ผ่านมาแวะมาทักทายกันนะค่ะ
Group Blog
 
All blogs
 

งานกล้วยไม้ พระราชวังสนามจันทร์

- ก่อนอื่นก็ต้องสวัสดีกันก่อน สวัสดีค่า -
- ดองไว้นานละ ยังไม่เอามาลงบล็อคซะที วันนี้ได้ฤกษ์ค่า
วันนี้พาเที่ยวนครปฐมที่งานกล้วยไม้ พระราชวังสนามจันทร์
มีดอกไม้สวยๆ งามๆ มาประกวดและให้ซื้อหากันได้เยอะแยะเลยค่ะ
ไปคราวนี้ได้มาเยอะเหมือนกัน แทบจะแบกไม่ไหว รวมๆ 20 ต้นได้ อิอิ
ขาไปนั่งแท๊กซี่จากกรุงเทพฯไปเลยค่ะ ขากลับแบกต้นไม้กันแทบไม่ไหว
รอรถ ปอ2 ที่กลับกรุงเทพฯ หอบกันสองคนเป็นบ้าหอบกล้วยไม้เลยค่ะ
มาดูกันได้ละ โม้เยอะจังชิมิ บรรยากาศรอบๆก่อนเลยค่ะ -
- ภาพแรก กับทางเดินสวยๆ เป็นไงค่ะแค่ภาพแรกก็น่าเดินแล้วใช่มะ -

ภาพที่สอง ดูดอกหางนกยูงสีแดงสด สวยๆ บานสะพรั่งต้อนรับเราวันนั้น ก่อนเข้างาน

ภาพเค้าทั้งต้นค่ะกว่าจะถ่ายได้ รอคนออกไปนานมาก มุมนี้มีคนมาวนเวียนถ่ายรูปไม่ขาดเลยค่ะ

- รูปทางเดินเชื่อมระหว่างสองตึก มองลอดดอกหางนกยูง สวยดีนะ -

- เอาละค่า มาชมดอกกล้วยไม้สวยๆกันดีกว่า มาดูกันเลย -

- ต่อกันเลยค่ะ แกรมมาโต -

- ฟาแลนชมพูหวานๆ -

- นี่ก็หวาน -
 

Create Date : 10 มิถุนายน 2552    
Last Update : 10 มิถุนายน 2552 11:45:51 น.
Counter : 1367 Pageviews.  

พาเที่ยวเมืองนนท์

อิอิ สวัสดีค่ะ วันนี้นุ่มนิ่มจะพาเพื่อนไปเที่ยวที่จังหวัดนนทบุรีค่ะ ช่วงนี้ที่จังหวัดมีงานประจำปีของนนทบุรีค่ะ ชื่องานว่าสองฝั่งเจ้าพระยาใต้ฟ้าเมืองนนท์ งานเริ่มวันที่ 29 มีนาคม ถึง 2 เมษายน นี้ค่ะ ซึ่งเริ่มมาได้สองวันแล้วค่ะ ที่นี่เค้าจะจัดงานแบบย้อนยุคไปในสมัยก่อน มีสียุคด้วยกันคะ เพื่อนๆจะต้องเข้ามาในโซนของสวนเฉลิมพระเกียรติซึ่งอยู่ด้านข้างของวัดเฉลิมพระเกียรติ ด้านหน้าจะติกับแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อนๆสามารถซื้อขนมปังเลี้ยงปลาได้นะคะ ที่ศาลาหน้าวัดคะ มีปลาสวายตัวใหญ่ๆทั้งนั้นเลยค่ะ นกพิราบก็เยอะ แต่ห้ามตกปลานะคะ เพราะที่ตรงนี้เป็นเขตอภัยทานคะ เมื่อเข้าประตูมาแล้วจะมีแผนที่บอกตำแหน่งว่าคุณอยู่ครงส่วนไหน และซุ้มยุคสมัยต่างๆอยู่ตรงไหนบ้าง เพราะที่นี่กว้างมากคะ เริ่มตั้งแต่ยุคแรก ยุคกรุงศรีอยุธยา มีชาวบ้านแต่งตัวแบบยุคสมัยนั้น มีการสาธิตการทำอาหารคาวหวานต่างๆ เปลี่ยนกันไปในแต่ละวันค่ะ มีการละเล่นพื้นบ้านของเด็กๆในสมัยก่อน มีโชว์ฟันดาบ ยุคธนบุรี เรื่อยมาจนถึงยุครัตนโกสินทร์ ซึ่งจะมีชาวมอญแท้ๆ มาสาธิตการทำอาหารมอญ ซึ่งหาชิมไม่ได้ในปัจจุบันนี้ และชาวมอญจะร้องเพลงไปด้วยค่ะเวลาที่เค้าทำอาหาร เป็นวัฒนธรรมพื้นบ้านที่เราไม่สามารถหาดูได้แล้ว นำมาให้เพื่อนๆได้ดูกันอย่างใกล้ชิดค่ะ และยังมีอาหารคาวหวานของอิสลามมาให้เพื่อนได้ชิมในงานนี้ด้วยนะคะ ถัดมาเป็นช่วงยุครัตนโกสินทร์ยุคปัจจุบัน จะมีโชว์ การทำขนมไทยจากโรงเรียนในวัง ซึ่งจะเปลี่ยนไปในแต่ละวันคะ เมื่อวานมีลูกชุบชาววัง วันนี้มีขนมจีบไทย-ช่อม่วง อร่อยค่ะ กินมาสองวันแล้ว อิอิ ไปแอบช่วยเค้าทำมาด้วยแหละ พอดีเคยเรียนมาตอนมัธยม ลับฝีมือนิดหน่อย มีการแกะสลักผลไม้ ลวดลายสวยงามมาก มีซุ้มวาดภาพเหมือนเพื่อนๆสามาระมาให้พี่ๆศิลปินวาดภาพให้ฟรี ตั้งแต่เวลา 16.00 - 20.00 ค่ะ และมีเพลงบรรเลงจากเครื่องดนตรีไทยต่างๆ สับเปลี่ยนไปในแต่ละวัน เมื่อวานมีการบรรเลงขิม วันนี้มีการเล่นอังกะลุงราว ถ้าเพื่อนเดินกันมาเมื่อยๆ ก็มีบริการนวดฝ่าเท้าให้คลายเมื่อยกันด้วยค่ะ ในราคา 59 บาท มีการทำสมุดทำเองให้เพื่อนๆได้ทำปกและนำกลับบ้านได้ไม่เสียสตางค์ค่ะ มีถ่ายภาพย้อนยุคด้วยนะคะ มีสี่แพ็คเก็จด้วยกัน มาสอบถามดูได้นะคะ และในซุ้มบ้านเรือนไทยมีการจัดใบโพธ์เพื่อเขี้ยนถวายพระพรแด่ในหลวงของเราด้วย มีวีดีทัศน์บอกเล่าเรื่องราวของจังหวัดนนท์ มีตลาดน้ำ ซึ่งเพื่อนๆสามารถซื้อผลไม้ได้คะ มีแสดงดนตรีที่เวทีกลางน้ำ มีแสดงละครย้อนยุคนนทบุรี ซึ่งแสงสีเสียงตระการตาคะ แล้วก็มีการแสดงม่านนี้ด้วน อยากจะเล่าให้ละเอียดมากกว่านี้อีกค่ะ แต่เมื่อยมือแล้ว ไว้มีอะไรดีๆจะมาเล่าให้ฟังอีกนะคะ ใครอยากไปงานนี้ไปได้เลยนะคะ ถึงวันที่2 เมษายนนี้เท่านั้นเอง มีปีละครั้ง แล้วเจอกันเพราะนุ่มนิ่มอยู่ที่ซุ้มสุดท้ายนี้แหละคะ อิอิ มารับจ๊อบ
 

Create Date : 28 มกราคม 2551    
Last Update : 28 มกราคม 2551 21:41:15 น.
Counter : 224 Pageviews.  

Dreamcatcher เครื่องรางดักจับฝันร้าย

มาดูรูปแรกกันค่ะ

รูปที่สอง

รูปที่สาม

รูปที่ 4

รูปที่ 5


ดรีมแคสเช่อร์ (Dream Catcher) เป็นวัฒนธรรมที่มาจากความเชื่อของอินเดียนแดงในอเมริกา ซึ่งหลายท่านอาจเข้าใจว่าเป็นคนป่าเถื่อนไร้อารยธรรม ตามความเคยชินที่เห็นจากภาพยนต์ประเภทหนังคาวบอย แต่ความจริงอินเดียนแดงนี่ไม่ใช่ชนเผ่าป่าเถื่อนไร้ภูมิปัญญาอย่างที่เข้าใจ ชาวพื้นเมืองในทวีปอเมริกานี่มีหลายเผ่าที่มีวัฒนธรรมที่สูงส่งและเจริญด้านวิทยาการต่าง ๆ ไม่แพ้ไอยคุปต์หรืออียิปต์โบราณทวีปอเมริการมีปิรามิดเช่นเดียวกับที่สร้างในไอยคุปต์ต่างกันที่ รูปแบบนิดหน่อยอันนี้แสดงว่าดินแดนแถบนี้เคยเจริญมาถึงขีดสุดส่วนการล่มสลายแห่งอารยธรรม เหล่านี้นักวิชาการตั้งข้อคิดเห็นไปต่าง ๆ กันมากมาย บางครั้งไปโยงถึงการล่มสลายแห่งอาณาจักร แอตแบนติสที่รุ่งเรืองอารยธรรมจนแต่งเป็นนิยายเอามาสร้างภาพยนต์เก็บสตางค์กันเพลินไป

ดรีมแคสเช่อร์นี้ทำแปลกกว่าพวกเครื่องแขวนของทางบ้านเราคือถ้ามีเรื่องไม่ดีหรือโชคร้าย (คลื่นพลังงานบางอย่าง:ศาสตร์ปาฏิหาริย์จะเป็นผู้ขยายเรื่องนี้ต่อไป) เข้ามายังสถานที่ที่แขวนเครื่องรางประเภทนี้จะถูกสกัดไว้เข้าทำนองดักจับคลื่นไว้ จึงเรียกว่าตาข่ายดักฝัน(ร้าย)แถมเป็นสื่อนำโชคดีอีกต่างหาก เป็นทั้งเครื่องกรองคลื่นไม่ดี(Filter) และเครื่องดูด (Booster) คลื่นพลังงานที่ดีหรือแบบที่เรียกว่านำโชค ดีเข้ามา อย่างนี้คงตรงความต้องการหลายท่าน แต่วัสดุที่เอามาทำได้นี้หายากมากไม่ใช่เดินหาได้ตามท้องตลาด เอาเป็นว่าใครโชคดีคงหามาได้เอง เพราะต้องประกอบด้วยสิ่งที่แสดงถึงพลังอำนาจของ ไฟ – ฟ้า – ลม – ดิน – น้ำ ตามหลักวิชาพลังจิตของอินเดียนแดงและที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็เป็นความเชื่อที่มาจากฝั่งอเมริกาประเภทสินค้า (ความเชื่อ)นำเข้ามาจากนอกถึงบ้านเรา

ชาวอินเดียนแดงนี่เขานับถือธรรมชาติ เช่น แม่น้ำ สายลม ไฟ ป่า ภูเขา ใช้พลังจิตแบบสื่อพลังกับธรรมชาติ พวกพ่อมดหรือหมอไสยศาสตร์ประจำเผ่ามีการอบรมและฝึกฝนการใช้พลังจิตกันตั้งแต่เด็ก ๆ อย่างเป็นขั้นตอนการทำพิธีกรรมที่เราเห็นเต้นกันรอบกองไฟล้วนมีเหตุผลรองรับไม่ใช่ความงมงายที่กระทำ ไปแบบไร้สาระขนาดฝรั่งที่มีความเจริญด้านวิทยาศาสตร์ยังเข้าไปวิจัยเรื่องนี้โดยใช้ชีวิตแบบอินเดียนแดง จนได้ปริญญาเอกเป็นดอกเตอร์มาหลายรายแล้วศาสตร์ของอินเดียนแดงไม่เลื่อนลอยนะจะบอกให้และ ที่น่าแปลกกว่าที่อื่นคือรู้จักใช้สัตว์วัตถุพวกหนังสัตว์และขนนกสรรสร้างอุปกรณ์พลังจิตขึ้นมาอย่างได้ผล การใช้ขนนกนี้ได้สอบค้นแล้วว่ามีผู้รู้การใช้น้อยมากในไทยเราแทบไม่พบว่ามีการใช้งานทางพลังจิตเลย แต่ที่จีนพบว่าก็มีศาสตร์นี้อยู่ ดูอย่างขนเบ้ง จอมปราชญ์แห่งสามก๊กก็ถือพัดขนนก ชื่อเสียงความเป็นอัจฉริยะภาพของปราชญ์ผู้นี้มิใช่มีมาแบบเก่งโฆษณาแต่มีพร้อมทั้งศาสตร์และศิลป์ ส่วนฝั่งไอยคุปต์โบราณก็มีการใช้ขนนกเหมือนกันแต่ไม่ชัดเจนนัก ที่ใช้กันจริงจังต้องอินเดียนแดง ซึ่ง ขนนกแต่ละชนิดจะมีคุณลักษณะทางพลังจิต (Psychic)ที่ต่างกัน และรับการโปรแกรม(เสก)พลังทางจิตได้ดี โดยเฉพาะขนนกอินทรีหัวขาวมีอานุภาพสูงมากขนาดมีดหมอลงอาคมของเราที่ว่าแน่ ๆ ยังสู้ไม่ได้ หากมีการใช้ให้ถูกวิธีสำหรับตัวดรีมเคสเช่อร์นี้จะใช้วัสดุธรรมชาติมาวางทำเป็นวงกลม ๆ ใหญ่เล็กตามถนัด พันด้วยหนังสัตว์ตรงกลางถักเป็นตาข่ายหรือบางทีใช้หนังสัตว์หุ้ม ถ้าใช้เป็นเครื่องรางจะขัดเป็นครอสหรือ กากบาทตัดกันเป็นสัญลักษณ์ทางพลังจิตซึ่งจะเเสดงพลังงานออกมาตามลักษณะที่พึงประสงค์ คล้ายอักษรศักดิ์สิทธิ์แบบ ๆ ที่บ้านเราเรียกว่า"ยันต์หรือตัวนะ"แล้วติดขนนกเป็นสื่อรับพลังแขวนไว้ในที่โปร่งมีลมพัดและเป็นสื่อนำโชค นำสิ่งดี ๆ เข้ามาแบบเดียวกับทางบ้านเรามีไซหลวงพ่อเคน วัดเขาอีโต้ จ.ปราจีนบุรี ที่ลงอาคมแขวนไว้เพื่อผลทางค้าขาย หรือโมบายที่แขวนหน้ารถยนต์เป็นรูปหลวงปู่หลวงพ่อหรือ ยันต์ต่าง ๆ เอาไว้เพื่อผลทางปลอดภัยในการเดินทาง แต่กระซิบหน่อยว่าต้องไม่ประมาทอย่าเมาแล้วขับหรือคึกคะนองขับกันซะเร็วแบบหลวงพ่อคูณวัดบ้านไร่ท่านว่า “ถ้ามึงขับเร็วกูลงตั้งแต่แรกแล้ว”
 

Create Date : 11 มกราคม 2551    
Last Update : 28 มกราคม 2551 20:40:04 น.
Counter : 7688 Pageviews.  


คุณนุ่มนิ่ม
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ ยินดีต้อนรับ ผ่านมาแวะมาทักทายกันได้นะค่ะ
Friends' blogs
[Add คุณนุ่มนิ่ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.