Szczecin เมืองชื่ออ่านยากมาก
ป้ายรถแทรมในชเตชินโบสถ์หน้าตาแปลกๆ ที่หัวมุมถนน (ไม่ธรรมดามากๆ)บ้านเรือนเก่าๆปั๊มน้ำ ก็สีสวยซะเจอดอกฮ็อบส์ที่เขาเอาไว้ทำเบียร์ขึ้นเต็มกำแพงเลยโบสถ์ใหญ่กลางเมืองส่วนของอาคารที่ทำการเก่าๆบ้านใหม่ๆ ที่ไม่ได้เข้ากันเลย แต่พอจะเดาได้ว่าสีทาบ้านที่โปแลนด์น่าจะขายดีแยกทางไปวังเก่าย่านนี้เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณท์ต่างๆ มากมาย

ใกล้ๆกันก็มีอีกขากลับเดินข้ามถนนมารอรถแทรมรถคันนี้แหละจะพาเรากลับสถานีรถไฟได้งาน Graffiti สวยๆ คงตั้งใจทำกันน่าดูเมืองนี้จริงๆแล้วสามารถเที่ยวได้หมด (รวมพิพิธภัณท์ ในเวลาแค่ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ถ้าไม่ค้างค่ะ)Create Date : 01 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2554 15:14:58 น.
Counter : 863 Pageviews.

1 comment
Gdynia เมืองชายทะเลบอลติก
จาก Gdansk มีรถไฟที่วิ่งระหว่างสามเมือง มาลงที่ Gdynia รถไฟนี้จะวิ่งถี่กว่ารถไฟที่ไปเมืองใหญ่อื่นมีแผนที่เมือง ตั้งแต่หน้าสถานีก่อนไปทะเล ซึ่งแน่อยู่แล้วว่าหาของกินยาก เราแวะซื้อผลไม้และขนมที่ตลาดเดินออกมาตามถนนทางไปทะเล (ใหญ่มาก ไม่หลงเด็ดขาด)ถึงจุดเริ่มต้นท่าเรือแล้ว แถวนี้ยังเป็นที่ตั้งของสถานีทหารเรือด้วยเมืองกดีเนียเป็นเมืองที่คนโปลล์ขอโม้ ว่ามีแสงแดดต่อปีเยอะมาก (คงจะพอๆกะ Innsbruck)จุดหมายปลายทางของเรา พิพิธภัณท์สัตว์น้ำ มีค่าเข้าชมไม่แพง 12 PLNไปดูปลาเล็กปลาน้อย

มีส่วนชายหาดทรายขาวๆ และป่าให้เดินเล่นหรือปั่นจักรยานน้ำทะเลสีเข้ม และเย็นเจี๊ยบ แม้จะกลางฤดูร้อนเต็มไปด้วยหงส์สุดปลายเขื่อน มีหอประภาคารอยู่ลิบๆประเทศคอมมิวนิสต์อย่างโปแลนด์ มีอนุสาวรีย์เพื่อระลึกถึงสงครามอยู่ทั่วไปขากลับ เราเดินผ่านมาเยี่ยมชมเรือหลวงสำเภาใหญ่และเรือรบกลับมาถึงสถานีรถไฟ ใช้เวลาเที่ยวประมาณ 3 ชั่วโมง

ขึ้นรถไฟ เพื่อไปต่อเมืองชเตชิน
Create Date : 31 ตุลาคม 2554
Last Update : 31 ตุลาคม 2554 18:30:09 น.
Counter : 586 Pageviews.

0 comment
Gdansk ก็อปปี้น้อยๆของอัมสเตอร์ดัม
จากเมือง Malbork นั่งรถต่อมาจนถึง Gdansk หรือคนเยอรมันเรียกว่า Danzig รถไฟค่อยๆลดความเร็วลง อุ้ย เหมือนเนเธอร์แลนด์จริงๆด้วยเดินมาตามทางเดินใต้สถานี ลอดใต้ถนนมาอีกฝั่ง อย่าได้พยายามคิดจะวิ่งข้ามถนนด้วยตัวเองบ้านเรือนที่ยังเป็นแนวโปแลนด์อยู่ตลาดภายในตัวเมืองเก่าจะอยู่ห่างจากสถานีรถไฟ เดินประมาณ 10-15 นาทีโรงกังหันน้ำเก่า ปัจจุบันเป็นร้านอาหารนี่แหละสไตล์แมนเนอริส ออกแบบโดยสถาปนิกชาวดัตช์และเบลเยี่ยมที่มีชื่อหลายคน

ประตูเมืองเก่าเที่ยวสะดวก มีป้ายบอกทางตลอดหอนาฬิกาที่ว่าการเมืองถัดมาเราจะเดินไปให้ถึงชายน้ำก่อนเลยร้านค้าบนถนนคนเดินเกือบถึงประตูเมืองฝั่งแม่น้ำแล้วตื่นเช้ามาดูประตูที่เมื่อคืนเดินผ่านเลี้ยวซ้ายไปตามระเบียงริมแม่น้ำตามตรอก มองเข้าไปจะเห็นบ้านสวยๆ ตลอด กลางคืนเปิดเป็นร้านอาหารหน้าบันสุดทางเป็นท่าเรือ สำหรับนักท่องเที่ยว ชมเมืองสองข้างฝั่งสไตล์บ้านสูงๆ เหมือนกล่อง แบบอัมสเตอร์ดัม แต่สีสวยกว่าถนนที่เดินผ่านเมื่อคืนกลางวันถ้ามีแดด น่าจะสวยกว่านี้เยอะได้เห็นในแสงสว่างซะที บ้านงามทุกหลังคนดัตช์ได้มาช่วยสร้างเมืองนี้ แลกกันกับซุงจำนวนมาก ที่นอนอยู่ใต้บ้านเรือนในอัมสเตอร์ดัมผ่านซอยเล็กซอยน้อย เวลาไม่มีแดด จะมืดน่ากลัวมาก เพราะความสูง ปกติบ้านเรือนที่โปแลนด์จะไม่สูงแบบนี้ผ่านซิตี้ฮอลล์มาเท่ากับครึ่งถนนแล้ว เดินกลับไปทางประตูเมืองงานเหล็กดัด สวยมากอันนี้นี่เองที่เห็นตอนกลางคืนขากลับไปสถานีรถไฟเมืองนี้นักท่องเที่ยวล้นหลาม ร้านอาหารมากมาย และสวยโรแมนติกมากในเวลากลางคืน สมควรแก่การค้าง

แนะนำโฮสเทล Baltic อยู่ฝั่งเดียวกับสถานีรถไฟ เดิน 5 นาทีค่ะ
Create Date : 31 ตุลาคม 2554
Last Update : 31 ตุลาคม 2554 18:00:08 น.
Counter : 1335 Pageviews.

0 comment
Malbork ปราสาทมรดกโลก
Malbork เป็นหมู่บ้านที่ไม่มีอะไรมาก แต่มีมรดกโลกที่สำคัญอยู่กลางเมือง คือปราสาทยุคกลางที่สร้างด้วยอิฐแดงลงรถไฟสะดวกที่สุดที่สถานี Malbork Glowny สถานีกลางค่ะลงตรงนั้นจะมีป้ายบอกทาง พาเดินผ่านหมู่บ้านเขาไปยังที่ตั้งของปราสาทแวะเข้าไปในหมู่บ้านมีอาคารเก่าๆ อายุน่าจะไม่ห่างกันมาก อยู่ประปรายไปวนจนรอบ เพื่อถ่ายรูปมุมนี้รอบตัวปราสาทมีการขุดคู มีสะพานข้ามเข้าไปอีกที เอาไว้ป้องกันข้าศึกเดินวนรอบๆ

สวยงามอลังการไม่แพ้ Torunข้ามสะพานไปปราสาทจะอยู่ทางซ้ายมือปราสาทมองข้ามแม่น้ำ Nogat ไปข้ามถนนมา ผ่านหมู่บ้านไปทางรถไฟบ้านชาวบ้าน คล้ายของไทยอยู่เหมือนกันนะขากลับเราไม่เดินย้อนกลับทางเดิม แต่ไปขึ้นรถไฟที่สถานีถัดไปเลยภายในเปิดให้เข้าชม ในบางห้อง มีไกด์ภาษาอังกฤษเป็นรอบ และไม่ให้ถ่ายรูป สำหรับในฤดูร้อนจะมีโชว์ของอัศวิน และด้านหน้าของปราสาท มีโรงแรมที่พัก (สร้างอยู่ในโรงเรือนของพวกบริพารผู้ดูแลปราสาท) ค่ะ

เที่ยวที่นี่เป็น Day trip ได้ ไม่ต้องค้างCreate Date : 31 ตุลาคม 2554
Last Update : 31 ตุลาคม 2554 18:16:30 น.
Counter : 487 Pageviews.

0 comment
Cestochowa และ Jasna Gora
เชสโตว่า เป็นเมืองที่มีโมนาสเตอรี่ที่มีชื่อเสียง ยัสน่า กูร่าลงที่สถานีรถไฟ แล้วแวะเอากระเป๋าไปใส่ในล็อกเกอร์ก่อน

เดินเข้าเมืองไปได้ไม่ยาก ถ้าหลงจริงๆ ใครๆก็รู้จักที่ตั้งเดินออกจากสถานีรถไฟมาก็จะมีแผนที่เมืองให้เลี้ยวขวาที่หน้าสถานี แล้วตรงต่อไปเรื่อยๆ ผ่านหลักเหล่านี้มาจนถึงตึกสีชมพู พิพิธภัณท์ประจำเมือง ก็ข้ามถนนไปตรงเกาะกลางจะเป็นถนนคนเดินมีที่ทำการนักท่องเที่ยวอยู่ทางซ้ายมือตรงต่อไป ก็จะเห็นทางขึ้นเนินเขานี้แล้ว มองกลับไป ระยะทางที่เดินมา ใช้เวลาเดินประมาณ 20 นาทีสนามหญ้าด้านนอก มีรูปเซนต์ต่างๆ

ยัสน่า กูร่า เป็นที่ประดิษยฐานพระรูปของพระแม่มาเรียสีดำภายในสวยงาม และเข้าชมได้ลานของตัวโบสถ์ มองจากข้างบน

ภาพพระแม่และพระบุตร ประดับผนัง (ยังไม่ใช่ของจริงที่คริสตศาสนิกชนเดินทางมาสักการะ)ส่วนที่เสียค่าเข้าชมคือห้องเก็บทรัพย์สมบัติ

ชมวิวจากหอคอย

อีกด้านเป็นป้อมขึ้นมาเลยทุกจุดภายนอกอาคาร เดินชมได้ทั่วถึง ยกเว้นห้องสำคัญภายใน มีค่าเข้าชมและห้ามถ่ายรูปรอบกำแพงชั้นใน เป็น Station ทั้ง 14สำหรับอาหารการกิน ที่ลานข้างนอก มีศูนย์อาหารบริการหน้าแท่นนี้ พระจะออกมาเทศนาจะขาดรูปหล่อของท่านโป๊ปแห่งโปแลนด์ไปได้อย่างไร John Paul ที่ 2เมืองนี้ไม่จำเป็นต้องค้างได้ค่ะ ใช้เวลาเที่ยวไม่ถึง 3 ชั่วโมงเท่านั้น เราไปเอากระเป๋าคืนที่ล็อกเกอร์แล้วไปต่อ เมือง Lodz วุ๊ดส์ป้ายเหลือง Odjazdy เป็นเวลารถออกค่ะ
Create Date : 30 ตุลาคม 2554
Last Update : 31 ตุลาคม 2554 17:37:36 น.
Counter : 448 Pageviews.

0 comment
1  2  3  

เที่ยวไปสองไพเบี้ย
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]รบกวนอย่าส่งข้อความหลังไมค์ค่ะ ติดต่อที่อีเมล์ตรง smileyinbelgium@hotmail.com นะคะ