ครูสาลี่...มองชีิวิตเป็นมหาวิยาลัย เราจะได้เรียนรู้อะไรได้ทุกอย่าง

ไม่ต้องบินให้สูงอย่างใครเขา จงบินเอาเ่ท่าที่เราจะบินไหว
ท่าที่บินไม่เห็นต้องเหมือนใคร แค่บินไปให้ถึงฝันเท่านั้นพอ

Arabian Nights พันหนึ่งราตรี

เขามีแต่ "เพลงเพื่อชีวิต" วันนี้เรามา "คำเพื่อชีวิต" กันดีกว่า
สาลี่คิดว่าคงมีเพื่อนหลายๆคนที่ชอบสะสมคำคม อย่างสาลี่จะเป็นประเภทที่เวลาเดินทาง
ไปไหนมาไหน เมื่อเจอข้อความประทับใจก็อดไม่ได้ที่จะหยิบสมุดพก (ติดตัวตลอดเวลา) มาจดบันทึก
ข้อความดีๆเหล่านั้นลงไป บางครั้งก็เอามาประกอบการสอนลูกศิษย์บ้างหรือบางครั้งก็เอามาอ่านเล่นๆเพลินๆบ้าง
ที่สำคัญที่สุด ไม่น่าเชื่อว่าในบางช่วงของชีวิตที่เจอวิกฤตต่างๆนั้น ได้คำเหล่านี้ช่วยเปิดโลกทัศน์ไว้เยอะเชียวค่ะ เรามาเริ่มกันเลย
ดีกว่า...


หมายเหตุ: สาลี่ขอขอบคุณผู้คิด ผู้สร้างสรรค์คำพูดดีๆ หรือคำกวีเหล่านี้ทุกท่าน หากแต่คำพูดใดๆที่สาลี่หยิบยกมาโดยมิได้อ้างถึง (เนื่องจากจำแหล่งอ้างอิงไม่ได้แล้วจริง) ต้องขออภัยมา ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ


โลกแห่งความเป็นจริงเต็มไปด้วยความไฟแห่งความร้ายกาจและชั่วร้าย
และมีเพียง 2 วิธีเท่านั้น ที่จะพิชิตความชั่วเหล่านั้นได้ นั่นก็คือ
วิธีแรก ง่ายแต่ผิด - ด้วยการยอมรับและกลายเป็นส่วนหนึ่งของมัน
อีกวิธีหนึ่งนั้นยาก แต่ทว่าถูกต้อง ก็คือ การลุกขึ้นต่อสู้กับมัน


Arabian Nights พันหนึ่งราตรี


เรื่องนี้สาลี่จำได้ดีว่าเป็นทั้งวรรณกรรมและภาพยนตร์ (ฝรั่งเอามาทำค่ะ คนไทยก็เคยนำมาทำนะคะ) ที่อยู่ในดวงใจเรื่องหนึ่ง เพราะว่าพระเอกนั้นเป็นองค์สุลต่านซึ่งโดนพระมเหสีทรยศ ด้วยการเป็นชู้กับพระอนุชาของตนเอง ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาพระองค์ทรงรังเกียจความชั่วร้ายและความไม่สื่อสัตย์ในสตรีทุกนางเป็นอย่างยิ่ง ถึงขั้นเรียกได้ว่าทรงเรียกสตรีพรมจรรย์มาอภิเษกเป็นพระมเหสีวันละ 1 นาง และแต่ละนางจะมีชีวิตรอดถึงรุ่นอรุณของวันถัดไปเท่านั้น ฝ่ายนางเอกเป็นลูกสาวของขุนนางรับใช้องค์สุลต่าน ด้วยความรักและความปลาบปลื้มที่มีในองค์สุลต่านตลอดมา ประกอบกับการที่นางเป็นหญิงสาวที่เพรียบพร้อมและที่สำคัญ นางเอกของเราฉลาดและมีไหวพริบปฏิภาณสุดๆ ก็ประสงค์ที่จะสละชีพของตนเอง ด้วยประสงค์ที่จะเปลี่ยนทัศนคติขององค์เหนือหัวด้วยวิธีการอันแยบยลของเธอเอง (เล่ามาถึงตอนนี้ หวังว่าเพื่อนๆที่เคยผ่านหูผ่านตา น่าจะทราบแล้วว่านางเอกของเรามีวิธีอย่างไรนะคะ) เริ่มแรกหลังจากการอภิเษกสมรส นางเอกของเราทูลขอองค์สุลต่านให้น้องสาวเของตนข้ามารับใช้ในห้องบรรทมนี้ด้วย เนื่องจากวันรุ่ง เธอคงต้องจากทุกคนไป ฝ่ายน้องสาวได้รับการนัดแนะจากพี่สาวเป็นอย่างดีว่า ณ เวลาใดเวลาหนึ่งกลางราตรีนั้น ให้น้องสาวทำทีเป็นว่าอยากฟังเรื่องเล่าหรือนิทานของพี่สาวเป็นครั้งสุดท้าย เมื่อได้จังหวะทั้งสองเริ่มแผนดังกล่าวทันที โดยมีองค์สุลต่านเป็นผู้รับฟังด้วยตลอดมา เรื่องราวของนางเอกมีทั้งความสนุกสนานและความพลิกแพลง ตลอดจนความคิดในแง่บวกและเรื่องสอนใจที่สามารถเปลี่ยนใจอันดำมืดดั่งกฤษณาขององค์สุลต่านให้เปิดใจยอมรับความชั่วร้ายในตัวมนุษย์และเปิดรับความดีงามในจิตใจของมนุษย์ด้วยเช่นกัน โดยที่องค์สุลต่านไม่สามารถประหารชีวิติพระมเหสีคนนี้ได้เลย เนื่องจากนางเอกของเราจะมาหยุดเล่าตรงจุด Climax (จุดสำคัญของเรื่อง) ตอนที่จะรุ่นอรุณแล้วทุกวันไป เรื่องราวดำเนินมาจนครบ 1001 ราตรี ก่อนที่ทุกอย่างจะคลี่คลายไปในทางที่ดี

 

Create Date : 13 ตุลาคม 2552    
Last Update : 13 ตุลาคม 2552 11:27:30 น.
Counter : 215 Pageviews.  


Valentine's Month


 
Ksatrey
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
สวัสดีและยินดีต้อนรับทุกคนเข้าสู่บล็อกของสาลี่ค่ะ หวังว่าบล็อกนี้คงให้ทั้งความสนุกสนานและความรู้แก่ทุกคนบ้างตามสมควรนะคะ เนื่องจากสโลแกนในการสร้างบล็อก "มองชีวิตเป็นมหาวิทยาลัย เราจะได้เรียนรู้อะไรๆได้ทุกอย่าง" จึงขอเรียกตัวเองว่า "ครูสาลี่" และขอน้อมรับความติชมของ "คุณครุ" ทุกๆคนนะคะ (เพราะเราต่างเป็นครูเป็นนักเรียนกันทั้งสิ้น อิอิ) ดีไหมคะ
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ksatrey's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.