Group Blog
 
All Blogs
 

Itinerary ของเรา

ก่อนอื่น Sign in เข้าไปที่ Account เราก่อนแล้วระบบก็จะพาเรามาที่หน้านี้ เราก็คลิกตรง My Tripพอเราจอง+จ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว ก็จะมี Itinerary เกิดขึ้นใน Account ของเรา แบบหน้านี้ค่ะ รวมทั้งมีอีเมล์ส่งไปให้เราด้วยนะคะถ้าเราเปิดอีเมล์มาหน้าตามันก็จะเหมือนๆกันแบบนี้ (ที่เอามาเป็นตัวอย่างนี้คือ Itinerary เก่าของเราซึ่งไปพักมาแล้ว) คือจะมี
ชื่อโรงแรม
ราคาที่เราจ่ายไปหลังจากหักส่วนลดแล้ว
Itinerary no.
รายละเอียดของผู้ติดต่อScoll down ลงมาก็จะมีรายละเอียดชื่อผู้เข้าพัก วันที่เข้าพัก ราคาที่จ่ายทั้งหมด ดูตรงสี่เหลี่ยมหมายเลข 1

อีก 2-3 วันต่อมา (เร็วหรือนานกว่านั้นแล้วแต่ทาง Expedia กับโรงแรมได้ตกลงกันไว้) ใต้บรรทัด Itinerary no. ก็จะมี Hotel confirmation no. ขึ้นมาเองHotel confimation no. นี้ไม่จำเป็นต้องเป็นตัวเลข ในภาพจะเห็นว่าเค้าเขียนแค่ "Confirmed" เท่านั้นเอง เราก็โทรไปเช็คกับโรงแรมว่ามี booking ของเราจากทาง expedia มาหรือยังเพื่อความมั่นใจ

พอวันที่เราจะไปพักเราก็ print itinerary นี้ไปให้โรงแรมดูเพื่อเป็นหลักฐานในการเช็คอิน

จบหมวด Itinerary ของเราเท่านี้
 

Create Date : 17 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 17 กรกฎาคม 2552 16:37:07 น.
Counter : 366 Pageviews.  

Account ของเรา

หมวดนี้เราจะมาดูเกี่ยวกับ Account ของเรากันนะคะ
เมื่อเราสมัครเป็นสมาชิกของ Expedia แล้วเราก็จะจัดการ Sign in เข้าระบบมา เราก็จะเข้ามาเจอหน้านี้ ให้คลิกที่ My Profile ดูที่เราทำสี่เหลี่ยมตรงมุมขวาบนไว้ พอคลิกเข้ามาก็จะมาเจอหน้านี้ ก็ไปดูที่เราทำสี่เหลี่ยมด้านซ้ายไว้นะคะประเด็นของหมวดนี้มันคือหน้านี้ละค่ะ
คลิกตรง Voucher ถ้าเราเพิ่งเข้ามามาครั้งแรกตรงนี้ก็จะว่างๆไม่มีอะไร

แต่ถ้าเราเคยเข้าไปจองโรงแรมแล้วยังไม่จ่ายตัง หรือ จากหมวด วิธีการใช้ Voucher จองโรงแรม ตอนที่ 1 ในขั้นตอนสุดท้ายถ้าเราคลิก Save this itinerary แล้วละก็โค๊ด Voucher ของเราจะบินมาอยู่ในนี้โดยอัตโนมัติ ตามที่ทำกรอบล้อมไว้ให้เห็นอะค่ะเราสามารถใช้ Voucher ของเราได้ตามปรกติ โดยคลิกตรง หมายเลข 3 Use this nowระบบจะพาเรากลับไปที่หน้าแรกเราก็เลือกหาโรงแรมไปเรื่อยๆ ได้ที่ถูกใจก็กดจองไปเหมือนเดิม ที่แตกต่างคือส่วนที่ทำกรอบไว้ให้ค่ะ มันจะมีส่วนนี้เพิ่มเข้ามา
ถ้าเราจะใช้ Voucher ที่เราเซฟเอาไว้ เราก็เลือก Saved voucher
ถ้าเราต้องการใช้ voucher ใหม่เราก็เลือก I have a new voucher
ถ้าไม่อยากใช้ Voucher เราก็เลือก I don't want to use a voucher

แล้วคลิก Apply and re-priceแล้วระบบจะคำนวณราคาใหม่ให้เราดังนี้ค่ะเมื่อเป็นที่พอใจแล้วเราก็ Scoll down ลงมาก็จะเจอส่วนนี้ (เหมือนตอนจองปรกติเลย) เราก็ติ๊กตรงที่วงกลมไว้ แล้วก็ลงมาเลือกว่าจะทำรายการต่อหรือเซฟ itinerary ไว้ หรือ ยกเลิกการทำรายการออกไปจบหมวดนี้เท่านี้ค่ะ
 

Create Date : 17 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 17 กรกฎาคม 2552 15:53:30 น.
Counter : 130 Pageviews.  

วิธีใช้ Voucher จองโรงแรม ตอนที่ 2

จากตอนที่ 1 ถ้าเราคลิก Continue with Booking ระบบจะพาเรามาที่หน้านี้ เพื่อให้เรา Log in เข้าระบบก่อน เราก็ทำตามนี้เลย
1 กรอก User Name
2 กรอก Password
3 ไม่ต้องติ๊กจะดีกว่า
4 คลิก Sign in to Expedia.co.uk เพื่อทำรายการต่อ หรือ
5 ในกรณียังไม่ได้ Create account กับ expedia เราก็ คลิกที่ Create an account (ถ้าไม่รู้ว่าจะทำต่อยังไง ให้กลับไปดูวิธีสร้าง account ในหมวด Getting Start ได้ค่ะ)พอเราคลิก Sign in ระบบก็จะพาเรามาที่หน้านี้ เราก็สามารถเปลี่ยนชื่อ Itinerary ของเราได้ เปลี่ยนชื่อผู้เข้าพักได้โดยคลิก Add a new traveller
แล้วก็แก้ไขข้อมูลผู้เข้าพัก เช่น เบอร์โทรศัพท์ ได้ โดยคลิกที่ Edit traveller informationscoll down ลงมาเราก็จะเห็นส่วนนี้นะคะ เราก็เลือกชนิดของห้องว่าจะเป็นห้องเตียง Twin หรือ Double เอาห้องที่อนุญาตให้สูบบุหรื่ หรือไม่อนุญาต หรืออยากได้อะไรเป็นพิเศษก็คลิกที่ I have a special request ก็จะมีพื้นที่ให้เราเขียนบอกเค้าไปค่ะ มั่นใจแน่นอนแล้วเราก็คลิก Proceed to booking เพื่อทำรายการต่อ หรือ View this itinerary เพื่อเข้าไปดูรายละเอียดการจองของเราอีกครั้งค่ะแล้วระบบจะพาเรามาต่อกันที่หน้านี้นะคะ พอเข้ามาหน้านี้ให้เราระวังให้มากนะคะ เพราะนี่เป็นขั้นตอนสุดท้ายแล้ว หากมีอะไรผิดพลาดตรงนี้มีแต่เสียกับเสียนะคะ

เอาละ เราก็มาดูกันต่อ เช็คกันอย่างละเอียดเลย ชื่อผู้เข้าพัก ชื่อโรงแรม วันเข้า-ออก จำนวนคืน ราคาทั้งหมด เงื่อนไขของโรงแรมเรื่อง Gala dinner ตอนนี้ถ้าอยากเปลี่ยนโรงแรมก็ยังทำได้ด้วยการคลิกที่ Change this hotel
หรือแม้กระทั่งอยากเปลี่ยนชื่อผู้เข้าพักก็ยังทำได้เหมือนกันด้วยการคลิกที่ Change a Travellerscoll down ลงมาอีกในหน้าเดียวกัน ก็จะเจอส่วนนี้ ให้เราเช็คชื่อโรงแรมกับราคา อีกที เห็นไหมคะเค้ารอบคอบมาก ทุกขั้นตอนจะบอกให้เราเช็คราคาให้ดีตลอดเลยนะคะ ขนาเค้าเป็นคนได้ตังค์เค้ายังรอบคอบขนาดนี้ เราเป็นคนเสียตังค์แท้ๆ จะรอบคอบน้อยกว่าเขาได้ไง จริงไหมคะScoll down ลงมาอีกเราก็จะเห็นส่วนที่สำคัญที่สุด ก็คือส่วนนี้ค่ะ
นี่เป็นส่วนที่เราจะต้องกรอกรายละเอียดของบัตรเครดิตที่เราจะให้เขาชาร์จเงินนะคะ ก็ว่ากันไปค่ะ ชนิดของบัตร เบอร์บัตร วันหมดอายุของบัตร ชื่อ นามสกุล ของผู้ถือบัตร และถ้าขี้เกียจกรอกบ่อยๆ ติ๊กตรง Remember this card for future use แปลว่าระบบจะเซฟข้อมูลบัตรเครดิตของเราไว้ เพื่อใช้ในครั้งต่อๆไป แต่เราว่าอย่าติ๊กดีกว่าค่ะ
Scoll down ลงมาอีก เราจะเห็นส่วนของที่อยู่ของเจ้าของบัตรนะคะ เป็นที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ที่ทาง Bank มีอยู่เพื่อติดต่อกับเจ้าของบัตรเวลามีปัญหานะคะสุดท้ายแล้วค่ะ เราก็ตรวจสอบอีเมล์ของเราว่าถูกต้องไหม ติ๊กว่าไปพักเป็นการส่วนตัว หรือเพื่อธุรกิจ (อันนี้คงเป็นเซอร์เวย์ของ Expedia) แล้วเราก็คลิกที่ Complete this reservation and charge the credit card above immediately

หรือถ้าเรายังไม่แน่ใจเราก็กลับไปดู booking ของเราอีกทีด้วยการคลิกที่ View this itineray (เห็นไหมคะเค้ารอบคอบมากๆนะคะ และย้ำอีกที เราควรจะรอบคอบกว่าเค้านะคะ เพราะมันเป็นเงินของเราค่ะ)
 

Create Date : 17 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 17 กรกฎาคม 2552 15:15:28 น.
Counter : 202 Pageviews.  

วิธีใช้ Voucher จองโรงแรม ตอนที่ 1

สมมุตินะคะสมมุติ สมมุติว่าเราเลือก The Zign เพื่อความประหยัดเวลา เราก็แบบนี้เลยค่ะพอเราคลิกที่ชื่อโรงแรมตรงที่วงกลมเอาไว้ให้ ก็จะเข้ามาหน้านี้นะคะ เห็นวงกลมทางซ้ายไหมคะ อยากดูข้อมูลอะไรเกี่ยวกับโรงแรมก็คลิกเข้าไปดูเลยค่ะ มีรูป มีแผนที่ มีคนรีวิวให้พร้อมค่ะดูกันจนจุใจละเราก็คลิกที่ Room and Rate อะคะ ก็จะเข้ามาที่หน้านี้ ที่ให้เข้ามาจองที่หน้านี้เพราะเราสามารถเปลียนวันที่ได้เผื่อวันที่เราต้องการไม่มีห้องพักว่างไงคะ อันนี้เราเลือกไว้เป็น 27-28 July นะคะอันนี้เปลี่ยนเป็นวันที่ 1-2 August จากปฏิทินนี้โดยตรงเลยนะคะ แล้วเราก็คลิก Show rates for these datesเราก็จะได้ราคาออกมาแล้ว แบบนี้ค่ะ ถ้าเราพอใจแล้วเราก็คลิก Book it หรือ Book this room ได้เลยค่ะแล้วเราก็จะมาเจอหน้านี้ มาดูกันทีละอันเลยนะคะ
1 อันนี้เป็นกฏของโรงแรมว่าถ้าคุณเข้าพักคืนวันปีใหม่ก็คือคืนวันที่ 31 ธันวาคม คุณจะต้องซื้อ Gala Dinner ด้วย ผู้ใหญ่ราคา 4,500 บาทต่อคน ถ้าเอาเด็กไปด้วยก็ราคา 2,250 บาท เขาบอกไว้ด้วยว่า collected by hotel ก็แปลว่าโรงแรมเก็บเองตอนเช็คอินนะคะ
2 อันนี้เราก็ดูๆรายละเอียดอีกทีว่าถูกต้องไหม ใช่ที่เราเลือกหรือเปล่านะคะ
3 อันนี้สำคัญ เรามี voucher อยู่แล้วไม่ว่าจะ 20 ปอนด์ หรือ 40 ปอนด์เราก็คลิกตรงนี้ละค่ะหน้าตาของส่วนนี้ก็จะเปลี่ยนไปอย่างนี้ค่ะ เราก็
1 ใส่โค๊ด voucher ของเราลงไปค่ะ
2 คลิก Apply and reprice ค่ะscoll down ลงมาจะเห็นส่วนนี้นะคะ ต้องอ่านไหมคะ ต้องอ่านค่ะ

จำเป็นที่คุณจะต้อง double เช็คทุกอย่างค่ะ ชื่อโรงแรม วันเข้าพัก option ที่คุณจะต้องจ่ายเพิ่มหากเข้าพักคืนวันปีใหม่ ต้องละเอียดกันหน่อยค่ะ เพราะหากไม่ละเอียดแล้ว มาขอเปลี่ยนแปลงภายหลังละก็ voucher คุณก็เสียไปฟรีๆ และถ้าจะจองด้วย booking เดิมนี้คุณก็จะต้องจ่ายเต็ม ใช้ voucher ไม่ได้ และหากคุณต้องการยกเลิก ไม่เอาแล้วเดี๋ยวฉันไปจองใหม่ จะได้ใช้ voucher ใหม่ได้ คุณก็จะโดนชาร์จ ค่ายกเลิก ตามจำนวนที่เค้ากำหนดไว้

ยกตัวอย่าง เช่น ถ้าตัดบัตรคุณ 10 ปอนด์ แล้วเค้ากำหนดว่า cancellation fee 15 ปอนด์ คุณก็จะไม่ได้เงินคืนเลยนะคะ หรือ ถ้าเค้าตัดบัตรคุณ 50 ปอนด์ คุณก็จะได้คืน 35 ปอนด์ค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องดูรายละเอียดกันต่อไปด้วยscoll down ลงมาจะเจอส่วนนี้นะคะ เราก็คลิกที่วงกลม เอาไว้เพื่อดูรายละเอียดกันค่ะ มี 3 ที่ค่ะ
See rules and details on guest charges and room capacity
See rules and details on pricing and payment
See rules and details on cancellation and chargesแล้วเราก็จะได้ส่วนนี้มาค่ะ เห็นไหมคะ บอกแล้วว่ามันสำคัญพอเราเช็คดูจนพอใจแล้วเราก็
1 ติ๊กตรงนี้เสีย แล้วเราก็เลือกระหว่าง
2 จะทำรายการต่อไป หรือ
3 เซฟรายการนี้เอาไว้ก่อนเพื่อไม่ให้ยาวเกินไป ในหมวดนี้เราจะแนะนำการจองแค่ถึงขั้นตอนนี้แล้วไปต่อที่ วิธีใช้ Voucher จองโรงแรม ตอนที่ 2 กันนะคะ
 

Create Date : 17 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 17 กรกฎาคม 2552 15:08:36 น.
Counter : 311 Pageviews.  

หาโรงแรมก่อนค่ะ

วิธีการหาโรงแรมที่ต้องการนะคะ เข้า //www.expedia.co.uk เลยค่ะ
แล้วคลิกตรง Tab Hotel ตามรูปค่ะแล้วจะมาเจอหน้านี้ค่ะ เราก็ใส่ชื่อสถานที่ๆเราต้องการไป เช่น Pattaya, Bangkok, Chiangmai, Chiangrai กลัวสะกดผิดก็ Thailand ไปเลยก็ได้ค่ะจากนั้นก็เลือกวันเช็คอิน เช็คเอ้าท์ จำนวนคน แล้วกด Search ค่ะ (ใครมีโรงแรมในดวงใจแล้วจะใส่ลงไปเลยก็ได้นะคะ มันจะขึ้นมาเลยอะค่ะ)พอเรากด Search มันจะเข้ามาหน้านี้นะคะเดี๋ยวอธิบายทีละอันนะคะ
1-5 ก็คือวันเข้า-ออก จำนวนห้อง จำนวนผู้ใหญ่ จำนวนเด็ก
6 ในกรณีที่เรามีโรงแรมในดวงใจใส่ชื่อไปตรงนี้เลยค่ะ เช่น The Zign
7 ถ้าเราอยากเลือกพักโรงแรม 4 ดาวเท่านั้นอันนี้ก็เลื่อนเครื่องหมายไปค่ะ
8 ถ้าอยากเลือกพักแต่โรงแรมที่มีอาหารเช้าให้เท่านั้นก็คลิกตรง show more ค่ะ มันจะพาเราไปเลือกเอง
9 เผื่อเราอยากให้มันเรียงตามราคา ตามชื่อโรงแรม ก็เลือกตรงนี้ค่ะอันนี้หน้าเดียวกับรูปข้างบนนะคะ ก็ Scoll down ลงมา ก็จะเห็นชื่อโรงแรมเรียงกันลงมาเรื่อยๆจากราคาต่ำไปสูงนะคะไปต่อกันที่วิธีใช้ Voucher จองโรงแรมกันเลยค่ะ
 

Create Date : 16 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 17 กรกฎาคม 2552 11:45:16 น.
Counter : 122 Pageviews.  

1  2  

ม๋าบ้ากินปู
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ม๋าบ้ากินปู's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.