Cooking For Fun
Group Blog
 
All blogs
 

my macaron journey :first time successful macaron

สวัสดีปีใหม่ค่ะเพื่อนๆชาวบล็อก แหะๆหายไปนานปล่อยบล็อกร้างเป็นปีเลย
ความจริงก็ยังทำขนมอยู่ตลอดนะคะ แต่พอดีเป็นช่วงชีวิตที่ยุ่งๆน่ะค่ะ
ก็เลยไม่ได้เข้าบล็อคเลย (สารภาพว่าอัพแต่เฟซบุคเพราะเร็วกว่า )
แต่ในที่สุดก็อดคิดถึง bloggang ไม่ได้ต้องกลับมาตายรัง 555

มาเข้าเรื่องทำขนมดีกว่านะคะ macaron นี่เค้าว่าเป็นขนมปราบเซียน คือทำยากทำเย็น
แล้วก็เห็นฮิตกันมาซักพักแล้วแต่ก้อยยังไม่เคยทำสำเร็จเลยค่ะ ก้อยจะมีนิสัยเสียอย่างนึงคือจะไม่ค่อยชอบทำขนมที่ไม่ชอบกิน เวลาทำแล้วไม่อินจะออกมาไม่อร่อย ฮ่าๆๆ
จุดเริ่มต้นของการทำ macaron (ไม่รู้ออกเสียงยังไงถูก ก้อยเรียกมาการงละกันนะคะ)
มาจากที่ก้อยโชคดีมีโอกาสได้ชิมมาการงที่พี่ปุ๊ก dailydelicious ทำมาใน macaron workshop ที่ร้านอันจะกินเมื่อ 2 ปีกว่าๆที่แล้ว เป็นรสกาแฟ สอดไส้ด้วย white chocolate coffee ganarch โอ้แม่เจ้า มันอร่อยมากกกกค่ะ เปลือกบางกรอบข้างในนุ่มชุ่มฉ่ำสอดไส้ด้วยกานาชรสกาแฟหอมมันไม่หวานแสบไส้เหมือนมาการงที่เคยกิน พอกลับมาบ้านเลยรีบเข้าบล็อคพี่ปุ๊กจดสูตรมาทำเลยค่ะ ไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมที่เค้าเล่าลือกันว่าเป็นขนมที่ทำยากหนักหนา สูตรนี้เลยค่ะ

Coffee Macarons with Caramel Coffee Ganache

แต่ว่ามันออกมาเป็น..-*-ถ้าไม่บอกไม่รู้เลยใช่มั๊ยคะว่าก้อยทำมาการง 555

แต่ก็ยังไม่เข็ดค่ะ เอาใหม่ๆ ได้มาเป็นแบบนี้ ดีขึ้นมาหน่อย(เหรอ)สรุปว่าปัญหาคงอยู่ที่เตาเพราะเป็นเตาเล็กที่ตั้งได้แค่อุณหภูมิ
ไม่มีโปรแกรมไฟ บน-ล่าง พัดลมอะไรเลย พอเปิดเตาปุ๊บเครื่องก็จะหยุดทำงานทันที
หลายสูตรที่บอกให้แง้มเตาเพื่อลดความชื้นในเตาก็ทำไม่ได้ ก็เลยพับโครงการไปก่อน

จนกระทั่ง... ก้อยได้ชิมมาการงขั้นเทพของเชฟ Pierre Herme' มันอร่อยมากกกกก
โดยเฉพาะรส dark chocolate เข้มข้นหอมทั้งช็อคโกแลตและอัลมอนด์หอมๆมันๆอร่อยจริงๆค่ะ แต่ว่ามันก็แพงม๊ากกกก เช่นกัน เลยกระตุ้นต่อมอยากทำขึ้นมาอีกครั้ง และแล้วเวลานั้นก็มาถึง (เวอร์จริงๆ)
ได้เอาเตาใหญ่ที่ซื้อไว้เมื่อหลายปีก่อนออกมาใช้เพราะซะทีค่ะ มีที่ตั้งแล้ว เย่ๆ
ปฏิบัติการตามล่าหาสูตรและความรู้ในการทำมาการงจึงเริ่มขึ้น แล้วก้อยก็ได้ค้นพบขุมทรัพย์คลังความรู้เกี่ยวกับมาการงที่บล็อคของน้าปังปอนด์ค่ะ แนะนำเลยสำหรับมือใหม่หัดทำ น้าปังปอนด์อธิบายทุกขั้นตอนอย่างละเอียดมากๆ ทำให้เราเข้าใจว่าทำไมถึงต้องทำอย่างนี้ ขอบคุณน้าปังปอนด์มากๆเลยค่ะ

วันนี้ก้อยจะขอเล่าประสบการณ์และรวบรวมสิ่งที่ก้อยได้อ่านมาไว้ในบล็คนี้ก่อนนะคะ
เริ่มจากบล็อคน้าปังปอนด์เลยค่ะ

Basic macaron shells ( French Technique )

ก่อนจะลงมือทำหาข้อมูลเยอะมากๆ เจอกระทู้ของคุณรักแม่นะคะ เคยโพสต์เอาไว้เกี่ยวกับปัญหาในการทำมาการง ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

Macaron Troubleshooting, ไขปัญหามาการองด้วยตนเอง

พอจะลงมือทำจริงพี่ก้อยที่เป็นเพื่อนในเฟซบุคแนะนำสูตรมาการงช็อคโกแลตของพี่ปุ๊กอีกแล้วค่ะ ชื่อนี้การันตีความอร่อย อิอิ แถมพี่ก้อยยังบอกว่าสูตรนี้ทำง่ายมากๆ เหมาะสำหรับมือใหม่
สูตรนี้เลยค่ะ ขอบคุณพี่ก้อย และพี่ปุ๊กมากๆค่ะ

Chocolate macarons with Mars Ganache

ไข่ขาวแยกออกมาใส่ในภาชนะที่แห้งสะอาดปราศจาคไขมัน วิธีทำให้ไข่ขาวเก่าคือตั้งทิ้งไว้ในตู้เย็น 5-6 วันโดยปิดภาชนะด้วย kitchen towel หรือกระดาษที่ใช้เช็ดทำความสะอาดในครัวค่ะ พอจะทำก็เอาออกมาตั้งทิ้งไว้ข้ามคืนหรืออย่างน้อย 2 ชั่วโมง


ก้อยใช้อัลมอนด์สไลซ์มาปั่นเองนะคะ จากที่อ่านมาความชื้นมีผลกับการทำมาการงมาก ทุกอย่างควรจะแห้งที่สุด เวลาปั่นอัลมอนด์ในเครื่องปั่นควรจะปั่นแบบเป็นจังหวะ ปั่นแล้วหยุดปั่นแล้วหยุด เพราะถ้าปั่นต่อเนื่องกันนานๆจะเกิดความร้อนแล้วน้ำมันในอัลมอนด์จะออกมาทำให้แฉะได้ค่ะ ก้อยปั่นอัลมอนด์เปล่าๆก่อน 1 รอบ แล้วเอาใส่ถาดไปไว้ในเตาอบที่อุณหภูมิ 60 องศาซี 10 นาที อันนี้ทำไว้เยอะๆเลยค่ะ แล้วเวลาจะทำก็เอามาปั่นรวมกับน้ำตาลไอซิ่งอีกรอบ แล้วค่อยนำไปอบไล่ความชื้นอีกทีตามวิธีเดิมค่ะ รับรองว่าน้ำตาลไม่ละลายค่ะ ทำมาแล้ว อิอิผสมๆบีบๆ วิธีทำยังไม่ได้ถ่ายมานะคะ ครั้งแรกตื่นเต้นทำอะไรไม่ถูกพักผิวประมาณ 30-60 นาทีแล้วแต่สภาพอากาศ พอดีก้อยทำขนมบ้านนึงแล้วต้องวิ่งกลับมาอีกบ้านนึงที่อยู่ใกล้ๆกัน เลยพักไปชั่วโมงกว่าเลยค่ะ กลับไปถึงดูหน้าแห้งๆแล้ว รีบอุ่นเตาอบ ก้อยอบ 150 องศาซี พัดลม วางตะแกรงล่างสุด ทำตามพี่ปอนด์ทุกอย่าง ความจริงแล้วแต่เตาแล้วแต่สภาพอากาศด้วยค่ะ ต้องลองเอาเอง แต่ครั้งแรกเลยขอลอกก่อนละกัน อิอิเริ่มมีขาแล้ว เย่ๆๆก้อยอบ 10 นาที ลองเช็คสุกดูตามวิธีที่อ่านมา ให้ลองจับตัวมาการขยับเบาๆ ถ้าไม่ขยับก็แดงว่าสุกแล้ว แต่ก้อยจับแล้วยังขยัอยู่หน่อยๆ เลยอบต่ออีก 2 นาที คราวนี้จับแล้วไม่ขยับแล้วเลยเอาออกจากเตาเลื่อนทั้งแผ่นรองอบมาวางบนตะแกรงจนเย็น


แต่พออกมาซักพักหน้าเริ่มเหี่ยว แถมตอนแกะออกจากแผ่นรองอบยังมีส่วนที่ติดๆอยู่ด้วยค่ะตื่นเต้นรีบกัดดูเนื้อใน ดูแฉะๆจากที่คุยกับพี่ๆหลายคนลงความเห็นว่าอาจจะยังไม่สุกดี ให้เก็บใส่กล่องปิดสนิท
ถ้าเป็นไปได้ใส่สารดูดความชื้นทิ้งไว้ 1 คืน เนื้อจะแห้งฟูขึ้น
เนื่องจากรู้ตัวว่าออกมาไม่ดีนัก เช้ามาก็เลยทำไส้แบบง่ายๆเป็น raspberry creamcheese แค่เอาครีมชีสมาผสมกัแยมราสพ์เบอรี่ บีบมะนาวนิดหน่อย สัดส่วนกะๆชิมๆเอา มั่วสุดๆ ฮ่าๆบีบไส้แล้วเก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ประกบคู่แล้วดูเป็นมาการงขึ้นมาหน่อย ฮ่าๆๆอยากชิมแล้ว ใจร้อน อย่าเอาเยี่ยงอย่างนะคะแช่ไว้แค่ 2 ชั่วโมงเอามาตัดชิม
เหนียวหนึบเซ็งเบย ตั้งทิ้งไว้ไม่ได้ไปสนใจมัน 555 พี่สะใภ้มาเห็นนี่อะไรอ่ะ อยากชิมๆ
ก้อยเลยบอกชิมเลยๆ มาการองแต่มันเหนียวนะ เพราะอบไม่สุก
พี่สะใภ้เลยบิชิมบอกว่าอร่อยอ่ะ ไม่เห็นเหนียวเลย อร่อยมากไม่หวานมากด้วย
ปรากฏว่าพอต้ั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง(ตอนนี้อากาศเย็น ประมาณ 24-25 องศาค่ะ)อีกครึ่งวัน
เนื้อเป็นแบบนี้ค่ะจริงๆแล้วมาการงที่อบเสร็จเสร็จใหม่ๆยังไม่พร้อมทานค่ะ ต้องใส่ไส้แล้วทิ้งเอาไว้ให้เปลือกมาการงที่เป็นรูพรุนซึมซัมความชุ่มชื้นและรสชาติจากตัวไส้เข้าไปให้เต็มที่ก่อน ประมาณ24-48 ชั่วโมงบางไส้อาจจะต้องใช้เวลาถึง 72 ชั่วโมงทีเดียวค่ะ ตัวเปลือกที่แห้งก็จะดูดความชื้นจากไส้เข้าไปทำให้เนื้อในที่แห้งชุ่มฉ่ำละลายในปาก โดยที่เปลือกนอกยังกรอบอยู่ กระบวนการนี้เรียกว่า maturation ค่ะ พี่ปอนด์เคยบอกไว้ในบล็อคว่าอบให้สุกเกินไปนิดนึงดึงดีกว่าอบน้อยไป (over baked ดีกว่า under baked)เพราะถ้าแห้งไปนิดเราสามารถแก้ไขได้โดยการ age เค้าให้นานขึ้น เนื้อแห้งๆก็จะดูดซึมความชื้นจากไส้เข้าไปทำให้อร่อยเหมือนดิม
ใครสนใจอ่านเพิ่มเติมลองเข้าไปที่นี่นะคะ พี่ฟ้าเขียนเอาไว้หลายๆเรื่องเลยค่ะ

Clicking on Valentine’s Macaron : Heart shaped!

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณคุณครูในโลกออนไลน์ทุกคนที่ทำให้ก้อยทำมาการงได้สำเร็จถึงแม้จะยังออกมาไม่ดีนัก ขอบคุณน้าปังปอนด์ พี่ปุ๊ก พี่ก้อย พี่ฟ้า และพี่ๆเพื่อนๆทุกคนที่ให้คำแนะนำ และเป็นแรงบันดาลใจให้ก้อยหัดทำขนมนี้ด้วยนะคะ ไม่ได้อัพบล็อคนาน กว่าจะหาทางเจอเล่นเอาเหนื่อยเลยค่ะ แหะๆ วันนี้ลาไปก่อนนะคะ ราตรีสวัสดิ์ค่า
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมนะคะ
 

Create Date : 04 มกราคม 2557    
Last Update : 4 มกราคม 2557 22:59:08 น.
Counter : 6322 Pageviews.  


Valentine's Month


 
ฟันคุดน้อยซี่ที่7
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
ผู้หญิงธรรมดาที่ชอบใช้ชีวิตธรรมดา ว่างก็ทำขนม ทำอาหาร ถ่ายภาพ ปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย ฟังเพลง ก็มีความสุขแล้วค่ะ เรียกว่ามีโลกส่วนตัวสูงก็ได้ค่ะไม่ชอบที่คนเยอะๆ รู้สึกว่ามันวุ่นวายจัง วันไหนได้อยู่บ้านนี่ทำขนมได้ทั้งวันเลยจนพี่ๆแซวว่าก้อยเปิดโรงงานทำขนมทุกอาทิตย์ ทำไงได้ล่ะคะ ก็คนมันรัก(การทำอาหาร) นี่นา แค่ได้ทำอาหารให้คนรอบข้างได้กินของ(ที่เราดิดว่า)ดีๆ ก็มีความสุขแล้วค่ะ เพื่อนๆเป็นกันมั้ยคะ ^__^
หลังไมค์ถึงฟันคุดน้อยฯกดที่นี่ เฟซบุคเชิญทางนี้ค่ะ cooking for fun
Friends' blogs
[Add ฟันคุดน้อยซี่ที่7's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.