Luxembourg city เมืองหลวงของประเทศเล็กๆ
ระหว่างทางจากเบลเยี่ยม เข้าสู่ลักเซมเบิร์กสถานีรถไฟ สไตล์บาร็อค


ป้ายรถบัสกลางเมืองค่ะ รถบัสทุกสายจะมาผ่านตรงนี้ ถ้าจะลงในเมืองก็ลงป้ายนี้ Hamiliusร้านอาหารจีนกลางเมือง มีบุฟเฟ่ต์มื้อเที่ยง ที่เราต้องไปฝากท้องทุกครั้งที่ไป เพราะอิ่มมาก สะใจ ตั้งอยู่หัวมุมจตุรัส D'armesน้ำพุเก๋ๆ กลางเมือง ตั้งอยู่หน้าร้านนาฬิกาไฮโซ ถ้าจะซื้อยี่ห้อดังๆ แล้วมีโปร อย่าลืมลองเข้าไปแวะดูค่ะเดินตามระเบียงชมเขา ค่อยๆลงมาจากตัวเมืองบนจุดชมวิวตรงหัวสะพานกำแพงที่เป็นสะพานข้ามด้วย เรียกว่า casemate มรดกโลกเชียวนะนี่สะพานเก่าข้ามแม่น้ำ Alzette ที่เมืองล่าง Grundถ้าเดินไปเรื่อยๆ จะไปออกตรงสะพานล่างอันนี้ แล้วมีลิทฟ์ซ่อนอยู่ในเขาขึ้นกลับไปข้างบนได้ ไม่ต้องเดินค่ะ

วิวจากฝั่งเมืองล่างมองขึ้นไปเขาปิดถนนกันวันก่อน เนื่องจากดยุคและดัชเชสจะมาเปิดงาน กลางคืนมีอาหารฟรี (ที่คนเขาทำมาถวายท่าน) ลาภปากเราเสียนี่กระไรบรรยากาศตอนหัวค่ำ มีโชว์ทั้งเต้นรำท้องถิ่นและเด็กๆมาเต้นกันเป็นหนอนทีเดียว ดยุคท่านก็ดูแล้วยิ้มๆ ที่นั่งติดดินมาก เก้าอี้ธรรมดา นั่งกันริมถนนเลยท่านเราก็โชคดี มีโอกาสได้ชมพระสิริโฉมอย่างใกล้ชิด

นักแสดงเขาก็เตรียมตัวกันเต็มที่ เอ ว่าแต่เจ๊คนนี้จะเอาบันไดมาทำอะไรละเนี่ยบนเขา เป็นย่านเมืองใหม่ เรียกว่า Kirschberg

ตึกทรงประหลาดข้างหลังนี้เดิมเป็นป้อมปราการเก่า ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณท์ชื่อ Mudam

เดินป่าชมวิวมาได้ค่ะเดินชมเมืองยามค่ำคืนกันบ้างจากที่พัก เดินตามถนนขึ้นไปจนเจอระเบียงชมเมืองถ้าหน้าหนาว อากาศจะเป็นอย่างนี้ทั้งวัน แม้จะเป็นเวลาตอนเที่ยงก็ตาม

แถวที่พัก Youth Hostel ยามเช้าเดินไปตามเส้นทางนี้แหละค่ะ ทางแยกถนนรถวิ่งได้ จากที่พักที่ยูธโฮสเทล ขึ้นไปข้างบนเรื่อยๆ

แวะถ่ายวิวก่อนเดินตามถนนสายที่เห็นด้านล่างนั้นนะคะถ้าลงไปถึง Grund แล้วขี้เกียจเดินกลับ ตรงที่เห็นรถแดง ทางซ้ายข้ามสะพาน ทางขวา จะมีถ้ำซ่อนอยู่ในเขา มีลิฟท์ขึ้นมาเมืองบนได้ค่ะร้านกาแฟหน้าพระราชวัง Grand Ducal ดังกะช็อกโกแลตแท้ๆเลยเชียวเดินไปตามตรอกเก่า ข้างๆ โบสถ์ ที่เชิงสะพาน Casemate นี่แหละ

ทางเดินใต้ถุนบ้าน บันไดลัดเลาะไปตามความสูงของไหล่เขามาออกข้างจตุรัสเอสปรีระเบียงเมือง และสะพาน Adolph
Create Date : 25 ตุลาคม 2554
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2554 17:51:28 น.
Counter : 714 Pageviews.

0 comment

เที่ยวไปสองไพเบี้ย
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]รบกวนอย่าส่งข้อความหลังไมค์ค่ะ ติดต่อที่อีเมล์ตรง smileyinbelgium@hotmail.com นะคะ