ช่องเขา Vintgar Gorge
ชมรูปก่อนนะคะ ตั้งแต่หน้าทางเข้า ชือ่ภาษาท้องถิ่นของเค้าคือ Soteska Blejski Vintgar ค่ะเราเห็นที่นี่ครั้งแรกในหนังเรื่อง Narnia ภาคสอง เลยทนไม่ไหว ต้องมาเห็นให้ได้พอเริ่มลึกเข้าไป ป่าก็ยิ่งทึบ มืดขึ้นน้ำยังไม่ลึกมาก รู้สึกเหมือนเดินป่า เด็กๆพอน้ำเริ่มลึกขึ้นจึงเห็นสีเขียวเข้ม สวยมากมีแรงเดินเลยระยะต่อไปนี้พวกเราจะต้องเกาะเขาไปตามทางเดินเล็กๆนี้ค่ะ ปลอดภัยดี มามะไปด้วยกัน

เนื่องจากการเดินชม จะมีไกด์ของอุทยานมาด้วย ก็จะต้องไม่ทิ้งท้ายเกินไป เพราะคนอื่นต้องมารอสวยดีจริง แต่เอ๊ะ เรามาผิดด้านนี่บางช่วงซอกเขาก็แคบมาก ค่อยๆ เดินเรียงหนึ่งกันไปเข้าไปยิ่งลึกยิ่งสวย ถ้ามีแสงแดดตอนเที่ยงวัน ส่องทะลุลงมาด้วย จะยิ่งเวิร์คใหญ่

แม่น้ำที่ไหลผ่านระหว่างช่องเขานี้ชื่อ Radovna (ชื่อแบบนี้แสดงว่าเป็นเพศหญิง) บางตอนน้ำก็ไหลแรงมาก บางตอนก็จะกลายเป็นน้ำนิ่งๆ แบบนี้อากาศดีมากๆ และคนที่ไปด้วยกันไม่ทิ้งขยะเลย เราช่วยกันเก็บขยะที่เจอกลับมาด้วย ไกด์ที่นี่ก็ดีมากๆ ดูแลไม่ทิ้งกันมาจนสุดทางจากตรงนี้เป็นน้ำตก เราจึงไม่ไปต่อลงมาเล่นน้ำตกกันเล็กน้อย พอเป็นพิธีแล้วกลับ ใครจะคิดว่าตรงนี้มีร้านขายอาหารด้วยน้ำไม่ได้แรง หรือสวยเป็นพิเศษ มันก็ไหลตามที่มันมีแรงจะไปได้ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ Triglav ค่ะ เดี๋ยวจะพาไปเที่ยว Bled กันด้วย อย่าลืมติดตามใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งในการเดินเข้าไปและกลับ ถ้าไม่นั่งแช่นานสำหรับรถจะมีวิ่งแต่ไม่บ่อยนัก ตอนนี้อาจจะมีรถวิ่งถี่ขึ้นแล้วก็ได้ค่ะแอบอิจฉาคนบ้านอยู่แถวนี้ โดดน้ำเล่นทุกวันเย็นๆ ใจ

Create Date : 15 ธันวาคม 2554
Last Update : 15 ธันวาคม 2554 4:11:50 น.
Counter : 496 Pageviews.

1 comment
ถ้ำ Skocjan
อันดับแรกมาลงรถไฟที่สถานี Divaca ก่อนค่ะ ออกมาจะพบรถบัสของทางอุทยานแห่งชาติให้บริการพาเราไปยังศูนย์ รถบัสจะออกพอดีกับที่รถไฟมาถึงแล้ว เขาจะรอเราด้วยที่ตั้งของถ้ำนี้อยู่ในหมู่บ้าน Matavun ตามที่เห็นเดินทะลุแนวป่ามาจนถึงทางเข้าประตูทางเข้าเป็นเหล็กบานใหญ่ๆ ข้างในมืดสนิทตลอดเวลาส่วนนี้คือเขาทะลุที่จะมองเห็นจากอีกฝั่งมาเก็บมรดกโลกอีกหนึ่งแล้ว :)ออกจากช่องเขาแล้วเราก็เดินเลียบริมผาต่อไปดีใจที่ได้เห็นแสง เพราะตอนอยู่ในถ้ำรู้สึกเหมือนตัวเป็น Gollum ใน Lord of the ring เลย แนวนี้แน่ๆ

น้ำเริ่มไหลเซาะแนวเขาก่อนจะหายเข้าไปในถ้ำ ยาวกว่าสามสิบกิโลเมตร มืดสนิทพวกเราในทีม มุ่งหน้าต่อไป เพราะไกด์เรียกแล้ว การมาที่นี่ต้องมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานเท่านั้น มาเองไม่ได้ ค่าเข้าชมประมาณ 14 ยูโร (แพง)ออกมาดูหมู่บ้านบนยอดเขาและถ้ำที่เพิ่งไปมุดมาตลอดเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงทางน้ำไหล เห็นแล้วเสียวไม๊มาคนเดียว เพิ่งได้มีคนถ่ายรูปให้ :)ถ่ายวิวอีกสักครั้ง เพราะอยู่ข้างในมืดจริงๆ ไกด์จะเปิดไฟแล้วปิดไปตลอดทาง เดินช้าก็ไม่ได้ หลงกันเลยทีเดียวเมื่อถึงจุดที่ขึ้นลิฟท์กลับขึ้นมาจากถ้ำ เรากลับมาโผล่ที่ข้างที่ทำการอุทยานแห่งชาติ แต่ตอนเดินไปเข้าถ้ำมันคนละทางกันเลย ไม่น่าเชื่อว่าเดินไกลมากๆเนื่องจากแถวนี้ไม่มีอะไรกิน ก็เลยฟาดอาหารที่นี่ไปนี่คือเส้นทางที่ไปเดินมาวันนี้กินข้าวเสร็จ นอนแผ่ใต้ร่มไม้แถวนี้ก่อน รอรถมารับ เนื่องจากเราไปเสียเวลากินอาหารเที่ยง คนอื่นเขากลับไปสถานีรถไฟกันหมดแล้วอาคารที่ทำการเงียบเหงาเลยตารางเวลาโดยสารรถบัส จาก Divaca ไปเราจะเดินทางเข้าสู่โครเอเชีย ผ่านทาง Piran เมืองริมทะเลของสโลเวเนียสถานีรถไฟเงียบเหงามากๆ คนยังไม่ค่อยรู้จักที่นี่ นานๆทีมีรถไฟมาสักคันเราก็ถือโอกาสมานั่งรถรถบัส เพราะรถบัสของเรามีแค่วันละสองเที่ยวเท่านั้นเอง กว่ารถจะมาก็สี่โมงโน่นก็เลยเดินเล่นในหมู่บ้านมาถึงสโลเวเนีย ก็ต้องนี่เลย เบียร์ Laskoใครจะคิดว่าสถานีรถไฟบ้านๆ แบบนี้ มี wifi ให้ใช้ฟรีด้วย อิอิ
รถบัสของเรามาแล้วละค่ะ ไป Piran กันCreate Date : 25 ตุลาคม 2554
Last Update : 15 ธันวาคม 2554 5:04:17 น.
Counter : 333 Pageviews.

0 comment
ทะเลสาบ Bled
จากลู้บบลิยาน่า เดินทางได้ด้วยรถบัสค่ะ รถจะออกทุกครึ่งชั่วโมง 00, 30

ระหว่างทางจะผ่านเมือง Kranj รถบางคันก็จะจอดแวะต้องเปลี่ยนรถ ถ้าต้องเปลี่ยนรถ คนขับเขาจะบอกค่ะ ให้เราลงไปขึ้นรถคันข้างหน้าถ้าเดินวนรอบๆ ทะเลสาบไปเรื่อยๆ ก็จะเห็นมุมนี้หรือมุมน่ารักๆ แบบนี้ถ้าอยากจะไปเที่ยวโบสถ์บนเกาะ ใช้บริการเรือเพล็ตน่าเหล่านี้ค่ะ ค่าบริการต่อคน 12 ยูโรขาดตัว ไม่ว่าจะขึ้นจากท่าใดขึ้นไปบนปราสาทที่เห็นนี้กันเถอะชัดเข้ามาเรื่อยๆ แต่ทางขึ้นเมื่อยมาก ถ้าให้ดีโบกรถคนอื่นเขาพลอยขึ้นไปถึงที่จอดรถแล้วค่อยเดินต่อจะดีมากๆต่อไปขอเชิญพบกับ ปฏิบัติการเดินขาลากมองขึ้นไป เริ่มมีกำลังใจเมื่อขึ้นมาแล้ว ผ่านประตูเข้ามาจะพบ courtyard ของปราสาทโบราณนี้เห็นทุกคนวิ่งไปกระจุกกันอยู่ตรงโน้นเห็นโบสถ์กลางน้ำแล้ว ตรงมุมด้านนั้น คือที่ที่ไปถ่ายรูปต้นๆ มาถ่ายไปเลยหลายๆรูปยังไม่เคยมาฤดูใบไม้ร่วง คิดว่าน่าจะมีใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ น่ามาลองแฮะเข้าปราสาทนี้มีค่าเข้าชมนะคะ ไม่แน่ใจว่ายัง 7 ยูโรเหมือนเดิมหรือเปล่าของเก่ามีไม่ค่อยเยอะเพราะประเทศนี้เพิ่งพ้นจากการเป็นคอมมิวนิสต์ ก็เข้าใจได้ มีโบสถ์และ fresco สวยๆหมดวิวแล้วก็เดินชมภายนอกกันนิดหนึ่งตรงริมระเบียงริมน้ำที่เป็นจุดถ่ายรูป เป็นร้านกาแฟด้วย ถ้าแดดดีๆ นั่งชิลๆ ชมวิว เริ่ดมาก เสียแต่คนพลุกพล่านไปหน่อยมองเห็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้ๆข้างล่างนี้เป็นทางเดินเลียบริมทะเลสาบ ร้านอาหารข้างล่างน่านั่งหลายร้านเลยทีเดียว เค้กอร่อยมากมองลงไป เห็นคนกำลังทะยอยเดินขึ้นมา หัวเราะเยาะเขาตอนนี้ เดี๋ยวขาลงเราก็จะเผชิญชะตากรรมเดียวกันป้ายรถจะอยู่ตรงหมู่บ้าน จอดตรงที่เป็นร้านขายของพอดี ถ้ารถยังไม่มา มานั่งรอพลางๆ ได้คะCreate Date : 25 ตุลาคม 2554
Last Update : 15 ธันวาคม 2554 3:17:14 น.
Counter : 411 Pageviews.

0 comment
Ljubljana เมืองหลวงชื่อประหลาด
วิวจากออสเตรียเข้าสู่สโลเวเนียเขียวชะอุ่มมาตลอดทางเริ่มมีบ้านคนผ่านเมือง Maribor คราวหน้าสัญญาว่าแวะแน่นอนก่อนเข้าถึง Ljubljana จะเริ่มเป็นเขาอีกผ่านเมือง Lasko ที่ผลิตเบียร์ชื่อดังของประเทศด้วย แต่ไมได้แวะ บริษัทเบียร์ที่มีชื่อก็คือ Union มีโรงแรมในเครือด้วย

ดูแผนที่ก่อนลงจากสถานีรถไฟเล็กๆ เดินข้ามถนนตรงมาตลอดทางก็จะเข้าสู่เมืองเก่าแล้วทึ่งมาก เขาแยกขยะด้วยอาคารบ้านเรือนเป็นสไตล์บาร็อค ปนกะอาร์ตนูโวน้ำพุหน้าหน้าโรงแรมหนึ่ง ตรงข้ามกับโฮสเทลที่เราพักประจำ Alibi Hostelเก๋ๆ ไม่ซ้ำสไตล์โรงแรม Union สี่ดาวกลางเมืองเข้าสู่ตัวเมือง หัวมุมถนนตึกสวยๆ สไตล์อาร์ตนูโว นี้ปัจจะบันเปิดเป็นห้างค่ะโบสถ์สีสดนี้ ตั้งอยู่ตรงจตุรัสกลางเมือง หน้าสะพานสามเส้นน้ำพุที่หน้าทางขึ้นเขา หากเดินข้ามสะพานตรงมา จะเจอสามแยกนี้

วิวฝั่งเมืองใหม่ ดูเผินๆ ก็ไม่สวยอะไรแต่ฝั่งนี้ วิวเมืองเก่า ถ่ายจากบนปราสาท ช่างแตกต่างลานกลางปราสาท (บนนี้ไม่มีอะไรให้ดู บางช่วงจะมีอาร์ตติสมาเปิดแกลเลอรี่ให้ชมฟรีขาลงหากมาลงทางรถไฟไต่เขา (มีค่าขึ้น 1.5 ยูโร) ก็เดินผ่านตลาดมายังร้านขายของที่ระลึกริมน้ำตรงตลาดเก่านี้ได้ค่ะ ของน่าซื้อเยอะแยะตลาดนัดประจำเมืองสะพานมังกร สัญลักษณ์ของเมืองลู้บบลิยาน่าอีกมุมบ้านที่ริมน้ำ เก๋ดี ไม่รู้ป่านนี้ยังอยู่ดีแบบนี้หรือเปล่าของเก๋ๆ ระหว่างทางเดินในเมืองเดินไปหาแหล่งทานอาหารได้ริมแม่น้ำนี่แหละค่ะร้านอร่อยประจำเมืองค่ะ Cafe Romeo แนะนำโดยคนท้องถิ่น เหมาะสำหรับคนที่ชอบอาหาร fusionเปิดทั้งมื้อเที่ยงและเย็น ดึกๆ ข้างในบาร์น่านั่งด้วยนั่งริมเทอเรซมองคนพายเรือไปมาธรรมชาติที่เห็นตามสองข้างทาง เมืองป่าสวยน้ำใส สโลเวเนียนอกจากจะเช่าเรือพายเล่นได้แล้ว ก็มีบริการเรือล่องคลองด้วยเดินไปขนาดแม่น้ำฝั่งเหนือ จะเจอบ้านเรือนเก่าๆ สวยๆ มากมายไม่รู้ว่าเป็นอะไร แต่เสียดายจังที่ไม่ให้เข้าไปชม

แถวนี้คนน้อย เป็นที่ทำการของรัฐซะส่วนมาก

พาข้ามสะพานกลับ ไปทางฝั่งตะวันตก เยี่ยมชม Botanic garden ในวันที่แดดจัดๆ หลบแดดเข้าร่มนิดนึง Tigerlilly ช่อนี้หย่ายยยมากเจอร้านอาหารเก๋ๆ ที่นอกเมือง เปิดแต่ตอนเย็นดูแผนที่จึงได้รู้ว่าตัวเองอยู่ในย่าน TRNOVO ฝั่งใต้ของแม่น้ำและไม่พลาดที่จะไปเยี่ยมบ้านสถาปนิกชื่อดังของเมืองลู้บลิยาน่า Jože Plečnik ผู้ออกแบบสะพานสามแยก Tromostovje ที่เราเห็นในเมือง บ้านเขาอยู่ตรงนี้เอง ไม่ค่อยมีคนมาแวะใช้โบสถ์นี้เป็นหลักในการย้อนกลับเข้าเมืองที่นี่มีโบสถ์เยอะ และหากไม่มี service เข้าไปถ่ายรูปได้ค่ะเป็นไงคะ รูปแค่ส่วนหนึ่งจากเมืองหลวงน้อยๆ ของหนึ่งในประเทศป่าไม้งาม ที่เพิ่งแยกตัวออกจากยูโกสลาเวียเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมาCreate Date : 25 ตุลาคม 2554
Last Update : 15 ธันวาคม 2554 3:52:00 น.
Counter : 585 Pageviews.

0 comment

เที่ยวไปสองไพเบี้ย
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]รบกวนอย่าส่งข้อความหลังไมค์ค่ะ ติดต่อที่อีเมล์ตรง smileyinbelgium@hotmail.com นะคะ