..ตัวละครหลัก 01..1. โดราเอม่อน ( Doraemon ) หุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคต ในยุค ค.ศ. 22 เกิดวันที่ 3 กันยายน พ.ศ.2655 (ค.ศ. 2112) ลักษณะตัวอ้วนกลม สีฟ้า (แต่ตอนแรกเกิดมีสีเหลือง) ไม่มีใบหู เนื่องมาจากโดนหนูแทะ มีหน้าที่เป็นหุ่นยนต์พี่เลี้ยงซึ่งคนที่ซื้อมา คือ เซวาชิ เหลนของโนบิตะ วันหนึ่งเซวาชิ เกิดอยากรู้สาเหตุที่ฐานนะทางบ้านยากจน จึงได้เดินทางกลับไปยังอดีตด้วย ไทม์แมชชีน จึงได้รู้ว่า โนบิตะ (ผู้เป็นทวด) เป็นตัวต้นเหตุนั่นเอง เซวาชิจึงได้ตัดสินใจให้โดราเอม่อนย้อนเวลา มาคอยช่วยเหลือดูแลโนบิตะ เวลาที่โนบิตะโดนแกล้ง ด้วยของวิเศษจากกระเป๋า 4 มิติ


ข้อมูลจำเพาะของโดราเอม่อน
เป็นความตั้งใจของผู้วาดโดราเอม่อนที่ใช้ตัวเลข 3-9-12 กับตัวละครนี้ โดราเอม่อนจึงมีอะไรหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับเลขชุดนี้1. มีน้ำหนัก 129.3 กิโลกรัม2. ความสูง 129.3 เซนติเมตร (แต่เวลานั่งจะเหลือ 100 เซนติเมตร)3. กระโดดได้สูง 129.3 เซนติเมตร (เวลาเจอหนู)
4. มีพละกำลัง 129.3 แรงม้า5. วัดรอบหัว รอบอก รอบเอว ได้ 129.3 เซนติเมตร6. วิ่งปกติในระยะทาง 50 เมตร ใช้เวลา 15 วินาที แต่ถ้าเจอหนูจะสามารถวิ่งได้เร็วถึง 129.3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
7. วันที่ผลิตคือ ปีที่ 12 เดือน 9 วันที่ 3 (เรียงแบบปฏิทินญี่ปุ่น)


ส่วนประกอบในร่างกายเนื่องจากเป็นหุ่นยนต์แมวที่ผลิตขึ้นมาในอนาคต คือ คริสศตวรรษที่ 22 ตามจินตนาการของผู้แต่งและผู้วาด โดราเอม่อนจึงถูกผลิตขึ้นมาด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้1. ตา (EYES)
ตาแสงอินฟราเรด สามารถมองเห็นได้ แม้แต่ในที่มืด

2. จมูก (NOSE)
มีลักษณะเป็นลูกกลม ๆ สีแดงเหมือนกับปลายทาง มีความไวในการรับรู้กลิ่นได้ไวกว่ามนุษย์ 20 เท่า แต่ปัจจุบันชำรุด จึงสามารถดมกลิ่นได้เท่ามนุษย์เท่านั้น

3. หนวด (WHISKERS)
มีอยู่ 6 เส้น ซึ่งเป็นหนวดเรดาร์ สามารถจับวัตถุระยะไกได้ แต่อยู่ระหว่างซ่อมแซม

4. ร่างกาย (BODY)
ผิวหนัง ซึ่งเป็นโลหะผสมพิเศษที่มีการต้านแรงดึงดูด จึงทำให้ฝุ่นละอองไม่สามารถจับเกาะได้ นอกจากนี้ยังมีความทนทานสูงมาก แม้ว่าจะอยู่ในอวกาศหรือใต้ท้องทะเลลึกก็ไม่มีปัญหา (จากตอนพิเศษ “ตะลุยปราสาทใต้สมุทร“) โดนของเหลวคล้ายกรดสาดก็ไม่ละลาย (จากตอนพิเศษ “ไซอิ๋ว“) แต่มีข้อเสียหลายอย่างเช่นกัน คือ แพ้อากาศร้อน (จากตอนพิเศษ “ตะลุยปราสาทใต้สมุทร“) และแพ้อากาศหนาว จนถึงเป็นไข้หวัดได้ (จากตอน “นางฟ้านำทาง“) หากโดนไฟฟ้าช๊อตก็จะเสียหาย (จากตอนพิเศษ “บุกอาณาจักรเมฆ“ และ “ฝ่าด่านเขาวงกต“)

5. มือ (HAND)
รูปร่างกลมสีขาวไม่มีนิ้วมือ จึงไม่สามารถเล่นพันด้าย และ เป่ายิ้งฉุบ ได้ แต่ก็สามารถดูดจับสิ่งของได้ทุกอย่าง จริง ๆ แล้วโดราเอม่อนถนัดทั้ง 2 มือ แต่ส่วนใหญ่มักจะใช้แต่มือขวา ไม่ค่อยจะใช้มือซ้ายเท่าไหร่นัก

6. ปาก (MOUTH)
ปากขนาดกว้าง สามารถรับประทานได้ทุกอย่าง โดยจะเปลี่ยนเป็นพลังงานปรมาณู ภายในปากจะมีฟันที่เรียกว่า “ฟู้ดคัตเตอร์” ซึ่งปรากฏให้เห็นเฉพาะเวลาที่โดราเอม่อนโกรธจนต้องยิงฟันเท่านั้น แต่ในตอนพิเศษ “ไดโนเสาร์ของโนบิตะ 2006” โดราเอม่อนกลับถูกวาดให้มองเห็นซี่ฟันอย่างชัดเจน

7. กระพรวน (BELL)
ไว้ห้อยคอ มีสีเหลือง ส่วนสายคาดมีสีแดง เมื่อสั่นกระพรวนจะสามารถเรียกแมวที่อยู่ใกล้เคียงชุมนุมกันได้ โดยจะปล่อยคลื่นเสียงพิเศษ แต่น่าเสียดายตอนนี้ยังใช้งานไม่ได้

8. กระเป๋าหน้าท้อง (POCKET)
กระเป๋า 4 มิติ ไว้สำหรับเก็บของวิเศษ พื้นที่ในการเก็บของมีอย่างไม่จำกัด สามารถถอดออกไปทำความสะอาดได้ โดยระหว่างนั้น จะนำเอากระเป๋า 4 มิติ ใบสำรอง หรือมักจะเรียกว่า “กระเป๋าสำรอง” ซึ่งกระเป๋าทั้งสองใบนั้น จะมีมิติที่เชื่อมต่อกัน ของที่เอาใส่ใบหนึ่ง จะสามารถนำออกมาจากกระเป๋าอีกใบหนึ่งได้
9. เท้า (FEET)
ลักษณะแบนเรียบ สีขาว มีพลังต้านแรงดึงดูด ส่งผลให้เท้าลอยจากพื้น 3 มิลลิเมตร เลยไม่จำเป็นที่จะต้องใส่รองเท้า เพราะว่าไม่มีผงฝุ่นติดเท้า เดิมทีเท้าโดราเอม่อนนั้นจะเป็นแบบที่เดินได้ โดยไม่มีเสียงเหมือนกับแมวย่อง แต่ปัจจุบันชำรุดไปแล้ว ทำให้เวลาเดินจึงมีเสียง ซึ่งเกิดจากแรงเสียดสีกับอากาศ
เวลาขี่จักรยาน ต้องใช้ปากจับแฮนด์ และใช้มือถีบที่ปั่นแทน เนื่องจากขาหยั่งไม่ถึง (จากตอน “จิโซ เทพเด็กทิ่มสวรรค์“)

10. หาง (TAIL)
เป็นสวิตซ์ปิด–เปิด ถ้าถูกดึง ทุกอย่างจะหยุดทำงาน โดราเอม่อนสามารถดึงหางเพื่อเป็นการปิดสวิตซ์ตัวเอง แต่ก็ไม่สามารถดึงเพื่อเป็นการเปิดได้


สิ่งที่ชอบ และ สิ่งที่เกลียด
สิ่งที่ชอบมากที่สุด คือ ขนมหวานญี่ปุ่นที่เรียกกันว่า โดรายากิ (แป้งทอด) โดยจะสามารถกินโดรายากิ ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (ขนาดใหญ่เท่าห้องของโนบิตะ) ได้คนเดียวหมด และเคยชนะเลิศการแข่งขันกินโดรายากิเร็วมาแล้วด้วย สาเหตุที่ชอบกินโดรายากินั้น เป็นเพราะสมัยอยู่ในศตวรรษที่ 22 โดราเอม่อนเคยได้รับโดรายากิจากแมวสาว “โนราเมียโกะ” มันจึงกลายเป็นของโปรดตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา เขาสามารถทำได้ทุกอย่าง โดยไม่เลือกวิธีการเพื่อให้ได้โดรายากิมา หากได้ยินว่าร้านไหนมีขายโดรายากิลดราคาก็จะรีบบึ่งไปซื้อมาในทันที ซึ่งจากความชอบจนกลายเป็นของโปรดนี่เอง จึงทำให้โดราเอม่อนจะให้ความสำคัญกับเรื่องรสชาติความหวานของโดรายากิเป็นอย่างมาก เขามักจะมีเรื่องถกเถียงกับเจ้าของร้านขนมบ่อยครั้ง ในเวลาที่ร้านทำโดรายากิออกมาหวานเกินไป
นอกจากโดรายากิแล้ว อาหารอย่างอื่นที่โดราเอม่อนชอบ ก็คือ ขนมโมจิ ซึ่งเคยได้กินในตอนแรกสุด ที่เพิ่งเดินทางมาหาโนบิตะด้วยไทม์แมชชีน โดยเมื่อโดราเอม่อนได้กิน ก็บอกว่าอร่อยมาก ขนาดกินจนหมดแล้ว ยังถึงกับเลียจานเลยทีเดียว
ส่วนสิ่งที่โดราเอม่อนเกลียดและกลัวที่สุด ก็คือ หนู เพราะว่าเคยโดยหนูกัดจนหูแหว่งไปทั้ง 2 ข้าง ตอนที่หลับอยู่ นอกจากนั้นก็ยังกลัว แฮมสเตอร์ ด้วย (จากตอนพิเศษ “กำเนิดประเทศญี่ปุ่น”) เพราะว่าโดราเอม่อนถือว่าเป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกับหนู


ขอขอบคุณ ข้อมูลดี ๆ จากโลกอินเตอร์เน็ต

ผิดพลาดตรงไหนช่วยบอกด้วยนะคะCreate Date : 26 สิงหาคม 2552
Last Update : 26 สิงหาคม 2552 11:19:14 น. 0 comments
Counter : 964 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

kookjung
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
รักโดราเอมอน รักอาราเล่ รักกงยู รักคอฟฟี่ ปริ้นซ์ รัก Avenged Sevenfold รักการท่องเที่ยว
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add kookjung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.