space
space
space
space

การตีคอร์ดกีต้าเบื้องต้น (อูคูเลเล่ ก็ได้ครับ)
เรามาทำความเข้าใจสัญลักษณ์กันก่อน จะได้อ่าน strumming pattern ที่นำมาฝากได้นะ รูป ลูกศรลงคือจังหวะที่ตีคอร์ดลง รูปลูกศรขึ้นก็คือจังหวะที่ตีคอร์ดขึ้น และ pattern เริ่มต้นจะเป็นสำหรับเพลง 4/4 เพราะฉะนั้น ให้นับจังหวะตามนี้ “หนึ่ง สอง สาม สี่” จังหวะไหนจะต้องตีขึ้น หรือ จังหวะไหนต้องตีลง จะมีตัวเลขกำกับด้านล่างแต่ละลูกศรการตีคอร์ดกีต้าแบบที่ 1, 2 และ 3 ด้านบนนี้ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นเล่นกีตาร์ ยังไม่คุ้นเคยกับการนับจังหวะใดๆ เลย ให้ลองฝึกนับจังหวะให้คล่องก่อน โดยยังไม่ต้องสนใจมือซ้ายว่าจะต้องกดคอร์ดอะไรนะ โดยใช้มือซ้าย mute เอาสายไว้ แล้วฝึกนับจับหวะไปพร้อมๆ กับการตีมือขวาขึ้นลงให้ถูกจังหวะก่อน Pattern แรกก็จะตีลงทั้งสี่ครั้ง ตามจังหวะที่นับ 1 2 3 4 ส่วน pattern ที่สอง ก็คล้ายๆ กัน แต่จะเป็นการตีขึ้นทั้งสี่ครั้ง ทีนี้ก่อนที่เพื่อนๆ จะขยับไป pattern ที่สาม อยากให้ลองฟังเสียงที่ออกมาให้แน่ใจก่อนว่า เวลาที่เราดีดสายกีตาร์ เราดีดครบทุกสายโดยเสียงที่ออกมาดังเท่ากัน

ใครที่ใช้ปิ๊กและรู้สึกว่าเสียงมันดังและก็ทื่อๆ เกินไป เวลาที่เราตีลง ให้บิดข้อมือเหมือนเวลาที่เราจะหงายมือขึ้นเล็กน้อย (บิดไปทางขวา)  ส่วนเวลาตีขึ้นก็ให้บิดข้อมือไปทางตรงข้ามเหมือนเรากำลังจะคว่ำมือ (บิดไปทางซ้าย) ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้ปิ๊กกีตาร์ตั้งฉากกับสายกีตาร์และก็กระทบกันแรงเกินไป  ทีนี้ ..ลองตี pattern ที่สามดูนะ จะเข้าใจแล้วก็คุ้นเคยกับการขยับข้อมือมากขึ้นการตีคอร์ดกีต้าแบบที่ 4 เราจะเริ่มเพิ่มดีกรีความยากขึ้นมาเล็กน้อย โดยการแบ่งหนึ่งจังหวะเต็ม ออกเป็น “ครึ่งจังหวะ” โดยจะมีสัญลักษณ์ “&” เพิ่มเข้าไปต่อท้ายตัวเลข (& ให้อ่านออกเสียงว่า “และ”) ดังนั้น 1 & 2 & 3 & 4 & เวลาอ่านออกเสียง ให้อ่านว่า “หนึ่ง และ สอง และ สาม และ สี่ และ” จังหวะ “และ” จะเป็นจังหวะยก นั่นคือให้ตีขึ้น ส่วนจังหวะที่เป็นตัวเลขคือ จังหวะตก ก็คือให้ตีลง ทีนี้เพื่อนๆ ลองนับจังหวะและ strum ตาม pattern 4 นี้ให้คล่อง โดยที่มือซ้ายยังไม่ต้องกดคอร์ดเหมือนเดิม

สำหรับคนที่เริ่มคล่องแล้ว มาลองฝึก pattern การ strum ควบคู่ไปกับการกดคอร์ดจริงๆ ดู แน่นอนว่าเราจะเริ่มจากคอร์ดง่ายๆ ก่อน เซ็ทคอร์ดที่แนะนำนะ ยกตัวอย่างเช่น C - F - G - C  หรือเซ็ทที่สอง G - C - D - G  หรือเซ็ทที่สาม  A - D - E - A  ก็ได้ จะได้เป็นการฝึกฝนการเปลี่ยนคอร์ดให้ทันกับจังหวะไปในตัวด้วย :)การตีคอร์ดกีต้าแบบที่ 5 Pattern ต่อไปนี้ จะได้ใช้เยอะมาก เรียกได้ว่าเป็น strumming pattern หากินเลยทีเดียว เหมาะกับเล่นกับเพลงป๊อปที่จังหวะไม่ช้า ไม่เร็วมาก เช่นเพลงคิดมาก ของ ปาล์มมี่, เพลงจูบ" ของ Jetset'er, หรือเพลงLOVE ของ Paradox เป็นต้น
วิธีฝึกนะ  จาก pattern 4 ที่เรานับ "หนึ่ง และ สอง และ สาม และ สี่ และ" พยายามให้คงจังหวะเท่าเดิม แต่คราวนี้ให้ออกเสียงเฉพาะจังหวะที่จะมีการ strum ตามนี้ "หนึ่ง สอง และ และ สี่" ใครที่มี metronome ก็เอามาเคาะให้จังหวะด้วยก็ดี จะได้จับจังหวะได้ง่ายขึ้น ส่วนใครที่ไม่มีและยังจับจังหวะไม่ได้ ให้ลองนับจังหวะไปพร้อมกับการปรบมือ จังหวะที่เราออกเสียงนับ "ตัวเลข" จะตรงกับจังหวะที่เราปรบมือเข้าหากัน ส่วนจังหวะที่ออกเสียง "และ" ก็จะตรงกับจังหวะที่มือเราแยกออกจากกัน  ทดลองดูนะ ส่วนใครที่คล่องแล้ว ก็ไปเล่นเข้ากับเพลงได้เลย


การตีคอร์ดกีต้าแบบที่ 6  อันนี้จะคล้ายๆ กับแบบที่ 5 จะเห็นได้ว่ามีเพิ่มตรงจังหวะ หนึ่ง "และ" เข้ามาแค่นั้น เพราะฉะนั้นใครที่เล่นแบบที่ห้าคล่องแล้ว แบบที่หกนี้ก็ไม่ยากแล้วหล่ะ แต่ว่าสิ่งที่อยากให้ฝึกเพิ่มเติมก็คือ ให้ฝึกเน้นจังหวะไปด้วย โดยจังหวะที่ต้องสตรัมดังขึ้นก็คือจังหวะตกที่ สอง กับ สี่ ตามรูปเลยการตีคอร์ดกีต้าแบบที่ 7 แบบนี้เราจะเน้น ดูแล้วไม่น่ายากเลยใช่มั้ย จะเป็นการstrum คอร์ดลงตลอด และเพิ่มการเน้นจังหวะไปด้วย ดังนี้ "หนึ่ง และ สอง และ สาม และ สี่ และ"  การ strum แบบนี้เพื่อนๆ อาจจะรู้สึกว่าเสียงมันดังเกินไป ก็สามารถใช้เทคนิค mute สายร่วมไปด้วยก็ได้การตีคอร์ดกีต้าแบบที่ 8 เป็นอันสุดท้ายที่มาฝาก เหมือนเดิมนะ ถ้าจับจังหวะ แล้วก็เปลี่ยนคอร์ดคล่องแล้ว ขั้นต่อไปก็ลองเล่นดูกับเพลงต่อไปนี้ดูนะ


ทั้งหมดนี้ก็เป็นไอเดียการ การตีคอร์ดกีต้าแบบคอร์ดง่าย ๆ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหัดเล่นกีตาร์ หรือ อูคูเลเล่ หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบกันนะ :)

ที่มา : //chordcafe.com/
 

Create Date : 13 มีนาคม 2559   
Last Update : 13 มีนาคม 2559 21:54:31 น.   
Counter : 1600 Pageviews.  
space
space
การจับคอร์ด กีต้าร์ ทุกคอร์ด มีประกอบครับ

การจับคอร์ด A
การจับคอร์ด A
การจับคอร์ด A
วิธีจับคอร์ด A เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วนางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 2 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วชี้กดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2วิธีจับคอร์ด A เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วนางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 2 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วชี้กดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2

การจับคอร์ด A7
การจับคอร์ด A7
การจับคอร์ด A7
 วิธีจับคอร์ด A7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วกลางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 2 ต่อด้วยนิ้วชี้กดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 2 วิธีจับคอร์ด A7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วกลางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 2 ต่อด้วยนิ้วชี้กดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 2

การจับคอร์ด Am
การจับคอร์ด Am
การจับคอร์ด Am
วิธีจับคอร์ด Am เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วนางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2

การจับคอร์ด Am7
การจับคอร์ด Am7
วิธีจับคอร์ด Am7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 4เฟร็ตที่ 2วิธีจับคอร์ด Am7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 4เฟร็ตที่ 2

การจับคอร์ด Amaj7
การจับคอร์ด Amaj7
วิธีจับคอร์ด Amaj7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วนางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 2 ต่อด้วยนิ้วชี้กดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 1 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2วิธีจับคอร์ด Amaj7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วนางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 2 ต่อด้วยนิ้วชี้กดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 1 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2

การจับคอร์ด B
การจับคอร์ด B
 วิธีจับคอร์ด B เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 2 ต่อด้วยนิ้วก้อยกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 4 และนิ้วนางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 4 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 4

การจับคอร์ด Bb
การจับคอร์ด Bb
วิธีจับคอร์ด Bb เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วก้อยกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 3 และนิ้วนางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 3 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 3วิธีจับคอร์ด Bb เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วก้อยกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 3 และนิ้วนางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 3 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 3

การจับคอร์ด Bm
การจับคอร์ด Bm
วิธีจับคอร์ด Bm เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 2 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 3 และนิ้วก้อยกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 4 และนิ้วนางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 4วิธีจับคอร์ด Bm เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 2 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 3 และนิ้วก้อยกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 4 และนิ้วนางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 4

การจับคอร์ด C#
การจับคอร์ด C#
วิธีจับคอร์ด C# เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 4 ต่อด้วยนิ้วก้อยกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 6 ต่อนิ้วนางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 6 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 6วิธีจับคอร์ด C# เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 4 ต่อด้วยนิ้วก้อยกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 6 ต่อนิ้วนางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 6 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 6

การจับคอร์ด C
การจับคอร์ด C
วิธีจับคอร์ด C เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วนางกดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 3วิธีจับคอร์ด C เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วนางกดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 3

การจับคอร์ด C#m
การจับคอร์ด C#m
 วิธีจับคอร์ด C#m เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วกลางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 5 ต่อด้วยนิ้วก้อยกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 6 ต่อนิ้วนางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 6 และนิ้วชี้กดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 4 วิธีจับคอร์ด C#m เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วกลางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 5 ต่อด้วยนิ้วก้อยกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 6 ต่อนิ้วนางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 6 และนิ้วชี้กดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 4

 การจับคอร์ด C#m (แบบง่าย)
การจับคอร์ด C#m (แบบง่าย)
วิธีจับคอร์ด C#m  เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 4 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 2เฟร็ตที่ 5 ต่อนิ้วก้อยกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 6 และนิ้วนางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 6วิธีจับคอร์ด C#m  เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 4 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 2เฟร็ตที่ 5 ต่อนิ้วก้อยกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 6 และนิ้วนางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 6

การจับคอร์ด C7
การจับคอร์ด C7
วิธีจับคอร์ด C7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วก้อยกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 3 ต่อนิ้วกลางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วนางกดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 3วิธีจับคอร์ด C7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วก้อยกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 3 ต่อนิ้วกลางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วนางกดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 3

การจับคอร์ด Cm
การจับคอร์ด Cm
วิธีจับคอร์ด Cm เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 3 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 4 ต่อนิ้วก้อยกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 5 และนิ้วนางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 5วิธีจับคอร์ด Cm เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 3 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 4 ต่อนิ้วก้อยกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 5 และนิ้วนางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 5

การจับคอร์ด Cmaj7
การจับคอร์ด Cmaj7
วิธีจับคอร์ด Cmaj7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2 และต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 3 วิธีจับคอร์ด Cmaj7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2 และต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 3

การจับคอร์ด D
การจับคอร์ด D
วิธีจับคอร์ด D เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วกลางกดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 2 ต่อด้วยนิ้วนางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 3 และนิ้วชี้กดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 2วิธีจับคอร์ด D เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วกลางกดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 2 ต่อด้วยนิ้วนางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 3 และนิ้วชี้กดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 2

การจับคอร์ด D7
การจับคอร์ด D7
   วิธีจับคอร์ด D7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วนางกดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 2 ต่อด้วยนิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 2   วิธีจับคอร์ด D7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วนางกดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 2 ต่อด้วยนิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 2

การจับคอร์ด Dm
การจับคอร์ด Dm
วิธีจับคอร์ด Dm เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วนางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 3 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 2วิธีจับคอร์ด Dm เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วนางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 3 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 2

การจับคอร์ด Dm7
การจับคอร์ด Dm7
วิธีจับคอร์ด Dm7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 2วิธีจับคอร์ด Dm7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 2

การจับคอร์ด Dmaj7
การจับคอร์ด Dmaj7
วิธีจับคอร์ด Dmaj7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 และนิ้วชี้กดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 1วิธีจับคอร์ด Dmaj7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 และนิ้วชี้กดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 1

การจับคอร์ด E

วิธีจับคอร์ด E เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วนางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 2วิธีจับคอร์ด E เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วนางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 2

การจับคอร์ด Em
การจับคอร์ด Em
 วิธีจับคอร์ด Em เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วกลางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วชี้กดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 2 วิธีจับคอร์ด Em เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วกลางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วชี้กดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 2

การจับคอร์ด Em7
การจับคอร์ด Em7
วิธีจับคอร์ด Em7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วนางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 3 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วชี้กดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 2วิธีจับคอร์ด Em7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วนางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 3 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วชี้กดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 2

การจับคอร์ด F
การจับคอร์ด F
วิธีจับคอร์ด F เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 2 ต่อด้วยนิ้วก้อยกดลงบนสาย 4 เฟร็ต 3 และนิ้วนางกดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 3วิธีจับคอร์ด F เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 2 ต่อด้วยนิ้วก้อยกดลงบนสาย 4 เฟร็ต 3 และนิ้วนางกดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 3

การจับคอร์ด Fm
การจับคอร์ด Fm
วิธีจับคอร์ด Fm เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 และนิ้วนางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 3วิธีจับคอร์ด Fm เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 และนิ้วนางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 3

วิธีจับคอร์ด F#m 
การจับคอร์ด F#m
วิธีจับคอร์ด F#m เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 3 ต่อด้วยชี้กลางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 3 ต่อด้วยนิ้วชี้กดลงบนสาย 3 เฟร็ต 3 และนิ้วนางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 5วิธีจับคอร์ด F#m เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 3 ต่อด้วยชี้กลางกดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 3 ต่อด้วยนิ้วชี้กดลงบนสาย 3 เฟร็ต 3 และนิ้วนางกดลงบนสาย 4 เฟร็ตที่ 5

การจับคอร์ด Fmaj7
การจับคอร์ด Fmaj7
วิธีจับคอร์ด Fmaj7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 2 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 3 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วนางกดลงบนสาย 4 เฟร็ต 3

การจับคอร์ด G
การจับคอร์ด G
วิธีจับคอร์ด G เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วนางกดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 3 ต่อด้วยนิ้วชี้กดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 6 เฟร็ต 3วิธีจับคอร์ด G เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วนางกดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 3 ต่อด้วยนิ้วชี้กดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 6 เฟร็ต 3

การจับคอร์ด G7
การจับคอร์ด G7
วิธีจับคอร์ด G7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วนางกดลงบนสาย 6 เฟร็ต 3วิธีจับคอร์ด G7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 1 ต่อด้วยนิ้วกลางกดลงบนสาย 5 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วนางกดลงบนสาย 6 เฟร็ต 3

การจับคอร์ด Gmaj7
การจับคอร์ด Gmaj7
วิธีจับคอร์ด Gmaj7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 6 เฟร็ตที่ 3 วิธีจับคอร์ด Gmaj7 เริ่มต้นด้วยการใช้นิ้วชี้กดลงบนสาย 1 เฟร็ตที่ 2 และนิ้วกลางกดลงบนสาย 6 เฟร็ตที่ 3

Credte : PAM_PIM
From :
//guitarlol.blogspot.com

-- ขอแค่คำขอบคุณ -- 
 

Create Date : 01 เมษายน 2555   
Last Update : 1 เมษายน 2555 21:53:29 น.   
Counter : 287109 Pageviews.  
space
space
[facebook]สถานะเฟสโดนๆ กวนๆ แนวๆๆ
สิ่งที่มองไม่เห็น ก็ใช่ว่าสิ่งนั้นจะไม่มี คงหมือนดั่งความทุกข์ที่ซุกซ่อน อยู่บนรอยยิ้ม


"การร้องไห้"... ไม่ได้บ่งบอกว่าคุณอ่อนแอเสมอไป, ตอนคุณเกิด, มันคือสัญญาณว่า "คุณมีชีวิต" ~ความรู้สึกดี ๆ มีเงิน...ซื้อได้ ความรู้สึกที่จริงใจ ต้องรู้จักให้ ก่อนจะ...ได้รับอายุ..ก็เป็นเพียงตัวเลข.. ของแถมที่กาลเวลาทิ้งเอาไว้ให้เรา..ขณะเค้าออกไปเดินเล่นพร้อมประสบการณ์ ^^[ไม่ใช่ "ขี้มูก" .. อย่า "สั่ง"]--[ไม่ใช่ "ขี้" .. อย่ามา "เบ่ง"]--[ไม่ใช่ "โรงงานทอผ้า" .. อย่าเอาแต่ "ด้าย"!!!]"คำอธิบาย" ชอบเอามาใช้ในวันที่ไร้ประโยชน์...

"คำขอโทษ" ชอบเอามาใช้ในวันที่สาย...
"คำว่ารัก" ชอบเอามาพูดเพื่อกั๊กคุณในตอนที่เค้าเสียดาย...
และ"คำพูดอีกมากมาย" ที่เอามาล่อให้คุณกลับไปอยู่ใน"คอกควาย"เช่นเดิม...!


ระดับการศึกษาก็แค่ปริญญาตรี... แต่ระดับความโสดที่มี...ปรมาจารย์ ^^~ก็แค่ โสด และ เหงา.. แต่ ไม่ใช่ หมา หรือว่า เมา.. ถึงจะได้ เอา ไม่เลือก! แรว๊งงงส์จะเป็นยาแดงเมื่อเธอล้ม...จะเป็นพารากลม ๆ เมื่อมีไข้... จะเป็นชวนป๋วยเมื่อเธอไอ...จะเป็นอะไรก็ได้ที่เธอต้องการ ^^~
ตอนรักไม่เคยจะ "เล่า" .. ตอนเศร้าละ "เหล้า" เป็นลัง!สถานะ Facebook แก้ไขได้ทุกวัน....แต่สถานะโสดของฉัน..เมื่อไรจะได้รับการแก้ไขซะที!!อดีตอยากได้แต่คนที่"ดีพอ"...พอโตขึ้นอยากได้แต่คนที่"พอดี"...แต่เด่วนี้ขอแค่"เอวดี"พี่ก็พอ!!! >_<"แค่ กิ๊ก โปรดอย่า กั๊ก!.. ถึงเป็น คนรัก ถ้าอยาก กั๊ก.. ก็ต้องเลิกมี กิ๊ก!!!เวลา มักเป็น อุปสรรค ของ ความรัก ไม่ทางใด ก็ ทางหนึ่ง... คนที่มี ความรัก จึง ต้องรู้จัก รักถนอม ห้วงเวลา แห่ง ความสุขไว้... เพื่อ หล่อเลี้ยงใจ เมื่อ ความทุกข์ใจ เข้ามา เยี่ยมเยือน!ความสุขคนเดียวอายุสั้น...ความสุขที่แบ่งปันอายุยืน ^^คนดี คิดชั่วได้ แต่ ไม่ทำ... คนชั่ว นอกจาก คิดดีไม่ได้ ยังทำชั่วได้ โดยไม่ต้องคิด!จงชนะคนก้าวร้าวด้วยความอ่อนโยน... จงชนะความยากจนด้วยความขยันหมั่นเพียรและประหยัด...

จงชนะคนตระหนี่ด้วยการให้... จงชนะศัตรูด้วยการให้อภัยทานและแผ่เมตตาให้เสมอ ..
.และจงชนะใจของเราด้วยการทำความดีละเว้นความชั่ว... ถ้าทำได้เราจะชนะทุกสิ่งและยิ่งใหญ่เหนือมนุษย์

ผู้ชายจะเกลียดผู้หญิงทุกคนที่นอกใจเขา...แต่ผู้หญิงจะเกลียดทุกคนที่ทำให้คนรักเขานอกใจ!อุปสรรค ที่ ผ่านเข้ามา ให้ถือซะว่า เป็น บททดสอบ... ถ้า รักแท้ คือ คำตอบ.. ยิ่ง ทดสอบ คำตอบ ยิ่ง ชัดเจน ^^ผู้หญิง จะดูดีมี คุณค่า ต้อง รู้จัก ไว้ที ไว้ท่า...ผู้หญิง ที่ดู ไร้ค่า เพราะ ให้ท่า อย่างเดียว!!ตัวจริงเอาไว้กรัก , ส่วนกิ๊กกั๊กเอาไว้ออกงาน!สาเหตุที่ FACEBOOK ไม่มี LOVE.. มีแต่ LIKE.. เพราะไม่สนับสนุนให้คนหลายใจ คลิ๊ก LOVE หลาย ๆ คน...
บางที..เราไม่ได้ share ข้อความที่ เราชอบเพียงเพราะมั น ' โดน ใ จ '...แต่เราจงใจ share เพื่อให้ใคร บางคนเห็นมัน.. และแอบหวังว่าเขา จะเข้าใจมันด้วย...^^อยากฝันจงหลับ...อยากทำฝันให้เป็นจริง จงตื่น ~โดนไวรัสความเหงาเข้าเล่นงาน... แอนตี้ไวรัสต้านทานไว้ไม่ไหว... อยากจะโหลดโปรแกรมรักเข้าหัวใจ... ขอได้ไหมลิ้งค์เชื่อมไปหัวใจเธอ ~


ทำได้ไม่ดี...ยังดีกว่า....ทำดีไม่ได้ ^__^


แม่บอกว่าโกรธกับพ่อเมื่อไหร่..แม่ก็จะนับเลขไปเรื่อยๆ นับ หนึ่ง ถึง รัก... เพราะถ้านับถึงรักได้เมื่อไหร่.. ก็ไม่เหลืออะไรให้โกรธแล้ว ^^


อย่าทำให้ชีวิตตกต่ำกับคำว่า"โสด"...เพราะว่าเราอยู่ในโหมด"อิสระ" ~~


ไม่ได้ตั้งใจโสด... ก็เธอไม่โปรด... เลยต้องโสดแบบนี้ ~


เขา ในภาษาไทยอ่านว่า ขอ-เอา-เขา! 
เรา = รอ-เอา-เรา (นานแระ)
เขา = ขอ-เอา-เขา (เลยดีกว่า)


บางคนหน้าตาไม่ดีแต่.. "น่าคบ"... บางคนน่าตา "น่าซบ".. แต่คบไม่ได้ # เลือกเอา !!!


รัก กับ ใส่บาตร เหมือนกันอยู่อย่าง คือ.. ต้อง "รอ" คนรับ ถึงจะใส่ได้...


รู้มั๊ย....??? ว่าทำไม "วันมาฆบูชา" ถึงมีหลัง "วันวาเลนไทน์"..............
.ก็เพื่อให้ "คนโสด" ที่ทำใจไม่ได้เมื่อเห็นคนอื่นเขารักกัน.. ได้เข้าวัดปฏิบัติธรรม..ให้จิตใจสงบ
ปราศจากซึ่งความอิจฉาตาร้อน ทั้งปวง.... สาธุ !! (^/^) อิอิ~*


ไม่ต้องบินให้สูงอย่างใครเขา, จงบินเอาเท่าที่เราจะบินไหว, ท่าที่บินไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร, แต่บินไปให้ถึงฝั่งเท่านั้นพอ ~

ถ้าจะเลวต้องมีสติ.. จะตบอริต้องมีสไตล์.. จะคบผู้ชายต้องมีสตางค์!! (เริ่ดค่า!!)

ผิดเองที่มาช้า ผิดมากกว่าถ้าเป็นชู้... ไม่ผิดถ้าไม่รู้ ถ้าเป็นชู้เพราะรู้ช้า!


"โสดสนิท" คือ สถานะของคน"โสด" ที่ต้องการคน"สนิท"


ผู้ชาย..ตามผับก็เหมือน "เขาพระวิหาร" รู้ว่ามีอยู่ แต่ไม่รุ้ใครเป็นเจ้าของ 5555


นั่งเป็นหลับ ขยับเป็นแดก ...เรื่องงานไม่เคยแลก เรื่องแดกไม่เคยถอย... นอนห้ามปลุก ลุกห้ามใช้... ปลุกแดกปลุกได้.. ปลุกใช้เจอตีน! อิอิ


"โสดอย่างมีศิลปะ.. ดีกว่ามีพันธะ ... แล้วเซ็ง"!


ได้เป็นคนถูกรัก.. ยังไม่ดีเท่ารักถูกคน ..


ไม่อยากได้ยิน ปิดหู!... ไม่อยากรู้ ปิดใจ!... ไม่อยากร้องไห้ ปิดตา!... ไม่อยากบ้า ปิดไฟแล้วนอน 5555


เพชร ต้องผ่านการเจียรนัย จึงวาวใส...เหล็กต้องผ่านไฟเผาแล้วตี จึงจะแกร่ง...คนต้องผ่านทุกข์ผ่านโศกจึงเข้มแข็ง...ใจที่แข็งแรงมักตกแต่ง ด้วยรอยแผลเป็นอยู่เสมอ!...


รักแท้..มันขาดตลาด หรือว่าเราพลาด มาตอน..ตลาดวาย


"รักนะตัวเอง".. ใช้บอกรักเค้า ตอนเรารักกัน..."รักตัวเองนะ".. ใช้บอกรักตัวเรา ตอนเค้าจากไป ~


"โง่" ถ้าไม่กล้าที่จะรัก... "โง่มาก" ถ้าพยายามทำเป็นรัก... "โง่ที่สุด" ถ้าไม่รู้ว่ามันคือรัก... "โง่กว่านั้น" ถ้าเพิ่งรู้ว่ารัก....


"เหล้า".. ทำให้เรารู้อีกอย่างว่า โลกไม่ได้หมุนรอบแค่"ตัวเอง"...แต่เวลาเมาเคว้ง โลกนั่นเอง ที่หมุนรอบ"ตัวเรา" ~


"เมื่อความโกรธกระทบกับใจ... อย่าแลกเปลี่ยนโลกที่สวยงามของเรากับความสะใจ..เพียงไม่กี่วินาที"คนโง่ย่อมเป็นเหยื่อของคนฉลาด... แต่คนฉลาดมักเป็นเหยื่อของคนฉลาดที่แกล้งโง่!


" นึกถึง " ใช้กับคนทั่วไป , แต่คนที่มีใจใช้คำว่า " คิดถึง "

ถ้า " ไม่โสด ".. ขอร้องอย่า " สะกิด ".. ถ้าเกิดมัน" ติด " ..เดี๋ยวคุนจะ " คิดหนัก "!


‎4 วิธีให้ความรักยั่งยืน. ..."อดทน" เหมือน "อูฐ"..."ไม่พูด" เหมือน "ปลา"..."ซื่อสัตย์" เหมือน "หมา"..."แกล้งโง่" เหมือน "ควาย"! (เอ้า สารพัดสัตว์เลยกรู)
  ความรักนั้น ก็เหมือน การทอดไข่...ต้องใส่ใจ ความรัก เข้าผสม...ขาดซีอิ้ว ซอสน้ำปลา ไร้อารมณ์...รักขื่นขม เหมือนไข่ไหม้ ใครจะกิน!


ไม่จริงหรอกที่ว่า "ตัดบัวยังเหลือใย" ... เพราะแค่เราถือบัวเดินไปไกลๆ เดี๋ยวใยมันก็ขาดเอง ~!!


[b]"น้อยใจ" ไม่ใช่การเรียกร้อง "ความสนใจ"... แต่ เป็นการเรียกร้อง "ความใส่ใจ" ~[/b]


อย่าปล่อยให้คนแรกของหัวใจ.. มาทำให้คนสุดท้ายต้องบอบช้ำ ..อย่ามัวดูแลคนแรกในความทรงจำ.. จนเผลอเหยียบย้ำ คนสุดท้ายของหัวใจ !!


อย่าเชื่อกับ"คำบอกรัก" ...เพราะขนาด Facebook เมื่อกด Like.. มันจะโชว์ Unlike กลับทันที!!


มีโอกาสมากมายที่จะเจอคนที่"เรารัก"...แต่คงไม่มีโอกาสมากนักที่จะเจอคนที่"รักเรา" ~


ปากพูด ''ไม่เป็นไร"...แต่ในใจ"ไปไม่เป็น"!ปวดขายังมีขา, ปวดไหล่ยังมีไหล่, แต่ปวดใจ, เพราะไม่มีใครอยู่ที่เดิม...


เลือกคนที่ "เรารัก" หรือ "รักเรา" ดี ?... ความจริงโอกาสเลือกของเรามีอย่างเดียว
คือ....เลือกคนที่ "รักเรา"...เพราะเราไม่มีโอกาสเลือกคนที่ "เรารัก" ได้หรอก..ถ้าเค้าไม่เลือกเรา!!!!!!!สิ้นสุดลง ตรง แยกทาง.. ดีกว่า ร่วมทาง แล้วต้อง อ้างว้าง.. ไม่ สิ้นสุด!


ข้อดีของการรักคนมีเจ้าของ ..คือเป็นการสอนให้เรารู้จักรักโดยไม่คาดหวัง!! 55


ใจฉันเป็นของเธอ..แต่ใจเธอไม่ได้เป็นของฉัน..เมื่อ demand กับ supply ไม่ตรงกัน..แล้วความรักของฉันจะมีค่าอะไร.."ความรักเป็นดอกไม้ประเภทเดียวที่เติบโตและแบ่งบานโดยไม่ต้องพึ่งพาฤดูกาล"


ใจคนเราก็เหมือนร่มชูชีพ ...มันจะทำงานได้ดีที่สุด เมื่อมันเปิดออก^^


ทอดปลาอาจเปลืองน้ำมัน...แต่ถ้า"ทอดทิ้งกัน"มันเปลืองน้ำตา...!


ถึงจะโสด แต่ก็โสดอย่างมีสเต็ป ... เวลาที่เจ็บ ก็เจ็บอย่างมีสไตล์ ;)


หมาเห่า อย่าเห่าตอบ ...เพราะจะเป็นการเพิ่มหมาอีกตัว !!


ดีเกินไปไม่ใช่ประโยคบอกเล่า...มันเป็นประโยคบอกเลิก!


เมื่อใจงาม คุณจะรู้สึกถึงความงาม..แม้ในสิ่งเลวร้าย.... แต่หากใจร้าย คุณจะเห็นแค่แง่ร้ายแม้ในสิ่งดีงาม่ไม่อยากให้เธอเป็นกิ๊ก.. แต่อยากให้เธอเป็นกิ๊บ.. จะได้อยู่ใกล้ผมตลอดเวลา ^^


ภาษารักสอนใจ... ภาษาไทยสอนเธอ... ภาษาพ่อมรึงเหรอ....สอนให้เธอหลายใจ!!!


"รู้ว่ากำลังหลง... ดีกว่าหลงว่ากำลังรู้" ~


ความสมหวัง...บอกให้เราเชื่อมั่นในความฝัน....ความผิดหวัง...บอกให้เรายอมรับในความจ
ริง ~


ใช้ชีวิตเป็นก็ใช้เงินเป็น... แต่ใช้เงินเป็นยังไม่แน่ว่า..จะใช้ชีวิตเป็น!


"กระเป๋าแบน"...แฟนทิ้ง!!! .."กระเป๋าแบรนด์".. แฟนตรึมมม!!! ☺


มีหัวใจ อย่า.!! เก็บไว้สำหรับ "รัก" คนอื่นอย่างเดียว...หัดให้มัน "ปั๊มเลือด" ไปเลี้ยงสมองบ้างก็ดี..!!!(=^_^=)


แฟนเก่าก็เหมือนกับไฮไฟว์ ...ถึงจะห่างเหินกันไป แต่ยังไงก็ไม่มีวันลืม..."แต่ให้กลับไปนะ.. ไม่เอาหรอกนะห์"


ข้อดีของการมีแฟนเป็นเกย์...
1. เขาจะดูดี ดูเนี๊ยบตลอดเวลา ทั้งต่อหน้าและลับหลัง...
2. เขาเป็นคนสุภาพ และอ่อนโยน และเข้าใจผู้หญิง...
3. ยังมั่นใจได้ว่า เรายังผู้หญิงเพียงคนเดียวของเขา (เพราะนอกนั้นเป็นผู้ชายหมด)...
4. การมีแฟนเป็นเกย์จะได้กุศลแรงมาก ที่ช่วยรักษาสถานภาพทางสังคมของเค้า...
5. อาจโชคดีได้สามีในคราวเดียวกันถึงสองคน!!!Singular ( ซิงกูล่า ) , ไม่ซิงกุก็ล่า!!


คำว่า Lover ถ้าเอาตัว L ออก.. มันก็กลายเป็น over ทันที!....รักกับเลิกจึงกั้นไว้เพียงแค่เส้นบางๆ ~


"วูบแห่งความสำนึกผิดนั้นยอด...แต่ความรู้สึกผิดยืดเยื้อนั้นแย่...ความสำนึกผิด
จริงจังนั้นดี...แต่ความรู้สึกผิดโดยไม่คิดแก้ไขนั้นเลว"!!


โสด สนิท.. จนคนในออฟฟิศส่ายหัว ..!!


ดื่มโค้กชอบเด้า.. ดื่มเหล้าชอบเลีย.. ดื่มเบียร์ชอบอม ..ดื่มนมชอบบีบ.. ดื่มเป๊บซี่ชอบไซ้.. ดืมสไปร์ชอบร้อง.. ดื่ม 2 ต่อ 2 ท้องแน่แน่! 55+


มนุษย์ทุกวันนี้ใช้เวลากับ"หน้าคอม" มากกว่า "หน้าคน" และจ้อง "หน้าจอ" มากกว่า "หน้าจริง"!!


คุณกำลังมีปัญหา รักสามเศร้า รึไม่?..
รักพี่เสียดายน้อง..
รักน้อง ก แต่ทิ้งน้อง ข ไม่ลง..
มี 2 คนแต่เลือกไม่ได้..
เรามีวิธีแก้ปัญหาให้ท่านวิธีง่ายๆ..
ให้หา "คนที่ 3" มาเพิ่ม..
หลังจากนั้น ก้อไปบอก 2 คนแรกว่า..
คุณไม่ได้มีเค้าเพียงคนเดียว..
แต่มีคนอื่นด้วย ถ้าทั้ง 2 คน รับไม่ได้เลิกกับคุณ.. คุณก้อยัง "มีคนที่ 3" อยู่ ไงฮ้าฟฟฟฟฟ


ขาด"อากาศ"คือตาย.........ขาดคนข้างกายคือ"โสด"


ไปหาหมอดูมาแกทักว่าชาติที่แล้วเราเป็นคู่กัน..และเธอรักฉันมากรักจนหมดหัวใจ...ท่าจ
ะจริงของหมอ..เพราะชาตินี้เธอไม่เหลือใจให้ฉันเลย....5555555555555+


"คนอกหัก" กับ "คนโสด" อยู่ใน "โหมด" เดียวกัน >>> โหมดประหยด : หมดประโยชน์


ผู้หญิงจะไม่เจ้าชู้... ถ้าผู้ชายไม่ทำให้ดู '' เป็นตัวอย่าง !!

แม่มดราตรี กระทู้เมื่อ 2011-3-1 23:32
อย่าพยายามหยุดฝนไม่ให้ตกจากฟ้า...อย่าพยายามหยุดน้ำตาของคนที่กำลังเสียใจ ~~


"ห่วง" เอาไว้ใช้ตอนเพิ่งเริ่มจีบใหม่ๆ... "หึง" เอาไว้ใช้ตอนเป็นแฟน... "หวง" เอาไว้ใช้หลังแต่งงาน แต่......"แห้ว" เอาไว้ใช้ตอน.....โดนหมาคาบไปแดก!!!!! 5555+อย่ายิ้ม,,,เพราะมีคนจ้อง 'ฟัน' คุณ อยู่ ...คิคิถ้าอยากเป็นคนงามอย่าวู่วามโกรธง่าย...

ถ้าอยากเป็นคนสบายอย่าเบื่อหน่ายความเพียร...
ถ้าอยากเป็นคนมั่งมีอย่าเป็นคนดีแต่จ่าย...
ถ้าอยากเป็นคนนำสมัยอย่าทำลายวัฒนธรรม...
ถ้าอยากเป็นคนมีเกียรติอย่าเหยียดหยามคนอื่น...
ถ้าอยากมีความรู้อย่าลบหลู่อาจารย์...
ถ้าอยากหาความสำราญอย่าล้างผลาญสมบัติ...
ถ้าอยากเป็นคนมีอำนาจอย่าขาดความยุติธรรม...
ถ้าอยากเป็นคนดังอย่าหวังความสงบ...คุณครูสอนให้มี "ความรู้" ...แต่ถ้าได้เธอเป็นคู่จะได้เรียนรู้ "ความรัก" อิ๊วเราควร 'เอาใจใส่ทุกอย่าง' ..แต่ไม่ควรเอา 'ทุกอย่างมาใส่ใจ' ^~การ"อิจฉา"..ไม่ใช่การทำลาย..แต่เป็นการส่งเสริมให้คนที่ถูก.."อิจฉา" นั้นประสบความสำเร็จ!ผู้ชายเค้าบอก...เกลียดผู้หญิง " ยิงเรือ " ~ แต่ผู้หญิงทุกคน...เกลียดผู้ชาย " ยิงเบอร์ "!!ไม่รักษาสัญญาไม่เป็นไร................"แต่กรุณารักษาใจ ของคนที่คุณเคยให้สัญญา"!
คำว่า ''เปล่า'' ของผู้หญิงนั่นแหละ ตัวดี... และคำว่า ''ไม่มี'' ของผู้ชายนั่นแหละ ห้ามเชื่อ!!! (แฟนไม่ดีต้องหาใหม่.. แฟนไม่ใส่ใจต้องหาเพิ่มเวลา "เดิน" ยังรู้จักเมื่อย.. ทำไม?? "รัก" แล้วเหนื่อย ถึงไม่รู้จักหยุด!!!คนเรามักจะทุ่มเทอย่างเต็มที่.. เมื่อมันเป็นโอกาสครั้งสุดท้าย.. เคยถามตัวเองไหมว่าทำไม?..ไม่ทุ่มเทให้เต็มที่ ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ทำ!!น้ำไหลเปลี่ยนใจปลา... เงินตราและเวลาเปลี่ยนใจคน ~(งานหลัก) คือ " ทำให้ >> เธอโกดดด !! " (งานโปรด) คือ " ทำให้ >> เธอร๊ากกกก.. "ไม่เคยเล่น "ฟาร์มวิลล์" ...เพราะไม่เก่งเรื่อง "ปลูกผัก" ...แต่ถ้าเป็น "ฟาร์มรัก" ...ถึงไม่ถนัดก็ "ยัง" อยากลอง อิ๊ววว^ ^เห็น "ข้างหลัง" อยากเห็น ข้างหน้า... เห็น "ข้างหน้า" แล้วอยาก "หงายหลัง" >_


‎90% ของคำที่ว่า " เข้ากันไม่ได้ ".. จะแสดงอาการตอนที่ " เข้ากันไป เรียบร้อยแล้ว " 55555เคยไหม?..รู้สึกเสียดายของ ของที่เราขว้างทิ้งไปกับมือ...เราอยากได้กลับมา , แต่มีเจ้าของใหม่ที่ดีกว่า , เก็บไปแล้ว..."การนอน" เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด...อันนี้ไม่เถียง...แต่ "การนอนคนเดียว" เป็นการพักผ่อนที่ทรมานที่สุด!...คนถูกออกแบบมาให้มี 1 ใจและ 2 มือ... หากคิดจะเป็นคน 2 ใจ..และมือที่ 3 เมื่อใหร่... ให้จำใส่หัวกะลาเอาไว้ว่ากำลังจะไปเป็น "ส่วนเกิน"!!!" รักเหมือนเดิม".. แต่อยากได้ยินเพิ่มเติมคือ.."รักเหมือนกัน".. อิ๊ววมีแม่เหล็กอยู่ในหัวใจของคุณ.. ซึ่งจะดึงดูดมิตรแท้... แม่เหล็กชนิดนี้คือ ความไม่เห็นแก่ตัวและการคิดถึงคนอื่นก่อน... เมื่อคุณเรียนรู้ที่จะอยู่เพื่อคนอื่น พวกเขาก็จะอยู่เพื่อคุณ...~"จงเป็นศุกร์ เป็นศุกร์เถิดอย่าได้เป็นจันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสเลย...

อาจจะเซงไปบ้างในบางครั้ง...อาจจะเบื่อกันไปบ้างในบางหน...อาจจะเหม็นขี้หน้าคนบางคน
...ก้อพยายามทนทำงานไป......เพราะได้ตังค์!......."


ผู้หญิงมักต้องการอะไรมากมายจากผู้ชายเพียงคนเดียว ....แต่ผู้ชายต้องการเพียงอย่างเดียวจากผู้หญิงทุกคน!!!ช่วงนี้ น้ำมันแพง กรุณาอย่าทอดทิ้ง..ว์ !!!อาหารเป็นพิษ ... ยังดีกว่า ... คนใกล้ชิดเป็นภัย!"เพื่อน"เหมือนน้ำเปล่า ไม่มีรสชาติแต่ขาดไม่ได้...

"แฟน"เหมือนข้าว บางครั้งไม่หิวแต่ก้อต้องกิน...
"กิ๊ก"เหมือนน้ำหวาน นานๆทีก้อโอ บ่อยไปก้อเลี่ยน...
"แฟนเพื่อน"เหมือนเหล้าเถื่อน ร้อนแรงแต่อันตราย!


หากเปรียบคำพูดเหล่านี้กับการขึ้นแท่นรับรางวัล..."รัก" คือการได้ที่ 1"...รู้สึกดี" คือการได้ที่ 2"...ชอบ" คือการได้ที่ 3...ส่วน "แค่เพี่อน" คือการได้รางวัลปลอบใจ ^×"ลักทรัพย์ ่่ ต้องไป ่่ ศาลอาญา ่่... แต่ถ้า ่่ รักนะค่ะ ่่ ต้องไป ่่ สานสัมพันธ์ ่่..^~ช่วงนี้น้ำมันปาล์มขาดตลาด มีผลให้คนโสดต่อไป..เพราะไม่มีน้ำมันไปทอดสะพาน 55+


คนที่ "รัก" จะช่วย share ...คนที่ "แคร์" จะกด Like ^~

ได้พูด ได้คุย เราก็อยากได้ใจ... พบเจอกันเมื่อใด เราก็อยากได้กัน!!

ผู้หญิงดีดี มีแฟนเป็นตัวเป็นตน , แต่ผู้หญิงที่ดิ้นรน มีแฟนกี่คนก็ไม่พอ!!!

ชอบโพสต์ให้"กด Like"ชอบใครให้"กดตังค์" 55+


หนาวจนเหน็บ ดีกว่าเจ็บจนชา... รักเทอจนบร้า ดีกว่าโหยหา.. แต่ไม่เจอ..(^^)


คิดถึงนะ , ไม่ใช่ประโยคบอกเล่า , แต่เป็นประโยคบอกเธอ..^^


เห็นฉันเป็นอะไร..ตัวตาย-ตัวแทน , หรือ..เป็นแค่.." แฟน สแตนอิน "!!!ฉันเป็นลูกครึ่งจีน "คุณพ่อใช้แซ่ " "คุณแม่ใช้ โซ่ " ^^ 555+


เหล้า!!!... กินที่ปาก.. เมาที่ขา... หมาที่ปาก..^^"


บางอย่าง " ถูกทิ้ง " , เพื่อให้บางสิ่ง " คงอยู่ "...


อย่าเงียบหายไป..เพราะหัวใจผมไม่ใช่ Memory Stick ..จะได้มีความจุเป็นกิ๊ก ไว้จดจำคนทั้งชีวิตที่เข้ามา.

อยู่เป็นโสดให้รุ้ว่า "หยิ่ง"... ดีกว่าถูกทิ้งเพราะ "ใจง่าย" !!

คนบางคนใช้คำว่า "ขอโทษ".. เพื่อให้มี..โอกาสแต่บางคนยอม "เสียโอกาส" ..เพียงเพราะไม่อยากพูดคำว่า..ขอโทษ..

"ถ้ารู้น้อยกว่าจุดที่กำลังยืน...ถอยกลับไปก้าวหนึ่งเพื่อเรียนเพิ่ม...
ถ้ารู้มากกว่าจุดที่กำลังยืน...ก้าวไปข้างหน้าให้คุ้มกับที่รู้...เพื่อสุดท้ายไม่ต้องตายเยี่ยงคนย่ำอยู่กับที่"


สตางค์มาสติหมด...สตางค์หมดสติมา!!!!!!!!

ที่เจ็บเพราะ [มีใจ]... ที่ร้องไห้เพราะ [ผิดหวัง]... ที่เหงาเพราะ [ลำพัง]... ที่ระวังเพราะ [ยังกลัว]!!!

คนบางคนใช้คำว่า "ขอโทษ".. เพื่อให้มี..โอกาสแต่บางคนยอม "เสียโอกาส" ..เพียงเพราะไม่อยากพูดคำว่า..ขอโทษ...

บางอย่าง " ถูกทิ้ง " , เพื่อให้บางสิ่ง " คงอยู่ "...

ปืนฆ่าเราได้..เราตายไปเราก็ไม่หายใจเเละรู้สึกเจ็บเเค่ตอนเเรก... เเต่คำว่า"เลิก"..สามารถฆ่าเราได้โดยที่เรายังหายใจอยู่เเละมันจะ ไม่"เจ็บ"เเค่ตอนเเรก..!

" ความเข้าใจ " สำคัญต่อความรัก ,..แต่สิ่งสำคัญยิ่งกว่าคือ..ยังคงรักกันแม้ในวันที่ " ไม่เข้าใจ " ~

‎5 พฤติกรรม ที่ ผู้ชาย มอง ผู้หญิง ว่า งี่เง่า...
1. ชอบแอบดูโทรศัพท์...
2. ชอบรื้อฟื้นเรื่องแฟนเก่า...
3. ชอบประชดประชัน...
4. ชอบแกล้งทำเป็นไม่โกรธ...
5. ชอบทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ข้อมูลจากรายการ "แฟ้มลับ คดีเลิฟ"!!!


ควายถึงมันโง่....แต่มันไม่เคยหลอกใคร... แต่มนุษย์ที่ขาดความจริงใจ....สมควรให้ไปกราบ"ควาย"!

ความเงียบ คือ การบอกเลิกที่เสียงดังที่สุด

ความรักไม่สามารถเปรียบได้กับการตบมือหรอก ตบมือข้างเดียวไม่เจ็บ แต่รักข้างเดียว "เจ็บ"

อาการ "เขิล" เป็นอาการที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อให้เช็คว่า ใครคือ "คนพิเศษ"


"เป็นแฟนกันนะ" ไม่ใช่ประโยคคำถาม แต่เป็นประโยคขอร้อง
"เป็นเพื่อนกันเถอะ" เป็นทั้งประโยคปฏิเสธ และประโยคคำสั่ง

"ดีเกินไป.." ก็ไม่ใช่ประโยคบอกเล่าหรือประโยคปฏิเสธ แต่เป็นประโยคบอกเลิก

บางทีเราก็กลัวคำตอบเกินไป จนไม่กล้าตั้งคำถาม..

ไม่รู้ว่าเริ่มจีบเธอมาตั้งแต่เมื่อไหร่ รู้แต่ว่า รักเธอมานานแล้ว

บางคนทำดีกับเราเพราะเค้าเป็นคนดี ไม่ใช่ว่าเค้ารู้สึกดี

ที่ผมไม่โทรหาคุณทุกวันเนี่ย ไม่ใช่เพราะผมไม่ใส่ใจนะ.. แต่อยากให้คุณได้รู้จักอารมณ์คิดถึงบ้าง

ผมคุยกับคนที่เกลียดวาเลนไทน์ ผมบอกเค้าว่า “แกเป็นทุกข์กับความสุขคนอื่น แกมันขี้อิจฉา”
ตอนนี้เค้าไม่ได้เกลียดวาเลนไทน์แล้ว เค้าเกลียดผม แทนหล่ะ

เคยสงสัยไหมว่าทำไม "เราเป็นแฟนกันเถอะ" ถึงเป็นประโยคคำถาม
แต่ "เราเป็นเพื่อนกันเถอะ" ถึงเป็นประโยคบอกเล่า

ที่ฉันไลค์รูปของเธอ ไลค์ข้อความของเธอ ไลค์สถานะของเธอ ความจริงแล้วฉันต้องการจะบอกว่า " ฉันไลค์ทุกอย่างที่เป็นเธอ "

บางที เราควรจะขอบคุณที่เค้าเลวร้ายใส่..อย่างน้อยมันก็ทำให้เราตัดใจจากเค้าได้ง่ายขึ้น

--[ไม่ได้ตั้งใจมีแฟนไว้แค่ให้มีคนชวนไปดูหนัง แต่อยากได้คนที่ยังนั่งคุยกันได้ตอนแก่-แก่]--

--[คนบางคน ฉันเพิ่มเป็นเพื่อนไม่ได้ ลบออกจากความทรงจำก็ไม่ได้ T^T]--

อยากให้ชีวิตที่เรียบง่ายกลายเป็นวุ่นวาย ก็แค่เพิ่มผู้ชายเข้าไปในชีวิต ^^
Woman's life is simple but when you add a man in it, then it will be complicated.

วิธีที่ดีที่สุดในการวิพากษ์วิจารณ์งานของคนอื่น ๆ ก็คือ คุณจงทำงานของคุณให้ดี่ขึ้น ! BY: อ. ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

มือร้อนเพราะยังไปจับกาน้ำอยู่ ปล่อยมือไป ถึงกาน้ำจะร้อน เราก็ไม่ร้อนแล้ว 

อย่า สูญ เสีย "ตัวตน".. เพราะ ขี้ ปาก ของ คน ที่ไม่ รู้ จัก "ตัวคุณ"..!!!อเมริกา ประเทศมหาอำนาจสูญเสียประชากรไปหลายชีวิตจากเหตุการณ์ตึกเวิร์ลเทรดถล่ม ในวันที่ 11.9.01
--> ญี่ปุ่น ประเทศที่ล้ำหน้าเรื่องเทคโนโลยี สูญเสียประชากรไปหลายชีวิตเช่นกัน
จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ ในวันที่ 11.3.11
--> 11.9.01 + 11.3.11 = [b]"22.12.12"[/b] วันสิ้นโลก ตามคำทำนาย.........................!!!

คนดีคือ คนที่มีโอกาสทำเลว แต่ไม่""ทำ"..."ส่วนคนเลวคือ คนที่ไม่มีโอกาสจะทำเลวแต่ยังคอยมองหาโอกาสจะ""ทำ"...!iphone / ipod / ipad / imac ...มีครบ แต่ที่ขาดคือ.. i อุ่น ♥ฉันสร้างกำแพงขึ้นมา.. ไม่ใช่เพื่อปิดกั้นคนอื่น.. เพียงแต่อยากรู้ว่า .. ใครคือ คนที่รักฉันมากพอ.. และข้ามมาจนได้ในที่สุด ^^"ปากอย่าไว.. ใจอย่าเบา ..เรื่องเก่าอย่าไปรื้อฟื้น.. เรื่องอื่นอย่าไปคิด.. อดีตคือความฝัน.. ปัจจุบันคือความจริง"


"แฟน" จบกันไป.. ก็มีแต่ "อดีต"... แต่ถ้า "เรียน" จบมา.. ก็มีแต่ "อนาคต" ~


ผู้หญิงถ้ายังไม่อยากหมดโปร... ก้ออย่าเพิ่งรีบโชว์สิ่งที่แม่ให้มา"!!555ที่ผู้หญิงชอบอ่านนิยายน้ำเน่า ก็เพราะผู้ชายดีๆ มันมีอยู่แค่ในนิยาย... ส่วนที่เหลือก็มีแต่พวก (ตื๊ด)หาย เลยต้องพึ่งนิยาย ถึงจะเจอผู้ชายดีๆ!!


อยาก "รู้ความหมาย " ของคำว่ารักให้ไปหาที่ "google"... แต่ถ้า "อยากเจอรัก" แนะนำให้มาที่ "กูนี่ "!!


อย่าตีหน้า "เศร้า" แร้วเดินมาบอกกุว่า "เจ็บ"... เพราะกุเป็นพวกตีหน้า "เซ็ง" แต่ "เจ็บ" กว่ามึงหลายเท่า!!


ผู้ที่ "" บริสุทธิ์ "" จากภายในจริง ๆ,,,,,ย่อมไม่มีทางที่จะ "" สกปรก "" จากภายนอกได้...กูไม่ใช่ "โฟมล้างหน้า"...จะได้มีค่าเวลามึงเบื่อ "หน้ามัน"!!!


ความผิดมี 2 ประเภท คือ ''ผิดที่กู'' กับ ''กูที่ผิด''...!


ถ้าไม่ชอบ คือไม่ใช่ , ถ้าไม่ใช่ คือไม่เอา...แต่ถ้าชอบ แล้ว ก็ใช่ , ถึงไม่ให้ ก็จะเอา!!


การ "นอกใจแฟน" ไม่จำเป็นต้องค้นหาวิธีการ.. เพียงแค่คุณใช้ "สันดาน" ก็นอกใจแฟนได้แล้วแหละ !! 555 จิงม่ะ!


ทางเดินที่ "ชอบ" อาจพาเราเดินไปได้ไกล...แต่ทางเดินที่มี "ใคร" อาจไปได้ ไกลกว่าเดิม....เขียนผิดก็ลบได้, เพราะเราใช้แค่ "น้ำหมึก" ...แต่นี่มัน "ความรู้สึก" ...ลบ "จิตสำนึก" ได้ยังไง!ผู้ชายเหมือนกรมอุตุฯ : เชื่อถือไม่ได้ ...ผู้หญิงเหมือนอากาศ อย่าทำนาย : เพราะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา o_O


เวลาหาแฟนควรหาตอน 12.00 เพราะจะได้คนที่ "เที่ยงตรง"...
เวลาบอกรักกันควรบอกตอน 13.00 - 15.00 เพราะอีกฝ่ายจะได้ไม่ "บ่าย"เบี่ยง...
อย่าไปบอกรักใครตอน 16.00 - 18.00 เพราะเดี๋ยวอีกฝ่ายจะ "เย็น"ชา....!!


ไม่มีสเป็ก เวลาสปาร์ค..... แต่ว่าเรามีสปิริต ถ้าสตาร์ทไม่ติด เราก็สต๊อป..


ฉัน "like" เธอ.. กับ ฉัน "ไร้" เธอ..เป็นคำพ้องเสียง แต่ไม่พ้องความหมาย......


การแตกสลายของหัวใจหาได้ส่งเสียงดังราวกับระเบิด...บางครั้งมันอาจเงียบ เชียบราวกับขนนกที่ร่วงหล่น..และสิ่งที่เจ็บปวดที่สุดคือไม่มีใครได้ยินยก เว้นตัวฉันเอง!


ตัวเลือก … สี่งที่ทุกคนอยากจะมี แต่ไม่อยากเป็น ~


ทีพิมพ์ลง keyboard อ่ะกล้า แต่พอเจอหน้าถึงกับพูดไม่ออก!


ความเงียบ คือ การบอกเลิกที่เสียงดังที่สุด

คำว่า Every single day แปลว่า ทุกวี่ทุกวัน
คำว่า Single every day แปลว่า โสดได้ทุกวี่ทุกวัน  "การเมือง"...ทำให้แตกแยก.. "การกระแทก" ทำให้แตกใน!!!... แอร๊ยยยส

มีคนเคยถามว่า...โลกสวยแค่ไหน...คำตอบมันอยู่ที่ว่า เราได้เจอกับ "ใคร" บนโลกนี้ต่างหาก...

บ้างก้อว่าผู้ชายเลวกว่าหมา...ยังกับว่านิสัยหมามึงรู้ได้...อ้อ !! รู้แระ!.. ตูเข้าจัยเมิงใช่มั้ย เคยมีหมา เป็น"สามี"!!!!!!!! แร๊งงงงส์+

ความเชื่อใจก็เหมือนยางลบ ...ผิดบ่อยบ่อย.. ยางลบก็ก้อนเล็กลง…~

ไม่เสียดายเลยที่"รักเธอ"....แต่เสียดายเวลา ที่น่าจะเจอคนที่"รักจริง" ~

เพราะผู้หญิงรักด้วยหู... แต่ผู้ชายหลงด้วยตา... รูปแบบการโกหกเลยแตกต่างกันไป... คนหนึ่งแต่งหน้า! อีกคนแต่งเรื่อง!....

อยากเป็น"กัน" The Star ...เพราะถ้าเธอไม่รู้จาคิดถึงใคร... ขอแค่ คิดถึง "กัน" ก้อพอ!! 555+

เรื่องของความเหงา
"เหงาเล็กน้อย .....คือคนที่ไม่เคยมีใคร"
"เหงามากหน่อย....คือคนที่เคยมีแฟน"
"เหงามากกว่า....คือคนเพิ่งเลิกกะแฟน"
"เหงามากที่สุด....คือคนที่มีแฟนแต่ดูเหมือนไม่มี"

จุดอ่อนของผู้หญิงคือ "หวังรักจริง" แต่ "คิดมาก"!... ¦ ผู้ชายส่วนมาก "หวังรักมาก" และก็ "คิดจริงๆ"!!!

โสดเสมอเมื่อไม่เจอคนที่ใช่...และจะแกล้งโสดในทันใด...ถ้าคนที่ใช่...มันไม่ดี!!

เรียนเพื่อ"รู้"... เจ้าชู้เพื่อขยายพันธุ์....!!

"มีแฟนหน้าตาดี.. คนก็คิดว่าเขามาหลอกแดก... มีแฟนหน้าตาหมาไม่แดก... ก็หาว่าหลอกแดกเขา"...!! 55+

อยากจำกลับลืม... อยากลืมกลับจำ... อยากให้เธอลืมเบอร์เค้า... แล้วกลับมาจำแค่เบอร์เราได้ป่ะ!!!...เอิ๊กๆ

ในขณะที่โลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ ...มันก็ไม่ลืมที่จะหมุนรอบตัวมันเอง..ในขณะที่เรากำลังรักใคร ....เราก็ต้องไม่ลืมที่จะรักตัวเองด้วย

[color=White]แค่อยาก"In Love"...แต่ก็เติบโตมาเป็น"Indy"..ก็เลยไม่รู้และไม่ชี้.. ได้แค่นี้จะเอาไง!![/color]

ผมไม่เจ้าชู้.. ผมไม่หลายใจ ...แต่ หนุ่ม กรรชัย คือ ไอดอล ของผม !!!

หลักทำดี 4 ข้อ
1.ดีที่หู=จะเป็นผู้ฟังที่ดี
2.ดีที่หัน=จะดูแลเพื่อนๆให้ทั่วถึง
3.ดีหลายๆเท่า=จะทำดีกว่าปีที่ผ่านมา
4.ดีอย่าห่างเหิน=ได้ดีจะไม่ลืมเพื่อนฝูง

ชายใดไม่เจ้าชู้... ก็เหมือนงูไม่มีพิษ... หญิงใดไม่ดัดจริด... ก็หมดสิทธิ์รีดพิษงู!!!

อย่ารักกันตอนเมา
อย่าเอากันตอนเงี่ยน
อย่าเปลี่ยนใจบ่อย
อย่าสอยทุกคนที่เข้ามา
อย่าหาแฟนเพราะเหงา

อยากเป็นเสื้อในจะได้อยู่ใกล้ ๆ ในใจเธอ... อยากเป็นรองเท้าซักเบอร์.. จะได้เดินคู่กับเธอตลอดไป..อิ๊วว

เส้นบางๆที่คั่นระหว่าง.."ความเป็นไปได้"..และ.."ความเป็นไปไม่ได้"... คือ "การตัดสินใจของเรา"

มิตรภาพ" ไม่ได้สำคัญที่...ใครมาก่อน...มันอยู่ที่ว่า ใครเข้ามาในชีวิตคุณแล้ว "ไม่เคย..เดินจากไป"..ต่างหาก ^^

ดีไม่พอ..ยังพอแก้ไข..แต่เมิงบอก...ดีเกินไป!.. กรูไม่รู้จะแก้ยังไงดี ..5555+หุหุ


ถ้าวันนึงเพื่อนคุณทำผิด..ไม่อภัยไห้..ก็คงไม่เป็นไร...แต่อย่าว่าร้ายเค้า เลย!...เพราะเค้าเองก็ไม่เคยบอกคุณว่า...เค้านิสัยดีไปซะทุกอย่าง!..:)

คำขอโทษที่"ไม่จริงใจ"..ก็มักจะคู่กับการให้อภัย..แค่ตาม"มารยาท"..!

ในวันที่มีรัก..อาจไม่จำเป็น ต้องใช้ " ความเข้าใจ "...แต่ในวันที่ไม่เข้าใจ...จำเป็น ต้องใช้ " ความรัก "...~

เสียท่าให้มันไปก้อไม่เป็นไร... เพราะอย่างน้อยเราก้อได้ท่าอื่นกลับคืนมา! 555+

คนที่ฟ้ากำหนดมาว่า "ใช่" ...ต่อให้วิ่งหนียังไงก็ไม่พ้น ..คนที่่ฟ้ากำหนดมาว่า "ไม่ใช่".. ต่อให้วิ่งตามยังไงก็ไม่ทัน....

ผู้หญิงต้องการ.. " การเอาใจใส่ ".. ไม่ใช่ " ใส่ใจเอา "!!

ดีใจที่มีเธอข้าง ๆ...แต่อยากให้เธออยู่ข้างบนบ้างอะไรบ้าง...มากกว่าอยู่ข้าง ๆ อย่างเดียว !! 5555+


สวยไม่สร่าง.. "สว่าง".. ไม่สวย ^^!

รักเมียเสียเพื่อน...รักเพื่อนเสียเมีย...แต่ถ้ารักเมียเพื่อน..จะเสียทั้งเพื่อนเสียทั้งเมีย!!!

"โต๊ะ..เปรียบได้กับผู้ชาย , และ เก้าอี้..เปรียบได้กับผู้หญิง....เพราะ โต๊ะ..สามารถมี เก้าอี้..ได้มากกว่าหนึ่ง!
..แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่เก้าอี้..อยากจะมีโต๊ะ..มากกว่าหนึ่ง..จะดูไม่สวยงามทันที"!! 555+


สิงห์..ที่อยู่ข้างขวดโซดาเป็นเพศไหนเอ่ย?... เฉลย เพศที่ 3.. เพราะ เขียนว่า SINGHA.. อ่านว่า สิงห์ฮ้า..(ลากเสียงยาวๆ)! 55+

## เป็นคน sensitive .... ถ้าแกล้งจีบ กรุถีบแน่ ##

อยู่กันด้วยหัวใจ... ไม่ใช่คำว่าทน..เพราะคงไม่มีใครซักคนต้องการคำว่าทน..จากคนที่ให้ใจ..~

ประกาศ ถึง ถ่านไฟเก่า!... ตอนนี้ เราใช้ เตาแก๊ส แล้ว!!! 555+


ก่อนเราเป็น " แฟน ".. นายบอกจะรักใครมันอยู่ที่ " ใจ "...แต่พอจะไป... มึง ถาม " ใจ " กูหรือ ยัง ??


อ่านดูสิ....................................................................................................................
............................................................................................................................
ไม่มีไรเลยใช่ป่ะ..........................................................................................................
............................................................................................................................
เพราะคุณมองด้วยตา
...........................................................
.............................................................
..............................................................
..................................................................
แต่เราส่งไปด้วยใจไง..........วิ้วววว!!!

การทำสิ่งที่ "เป็นไปไม่ได้" ให้ "เป็นไปได้"... เป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของชีวิต..
หากมีเวลาสักนิด ลองมองให้ดี.. เราจะเห็นว่า..มีคำว่า "เป็นไปได้" อยู่ในคำว่า "เป็นไปไม่ได้"เสมอ...^^

คนๆนึงพยายามทำทุกอย่าง ให้คนอื่นรู้ว่าตัวเอง "เปลี่ยนไป"...ต่างจากอีกคนที่รู้ว่าเค้า..เปลี่ยนไป... แต่ก็ยังพยายามทำทุกอย่างให้ "เหมือนเดิม"! เหอออ

เหตุผลที่เด็กผู้ชายไม่ควรเล่นตุ๊กตาบาร์บี้! ... ก็เพราะว่า..ไม่ว่าเค้าจะอยู่ในวัยไหน.. เค้าก็ควรจะรู้ไว้ว่า " ผู้หญิงไม่ใช่ของเล่น "!!!

ตอนบอกรักกระซิบเบา ๆ ที่ข้างหู ... แต่ตอนทิ้งกู ประกาศให้โลกรู้เพื่ออะไร??

จะกั๊กก็กั๊กไปไม่เคยบ่น...ถ้ามุงมีใครอีกคนกรุจะไม่บ่น...แต่,,,กูจะไป!!!


"กว่าถั่วจะสุก งาก็ไหม้".. เป็นสำนวน... "กว่าความรักของเธอจะสุกงอม ความรักของฉันก็หมดอายุ" เป็นความจริง!! 555+


ไม่มีแฟนอาจต้อง"อยู่คนเดียว"...แต่คงดีกว่ามีแฟนแต่มันไม่ได้มีกู...คนเดียว!!!


เคยสังเกตุกันไหมครับ!?... คำว่า " ฟัง (Listen) " ในภาษาอังกฤษ ใช้อักษรชุดเดียวกับคำว่า "เงียบ (Silent) "
.. ต่างเพียงการจัดวางตัวอักษรเท่านั้น! ...
มันมีความหมายลึกซึ้งน่ะครับ... คนที่จะฟังคนอื่นได้ต้องรู้จักเงียบ และรู้จักที่จะฟังคนอื่นด้วยใจ ~~

คน ๆ หนึ่งมองการไกลเพื่อที่จะใช้ชีวิตไปด้วยกัน : ).....ในขณะที่คนอีกคนหนึ่ง..มองกรรไกรเพื่อที่จะตัดความสัมพันธ์ของกันเเละ กัน : (.....!!!

เราไม่มีหรอกนะไอ้พิน BB อ่ะ... มีแต่ความรู้สึก DD น่ะจะเอามั๊ย!?? หึหึ

เคยรู้ไหมว่า...ทำไมใช้แหวนในการหมั้น?
แหวนหมั้นเป็นทรงกลม...เพราะในวันที่เรารักกันเราเชื่อว่า....
ความรักมันมีจุดเริ่มต้นแต่ไม่มีจุดสิ้นสุดเหมือนวงกลมไง...@_@

มีความสุขกับคนใหม่ที่รักจริง... ดีกว่านั่งรอคนที่ทิ้งแล้วไม่คิดจะกลับมา...

ใส่ " หูฟัง " ใช่ว่าจะต้องฟังเพลง , อาจแค่อยากอยู่ กับตัวเอง , ไม่อยากได้ยินเสียงใคร ~

สำหรับคนอื่นเธอ '' เต็มที่ ''... แต่สำหรับฉันคนนี้เธอบอก '' ที่เต็ม '' !!

ผู้หญิง ก็ เหมือน "ของเล่น" ส่วนผู้ชาย ก็เป็น "เด็ก" ที่มัน "หวงของ"!

Did เป็นอดีตของ Do ... แต่ กู เป็นอดีตของมึง !!

ถ้าเรานอนแสดงว่าเราหลับ. . .ถ้าเรานอนไม่หลับแสดงว่า เราอยู่ผับในเวลานอน !!!

กำลังติสสส.. ไม่สนิทอย่าทัก!! 55+

จะลืมใครสักคน , เคยถามเค้าหรือยัง , " ว่าเค้ามาขอให้เราไปจำเค้าตอนไหน "!!!

ถึงฉันจะแลดู Suck!.. แต่ถ้าได้รัก...รับรองว่า .. Seed !!

ดวงดาวไม่ได้มีดวงเดียวบนท้องฟ้า... ความรักก็ไม่ได้มีแค่ครั้งเดียวในชีวิต...
และดวงดาวก็ไมใช่ทั้งหมดของท้องฟ้า...เหมือนกับความรักที่ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต ~

หากท่านโทรมาขอภายในสิบนาทีนี้... เราแถมฟรีทันที!!.. โปรโมชั่นสินสอดไม่อั้น! หมั้นพร้อมแต่ง!..
ยังๆ!! ยังไม่พอ... เรายังมีรับประกันรักเดียวใจเดียวตลอดอายุการใช้งานด้วย!!!...
เลือกให้เราดูแลหัวใจท่านสิคะ.. ไม่มีเสียใจในวันข้างหน้า.. สินค้าเราบำรุงรักษาหลังการขายอย่างดี...
จึงอุ่นใจได้ในระยะยาวว่าแก่ช้าหายห่วง ...ควงแล้วโก้.. โชว์ได้หลายสิบปี!! 55555+

แฟนอ่ะสุดที่รัก... กิ๊กอ่ะรักที่สุด!!

เมื่อก่อนเคยฝันอยากได้'เจ้าชาย'... ทุกวันนี้ขอแค่ "สันดาน" ไม่ "ควาย".. ถึงไม่ใช่เจ้าชายกูก็เอา !!!

"โค้ก".. ไม่ร้ายเท่าความรัก... ถึงจะกัดกระเพราะแต่ก็ไม่เคยกัดเซาะหัวใจใคร!

ถ้าอยากให้รักแท้คงอยู่ <<ต้องอดทนเหมือน ,,,,, อูฐไม่พูดเหมือน ,,,,, ปลา...ซื่อสัตย์เหมือน ,,,,, หมาแกล้งโง่เหมือน ,,,,, ควาย !!

หลอกว่า.."รัก"..ยังไม่น่าโกรธ.. แต่หลอกว่า"โสด" มันน่าถีบ !!


ถ้า "คนพิเศษ"... มันเจอกันง่าย ๆ มันก็ไม่พิเศษน่ะสิ!!

ความรักทำให้รู้สึก "อยากให้" .. ความหลงทำให้รู้สึก "อยากได้"!

ถ้าไม่อยากเจ็บหนัก ต้องรักทีล่ะหลาย ๆ คน ...เวลาหัวใจอับจน จะได้มีอีกหลาย ๆ คน คอยปลอบใจ ~*


อดีตอยากได้คนที่ "ดีพอ"... พอตอนโตอยากได้คนที่ "พอดี" ... แต่ตอนนี้ ขอแค่ "มีก็พอ"!! 555+

ร๊ากกะพี่ก็เหมือนดัมมี่...มีอม มี ปี้ ตลอดเวลา...555555

คนหยาบคาย เวลาโกรธจะสุภาพ...คนสุภาพ เวลาโกรธจะหยาบคาย!

"กิ๊กเยอะ".. อย่าคิดว่าแน่ !! มันก็แค่พวก.. "ขี้แพ้" ที่หา "รักแท้" ไม่เจอ !!

อย่ารักเพราะเหงา.. สุดท้ายแล้วจะต้องกลับมา.. เหงา เพราะ รัก!

ถ้าจะ love เก็บไว้ในใจ... แต่ถ้าจะ like กดเลย!


เมื่อก่อนเคยร้องไห้ให้ "ควาย".. แต่!!.. ตอนนี้.. ยิ้มได้ที่สอน "ควาย" .. ให้ เสียดายเป็น !!!

คนอกหักมักจะโหยหาคนที่ทำร้ายตัวเอง... มากกว่าคนที่เข้ามาทำดีกับตัวเอง !!


ไม่อยากแข่งกับใคร เพราะตั้งแต่เจอเธอก็รู้แล้วว่า... "แพ้" แน่นอน... แพ้เจอรักทบ · · · "พบเจอรักแท้"! อิ๊ววว


ปากกาเขียนไปนาน ๆ ยังต้องการ"เติมหมึก" ... สำหรับ"ความรู้สึก"ของคนเราลึก ๆ ยังต้องการ.. "ใครซักคน" มา.."เติมเต็ม" ^^

ความรักไม่ใช่รางวัลของความดี , อย่าคิดว่า..การที่คุณทำดีต่อเค้าตลอด..แต่ทำไมเค้าไม่รัก?... เพราะ คนดี กับ คนที่รัก... อาจเป็นคน ละ คน....!

ของบางอย่างยิ่งวิ่งตาม เหมือนยิ่งห่าง...ของบางอย่างอยู่ดี ๆ ก็มาหา...ของบางอย่างต้องรู้จักทำจึงได้มา... ของธรรมดายิ่งรู้ค่ายิ่งพอใจ...~

ใครว่า?.. แมวไม่อยู่ หนูร่าเริง!... แต่พอ แมวไม่อยู่ จริง ๆ.. ทำไม "หนูถึงเหงา" อ่ะ! 555+

คนหลายใจไม่ใช่คนเจ้าชู้ ,, เพราะคนเจ้าชู้มันไม่มีหัวใจ !!


ซื่อสัตย์ กับ คนที่เรารัก...นั่งตัก คนที่เราหลง...ให้ท่า กับ คนที่ฐานะมั่นคง...หยิ่งทรนง กับ คนที่เล่นตัว!

Wedding คือความฝัน .. เพราะความจริงนั้นยังทำได้แค่ "Waiting" ~

ก่อน facebook จะเลิกฮิต...อยากจะมีคำว่า in relationship with someone 55555555


กูไม่ใช่การบินไทย..?...กูคงรักมึงได้ไม่เท่าฟ้า... กูมีให้มึงได้แค่นาฬิกา..?... มึงจะได้มีเวลามาหากู!!!

ผู้หญิง 'เอาแต่ใจ'.. ผู้ชายก้อ 'เอาแต่ฟัน' ...... ส่วนคนที่รักกัน.. 'ต้องหมั่นฟัน'.. แล้วก้อ.. 'หมั่นเอาใจ' !! ... 55+


การที่เป็นคนชัดเจน..ผมว่าเป็นความสามารถเฉพาะตัวนะ... ถ้ารักก็รักเลย ถ้าเลิกก็เลิกเลย...ไม่ต้องโลเลหั้ยมันมากมาย...
ก็เหมือนกะการ"เตะก้านคอ"... เพราะว่ามันเด็ดขาดดี ไม่ต้องซ้ำ!!

ไม่หล่อแบบสาวเหลียว... แต่พี่ก็เสียวจนสาวร้อง !!! แอร๊ยยยยยส


เวลาเห็น [คนโสด].. นี่รู้สึก 'มี' อยู่สองอย่าง... 1.มีเพื่อน ...2.มีหวัง! 5555+

ทีพี่โดมดูดเลือดอ่ะหล่อ .. ทีกูแค่ดูดคออ่ะด่า !! 55555+

ถ้ายังไม่เคยเจ็บ...แสดงว่ายังไม่ครบ step แห่งรัก..!!..Y_Y

มนุษย์มี 2 แบบ คือ แบบที่เจ็บแล้วไม่จำ.. [กับ].. แบบที่จำแต่เรื่องที่ทำให้เจ็บ !!


อย่ารัก เพราะ "สงสาร" ...ความรัก ไม่ใช่ การ "ทำทาน".. รักเพราะสงสารไป ก็ ไม่ได้ "บุญ" !?!

ความจำสั้นแต่รักฉันยาว" อันนั้นในหนัง...แต่ "ความจำยาวแต่รักฉันสั้น" อันนี้ในชีวิตจริง!! 55+


แฟนป่วยต้องหาหมอ... แฟนหน้าหม้อต้องหาใหม่!

อย่าเพิ่งเห็นกูไร้ค่า.. เพราะกูยังมีอีกหลายท่า.. ที่เมิงยังไม่ได้ลอง !!

ประโยคที่ผู้ชายโกหกมากที่สุด คือ ..."ถึงบ้านแล้ว จะนอนแล้ว"... "มีประชุม"...
"ไปงานต่างจังหวัด"... "ไปกับเพื่อน"... "ไม่ได้คุยกับผู้หญิงอื่นเลย"... "ไม่มีอะไร เพื่อนกัน"...
และ..... "รักเธอคนเดียว"!!

คำที่ผู้หญิงโกหกบ่อยมากที่สุด คือ.. "ไม่มีอะไร".. "ไม่หึง".. "ไม่โกรธ".. "ไม่รัก" และ "จะลดความอ้วน"!! อือิบางคนกด Like เพราะชอบข้อความที่เขียน... แต่บางคนกด Like เพราะชอบคนเขียนข้อความ... ♥


ให้ทำตัวให้เล็กเท่ามด..แต่ทำใจให้ใหญ่เท่าช้าง!..คนจะนับถือ...อย่าทำตัวใหญ่เท่าช้าง!..แต่ใจเล็กเท่ามด คนจะหมดศรัทธา!!!


แฟนตัวจิง..เหมือน Msn ถึงใช้มานานแต่พักหลังนาน ๆ ใช้....
แฟนลับ ๆ..เหมือน Facebook เข้าไปดูได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ .....
แฟนเก็บ..เหมือน Twitter มีไว้อวดแต่ไม่ได้เล่น.....
กิ๊ก..เหมือน BB ขาดไม่ได้ใจมันว้าวุ่น......
แฟนเก่าเหมือน Hi5 เลิกสนใจไปนานแล้ว ^^


อย่าเชื่อทุก comment...อย่าใจเต้นทุก like... เพราะสังคมมัน on lie... ถ้าไม่อยาก cry ต้องระวัง!!!

ในใบลาควรมีช่องเหตุผลการลาว่า... "กรูขี้เกียจฮะอากาศมันน่านอน" .. อากาศหนาว ทำให้ความสามารถในการลุกจากเตียง ลดลง (=_=) zZZ

"คนที่รักเพศเดียวกัน....ถือว่าเป็นรักร่วมเพศ"... แล้ว พวกที่รักกันต่างเพศ "เขาไม่ร่วมเพศหรือไง" ?? (+18) ก๊ากกกกกส

รักคนไกล ต้องนั่งเหงา, รักแฟนเขา ต้องนั่งรอ (คิว) ก๊าก

เพื่อนกับแฟน แทนกันไม่ได้... แต่เพื่อนของแฟน แทนกันได้ --- เพื่อนของแฟนแม่งชอบหน้าตาดีกว่าแฟน !! 5555

อย่าทำตัวเป็นของตาย.. จนกลายเป็น "แฟนรีไซเคิล"...ถ้าเขาเห็นว่าเราเป็นส่วนเกิน.. จะอยู่ในเขาเมินอีกทำไม ?!

ของฟรีในโลกนี้มีสองอย่าง ...อากาศที่เราหายใจ ..กับรักของพ่อและแม่ ~
 

Create Date : 28 มีนาคม 2555   
Last Update : 28 มีนาคม 2555 13:01:34 น.   
Counter : 8152 Pageviews.  
space
space
[how to] แสดงผลลิงค์ parent page ใน WordPress (navigation pages)
ความต้องการคือ อยากให้แสดงลิงค์ไปก่อนหน้านี้ครับ
หาข้อมูลที่ต้องการหลายๆ เว็บก็ทำไม่ได้อย่างที่ต้องการสักที เลยเขียนโมขึ้นมาจากหลายๆที่ครับ

navigation pages อย่างที่ต้องการคือ Home > เมนูหลัก > เมนูย่อย > เพจปัจจุบัน

เพิ่ม code ในเพจของ theme นั้นครับ

if($post->post_parent) {
$parent_id = $post->post_parent;
$breadcrumbs = array();
while ($parent_id) {
$page = get_page($parent_id);
$breadcrumbs[] = ‘ID).’” title=”">’.get_the_title($page->ID).’’;
$parent_id = $page->post_parent;
}
$breadcrumbs = array_reverse($breadcrumbs);
foreach ($breadcrumbs as $crumb) echo $crumb.’ > ‘;
echo the_title(); } ?>

เป็นอันเรียบร้อย ^^
ป.ล. ขอขอบคุณ Ivovic ที่ให้ code มาโมครับ
 

Create Date : 09 มีนาคม 2555   
Last Update : 9 มีนาคม 2555 9:52:31 น.   
Counter : 1057 Pageviews.  
space
space
ลางบอกเหตุตามความเชื่อโบราณ
เรื่องทั่วๆไปในทางไม่ดี
ห้ามใส่ชุดดำเยี่ยมคนป่วย
ชุดสีดำเป็นสีที่คนโบราณถือนักถือหนาว่า เป็นสีแห่งความทุกข์โศก
ใช้ใส่เฉพาะงานศพเท่านั้น หรือหากจะใช้แต่งกายสีดำ ก็ไม่ควรเป็นสีดำทั้งชุด
ควรเป็นครึ่งท่องใส่ผสมกับสีอื่นๆ
ชุดสีดำ จึงไม่นิยมใส่เข้าไปในงานมงคลต่างๆ เช่นงานวันเกิด งาน
แต่งงาน หรือแม้กระทั่งไป เยี่ยมผู้ป่วยก็เหมือนกัน เท่ากับว่า เป็นการแช่งหรือ
เดาเหตุการณ์ล่วงหน้าให้ผู้ป่วยนั้นตายเร็วขึ้น ทำให้จิตใจผู้ป่วยหดหู่และหมด
กำลีงใจ เกิดอาการทรุดลงได้ง่ายจึงไม่ให้ใช้สีดำ ควรเป็นสีที่สดใสและแสดง
ใบหน้าที่สดชื่นอีกด้วย
จิ้งจกร้องทัก ห้ามออกจากบ้าน
จิ้งจกในปัจจุบันหาพบได้ง่ายกว่าตุ๊กแก มักจะเกาะอยู่ตามฝาผนัง
ของบ้าน โดยปกติทั่วๆ ไป เรามักจะไม่ค่อยได้ยินเสียงจิ้งจกร้องมากนัก จะ
เป็นเพราะมีจำนวนน้อย หรือบางบ้านไม่มีให้เห็นเสียแล้ว หรือไม่ค่อยมีเวลาอยู่
บ้านมากนัก จึงไม่ได้ยินเสียงของมัน
ตามคำเชื่อของคนโบราณกล่าวว่า หากจิ้งจกร้อทัก จะกี่ครั้งก็ตาม
ทว่าเสียงนั้นอยู่ด้านหลังหรือตรงศรีษะของคุณ ให้พยายามเลื่อนการเดินทาง
เป็นเวลาอืน อาจจะเป็นภายในวันเดียวกันก็ได้ แต่ไม่ใช่เวลานั้น เพราะอาจทำให้
คุณได้รับอุบัติเหตุหรือไม่มีโชคลาภ แต่หากเสียงร้องทักอยู่ด้านหน้า หรือซ้าย
มือ ให้เดินทางได้ จะทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างสะดวกสบาย จะได้พบโชค
ลาภ หรือติดต่อธุรกิจเป็นผลสำเร็จ
ตุ๊กแกร้องกลางวัน มีเหตุร้าย
ตามปกติแล้วตุ๊กแกที่อาศัยอยู่ในบ้าน มักจะร้องตอนกลางคืน แต่
ถ้าวันดีคืนดีเกิดร้องลางวันขึ้นมาไม่ว่าจะร้องกี่ครั้งก็ตาม ให้ถือว่า เป็นการ
บอกเหตุร้ายว่า กำลังจะเกิดขึ้นกับคนในครอบครัว หรือภายในบ้าน ซึ่งโดย
ปกติแล้วตุ๊กแกจะไม่ค่อยร้องในช่วยกลางวันอยู่แล้ว ( กลางวันในที่นี้หมายถึง
ตั้งแต่เวลาเริ่มสว่างจนถึงมืดลง )
คนโบราณเชื่อว่าตุ๊กแกคือ ร่างที่วิญญาณของปู่ย่าตายายที่ตายไป
แล้วมาอาศัยอยู่ คอยดูแลคุ้มครองเพื่อให้สัญญาณบอกเหตุแก่ลูกหลาน และ
จะไม่เคยเห็นตุ๊กแกทำร้ายใครเลย

นกแซกเกาะหลังคาบ้าน เกิดลางร้าย
นกแซกเป็นนกที่ถือว่า ให้ความอัปมงคลเป็นอย่างยิ่ง ไม่แต่เฉพาะ
คนไทยเท่านั้นที่ถือในเรื่องนี้ฝรั่งเองก็ถือเคล็ดนี้เช่นกัน ก็เพราะโดยธรรมชาติ
ของนกแซกมักจะไม่มาปะปนอยู่ตามที่อยู่อาศัยของคนให้เห็นนัก
หากเมื่อใดมีนกแซกมาเกาะที่หลังคาบ้านใดแล้ว ก็มักจะมีอะไรไม่ดี
แก่บ้านนั้น เช่น คนป่วยเอยคนเจ็บอยู่ก็อาจเสียชีวิตก็ได้ จึงมักจะมีคนนิยมแก้
เคล็ดให้ร้ายกลายเป็นดี ด้วยการนำเอาดอกไม้ ธูปเทียน สุรา บอกเล่าก็เพียง
พอแล้ว คนโบราณบางท่านที่เคร่งมากๆ ก็อาจเพิ่มด้วย ข้าวสาร ข้าวตอก
ผ้าแดง ผ้าขาวและเงินทอง
นกถ่ายรดศรีษะ จะมีโชคคร้ายยย
ปกติแล้วนกนี่มันก็บินไปทั่ว ถ้าไม่ใช่นกเลี้ยง จะชอบมาบินเกาะบน
ท้องฟ้า ไม่ชอบมาอยู่กะคนเท่าไหร่และเมื่อใดที่คุณกำลังจะออกเดินทางแล้วจู่ๆ
นกก็ถ่ายรดที่ศรีษะ คนโบราณว่าไว้ ให้หยุดการเดินทางทันที หรือเลื่อนกำหนด
ออกไปวันรุ่งขึ้น ไม่เช่นนั้น อาจได้รับอันตรายจากอุบัติเหตุได้
ในกรณีเดียวกัน หากอยู่ในบริเวณบ้าน นกบินมาถ่ายรดศีรษะซึ่ง
โอกาสจะมีน้อยมาก แต่หากเป็นเช่นนั้นแล้ว ก็ให้เตรียมตัวรับเหตุการณ์ได้เลย
เพราะจะต้องมีเรื่องเดือดร้อนใจ หรือเกิดเหตุร้ายกะตัวเองแน่นอน
ระวังเด้อ....

เมื่อตัวเงินตัวทองคลานเข้าบ้าน
บ้านใดที่มีต้นไม้มากๆนั้น จะมีที่ที่ตัวเงินตัวทองมักจะปรากฎให้เห็น
ตามที่ดังกล่าว มักจะไม่คลานในที่โล่งแจ้ง และก็หาแหล่งที่มาไม่พบอีกด้วยว่ามา
จากที่ใด เพราะในหมู่บ้านกลางเมืองก็ยังมีปรากฎให้เห็นบ้าง
ลักษณะตัวเงินตัวทอง บางคนว่าคล้ายจระเข้ แต่มีหางยาวมาก มี
ขนาดตั้งแต่ตัวเล็กๆ เท่าจิ้งเหลนจนไปถึงตัวโดมากๆเท่ากับลูกจระเข้เลยทีเดียว
ปกติตัวเงินตัวทองนี้จะไม่ทำร้ายใคร แต่คนโบราณท่านว่าเป็นตัว
อัปมงคลอยู่ดี จึงมีชื่อเรียกเสียเพราะแก้เคล็ด หากบ้านใดมีเข้ามาให้เห็น ท่านว่า
ให้พูดแต่สิ่งดีๆ ไม่ให้ไล่ บางท่านก็ให้หาดอกไม้ธูปเทียนจุดบอกเล่า
ให้กลายเป็นการนำเอาสิ่งดีๆ เข้ามาในบ้าน
กลางคืนได้ยินเสียงร้องเรียก ห้ามขานรับ
สำหรับบ้านในสมัยโบราณ ที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้สะดวกเหมือนในปัจจุบัน
ค่ำลงต่างคนก็ต่างดับตะเกียงปิดฟงปิดไฟกันเลย คนโบราณจึงว่าว่า หากปิดบง
ปิดบ้านแล้วมีเสียงคนมาร้องเรียก ให้เงียบเสีย เพราะนั่นเป็นเสียงของดวง
วิญญาณ อาจจะมาหลอกมาหลอนก็เป็นได้
แต่หากมองกันให้ลึกลงไปอีก อาจเป็นการป้องกันขโมยมาเข้าบ้านใน
ยามวิกาลก็เป็นได้ เพราะขโมยอาจมาหลายรูปแบบ บางคนก็ว่า หากมีเสียงเรียก
แล้วยังขานรับ จะทำให้วิญญาณนั้นเข้ามาหรือเข้ามาในบ้านได้

เลขนั้นสำคัญฉะไหน
เลขต่างๆ ตั้งแต่ 1 - 10 หรือแม้กระทั่งเลขเกิน 10 ก็ตามมีความเชื่อ
ไปต่างๆกัน บ้างก็เหมือนกันแล้วแต่ความถูกโฉลกของแต่ละบุคคล นั่นเป็นความ
เชื่อ เช่น บางคนไม่ชอบเลข 13 เพราะถือเป็นเลขของความโชคร้ายของฝรั่ง ซึ่ง
จะสังเกตว่าตามตึกใหญ่สูงๆ ภายในลิฟต์จะไม่มีชั้น 13 เนื่องจากคนก่อสร้างหรือ
สถาปนิกเป็นฝรั่งจ้า เค้าว่ากันว่าทะเบียนเลขรถเนี้ยะ
ผมหยิก หน้าก้อ คอต่อ คิ้วสั้น คบไม่ได้เด้อ
คำกล่าวนี้ได้ยินมาน๊านนน นาน... .ซึ่งหากดูให้ครบลักษณะที่กล่าวมาก
คนใดที่มีลักษณะผมหยิกๆ หน้าสั้นๆ หักๆ คอหาแทบไม่เจอ จะด้วยเพราะอ้วนหรือ
เหตุใดก็ตาม ประกอบกับมีคิ้วก็สั้นๆ รวมดูแล้ว ไม่ค่อยน่ามองเท่าไหร่
แต่อย่างไรก็ตามอย่าดูแค่รูปกายภายนอก ให้ศึกษานิสัยใจคอด้วยจ๊ะ

ไทยเล็ก เจ็กดำ คบบ่ได้ จิงหรือ?
โบราณท่านว่าไว้ว่า คนที่มีลักษณะดังต่อไปนี้คบยากเหลือเกิน หากเป็น
คนไทยก็ต้องตัวไม่เล็กแคระแกรน เนื่องจากคนไทยในสมัยโบราณตัวใหญ่ทั้งผู้
หญิงและผู้ชาย หาคนตัวเล็กมีน้อยมาก และถ้าเป็นคนจีนก็ต้องตัวไม่ดำ
"ไทยเล็ก เจ็กดำ" จึงติดปากมาจนทุกวันนี้ แต่หากจะพิจารณากันให้
ถ่องแท้ คงจะต้องดูที่นิสัยรวมไปด้วย นั่นเป็นเพียงแต่การสันนิษฐานเบื้องต้นให้
ได้ยินเท่านั้น ก็ลองใช้ดุลพินิจดูว่า จะเป็นจริงตามที่ท่านกล่าวมาไว้หรือไม่ ทั้งนี้
คำกล่าวที่ว่า ไม่ได้รวมหมายถึง การงานของเขาเหล่านั้น ท่านหมายแต่เพียงว่า มัก
จะมีนิสัยออกไปทางคนโกงเจ้าเล่ห์เพทุบาย เอาเปรียบประมาณนั้น
คนหลายเสียงคบไม่ได้
คนทั่วไปตามปกติแล้ว หากไม่มีเสียงธรรมดาแล้ว ก็อาจจะมีเสียง
แหลมเล็ก หรือทุ้มใหญ่ไปเลย คนโบราณกล่าวไว้ว่า หากคนใดมีหลายเสียงในขณะ
ที่พูดคุยตามปกตินั้น เป็นคนคบยาก เพราะเท่ากับว่า หาความแน่นอนอะไรไม่ได้
แม้แต่เสียงของตัวเองยังบังคับให้อยู่ในระดับเดียวกันไม่ได้เลย ขณะพูดคุย
เดี๋ยวทำเสียงสูง เสียงต่ำ เสียงใหญ่ เสียงเล็กไปเรื่อย
แต่คนในลักษณะนี้หายาก และในเมื่อหายาก ก็ดูจะยิ่งเพิ่มความขลังให้
ความเชื่อนี้แม่นยิ่งขึ้นไปอีก ถ้าเจอก็ให้ห่างๆ ไว้เป็นดี

คนหัวล้านมักเจ้าชู้และเจ้าเล่ห์
คำกล่าวนี้ได้ต้นแบบมาจากขุนช้างในวรรณคดีนั่นเอง ขุนช้างเป็นคน
เจ้าชู้ ชอบหญิงสาวที่มีรูปงาม จุดเด่นของเรื่องในวรรณคดี มีการแย่งหญิงสาวอัน
เป็นคนรักของขุนแผน โดนขุนช้างใช้เล่ห์ทุกวิถีทาง เพื่อหลอกให้คนรักของขุนแผน
มาอยู่กับตน
จึงถูกมองว่า ผู้ที่มีลักษณะเช่นเดียวกับขุนช้างคือ หัวล้าน มีรูปร่างอ้วน
ท้วม ขาวนั้น จะต้องมีนิสัยเช่นเดียวกับขุนช้างเสมอไปแต่ขุนช้างก็เป็นคนร่ำรวยมาก
ดังนั้นก็เป็นเรื่องที่แปลกว่า คนหัวล้านก็มักจะรวยเสียทุกคนเหมือนขุนช้างอีกด้วยซิ
ชมีปาน แสดงว่าเคยเกิดมาแล้ว
เด็กทารกคนใดที่เกิดมาแล้วมีปานหรือเรียกว่า มีตำหนิ ในส่วนใดส่วน
หนึ่งของร่างกาย คนโบราณถือว่า ได้เกิดมาแล้วชาติหนึ่ง และถูกป้ายด้วยของ ทำ
เป็นตำหนิเอาไว้ หากเป็นปานแดง ก็เชื่อกันว่า ถูกป้ายด้วยปูนแดงและหากเป็นปานดำ
ก็เชื่อกันว่า ถูกป้ายด้วยถ่านเพราะถ้าหากมีบุญจริง อาจจะพบกันชาติหน้าและจำกันได้
โดยให้สังเกตจากตำหนิ
แต่ในหลักความเป็นจริงแล้ว การเกิดปานไม่ว่าจะมีสีใดก็ตาม เป็นเพราะ
ผิวหนังผิดปกตินั่นเอง
ห้ามปลูกต้นไม้ที่วัดปลูก
เชื่อกันว่า ต้นไม้ที่ขึ้นตามวัดหรือนำไปปลูกที่วัด เป็นของสูงและสมควรอยู่
ในวัดเท่านั้น ไม่ควรนำมาปลูกที่บ้าน จะทำให้บ้านนั้นตกอับ ไม่เจริญ เท่ากับเอาของสูง
มาวางไม่ถูกที่ หากเกิดขึ้นเองโดยที่ไม่ได้นำมาปลูก ก็ให้ถอนออกเสีย หากจะให้ดี ก็ให้
นำไปไว้ที่วัดเสีย
ต้นไม้ดังกล่าวอันได้แก่ ต้นโพธิ์ ต้นหวาย ต้นโมกข์ ต้นไทร ต้นนนทรีย์ ต้น
ตะเคียน เป็นต้น
แต่ทั้งนี้จะรวมถึงต้นไม้ที่ไม่เป็นสิริมงคลดวย เช่นต้นโศก ต้นระกำ ต้นยาง
ที่มักนำมาทำโรงศพ ต้นสำโรงที่ดอกมีกลิ่นเหม็น ซึ่งเหล่านี้ดูไม่เป็นสิริมงคล จึงไม่นิยม
นำมาปลูกในบริเวณบ้านกัน
ห้ามตัดผมวันพุธ
วันพุธห้ามตัดผม เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ห้ามกันนักห้ามกันหนาเชื่อกันว่า ตัดผม
วันพุทธจะทำให้เกิดอัปมงคลกับชีวิตทีเดียว จะเห็นได้ว่า ร้านตัดผมมักจะปิดร้านในวัน
พุธกัน บ้างก็อ้างว่า ตัดผมในวันพุธหัวกุดท้ายเน่า
ในเมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ก็ควรเชื่อเสียบ้าง ตัดในวันรุ่งขึ้นก็คงไม่นานเกินรอไป
ได้ และก็ยังไม่ได้ยินเช่นกันว่า นิยมตัดผมกันในวันพุธ

ตาเขม่น
ฮิต ฮิต ฮิต เรื่องตาเขม่นตามความเป็นจริงแล้ว เขม่นได้หลายส่วนของ
ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นริมฝีปาก แขน ขา หรือแม้กระทั่งตา ดังนั้นการเขม่นตาจะแบ่งออก
เป็น 3 ช่วงคือ
หากเขม่นตาในช่วงเช้า - บ่าย คนโบราณกล่าวไว้ว่า หากเป็นข้างขวาจะมีโชค
ลาภ ได้รับข่าวดี เรียกว่า จะสมหวังในเรื่องใดเรื่องหนึ่งที่คอย และหากเขม่นที่ตาซ้าย
ท่านว่าจะมีเคราะห์ โชคร้ายผิดหวังเรื่องใดเรื่องหนึ่งอย่างแน่นอน เช่น มีการทะเลาะกัน
เกิดขึ้น หรือจะต้องสูญเสียของรักบางอย่างไป
ถ้าเขม่นตาไม่ว่าจะเป็นข้างซ้ายหรือข้างขวา ในช่วงเวลาเย็นถือว่ามีโชคมีลาภ
จะได้พบญาติสนิทมิตรรักเดินทางมาหา
แต่ถ้าเป็นในช่วงกลางคืน การเขม่นตาขวาจะได้ดี จะมีเคราะห์มีเหตุร้ายเกิด
ขึ้น ตรงกันข้าม ถ้าหากเขม่นตาซ้ายจะมีโชคลาภจากเพื่อน จะสมหวังสิ่งที่รอคอย เรียกว่า
ขวาร้าย-ซ้ายดี
การเขม่นตานี้ เชื่อกันว่า เป็นลางบอกเหตุที่แม่นยำมาก ท่านให้ถือเวลาที่จะเกิด
เหตุไม่ดีและร้ายภายใน 3 วันอย่างแน่นอน
เมื่อสัตว์ป่านเข้าบ้าน
เรื่องของสัตว์ป่านั้น ตามธรรมชาติแล้วสัตว์ป่าก็ควรที่จะอยู่ตามป่าตามเขาจึง
จะถูกต้อง แต่หากเมื่อใดสัตว์เหล่านี้เป็นต้นว่า งูต่างๆ ชนิด หรือแม้กระทั่งเต่า คำโบราณ
ถือนักว่า ผิดธรรมชาติและหากจะให้สัตว์จำพวกนี้อยู่ในบ้านก็คงอยู่ไม่ได้ ถือว่านำความ
อัปมงคลมาสู่ครัวเรือน ท่านให้แก้เคล็ดด้วยการ จุดธูปเทียน ดอกไม้บอกเล่าและเชิญให้
ออกจากบ้าน พร้อมกับขอพรให้นำพาสิ่งดีงามมาให้
สัตว์ป่าที่เข้าบ้านนี้ ตามคำโบราณยังถือรายละเอียดอีกมากมายเกี่ยวกับว่า มา
ทิศใดจะนำอะไรมาให้ ยกเว้น หากเป็นทางทิศตะวันตกและทิศเหนือจะได้รับโชคลาภ แต่ก็
นั่นแหละตอนที่สัตว์ป่าเหล่านี้คลานมาคงไม่มีใครรู้ มาทางใดมารู้อีกทีก็อยู่ในบ้านเสียแล้ว
ดังนั้นทางที่ดีก็อย่ามาเลยดีก่าเนอะ

ห้ามเผาศพวันศุกร์
คนโบราณถือว่า "เผาศพในวันศุกร์ให้ทุกข์กับคนเป็น" และโดยปกติทั่วไปจะ
สังเกตว่า ไม่มีผู้ใดเผาศพในวันศุกร์ให้เห็นเลย เพราะเชื่อกันว่า วันศุกร์เป็นวันแห่งโชคลาภ
วันแห่งความร่มเย็นเป็นสุข เหมาะที่จะมีงานมงคลมากกว่างานเผาศพน๊ะ
หวีหัก โชคไม่ดี
คนโบราณเชื่อกันว่า ในขณะที่กำลังสางหรือหวีผมนั้น ไม่ว่าจะใช้หวีไม้หรือหวี
พลาสติกก็ตามแต่ แล้วหวีเกิดหักคาผมในขณะที่ยังหวีอยู่นั้น ท่านให้เชื่อได้เลยว่า จะเกิด
เรื่องไม่ตีตามมาอย่างแน่นอน เป็นต้นว่า อาจมีเรื่องทะเลาะวิวาทเกิดขึ้น สูญเสียของรัก
หรือมีเรื่องทุกข์ร้อนใจให้หงุดหงิดได้
การแก้เคล็ดด้วยการนำหวีนั้นทิ้งไปเลย ไม่ให้เก็บไว้ใช้หรือนำไปซ่อมมาใช้ใหม่
และจุดธูปบอกเล่าให้สิ่งร้ายกลายเป็นดีเรื่องหนักก็จะกลายเป็นเบาเสีย
แต่ความเชื่อของคนโบราณเรื่องหวีหักนี้ อาจจะเกิดเรื่องที่ไม่รุนแรงนักก็ได้
แล้วแต่โชคชะตาและดวงในตอนนั้นด้วย

มีกลิ่นธูป หมายถึงวิญญาณ
ในยามวิกาลเสียงเงียบสงัด เมื่อใดได้กลิ่นธูปลอยมา โดยที่ไม่มีใครจุดธูปใน
บริเวณนั้นๆ เลย คนโบราณเชื่อกันว่า เป็นวิญญาณของญาติสนิทภายในครอบครัวมาหา
จะเป็นเพราะคิดถึง ห่วงใยกันหรือด้วยเหตุใดก็ตาม ท่านให้คนที่ได้กลิ่นธูปนั้น จุดธูป 1
ดอก ลอกเล่าให้ไปที่สงบๆ อย่ากังวลสิ่งใดที่จะทำให้วิญญาณไม่สงบสุขเลยบางคนอาจ
ขอพรจากวิญญาณญาติสนิทนั้นให้ปกปักรักษา และให้โชคลาภด้วย
แต่หากไม่มีญาติสนิทในระยะนั้นเสียชีวิต ก็เชื่อกันว่า อาจจะเป็นวิญญาณ
พเนจรทั่วไป ก็ให้จุดธูปเช่นเดียวกันบอกเล่าว่า อย่ามารบกวนให้กลัว ให้ไปที่ชอบที่สงบ
และนิยมใส่บาตรแผ่ส่วนกุศลให้ในวันรุ่งขึ้นด้วย
ผึ้งทำรังในบ้าน มีโชค
โดยธรรมชาติแล้ว ผึ้งมักนิยมทำรังตามต้นไม้ใหญ่ที่ขึ้นหนาแน่น และอยู่ในที่
สงบไม่พลุกพล่าน แต่เมื่อใดที่ผึ้งมาทำรังในบ้านจะเป็นชายคาบ้าน ใต้หลังคาบ้าน บางบ้าน
มีผึ้งมาทำรังถึงห้องน้ำก็มี
ท่านว่าไว้ว่า อย่าไปไล่หรือทำลายเด็ดขาด จะทำให้เกิดความหายนะขึ้นกับครอบ
ครัวเรือนนั้น เพราะผึ้งเป็นสัตว์นำโชค ให้ปล่อยผึ้งทำรังต่อไป เชื่อกันว่า ยิ่งรังใหญ่มาก
เท่าใด ก็จะมีโชคลาภมากขึ้นเท่านั้น และควรจุดธูปเทียนบูชา รวมทั้งดอกไม้ เพื่อความเป็น
สิริมงคลด้วย

ดูดวงจากต้นว่าน
คนที่ทำอาชีพค้าขาย หรือนักธุรกิจติดต่อกับผู้คน เพื่อการค้าต่างๆ คนโบราณ
โดยเฉพาะในสมัยก่อน นิยมปลูกต้นว่านต่างๆชนิดแล้วแต่ และดูดวงชะตาตัวเองจากการ
เจริญเติบโตของต้นว่าน นั้นๆว่า เติบโตงอกงามขึ้นหรือไม่ ชีวิตกำลังรุ่งเรืองและยิ่งต้น
ว่านนั้นออกดอกออกผล ก็จะยิ่งทำให้ดวงชะตาพุ่งสูงมาก ท่านรีบจุดธูปขอพรให้ดวง
ชะตาคงอยู่เช่นนั้น แต่หากต้นว่านที่ปลูก อยู่ๆเกิดหักงอ หรือเหี่ยวแห้งลงทุกวันๆ หรือ
ปลูกมานานแล้วก็ไม่เกิดดอกออกผลเสียที ท่านให้เชื่อว่า ดวงกำลังตก การค้าขายก็กำลังแย่
ให้รีบทำบุญทำทาน หรือหาทางแก้ไขปรับปรุงการค้า หรือธุรกิจนั้นเสีย พร้อมกับบำรุงดูแล
ต้นว่านนั้นด้วย
เลือกก้าวเท้าก่อนออกจากบ้าน
ก่อนออกจากบ้าน เพื่อไปทำธุรกิจหรือพบปะผู้คน โบราณท่านว่าไว้ ให้ดูฤกษ์ยาม
ก่อนออกจากบ้านเสียก่อน เพราะนอกจากเวลาเที่ยงแล้ว ควรดูด้วยว่าจะไปทำการใดจึงจะมี
ความสำเร็จได้ เช่น

มือชนกันขณะกินข้าว จะมีแขกมาเยือน
ในสมัยโบราณ ไม่มีการติดต่อสื่อสารที่สะดวกเหมือนปัจจุบันการโทรศัพท์ก็ยังไม่
มีใครรู้จักนัก เพราะฉะนั้นเวลาจะนัดหมายกับใครรู้จักนัก เพราะฉะนั้นเวลาจะนัดหมายกับใคร
สักคนก็เป็นไปได้ยาก จะต้องพบกันแล้วนัดหมายในครั้งต่ไปกันเลย
แต่คนโบราณใช้วิธีการสังเกตความเป็นไปได้ว่า ในขณะที่นั่งล้อมวงรับประทาน
อาหารกันนั้น หากมี 2 คนในวงเอื้อมมือไปหยิบอาหารพร้อมกัน และชนกันที่กลางสำรับอาหาร
เชื่อว่าจะต้องมีแขกมาเยือนกันถึงเรือนชานอย่างแน่นอน ไม่วันนี้ก็เป็นพรุ่งนี้ ก็จะมีการเตรียม
ข้าวปลาอาหารรอต้อนรับ และก็เป็นเช่นนี้ทุกครั้งไป

credit: //board.dserver.org/z/zonea/00000061.html
 

Create Date : 12 มิถุนายน 2553   
Last Update : 25 มิถุนายน 2553 21:34:41 น.   
Counter : 3932 Pageviews.  
space
space
1  2  3  4  

เต่าทองสีส้ม
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]


space
space
[Add เต่าทองสีส้ม's blog to your web]
space
space
space
space
space