All Blog
สไปร์ท กับสมาชิกใหม่ [แมวเปอร์เซีย หน้าบี้ และครอบครัว ตอนที่ 3]
แมวเปอร์เซีย หน้าบี้ และครอบครัว ตอนที่ 3

วันนี้ เอารูปสมาชิกใหม่ของครอบครัว แมวเปอร์เซีย หน้าบี้ มาฝากกัน

หลังจากตั้งท้องมาได้สองเดือน สไปร์ทก็เริ่มอุ้ยอ้ายมากขึ้น แอดมินเตรียมห้องคลอด โดยนำกล่องกระดาษไซส์ใหญ่ มากรีดเปิดเป็นช่องกว้าง กรุผ้านุ่มๆ ซึ่งเป็นผ้าห่มของลูกๆ สมัยตอนที่ยังเป็นเด็ก เพื่อรองรับให้สมาชิกใหม่ได้เอาไว้นอนสบายๆ พร้อมกับอุ้มนางมานอนในกล่องทุกวัน และบอกนางว่า นี่คือที่คลอดของหนูนะ ถ้าเจ็บท้องก็ให้เข้ามาอยู่ในรัง แม่จะได้รู้...

ทุกๆ เช้า สไปร์ท จะได้ไปเดินออกกำลังกายที่สนามหญ้าในบ้านพร้อมกับสมาชิกตัวอื่นๆ เพื่อให้นางแข็งแรง และได้อาบแดดอ่อนๆ ตอนเช้า บางครั้งก็สังเกตุเห็นว่า นางชอบเล็มหญ้า เหมือนกับจะช่วยให้เข้าไปเกาคอ เพื่อที่จะได้คายก้อนขนออกมา แต่ส่วนใหญ่แล้ว สไปร์ทจะชอบนอนนิ่งๆ บนพื้นหญ้า แล้วเฝ้าดูน้องๆ วิ่งไล่จับผีเสื้อกันอย่างสนุกสนาน

จนเมื่อคืนวันที่ 15 ธค. ช่วง 2 ทุ่ม สไปร์ทกระโดดเข้าไปในรังคลอด แล้วตะกุยกล่อง มุมนั้น มุมนี้ แล้วลงนอน แอดมินเลยไปนั่งข้างๆ เอามือไปลูบหัว คลำท้อง นางก็เอามือมากอดไว้ เอาลิ้นเลียตามมือ ตามแขนแอดมิน และส่งสายตา ประมาณว่า...แม่จ๋า อย่าทิ้งหนูไปไหนนะ...

วินาทีนั้น มีความรู้สึกตื่นเต้น ทั้งที่เตรียมอุปกรณ์การคลอดไว้พร้อมแล้ว ศึกษาวิธีการช่วยเหลือแม่แมวจนคิดว่า จำได้ขึ้นใจ แต่พอถึงเวลาจริงๆ ก็อดตื่นเต้นไม่ได้ ประมาณ 2 ทุ่ม นางเริ่มกอดแขนแน่นขึ้น ทำท่าเหมือนเบ่ง ก็เลยเปิดก้นนางดู ปรากฏว่า มีก้อนสีเทาๆ มาตุงอยู่ เลยช่วยนางออกแรงเบ่ง ฮึ้บ..ฮึ้บ..

และแล้ว นางก็มา.. เจ้าก้อนสีเทาค่อยๆ เลื่อนไหลออกมา เฝ้าสังเกตุว่า นางจะทำอย่างไรต่อไป ปรากฏว่า สไปร์ทเป็นแม่แมวที่น่ารักมาก จัดการกัดรก เลียตัวลูก แอดมินเลยเอาเชือกมาผูกสายสะดือ และทำพิธีตัดสายสะดือให้กับสมาชิกใหม่ด้วยความปลื้มเปรมเป็นอย่างมาก จากนั้นก็นำไปเช็ดตัวให้แห้ง ด้วยผ้าอ้อมผืนเก่าของลูกๆ ซึ่งนุ่มมาก เป่าไดร์เย็นนิดๆ เพื่อให้ขนแห้งเร็วขึ้น มิ้วน้อยๆ จะได้ไม่หนาวเย็นมากเกินไป

พอนำมิ้วน้อยตัวแรกไปส่งให้แม่ ก็เห็นว่า เจ้าตัวที่สอง ออกจากรกมาเรียบร้อยแล้ว เลยจัดการผูกสายสะดือ และตัดสายให้ ขณะนั้น สไปร์ทได้กินรกแมวกลับไป เพื่อเป็นการสร้างน้ำนมสำหรับเลี้ยงลูก แต่รกอันที่สอง สไปร์ทมองหน้า แล้วหันไปเลียลูกต่อไป แอดมินจัดการเช็ดตัวให้มิ้วน้อยตัวที่สองจนเรียบร้อย รออยู่หลายชั่วโมง จนแน่ใจว่า ไม่มีตัวต่อไปออกมาอีก และสไปร์ทไม่กินรก เป็นสัญญาณว่า เค้ายินดีมอบรกให้เราเก็บเอาไว้

แอดมินจึงนำขมิ้นมาคลุก และวางไว้ในจาน ผึ่งลมในห้อง จนกว่าจะแห้งตามที่ได้ศึกษามา และตั้งใจเก็บไว้ ให้สมกับที่สไปร์ทไว้ใจ และตั้งใจมอบให้เป็นของขวัญ ว่ากันว่า...รกแมว จะเป็นเสมือนเครื่องราง ของขลัง ที่ทำให้ทำมาค้าขายดี..

ตอนนี้ สมาชิกใหม่ของเรา กินอิ่ม นอนหลับดีจัง น่าจะเป็นเพราะผลจากการดูแลเป็นอย่างดี ทั้งสุขภาพ และอาหาร ทั้งแม่ และลูก จึงสมบูรณ์ อ้วนตุ้บ ขนนุ่มสวย

ใครที่ชอบน้องแมว อยากจะอัพเดทความเคลื่อนไหวของครอบครัวแมวเปอร์เซีย หน้าบี้ ก็อัพเดทได้ที่นี่นะคะ >>>>https://www.facebook.com/persiancatfarm
Create Date : 16 ธันวาคม 2557
Last Update : 26 เมษายน 2558 8:01:09 น.
Counter : 1839 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

forbetterlife
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]เป็นคนชอบอ่าน และเป็นคนชอบเขียน มีประสบการณ์ชีวิตหลากหลาย ก็เลยอยากจะมาแบ่งปัน ในรูปแบบบทความอารมณ์ดี ที่มีแง่คิด และมุมมองที่อาจจะไม่ค่อยเหมือนใคร