All about Beauty: Reviews Tips and Tricks.
Group Blog
 
All blogs
 
ทำความรู้ัจักกับ โรคกลัว (Phobia) มาดูกันว่ามีโรคกลัวอะไรแปลกๆบ้าง

ความกลัว กับ โรคกลัวต่างกันอย่างไร
ความกลัวจะป้องกันเราจากอันตราย แต่โรคกลัวนั้นไม่ค่อยจะเกี่ยวข้องกับภัยอันตรายสักเท่าไหร่ คนอเมริกันกว่า 19 ล้านคนเป็นโรคกลัวอะไรสักอย่างหนึ่ง โรคกลัว (phobia) คืออาการกลัวขั้นรุนแรง หรืออาการกลัวที่ก่อให้เกิดความรำคาญซึ่งอาจเกิดจากสถาการณ์ กิจกรรมหรือวัตถุบางอย่างก็ได้ คนที่เป็นโรคกลัวอาจจะรู้ว่าความกลัวหรือความกังวลใจนั้นเกิดขึ้นอย่างไม่มีเหตุผล แต่ก็ห้ามความรู้สึกไม่ได้เช่นกัน ความรู้สึกกลัวนั้นอาจจะรุนแรงมากจนทำให้คุณเป็นอัมพาตได้เลย มาดูกันว่าคนเรากลัวอะไรกันบ้าง

โรคกลัวมี 3 ประเภท
มีโรคกลัวอะไรต่างๆมากมายกว่าหลายร้อยชนิดที่ได้รับการพิสูจน์แล้วซึ่งในจำนวนนี้รวมไปถึง โรคกลัวว่าจะเป็นโรคกลัว (phobophobia) แต่เวลาพูดถึงโรคกลัวทั้งหลาย บรรดาผู้เชี่ยวชาญจะแบ่งโรคกลัวเป็น 3 ประเภท คือ
ความวิตกกังวลอย่างหนักในที่สาธารณะที่ทำให้การหลบหนีเป็นไปได้ยาก (agoraphobia)
ความกลัวและการหลบหลีกสถานการณ์ทางสังคม (social phobia)
ความกลัวที่เกิดจากวัตถุหรือสถานการณ์บางอย่าง (specific phobia)

โรคกลัวสถานที่สาธารณะ (agoraphobia)

คำว่า agora คือตลาดหรือสถานที่พบปะกันในกรีกโบราณ คนที่เป็นโรคกลัวชนิดนี้จะกลัวการติดอยู่ในสถานที่สาธารณะ หรือสถานที่อย่างเช่น สะพาน หรือคิวต่อแถวที่ธนาคาร ความกลัวที่แท้จริงของโรคกลัวประเภทนี้คือการที่กลัวว่าจะไม่สามารถที่จะหลบหนีออกไปจากสถานที่นั้นๆได้เมื่อเกิดความวิตกกังวลอย่างรุนแรง ผู้หญิงเป็นโรคกลัวสถานที่สาธารณะมากกว่าผู้ชายถึงสองเท่า และถ้าไม่ได้รับการดูแลรักษาผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้อาจจะออกจากบ้านไม่ได้อีกเลย 9 ใน 10 คนที่ได้รับการรักษาจะมีอาการดีขึ้น

ความกลัวที่มากกว่าความขี้อาย (social phobia)
คนที่เป็นโรคกลัวการเข้าสังคมนั้นไม่ใช่แค่ขี้อายแต่มีความวิตกกังวลและความกลัวอย่างหนักว่าตนเองจะแสดงออกอย่างไรในสถานการณ์ต่างๆทางสังคม การกระทำของฉันจะดูเหมาะสมมั้ยนะ? คนอื่นจะรู้มั้ยนะว่าฉันรู้สึกกังวลอยู่? ฉันจะนึกออกมั้ยว่าจะต้องพูดอะไรเมื่อถึงเวลานั้น? เนื่องจากว่าโรคกลัวการเข้าสังคมมักจะนำไปสู่การหลีกเลี่ยงการติดต่อทางสังคมจึงทำให้โรคกลัวประเภทนี้มีผลกระทบด้านลบที่รุนแรงต่อความสัมพันธ์กับผู้อื่นและชีวิตในการทำงานของผู้ป่วยอย่างมาก

ฉันต้องการทางออก (claustrophobia)
โรคกลัวที่เกิดจากความความกลัวเวลาอยู่ในพื้นที่ปิดเป็นโรคกลัวแบบเฉพาะ (specific phobia) ที่พบได้บ่อย คนที่เป็นโรคนี้จะไม่สามารถขึ้นลิฟท์หรือเข้าอุโมงค์ได้โดยปราศจากความวิตกกังวลอย่างหนัก เพราะผู้ป่วยกลัวความอึดอัดและการติดอยู่ในที่ที่ทำให้ออกไปไหนไม่ได้ผู้ที่เป็นโรคนี้จะหลีกเลี่ยงพื้นที่คับแคบ และมักจะมี "พฤติกรรมมองหาความปลอดภัย" เช่น เปิดหน้าต่าง หรือนั่งใกล้ทางออก พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้สถานการณ์นั้นพอทนได้ แต่ก็ไม่ได้บรรเทาความกลัว

โรคกลัวสัตว์ป่านานาชนิด (zoophobia)
โรคกลัวเฉพาะที่พบได้บ่อยที่สุดคือ โรคกลัวสัตว์ต่างๆจริงๆแล้วเป็นชื่อเรียกแบบรวมๆที่รวมโรคกลัวสัตว์หลายๆชนิดเอาไว้ด้วยกัน ตัวอย่างเช่น โรคกลัวแมงมุม (arachnophobia) กลัวงู (ophidiophobia)  กลัวนก (ornithophobia) และ กลัวผึ้ง  apiphobia เป็นต้น โรคกลัวสัตว์ต่างๆที่ว่ามานี้มักจะเกิดขึ้นในวัยเด็กและบางครั้งก็หลายไปเมื่อโตขึ้น แต่บางครั้งเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ยังไม่หาย

โรคกลัวฟ้าร้อง (brontophobia)
คำว่า bronte ในภาษากรีกแปลว่า ฟ้าร้อง และ brontophobia แปลว่า การกลัวฟ้าร้อง ถึงแม้ว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะรู้ว่าฟ้าร้องทำอะไรพวกเขาไม่ได้ แต่ก็ปฏิเสธที่จะออกไปข้างนอกตอนที่ฝนตกฟ้าคะนอง ผู้ป่วยอาจจะถึงขั้นหลบอยู่ในบ้านโดยการหมอบอยู่หลังโซฟาหรือหลบอยู่ในตู้เสื้อผ้า โรคกลัวทั้งฟ้าแลบฟ้าร้องจะเรียกว่า astraphobia ซึ่งเป็นความกลัวที่เกิดทั้งกับคนและสัตว์

โรคกลัวความสูง (acrophobia)
คนที่เป็นโรคนี้อาจถูกความกลัวโจมตีเพียงแค่จากการเดินขึ้นบันไดหรือปีนบันไดเท่านั้น บางครั้งความกลัวก็มีมากจนทำให้ขยับตัวไม่ได้เลย  โรคกลัวความสูงทำให้ผู้ป่วยตกอยู่ในอันตราย เมื่อความวิตกกังวลเข้าจู่โจมอาจทำให้ผู้ป่วยพาตัวเองออกมาจากสถานที่สูงที่เป็นสาเหตุนั้นด้วยความยากลำบากอย่างมาก

โรคกลัวการบิน (aerophobia)
คนที่เป็นโรค aerophobia คือคนที่กลัวการขึ้นเครื่องบิน โดยปกติแล้วโรคนี้จะเกิดหลังจากประการณ์อันเลวร้ายเกี่ยวกับเครื่องบิน เช่น ความปั่นป่วนทางอากาศ หรือพบเห็นผู้โดยสารคนอื่นอยู่ในอาการตื่นตระหนก ถึงแม้ว่าเหตุการณ์ต่างๆจะถูกลืมไปแล้ว แต่ความกลัวนั้นยังคงอยู่และจะถูกกระตุ้นขึ้นมาโดยการดูหนังที่มีฉากอุบัติเหตุทางเคื่องบินในทีวี การบำบัดโรคด้วยการสะกดจิต (hypnotherapy) มักจะใช้ในการตรวจขั้นแรกและการรักษาโรคนี้

โรคกลัวเลือด กลัวเข็มฉีดยา และอาการบาดเจ็บ
มีโรคกลัวเกี่ยวกับเลือด การฉีดยา และการบาดเจ็บอยู่ซึ่งประกอบไปด้วย โรคกลัวเลือด (hemophobia) กลัวการฉีดยา (trypanophobia) บางคนเป็นโรคกลัวการได้รับบาดเจ็บ และบางคนก็เป็นโรคกลัวการรักษาทางการแพทย์ที่จะต้องใส่เครื่องมือเข้าไปในร่างกาย ผู้ป่วยที่มีโรคกลัวเหล่านี้มักจะมีอาการเป็นลม

โรคกลัวเรื่องเหนือธรรมชาติ 
โรคกลัวอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับเลข 13 เรียกว่า Triskaidekaphobia ถ้าความคิดเรื่องผีๆทำให้คุณวิตกกังวลจนเกินไปคุณอาจจะเป็นโรค phasmophobia และถ้าถึงแม้ว่าแวมไพร์จะไม่มีจริงแต่บางคนก็ยังกลัวค้างคาวอยู่ก็แสดงว่าพวกเขาเป็นโรค chiroptophobia

โรคกลัวการอาเจียน (emetophobia)
โรคกลัวการอาเจียนซึ่งมักจะเกินในช่วงแรกของชีวิตจากประสบการณ์อันเลวร้ายบางอย่าง เช่น คนที่พบเห็นเพื่อนที่โรงเรียนอาเจียนในที่สาธารณะหรืออาจจะเคยเป็นคนอาเจียนเอง ความวิตกกังวลอาจจะถูกกระตุ้นจากการคิดถึงการอาเจียน หรือ คิดถึงสถานที่ เช่น โรงพยาบาลซึ่งการอาเจียนจะพบได้บ่อย เช่นเดียวกันกับโรคกลัวเครื่องบินที่จะใช้การสะกดจิตในการรักษา

โรคกลัวมะเร็ง (carcinophobia หรือ cancerophobia)
คนที่เป็นโรคกลัวมะเร็งมีชีวิตอยู่กับความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลว่าตัวเองจะเป็นมะเร็ง ไม่ว่าจะอาการเจ็บปวดทางร่างกายตรงไหนก็จะถูกโยงให้เป็นสัญญาณว่ามีเนื้อร้ายกำลังเติบโตอยู่ในร่างกายไปเสียหมด เช่น อาการปวดหัวก็จะกลายเป็นสัญญาณว่ามีเนื้อร้ายในสมอง การบำบัดกระบวนการคิดเป็นการรักษาที่จะทำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคกลัวมะเร็งกลับมามีชีวิตปกติได้อีกครั้ง

โรคกลัวอื่นๆ
คนที่กลัวอะไรก็ตามที่ใหม่แสดงว่าเป็นโรค neophobia และคนที่กลัวการแก่ หรือกลัวคนแก่แสดงว่าเป็นโรค gerontophobia บางคนอาจจะเป็นโรคกลัวการผายลมในที่สาธารณะ (phartophobia) คนที่เป็นโรค odontiatophobia จะทำทุกวิถีทางที่จะหลีกเลี่ยงการไปหาหมอฟัน และ spargarophobic คือการกลัวหน่อไม้ฝรั่ง

ผลกระทบต่อชีวิตที่เกิดจากโรคกลัว
โรคกลัวทำให้คนเปลี่ยนการใช้ชีวิตเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งที่ตัวเองกลัว แต่ชีวิตของพวกเขายังได้รับผลกระทบจากความพยายามที่จะปกปิดความกลัวไม่ให้คนอื่นเห็นอีกด้วย บางคนที่เป็นโรคกลัวนั้นมีปัญหากับเพื่อน คนในครอบครัว ล้มเหลวทางการศึกษาและการงานในขณะที่พยายามจะจัดการกับโรคกลัวนี้

โรคกลัวและแอลกอฮอล์
ผู้ที่ติดแอลกอฮอล์มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคกลัวมากกว่าคนทั่วไปถึง 10 เท่า และคนที่เป็นโรคกลัวก็มีแนวโน้มที่จะติดเหล้ามากกว่าคนที่ไม่ได้เป็น 2 เท่า

ความเกี่ยวข้องกับครอบครัว
ถึงแม้ว่าโรคกลัวนี้อาจจะได้รับผลกระทบโดยวัฒนธรรม และถูกกระตุ้นโดนประสบการณ์ชีวิตต่างๆ แต่โรคเหล่านี้ก็มีแนวโน้มที่จะเป็นกรรมพันธุ์มาจากคนในครอบครัว สมาชิกในครอบครัวที่สืบเชื้อสายโดยตรงของคนที่เป็นโรคกลัวนั้นมีความเสี่ยง 3 เท่าที่จะเป็นโรคกลัวมากกว่าคนที่ครอบครัวไม่มีประวัติการเป็นโรคนี้มาก่อน

การรักษาโรคกลัว
การลดความรู้สึกเป็นขั้นตอนในการค่อยๆให้ผู้ป่วยโรคกลัวเผชิญกับสถานการณ์ที่ก่อให้เกิดความกลัวทีละน้อย เมื่อเวลาผ่านไปความกลัวจะลดน้อยลงเมื่อผู้ป่วยสร้างความมั่นใจได้มากขึ้น การรักษาด้วยวิธีนี้มักทำควบคู่ไปกับการบำบัดด้วยการพูดคุยที่จะช่วยให้ผู้ป่วยเปลี่ยนมุมมอง และพัฒนารูปแบบการตอบสนองต่อสถานการณ์ที่กระตุ้นอารมณ์ที่เกียวกับโรคกลัว ข่าวดีก็คือการรักษาสามารถช่วยผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาได้ถึง 90%

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคกลัว

1 ใน 6 ของคนอเมริกันเป็นโรคกลัวเครื่องบิน
โรคกลัวการบิน (aviophobia) พบได้บ่อยมาก แม้แต่การเห็นลูกเรือก็อาจจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการได้ ในความเป็นจริงแล้วการกลัวการบินเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สายการบินและเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศถูกกักตัว บางคนถูกก่อกวนด้วยการบินที่ติดขัดหรือการบินในสภาพอากาศที่ไม่ดี ผู้ป่วยอาจจะกลัวการตกอยู่ในอาการตื่นตระหนัก หรือรู้สึกวิตกในที่แคบ บางคนก็กลัวว่าจะเสียชีวิตในอุบัติเหตุเครื่องบนตก

โรคกลัวตัวตลก (clown phobias) มีอยู่จริง
ถ้าคุณตกใจกับการเห็นคนทำลูกโป่งรูปสัตว์ที่แต่งหน้าสีขาวและสวมวิกสีแสดง คุณไม่ได้เป็นอยู่คนเดียวเพราะ โรคกลัวตัวตลก (coulrophobia) ไม่ใช่เรื่องตลกสักเท่าไหร่

เด็กๆที่กลัวการปิดไฟนอนไม่ได้เป็นโรคกลัว
ไม่ต้องกังวลถ้าหากเด็กๆกลัวความมืดหรือกลัวว่าจะมีสัตว์ประหลาดแอบซ่อนตัวอยู่ใต้เตียงเพราะว่านั่นไม่ได้หมายความว่าเด็กเป็นโรคกลัวความมืด (nyctophobia) เด็กส่วนมากจะเลิกกลัวไปเองเมื่อโตขึ้น
โรคกลัวคือความกลัวอย่างหนักจนส่งผลกระทบต่อชีวิตซึ่งโรคกลัวจะส่งผลกระทบต่อปฏิกิริยาตอบสนองทั้งทางอารมณ์และทางร่างกาย คนที่เป็นโรคกลัวจะรู้ตัวว่าตัวเองมีปฏิกิริยาตอบสนองที่รุงแรง
  
โรคกลัวบางอย่างทำให้ตัวเลือกแซนวิชลดลง
ถ้าคุณเป็นโรคกลัวเนยถั่ว (arachibutyrophobia) จะกลัวว่าเนยถั่วจะติดอยู่ที่เพดานปาก! อย่างไรก็ตามเนยถั่วไม่ใช่ของกินอย่างเดียวที่คนกลัว ยังมีโรคกลัวของกินอย่างอื่นอีก เช่น โรคกลัวหน่อไม้ฝรั่ง (pargarophobia)

มหาเศรษฐี โฮวาร์ด ฮิวจ์ส์ (Howard Hughes)
มหาเศรษฐี โฮวาร์ด ฮิวจ์ส์ ใส่กล่องทิชชู่ไว้ใต้เท้าเพราะว่าเป็นโรคกลัวเชื้อโรคในบั้นปลายของชีวิต โฮวาร์ด ฮิวจ์ส์ กลัวเชื้อโรคมากจนกระทั่งเผาเสื้อผ้าตัวองถ้าคนใกล้ตัวไม่สบาย และใส่กล่องทิชชู่ไว้ที่เท้า โรคกลัวเชื้อโรคอย่างหนัก (mysophobia) ที่เขาเป็นอาจจะเริ่มมาจากสมัยที่ยังเป็นเด็กเมื่อแม่ของเขาชอบมาเช็คดูตลอดว่าเขาเป็นโรคอะไรรึเปล่า

คุณอาจจะเป็นโรคกลัวถ้าคุณกลัวโทรศัพท์หาย
ถ้าความคิดที่ว่าโทรศัพท์มือถือของคุณหายทำให้คุณหวาดวิตก คุณอาจจะเป็น โรคกลัวการไม่มีโทรศัพท์มือถือ (nomophobia หรือ no-mobile phone phobia) ถึงแม้ว่ากลุ่มทางการแพทย์ชั้นนำจะยังไม่รวมโรคนี้เข้าไปในรายชื่อโรคกลัวอย่างเป็นทางการ แต่ก็เป็นที่ชัดเจนว่าคนเราติดโทรศัพท์มือถือมาก งานวิจัยเล็กๆชิ้นหนึ่งพบว่า 73% ของเด็กนักเรียนถึงกับนอนกับโทรศัพท์มือถือเลยทีเดียว

โรคกลัวมักจะเริ่มจากตอนเป็นเด็ก
โรคกลัวสามารถเกิดได้จากเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนอารมณ์ในวัยเด็ก บางคนที่กลัวนกอาจจะเป็นเพราะว่าตกใจกลัวนกที่บินเข้ามาในบ้านตอนเด็กๆ แต่จริงๆแล้วสาเหตุของโรคกลัวมักจะไม่แน่ชัดแต่โรคกลัวมักจะเกิดในครอบครัวที่มีคนเป็นโรคนี้

คุณอาจจะเป็นโรคกลัวว่าจะเป็นโรคกลัว
ถ้าคุณกลัวว่าจะเป็นโรคกลัว คุณอาจจะเป็นโรคกลัวว่าจะเป็นโรคกลัว (phobophobia) ยังมีโรคกลัวแปลกๆอื่นๆอีก เช่น
กลัวฝุ่น (amathophobia)
กลัวคนหัวล้าน (peladophobia)
กลัวการผายลมในที่สาธารณะ (phartophobia)

คำว่า phobia มาจากภาษากรีกที่แปลว่า การหนี ความหวาดกลัว และการหายใจไม่ออกเพราะถูกบีบคอ

อย่ารักษาโรคกลัวด้วยการเผชิญหน้า
การเผชิญหน้ากับโรคกลัวจะยิ่งทำให้แย่ลง นักบำบัดแนะนำให้ผู้ป่วยค่อยๆเผชิญกับความกลัวทีละน้อย
เช่น คนที่กลัวการนั่งเครื่องบิน ขั้นแรกอาจจะให้ดูรูปของเครื่องบินก่อน จากนั้นให้ดูวิดีโอก่อนที่จะไปสนามบินเพื่อดูเครื่องบินเทคออฟ ในที่สุดถึงจะให้นั่งเครื่องบินได้ วิธีการรักษาโรคกลัวนอกเหนือไปจากวิธีข้างต้นคือการให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรมด้านลบ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกียวกับโรคกลัวได้ที่
American Academy of Child and Adolescent Psychiatry, www.aacap.org
American Counseling Association, www.counseling.org

ข้อมูลทั้งหมดแปลมาจากลิงค์ด้านล่างนี้ค่ะ ของเว็บ WebMd
//www.webmd.com/anxiety-panic/ss/slideshow-phobias
//www.webmd.com/anxiety-panic/rm-quiz-fears-phobias
Create Date : 19 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2555 14:28:48 น. 1 comments
Counter : 5079 Pageviews.

 
อย่างไรก้ฝากไปอ่านโรคกลัวสังคมของทรายบ้างก็ได้นะ


โดย: cyberlifenlearn วันที่: 20 มกราคม 2557 เวลา:21:49:34 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

kypsan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

Friends' blogs
[Add kypsan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.