วิธีการแคปภาพและจัดเรียงรูปภาพ


วิธีการแคปภาพ


วิธีแคปภาพและจัดเรียงรูปภาพจะต้องใช้สองโปรแกรมคู่กัน นั่นคือ Bandicam กับ PhotoScape


อันดับแรกจึงต้องดาวน์โหลดโปรแกรมทั้งสองมาก่อน โดย...
Bandicam ดาวน์โหลดได้ที่ //www.bandicam.com/downloads/
PhotoScape ดาวน์โหลดได้ที่ //photoscape.me/

เมื่อดาวน์โหลดโปรแกรมแล้ว ให้เปิดลิงค์ทีวีออนไลน์ที่เราจะแคปภาพ แต่อันนี้เราขออนุญาตใช้จากยูทูปนะคะ เพื่อให้เป็นภาพเซ็ตเดียวกันสำหรับสอน

จากนั้นเปิดโปรแกรม Bandicam ที่เราดาวน์โหลดมา กด Yes เพื่อให้หน้าต่างโปรแกรมขึ้น ต่อด้วยการปรับขนาดหน้าต่างให้พอดีกับกรอบช่องภาพละคร เวลาที่เราจะแคปภาพก็ให้กดปุ่มกล้องถ่ายรูปด้านบนขวา หากจะบันทึกเป็นคลิปวิดีโอ ก็ให้กด Rec

แต่ก่อนที่เราจะแคปภาพ ควรจะต้องตั้งโฟลเดอร์ที่จะเก็บรูปภาพไว้ก่อน ซึ่งตรงส่วนนี้มันจะขึ้นมาพร้อมๆ กับที่เราเปิดโปรแกรม

คลิกไปที่ ‘ทั่วไป’ เลือกโฟลเดอร์ที่เราจะเซฟภาพตรง ‘…’ ทีนี้เมื่อเรากดปุ่มกล้องถ่ายรูป ภาพที่เราแคปก็จะไปอยู่ในโฟลเดอร์นั้น
นอกจากนี้โปรแกรม Bandicam ยังมีความพิเศษตรงที่สามารถตั้งเวลาให้มันแคปภาพอัตโนมัติได้ โดยเข้าไปตรงที่ ‘รูปภาพ’ แล้วติ๊กช่อง ‘จับภาพซ้ำ’ Repeat screen capture มันก็จะจับภาพให้เราตามเวลาที่กำหนด แต่เรามักไม่ค่อยได้ใช้ จะใช้ต่อเมื่อเวลาทำภาพเคลื่อนไหว (ภาพ gif)
ถ้าหากภาพที่เราได้มามันมีขนาดที่ยาวมาก เราสามารถปรับได้ โดยเข้าไปที่ ‘แก้ไขภาพเป็นกลุ่ม’ แล้วปรับขนาดตามที่เราต้องการ โดยปกติเราจะเลือกเป็น ยืด ความกว้าง 550 ความสูง 450 ซึ่งเราสามารถเลือกหลายๆ ภาพเข้าไปแก้ทีเดียวได้ แล้วก็กดปุ่มเลือก ‘แปลง ทั้งหมด’ มันก็จะแปลงไฟล์ภาพทั้งหมดของเราที่เลือกไว้
เมื่อคลิกแล้วมันก็จะขึ้นเป็นหน้านี้ ให้เราเลือกโฟลเดอร์ปลายทางที่จะเก็บ แต่เราจะเลือกเก็บที่ output คือ มันจะสร้างโฟลเดอร์ output ให้เรา ซึ่งจะอยู่ในส่วนของโฟลเดอร์หลักของเราอีกที จะง่ายต่อการหาเพื่อเรียงภาพ
วิธีจัดเรียงรูปภาพเมื่อปรับขนาดภาพที่เราต้องการได้แล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการจัดเรียงภาพ เราก็จะเปิดโปรแกรม PhotoScape แล้วเข้าไปที่ ‘รวมภาพ’ จากนั้นคลิกเลือกโฟลเดอร์ output ทางด้านซ้าย แล้วดึงภาพโฟลเดอร์นั้นมาเรียงๆ ต่อกัน (กดเลือกต่อเป็นตาราง) โดยสามารถที่จะปรับคอลัมน์ได้ตามสะดวก จะให้เป็นกี่คอลัมน์ก็ได้แล้วแต่ แต่โดยหลักๆ เราจะใช้ 2 กับ 3 คอลัมน์

อันนี้แบบ 2 คอลัมน์
อันนี้แบบ 3 คอลัมน์
เมื่อได้ประมาณนี้แล้วก็เซฟ กดปุ่ม ‘บันทึก’ ด้านบนขวา เป็นอันเสร็จ
** ข้อควรระวัง คือ เราอย่านำภาพมาเรียงต่อกันจนเยอะ หรือขยายขนาดภาพจนใหญ่ เพราะถ้าภาพใหญ่เกิน 700 KB จะไม่สามารถโพสต์ลงในเว็บพันทิปได้

และเมื่อเราทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราต้องการจะจัดเรียงภาพชุดใหม่ก็ให้ลากเมาส์คลุมแถวบนแล้วกดปุ่ม X ตามภาพ แล้วจากนั้นก็เรียงภาพชุดใหม่ได้ตามที่อธิบายไปข้างต้น
พอจะทำกันได้ไหมคะ ถ้ามีอะไรสงสัยเกี่ยวกับการแคปภาพ จัดเรียง ปรับขนาด ก็สามารถถามได้นะคะทางหลังไมค์ หรือกล่องคอมเมนต์ที่นี่ก็ได้ค่ะ

แล้วครั้งหน้าพบกัน สำหรับคนที่อยากทำภาพเคลื่อนไหว gif แบบง่ายๆ นะคะCreate Date : 06 กันยายน 2558
Last Update : 27 กรกฎาคม 2560 13:46:42 น.
Counter : 1186 Pageviews.

1 comments
  
ดีมากเลยอ่ะคุณแตง เค้าไม่เคยรู้จักโปรแกรมBandicamมาก่อนเลย
โดย: ออมอำพัน วันที่: 28 มิถุนายน 2559 เวลา:15:47:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

comicclubs
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]Group Blog
  •  Bloggang.com