[Tiny Preview] Google Drive!


ตอนนี้ทุกคนคงรู้จักกับ Cloud Computing กันบ้างแล้วนะครับ เพราะในตอนนี้ในชีวิตประจำวันของเราก็มี Cloud Computing เข้ามาเกี่ยวข้องมาขึ้นเรื่อยๆ อย่างระบบการฝากไฟล์อย่าง Dropbox ,Box หรือการบันทึกข้อมูล สำรองข้อมูลผ่าน iCloud หรือว่าจะเป็นการเซฟเกมผ่าน Steam Cloud ก็ล้วนใช้ความสามารถของ Cloud Computing ทั้งนั้น 

ซึ่งก่อนหน้านี้พวกเราจะรู้จักบริการหนึ่งของ Google ที่เอาไว้ฝากเอกสาร พร้อมทั้งแก้ไขเอกสารแบบออนไลน์ได้ หรือบริหารเวลาของเราได้ ซึ่งก็คือ Google Doc , Google Spreadsheet, Google Presentation และ Google Calendar ซึ่งเมื่อไม่กี่เดือนก่อหน้านี้ Google ก็ได้เพิ่มบริการ Google Drive ซึ่งเป็นบริการที่ "อยู่ตรงกลาง" ระหว่างบริการเอกสารและการจัดการก่อนหน้านี้ มาดูวีดีโอแนะนำกันครับโดย Google Drive ก็เป็นบริการแบบ Cloud Base เช่นกัน ซึ่งตัวอย่างการทำงานต้นๆก็คือ 
  • การฝากไฟล์ เราสามารถเก็บไฟล์ต่างๆไว้ใน Google Drive ได้ ทั้งเอกสาร วีดีโอ เพลง หรือไฟล์อื่นๆเหมือนบริการฝากไฟล์ทั่วไป โดย Google Drive สามารถแปลงไฟล์ให้สามารถเปิดได้ในอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับ Google Drive อื่นๆได้ โดยพื้นที่เริ่มต้นของเราจะได้มา 5GB นะครับ อยากได้เพิ่มต้องเสียเงินเอา
  • Collaboration การทำงานร่วมกัน คือผู้ใช้ที่ได้รับอนุญาติหลายๆคนสามารถสร้าง และแก้ไขเอกสาร Spreadsheet หรือ Presentation ที่กำลังทำงานอยู่ได้ รวมทั้งยังมีบริการ Chat อยู่ข้างในด้วย ลองดูวีดีโอตัวอย่างครับ 

  • ฟังก์ชั่นการค้นหบภายใน Google Drive : ใน Drive นอกจากเราสามารถจะค้นหาจากข้อความได้แล้ว มันยังสามารถค้นหาข้อความที่เป็นรูปภาพได้ด้วย เทคโนโลยี OCR หรือ จะค้นหารูปภาพนั้นๆได้เลย เช่นเราพิมพ์คำว่า Dog ไปในช่อง Search นอกจากเราจะได้ไฟล์ที่มีคำว่า Dog แล้ว เรายังจะได้ รูปของสุนัขจริงๆ โดยไม่ต้องมีคำส่า Dog อยู่ในนั้นด้วยเทคโนโลยี Image Recognition
  • Offline Editing ฟังก์ชั่นตัวนี้ก็เพิ่งเปิดตัวไปนะครับ โดยมันคือการที่เราสามารถแก้ไฟล์ได้โดยไม่ต้องต่ออินเตอร์เนตอยู่ ซึ่งเมื่อก่อนไม่สามารถทำได้ โดยหลังจากที่เราต่ออินเตอร์กลับมาอีกครัง การแก้ไขที่ทำตอนไม่มีอินเตอร์ก็จะถูก sync ไปกับไฟล์ที่อยู่บน Cloud ครับ
  • ขณะนี้ Google Drive ได้มีบริษัท 3rd Party นำมาใช้สำหรับเชื่อมต่อการทำงานของเราบน Cloud ของ Google Drive อย่าง LucidChart , HelloFax เป็นต้น

และตอนนี้ Google Drive สามารถใช้ได้ทั้ง Android Phone, iOS Device, ChromeBook, Mac, PC 

ลองเข้าไปดูเว็บของ Google Drive ก่อนได้ครับ

ก็หวังว่าจะทำให้หลายๆคนมาลองใช้ Google Drive ดูครับ แล้วการทำงานของเราจะง่ายขึ้นเยอะเลย(ประสบมาแล้ว :D)Create Date : 12 กรกฎาคม 2555
Last Update : 12 กรกฎาคม 2555 9:40:15 น.
Counter : 1219 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

carnat14
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
KurozHideout Blog โดย KurozHideout Owner อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0 ต้นฉบับ.
All Blog