ประถมปลาย - งานฝีมือกะครูจินตนา
ในโรงเรียนวัดแบบนี้ เรามีวิชาพื้นฐานมากมาย ที่ได้หัดใช้ฝีมือ

วิชาแรกที่ฉันไม่ค่อยชอบ เพราะตัวเองมือหนักบ้าง เบาบ้างกะไม่ค่อยถูก คือวิชาแกะสลัก

ทุกคนจะต้องมีมีปลายแหลมๆ สีแดงดำ เอามาเรียน พร้อมกับมันแกว (ซึ่งหายากลำบากจริงๆ พ่อต้องพาฉันไปวนมอเตอร์ไซต์รอบตลาด กว่าจะได้สวยๆ มาแกะสักหัว) แล้วฉันเองก็ไม่ชอบรสชาติของไอ้มันแกวนี่เลย กว่จะมาชอบกินมันก็ตอนโตแล้ว

ครูจินตนา จะมีห้องเรียนวิชางานประดิษฐ์อยู่ติดกะหอประชุม ที่เราเอาไว้ซ้อมดนตรี บางครั้งเวลาเสียงดังหนวกหูมาก แกก็จะเดินมาดูสักทีนึง หลังๆ ฉันเลยวิ่งจากห้องซ้อมดนตรี ใส่แต่ถุงเท้า ไปเข้าห้องงานประดิษฐ์ดูครูจินตนาแกทำงานฝีมือ ไม่ว่าจะถักโครเชต์เสื้อตุ๊กตา ผ้ารองแก้ว ผ้าปูโต๊ะ หรืองานพับกระดาษ ร้อยมาลัย ร้อยลูกปัด ที่ช่วยฝึกให้ฉันเป็นคนใจเย็นขึ้นเยอะ

มาถึงเรื่องถักโครเชต์ คนที่สอนฉัน กลับไม่ใช่ครูจินตนา แต่เป็นเพื่อนในห้องคนนึง ฉันอยากเขกหัวตัวเองที่ตอนนี้ดันนึกชื่อเธอไม่ออก เธอเป็นเด็กในห้องที่อายุมากกว่าเพื่อน ผิวคล้ำ ผอมสูง ชอบตัดผมหน้าม้า พูดน้อย แต่สิ่งที่ฉันชอบเธอมากที่สุดคือ เธอสอนฉันถักโครเชต์เป็นครั้งแรก

หลักพักเที่ยงถ้าฉันไม่ต้องโดนไล่ไปซ้อมดนตรี พอกินข้าวกะพวกที่เอาข้าวห่อมาด้วยกันเสร็จแล้ว ฉันก็จะปีนกลับจากระเบียงหลังห้อง กลับเข้าห้องมา แล้วเอาเข็มถัก มาเรียนกะเธอ เธอมาโรงเรียนด้วยวิธีลำบาก เพราะว่าที่บ้านเธอเป็นบ้านไม้ ตั้งอยู่บนดินเลน แถวที่เรียกว่าท่าสะอ้าน ต้องเดินผ่านสะพานไม้มา ฉันเคยไปเที่ยวแถวนั้นกับเธอครั้งนึง แม้ว่ามันจะดูเฉอะแฉะ แหยะๆ แต่ฉันทึ่งมาก ว่าผู้หญิงที่แต่งตัวรุงรังเนี่ย มีฝีมือซ่อนอยู่เยอะเลย แล้วก็มีความอดทนสูงที่ไม่ลุกขึ้นมาถีบ เพื่อนสาวพูดปาก ซักมาก อย่างฉัน

บางครั้งฉันก็ไปช่วยครูจินตนาทำของขาย แล้วก็เลยได้หัดไปทำเองที่บ้านด้วยเหมือนกัน สมัยก่อนแม้ว่าพวกเราจะชอบไปซื้อของมาหัดทำโน่นนี่เละเทะ เต็มบ้าน แม่กะพ่อไม่เคยบ่น (เพราะว่าพ่อก็มีของเล่นเยอะเหมือนกัน) ทุกวันนี้ถ้าฉันมีลูก ฉันคิดว่า ฉันก็จะปล่อยให้ลูกได้ทดลองเหมือนกัน อย่าไปลองเสพยาก็แล้วกันนะCreate Date : 22 ธันวาคม 2554
Last Update : 22 ธันวาคม 2554 19:56:16 น.
Counter : 358 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

เที่ยวไปสองไพเบี้ย
Location :
สงขลา  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]รบกวนอย่าส่งข้อความหลังไมค์ค่ะ ติดต่อที่อีเมล์ตรง smileyinbelgium@hotmail.com นะคะ