ประถมปลาย - นักดนตรีไทยมือใหม่
และเนื่องจากการย้ายโรงเรียนของฉัน ในที่สุดฉันก็ได้มีโอกาสทำสิ่งที่อยากทำ

ครูที่สอนดนตรี ชื่อครูอ้อย อัจฉราภรณ์ ครูอ้อยยังสอนคณิตศาสตร์ด้วย นอกจากวิชาดนตรีและขับร้องแล้ว แต่การเรียนดนตรีไทยนั้น คนที่สนใจจะต้องมาสมัคร และผ่านการคัดเลือกจากครูอ้อยก่อน

เด็กๆที่เรียนอยู่ที่โรงเรียนนี้ ส่วนมากจะเรียนกันตั้งแต่ป.หนึ่งแล้ว จึงมีโอกาสเรียนดนตรีไทยกันตั้งแต่อายุน้อยๆ ส่วนฉันเพิ่งมาเอาตอนป.สี่ แต่ก็ยังดี ที่ครูอ้อยก็เปิดรับคนที่เพิ่งจะมาเรียน โดยการเรียนจะทำกันในห้องประชุม ที่อยู่ชั้นล่างของอาคารที่เป็นห้องเรียนพวกเราชั้นป.สี่ป.ห้านั่นเอง ชั้นสองนั้นเป็นห้องธุรการ และห้องพักครู จึงไม่มีใครมีปัญหาจากเสียงการฝึกซ้อม

ครูอ้อยปล่อยให้พวกเราที่เป็นเด็กใหม่เข้าไปเดินดู ลูบคลำเครื่องดนตรี ความหัวหมอของฉัน ฉันเลือกที่จะเล่นจะเข้ เพราะว่ามันตั้งอยู่ข้างหน้าสุดน่ะสิ ถ้าฉันเล่นในวง แม่กะพ่อก็จะได้มองเห็นฉันก่อนคนแรก เพราะฉันอยู่ข้างหน้า ฉลาดไม๊ล่ะ

วงดนตรีของโรงเรียนเทศบาลหนึ่งของเรานั้น เป็นวงที่เรียกได้ว่าวงมโหรี วงดนตรีไทยนั้นเขามีการแบ่งดังนี้คือ 1 วงปี่พาทย์ เดิมนั้นเป็นวงที่มีแต่ผู้ชายเล่น คือมีเครื่องดนตรีประเภทตี และเป่า อันได้แก่ระนาด ฆ้องวง ปี่ ขลุ่ย ก็ชื่อบอกว่าปี่พาทย์ ส่วนวงที่ 2 คือวงเครื่องสาย ก็จะมีเครื่องดนตรีพวกขิม จะเข้ ซอ และใช้ผู้หญิงเล่น ส่วนวงมโหรีนั้นคือการเอาทั้งสองวงนี้มารวมกัน

ฉันจำได้ว่าตอนที่มาสมัครเรียนใหม่ๆ พร้อมกัน คนที่เล่นดนตรีไทย ก็จะเป็นนักดนตรีในวงดุริยางค์ของโรงเรียนไปด้วย โดยบังคับ (เอ๊ะ) ดังนั้นนอกจากฝึกซ้อมดนตรีไทยแล้ว เราก็ยังต้องฝึกซ้อมดนตรีสำหรับการเดินพาเหรดด้วย โดนตอนเช้าๆ จะต้องมาบรรเลงเพลงชาติ เพลงสดุดี ที่หน้าเสาธง หลังจากเก็บเครื่องดนตรีเสร็จแล้ว เราก็ถึงจะขึ้นไปห้องเรียน ตามเพื่อนๆ ไป

++++++++++++++++++

เพื่อนในวงดนตรีที่ฉันจำได้แม่นคือหวี ฉวีวรรณ สุรัตน์สัญญา หวีเล่นซออู้ เราดูแล้วรู้สึกว่าเธอทำให้ซออู้ดูสวยขึ้น พี่สาวของหวี พี่อรุณศรี เล่นซอด้วง สองพี่น้องคู่นี้ทำให้ใครๆ จะพากันอิจฉาคนเป็นพ่อแม่ เพราะว่าขนาดฉันเองที่เป็นผู้หญิงยังรู้สึกเลยว่าหน้าตาดีมากๆ

พี่สมพร เป็นพี่ผู้ชาย ที่เล่นระนาดเอกประจำวง แม้ว่าหลังจากนั้นฉันจะไปเล่นดนตรีไทยกับคนอื่นอีกมากมาย ฉันก็ยังรู้สึกว่าพี่สมพรแกเล่นระนาดเอกเซียนจริงๆ ในอายุแค่ไม่เกิน 12 ขวบตอนนั้น วงดนตรีของเรามีคนเล่นแค่เครื่องละชิ้นเท่านั้น (แม้ว่าเราจะมีอย่างละสองชิ้น เพราะครูอ้อยเป็นการตลาดที่ดีในการสร้างชื่อเสียงและรายได้ให้แก่โรงเรียนเทศบาลเล็กๆ ของเรา)

อีกคนที่จะลืมไม่ได้คืออลงกรณ์ แม้ว่าดนตรีไทยจะมีเครื่องประกอบจังหวะ อันได้แก่ ฉิ่ง ฉาบ กรับ โหม่ง โทน รำมะนา กลองแขก แต่ไม่ค่อยจะมีใครพิสมัยอยากจะทิ้งเครือ่งดนตรีของตัวเอง ลงไปเล่นเครื่องให้จังหวะพวกนี้ อลงกรณ์ หรือหมี เป็นเด็กผู้ชายผิวคล้ำๆ หน้าตาทมึงถึง กวนตีนใช่เล่น แต่หมีเล่นทุกอย่างได้อย่างไม่มีผิดเลย

++++++++++++++++++

หนูเปิ้ล อลิสา เป็นหลานสาวของครูอ้อย ที่ไม่ค่อยชอบใจจะเล่นดนตรีเท่าไหร่นัก แต่เธอร้องเพลงไทยเดิมได้ และต่อมา ฉันก็โดนจับมาติวสอนการร้องเพลงไทยเดิมด้วยอีกคน เพราะครูอ้อยอยากให้มีตัวสำรองกันไว้บ้าง เผื่อเกิดไม่สบายขึ้นมา ฉันจำได้ เมื่อฉันกลับไปบ้านแล้วบอกพ่อกับแม่ว่า ฉันเป็นนักร้องเพลงไทยเดิมด้วยนะ แล้วก็ร้องเพลงลาวดวงเดือนให้ฟัง แม่ทำท่าอะเมซซิ่งมาก จริงๆแล้ว แม่ก็เป็นคนสอนฉันร้องเพลงทั้งเก่าและใหม่ตั้งมากมาย ซึ่งเดี๋ยวฉันจะเล่าในวันหลัง

++++++++++++++++++

เรามารู้จักดนตรีไทยกันให้มากขึ้นอีกสักนิด ในตอนแรก ก่อนที่ฉันจะตัดสินใจ (และโดนครูอ้อยตัดสินใจ) ให้มาเล่นจะเข้นั้น ฉันได้แอบไปลูบๆ คลำๆ ขิมสายอยู่เป็นนานสองนาน เพราะที่บ้านฉัน ไม่ได้มีฉันคนแรกที่เป็นนักดนตรีไทย คุณพ่อเองก็เล่นซอด้วงสมัยเรียนมหาวิทยาลัย และคนแรกในครอบครัว ที่ฉันอาจจะสืบเชื้อสายความรักดนตรีมาก็คือคุณตา เพราะคุณตามีขิมสายโบราณๆ อันนึง เก็บไว้เป็นสมบัติมา แต่ก็ไม่มีใครได้เล่น เพราะน้าชัย หันไปเอาดีทางดนตรีสากล และปัจจุบันก็เป็นอาจารย์ดนตรี ที่ทำธุรกิจควบคู่ไปด้วย โดยการให้เช่าเครือ่งดนตรีสำหรับนักดนตรีในคาเฟ่

++++++++++++++++++

ที่ฉันไม่เล่นขิมสายนั้น อาจเป็นเพราะฉันมองการณ์ไกลมาแล้ว ขิมนั้นมีสายลวดทองเหลืองจำนวนมากมาย ลำบากแก่การขึ้นสาย (แน่นอนล่ะ ใครเล่นเครื่องดนตรีอะไรก็จะต้องเรียนขึ้นสายเครื่องดนตรีของตัวเอง เพื่อให้เสียงโน้ตถูกต้องอยู่เสมอ) แล้วเมื่อสายขาด ก็จะต้องรื้อออก และใส่สายใหม่ หมุนตัวเข็มไม่รู้กี่อัน ฉันไม่ใช่คนชอบความลำบาก ฉันจึงเลือกจะเข้ดีกว่า เพราะมันมีสายเอ็นสองสายและสายลวดอีกสายเดียว แล้วก้อจากการสอบถามผู้สอนที่มีประสบการณ์ สายมันก็ไม่ค่อยขาดด้วย ปัญหาอื่นที่มีของจะเข้ ก็คือนมหลุด อ๊ากกกก

++++++++++++++++++

นมจะเข้ เป็นไม้ชิ้นๆ ส่วนที่ฉันจะต้องเอานิ้วพาดลงไป เพื่อกดโน้ตเสียงในเวลาที่ดีด ซึ่งมันไม่ได้ติดอยู่ด้วยกาวตราช้าง จึงมีการหลุดกันได้ หากมันหลุด แล้วไม่มีอะไรใกล้มือจะยึด เราจะต้องเอายางสน มาลนบางๆ ด้วยไฟแช็คแล้วแปะลงไปก่อน ให้ถูกตำแหน่ง แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ฉันก็ไม่รู้ว่าตัวเองมือหนักขนาดไหน แต่ตั้งแต่เล่นดนตรีไทยอยู่กับวงของครูอ้อย ฉันทำนมหลุด บ่อยจริงๆเลย

++++++++++++++++++

เพลงที่ฉันชอบที่สุด ตั้งแต่เล่นมา เป็นเพลงเขมร ชื่อเขมรพวง (เถา)

ฟังดูกัน

เพลงไทยนั้นจะมีชื่อที่ขึ้นต้นด้วย ลาว- เขมร- แขก- จีน- ซะเยอะด้วย อย่างเพลงที่คุ้นๆ กันก็มี ลาวครวญ เพลงแรกที่ฉันเรียน และจำขึ้นใจ ร้องว่า "โอ้ พระชนนี ชนนีศรีแมนสรวง จะโศกทรวงเสียวรู้สึก ระลึกถึง..... ซ- ม- รดรม -ม ซ-ล ด-ร ด-ม รรรร ซ-ซซ ล-ซ ม-ซ ล- ด- ร- ดดดด ซ-ม ร-ด ร-

เห็นแล้วอาจจะงงๆ เพราะว่าไม่ได้เขียนขีดใส่ห้องให้เพลง แม้ว่าจะเขียนไม่ค่อยเป็นเรื่องเป็นราว แต่ฉันก็ยังไม่เคยลืมว่ามันเล่นยังไง สิ่งที่เรียนไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจะเข้ เครื่องดนตรีหลัก ซออู้ ซอด้วง ขิมสาย หรือพวกเครื่องจังหวะ การเรียนดนตรีมันคงจะเหมือนว่ายน้ำ คือหัดกันครั้งเดียวก็เป็น แต่หลังจากนั้น ถ้าอยากจะให้เก่ง ก็ต้องซ้อมกันบ่อยๆ

เพลงต่อมา ที่เรียน และเป็นเพลงที่คนทั่วไปเคยได้ยินเพราะเอามาทำใหม่บ่อยก็คือลาวแพนน้อย ถ้าบอกว่าเพลงนี้ไง ทุกคนก็จะนึกออก "ข้อยจากอีสานหลายปี เข้ามาอยู่กรุงศรี วิไลเลิศฟ้า... " เป็นไงล่ะ นึกออกในทันใด

เพลงลาวดวงเดือน เป็นเพลงที่ฉันต้องร้องตอนที่แข่งขันระหว่างโรงเรียนประถมในจังหวัดด้วย ก็เลยไม่เคยลืมเนื้อร้องเลย

เวลาคิดถึง เพราะไม่มีโอกาสจะได้เล่นเอง ฉันก็จะฟังเพลงเอาที่นี่ค่ะ พระปิยะโรจน์เวบเพลงไทย หายคิดถึงจะเข้ไปได้เลย แม้ว่าเสียงมันจะไม่หวานใสเหมือนขิมสาย แต่ส่วนตัวฉันชอบจะเข้มากๆ เพราะว่าฉันซาดิสม์ 555 การเล่นจะเข้ต้องใช้แรงนะยะ สาวน้อยผู้บอบบาง จะไม่มีแรงดีดให้เสียงมันดังกังวานได้หรอกจะบอกให้

ลาวคำหอม ก็เป็นอีกเพลงที่เพราะ ในสมัยประถมปลายนั้น แม้ว่าจะใช้เวลาอยู่กับวงดนตรีถึงสามปี ฉันก็ไม่ได้เรียนเพลงไทยทุกเพลงหรอกนะคะ เพลงที่เรียนไปจำได้ก็ยังมี เขมรไทรโยค เพลงนี้ก็จะคุ้นหูคนสมัยใหม่ เพราะเอามาทำเพลงนกเขาคูรัก อย่างน้อยแสดงว่าเพลงไทยเดิมก็ยังไม่เชยซะทีเดียว

++++++++++++++++

ทุกวันนี้ชื่นชอบนักดนตรีไทยอยู่คนนึง คุณอ้อมมือขิม พริ้วมาก อยากบอกว่าน้องนกที่บ้านชอบมากๆ ถ้าเมื่อไหร่ออกจากบ้านจะเปิดเพลงขิมทิ้งไว้เสมอ

เพลงของขวัญจากก้อนดินCreate Date : 22 ธันวาคม 2554
Last Update : 22 ธันวาคม 2554 20:06:45 น.
Counter : 485 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เที่ยวไปสองไพเบี้ย
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]รบกวนอย่าส่งข้อความหลังไมค์ค่ะ ติดต่อที่อีเมล์ตรง smileyinbelgium@hotmail.com นะคะ