space
space
space
space

การตีคอร์ดกีต้าเบื้องต้น (อูคูเลเล่ ก็ได้ครับ)
เรามาทำความเข้าใจสัญลักษณ์กันก่อน จะได้อ่าน strumming pattern ที่นำมาฝากได้นะ รูป ลูกศรลงคือจังหวะที่ตีคอร์ดลง รูปลูกศรขึ้นก็คือจังหวะที่ตีคอร์ดขึ้น และ pattern เริ่มต้นจะเป็นสำหรับเพลง 4/4 เพราะฉะนั้น ให้นับจังหวะตามนี้ “หนึ่ง สอง สาม สี่” จังหวะไหนจะต้องตีขึ้น หรือ จังหวะไหนต้องตีลง จะมีตัวเลขกำกับด้านล่างแต่ละลูกศรการตีคอร์ดกีต้าแบบที่ 1, 2 และ 3 ด้านบนนี้ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นเล่นกีตาร์ ยังไม่คุ้นเคยกับการนับจังหวะใดๆ เลย ให้ลองฝึกนับจังหวะให้คล่องก่อน โดยยังไม่ต้องสนใจมือซ้ายว่าจะต้องกดคอร์ดอะไรนะ โดยใช้มือซ้าย mute เอาสายไว้ แล้วฝึกนับจับหวะไปพร้อมๆ กับการตีมือขวาขึ้นลงให้ถูกจังหวะก่อน Pattern แรกก็จะตีลงทั้งสี่ครั้ง ตามจังหวะที่นับ 1 2 3 4 ส่วน pattern ที่สอง ก็คล้ายๆ กัน แต่จะเป็นการตีขึ้นทั้งสี่ครั้ง ทีนี้ก่อนที่เพื่อนๆ จะขยับไป pattern ที่สาม อยากให้ลองฟังเสียงที่ออกมาให้แน่ใจก่อนว่า เวลาที่เราดีดสายกีตาร์ เราดีดครบทุกสายโดยเสียงที่ออกมาดังเท่ากัน

ใครที่ใช้ปิ๊กและรู้สึกว่าเสียงมันดังและก็ทื่อๆ เกินไป เวลาที่เราตีลง ให้บิดข้อมือเหมือนเวลาที่เราจะหงายมือขึ้นเล็กน้อย (บิดไปทางขวา)  ส่วนเวลาตีขึ้นก็ให้บิดข้อมือไปทางตรงข้ามเหมือนเรากำลังจะคว่ำมือ (บิดไปทางซ้าย) ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้ปิ๊กกีตาร์ตั้งฉากกับสายกีตาร์และก็กระทบกันแรงเกินไป  ทีนี้ ..ลองตี pattern ที่สามดูนะ จะเข้าใจแล้วก็คุ้นเคยกับการขยับข้อมือมากขึ้นการตีคอร์ดกีต้าแบบที่ 4 เราจะเริ่มเพิ่มดีกรีความยากขึ้นมาเล็กน้อย โดยการแบ่งหนึ่งจังหวะเต็ม ออกเป็น “ครึ่งจังหวะ” โดยจะมีสัญลักษณ์ “&” เพิ่มเข้าไปต่อท้ายตัวเลข (& ให้อ่านออกเสียงว่า “และ”) ดังนั้น 1 & 2 & 3 & 4 & เวลาอ่านออกเสียง ให้อ่านว่า “หนึ่ง และ สอง และ สาม และ สี่ และ” จังหวะ “และ” จะเป็นจังหวะยก นั่นคือให้ตีขึ้น ส่วนจังหวะที่เป็นตัวเลขคือ จังหวะตก ก็คือให้ตีลง ทีนี้เพื่อนๆ ลองนับจังหวะและ strum ตาม pattern 4 นี้ให้คล่อง โดยที่มือซ้ายยังไม่ต้องกดคอร์ดเหมือนเดิม

สำหรับคนที่เริ่มคล่องแล้ว มาลองฝึก pattern การ strum ควบคู่ไปกับการกดคอร์ดจริงๆ ดู แน่นอนว่าเราจะเริ่มจากคอร์ดง่ายๆ ก่อน เซ็ทคอร์ดที่แนะนำนะ ยกตัวอย่างเช่น C - F - G - C  หรือเซ็ทที่สอง G - C - D - G  หรือเซ็ทที่สาม  A - D - E - A  ก็ได้ จะได้เป็นการฝึกฝนการเปลี่ยนคอร์ดให้ทันกับจังหวะไปในตัวด้วย :)การตีคอร์ดกีต้าแบบที่ 5 Pattern ต่อไปนี้ จะได้ใช้เยอะมาก เรียกได้ว่าเป็น strumming pattern หากินเลยทีเดียว เหมาะกับเล่นกับเพลงป๊อปที่จังหวะไม่ช้า ไม่เร็วมาก เช่นเพลงคิดมาก ของ ปาล์มมี่, เพลงจูบ" ของ Jetset'er, หรือเพลงLOVE ของ Paradox เป็นต้น
วิธีฝึกนะ  จาก pattern 4 ที่เรานับ "หนึ่ง และ สอง และ สาม และ สี่ และ" พยายามให้คงจังหวะเท่าเดิม แต่คราวนี้ให้ออกเสียงเฉพาะจังหวะที่จะมีการ strum ตามนี้ "หนึ่ง สอง และ และ สี่" ใครที่มี metronome ก็เอามาเคาะให้จังหวะด้วยก็ดี จะได้จับจังหวะได้ง่ายขึ้น ส่วนใครที่ไม่มีและยังจับจังหวะไม่ได้ ให้ลองนับจังหวะไปพร้อมกับการปรบมือ จังหวะที่เราออกเสียงนับ "ตัวเลข" จะตรงกับจังหวะที่เราปรบมือเข้าหากัน ส่วนจังหวะที่ออกเสียง "และ" ก็จะตรงกับจังหวะที่มือเราแยกออกจากกัน  ทดลองดูนะ ส่วนใครที่คล่องแล้ว ก็ไปเล่นเข้ากับเพลงได้เลย


การตีคอร์ดกีต้าแบบที่ 6  อันนี้จะคล้ายๆ กับแบบที่ 5 จะเห็นได้ว่ามีเพิ่มตรงจังหวะ หนึ่ง "และ" เข้ามาแค่นั้น เพราะฉะนั้นใครที่เล่นแบบที่ห้าคล่องแล้ว แบบที่หกนี้ก็ไม่ยากแล้วหล่ะ แต่ว่าสิ่งที่อยากให้ฝึกเพิ่มเติมก็คือ ให้ฝึกเน้นจังหวะไปด้วย โดยจังหวะที่ต้องสตรัมดังขึ้นก็คือจังหวะตกที่ สอง กับ สี่ ตามรูปเลยการตีคอร์ดกีต้าแบบที่ 7 แบบนี้เราจะเน้น ดูแล้วไม่น่ายากเลยใช่มั้ย จะเป็นการstrum คอร์ดลงตลอด และเพิ่มการเน้นจังหวะไปด้วย ดังนี้ "หนึ่ง และ สอง และ สาม และ สี่ และ"  การ strum แบบนี้เพื่อนๆ อาจจะรู้สึกว่าเสียงมันดังเกินไป ก็สามารถใช้เทคนิค mute สายร่วมไปด้วยก็ได้การตีคอร์ดกีต้าแบบที่ 8 เป็นอันสุดท้ายที่มาฝาก เหมือนเดิมนะ ถ้าจับจังหวะ แล้วก็เปลี่ยนคอร์ดคล่องแล้ว ขั้นต่อไปก็ลองเล่นดูกับเพลงต่อไปนี้ดูนะ


ทั้งหมดนี้ก็เป็นไอเดียการ การตีคอร์ดกีต้าแบบคอร์ดง่าย ๆ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหัดเล่นกีตาร์ หรือ อูคูเลเล่ หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบกันนะ :)

ที่มา : //chordcafe.com/
Create Date : 13 มีนาคม 2559
Last Update : 13 มีนาคม 2559 21:54:31 น. 0 comments
Counter : 1574 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

เต่าทองสีส้ม
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]


space
space
[Add เต่าทองสีส้ม's blog to your web]
space
space
space
space
space