..ตัวละครหลัก 02..โนบิ โนบิตะ (Nobi Nobita)

เกิดวันที่ 7 สิงหาคม ค.ศ. 2507 ราศีสิงห์ เป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว ปกติจะใส่แว่น สวมเสื้อโปโลสีเหลืองหรือสีแดงปกขาว กางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน เด็กชายที่ไม่เอาไหน ทั้งเรื่องการเรียน สอบได้ 0 คะแนน มาโรงเรียนก็สายเป็นประจำ แทบจะทุกครั้ง กีฬาก็ไม่ถนัด นิสัยขี้เกียจ ขี้แย อ่อนแอ ไม่เคยพึ่งพาตัวเอง แต่เก่งในเรื่องของการยิงปืนและเล่นพันด้าย และงานอดิเรก คือ ชอบการนอนกลางวัน กับ อ่านหนังสือการ์ตูน ถือว่าเป็นตัวละครที่ไม่เอาไหนเลย แต่ก็ใช่ว่าโนบิตะจะไม่มีข้อดีเลย เพราะอย่างน้อย ๆ เขาก็เป็นคนรักสัตว์ ขี้สงสาร รักเพื่อน อารมณ์อ่อนไหว และรักยุติธรรม ยอมเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงอันตรายเพื่อช่วยมนุษย์

ในความเป็นจริงแล้ว โนบิตะเป็นที่รัก พ่อ แม่ และย่าของเขามาก แต่ด้วยวัยและสภาพครอบครัวที่ค่อนข้างเป็นแบบยุคเก่า ทำให้การแสดงออกทางความรักต่อกันมีน้อย ในเนื้อเรื่องมักจะมีการแสดงออกถึงความรักในครอบครัวในเวลาคับขัน เช่น ใครบางคนหายออกไปจากบ้านเป็นเวลา นาน ๆ หรือว่ามีใครป่วยไข้ไม่สบาย ด้วยลักษณะนิสัยที่มีมิติความเป็นมนุษย์อยู่มากเช่นนี้ จึงทำให้ตัวละครตัวนี้สามารถเข้าไปอยู่ในใจของคนทั่วโลกได้อย่างไม่ยาก โนบิตะหลงรักชิซูกะ ซึ่งอยู่ในวัยเดียวกัน มีความหวังที่จะแต่งงานด้วยเมื่อเขาโตขึ้น แต่มักจะมีอุปสรรคและมีคู่แข่งหลายคนโดยเฉพาะ เดคิสุงิ เนื่องจากชิซูกะ เป็นเด็กที่น่ารัก และด้วยความอ่อนแอของโนบิตะเอง แต่โนบิตะได้เพื่อนรัก คือ โดราเอม่อน คอยช่วยเหลือ จากการโดนกลั่นแกล้งของไจแอน และ ซูเนโอะ ทำให้เขามีความมั่นใจมากขึ้น**-....-**-....-**-....-**-....-**มินาโมโตะ ชิซูกะ ( Shizuka Minamoto)

เกิดวันที่ 5 เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2507 กรุ๊ปเลือด O (แต่จากข้อมูลใน “โดราเอม่อนเฮียคคะ” ที่แต่งโดย โยจิ คาตาคุระ บอกไว้ว่า เกิดวันที่ 2 ธันวาคม) เป็นเด็กผู้หญิงคนเดียวในกลุ่มอาจจะเรียกว่าเป็นนางเอกของเรื่องเลยก็ได้ ปกติจะใส่เสื้อชมพู กระโปรงสั้นสีชมพู เด็กสาวน้ำใจดี กระตือรือร้น เก่งเรื่องวาดภาพและเย็บปักถักร้อย เรียบร้อย โอบอ้อมอารี และการทำคุกกี้ เป็นที่รักของทุก ๆ คน ชอบการอาบน้ำเป็นชีวิตจิตใจ แต่เสียงไวโอลินของชิซูกะนั้นแสนจะบาดหูเหลือเกิน

ชิซูกะเป็นที่หมายปองของเด็กชายในห้องเรียน โนบิตะมีความฝันที่จะได้แต่งงานกับเธอในอนาคต ชืซูกะ ชอบทานแพนเค้กมาก ดังจะเห็นได้จากตอนพิเศษในหลาย ๆ ตอนแต่ จริง ๆ แล้วอาหารที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด คือ มันเผา ซึ่งชิซูกะมีความฝันที่จะได้กินมันเผากองโตเท่าภูเขา แต่นี่ คือ ความลับที่ชิซูกะไม่อยากให้เพื่อน ได้รู้ เพราะว่าอาย**-....-**-....-**-....-**-....-**โกดะ ทาเคชิ ( Takeshi Goda หรือฉายาว่า ไจแอน เกิดวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2506 (ค.ศ. 1963) กรุ๊ปเลือด B เป็นลูกชายร้านขายผัก มีรูปร่างใหญ่ หัวโจกประจำกลุ่ม ชอบแกล้งโนบิตะอยู่เสมอ ชื่อในภาษาญี่ปุ่นจริง ๆ คือ ไจแอน ไม่ใช่ ไจแอนท์ ที่แปลว่า ตัวใหญ่ยักษ์ แต่อันที่จริง ตัวไจแอนก็ใหญ่เหมือนกัน แข็งแรง และหูเบา ไจแอนมักชอบแย่งหนังสือการ์ตูน กับ ของเล่นของเพื่อน ๆ อยู่เป็นประจำ ซึ่งจะมีสุภาษิตประจำตัว ที่มาจากสุภาษิตภาษาอังกฤษ ว่า ของ ๆ นาย ก็เหมือนกับของ ๆ ฉัน ของ ๆ ฉัน ก็คือ ของ ๆ ฉัน (What’s Yours Is Mine, And What’s Mine Is Mine.)
นอกจากนั้น ไจแอนยังเป็นหัวหน้าทีมเบสบอลในละแวกหมู่บ้านอีกด้วย และรักเบสบอลมาก ๆ มักจะชอบบังคับให้โนบิตะมาเข้าร่วมทีมเสมอ เพราะว่าทีมขาดคน มีน้องสาวสุดที่รัก ชื่อ ไจโกะ เขาเป็นคนที่กลัวแม่มากที่สุด ในเรื่องการเรียน ไจแอนเรียนไม่เก่งเท่ากับซูเนโอะ แต่ก็ยังเรียนดีกว่าโนบิตะ เขาชอบร้องเพลงเป็นอย่างมาก แต่เสียงไม่เอาไหนเลย และมักจะชอบบังคับให้เพื่อน ๆ มาฟังคอนเสิร์ตของเขาอยู่เสมอ อีกทั้งไจแอนยังอยากเป็นพ่อครัว แต่ฝีมือการทำงานของเขาก็ไม่ต่างอะไร ไปจากเสียงเพลงของเขาเลย

ถึงแม้ว่าดูภายนอกไจแอนจะดูเป็นเด็กอันธพาล ชอบรังแกคนที่อ่อนแอกว่า แต่จริง ๆ แล้ว ไจแอนเป็นเด็กที่อ่อนไหวง่าย ไม่ว่าจะโกรธ ดีใจ หรือ เสียใจ ก็จะแสดงความรู้สึกออกมาตรง ๆ และมีความเข้มแข็ง ในตอนพิเศษหลาย ๆ ตอนในยามที่คับขันเขาก็พร้อมที่จะช่วยเหลือเพื่อน ๆ อยู่เสมอ โดยไม่ลังเล ซึ่งส่วนใหญ่จะมีให้เห็นในโดราเอม่อนฉบับภาพยนตร์**-....-**-....-**-....-**-....-**โฮเนะคาวา ซูเนะโอะ (Suneo Honekawa) เกิดเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2508 (วันเกิดไม่ทราบแน่ชัด แต่ในช่วงแรกเรากำหนดให้เกิดในปี พ.ศ. 2506) กรุ๊ปเลือด AB
ซูเนโอะ ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะของคนเจ้าเล่ห์ คล้าย ๆ กับสุนัขจิ้งจอก ปากแหลม ชอบยุให้ไจแอนรังแกโนบิตะ ซูเนโอะเป็นคนทีชอบคุยโอ้อวด เนื่องจากเป็นคนที่มีฐานนะร่ำรวย เชี่ยวชาญทางด้านการเล่นมายากลและหมุนจาน สิ่งที่เพื่อน ๆ อยากได้ เขามีครบทุกอย่าง เป็นนักสะสมของเล่น มักจะมีของเล่นแพง ๆ มาอวดเพื่อนอยู่เสมอ ๆ และมักจะหาเรื่องแกล้งโนบิตะบ่อย ๆ มีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักออกแบบเสื้อผ้า มีน้องชายชื่อ สเน็ก (Sunetsugu-ซูเนสึกุ) ซึ่งอยู่ในอุปการะของคุณลุงของเขาเองที่ นิวยอร์ก ประเทศ สหรัฐอเมริกา

ในบางตอน ซูเนโอะ ชอบแสดงความหลงตัวเองออกมาให้เห็น ด้วยการชอบส่องกระจกและชื่นชมตัวเองว่า เป็นชายที่หล่อที่สุดในโลก เนื่องจากเขามีรูปร่างที่เล็กที่สุดในกลุ่ม จึงรู้สึกว่าเป็นปมด้อยของเขาอยู่ตลอดเวลา ความลับอย่างหนึ่งของซูเนโอะ คือ เขามักจะปัสสาวะรดที่นอนอยู่เป็นประจำ ถึงแม้ว่าเขาจะโตจนเรียนระดับ ป.4 แล้วก็ตาม ซูเนโอะจึงต้องใส่ผ้าอ้อมก่อนนอน ซูเนโอะเป็นคนที่ติดแม่มาก ๆ เพราะว่าแม่ของซูเนโอะเลี้ยงเขามาอย่างตามใจ และมักจะเรียกซูเนโอะ ว่า คุณซูเนโอะ ในโดราเอม่อนฉบับภาพยนตร์หลาย ๆ ตอน เมื่อเจอเหตุการณ์ที่เลวร้าย ซูเนโอะมักจะเป็นคนแรกที่ร้องไห้หาแม่ก่อนใคร ๆ

เคยมีการตั้งข้อสังเกตว่าบ้านซูเนโอะรวยจริงหรือไม่ เพราะว่าในทุก ๆ ตอนที่บ้านของซูเนโอะไปเที่ยวตากอากาศที่ฮาวาย มักจะประสบปัญหาบังกะโลหลังคารั่ว เรือยอร์ชเสีย รถเสีย อยู่เป็นประจำ และพ่อกับแม่ของซูเนโอะ ที่อยู่ในเหตุการณ์นั้น ๆ ก็มักจะบ่นออกว่า “ของถูก ๆ ก็อย่างนี้แหล่ะ“ ซึ่งก็อดคิดไม่ได้ว่าบ้านโฮเนคาวา รวยจริงหรือไม่**-....-**-....-**-....-**-....-**


ขอขอบคุณข้อมูลดีดีอย่างโลกอินเตอร์เนต

ผิดพลาดประการใดช่วยชี้แนะด้วยนะคะ


Create Date : 08 กันยายน 2552
Last Update : 11 กันยายน 2552 14:36:04 น. 4 comments
Counter : 2712 Pageviews.

 
ความลับของชิซูกะ น่ารักมากๆเลย
ผู้เขียนเก่งจังครับ ที่ทำให้ตัวละครมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เรื่องที่ถนัดและไม่ถนัด ไม่งั้นโนบิตะคงน่าสงสารมาก แต่ก็คงไม่เป็นไรอยู่ดี มีโดราเอม่อนทั้งคนนิ อิอิ


โดย: เปาน้อย วันที่: 8 กันยายน 2552 เวลา:23:15:15 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมนะคะ


โดย: kookjung วันที่: 11 กันยายน 2552 เวลา:13:36:38 น.  

 
ละเอียดดีครับ อยากเอาข้อมูลคุณ kookjung กับคุณ Parman ไปอัพบนวิกิไทยจัง
ไจแอนท์แอบแต๋วด้วยนะ งานอดิเรกที่บอกใครไม่ได้คือเล่นตุ๊กตา แถมตอนเล่นละครมือยังแย่งบทนางเอกด้วย


โดย: ชีริว วันที่: 13 สิงหาคม 2553 เวลา:8:47:55 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว ยินดีเป็นอย่างยิ่งค่ะ กุ๊กก็เอาข้อมูลมาจากวิกิแล้วก็เวปอื่น ๆ อีก มารวม ๆ กันอ่าค่ะ ยินดีมากค่ะ จะได้เผยแพร่เรื่องโดราเอม่อนเยอะ ๆ ค่ะ


โดย: kookjung วันที่: 17 กันยายน 2553 เวลา:16:14:19 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

kookjung
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
รักโดราเอมอน รักอาราเล่ รักกงยู รักคอฟฟี่ ปริ้นซ์ รัก Avenged Sevenfold รักการท่องเที่ยว
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add kookjung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.