ว่าด้วยเรื่อง Innovation! (จากงาน gThailand+GDG DevFest 2012)

(จริงๆเมื่อวานจะเขียนหล่ะ แต่ง่วงมากหลับปุ๋ย555)

เมื่อวาน (วันที่ 27 ตุลาคม 2555) ทาง Google ประเทศไทย ได้มีการจัดงาน gThailand 2012 และ GDG DevFest ขึ้นที่ Center Point สุขุมวิท105 ซึ่งไกลพอตัวเลยจากบ้านผม(BTS 55 บาทเต็มที่กันเลยทีเดียว) ซึ่งมาตอนเช้าเก้าโมงกว่าๆก้อพบว่างานมีการจัดเตรียมมาอย่างดีเลยครับ มีทั้งคนโบกทางให้จาก BTS ทั้งสถานที่ที่ดูดีมากก มีการบริการอาหาร น้ำ ครบหมดเลยทีเดียว ที่สำคัญคือผมก็ได้เจอบุคคลสำคัญทางด้านไอทีหลายๆคนเลยหล่ะครับ (ลองดูใน Guess Speaker ดูครับ ในเว็บเค้าเลย //devfest.gdg.in.th/เริ่ม Keynote ตอนเช้าก็จะมีคุณ Martin ซึ่งเป็น Outreach Manager ของ Google  มาพูดเรื่อง Innovation ให้ฟังครับ (มาฟังคุณ Merci พูดไม่ทันครับ TT ) ซึ่งเค้าก็ได้พูดการที่ทำไม Google ถึงมีไอเดียและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ ครับ ซึ่งคุณ Martin ได้ให้ Innovation Principle ซึ่งเป็นแนวคิดที่จะช่วยให้เราสามารถสร้างสิ่งใหม่ๆ ที่สามารถสร้างประโยชน์หรือรายได้ได้ครับ ซึ่งมีอยู่ 8 ข้อด้วยกันครับ
  1. Focus on the users ง่ายๆก็คือ รู้จัก Users ครับ ว่าเค้าต้องการอะไรกันแน่จากเรา สิ่งไหนเค้าต้องการก็ใส่เข้ามา สิ่งไหนไม่ต้องการก็ตัดออกไปเป็นต้นครับ อย่างเช่นตัวอย่างที่คุณ Martin ยกมาก็คือหน้าแรกของ Google ที่เมื่อก่อนมีลิ้งค์อะไรอยู่มากมาย แต่ว่า Users นั้นแค่ต้องการค้นหาข้อมูลเท่านั้น หน้าแรกของ Google ซึ่งโดนตัดไปเหลือเท่าที่เห็นในปัจจุบันครับ หรือการที่ Google นั้นทำการปรับเปลี่ยน Content และเว็บตัวเอง สำหรับแต่ละประเทศ สังคม วัฒนธรรม และภาษา
  2. Be open, share everything บางทีความคิดดีๆของเรา ถ้าเราเปิดเผยมัน หรือนำไปแบ่งบันกับคนอื่น มันก็จะเกิดการแพร่กระจายของความคิด การสร้างกระแสความคิดนั้นๆของเรา อย่างการที่ Google เปิดให้ผู้ใช้ นำผลิตภัณฑ์หรือบริการต่างของ Google ไปใช้ได้ฟรีๆ เพื่อให้เกิดการพัฒนาของผลิตภัณฑ์เหล่านั้น หรือการสร้างมูลค่าเพิ่มของผลิตภัณฑ์ครับ
  3. Ideas come from everywhere ใช่ครับ ข้อนี้ผมเห็นด้วยสุดๆเลย เพราะว่าบางทีแค่ปัญหาเล็กๆน้อยๆที่เราเจอในชีวิตประจำวัน แค่เพียงเราสามารถสร้าง Solution หรือทางออกของปัญหานั้นๆได้ เราอาจจะช่วยคนที่เจอปัญหาแบบเราได้+เราก็สามารถสร้างชื่อ สร้างรายได้จากจุดนี้ได้ด้วย! มันอยู่ทุกที่จริงๆครับ ไอเดียเนี่ย แค่เราจะหยิบมันขึ้นมาคิด ตกผลึกรึเปล่าเท่านั้นเองครับ
  4. Think big, start small  มันคือการที่เราคิดให้ยิ่งใหญ่เข้าไว้ครับ วาดฝันอะไรที่สามารถมีผลกระทบหรือได้ประโยชน์กับคนกลุ่มใหญ่ๆระกับขั้นทั้งประเทศ หรือทั่วโลกได้ยิ่งดีครับ แต่ให้เราเริ่มต้นทีละน้อย ค่อยๆเพิ่มเติมในสิ่งต่างๆ ขัดเกลาสิ่งนั้นให้ค่อยๆดียิ่งขึ้นไป ไม่มีใครเค้าทำอะไรเริ่มมาแล้วมีครบทุกอย่างหรอกครับ มีแต่คนที่เค้าขัดเกลาสิ่งนั้นให้สมบูรณ์แบบขึ้นครับ
  5. Never fail to fail อย่าพลาดที่จะพลาด @-@ งงสิ มันคือการที่เราอย่าลืมว่า ความผิดพลาดนั้นเกิดได้ทุกเมื่อครับ จงเรียนรู้จากมันและนำข้อผิดพลาดนั้นไปปรับปรุงตัวครับ
  6. Launch early and iterate มีอะไรดีๆก็รีบปล่อยของครับ อย่ามัวแต่เก็บไว้นานๆ เพราะเดี๋ยวจะโดนคนอื่นแย่งทำไปก่อนเรานะครับ รีบๆปล่อยมันออกเลยดีกว่าแล้วเราค่อยๆปรับปรุงมันดีกว่าครับ (แต่ไม่ใช่ปล่อยของห่วยออกมานะครับ X_X)
  7. Be a platform, float all boats อันนี้คือเหมือนเราต้องเป็นรากฐานของสิ่งอื่นๆครับ ยกตัวอย่างของ Google เลยคือ Google นั้นเค้ามี API หรือจุดที่ผู้ใช้สามารถติดต่อและดึงเอาความสามารถของบรการของ Google มาใช้ครับ ซึ่งหลักๆเลยก็คือ Google Map API ครับ ซึ่งมีคนนำบริการเค้ามาใช้มากมายกว่า 8แสนผลิตภัณฑ์ครับ ก็คือในที่นี้ Google Map ก็จะเป็นรากฐานหรือ Platform ให้กับผลิตภัณฑ์หรือ Boat ให้ลอยอยู่บนรากฐานนั้นนั่นเองครับ
  8. Make it matter สร้างความแตกต่าง หรือความโดดเด่นให้ความคิดของคุณนั้น เป็นที่น่าจดจำหรือดึงความสามารถของสิ่งที่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน มาสร้างสรรค์ความคิดใหม่ๆ ที่อาจจะไม่เคยมีมาก่อน หรือมีมาก่อนแล้วทำให้มันดียิ่งขึ้นครับ 

ข้อคิดจากงานนี้ยังมีอีกเยอะครับ ไว้จะมาเล่าต่อพรุง่นี้ครับ หวังว่าใครจะได้เอาอะไรในนี้ไปใช้มั่งครับ :)Create Date : 28 ตุลาคม 2555
Last Update : 28 ตุลาคม 2555 0:20:41 น.
Counter : 1113 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดี วันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2555 วันหยุด
โดย: ต้นกล้า อาราดิน วันที่: 28 ตุลาคม 2555 เวลา:11:26:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

carnat14
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
KurozHideout Blog โดย KurozHideout Owner อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
All Blog