ยินดีต้อนรับสู่ "บ้านขวัญ" ค่ะ
Group Blog
 
All blogs
 

วังพญาพราย : พงศกร

ชื่อหนังสือ : วังพญาพราย
ผู้แต่ง : พงศกร
สำนักพิมพ์: เพื่อนดี
ราคา: 230 บาท*********************************************************************************

"เวียงพราย" มีประวัติความเป็นมายาวนานแต่ครั้งยุคสมัยทวารวดี “เรืองแสงฟ้า” ขัตติยนารี ชายาของ “ลืออินไท” ผู้ผิดคำสาบาน จนต้องคำสาปที่ส่งผลมาทุกกาล กระทั่งปัจจุบัน

“โรม” อีกภาคหนึ่งของลืออินไท จึงจำเป็นต้องแก้คำสาป มิใช่เพื่อตนเอง แต่หากเป็นเพื่อทุกชีวิตของบ้านวังพราย...

*********************************************************************************

เพิ่งเคยอ่านผลงานของคุณพงศกรเรื่องนี้เรื่องแรกเลยค่ะ รู้สึกทึ่งในข้อมูลของผู้แต่งมาก ๆ ข้อมูลแน่น คนอ่านได้ความรู้เรื่องยุคสมัยทวารวดีด้วย อ่านแล้วก็จินตนาการบรรยากาศตลาดนัดที่ราชบุรีไปพร้อมกับรื้อฟื้นความจำเกี่ยวกับวัดคูบัวที่เราเคยไปเที่ยว นึกถึงวัดไม่ออก 555 นึกออกแต่ตลาดนัดแถวบ้านเพื่อนที่ราชบุรีคิดว่าคงคล้าย ๆ กับที่ผู้แต่งบรรยาย

อ่านแล้วค่อนข้างอินกับบรรยากาศ เลยขอติ๊ต่าง จิ้นเองเออเองเสร็จสรรพ จำลองบ้านเพื่อนมาอยู่ในนิยาย ซะงั้น เพื่อความสมจริงในการอ่านของตัวเอง

จริง ๆ แอบนึกว่าตอนคลี่คลายปมทุกอย่าง จะสนุก ๆ ชวนลุ้นมากกว่านี้นะเนี่ย เอาเข้าจริงตอนเฉลยทุกสิ่งอัน มันสั้นมากเลยอ่ะค่ะ เรารึก็คิดว่าผู้แต่งจะพาย้อนระลึกชาติไปที่เมืองเวียงพรายอีกสักนิดหน่อย พอหอมปากหอมคอ อันนี้ก็นิดหน่อยจริง ๆ ค่ะ อืม...มาเป็นช่วง ๆ

“ขิมทอง” นางเอกของเรื่องออกแนวลูกสาว หนูนาก๋ากั่นมาก เป็นขาใหญ่ประจำบ้านวังพราย
“โรม” พระเอกของเรื่อง ปูปมหลังตัวละครมาลึกลับซับซ้อนดีค่ะ ชวนติดตาม

แต่!!! เดี๋ยวก่อน เราแอบงง คุณโรมกับคุณขิมทอง นี่เขาไปรักกันไหนอ่ะ ตอนไหนกันคะ บอกขวัญที พลีสสสส (กรุณาออกเสียงแบบอลินค่ะ) ถ้าจะให้ดีช่วยเพิ่มอีกสักบทเถอะค่ะ อ่านแล้วเอ๋อพิกล ต้องกลับไปอ่านบทก่อน ๆ อีกรอบว่ามีมั้ยที่เขาทั้งสองคนทำท่ารักกัน หรือว่าจะเป็นพวกรักนะแต่ไม่แสดงออก มองกันไป กัดกันมา แล้วรักกัน ก็ไม่น่าจะใช่อีกอ่ะนะ (ช่างมันเถอะ! ยังไงเขาก็ได้กันไปแล้ว จะงงเพื่อ?)

ปมของคนในตระกูล “โรม” และบ้างวังพราย คลี่คลายเรียบร้อยโอเค แต่ไอ้ห้างสรรพสินค้าของพระเอกนี่ยังไงต่ออ่ะคะ ไม่เห็นพูดถึงเลย คาใจมากกับตรงนี้...

สรุปแล้ว ขวัญก็ชอบนะ นอกจากจะบันเทิงแล้วยังได้ความรู้แฝงมาด้วย แต่เรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ น่าจะมีเพิ่มอีกนิดส์ จะทำให้ “วังพญาพราย” แจ่มและครบรสกว่านี้มากค่ะ
 

Create Date : 04 ธันวาคม 2552    
Last Update : 4 ธันวาคม 2552 14:24:14 น.
Counter : 341 Pageviews.  

บัลลังก์มาร : เพ็ญศิริ

ชื่อหนังสือ : บัลลังก์มาร
ผู้แต่ง : เพ็ญศิริ
สำนักพิมพ์: Simply Book
ราคา: 215 บาท

********************************************************************************
คำโปรย

ชีวิตของ “จิรกร” เขาถูกสร้างขึ้นมาจากความเกลียดชัง และความเห็นแก่ตัว แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาทำก็เพราะความรักและความภักดี ...เขามีเพียง “นาย” ที่เปรียบเสมือนกับเจ้าชีวิตผู้มีสิทธิ์ขาดในลมหายใจของเขาเท่านั้น

ชีวิตของ “กัญญ์วรา” เธอ ถูกสร้างขึ้นมาเพราะความรัก แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เธอทำก็เพราะความดื้อรั้น และทิฐิในหัวใจ ที่พร้อมจะเอาชนะทุก ๆ คน เพียงเพราะความเกลียดชังที่เกิดจากปมด้อยของตนเอง

********************************************************************************

บัลลังก์มาร เป็นเรื่องราวของ จิรกร ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อนำอวัยวะ (หัวใจ) มาเป็นตัวสำรองของ “นาย” ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ให้กำเนิด และกัญญ์วรา หรือลูกแก้ว ที่เกิดมาจากหลอดแก้ว ทำให้คิดว่าตัวเองมีปมด้อยไม่ได้จากความรักของพ่อแม่โดยวิธีธรรมชาติ

ตอนอ่านเรื่องนี้แอบเครียดอ่ะ นางเอกไร้สาระมาก ดื้อตะพึดตะพือ น่าจับมาเขกกะโหลกที่สุด พ่อแม่ก็นะตามใจลูกซะ (ไม่น่าให้รอดจากปากเหยี่ยวปากกา เลยจริง ๆ ให้ตาย) ส่วนพระเอกก็ตามสไตล์ เป็นคนแสนดี เจียมเนื้อเจียมตัว ยอมเสียสละชีวิตและหัวใจ ให้ “นาย” เพราะว่า “นาย” คือผู้มีพระคุณที่สุด

เรื่องก็ดำเนินไปตามพัฒนาการของตัวละคร ตั้งแต่เป็นเด็ก จนกระทั่งโต เรียนมหาวิทยาลัย ที่ทำให้คนทั้งคู่ได้มาเจอกัน ไม่ถูกชะตา (นางเอกนะ) มีให้ลุ้นหน่อยว่าสุดท้ายพระเอกจะตายมั้ย นายจะได้หัวใจมั้ย

(สปอยล์)
อ่านจบแล้วยังงง ๆ พระเอก นางเอก มันไปรักกันตอนไหนฟ่ะ เห็นเจอกันคุณนางเอกสะบัดหน้าใส่ตลอดเลย อ๋อ นึกออกละ ตอนนางเอกป่วยนั่นเอง อ่านมาทั้งเรื่อง พระ-นาง หวานใส่กัน หน้าสุดท้ายเหอะ!

สรุปว่า เฉย ๆ มากค่ะ แถมอ่านแล้วเครียดกับนิสัยนางเอกอีกต่างหาก คนอะไรดื้อไม่ฟังใครขนาดน้านนนน
 

Create Date : 04 ธันวาคม 2552    
Last Update : 4 ธันวาคม 2552 14:02:56 น.
Counter : 428 Pageviews.  

~~บัลลังก์รัก ครีษมายัน : วรรณศุกร์~~

"บัลลังก์รัก ครีษมายัน" เราจดลงลิตส์ตั้งแต่อ่านรีวิวของคุณปลายทางของสายรุ้ง และคุณแก้วกังไส ในกระทู้ WWR แล้วค่ะ

จนเมื่อวันศุกร์แวะไปร้านหนังสือ เจอพอดีเลยสอยมาอ่านซะ อ่านจบปุ๊บเกิดอารมณ์อยากทำรีวิวเลยค่ะ


*** บัลลังก์รัก ครีษมายัน ***
ผู้แต่ง : วรรณศุกร์
สำนักพิมพ์ : 1168
จำนวนหน้า : 288 หน้า
ราคา : 195 บาทปกหลัง

สิ่งที่โดดเด่นสะดุดตาที่สุดในเวลานั้นก็คือ พระวรกายสูงโปร่ง ในฉลองพระองค์อาภรณ์สีดำสนิททั้งชุด กังสดาลชะงักฝีเท้าไปวูบหนึ่ง ... หล่อนเตรียมพร้อมมาแล้วทั้งกายและใจ ว่าตนเองจะต้องพบเจอสิ่งใดบ้าง และควรรับมือกับสิ่งเหล่านั้นอย่างไร ทว่า .. ดวงพระเนตรคมกริบสีดำดุจถ่านคู่นั้นอยู่นอกเหนือ การตระเตรียมของหล่อน !

ตลอดชีวิตของหญิงสาว สายตาแต่ละคู่ที่เคยจ้องมองหล่อนนั้น บางครั้งดูถูกเหยียดหยาม บางครั้งโลมเลียหยาบคาย และบางครั้งกระหายหมายแข่งขัน แต่ไม่เคยมีสายตาคู่ใดเหมือนกับพระเนตรของมหาบุรุษผู้นี้ .. พระเนตรที่ราวกับจะสามารถทะลุเข้าไปถึง "หัวใจที่ขาดวิ่น" ของหล่อนได้ !

ถึงกระนั้น ดวงตาของหล่อนก็สานสบอย่างคงมั่น ขณะที่เท้าทั้งสองก้าวเดินไปหยุดถวายบังคมเบื้องพระพักตร์อย่างสง่างาม พระวรกายสูงจึงทรงโค้งลงรับการคำนับของหล่อนเช่นกัน "หล่อน" ที่ทรงเข้าพระทัยว่า คือ "เจ้าหญิงรัชทายาทแห่งปาลัตตี"

***********************************************

เรื่องย่อ (บางส่วนแอบเอามาจากคำนำค่ะ)

"บัลลังก์รัก ครีษมายัน" เป็นเรื่องราวความรักบนเงื่อนไขทางการเมืองระหว่างสองแคว้น คือ แคว้นวัจจารีกับแคว้นปาลัตตี

แคว้นหนึ่งปกครองด้วยความหาญกล้าและสติปัญญาแห่งชายชาญ อีกแคว้น กลับยึดหลักรัฎฐาเทวี.. อิสตรีอยู่เหนือบุรุษ

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ "เจ้ามฤคราช" แห่งวัจจารี ต้องการขยายดินแดนแห่งวัจจารีให้กว้างใหญ่ออกไป โดยคณะเสนาบดีชั้นผู้ใหญ่ได้ทูลให้องค์เจ้าทรงอภิเษกกับ "เจ้าหญิงแห่งปาลัตตี"

ในขณะที่ "เจ้าหญิงจรัสจันทร์กัลยา" แห่งปาลัตตี ก็ถูกลอบปลงพระชนม์ จึงต้องลี้ภัยมาอาศัยที่แคว้นวัจจารีชั่วคราว ตามคำเชิญขององค์เจ้า เพื่อเป็นแขกบ้านแขกเมืองในวันครีษมายัน

ความจริงความลวง และความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจึงกลายเป็น "เกม" ที่ต้องใช้ดวงใจและดวงหทัยของทั้งสองฝ่ายเป็นเดิมพัน...

***********************************************

อ่านจบปุ๊บ ถึงกับอุทาน นี่เรื่องแรกหรือค่ะคุณวรรณศุกร์ ภาษาดีมากง่ะ
ตอนแรกเรารู้สึกว่า ผู้แต่งใช้ศัพท์สูงอ่านไปเรื่อย ๆ เราจะงงมั้ย

แต่พออ่านไปเรื่อย เรากลับรู้สึกว่า ศัพท์สูงเหล่านั้นกลายเป็นศัพท์สวยไปโดยที่เราไม่รู้ตัว ภาษาสวยมาก ลื่นไหล ไม่ได้รู้สึกติดขัดจนต้องเปิดพจนานุกรมแปลความกันอีกที

ชอบคาแรคเตอร์ตัวละครเอกทั้ง 4 ตัวเลยค่ะ

เจ้ามฤคราช -- เจ้าเล่ห์ เอาแต่ใจ แสบได้อีก (แอบสงสารกังสดาลเหมือนกันนะเนี่ย)

กังสดาล -- เก่ง สมเป็นหัวหน้าองค์รักษ์

ราชองค์รักษ์ตยาคี -- หล่อ!! ขอคำเดียว สั้น ๆ ไม่มีคำบรรยายอื่นใดอีก

เจ้าหญิงจรัสจันทร์กัลยา -- "จันทราจรัสแสงจำแลงไข งามเลิศเลอสรรขวัญหทัย" ผู้แต่งบรรยายไว้ซะเราคิดว่าโลกนี้คงไม่มีใครงามกว่าเธอแน่อ่ะค่ะ พักตร์งาม กิริยางาม วาจางาม ความคิดงาม สมเป็นเจ้าหญิงค่ะ

ขอสารภาพบางทีก็แอบขำก๊าก กับการรับส่งมุกขององค์เจ้า กับราชองครักษ์ทั้งสอง เอ๊ะ ไม่ใช่ ต้องสามสิ ดูเข้ากั๊น เข้ากัน เหมือนเป็นเพื่อนมากกว่า เจ้าเหนือหัว กับ องครักษ์ เลยค่ะ

จริง ๆ แอบอยากเห็นเนื้อคู่ของราชองครักษ์ชาครนะ กะล่อน มุกเยอะปานนั้น สาวใดจะคว้าใจไปครอง อิอิ

บัลลังก์รัก ครีษมายัน เนื้อเรื่องหวานละมุนละไม เติมน้ำตาลให้ชีวิตดีมาก ถึงจะไม่มีฉากเลิฟซีนก็เหอะ! แต่หวานมาก! ขอบอก ไม่รู้หวานตอนไหน แต่รู้ว่าอ่านจบ แล้วมันรู้สึกอืม...ดีแฮะ

แต่เรื่องราวระหว่างสองแคว้นมันก็มีปมกันไปให้ค่อย ๆ ลุ้นว่าเกมนี้ใครจะชนะ และใครเป็นคนลอบปลงพระชนม์ (แต่เราแอบเดาถูกตั้งแต่ต้น ๆ เรื่องถูก) มีปมชีวิตรันทดของกังสดาล (ซึ่งเราก็ลองคิดเล่น ๆ กลับถูกอีกเหมือนกันแฮะ)...แต่สุดท้ายก็แฮปปี้เอ็นดิ้ง จบด้วยรอยยิ้มกันไป

ถ้าเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของวรรณศุกร์ เราก็จะคอยติดตามผลงานเรื่องต่อ ๆ ไป และเป็นกำลังใจให้นักเขียนมีผลงานดี ๆ ออกมาให้นักอ่านได้อ่านกันอีกนะคะ และขวัญเป็นอีกคนหนึ่งที่อ่านผลงานคุณแล้วชอบค่ะ

สรุปว่า ใครชอบแนวเจ้าหญิง เจ้าชาย คิดว่าก็น่าจะชอบเรื่องนี้นะคะ
 

Create Date : 23 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2552 11:32:20 น.
Counter : 454 Pageviews.  

//**//ตามรักล่าหัวใจ//**// เรื่องนี้พล็อตแหวกแนว

ชื่อหนังสือ : ตามรักล่าหัวใจ
ผู้แต่ง : เด็กทะเล

สำนักพิมพ์ : แจ่มใส พับลิชชิ่ง
จำนวนหน้า : 368 หน้า
ราคา : 219 บาทคำโปรย

อะไรกันนักหนา! จู่ๆ ก็เกิดกระแสให้บรรดาชี้คหนุ่มเมืองทะเลทรายแห่จับหญิงไทยไปกักขัง หน่วงเหนี่ยว ทรมาน หรือมันกำลังเป็นเทรนด์ฮิต? แต่ทำไมหนุ่มๆ ชาวอาหรับพวกนั้นถึงต้องพากันไปหลงรักหญิงที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเชลยด้วยเล่า ไม่เข้าใจจริงๆ

ด้วยความแค้นที่หญิงไทยเป็นต้นเหตุให้เจ้าหญิงเฟธียาห์คนสวยถูกปฏิเสธการแต่งงานมาถึงหกครั้ง! เธอเลยสั่งองครักษ์คนสนิทให้ไปจับหนุ่มไทยใครก็ได้มาสักคนเป็นเชลยให้เธอทรมานเล่น อยากรู้นักว่าคนเชื้อชาตินี้มีอะไรดี ถึงทำให้ชายชาวอาหรับพากันเทใจให้

ทว่าไม่ว่าจะล่ามโซ่ โบยด้วยแส้ ให้อดอาหาร และอีกสารพัดวิธีที่คิดว่ามันช่างโหดเหี้ยมสุดๆ เธอก็ลองทำมาหมดแล้ว แต่ทำไมหนุ่มไทยหน้าคมถึงไม่เกรงกลัวเธอสักนิด นี่มันไม่เหมือนกับที่เคยได้ยินมานี่นา

คนเป็นเชลยมันต้องมีท่าทางหวาดกลัวตัวซีดตัวสั่นสิถึงจะถูก ไม่ใช่มาเล่นหูเล่นตา และทำเหมือนว่าจะโปรยเสน่ห์ใส่เธออย่างนี้ บ้าจริง!***********************************************

หลังอ่านจบ

“เด็กทะเล” เป็นนักเขียนอีกคนที่ขวัญติดตามผลงานค่ะ ชอบการวางพล็อตเรื่องของคุณเด็กทะเลมาก ๆ อ่ะค่ะ อ่านแล้วรู้สึกต้องอุทาน โอ๊ะ!! เกือบทุกเรื่อง ตอนเห็นโปรย “ตามรักล่าหัวใจ” ก็นึกในใจ อุ๊ย! คุณเด็กทะเลจะเปลี่ยนเป็นแนวตบจูบ ชี้ค ทะเลทราย แต่พอได้อ่านกลับรู้สึกว่าผู้เขียนวางพล็อตได้แบบหักมุม เล่นเอาคนอ่านเกือบเตะเบรกเปลี่ยนพระเอกแทบไม่ทัน 555

ขวัญซาบซึ้งกับความรักของชาคิลล์มากเลยค่ะ หลัง ๆ นี่อ่านไปก็เอาใจช่วยชาคิลล์สุดฤทธิ์อยากให้นางเอกรู้ใจตัวเองซะที พระเอกน่ารักมากๆๆๆๆๆ ใส่ดอกจันทร์ 800 ดอกเลยค่ะ เธอให้นางเอกได้ทุกอย่างจริง ๆ รู้สึกว่าพระเอกเขารอคอย เฝ้ามองมานานจริง ๆ ส่วนพี่นางเอกก็ขัดใจแม่ได้อีก (ดีนะคะ ออกมาตอนท้าย ๆ เรื่อง ๆ)สรุปว่า ประทับใจค่ะ ชอบประโยคจบของเรื่องด้วยค่ะ กินใจดี
Who has dreamt me?
Me have dreamt thy. 

Create Date : 16 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2552 19:17:13 น.
Counter : 264 Pageviews.  

***สุดปลายขุนเขา*** (เศร้าแต่ก็ซึ้ง)

ชื่อหนังสือ : สุดปลายขุนเขา
ผู้แต่ง : ระวิวรินทร์

สำนักพิมพ์ : แจ่มใส พับลิชชิ่ง
จำนวนหน้า : 352 หน้า
ราคา : 219 บาทปกหลัง

บ้านภูหมอก... ดินแดนแห่งภูผาและสายหมอก สถานที่ซึ่งอวัศยามาออกค่ายอาสาเพื่อหวังจะลืมเรื่องราวความรักในอดีต และลบคำถามที่ฝังแน่นในใจว่าเพราะอะไรเขาจึงเปลี่ยนไป ก่อนจะกลับไปให้คำตอบกับมารดาว่าเธอจะยอมแต่งงานกับชายหนุ่มที่ท่านเลือกไว้ให้หรือไม่แต่ที่นี่... เธอกลับได้พบคนที่พยายามลืมสุดหัวใจ คนที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไรก็ไม่อาจลบภาพเขาออกจากใจได้เลย แม้เขาจะแสดงออกว่าไม่ต้องการที่จะพบกัน อีกทั้งท่าทีเมินเฉยและห่างเหินของเขาก็บั่นทอนความหวังอันริบหรี่ที่จะทวงหัวใจของเธอคืน แต่อวัศยารู้... เขายัง ‘รู้สึก’ ไม่ต่างจากเธอทว่าคำที่เคยปฏิเสธหญิงสาวไปเมื่อครั้งวันวานกลับกลายเป็นบ่วงพันธนาการที่รัดแน่นจนมิอาจทำตามความต้องการของหัวใจ ทำให้เขาต้อง ‘หนี’ ความจริงไปไกลสุดตา ฤๅสุดปลายขุนเขา ความรักของเธอกับเขาจะมิอาจหลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียว************************************************

หลังอ่านจบ (ระวังสปอยล์นะคะ)

กรี๊ด!!!!!! ขวัญอยากเจอผู้แต่งมากเลยค่ะ จะขอคาราวะน้ำชา 3 จอก ปกติเราจะไม่อ่านนิยายรวดเดียวจบนะ เพราะว่ามันจะเลยเวลานอน และจะทำให้ง่วงขณะปฏิบัติหน้าที่ แต่...แต่ เรื่องนี้ “สุดปลายขุนเขา” ทำให้ต้องเราอ่านให้จบรวดเดียวไปเลย คือมันวางไม่ได้ อยากอ่านให้จบวันนี้เลย และที่สำคัญเล่มนี้ทำให้เราเสียน้ำตาเยอะมาก มันบรรยายไม่ถูกอ่ะค่ะ อ่าน ๆ อยู่น้ำตามันก็ไหลออกมาเอง คนเขียนบรรยายความรู้สึกตัวละครดีมากนะคะ ถ้าเทียบกับการเขียนเรื่องยาวที่ตีพิมพ์ครั้งแรก ชัดเจน และสามารถกระชากอารมณ์คนอ่านได้แบบสุด ๆ ประหนึ่งละคร Exact ของคุณบอยมาเองเลยค่ะ เริ่มเรื่องแรก ๆ ยังอมยิ้มกับความน่ารักสดใสของน้องหมอกอยู่เลย ที่พยายามสุดในการตามล่าหัวใจพี่หมอ แต่ไหงอ่านไป อ่านมา น้ำตาหมดไปเป็นถัง ๆ ครบรสค่ะ เรื่องนี้ สุข เศร้า เหงา ซึ้ง มีหมด...เราประทับใจมากคือปณิธานในการทำงานของคุณหมอภูผา ที่ตั้งใจจะเป็นแพทย์ที่ดีเพื่อช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนจริง ๆ ถือเป็นความฝันอันสูงสุดเหมือนบทเพลงพระราชนิพนธ์ค่ะ อีกอย่างหนึ่งคือ หลังอ่านเรื่องนี้จบแล้วทำให้เราได้มองกลับมาที่คนที่เรารัก (หมายถึงพ่อ แม่ พี่น้อง ครอบครัวเราอ่ะค่ะ) คือว่าสัญญากับตัวเองเลยว่าจะรักให้มากที่สุดและทำทุกอย่างดีที่สุดให้คนในครอบครัวมีความสุขในวันนี้ เพราะว่าเราไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะเจออะไร จะเป็นยังไง ที่สำคัญเราไม่อยากต้องไปรอบอกรักพวกเขาที่ “สุดปลายขุนเขา” แบบพี่หมอ กับ น้องหมอก อ่ะค่ะขอบคุณภาพจากเว็บแจ่มใสค่ะ
 

Create Date : 16 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2552 9:50:42 น.
Counter : 788 Pageviews.  

1  2  

P@ween@
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ....
ความคิดเห็น หรือความชอบใด ๆ ที่แสดงในบล็อกนี้
เป็นความคิดเห็นและความชอบส่วนตัวล้วน ๆ
ไม่ได้มีเอี่ยวกับใครใดใดทั้งสิ้นค่ะ (^_^)
Google
Friends' blogs
[Add P@ween@'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.