Kotor
ในที่สุดก็ดั้นด้นมาจนถึง เมืองมรดกโลกที่เห็นในโฆษณาการท่องเที่ยวมอนเตอเนโกร คอตอร์ Kotor รถบัสจะจอดที่ประตูฝั่งเนี้ยของเมืองเก่าค่ะรอบๆ กำแพงเมืองมีน้ำล้อม

ข้ามสะพานเข้าสู่ประตูเมืองดูตัวเองเป็นตัวประหลาดมากๆทางขึ้นเขาอยู่ข้างประตูเมืองฝั่งนี้พอดีเลย เข้าไปแล้วจะเจอคนนั่งโต๊ะกั้นทางขึ้นเขาไว้ เสียเงินกันก่อน 1 ยูโร แล้วจะได้แผนที่และโบรชัวร์มาอ่านไปพลางๆ ระหว่างทางเดิน (ที่นี่ไม่มีล็อกเกอร์หรืออะไรที่จะฝากของได้ทั้งนั้น T_T เป้อิฉัน 10 กิโลกรัม ก็แบกขึ้นเขาไป ไม่สูงเท่าไหร่หรอก สองกิโลกว่าๆ)ระหว่างทางเห็นวิว ค่อยเกิดกำลังใจได้ออกกำลังกายอีกแล้วหวังแรกคือไปให้ถึงหมายเลข 7 ก่อนเหอะเหมือนกับปราสาทนึงที่ Sintra, Portugal นะ ทางแบบเนี้ยเลยหมายเลข 7 แล้ว เห็นวิวนี้สู้ๆ ไปต่อ มาถึงจุดหักเหดูเป้และคนแบก T_T ใบนี้แหละ จะต้องไปให้ได้ทั้งยูโกสลาเวีย 10 กิโลกรัมเอ๊ง ไม่มีอะไรสำคัญเลย นอกจากกล้อง โน้ตบุ๊ค และโทรศัพท์ เสื้อผ้า อาหาร ไปหาเอาข้างหน้าได้ เช่นเดียวกับประสบการณ์เรามีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นนักเดินทาง มากกว่านักท่องเที่ยว ถนนจะพาไปถึงไหนไม่รู้ แต่ขอให้ได้เดินไปดูก่อน ระหว่างทางคงจะได้เจออะไรแปลกๆสูงขึ้นทุกทีแล้ว เสียววว กลิ้งตกลงไปนี่แย่แน่ๆเห็นหมู่บ้านที่ไกลๆ ด้วยก็ได้มาถึงเส้นเหลือง แทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง ยังมีต่อระหว่างทางก็เจอคนอื่นเดินด้วยเหมือนกัน ทุกคนมองเราแบบว่า...เห็นใจ ระคน ไม่เข้าใจ (ว่ามันจะแบกเป้มาทำไมหนักๆ)สูงขึ้นปาย ชันขึ้นทุกทีๆถึงเส้นแดง แบบว่าทุกคนที่ขึ้นไปถึงข้างบนได้ จะยืนรอให้กำลังใจคนอื่นๆด้วย มีคนแบกน้ำดึ่มขึ้นไปขายด้วย ขวดละ 1 ยูโร ก็ซื้อเป็นกำลังใจให้เขาหน่อย เหนื่อยมาด้วยกันเดินจนถึงยอด สาวไทยเก่งจริงจริ๊ง มีแต่คนชมสาวน้อยผอมบาง ภูมิใจตัวเองมาก เรารู้ว่าเราทำได้วิวนี้ที่รอคอยทางที่เดินขึ้นมาประเทศเขาสะอาดนะ เขาสูงขนาดนี้ ยังมีถังขยะเตรียมไว้ให้มองจากข้างบนหาสถานีรถบัสระหว่างเมือง ที่จะต้องเดินไป เพื่อขึ้นรถไป Budvaหันมาเจอเพื่อนด้วยเห็นทางนั่นไหม เส้นแดงวิบาก ใจน่ะกล้า แต่ขามันสั่น มันพาไปทางอื่นปีนอยู่เกือบ 3 ชั่วโมงแน่ะ คนอื่นเขาเดินกันชม.ครึ่งเองมั้งโบสถ์ที่เห็นจากข้างบนบ้านคนท้องถิ่นลงมาได้ปั๊บ หาอะไรดึ่มเลย เพลียมาก น่าจะได้กระทิงแดงสักขวด รู้สึกเหมือนขับสิบล้อมาสิบสองชั่วโมงแล้วไม่ได้นอนออกจากเมืองด้วยประตูเมืองใหญ่ หน้าท่าเรือมาถึงตลาดริมกำแพงเมืองด้านนอกเจอเชอรี่โลละ 2 ยูโรเลยซื้อมาสองกิโล ท้องร่วงกันบ้างล่ะเดินต่อไป ใกล้จะถึงท่ารถบัสละ เห็นแนวกำแพงนั่นไหม ตอนแรกเราคิดว่าจะปีนลงมาทางนั้น ลัดเร็วดี แต่กลัวจะไปขึ้นข่าวหน้าหนึ่งที่มอนเตอเนโกรแทนคนที่ใช้เขาใช้ตัวอักษรซิริลลิกบ้าง การหัดอ่านไว้มีประโยชน์ เพราะเป็นตัวอักษรชนิดที่สอง รองจากตัวโรมัน คือ A B C ปกติที่เราเรียน กรีซ เป็นตัวอักษรแบบที่ 3รถไปบุดว่า มีค่อนข้างถี่หน่อย ดีแล้วไม่ต้องรอนานตั๋วรถได้มา ไฮโซมาก อย่าตกใจ ราคาจริงคือ 2.5 ยูโร พอซื้อกะเจ้าหน้าที่จ่ายรวม 3 ยูโร ซื้อบนรถกะคนขับจ่ายแค่ 2.5 เอ๊า ทีหลังตรูรอคนขับมาแล้วซื้อกะลุงดีกว่าไม๊ ค่ากระดาษทำตั๋วแพงจังน้อ สงสัยมีคิดค่าปรินท์เตอร์กะค่าคอมพิวเตอร์ด้วยละสิท่าจากคอตอร์ ตามเราไปเที่ยว Budva กันไม๊เอ่ยCreate Date : 25 ตุลาคม 2554
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2554 20:01:32 น.
Counter : 557 Pageviews.

0 comment
Budva
บุดว่า เป็นเมืองตากอากาศริมทะเลค่ะ มีเมืองเก่าอยู่บริเวณแหลม เป็นหนึ่งในเมืองที่พลาดไม่ได้ของมอนเตอเนโกรเลย

สองข้่างทางที่รถวิ่ง ฝั่งนึงเป็นผาของเขาสูงที่หล่นหายลงไปในทะเล (ฟยอร์ดเหมือนที่สแกนดิเนเวีย นั่นเอง) น้ำทะเลไม่สวยสู้โครเอเชียค่ะเกาะใหญ่นอกฝั่งที่มี issue กันอยู่ ช่วงที่เราไปพอดี๊พอดีป้ายที่จอดรถบัสระหว่างทางเฮ้ย ร้านนี้ชื่อเรานี่ อิอิมีต้นไม้ดอกไม้เหมือนแถวสเปนด้วย ยี่โถบ้านเราเลยเนี่ยเย็นนี้อากาศไม่ดี คนเลยไม่มาเล่นเรือกันถนนริมหาด(หิน) ที่นี่มีร้านอาหารตั้งเพียบ เค้าจะมีโซนไว้ ไม่มาตั้งอยู่บนหาดสีน้ำทะเลที่เป็นอย่างนี้เอง แม้จะมีเมฆฝน หาแดดไม่ได้เลย

เมืองเก่าอยู่สุดหาด แต่คงต้องรอให้ฝนตกไปให้หมดฟ้าก่อนหาอะไรกินก่อนดีกว่า ที่นี่ของแพง กินนี่ไป 7 ยูโรกว่าๆ รวมค่าทิปกว่าฝนจะหยุดตกก็เล่นเอาค่ำ

ของฝากส่วนมากเป็นของทำมือและงานดินเผาเคลือบอากาศในหน้าร้อน น่าจะร้อนมาก คนมีแอร์กันแทบทุกบ้านหอระฆังโบสถ์กลางเมือง ที่เรียกว่า Campanileที่นี่มีโบสถ์เยอะมาก

กำแพงเมืองสูงได้ใจ ใครอย่าได้ทำอะไรหล่นลงไปเดี๋ยวจะต้องลงมาเก็บเหมือนเราเนื่องด้วยข้าพเจ้าใส่กระโปรงสั้นเหนือเข่ามา จึงไม่อาจเสนอหน้าเข้าไปเดินเล่นในโบสถ์ได้ (ไม่มีมารยาท)ได้แต่แอบมอง

โบสถ์เยอะจริงๆ นะ เมืองเก่าเล็กกระจึ๋งเดียวจตุรัสเล็กๆ ไม่ไกลกำแพงเมือง มีคาเฟ่นั่งสบายปีนไปดูป้อมกำแพงกันนั่นไงเกาะที่ว่ากำแพงเมืองขึ้นไปเดินรอบๆ ได้ ต้องหยอดเหรียญเปิดประตูแม่เหล็กที่อยากได้มาก แต่ร้านเขาปิดแล้ว เดี๋ยวรอบหน้าไปเอาให้ได้เลยเชียว

ไปจุดชมวิวกันดีกว่า เขาทำป้ายเตือนคนเดินให้ เรียบร้อยอุ้ย อะไรในที่มืดนี่แหละภาพนี้ที่ทำให้เราอยากมาแวะยังมีทางให้เดินไปต่อนางแบบ อิอิ ฝากคนอื่นถ่าย ได้แค่นี้ก็บุญโขเก็บป้ายเทศกาลไว้เป็นที่ระลึกนิดนึง เพราะพรุ่งนี้เที่ยงๆ ก็ต้องออกเดินทางต่อเพื่อไปเที่ยว Sveti Stefan แล้วจ้า


Create Date : 25 ตุลาคม 2554
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2554 20:33:08 น.
Counter : 398 Pageviews.

0 comment

Valentine's Monthเที่ยวไปสองไพเบี้ย
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]รบกวนอย่าส่งข้อความหลังไมค์ค่ะ ติดต่อที่อีเมล์ตรง smileyinbelgium@hotmail.com นะคะ
All Blog