ๋

V
V
V
V

ตามมาๆๆๆๆ อ่าน อิอิ
น่ารักจังง่ะมาแอบให้ความรู้แก่ชาวโลก
โดย: nunooknik ag'13 IP: 58.9.184.157 วันที่: 30 เมษายน 2551 เวลา:18:35:28 น.
  

ยินดีด้วยกับทุกคนน่ะครับ เเละขออวยพรคุณที่กำลังรอผลด้วยครับ ขอให้ทุกคนสมหสัง...........

พอดีผม กพจะฟิตไว้สอบคราวหน้าครับ ยังไม่รู้ไรเลยครับเกี่ยวกับ ไอเอิล ผมจะเริ่มต้นไงดีครับ ตำหรับตำรา คู่มือหาได้ที่ไหนครับ มีเเหล่งข้อมูลใดที่ผมสามารถค้นเพิ่มได้ด้วยตนเองบ้างครับ

สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนติดปีกกระพือฝัน โบยบินไปตามใจปราถนาสมหวังทุกประการครับ

เมลล์ผมครับ kong-28@hotmail.com
โดย: ต้น IP: 125.24.172.97 วันที่: 1 พฤษภาคม 2551 เวลา:5:27:07 น.
  

เพื่อนคนไหนจะไปซิดนีย์ ติดต่อห้องว่างได้ที่ ท่านว่าที่ ดร. น่ะครับ สามารถให้คำเเนะนำเส้นทางทางเเละที่พักได้ครับ

Wanted one male to share in Living's room for 115 pw and one male to share in Master's room for 125 pw, including all bills

Available 11 and 14 /5 /08

Everything is New from IKEA

ล้าน (thai-democracy@hotmail.com )
โดย: คง IP: 125.24.202.239 วันที่: 1 พฤษภาคม 2551 เวลา:21:23:17 น.
  
วันนี้ไปสัมภาษณ์ที่ สท. มาแล้วค่า แต่สงสัยนิดนึงว่า
1.เวลาเราไปตรวจสุขภาพ ที่ รพ. ที่เราไปตรวจเค้ามีฟอร์ม 26 กะ 160 ให้กรอกรึเปล่าคะ วันนี้โทรไปถาม รพ.กรุงเทพ บอกให้ไปเอากับสถานทูต
2. เวลาเราขอวีซ่า ถ้าเค้าอนุมัติแล้ว มัน effective ทันทีเลยรึเปล่าคะ เพราะกว่าจะเดินทาง ก็ ปลายๆ มิ.ย. โน่นเลยค่ะ
3. แล้วใบรับรองการเงินจาก ธนาคาร เอาอันที่ยื่น สท. ได้ป่าวคะ แบบว่ากลัวมันไม่ update เท่าที่ควร เพราะกว่าจะไปยื่นขอวีซ่า ก็ สิบกว่าวันเข้าไปแล้วอ่ะค่ะ โทรไปสถานทูตก็ไม่มีคนรับ มีแต่รับสายอัตโนมัติ

รบกวนอีกรอบนะคะ ขอบคุณค่ะ ^-^
โดย: mumuu IP: 124.120.191.167 วันที่: 6 พฤษภาคม 2551 เวลา:20:05:36 น.
  
ไม่ทราบว่าถ้าเตรียมตัวสอบ ielt เพื่อขอใบรับรองกับ สท ตอนนี้ จะทันยื่นรอบนี้มั้ยคะ
โดย: 30 แล้วค่า IP: 203.147.11.162 วันที่: 8 พฤษภาคม 2551 เวลา:15:19:21 น.
  
ขอโทษทุกคนที่ตอบช้านะคะ พอดีช่วงนี้ทำงานยุ่งๆ

ตอบคุณ LinkbooM : เอกสารทุกอย่างไม่ต้องให้กรมการกงศุลรับรองค่ะ แต่วันที่ไปยื่นขอวีซ่าที่ตึก Thai CC ต้องเอาตัวจริงพร้อมอันที่ถ่ายเอกสารไปด้วย ถ้าไปให้ที่กรมการกงศุลรับรองต้องเสียค่าธรรมเนียมฉบับละ 200 บาท แล้วก็ต้องรอรับเอกสารประมาณ 2 วัน แต่ถ้าอยากได้ด่วนภายใน 30 นาทีก็ต้องจ่าย ฉบับละ 400 บาท ค่ะ เพราะงั้นไม่ต้องเสียตังค์หรอก รับรองใช้ได้ค่ะ

น้อง NooNooknik: ขอบคุณนะค๊ะที่ติดตามมาอ่าน ^ ^

คุณต้น: ลองอ่านดูในหัวข้อการสอบ IELTS ที่เขียนไว้นะคะ มีข้อมูลอยู่บ้าง แล้วถ้าสงสัยอะไรก็ถามได้เลยค่ะ

คุณ mumuu: 1. ปกติแล้วที่โรงพยาบาลจะมีแบบฟอร์มให้กรอกนะคะ แต่ว่าคุณ mumuu ต้องเช็คด้วยว่าโรงพยาบาลอะไรบ้างที่ทางสถานทูตรับรอง ตาม web นี้นะคะ //www.immi.gov.au/contacts/overseas/t/thailand/panel-doctors.htm แต่ว่าโรงพยาบาลกรุงเทพก็อยู่ใน list นะคะ เท่าที่ลองดูให้ ที่เคยไปก็ไป BNH กับ Mongkutwattana General Hospital ก็ไม่ต้องเอาเอกสารอะไรไปนะคะ เค้าจะมีให้เรากรอก เอาวีซ่าพร้อมรูปถ่าย 2 นิ้ว ไป 2 รูปค่ะ
2. ถ้าวีซ่าอนุมัติก็ต้องออกนอกประเทศภายใน 3 เดือนค่ะ ไม่งั้นวีซ่าจะถือว่าเป็นโมฆะ แต่ว่าที่ถามว่า effective รึป่าวน่ะ effective ทันทีค่ะ แปลว่าได้วีซ่าวันนี้ก็เดินทางคืนนี้ได้เลย
3. เอกสารรับรองเงินจากทางธนาคาร ของเราก็ใช้อันที่ไปยื่นที่ สท. แหละค่ะ เอาตัวจริงยื่นที่ vfs นะคะ

คุณ 30 แล้วค่า: ลองเช็คกับทาง สท. นะคะ ว่าปีนี้โควต้าเต็มรึยัง แต่ก็สอบไปเถอะค่ะ ยื่นปีนี้ไม่ทันก็ปีหน้าก็ได้ เพราะว่าผล IELTS ใช้ได้ 1 ปีค่ะ
โดย: Chattie&Mickie วันที่: 17 พฤษภาคม 2551 เวลา:19:55:30 น.
  
รบกวนช่วยส่งตัวอย่างหนังสือยินยอมจากผู้ปกครองเป็นภาษาอังกฤษให้หน่อยนะคะที่ office3@wavecrest.co.jp
ขอบคุณค่ะ

โดย: mayura IP: 58.136.141.229 วันที่: 10 มิถุนายน 2551 เวลา:14:48:45 น.
  
ขอสอบถามคุณ Chattie&Mickie เรื่องการตรวจสุขภาพค่ะ

ถ้าเราไปตรวจล่วงหน้าก่อนที่จะขอ วีซ่าได้หรือเปล่า

ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ค่ะ

คุณ Chattie&Mickie คะ
ขอถามเหตุผลที่เลือกไป Queensland ได้หรือเปล่าคะ
เพราะตอนนี้ เรายังไ่ม่ได้ตัดสินใจว่าควรจะไปที่ไหนดี เลยค่ะ



เพื่อนก็ไม่มีที่นั่น เริ่ม got cold feet นิดๆ แล้ว

ขออนุญาต add email คุณ Chattie&Mickie ได้หรือเปล่าคะ

จะรอการอนุมัตินะคะ
โดย: iRepenter วันที่: 1 กรกฎาคม 2551 เวลา:12:39:39 น.
  
ขอโทษที่ตอบช้าไปหน่อยนะคะ พอดีทำงานยุ่งๆ ไม่ค่อยได้เข้ามาเช็คใน blog

ได้เลยค่าคุณ iRepenter add email ไว้ได้เลย ส่วนเรื่องการตรวจสุขภาพ ก็ตรวจได้เลยค่ะ ถ้าได้ผลจาก สท. แล้วนะคะ เพราะว่าเราก็ตรวจสุขภาพก่อนยื่นขอวีซ่าเหมือนกัน เตรียมเอกสารให้พร้อมไว้ดีกว่าค่ะ
ส่วนที่เลือกมา Queensland ก็เพราะว่ามีเพื่อนอยู่ที่นี่น่ะค่ะ แล้วเค้าก็ให้พักได้ฟรี อิอิ แล้วอีกอย่างคือไม่อยากอยู่ทางใต้ช่วง winter...it's too cold :)

อันนี้เป็น hi5 ของเรานะคะ เผื่อว่าจะ add มา //chattie-mickie.hi5.com
โดย: Chattie&Mickie วันที่: 12 กรกฎาคม 2551 เวลา:22:03:56 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ คุณ Chattie&Mickie :)
วันนี้ได้แวะไปที่ hi5 คุณ Chattie*Mickie มาแล้วค่ะ
ขอเพิ่มเป็นเพื่อนแล้ว รอการอนุมัติอยู่ค่ะ :)

แล้วตอนนี้ คุณChattie&Mickie สบายดีรึเปล่าคะ
ทำงานอะไรมาแล้วบ้าง
เผื่อเป็นแนวทางให้รุ่นน้อง(อายุมาก) ค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
โดย: iRepenter วันที่: 21 ตุลาคม 2551 เวลา:13:48:59 น.
  
ไม่แน่ใจว่า accept คุณ iRepenter ไปรึยังน่ะสิคะ อืม ถ้ายังไม่ได้ accept ก็ add เข้ามาใหม่ทีแล้วกันนะคะ พอดีบางทีถ้าไม่รู้จัก ชัชกับใหม่ก็ไม่ได้ accept น่ะค่ะ ขอโทษที

ส่วนเรื่องงาน พอดีว่าเมืองที่มาอยู่เนี่ยเป็นแบบเมืองเกษตร แบบชนบทมากกก ตอนแรกมาก็เลยทำงานฟาร์มกล้วยไปก่อน ทำได้ 2 เดือนเปลี่ยนงานไปทำฟาร์ม basil ทำได้ 2 เดือนก็ได้งานใหม่อีก ตอนนี้ทำงานเป็น laboratory technician งาน tissue culture ค่ะ พอดีว่าจบเกษตรมาด้วย โชคดีไปค่ะ
โดย: Chattie-Mickie IP: 58.104.167.163 วันที่: 22 ตุลาคม 2551 เวลา:19:32:16 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ คุณชัชกับใหม่ :)
แอดแล้วค่ะ (เราชื่อ kae ใน hi5 ค่ะ เก๋)

เห็นเค้าว่า งานฟาร์ม หนักมาก ขนาดผู้ชายก็ว่าหนัก
ที่คุณชัชกับใหม่ทำแล้ว หนักมาก หรือเปล่าคะ

(เราน่าจะเรียนเกษตรบ้าง ตอนนี้เพิ่งรู้ว่า มันดีกว่า ก็ตอนที่เราเพิ่งมาสนใจเรื่องต้นไม้ ใบหญ้า) :)
โดย: iRepenter วันที่: 23 ตุลาคม 2551 เวลา:8:52:08 น.
  
งานฟาร์มก็หนักจริงๆแหละค่ะ เพราะว่าเค้าใช้งานเราคุ้มกับเงินที่เค้าให้เราแหละ ตอนที่ชัชกับใหม่ทำงานฟาร์มก็แบบนิ้วล็อก (trigger finger) กันไปเลย เพราะว่าทำงานซ้ำๆ แบบเดิมๆ ทั้งวัน ทุกวัน เช่นตอนทำฟาร์มกล้วยก็ดึงกล้วยมันทั้งวันแหละค่ะ แต่ถ้าไม่มีวันนั้น ก็ไม่มีวันนี้อ่ะนะ

แต่ว่างานฟาร์มน่าจะเป็นงานที่ได้ค่าแรงตามค่าแรงขั้นต่ำของที่นี่ ไม่มีการโกงอย่างการทำร้านอาหาร เพราะเห็นคนที่ทำร้านอาหารส่วน (โดยเฉพาะร้านอาหารไทย) จะได้เงินน้อยน่ะค่ะ

ไม่ต้องจบเกษตรมาก็ทำงานเกษตรที่นี่ได้ค่ะ แล้วถ้าสนใจจริงๆ ก็หาคอร์สเรียนที่นี่ก็ได้ เค้ามีคอร์สสั้นๆ นะคะ แต่ว่าถ้ามา Work and Holiday visa แนะนำว่ามาทำงานเก็บตังค์ เที่ยว เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ก่อนดีกว่า แล้วถ้าอยากอยู่ที่นี่ต่อค่อยหาลู่ทางกันต่อไป

โชคดีนะค๊ะ
โดย: Chattie&Mickie วันที่: 26 ตุลาคม 2551 เวลา:12:08:57 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ คุณชับกับใหม่
สำหรับคำแนะนำดีๆ ค่ะ

โดย: iRepenter วันที่: 26 ตุลาคม 2551 เวลา:13:50:42 น.
  
แวะมาอ่านด้วยคน
โดย: พี่มดดี้ IP: 222.123.152.54 วันที่: 26 ตุลาคม 2551 เวลา:18:17:08 น.
  
สวัสดีค้าบ คุณ Chattie&Mickie

ผมได้อ่านบทความของคุณ Chattie แล้วค้าบ ก่อนอื่นต้องขอบคุงมากๆ เลยนะค้าบ สำหรับบทความดีๆ แต่ผมยังมีข้อสงกะสัยอยู่นิดนึงอะค้าบ ที่คุณ Chattie บอกว่าไม่ต้องให้กงศุลรับรองเอกสารนั้น แต่ตอนที่คุณ Chattie ยื่นเอกสารไปยังสถานฑูตเพื่อขอวีซ่า คุณได้แปลเอกสารรึป่าวอะค้าบ อย่างเช่น ทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน อื่นๆ ถ้าใช่ ผมขอสรุปว่า เราหรือคนอื่นแปลเอกสารเอง แต่ไม่ต้องให้กงศุลรับรองเอกสาร

ถูกอะป่าวค้าบ ^^

รบกวนด้วยนะค้าบ

ผมขอ email ของคุณ Chattie ได้ไหมครับ เพื่อขอสอบถามเรื่องอื่นๆ ด้วยอะค้าบ
junior_green@hotmail.com นี่เมลของผมนะครับ

ขอบคุงค้าบ
โดย: SENGAPO IP: 116.68.146.74 วันที่: 13 มิถุนายน 2552 เวลา:21:04:56 น.
  
คุณ SENGAPO

คุณ Sengapo: เรื่องการรับรองเอกสาร คือต้องบอกก่อนว่าตอนที่ชัชกับใหม่สมัครมาโครงการ Work and holiday กับที่สท.น่ะ เค้าไม่ได้ตัองการเอกสารที่แปลอะไร และทางสถานฑูตก็ไม่ได้ให้ใช้เอกสารที่แปลน่ะค่ะ ก็เลยไม่ต้องมีการแปลเอกสาร แต่ว่าไม่แน่ใจว่าตอนนี้เค้ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรยังไรรึป่าว

คิดว่า (คิดเอาเองน่ะนะคะ) ว่าเอกสารที่ต้องยื่นกับสท.น่ะใช้ฉบับภาษาไทยก็ได้ ส่วนเอกสารที่ใช้ยื่นกับที่สถานฑูตให้เช็คตาม check list ของ website immigration australia จะดีกว่าค่ะ

ถ้าเค้า require เอกสารฉบับแปลที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ เราแปลเองก็ได้ค่ะ พวกทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน แต่ว่าต้องให้ที่กรมการกงศุลรับรอง คิดว่าฉบับละ 400 บาทนะคะ เค้าจะรับรองเอกสารฉบับภาษาไทยว่าเป็นของจริง+ฉบับภาษาอังกฤษที่เราแปลไปค่ะ

สรุปว่าเช็ครายละเอียดอีกทีนะคะ ถ้าต้องแปล ต้องให้กรมการกงศุลรับรองค่ะ



ข่าว update Work and holiday visa //www.opp.go.th/information_newsdetail.php?Page=1&id=354&category=1 ค่ะ

หวังว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะค๊ะ
โดย: Chattie&Mickie วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:19:08:02 น.
  
รบกวนช่วยส่งตัวอย่างหนังสือยินยอมจากผู้ปกครองเป็นภาษาอังกฤษให้ด้วยได้ไหมคะ ที่ aroonsri@yahoo.com
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: นุ่น IP: 112.142.60.158 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:19:58 น.
  
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ เดี๋ยวนี้ รับรองเอกสาร สะดวกขึ้นเยอะเลยนะครับ
โดย: ต้าโก่ว วันที่: 17 มิถุนายน 2553 เวลา:17:14:00 น.
  
รบกวนช่วยส่งตัวอย่างหนังสือยินยอมจากผู้ปกครองเป็นภาษาอังกฤษให้ด้วยได้ไหมคะ ที่ pitawan_12@hotmail.com
ขอบคุณมากค่ะ

โดย: พิตา IP: 118.172.128.244 วันที่: 18 มิถุนายน 2555 เวลา:0:08:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Chattie&Mickie
Location :
Queensland  Australia

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]