นินทา

พอคนเราอยู่ด้วยกันได้สักพักหนึ่ง ก็จะมีการนินทาลับหลังกันเกิดขึ้น


เคยมีเพื่อนผู้ชายมาบอกฉันว่า เธอเป็นเพื่อนผู้หญิงคนเดียวที่เราคุยด้วย เพราะเราไม่เคยเห็นเธอพูดนินทาใคร


ไม่ได้อวดนะ ตอนนั้นไม่เคยสังเกตเลยจริง ๆ ว่าตัวเองไม่นินทาใคร ฉันแค่รู้สึกว่าไม่มีประโยชน์อะไรที่จะนินทาคนอื่น ในเมื่อทำไปแล้วเขาก็ไม่พัฒนา จิตใจเราและคนที่ฟังก็ไม่ได้พัฒนา


สรุปคือการนินทากันไม่ได้ทำให้โลกนี้ดีขึ้นสักหน่อย


หลัง ๆ มานี้เพื่อน ๆ เริ่มนินทาเพื่อนด้วยกันเอง ฉันรู้สึกผิดหวังนิดหน่อย ในชมรมพี่ใหญ่ ๆ ในชมรมก็นินทากัน ฉันไม่เห็นด้วย แต่ไม่สามารถพูดอะไรได้ เพราะเคารพรุ่นพี่ ถ้าพวกพี่เขากำลังสนุกปาก ฉันก็ไม่อยากจะขัด ได้แต่เงียบฟัง (ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเลย ฉันไม่อยากรับฟังเรื่องที่ไม่ดีต่อคนอื่น ไม่เจริญหู) แต่พอเพื่อนระดับเดียวกันนินทากัน ฉันก็จะพยายามชวนเพื่อนพูดอย่างอื่น บางครั้งก็หักหน้าพูดใส่ไปเลยว่าจะมาพูดเรื่องนี้ทำไม ตูไม่อยากฟังเฟ้ย


เพื่อนก็จะรู้ตัว แล้วก็จะรู้สึกผิด (บางคน บางคนก็โกรธ แต่ฉันไม่ค่อยสนใจ)


การนินทากันนี่เป็นเรื่องปกติธรรมดาของโลกใบนี้ เป็นหนึ่งในโลกธรรม8 ซึ่งยังง้ายยยังไงก็ต้องเจอแหล่ะสักวัน ฉันแค่คิดว่า วันนี้คนนี้ที่นินทาคนอื่นกับเรา วันหน้าเขาก็อาจจะนินทาเราได้เหมือนกัน


ตอนเด็ก ๆ ฉันเคยคิดว่า ถ้าเราทำตัวเราให้ดีแล้ว ไม่ว่าในแง่จิตใจ ในแง่อะไรก็ตาม เราก็จะไม่ถูกนินทา และถึงแม้จะถูกนินทา เราก็จะไม่เจ็บใจ เพราะสิ่งที่เขานินทานั้นคงไม่ใช่เรื่องจริง หรือถ้าหากเป็นเรื่องจริง เราก็จะน้อมรับความผิดพลาดนั้น แล้วเอาไปแก้ไขพัฒนาให้เรากลายเป็นคนที่ดีขึ้น


แต่สุดท้ายก็โดนอยู่ดี ในเรื่องที่เราไม่ได้ตั้งใจจะทำด้วย แล้วก็มาเสียใจนั่งร้องไห้


ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ยังร้องไห้ออกมาจนได้ ก็เลยคิดว่าปลงเสียเถอะ มีคนนินทาก็ต้องมีคนสรรเสริญบ้างเหมือนกัน
Create Date : 04 กรกฎาคม 2555
Last Update : 4 กรกฎาคม 2555 6:05:12 น.
Counter : 550 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#17Kurobina
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีที่ได้รู้จัก หวังว่าเราจะได้ทำดีต่อกัน

ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามมิให้ผู้ใด ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง แก้ไข หรือเผยแพร่ ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดใน Blog นี้ ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าจะเป็นการส่วนตัวหรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Motivation and Habits are keys to success.
  •  Bloggang.com