Sintra เขาแห่งปราสาทเก่า
ซินทราเป็นมรดกโลกด้วยค่ะ หมู่บ้านเล็กๆนี้ ตั้งอยู่ระหว่างหุบเขา และเนินเขาซึ่งมีปราสาทโบราณตั้งอยู่บนแต่ละยอด

จาก Queluz มาถึงซินทราด้วยรถไฟสายเดิม มาลงที่ปลายทางพอดีออกมาจากสถานีรถไฟขึ้นรถบัสเข้าสู่ตัวหมู่บ้าน จะดีกว่าเดินเอง

วันที่ไป รถไฟไม่วิ่ง เลยต้องต่อรถบัสกันไป ดูคนมหาศาลล้านเจ็ด สมกะเป็นวันอาทิตย์วังเล็กวังน้อยตามไหล่เขา

นี่คือหมู่บ้าน (มีอยู่แค่นี่้จริงๆ) ด้านหลังเป็นเขาที่มีปราสาทยุคโบราณ ซึ่งเหลือแต่ซากปราสาทที่สวยและเข้าชมสะดวกสุดคือ Penaรถบัสสายหลัก จะจอดหน้าประตูทางเข้าพอดี ไม่ต้องเดินไกล ซื้อตั๋วแล้ว หากจะเดินขึ้นไปก็ใช้เวลาประมาณ 10 นาที หรือไม่งั้นก็มีรถไฟให้บริการ 2 ยูโร ค่าไม่เดินเองปราสาทเปน่า เป็นตัวอย่างของปราสาทยุคโรแมนติก ซึ่งเราดูแล้วมันออกแขกๆอย่างไรไม่รู้หากไม่สนใจชมด้านใน ก็เลือกจ่ายค่าเข้าชมเป็นส่วนๆไปได้ เพราะเขาจะแยกชมเฉพาะด้านนอก หรือชมด้านในด้วย ราคาตั๋วตามความพอใจ สำหรับคนที่มี Lisbon card ได้ส่วนลด

ระเบียงทางเดิน เสียวมากเห็นวิวไกลๆ ลมก็แรงด้วยค่ะ หนาวมาก ทั้งๆที่เป็นกลางฤดูร้อนที่ปราสาทมีร้านอาหารชมวิว และห้องน้ำไว้บริการค่อยๆ เดินกลับลงมา ขึ้น-ลง ได้ทางเดียวค่ะถ้าไม่เสียเวลารถไฟไม่วิ่งอย่างเรา (เสียไปเกือบสามชั่วโมง) ก็สามารถจะเที่ยวปราสาทนี้แล้วไปต่ออีกที่หนึ่งได้ ในย่านนี้มีปราสาทรวมกันถึง 3 แห่งค่ะCreate Date : 27 ตุลาคม 2554
Last Update : 27 ตุลาคม 2554 18:30:55 น.
Counter : 750 Pageviews.

0 comment
Lisbon - Lisboa เมืองหลวงต้นตำรับฝอยทองของโปรตุเกส
วิวจากสนามบินลิสบอน เห็นสะพานที่ยาวที่สุดอย่ากระนั้น เมื่อมาถึงที่แล้ว ต้องหาฝอยทองกินเราเลือกกินที่ร้านกาแฟต้นตำรับ เจ้านี่ก็น่ารักน่ากินไปซะหมดทุกอย่าง ดูสิอันนี้รสชาติคล้ายฝอยทองแฉะลิฟท์สวยๆ แต่ค่าขึ้น 4 ยูโรแน่ะขึ้นมาแล้วจะเห็นวิวนี้ตัวเมืองลิสบอน เห็นแล้วทำให้นึกถึงบราซิล ที่เป็นเมืองขึ้น จากบ้านเรือนที่สูงต่ำไล่ระดับกันไปตามไหล่เขาร้านขายของที่ระลึกในตรอกข้างปราสาทเก่าแม่เหล็กติดตู้เย็นของฝากจากลิสบอนถนนหนทางในเมืองเก่า บ้านเรือนคล้ายบ้านเราที่สงขลาอยู่เหมือนกัน แต่ของที่เมืองไทยเป็นแบบที่เรียกว่าชิโนโปรตุเกสตามรั้วริมทาง หรือที่ว่างๆ ร้างๆ ก็จะมีดอกผักบุ้งบานเต็มไปหมด สวยดีเหมือนกันสะพานแดง ที่คล้ายกับ Golden gate เลยวิวมองจากที่ฝังศพ อ่ะใช่แล้ว เขียนไม่ผิดจ๊ะสุสานที่ใหญ่และสวยมากๆ สุดทางของรถแทรมสาย 28 พอดีที่นี่เขาเป็นเขาหิน จึงไม่ได้ฝังโลงลงไปในดิน แต่เก็บไว้ในบ้านที่เห็นสวยๆ เหล่านี้ มองเข้าไปผ่านประตูกระจก เห็นแบบนี้เลย T_T งือๆๆ กลัวหายกลัวกลับมาขึ้นรถแทรมต่อ รถจะผ่านโบสถ์สวยๆ แห่งนี้การเดินทางไป Belem เราต้องไปขึ้นรถแทรมที่จตุรัสริมทะเลก่อน รู้สึกจะรถสาย 15อนุสาวรีย์ของโคลัมบัส ที่ริมน้ำแผนที่โลก แสดงเมืองขึ้นของโปรตุเกสหนึ่งในประตูของ Monasteryถึงแล้วหอคอยเบเล็มเข้าชมภายใน 5 ยูโร แต่เข้าไปก็งั้นๆ แถมวิวไม่ได้สวยด้วย เพราะมองไปไม่ได้ไกลเท่าไหร่ แต่จะดีกว่าถ้ามีคนรออยู่ข้างนอกคนนึง คอยถ่ายรูปให้เวลาเรานั่งอยู่ริมหน้าต่างหอคอย :)บริษัทที่ไปถ่ายทำโฆษณารถ Nissan ชื่อคล้ายเราอีกตังหากออกไปนอกเมืองก็จะเจอแต่ดอกผักบุ้งมื้อเช้าที่ที่พัก โลเคชั่นก็ดี และอาหารเช้าเยอะมากกกกก ห้องพักมีห้องน้ำภายใน


Create Date : 25 ตุลาคม 2554
Last Update : 27 ตุลาคม 2554 18:48:27 น.
Counter : 808 Pageviews.

1 comment
พราะราชวัง Queluz
เหมาะสำหรับทริปไปกลับ จากลิสบอนมากๆ

อันดับแรกไปขึ้นรถไฟ ได้ที่สถานี Rossio

รถไฟนี้ก็แวะได้นะคะ เราแวะที่เมือง Gueluz เพราะว่าเป็นวันอาทิตย์ พระราชวังเข้าฟรี

ตามป้ายนี้ไปก็จะเจอจตุรัสใหญ่หน้าพระราชวังเก่าภายในห้องโถงกลาง สวยมากแม้จะงามไม่เท่าพระราชวังหลวง แต่ก็เป็นพิพิธภัณท์นึงที่คุ้มค่าน่ามา โดยเฉพาะเมื่อให้เข้าฟรีในวันอาทิตย์ เพราะพิพิธภัณท์ในโปรตุเกส ส่วนมากจะฟรีวันอาทิตย์ค่ะ (ดีจริงๆ)ห้องนี้ออกจีนๆห้องปิกนิคสวนข้างนอก ใหญ่โตอลังการทีเดียวมีน้ำพุด้วย แม้จะไม่สวยเท่าแวร์ซายส์ผู้ร่วมชะตากรรมในทริปขากลับออกมา เพิ่งได้สังเกตแชนเดอเลียร์ เป็นคริสตัลสีๆ สวยดี แต่ถ่ายยังไงก็ไม่งาม


Create Date : 25 ตุลาคม 2554
Last Update : 27 ตุลาคม 2554 18:16:04 น.
Counter : 557 Pageviews.

0 comment

เที่ยวไปสองไพเบี้ย
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]รบกวนอย่าส่งข้อความหลังไมค์ค่ะ ติดต่อที่อีเมล์ตรง smileyinbelgium@hotmail.com นะคะ