นั่งสมาธิ
 วันนี้ฉันนั่งสมาธิได้ 7 นาที ถือว่าน้อยกว่าวันก่อน แต่อาจจะนับได้ว่ามีความก้าวหน้า เพราะมีเรื่องประหลาดเกิดขึ้นอีกแล้วหลังจากไม่เกิดมาสักพัก

ครั้งสุดท้ายที่ฉันนั่งสมาธิแล้วเกิดเรื่องประหลาดก็คงเป็นงานศพคุณยาย (แต่ไม่เกี่ยวกับเห็นผีคุณยายหรืออะไรนะ)

คือบางครั้งเวลาฉันนั่งสมาธิจะมีความรู้สึกว่าตัวเองเล็กกะจิดริด แต่ก็ไม่เชิง มันเหมือนร่างกายแบ่งออกเป็น ๓ ส่วน ส่วนที่เป็นจริง ก็คือรู้สึกถึงลมหายใจเข้าออกใต้จมูก รู้สึกถึงหลังที่ปวดหรือขาที่เมื่อย อีกส่วนจะรู้สึกว่าตัวเราเฉพาะตรงจมูกนั้นเล็กเท่ามด (แทบไม่รู้สึกว่ากำลังหายใจ) อีกส่วนรู้สึกว่าตัวเองนั้นใหญ่โตมโหฬาร เป็นประสบการณ์ที่พิลึกสิ้นดี

เวลาเกิดอาการประหลาดแบบนี้ฉันจะนั่งต่อได้ไม่นานเพราะตกใจ อ่านหนังสือกับกระทู้พันทิพมาเขาบอกว่าให้นั่งต่อไปได้ไม่เป็นอะไร focus ที่ลมหายใจจริง ๆ แต่ฉันก็ยังไม่เคยฝึกผ่านตรงนั้นไปได้เลย (คุณพ่อบอกว่าพระอาจารย์เก่ง ๆ ตามลมหายใจเรื่อย ๆ ก็ไปถึงนิพพานได้ อย่าไปวอกแวกกับอาการทางจิตอะไรทำนองนั้น)

เลยเกิดความรู้สึกว่าอยากไปปฏิบัติธรรมมาก ๆ ให้มีคนพานั่งสมาธิสักครึ่งชม. เผื่อจะเกิดความก้าวหน้าต่อการนั่งสมาธิ คงเป็นผลดีมากกว่าผลเสีย

พรุ่งนี้เป็นวันครบรอบ ๑ ปีที่ฉันเริ่มทำงานบริษัทแรก ถ้าไม่ขี้เกียจเกินไปคงเขียน Review ลงพันทิพCreate Date : 01 กรกฎาคม 2560
Last Update : 1 กรกฎาคม 2560 23:27:45 น.
Counter : 224 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13นิมมาน
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีที่ได้รู้จัก หวังว่าเราจะได้ทำดีต่อกัน

ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามมิให้ผู้ใด ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง แก้ไข หรือเผยแพร่ ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดใน Blog นี้ ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าจะเป็นการส่วนตัวหรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Motivation and Habits are keys to success.