Talinn
แวะมาแปะรูปก่อนนะคะ

ครั้งแรกที่ไปเที่ยว ปี 2010 ระหว่างทางไปรัสเซีย

ที่พักอยู่นอกเมือง แต่สะดวก ถ้านั่งรถบัส Hansabus มาจากริก้า ลัตเวีย ลงที่ทางแยกพอดีเลยค่ะ เป็นโฮสเทลเป็นกันเอง น่ารัก

ทางเดินเข้าเมืองเก่า ใช้เวลาเดินเข้าไปประมาณ 20 นาทีประตูเมือง ยังมีกำแพงล้อมรอบเมืองเก่าอยู่เลย ทางเข้าเป็นตลาดนัดดอกไม้ เปิดตลอดจนค่ำทีเดียวซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆ จะอยู่ริมกำแพงนี้เองค่ะ เดินไปทางขวา แต่ตอนนี้เราเข้าเมืองกันก่อน หลังจากแวะดูดอกไม้

ร้านขายของซ่อนอยู่ตรงป้อมประตูเมืองเมืองเก่าภายในกำแพงเมืองเก่าที่ล้อมอยู่เลือกเลี้ยวขวาไปตามแนวกำแพงเมืองด้านนี้ก่อน บ้านเรือนสีสวยมาก

ถ้าเห็นบ้านอลังการ มักจะพบว่าเป็นสถานทูตนั่นเองถ้าเรียบบ้านเรือนริมกำแพงไปเรื่อยๆ สักพักจะพบตรอกเล็กๆ ที่เดินขนาดไปกับแนวกำแพงได้ด้วย ตามที่ซุกซ่อนแบบนี้ จะมีร้านกาแฟน่ารักๆ อยู่ออกมานอกกำแพงเมือง มีป้อมใหญ่ๆ อยู่ที่ประตูฝั่งนี้ประตูเมืองฝั่งเหนือ ทางไปท่าจอดเรือเฟอรี่ ที่จะข้ามไปเมือง Helsinki ของ Finland แถวนั้นร้านอาหารเยอะ ไม่ต้องห่วงจะอดกลับเข้าเมืองไปก่อนประตูแต่ละทิศ ยังเก่าแก่เหมือนเดิมบ้านที่อนุรักษ์ซ่อมแซมไว้เหมือนของเก่าริมกำแพงอย่างที่บอกช่วงที่มา มีเทศกาลจัดสวนที่ริมกำแพงด้านนอก คนเลยเยอะเป็นพิเศษบางบ้านสร้างอยู่บนกำแพงเมืองเลย

ถ้าจำเป็นต้องใช้บริการคุณตำรวจ หาให้เจอรถตำรวจจะง่ายที่สุดจุดที่เที่ยวอยู่กลางเมืองค่ะ ร้านอาหารเยอะมาก เช่นเดียวกับร้านขายของที่ระลึกนี่ก็ร้านอาหาร มากมายเลยค่ะ เน้นให้บริการนักท่องเที่ยว เพราะมีคนฟินแลนด์ข้ามมาก็เยอะถ้ามีแดดดี ไม่แคล้ว คนนั่งกันเต็มเทอเรสเป็นที่แปลกใจมาก มีสถาปัตยกรรมสไตล์อาร์ตนูโวให้พบได้บ้างค่ะนี่ร้านอาหารนะคะ ไม่บอกไม่รู้เลยวันนี้มีตลาดอยู่กลางลานด้วย คนเลยเยอะเข้าไปอีก แต่ก็ไม่ค่อยน่าห่วงพวกล้วงกระเป๋าเท่าไหร่ เหมือนคนที่นี่ไม่เคยเห็นคนเอเชียหรือไง มองกันจั๊งร้านอาหารแบบท้องถิ่น ราคาอาจจะไม่ถูก แต่เข้าไปแล้ว ได้อารมณ์ยุโรปยุคกลางมาก ไม่ว่าจะเครื่องแต่งกายคนเสิร์ฟ การจัดร้าน โต๊ะอาหารเก้าอี้ และจานอาหารสุดยอดมากร้านเปิดละเด็กเรียกแขกของร้านเขาล่ะ ขอถ่ายรูปกับน้องๆได้ค่ะซอกหลืบในเมืองร้านขายของริมถนนทีนี่ก็จะแต่งตัวแบบนี้ด้วยค่ะ สมจริงมาก รู้สึกย้อนยุคยังไงไม่รู้อยากจะชมวิวเมือง ต้องปีนเขากลางเมืองขึ้นไปค่ะนี่โบสถ์ออธอด็อกซ์ประจำเมือง เข้าชมได้ค่ะวิวของเมืองเก่า กำแพงเมืองพร้อมป้อมที่ผ่านมาตอนแรก อยู่ทางซ้ายมืออีกมุมปาร์คแถวฝั่งเมืองใหม่มีดอกทิวลิปสวยๆ สีที่เราชอบด้วย

ถ้าเดินรอบนอกเมือง จะได้เห็น Bastion ด้วย เหมือนสไตล์เมืองเก่ายุโรปทุกแห่ง ที่จะมีคันดินกั้นเมืองฝั่งนอกพอมืด ก็จะเปลี่ยนอารมณ์คนเดินให้โรแมนติกแต่ต้องระวังหลงทาง เพราะชื่อถนนหายากขากลับเข้าที่พัก ก็มืดละ ผ่านโรงละคร

Create Date : 25 ตุลาคม 2554
Last Update : 9 ธันวาคม 2554 21:22:36 น.
Counter : 243 Pageviews.

0 comment

เที่ยวไปสองไพเบี้ย
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]รบกวนอย่าส่งข้อความหลังไมค์ค่ะ ติดต่อที่อีเมล์ตรง smileyinbelgium@hotmail.com นะคะ
All Blog